Giáo xứ Chu Hải được vinh dự đón Đức Cha Kevin Vann, GM giáo phận Orange, dịp Tết Nguyên Đán

Hôm nay là mùng Hai Tết, cộng đoàn Giáo xứ Chu Hải hiệp dâng Thánh Lễ, kính nhớ và cầu nguyện cho tổ tiên, ông bà cha mẹ tại nghĩa trang Giáo xứ. Đó là một truyền thống tốt đẹp lâu đời nơi Giáo xứ với gần 60 năm tuổi đời.

Niềm vui như được nhân gấp nhiều lần, khi Giáo xứ được vinh dự chào đón Đức Cha Kevin Vann Giám mục Chính tòa Giáo phận Orange, Hoa Kỳ nơi có rất đông những người con xa quê của Giáo xứ đang sinh sống. Chiều mồng hai Tết, Đức cha đến thăm và dâng Thánh Lễ cầu nguyện tại Đất Thánh nghĩa trang Giáo xứ Chu Hải. Cùng đồng tế với Đức Cha có cha chánh xứ Giuse Trần Minh Sơn, cha phó Phaolo Trần Đình Tam và Quý cha là những người con của Giáo xứ quay về đoàn tụ, trong đó có cha Giuse Nguyễn Tiến Bình là thư ký Đức Cha Kevin.

Xem Hình

Không gì đẹp bằng hình ảnh ngày Xuân gia đình đoàn tụ. Tại nơi đất thánh này, từ các cụ già cao niên đến các trẻ còn măng sữa một lòng hiệp ý trong Thánh lễ cầu nguyện kính nhớ công ơn mẹ cha sinh thành dưỡng dục. Cầu xin cho các vị còn sống được khang an trường thọ, cho những vị đã qua đời được Chúa thương tha hết hình phạt, được mau về hưởng hạnh phúc với Chúa. Chúng ta cũng xin Chúa cho chúng ta sống tốt đời đẹp đạo, để thể hiện lòng hiếu thảo đối với Chúa và đối với tổ tiên, ông bà cha mẹ chúng ta.

Trong lời đáp từ sau Thánh Lễ, Đức Cha Kevin chia sẻ đây là lần đầu tiên Ngài đến Á châu. Gia đình Ngài cũng là những người di cư từ Ireland với rất đông anh chị em. Trong dịp dâng Thánh Lễ tại nghĩa trang này, Ngài nhớ đến hồi còn học ở Rôma những dịp tham dự Thánh Lễ tại nghĩa trang, Lễ các Đẳng Linh hồn. Cũng như thời gian công tác tại Mexico, và Giám mục tại Texas. Với những truyền thống tốt đẹp đó, nhắc nhở chúng ta nhớ đến các vị tiền nhân. Cùng góp phần xây dựng gia nghiệp được kế tục từ các ngài.

Được thành lập bởi những người di cư 1954 từ Giáo phận Bùi Chu, Nam Định, những người con Giáo xứ Chu Hải luôn khắc ghi công ơn của các vị tiền nhân. Ngày đầu Xuân mới, bên những người thân yêu đang an nghỉ trong Tình Yêu Thiên Chúa, xin mượn tâm tình của bài đọc 1 trích từ sách Đức Huấn Ca để nói lên niềm tự hào và biết ơn của con cháu với tổ tiên ông bà mẹ cha.

Bài trích sách Huấn Ca.

Giờ đây, chúng ta hãy ca ngợi những vị danh nhân, cũng là cha ông của chúng ta qua các thế hệ.

Nhưng các vị sau đây là những người đạo hạnh, công đức của các ngài không chìm vào quên lãng. Dòng dõi các ngài luôn được hưởng một gia tài quý báu đó là lũ cháu đàn con. Dòng dõi các ngài giữ vững các điều giao ước; nhờ các ngài, con cháu cũng một mực trung thành. Dòng dõi các ngài sẽ muôn đời tồn tại, vinh quang các ngài sẽ chẳng phai mờ. Các ngài được mồ yên mả đẹp và danh thơm mãi lưu truyền hậu thế. Dân dân sẽ kể lại đức khôn ngoan của các ngài và cộng đoàn vang tiếng ngợi khen.