1. Đức Hồng Y Kevin Farrell và Đại sứ Colombia cạnh Tòa thánh khẳng định tin Đức Giáo Hoàng sẽ thoái vị là tin giả

Đại sứ Colombia cạnh Tòa thánh, Jorge Mario Eastman, đã công bố một thông điệp trên mạng xã hội, trong đó ông phủ nhận những thông tin liên quan đến khả năng từ chức của Đức Giáo Hoàng.

Thông điệp của ông đề cập đến “tin tức giả mạo” được quảng bá ở Hoa Kỳ, có thể là tham chiếu đến một bài đăng một ngày trước đó của Megyn Kelly, là người đã báo cáo rằng theo hướng dẫn mà cô ấy nhận được liên quan đến kỳ nghỉ gia đình, “rất bất thường” khi có rất nhiều các Hồng Y ở Vatican trong mùa hè này.

Đại sứ Colombia đã tweet rằng Đức Thánh Cha cảm thấy khó chịu vì cơn đau ở đầu gối, nhưng “ngài không phải là một ngôi sao bóng đá, mà là một mục tử.”

“Tin tức giả đang lan truyền trên các mạng xã hội, được quảng bá bởi những người cực đoan từ Hoa Kỳ cho rằng Đức Thánh Cha Phanxicô đang nghĩ đến việc từ chức. Tất cả những thứ đó chỉ là những quả bong bóng thăm dò. Đức Thánh Cha vẫn ổn, trí óc của ngài vẫn minh mẫn kể cả khiếu hài hước của ngài. Ngài bị đau đầu gối khó chịu, nhưng ngài không phải là một ngôi sao bóng đá, mà là một mục tử”.

Trong bất kỳ trường hợp nào, nếu số lượng Hồng Y ở Vatican cao hơn bình thường, đó có thể là do Cuộc họp Thế giới của các Gia đình bắt đầu vào ngày mai, với bài phát biểu khởi động từ Đức Giáo Hoàng.

Vào tháng 5, phát biểu trước các giám mục Ý trong cuộc họp toàn thể của họ, Đức Giáo Hoàng được tường trình đã nói với các Giám Mục Ý rằng “để cai quản, người ta phải có cái đầu, không phải cái chân.” Nhận xét này của Đức Thánh Cha đã được nhắc lại bởi Đức Hồng Y Kevin Farrell, tổng trưởng Bộ Giáo Dân, Gia Đình và Sự Sống.

Là một người thân cận với Đức Giáo Hoàng, Đức Hồng Y cho biết trong một cuộc phỏng vấn với nhật báo La Nación của Á Căn Đình rằng ngài không cảm thấy một “bầu không khí kết thúc một triều đại giáo hoàng”.

Đức Hồng Y Farrell là Hồng Y Nhiếp Chính, và do đó sẽ điều hành Tòa thánh trong trường hợp trống ngôi Giáo Hoàng.

“Tôi tin rằng tất cả những tin đồn này đều rất phóng đại; Không có dữ kiện cụ thể nào,” Đức Hồng Y Farrell nói, nhắc lại trong cuộc họp với các giám mục Ý vào ngày 23 tháng 5 rằng Đức Giáo Hoàng là người minh mẫn và sức khỏe tốt: “Để điều hành Giáo hội, bạn cần cái đầu, không phải đôi chân,” ngài nói.

Sau khi khai mạc Đại hội Gia đình Thế giới lần thứ 10 tại Rôma vào thứ Tư, Đức Thánh Cha Phanxicô cũng sẽ chủ tọa Thánh lễ bế mạc vào tối thứ Bảy. Sự kiện này dự kiến sẽ là sự kiện quy tụ lớn nhất tại Vatican trong năm nay.
Source:Aleteia

2. Lần đầu tiên trong lịch sử, một tín hữu Kitô được chọn làm Thủ tướng của Singapore.

Đó là ông Lawrence Hoàng Tuần Tài (Wong Shyun Tsai), 49 tuổi, thuộc Giáo hội Tin lành Methodist, hay cũng gọi là Giáo hội Giám Lý, cho đến nay là Bộ trưởng tài chánh của Singapore. Ông được bổ nhiệm làm thủ tướng hồi đầu tháng Sáu này, kế nhiệm Thủ tướng Lý Hiển Long (Lee Hsien Loong).

Cộng hòa Singapore độc lập từ năm 1958, hiện có gần sáu triệu dân cư, trong đó 33% là Phật tử, 18% là Kitô hữu, trong đó có 154.000 tín hữu Công Giáo họp thành Tổng giáo phận Singapore, do Đức Hồng Y tân cử William Ngô Thành Tài (Goh Seng Chye) coi sóc, và 14% theo Hồi giáo, 10% theo Lão giáo và 5% theo Ấn giáo. Trên bình diện miền, Singapore được nhiều quan sát viên coi là một mẫu gương về sự sống chung hòa bình. Đây là thành quả chính sách của chính phủ Lý Quang Diệu (Lee Kuan Yew), Thủ tướng đầu tiên của tiểu quốc này, từ năm 1959 đến 1990, thân phụ của Thủ tướng Lý Hiền Lương. Ông rất quan tâm khích lệ và phối hợp cuộc đối thoại liên tôn trong những thập niên gần đây.

Ông Lawrence Hoàng Tuần Tài xuất thân từ một gia đình có phần khiêm hạ, du học tại Mỹ, trước khi trở thành công chức, và làm bí thư của thủ tướng từ năm 2005 đến 2008. Từ năm 2011, ông lần lượt đảm trách các nhiệm vụ của bộ văn hóa, bộ phát triển quốc gia, rồi bộ trưởng giáo dục, trước khi làm bộ trưởng tài chánh từ năm ngoài, trong thời đại dịch Covid-19. Việc chọn ông Hoàng Tuần Tài làm thủ tướng nằm trong chủ trương tiếp tục chính sách từ trước đến nay của Singapore.

3. Hai linh mục Dòng Tên bị giết trong một nhà thờ ở Mễ Tây Cơ

Hôm thứ Ba, Tỉnh Dòng Tên tại Mễ Tây Cơ thông báo rằng hai linh mục của dòng đã bị giết hôm thứ Hai bên trong một nhà thờ ở một vùng miền núi bang Chihuahua.

Các cha Javier Campos Morales và Joaquín César Mora Salazar đã từng là linh mục Dòng Tên. Thời gian phục vụ của các ngài cộng lại gần một thế kỷ. Các tay súng thực hiện vụ tấn công ngày 20/6 nhằm vào nhà thờ ở Cerocahui, Chihuahua cũng lấy đi thi thể của các ngài.

“Chúng tôi lên án những hành động bạo lực này, chúng tôi yêu cầu công lý và việc thu hồi thi thể của những người anh em của chúng tôi, những người đã bị những kẻ có vũ trang mang khỏi nhà thờ,” một tuyên bố ngày 21 tháng 6 bằng tiếng Tây Ban Nha của các tu sĩ Dòng Tên Mễ Tây Cơ cho biết như trên.

“Chúng tôi tin tưởng rằng những lời chứng về cuộc sống Kitô của các Cha Javier và Joaquín thân yêu của chúng tôi tiếp tục truyền cảm hứng cho những người nam nữ hiến thân phục vụ những người dễ bị tổn thương nhất. Hãy nghỉ yên trong Chúa.”

Theo Văn phòng Tổng chưởng lý bang Chihuahua, cả hai linh mục đã cố gắng bảo vệ một người tìm cách ẩn náu trong nhà thờ trong khi bị truy đuổi bởi ít nhất một người đàn ông khác, cả hai đều có vũ khí, tờ El Sol de Mễ Tây Cơ đưa tin. Kẻ săn đuổi đã bắn chết cả ba người.

Cha Luis Gerardo Moro Madrid, Giám tỉnh Dòng Tên Mễ Tây Cơ, lên án vụ giết người và cho biết tỉnh dòng đang “làm việc với chính quyền liên bang và tiểu bang để bảo đảm an toàn” cho hai linh mục còn lại của giáo xứ.

Các tu sĩ Dòng Tên đã đưa ra yêu cầu rằng “tất cả các biện pháp bảo vệ phải được áp dụng ngay lập tức để bảo vệ cuộc sống của các Cha Dòng Tên, giáo dân của chúng tôi và toàn bộ cộng đồng Cerocahui.”

Khi được hỏi về tội ác của El Sol de Mễ Tây Cơ, Tổng thống Mễ Tây Cơ Andrés Manuel López Obrador cho biết rằng một cuộc điều tra đang được tiến hành.

Khu vực xảy ra các vụ giết người là dân bản địa Tarahumara, những người nổi tiếng về kỹ năng chạy bộ của họ. Khu vực này đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi các tội phạm có tổ chức liên quan đến ma túy trong nhiều năm, và các tu sĩ Dòng Tên ghi nhận và bày tỏ tình đoàn kết với nỗi đau mà những người mà các ngài phục vụ đang phải trải qua ‘do bạo lực phổ biến’.

“Sierra Tarahumara, giống như nhiều khu vực khác của đất nước, phải đối mặt với tình trạng bạo lực và bị bỏ rơi vẫn chưa thể đảo ngược,” tuyên bố của các tu sĩ Dòng Tên cho biết.

“Ngày nào những người đàn ông và các phụ nữ cũng đều bị tước đoạt mạng sống một cách tùy tiện, như ngày nay anh em chúng tôi bị sát hại. Các tu sĩ Dòng Tên ở Mễ Tây Cơ sẽ không im lặng khi đối mặt với thực tế đang làm nhức nhối toàn xã hội. Chúng tôi sẽ tiếp tục hiện diện và hoạt động vì sứ mệnh công lý, hòa giải và hòa bình, thông qua các công việc mục vụ, giáo dục và xã hội của chúng tôi “.

Theo Dòng Tên, Cha Campos Morales sinh ra tại Thành phố Mễ Tây Cơ và được tấn phong năm 1972. Sau nhiều nhiệm vụ mục vụ, cha trở lại Cerocahui vào năm 2019 để làm Bề trên Truyền giáo Dòng Tên; với tư cách là mục tử và Đại diện Mục vụ Bản địa của Giáo phận Tarahumara, và là Cố vấn Khu vực của các Cộng đồng Giáo hội Cơ bản.

Cha Salazar sinh ra ở Monterrey và được thụ phong năm 1971. Từ năm 2000, cha làm Tổng Đại diện tại Chínipas, và sau đó là Đại diện Hợp tác tại Cerocahui từ năm 2007.

Việc giết hại các linh mục ở Mễ Tây Cơ đã leo thang trong những năm gần đây. Gần đây nhất, thi thể của Cha José Guadalupe Rivas Saldaña, 57 tuổi, được tìm thấy với dấu hiệu bạo lực ở ngoại ô Tecate, một thành phố nằm ở biên giới với Hoa Kỳ ở bang Baja California của Mễ Tây Cơ.

Người ta ước tính rằng ba năm rưỡi đầu tiên của chính quyền hiện tại của López Obrador là thời kỳ bạo lực nhất được ghi nhận trong lịch sử Mễ Tây Cơ, với hơn 120.000 vụ giết người.
Source:Catholic News Agency