WASHINGTON. ĐTC Biển Đức 16 nhiệt liệt cám ơn các Hiệp Sĩ Colombo về chứng tá bác ái và sự hỗ trợ của các Hiệp Sĩ dành cho Ngài và các vị lãnh đạo Giáo Hội thường bị tấn kích bất công.

Lập trường của ĐTC được bày tỏ trong Sứ điệp ĐHY Bertone, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, nhân danh ĐTC gửi đến các Hiệp sĩ Colombo nhân đại hội cấp cao thường niên lần thứ 128 nhóm tại Washington, Hoa Kỳ từ 3 đến 5-8-2010 với sự tham dự của hơn 4 ngàn Hiệp sĩ và gia đình họ.

Sau khi nhắc lại quan tâm của Hội Hiệp Sĩ Colombo thực thi tinh thần liên đới huynh đệ, theo gương vị Sáng Lập, cha Michael McGivney, ĐHY Bertone viết: ”Ngay từ đầu, quyết tâm thi hành mệnh lệnh Tin Mừng về tình yêu thương tha nhân đã hướng dẫn nhiều hoạt động và chương trình Hiệp Hội của anh chịem, và ngày nay cũng vậy, sự dấn thân ấy được thấy rõ nhất qua những cử chỉ bác ái cụ thể và phục vụ cộng đồng do các thành viên của các chi hội Hiệp Sĩ Colombo ở các nơi trên thế giới. ĐTC muốn bày tỏ lòng biết ơn đối với các Hiệp Sĩ Colombo vì tình liên đới và tình bác ái nồng nhiệt, là chứng tá nổi bật về lòng bác ái của Chúa Kitô và chân lý cứu độ của Tin Mừng.. Đặc biệt ĐTC biết ơn gì sự hỗ trợ quảng đại mà các Hiệp Sĩ Colombo dành cho Ngài trong những tháng gần đây, nhất là qua việc cầu nguyện liên lỷ và tuần cửu nhật cử hành trước dịp kỷ niệm 5 năm Giáo Hoàng của ngài. ĐTC cảm thấy được an ủi sâu đậm vì chứng tá trung thành với Vị Đại Diện Chúa Kitô giữa những phong ba của thời đại, và Ngài xin các Hiệp sĩ tiếp tục cầu nguyện cho sự hiệp nhất của Giáo Hội, truyền bá Tin Mừng và sự hoán cải của các tâm hồn”.

Nhắc đến chủ đề đại hội năm nay của Hội, ”Tôi là người canh giữ anh em tôi”, ĐHY Quốc vụ khanh viết tiếp: ”Đứng trước những cuộc tấn công thường là bất công và vô căn cớ chống lại Giáo Hội và các vị lãnh đạo của Giáo Hội, ĐTC xác tín rằng câu trả lời hữu hiệu nhất chính là tất cả các tín hữu quyết liệt trung thành với Lời Chúa, quyết tâm mạnh mẽ hơn trong việc nên thánh, và gia tăng dấn thân làm việc bác ái trong chân lý”.

Mặt khác, trong thánh lễ khai mạc Đại hội hôm 3-8 vừa qua tại Vương cung thánh đường quốc gia Đức Mẹ Vô Nhiễm ở Washington, Đức Cha Donald Wuerl, TGM giáo phận sở tại đã khích lệ các Hiệp Sĩ Colombo dấn thân rao giảng Tin Mừng, thực hành bác ái và phục vụ như dụng cụ tình thương của Thiên Chúa.

Đức TGM Wuerl nói: ”Chúng ta phải trở thành những người loan truyền Tin Mừng sự sống - từ lúc mới thụ thai cho đến lúc chết tự nhiên; chứng chân về chân lý rạng ngời rằng có một điều phải và một điều trái khách quan; chúng ta cũng phải trở thành các thừa tác viên của bí tích bác ái.. Trong sự âm thầm đối nghịch lại mọi thứ lối sống, chọn lựa và ý kiến khác, chúng ta phải trở nên những người vô địch trong công cuộc truyền giáo mới”.

Trong số các tham dự viên tại Đại hội thường niên của Hội hiệp sĩ Colombo năm nay, có hơn 70 GM và 120 linh mục. Ngoài các hiệp sĩ đến từ Hoa Kỳ, còn có các đại biểu đến từ Canada, Mêhicô, Cuba, Cộng hòa Dominicana và Ba Lan.

Hiệp sĩ Colombo là một hội nam giới Công Giáo do Đấng đáng kính LM Michael McGivney thành lập tại bang Connecticut hồi năm 1882 và hiện có 1 triệu 800 ngàn thành viên, phần lớn ở Hoa Kỳ. Hội nổi bật về các hoạt động bác ái. Trong năm ngoái hội Hiệp sĩ Colombo đã tài trợ hơn 151 triệu 100 ngàn Mỹ kim cho các công tác bác ái, tức là tăng 1 triệu so với năm 2008 trước đó. Ngoài ra, các hội viên đã dành hơn 69 triệu giờ để làm việc thiện nguyện.

Trong ngày đầu tiên, Hội trao tặng ĐHY Jaime Ortega, TGM giáo phận La Habana, Cuba, giải thưởng ”Gaudium et Spes, Vui Mừng và Hy Vọng”. Trong số 7 vị đã được giải thưởng này trước đây có Mẹ Têrêxa Calcutta, ĐHY John O'Connor, cố TGM New York và ĐHY Bertone, đương kim Quốc vụ khanh Tòa Thánh (SD 4-8-2010)