Tháng 5 Mưa Hồng Ân

Sáng nay ngoài trời mưa lấm tấm, đủ làm ướt những phố xá còn đang ngái ngủ, như chúng chưa buồn thức dậy. Mọi cảnh vật cũng vẫn cứ u buồn trong một mầu xám nhạt nhòa, giống như đang khóc vậy!? Nhưng không phải đâu thưa anh chị em, tháng 5 tháng Đức Mẹ đang về đầu ngõ rồi đó! Hình như Mẹ Maria hiền mẫu của chúng ta đang tưới gội cho mảnh đất thân yêu của Mẹ những hạt mưa Ân Thánh đầy tràn Phúc Đức của Mẹ đấy chăng!? Mẹ tưới gội cho mảnh đất thêm mầu mỡ. Mẹ tưới gội cho những mảnh đất trồng những hoa mầu thêm đậm đà, thêm đậm sắc, và bát ngát hương thơm, bay lên Tòa Mẹ.

Hình như mọi tháng 5 về, ai ai trong chúng ta cũng dậy lên trong niềm vui, trong sự chuẩn bị Kiệu Hoa, để được đón rước Mẹ của toàn thể nhân loại chúng ta. Mẹ ơi! Tháng 5 chẳng những trên mảnh đất thân thương VN của chúng con, mà là tất cả những mảnh đất trên thế giới, đều nở rộ mọi sắc hoa tươi thắm, cho nên vì thế mà tháng 5 trên toàn cõi địa cầu, đã cho chúng con có cơ hội trang hoàng Kiệu Hoa dành riêng cho Mẹ đó! chẳng những một ngày, một tuần không thôi đâu! Mà chúng con dành cho Mẹ những một tháng cơ Mẹ ạ!

Người lớn các bà thì lăng xăng hội các bà mẹ Công Giáo và toàn thể các hội đoàn trong nhà thờ đều đã được chuẩn bị. Từ các sơ hay các chị phải bỏ nhiều thời giờ dậy các em múa dâng hoa, bao nhiêu thợ may cũng bận rộn trong việc may áo cho các em mặc, rồi các ông cũng đóng góp không ít trong việc trang trí nhà thờ. Mọi người, mỗi người mỗi việc chạy tới chạy lui, trong một không khí sầm uất, ồn ào, náo nhiệt, nhưng rất vui Mẹ ơi! Khắp mọi nơi mọi chỗ từ các phố chợ cũng nhộn lên niềm vui chung, vì đâu đâu cũng thấy bày bán hoa đủ loại, vui như những ngày chợ tết lần thứ hai vậy! Khách hàng đàn ông, đàn bà, và con nít, nờm nợp đi chợ mua hoa để đem về dâng riêng cho Mẹ tại gia và tất cả mọi nhà thờ nữa! Tháng 5 là Tháng Hoa dâng Mẹ, đâu đâu cũng cho chúng con mầu sắc thái tươi vui, mới mẻ, thơm ngát, khắp mọi chỗ mọi nơi. Vui vẻ và ngày nào cũng như ngày hội, vẫn luôn luôn trong khuôn viên ngoài và trong nhà thờ.

Năm nào cũng thế vào đầu tháng 5 là từ những người Công Giáo hay không công giáo ngoài chợ cũng đều phải biết để mà buôn bán hoa để kiếm thêm thu nhập trong tháng 5 này! Cho nên không khí khắp mọi nơi như đều biết Mẹ về! Tâm hồn chúng con rộn rã niềm vui vì được có Mẹ trong suốt một tháng dài. Chúng con có dịp để tìm tới với nhau. Chúng con có dịp để cầu nguyện chung với nhau. Chúng con có dịp để dâng lên cho Mẹ những lời cảm tạ vì Mẹ đã trở về thế gian sống chung với chúng con, để nghe chúng con than thở, van xin, và khẩn nài. Vì chỉ có những lời năn nỉ của Mẹ mới làm cho Chúa Con Giêsu của Mẹ phải chìu Mẹ mà thôi! Vì chỉ có Mẹ mới có thể làm dịu cơn giận dữ của Đức Chúa Cha. Chúng con tất cả là phạm nhân, chỉ biết núp vào áo Mẹ, để tìm nơi ẩn núp, để Mẹ giúp cho tất cả chúng con là những đứa con hư hỏng biết tìm về nương tựa bên tình yêu của Thiên Chúa Cha, Chúa Con, và Chúa Thánh Thần.

À mà Mẹ Maria hiền mẫu của chúng con ơi! Năm nay Mẹ trở về với chúng con, Mẹ sẽ thấy thế giới đang dấy lên những nỗi lo sợ, từ cơm áo cho đến những cảnh màn trời chiếu đất do nhân loại chúng con gây ra!? Những dấu hiệu sợ hãi của thiên tai cứ đang tiếp tục hết chỗ này đến chỗ kia, nhưng hình như chúng con cứ vẫn chai lỳ với những biến cố ấy! Riết rồi chúng con cũng bó tay vì làm sao ngăn chận được cho thiên tai không xẩy đến? Chúng con làm sao phòng được? Chúng con chạy đi đâu bây giờ hở Mẹ? Có phải do tội chúng con đã làm cho Thiên Chúa Cha nổi cơn thịnh nộ? Hay nếu đổ thừa cho việc Chúa làm là sai? Thì sao thiên tai cứ xẩy đến cho nhân loại chúng con mãi như thế hở Mẹ yêu?

Hay qua thiên tai đại họa như thế là để cho chúng con luôn luôn sống trong chuẩn bị, trong tỉnh thức, và để hữu ích cho linh hồn của chúng con, vì biết có tránh cũng không khỏi?? Nếu quả thế thì hình như chúng con cũng vẫn sống trong dửng dưng và rất thờ ơ với những dấu chỉ và biến cố xẩy đến rất thường như thế Mẹ ạ!?? Như thế mới chứng tỏ cho Mẹ thấy rằng con cái Mẹ trên toàn cầu luôn cần đến Mẹ, trong sự yêu thương con mình, và luôn chở che cho chúng con, là những đứa con yếu hèn và luôn phạm tội. Dù biết thế, nhưng chúng con luôn luôn cầu khẩn đến Mẹ, vì qua Mẹ mà Chúa mới thương chúng con, những đứa con bướng bỉnh, khó dậy, lạc đàn, và bay nhẩy trong sa ngã, đam mê, và trong bùn nhơ của tội lỗi.

Lậy Mẹ Maria hiền mẫu của chúng con!

Xin Mẹ hãy tắm gội và kỳ cọ tội lỗi chúng con nhờ vào mọi thánh đức, thánh thiện, vẹn toàn, và đức trinh khiết của Mẹ, luôn làm vui lòng Ba Ngôi Thiên Chúa. Mẹ là Hằng Cứu Giúp, chẳng ai ra về tay không. Chẳng ai xin mà Mẹ không nhậm lời! Chẳng ai mà không được Mẹ an ủi! Ngay cả những người ngoại đạo. Toàn thể nhân loại chúng con cùng hiệp dâng lên Mẹ tấm lòng thành, chân thật, và chất phát, chỉ xin Mẹ luôn ở bên cạnh chúng con bây giờ và luôn mãi Mẹ nhé! Amen.