BÀI CHÀO MỪNG QUAN KHÁCH CỦA ĐỨC CHA GIUSE TRẦN XUÂN TIẾU TRONG THÁNH LỄ TẠ ƠN

100 năm ngày sinh, 50 giám mục, 75 năm linh mục của ĐỨC CHA MICAE NGUYỄN KHẮC NGỮ Giám Mục tiên khởi Giáo Phận Long Xuyên

ngày 14.5.2009

Kính thưa ĐHY Gioan Baotixita, TGM giáo phận TPHCM,

Kính thưa quý Đức Tổng, quý Đức Cha, quý Viện Phụ, Quý cha Tổng Đại Diện, quý cha Đại Diện Giám Mục, quý Bề Trên Dòng, quý cha, quý tu sĩ, quý anh em cựu chủng sinh, quý khách và bà con giáo dân.

Ở trước mặt chúng ta lúc này, có hai cụ già rất thân thương, tuy thân hình mảnh khảnh, gầy gò yếu ớt, nhưng lại là hai cây cột trụ vững chắc của giáo phận Long Xuyên, đó là Đức Cha Cố Micae Nguyễn Khắc Ngữ và Đức Cha Cố Gioan Baotixita Bùi Tuần. Cộng đoàn chúng ta sở dĩ có mặt ở đây hôm nay là để cùng với giáo phận Long Xuyên Tạ Ơn Chúa vì Chúa đã ban cho Đức Cha Cố sống suốt 100 năm mà vẫn còn tỉnh táo sáng suốt, rồi được làm môn đệ Chúa Kitô suốt 75 năm trong chức linh mục và 50 năm giám mục. Đây quả là ơn huệ hiếm hoi Chúa ban, không những cho riêng Ngài, cho giáo phận Long Xuyên mà còn cho cả Giáo Hội Việt Nam nữa. Trong niềm vui chứa chan này, con xin được phép thay mặt Đức Cha Cố Micae, Đức Cha Cố Gioan Baotixita, các linh mục, các tu sĩ nam nữ, các chủng sinh trong và ngoài nước, cùng toàn thể giáo dân giáo phận Long Xuyên, xin dâng lên ĐHY, quý Đức Tổng, quý Đức Cha, quý Đan Viện Phụ, quý Cha Tổng Đại Diện các giáo phận, quý Bề Trên Dòng, quý cha, quý tu sĩ, quý anh em cựu chủng sinh và quý khách lời chào trân trọng và lời cám ơn chân thành của chúng con.

Chúng con biết quý Đức Cha vừa mới đi dự lễ tấn phong giám mục của Đức Cha Vinxentê giáo phận Ban Mê Thuột về, nên rất mệt mỏi vì đường xa ngàn dặm, thời tiết nắng nóng thất thường, nhưng quý Đức Cha đã cố gắng có mặt ở đây để chia sẻ niềm vui với Đức Cha cố Micae và với giáo phận chúng con. Chúng con xin hết lòng cám ơn về tình hiệp thông huynh đệ rất đáng quý này.

Giờ đây, con xin phép được giới thiệu các vị chủ chăn trong HĐGMVN đang hiện diện trong buổi lễ long trọng này, đểû cộng đồng Dân Chúa Long Xuyên được biết và tỏ lòng quý mến đối với các Đấng:

1/ Trước tiên, vị chủ toạ thánh lễ Tạ Ơn hôm nay là: - ĐHY Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn, Tổng Giám Mục tổng giáo phận TP HCM.

2/ Vị giảng lễ hôm nay và là người con ưu tú xuất thân từ giáo phận Long Xuyên:

3/ Đức Cha Giuse Ngô Quang Kiệt, TGM giáo phận Hà Nội, Tổng thư Ký HĐGMVN,

4/ Đức Cha Giuse Hoàng Văn Tiệm, giám mục giáo phận Bùi Chu,

5/ Đức Cha Antôn Vũ Huy Chương, giám mục giáo phận Hưng Hoá,

6/ Đức Cha Giuse Nguyễn chí Linh, giám mục giáo phận Thanh Hoá, giám quản giáo phận Phát Diệm, Phó chủ tịch HĐGMVN,

7/ Đức Cha Giuse Vũ Văn Thiên, giám mục giáo phận Hải Phòng.

8/ Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân, giám mục giáo phận Lạng Sơn,

9/ Đức Cha Cosma Hoàng văn Đạt, giám mục giáo phận Bắc Ninh,

10/ Đức Cha.FX Lê Văn Hồng, giám mục Phụ tá tổng giáo phận Huế,

11/ Đức Cha Giuse Võ Đức Minh, giám mục Phó giáo phận Nha Trang, Phó tổng thư Ký HĐGMVN,

12/ Đức Cha Tôma Nguyễn Văn Trâm, giám mục giáo phận Bà Rịa Vũng Tầu,

13/ Đức Cha Phêrô Trần Đình Tứ, giám mục giáo phận Phú Cường,

14/ Đức Cha Phaolô Bùi Văn Đọc, giám mục giáo phận Mỹ Tho,

15/ Đức Cha Tôma Nguyễn Văn Tân, giám mục giáo phận Vĩnh Long,

16/ Đức Cha Stêphanô Tri Bửu Thiên, giám mục Phó giáo phận Cần Thơ,

17/ Đức Cha Giuse Vũ Duy Thống, giám mục Phụ Tá tổng giáo phận TP HCM

18/ Đức Cha Phêrô Nguyễn văn Khảm, giám mục phụ tá tổng giáo phận TP HCM.

(ĐTGM Ngô Quang Kiệt, Đức Cha Thống, Đức Cha Khảm đều là học trò của Đức Cha cố Micae và Đức Cha Cố Gioan Baotixita.)

19/ Đức Cha Vinxentê Nguyễn Văn Bản, giám mục giáo phận Ban Mê Thuột, vừa mới được tấn phong ngày 12.5 vừa qua. Xin chúc mừng Đức Tân GM.

20/ Đức Đan Viện Phụ Efrem Trịnh văn Đức, Đan Viện Châu Sơn, Đơn Dương.

Tiếp đến, trong số các vị khách quý hôm nay, có các cha Tổng Đại diện các giáo phận, có cha Đại Diện Đức Cha Xuân Lộc, có các bề trên dòng, có các linh mục của nhiều giáo phận, các tu sĩ, các nghĩa tử, các học trò cũ, các con cháu thân bằng quyến thuộc từ hải ngoại cũng như từ mọi miền Đất Nước về. Xin hết lòng cám ơn đã đến hiệp thông với chúng con.

Một lần nữa chúng con xin hết lòng cám ơn ĐHY, quý Đức Tổng, quý Đức Cha, quý cha Tổng Đại Diện, Đại Diện các giám mục, quý Viện Phụ, quý cha, quý tu sĩ, quý anh em cựu chủng sinh, quý bà con cô bác xa gần đã đến chia vui với giáo phận, và cầu nguyện cho Đức Cha Cố và cho giáo phận chúng con. Xin tiếp tục cầu nguyện cho Đức Cha Cố và cho giáo phận chúng con.

Xin đa tạ.

+ GIUSE TRẦN XUÂN TIẾU

GIÁM MỤC GIÁO PHẬN LONG XUYÊN