ĐÊM THÁNH CA “VỀ ĐÂY TÔN VINH MẸ”
KHÁNH THÀNH NHÀ THỜ ĐỒNG KHO
DÂNG KÍNH ĐỨC MẸ TÀPAO.


Mỗi ngày 13 trong tháng, đông đảo khách hành hương thập phương đến với Đức Mẹ Tàpao. Ngày 13.6.2008 năm nay là dịp đặc biệt: Đức Giám Mục Giáo Phận dâng lễ Cung hiến Nhà thờ Đồng kho, dâng kính Đức Mẹ Tàpao. Bởi vậy, từ khắp mọi miền, hàng chục ngàn người đổ về Tàpao hành hương để bày tỏ lòng yêu mến thảo hiếu với Đức Mẹ và dự đêm thánh ca tôn vinh Mẹ, cùng chung lời tạ ơn Chúa với Giáo xứ Đồng Kho.

Từ chiều 12.6, hai ngã đường xuôi về Tàpao là Bắc ruộng và Tánh linh đã đông nghẹt xe và người. Khách hành hương phải đi bộ hơn hai cây số từ các điểm giữ xe bên ngoài để đến chân núi.Trời âm u, mây đen che phủ mặt trời, đã mấy ngày mưa dầm nên đường xá sũng nước. Ai cũng lo âu và cầu nguyện với Đức Mẹ.

6 giờ tối, tượng Đức Mẹ Tàpao được cung nghinh từ Núi Tàpao về Nhà thờ Đồng Kho. Các đội trống đội kèn mở đường tấu vang những khúc ca ngợi khen, vợ chồng hiệp sĩ đại thánh giá JB Lê Đức Thịnh, các em thiếu nhi, đoàn lễ nghi đi trước xe hoa đặt tượng Đức Mẹ, dân chúng theo sau tôn vinh bằng những bài ca chúc tụng.

7g30 tối, tượng Đức Mẹ về đến Nhà thờ, nghi thức xông hương, dâng hoa kính Mẹ khai mạc đêm thánh ca tôn vinh Đức Trinh Nữ. Hàng chục ngàn người đứng tràn ra mọi góc đường, mọi vườn tược. Mọi người náo nức tham dự vì đêm thánh ca có nhiều nhạc sĩ, ca sĩ nổi tiếng, nhiều ca đoàn tên tuổi từ Sài gòn, Xuân lộc về trình diễn. Cha Tiến Lộc, DCCT, MC dẫn chương trình thật tuyệt vời. Đêm thánh ca tôn vinh Mẹ trải dài gần 3 giờ với 12 tiết mục hấp dẫn đã đưa tâm hồn khán giả lên với Mẹ dịu hiền. Sau những ngày mưa dầm, chiều và tối nay trời thật mát dịu. Như Cha Kim Long đã nói: nếu Đức Mẹ muốn thì trời không mưa.

Sau lời khai mạc của Cha Tôma Nguyễn Ngọc Hảo, quản xứ Đồng kho, Cha Kim Long, nhạc sư điều khiến 3 ca đoàn Vượt qua, Sao mai, Gx Phú Trung mở đầu chương trình với bài hợp xướng “Kính chào Đức Mẹ Tàpao” (Kim Long).
Lần lượt khán giả thưởng các tiết mục đặc sắc ngợi khen Đức Mẹ.


Ngàn lần yêu (Lm Tiến Dũng), ca sĩ Trung Đông.
Ave Maria (Huyền Linh),ca đoàn Giáo xứ Phú Trung- Sài gòn.
Ave Maria (Gounod, lời Việt: Trung Chính), ca sĩ Diệu Hiền.
Linh Hồn Tôi và Mẹ Triển Dương (Vinh Hạnh), ca đoàn tổng hợp Giáo phận Phan thiết, Cha Hoàng Kim Tốt điều khiển.
Chút tình con thơ (Nguyễn Duy),ca sĩ Mai thảo.
Kìa Bà Nào (Hoàng Diệp), ca đoàn Sao mai Giáo xứ Phát hải - Xuân lộc, ca trưởng Khương Huệ điều khiển.
Ave Maria (Schubert, lời Việt: Kim Long), ca sĩ Trần Ngọc.
Kinh Kinh Mừng, ca đoàn Vượt Qua – Chính toà Sài gòn, ca trưởng Đức Toàn điều khiển.
Về bên Mẹ, Hội Dòng Đaminh Rosa de Lima – Thủ Đức biễu diễn liên khúc múa - hoạt cảnh: Trong hân hoan – Tiệc cưới Cana – Lời ru trước ngàn năm mới – Một trời hoa – Linh hồn tôi.
Dâng lời cảm tạ - trường ca Ave Maria – đoạn II (Thơ Hàn Mặc Tử, nhạc Hải linh), ca đoàn Sao mai.

Kết thúc đêm thánh ca, Cha Augustinô Nguyễn Văn Lạc, Quản Hạt Bắc tuy, thay mặt ban tổ chức nói lời cám ơn. Năm 2005, Giáo Phận Phan Thiết kỷ niệm 30 năm thành lập (30/1/1975-30/1/2005), ngày 5/4/2005, Đức Giám Mục Phó - Phaolô Nguyễn Thanh Hoan đảm nhận cương vị Giám mục Chính toà thay thế ĐGM Nicolas Huỳnh Văn Nghi được Toà Thánh chấp thuận cho nghĩ hưu. Một trong những dấu ấn đầu tiên của ĐGM Phaolô đối với Giáo Phận là thánh lễ đặt viên đá khởi công xây dựng Thánh đường Đồng Kho dâng kính Đức Mẹ Tàpao vào ngày 13/5/2005. Trong thánh lễ ĐGM đã xin mọi người cầu nguyện thật nhiều với Đức Mẹ để xin ơn lành cho công trình tốt đẹp này. Ngày mai 13/6/2008, sau 3 năm làm việc nhiệt thành, lễ cung hiến nhà thờ sẽ diễn ra cách long trọng và hoành tráng. Đức Mẹ chỉ muốn chúng ta đến đây để cầu nguyện. Từ lâu nay, mọi thành phần Dân Chúa đi hành hương đều cảm nhận được lòng từ ái của Đức Mẹ, bao nhiêu là ơn lành Đức Mẹ đã ban tặng. Cuộc tụ họp cung nghinh Mẹ thật đông đảo nói lên lòng biết ơn của mọi người. Chúng ta tạ ơn Chúa đã cho chúng ta họp nhau đêm nay trong tin yêu và vui mừng. Đêm diễn nguyện với tất cả tâm tình tri ân cảm tạ. Nhờ lời chuyển cầu của Đức Mẹ Tàpao, xin Thiên Chúa chúc lành và ban nhiều ân phúc cho mọi người.

Đêm thánh ca tôn vinh Mẹ để lại nhiều tâm tư, gia tăng thêm lòng mến trong tâm hồn mỗi người. Có lẽ đêm nay, nhiều người thức trắng vì từng đoàn hành hương lại tiếp tục leo núi Tàpao để đọc kinh lần hạt cầu nguyện bên Mẹ. Đêm rừng núi Tàpao không còn âm u tăm tối nhưng rực sáng niềm tin, ấm áp tình yêu giữa Mẹ hiền và đoàn con cái.

9g30 sáng ngày 13/6, ĐGM Phaolô Nguyễn Thanh Hoan chủ tế thánh lễ cung hiến Nhà thờ Đồng kho. Cùng đồng tế có khoảng 50 linh mục trong và ngoài Giáo phận, đông đảo tu sĩ và hàng chục ngàn khách hành hương hiệp lời tạ ơn.

Từ xưa tới nay, Nhà thờ là nơi cộng đoàn Kitô hữu tụ họp để lắng nghe Lời Chúa, cầu nguyện, lãnh các bí tích và cử hành Thánh Thể. Cũng vì được xây dựng để mãi mãi chỉ dùng vào việc tập họp và cử hành các mầu nhiệm thánh, nên nhà thờ đã trở thành nhà của Thiên Chúa; nơi đó, Thiên Chúa chúc phúc cho con người cách đặt biệc, còn con người thì chúc tụng, ca ngợi, tôn vinh Thiên Chúa.Bởi vậy, theo truyền thống của Giáo Hội, cần phải cung hiến nhà thờ mới cho Thiên Chúa bằng một nghi thức long trọng, để dâng toàn thể công trình cho Thiên Chúa, cũng như xin Ngài chúc lành, thánh hóa và hiện diện luôn mãi trong ngôi Nhà thờ như dấu chỉ của tình thương Thiên Chúa đối với nhân loại.

Nhà thờ Đồng kho, dâng kính Đức Mẹ Tàpao được xây dựng theo mô hình Nhà thờ Đức Bà, Sài gòn. Việc Chúa làm thật kỳ diệu. Từ mấy năm trước, nơi đây chỉ là vườn cây đìu hiu vằng dân cư, thưa nhà cửa, phía sau sát chân núi, phía trước ruộng lúa ngút ngàn. Nay với ngôi Nhà thờ bề thế, nhà xứ, sân bãi rộng rãi, giáo xứ đã có một khuôn mặt mới rạng rỡ xinh tươi. Nhiều nhà cửa của dân vừa được xây lên, quán xá mọc thêm nhiều mỗi ngày để phục vụ khách hành hương. Bắt đầu từ ngày 13/7 tới đây, ĐGM Phan thiết sẽ đến Nhà thờ Đồng kho dâng thánh lễ vào lúc 10 giờ sáng cho khách hành hương kính viếng Đức Mẹ.

Từ hơn 5 năm qua, khách hành hương đến với Đức Mẹ Tàpao ngày một đông thêm. Điều đó chứng tỏ đã có biết bao người, lương cũng như giáo, trong nước cũng như ngoài nước được Đức Mẹ Tàpao nhậm lời và cầu bàu cho ơn phần hồn phần xác. Nhiều chứng từ đã đựơc kể lại, những lời khấn, những lời tạ ơn, là lời chân thành được viết trên những trang giấy đơn sơ mộc mạc gởi vào các thùng xin khấn. Nhiều bảng tạ ơn đã dán kín quanh tượng đài Mẹ.

Tạ ơn Đức Mẹ đã ban tặng một điểm hành hương thánh thiêng tuyệt vời. Tàpao không phải là địa điểm do con người tạo ra. Tàpao là nơi Đức Mẹ chọn để mọi người từ muôn phương đến được Mẹ bồi dưỡng bằng ơn lành hồn xác. Một khi đã đón nhận những ân ban, người ta được Mẹ mời gọi cải thiện đời sống, sống theo Tin mừng.

Đến với Đức Mẹ Tàpao, hãy tin tưởng và noi gương Mẹ, sống bác ái yêu thương. Đến với Đức Mẹ Tàpao, hãy siêng năng lần hạt như Mẹ dạy, mọi người sẽ được đầy hồng ân, hạnh phúc. Thật như lời thánh Bênađô quả quyết: không ai chạy đến với Mẹ mà phải ra về tay không.