Giáo Phận Vinh tổ chức kỷ niệm ngày Khôi Bình quốc tế (27/10/2006).

Tin Vinh, Việt Nam - (27/10/2006) - Hoà chung với cộng đoàn Khôi Bình quốc tế, sáng ngày 27/10/2006, gia đình Khôi Bình giáo phận Vinh đã long trọng tổ chức ngày Khôi Bình quốc tế nhân dịp kỷ niệm 15 năm ngày Ðức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II phong chân phước cho Ðấng sáng lập Ađôn Khôi Bình (27/10/1991-27/10/2006).

Ðức giám mục giáo phận Phaolô Maria Cao Ðình Thuyên đã cùng đến dự buổi sinh hoạt và dâng thánh lễ đồng tế cùng với các linh mục đồng hành các gia đình Khôi Bình trong giáo phận là Lm Gioan Nguyễn Hồng Pháp - giáo xứ chính toà Xã Ðoài - LM linh giám Khôi Bình giáo phận, Lm Raphael Trần Xuân Nhàn, giáo xứ Làng Anh, Lm Phaolô Trần Ðình Lai, phó xứ Xã Ðoài, Lm Nguyễn Văn Khôi, giáo xứ Lập Thạch. Tham dự buổi sinh hoạt và thánh lễ còn có gần 1,200 thành viên gia đình Khôi Bình đến từ 9 giáo xứ trong toàn giáo phận.

Buổi sinh hoạt đã dành thời gian ôn lại quãng đời hoạt động của Ðấng sáng lập nên công đoàn là Chân phước Lm Ađôn Khôi Bình. Cha Ađôn Khôi Bình sinh ngày 8/12/1813 trong một gia đình nông dân nghèo nhưng đạo đức tại làng Kerpen, gần thành phố Koln, nước Ðức. Tuổi thơ của cậu Khôi Bình gặp nhiều khó khăn nhưng cậu đã biết vươn lên học tập và lao động. Chàng thanh niên Khôi Bình phải làm thợ giày để kiếm sống nhưng cuộc sống vất vả đã không làm nản chí sống hiến thân và phục vụ Chúa của chàng. Vào năm 1845, chàng thanh niên Khôi Bình sung sướng được bước lên bàn thánh. Trong những năm đầu tiên của đời Linh mục, cha thánh A. Khôi Bình đã hiến thân mình phục vụ giai cấp cần lao, Ngài đã thành lập Hội thợ bạn mà ở đó anh chị em công nhân được tham dự các hoạt động của giáo hội như thánh lễ, chầu thánh thể, cầu nguyện, chia sẻ Lời Chúa... cũng như các hoạt động văn hoá, xã hội khác nhằm nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của mình. Với một tình yêu Thiên Chúa và anh chị em cần lao bao la, cha thánh đã phục vụ đến hơi thở cuối cùng khi vừa hơn 50 tuổi (3/12/1865). Cha Khôi Bình chết nhưng lý tưởng của Cha thì sống mãi với cộng đoàn, linh đạo Khôi Bình mà Cha sáng lập ngày càng phát triển mạnh mẽ và đang thu hút lượng đông đảo giáo dân đi theo. Trên thế giới, gia đình Khôi Bình đang hiện diện tại hơn 60 quốc gia. Tại Việt Nam, gia đình Khôi Bình đã được Hội Ðồng Giám Mục Việt Nam chúc lành và đang phát triển rộng khắp trong cả nước nhất là trong các giáo phận như giáo phận Sàigòn, Xuân Lộc, Long Xuyên, Ðà Nẵng, Huế, Vinh, Bắc Ninh...

Sau đó, các thành viên trong gia đình đã cùng nhau sinh hoạt để hiểu biết thêm về tình hình gia đình Khôi Bình quốc tế, gia đình Khôi Bình Việt Nam. Buổi sinh hoạt cũng là thời gian để cho Ban Quản Gia các gia đình trong giáo phận trao đổi với nhau những kinh nghiệm phong phú trong bước đường hoạt động để nâng cao hiệu quả của lý tưởng Khôi Bình là "Tin Chúa giữa thế gian, hy vọng cho xã hội, Yêu mến tựa gia đình". Ban Quản Gia cũng tổng kết những con số và kết quả đạt được. Tại giáo phận Vinh, con số thành viên hết sức đông đảo, đây là giáo phận có số thành viên gia đình Khôi Bình đông nhất trong cả nước với con số lên tới 1,300 thành viên, đang sinh hoạt trong 8 giáo xứ là gia đình Khôi Bình giáo xứ chính toà Xã Ðoài, Lập Thạch, Làng Anh, Trung Nguyên, Rú Ðất, Lộc Mỹ, Tân Lộc, Cầu Rầm và đặc biệt trong dịp kỷ niệm này có chừng 30 sinh viên công giáo Vinh đang theo học tại giáo xứ Yên Ðại cũng được gia nhập vào thành phần đông đảo con cái cha thánh Khôi Bình. Lm linh giám hiện nay là cha Gioan Nguyễn Hồng Pháp và các thành viên trong Ban Quản Gia là các anh Phêrô Nguyễn Minh Châu, Antôn Trần Ðức Khánh, Phêrô Nguyễn Công Lịch và anh Trần Ðức Hoa. Gia đình Khôi Bình Vinh có nhiều hoạt động sôi nổi như mỗi tuần đều có một buổi sinh hoạt, chia sẻ lời Chúa, các thành viên thường xuyên tham dự thánh lễ Misa, chầu Thánh thể, thực hiện nhiều hành động bác ái như ủng hộ nạn nhân bão lụt, ủng hộ các gia đình nghèo, neo đơn, tàn tật. Một hành động có ý nghĩa khác là gia đình Khôi Bình giáo phận Vinh còn tạo các nguồn vốn để rồi giúp anh chị em khó khăn vay để phát triển kinh tế, tăng thêm thu nhập...

Sau buổi ăn cơm trưa, Ðức Giám Mục giáo phận đã cử hành thánh lễ bế mạc ngày kỷ niêm Khôi Bình Quốc tế - ngày phong chân phước cho cha A. Khôi Bình.

Cha thánh Khôi Bình - một tấm gương sáng ngời cho giáo hội Công giáo về cách thức tiếp cận, phục vụ giới cần lao, một vị chân phước từng làm thợ giày, làm thầy, một nhà cải cách xã hội còn sống mãi trong lòng người dân lao khổ mặc dù đã hơn 140 năm kể từ khi Ngài qua đời. Một mong ước của anh chị em giáo phận Vinh nói riêng, cộng đoàn Khôi Bình quốc tế nói chung là cha thánh Khôi Bình mau chóng được giáo hội nâng lên hàng hiển thánh và để rồi lý tưởng của Ngài luôn được sống mãi trong thế giới hôm nay.