ĐỨNG VỮNG CHO ĐẾN CÙNG
“Thầy sai các con đi như chiên đi vào giữa bầy sói. Vậy các con phải khôn như rắn và đơn sơ như chim bồ câu!”.

Kính thưa Anh Chị em,

Thật thú vị, mở đầu Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu nhắc đến bốn loài động vật: chiên, sói, rắn và chim bồ câu! Qua đó, Ngài muốn nói với Nhóm Mười Hai rằng, Ngài đang sai họ đến những nơi mà ‘nền văn hoá thù địch Thiên Chúa’ rất lớn! Ấy thế, họ phải ‘đứng vững cho đến cùng!’.

Các môn đệ sẽ dễ bị tổn thương như chiên trước sói. Để đối phó với kẻ dữ, họ phải thông minh như rắn, “luôn bảo vệ cái đầu”, tức là bảo vệ đức tin chân chính của mình; đơn sơ như bồ câu, nhẹ nhàng bay đi khi gặp nguy hiểm để bảo vệ bản thân khỏi sự thù địch không cần thiết, mà vẫn không làm hại ai, vô tội, không ác tâm và luôn hiền lành. Tình trạng thù địch Thiên Chúa thời Chúa Giêsu vẫn đúng với tình trạng ghét Ngài ngày nay ở nhiều nơi trên thế giới. Khung cảnh mà các Kitô hữu đang trải nghiệm, có thể nói, trở nên thù địch hơn, ngay cả ở những quốc gia trước đây đã từng ủng hộ Kitô giáo về mặt văn hoá; thậm chí, cảm thức này vẫn có thể đến từ chính gia đình, dòng họ mình. Nhiều Kitô hữu ngày càng tự cảm thấy như chiên giữa sói và ý thức hơn tính cần thiết phải khôn lanh như rắn, trong khi vẫn phải hiền lành như chim bồ câu.

Chúa Giêsu bảo đảm với các môn đệ rằng, khi những điều đó xảy ra, họ không bị bỏ mặc cho sức riêng của mình. Chúa Thánh Thần sẽ được ban, củng cố họ vượt qua thử thách, cho phép họ làm chứng cho Ngài; bởi lẽ, đây là công việc của Thiên Chúa chứ không phải của loài người. Hơn nữa, giá trị cũng như thành quả của người môn đệ phát xuất từ Thiên Chúa; vì thế, họ phải biết bám vào Ngài. Thánh Thần cũng được ban cho Kitô hữu ngày nay, giúp họ trung thành khi bị thử thách và ‘đứng vững cho đến cùng’. Trong bài đọc thứ nhất hôm nay, qua Hôsê, Thiên Chúa phán, “Chính Ta sẽ nhậm lời ngươi và chăm sóc ngươi, cho ngươi mọc lên như cây hương nam xinh tươi; nhờ Ta, ngươi sẽ sinh hoa kết quả”. Chúa Giêsu cũng nói như vậy với chúng ta, Ngài hứa ban Thánh Thần từ Chúa Cha, Đấng làm trổ sinh hoa trái; đó là lòng can đảm và sự khôn ngoan khi ‘đàn sói’ đang đứng trước cửa. Nhờ đó, trong mọi hoàn cảnh, Tin Mừng vẫn được sống và được rao giảng; các môn đệ Kitô mọi thời không ngừng cậy trông vào Chúa, họ sẽ thưa lên, “Miệng con sẽ loan truyền lời ca khen Chúa” như lời Thánh Vịnh đáp ca!

Từ thế kỷ 17, Lancelot Andrewes đã để lại một lời cầu nguyện lạ lùng, “Lạy Chúa, hãy ở trong con, để bổ sức con; hãy ở ngoài con, để canh chừng con; hãy ở trên con, để bảo vệ con; hãy ở dưới con, để nâng đỡ con; hãy ở trước con, để dẫn dắt con; hãy ở sau con, để con khỏi lạc; hãy ở quanh con, để bao bọc con… nhờ đó, con có thể ‘đứng vững cho đến cùng!’”.

Anh Chị em,

“Thầy sai các con đi như chiên đi vào giữa bầy sói”. Bên cạnh việc sai các môn đệ đi như ‘chiên vào giữa sói’; ngày nay, Chúa Giêsu cũng sai chúng ta ra làm lính canh giữa những người không muốn bị đánh thức khỏi sự thờ ơ của thế gian, những người bỏ qua các chân lý Phúc Âm, để xây cho mình những tháp chân lý phù du riêng của họ. Thậm chí, ngay trong Giáo Hội, Ngài cũng muốn chúng ta làm những lính canh giữa những người đang mải mê chạy theo trào lưu “tục hoá thiêng liêng”; họ làm mọi việc cốt để tạo tiếng vang, gây ảnh hưởng, nhưng tắt một lời, ‘không có Chúa!’. Đối với chúng ta, để có thể ‘đứng vững cho đến cùng’ một cách thánh thiện trong bậc gia đình cũng như bậc tu trì, chúng ta phải có ơn Chúa. Đây quả là một thách đố quá lớn! Bởi lẽ, chúng ta phải chiến đấu trường kỳ, một cuộc chiến nội tâm. Vậy phải khôn như rắn để khỏi mắc vào bẫy của bao thế lực xấu xa, đồi bại; đồng thời, luôn cầu nguyện và có kỷ luật bản thân, hầu chính chúng ta và qua chúng ta, nhiều người được ơn hoán cải, trở về!

Chúng ta có thể cầu nguyện,

“Lạy Chúa, xin ban cho con sức mạnh, lòng can đảm và sự khôn ngoan. Trước đố kỵ và hiểu lầm, con sẽ ‘đứng vững cho đến cùng’, và sẽ đáp lại bằng tình yêu và lòng thương xót!”, Amen.

(Tgp. Huế)