Trong thông báo được đưa ra hôm thứ Bẩy 13 tháng 11, Tòa Thánh đã cho biết chương trình chi tiết chuyến tông du của Đức Thánh Cha Phanxicô đến Síp và Hy Lạp.

Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ tông du Síp và Hy Lạp từ ngày 2 đến ngày 6 tháng 12. Đây là chuyến tông du thứ 35 của Đức Thánh Cha trong triều Giáo Hoàng của ngài, và là chuyến tông du thứ ba sau khi đại dịch coronavirus bùng phát trên thế giới làm gián đoạn các chuyến tông du của ngài trong 15 tháng.

Phòng Báo Chí Tòa Thánh đã công bố lịch trình dự kiến của ngài trong năm ngày, bao gồm một lịch trình bận rộn với các cuộc họp với chính quyền địa phương, các nhà lãnh đạo Giáo hội, các cử hành phụng vụ và các cuộc gặp gỡ đại kết. Đức Giáo Hoàng cũng sẽ trở lại đảo Lesbos của Hy Lạp để thăm những người di cư.

Vào ngày thứ Năm, 2 tháng 12, ngài sẽ rời Rôma để bay đến quốc đảo Síp, tiếng Anh là Cyprus, hạ cánh xuống Sân bay Quốc tế Larnaca lúc 3 giờ chiều, nơi sẽ có lễ nghi chào đón chính thức. Vào lúc 4 giờ chiều, ngài sẽ gặp gỡ các linh mục, những người thánh hiến, phó tế, giáo lý viên, và các thành viên của các hiệp hội Tông đồ hiện diện ở Síp tại Nhà thờ Đức Mẹ Đầy Ân Phúc của Công Giáo nghi lễ Maronite. Sau đó lúc 17h15, sẽ có lễ nghi đón tiếp tại Phủ Tổng thống Nicosia. Kế đó, là cuộc gặp gỡ xã giao với Tổng thống Síp và cuộc gặp gỡ với chính quyền địa phương, xã hội dân sự và ngoại giao đoàn.

Ngày hôm sau, vào sáng thứ Sáu, Đức Giáo Hoàng sẽ có chuyến thăm xã giao tới Đức Tổng Giám Mục Chrysostomos II, Tổng Giám mục Chính thống của Síp tại Tòa Tổng Giám mục ở Nicosia, sau đó là cuộc gặp với Thánh Công Đồng tại Nhà thờ Chính thống ở Nicosia. Kế tiếp, Đức Thánh Cha sẽ cử hành một thánh lễ tại “Sân vận động GSP” ở Nicosia. Vào buổi chiều, ngài sẽ tham dự một buổi Cầu nguyện Đại kết với những người Di cư tại Nhà thờ Giáo xứ Thánh Giá ở Nicosia.

Thứ Bảy, 4 tháng 12, Đức Giáo Hoàng sẽ rời Síp để bay đến thủ đô Hy Lạp là Athens, hay còn gọi là Nhã Điển, nơi ngài dự kiến sẽ đến lúc 11:10 giờ địa phương. Lễ nghi tiếp đón chính thức sẽ diễn ra tại Sân bay Quốc tế Athens, sau đó là buổi lễ đón tiếp tại Phủ Tổng thống. Tại đây, Đức Thánh Cha sẽ có cuộc gặp gỡ xã giao với Tổng thống Cộng hòa, và Thủ tướng, và sau đó là cuộc họp với chính quyền địa phương, xã hội dân sự và ngoại giao đoàn.

Buổi chiều, Đức Thánh Cha sẽ có một chuyến thăm xã giao đến Đức Tổng Giám Mục Hieronymos II, của Athens và Toàn Hy Lạp, tại Tòa Tổng Giám mục Chính thống giáo, tiếp theo là cuộc gặp gỡ của phái đoàn Tòa Thánh và hàng giáo phẩm Chính Thống Giáo Hy Lạp tại “Phòng ngai vàng”.

Cuối ngày hôm đó, ngài sẽ gặp gỡ các giám mục, linh mục, tu sĩ, những người thánh hiến, chủng sinh và giáo lý viên của cộng đồng Giáo hội địa phương tại Nhà thờ Thánh Dionysius ở Athens. Kết thúc buổi tối, ngài sẽ có cuộc gặp gỡ riêng với các linh mục, tu sĩ Dòng Tên tại Tòa Sứ thần Tòa thánh ở Athens.

Sáng Chúa Nhật, Đức Giáo Hoàng sẽ đến Đảo Lesbos của Hy Lạp để thăm những người tị nạn tại “Trung tâm Tiếp nhận và Nhận dạng” ở thị trấn Mytilene. Sau đó, ngài quay trở lại Athens vào buổi chiều để cử hành thánh lễ lúc 16:45 tại “Phòng hòa nhạc Megaron”. Buổi tối, ngài sẽ chào đón chuyến viếng thăm xã giao đáp lễ của Đức Tổng Giám Mục Hieronymos II tại Tòa Sứ thần Tòa Thánh ở Athens.

Cuối cùng, vào sáng thứ Hai, ngày 6 tháng 12, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ tiếp đón Chủ tịch Quốc Hội tại Tòa Sứ thần Tòa Thánh ở Athens. Sau đó, ngài sẽ gặp gỡ những người trẻ tại Trường Thánh Dionysius do các Nữ tu Dòng Ursula ở Maroussi, Athens điều hành. Sau cuộc gặp gỡ này, Đức Thánh Cha ra sân bay quốc tế Athens. Tại đây sẽ có lễ nghi tiễn biệt. Đức Thánh Cha sẽ khởi hành về Rôma lúc 11:30.

Chi tiết chuyến tông du

Thứ Năm, ngày 2 tháng 12 năm 2021
Rôma - Larnaca - Nicosia
11h00 Khởi hành bằng máy bay từ Sân bay Quốc tế Rome / Fiumicino đến Larnaca
15h00 Đến Sân bay Quốc tế Larnaca
15h00 Nghi thức chào đón chính thức tại Sân bay Quốc tế Larnaca
16:00 Gặp gỡ các linh mục, những người thánh hiến, phó tế, giáo lý viên, và các thành viên của các hiệp hội Tông đồ hiện diện ở Síp tại Nhà thờ Đức Mẹ Đầy Ân Phúc của Công Giáo nghi lễ Maronite
17:15 Lễ nghi đón tiếp tại Phủ Tổng thống ở Nicosia
17:30 Cuộc gặp gỡ xã giao tại văn phòng tổng thống ở Phủ Tổng thống ở Nicosia
18:00 Cuộc gặp gỡ với chính quyền địa phương, xã hội dân sự và ngoại giao đoàn tại “Phòng nghi lễ” của Phủ Tổng thống ở Nicosia

Thứ Sáu, ngày 3 tháng 12 năm 2021
Nicosia
8:30 Chuyến thăm xã giao tới Đức Tổng Giám Mục Chrysostomos II, Tổng Giám mục Chính thống của Síp tại Tòa Tổng Giám mục ở Nicosia
9:00 Cuộc gặp gỡ với Thánh Công Đồng tại Nhà thờ Chính thống ở Nicosia
10h00 Thánh lễ tại “Sân vận động GSP” ở Nicosia
16:00 Buổi Cầu nguyện Đại kết với những người Di cư tại Nhà thờ Giáo xứ Thánh Giá ở Nicosia

Thứ Bảy, ngày 4 tháng 12 năm 2021
Nicosia - Larnaca - Athens
9:10 Lễ nghi từ biệt tại Sân bay Quốc tế Larnaca
9:30 Khởi hành bằng máy bay đến Athens
11:10 Đến sân bay quốc tế Athens
11:10 Lễ nghi chào mừng chính thức tại Sân bay Quốc tế Athens
12h00 Lễ nghi chào mừng tại Phủ Tổng thống ở Athens
12:15 Cuộc gặp gỡ xã giao với Tổng thống tại văn phòng riêng tại Phủ Tổng thống ở Athens
12:30 Cuộc gặp gỡ xã giao với thủ tướng chính phủ tại Phủ Tổng thống ở Athens
12:45 Cuộc họp với chính quyền địa phương, xã hội dân sự và ngoại giao đoàn.
16:00 Thăm xã giao Đức Tổng Giám Mục Hieronymos II, của Athens và Toàn Hy Lạp, tại Tòa Tổng Giám mục Chính thống giáo
16:30 Cuộc gặp gỡ của phái đoàn Tòa Thánh và hàng giáo phẩm Chính Thống Giáo Hy Lạp tại “Phòng ngai vàng” của Tòa Tổng Giám Mục Chính Thống Giáo Athens.
17:15 Gặp gỡ các giám mục, linh mục, tu sĩ, những người thánh hiến, chủng sinh và giáo lý viên của cộng đồng Giáo hội địa phương tại Nhà thờ Thánh Dionysius ở Athens
18:45 Cuộc gặp gỡ riêng với các linh mục, tu sĩ Dòng Tên tại Tòa Sứ thần Tòa thánh ở Athens

Chúa Nhật, ngày 5 tháng 12 năm 2021
Athens - Mytilene (Lesvos) - Athens
9:15 Khởi hành bằng máy bay đến Mytilene
10:10 Đến sân bay Mytilene
10:45 Thăm người di cư tại “Trung tâm Tiếp nhận và Nhận dạng” ở Mytilene
12:15 Khởi hành bằng máy bay trở lại Athens
13:10 Đến sân bay quốc tế Athens
16:45 Thánh lễ tại “Phòng hòa nhạc Megaron” ở Athens
19:00 Chuyến viếng thăm xã giao đáp lễ của Đức Tổng Giám Mục Hieronymos II tại Tòa Sứ thần Tòa Thánh ở Athens

Thứ Hai, ngày 6 tháng 12 năm 2021
Athens - Rome
8:15 Tiếp Chủ tịch Quốc Hội tại Tòa Sứ thần Tòa Thánh ở Athens
9:45 Gặp gỡ những người trẻ tại Trường Thánh Dionysius của các nữ tu Ursula ở Maroussi, Athens
11:15 Lễ nghi tiễn biệt tại Sân bay Quốc tế Athens
11:30 Khởi hành bằng máy bay về Rôma
12:35 Đến Sân bay Quốc tế Rome / Ciampino


Source:Vatican News