1. Sự kinh hoàng của những người trong cuộc.

Tính đến chiều ngày thứ Năm 28 tháng Năm, tử vong toàn thế giới đã lên đến 357, 480 người, trong số 5, 792, 992 trường hợp nhiễm coronavirus.

Tại Hoa Kỳ, số người chết đã lên đến 102, 107 người trong số 1, 745, 803 trường hợp nhiễm bệnh được xác nhận. Cả hai con số này đều cao hơn bất kỳ quốc gia nào, nhưng đối với những nhân viên y tế trên tuyến đầu, bạn bè và gia đình nạn nhân và thậm chí cả những người đã chứng kiến cảnh hủy diệt kinh hoàng này từ cửa sổ căn nhà của họ thì đó không chỉ là những con số.

“Chúng tôi đã ngừng đếm, ” Alex Monteleone chủ một căn chung cư trong khu Brooklyn tâm chấn của dịch bệnh ở New York nói. Căn chung cư của cô nhìn ra bãi đậu xe của Bệnh viện Maryland.

Vào những ngày cao điểm của cuộc khủng hoảng này, bãi đậu xe đầy những xe tải đông lạnh chứa xác người chết.

“Chúng tôi chứng kiến và chúng tôi biết tình hình là rất nghiêm trọng. Điều này rất thật khi chúng tôi đang chứng kiến rất nhiều biểu hiện hỗn loạn bên ngoài nhà của chúng tối đến nỗi chúng tôi có thể tưởng tượng được nó tồi tệ như thế nào.”

Bên trong nhà thương Tiffany Fair, một y tá tại Bệnh viện Maryland đã thấy những gì diễn ra bên trong khi một thành viên trong gia đình nói lời tạm biệt qua một chiếc iPad. “Tôi không biết liệu có ai trong chúng tôi sẽ lâm vào tình cảnh giống như vậy không.”

Anthony Alma Hera là một nhân viên cứu hỏa của Sở cứu hỏa New York thì cho rằng “sẽ có rất nhiều chấn thương từ cái trận dịch khốn nạn này đối với các bác sĩ và các nhân viên cấp cứu, những người đã nhìn thấy tất cả những điều này, mở ra trước mắt họ.”

Manoli Aya, sinh viên 18 tuổi, một trợ y điều trị cho các bệnh nhân COVID-19 và cuối cùng cũng trở thành bệnh nhân. Cô vừa mất mẹ. “Tôi hứa với mẹ tôi sẽ về nhà và tôi yêu mẹ lắm và đó là lần cuối cùng tôi còn chút sức lực để nói chuyện. Vài ngày sau mẹ tôi qua đời. Tôi liên tục nhắn tin cho mẹ tôi vì tôi muốn tin rằng chuyện mẹ tôi đã qua đời không phải sự thật.”

Những người già có tình trạng sức khỏe tiềm ẩn là những người dễ bị tổn thương nhất và gần một phần ba số ca tử vong được báo cáo là có liên quan đến viện dưỡng lão và các cơ sở chăm sóc dài hạn.

2. Dịch bệnh vẫn kinh hoàng, Hoa Kỳ lại gánh chịu thêm bạo động chủng tộc, siêu thị Target bị cướp phá

Bốn cảnh sát viên thành phố Minneapolis đã bị sa thải sau cái chết của George Floyd, một người da đen đã chết hôm thứ Hai vì sự tàn bạo của cảnh sát.

Biểu tình đã lập tức nổ ra tại Minneapolis vào chiều thứ Ba. Sau một thời gian biểu tình ôn hòa, các cuộc tụ tập phản đối đã trở nên bạo lực hơn vào lúc hoàng hôn khi cảnh sát mặc đồ chống bạo lực bắn hơi cay và đạn cao su không gây chết người vào đám đông trong khi những người biểu tình ném chai nước và các thứ khác về phía cảnh sát.

Một loạt các vụ đả thương gây ra những cái chết của người da đen có liên quan đến cảnh sát trong những năm gần đây đã làm bùng lên các cuộc biểu tình rầm rộ trên khắp Hoa Kỳ và dẫn đến sự hình thành của phong trào “Black Lives Matter” nghĩa là “Cuộc sống của người da đen đáng giá”, nhằm yêu cầu chấm dứt sử dụng vũ lực gây chết người trong các cộng đồng thiểu số.

Đến sáng ngày thứ Tư, tình hình đã trở nên hết sức căng thẳng. Đông đảo dân chúng đã bao vây đồn cảnh sát thứ ba trên Minnehaha Avenue South, nơi được cho là phải chịu trách nhiệm về cái chết của George Floyd.

Trước tình hình căng thẳng trong khu vực, các nhân viên trong siêu thị Target trên đường Lake được yêu cầu đóng cửa nghỉ sớm.

Một số người đã đập bể cửa kính và vào trong cướp đồ mang ra ngoài. Họ tự tin làm chủ được tình hình đến mức thong thả cướp bóc siêu thị, không có vẻ gì là sợ sệt hay hối hả.

Tưởng cũng nên nhắc lại: Vụ việc đáng tiếc này đã xảy ra hôm thứ Hai 25 tháng Năm tại Minneapolis. Một video về biến cố này được lưu hành trực tuyến một ngày sau đó kêu gọi người da đen biểu tình trên toàn quốc Hoa Kỳ. Trong video, một viên chức cảnh sát thuộc Sở cảnh sát thành phố Minneapolis có thể được nhìn thấy đang quỳ trên cổ một người đàn ông đang nằm trên đường khi anh ta bị bắt giữ. Người đàn ông sau đó được xác định là George Floyd, 46 tuổi.

“Tôi không thể thở được, “ George Floyd nói nhiều lần, rên rỉ khi đầu gối của một viên chức cảnh sát tiếp tục kẹp chặt và đè nặng lên cổ anh ta. Một viên chức cảnh sát thứ hai đứng nhìn.

Đoạn video dường như bỏ qua vài phút trước khi mắt Floyd dường như nhắm lại và người qua đường la làng lên rằng anh ta không cục cựa được nữa và hét vào mặt các viên chức cảnh sát để giải thoát anh ta khỏi bị kẹp cổ.

Trong một diễn biến mới nhất, thị trưởng thành phố Minneapolis, là ông Jacob Frey, đã yêu cầu bắt giữ và truy tố 4 cảnh sát viên có liên quan đến vụ này.