1. Các lễ tạ ơn được tổ chức tại Ý

Những hình ảnh quý vị và anh chị em đang xem thấy đây là các thánh lễ tạ ơn và các cuộc tụ họp tại Ý mừng đất nước vượt qua đại dịch coronavirus kinh hoàng.

Tính đến thứ Ba 26 tháng Năm, tử vong toàn thế giới đã lên đến 347, 563 người, trong số 5, 582,367 trường hợp nhiễm coronavirus.

Trong 24 giờ của ngày thứ Hai, tử vong do dịch COVID-19 tại Ý là 92 người, so với 50 người trong ngày Chúa Nhật. Cơ quan Bảo vệ Dân sự cho biết như trên và nhấn mạnh rằng các trường hợp nhiễm bệnh mới chỉ còn 300 so với 531 vào ngày Chúa Nhật.

Số người chết hàng ngày vào hôm Chúa Nhật không bao gồm các trường hợp tử vong từ khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất là vùng Bologna, do các vấn đề kỹ thuật.

Có lẽ những cái chết trong vùng Bologna vào hôm Chúa Nhật đã được thêm vào hôm thứ Hai, khi khu vực này báo cáo 34 trường hợp tử vong mới.

Tổng số người chết của Ý kể từ khi dịch bệnh bùng phát vào ngày 21 tháng Hai, hiện ở mức 32, 877 người, cao thứ ba trên thế giới sau Hoa Kỳ và Anh quốc.

Số lượng các trường hợp được xác nhận lên tới 230, 158 trường hợp, đứng thứ sáu sau Hoa Kỳ, Nga, Tây Ban Nha, Anh và Brazil.

Tính đến ngày thứ Hai, chỉ còn 541 người được chăm sóc đặc biệt. Trong khi đó, Ý đang ráo riết xét nghiệm coronavirus cho toàn bộ 60 triệu dân. Cơ quan Bảo vệ Dân sự Ý cho biết 2, 219,000 người đã được xét nghiệm virus bằng các que thử và các bộ xét nghiệm của Đức. Ba nguyên nhân dẫn đến thiệt hại nhân mạng cao tại Ý là tỷ lệ dân số cao niên cao nhất Âu Châu, sử dụng các que thử của Trung Quốc với độ chính xác chỉ có từ 20 đến 30 phần trăm, và sai lầm khi chọn phương án điều trị tại gia.


Source:News Asia

2. Quá đáng: Tập Cận Bình cố ý gieo rắc virus toàn thế giới, còn bắt dân coi mình là Đấng Cứu Thế

Hôm thứ Hai 25 tháng Năm, tờ Express của Anh có bài “China EXPOSED: Xi 'maliciously' spread virus with 'unthinkable' secret plot claims expert”, nghĩa là “Vạch trần Trung Quốc: Chuyên gia khẳng định Tập Cận Bình gieo rắc virus một cách hiểm ác trong một âm mưu không thể tưởng tượng được”

Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi qua lời dịch sang Việt Ngữ của Đinh Nhung.

Trương Cao Đăng (Gordon Chang, 张高登), một chuyên gia chính trị châu Á và là một tác giả nhiều sách về Trung Quốc khẳng định rằng hành động của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho thấy ông ta có ý định truyền bá coronavirus trên toàn thế giới. Trong một cuộc phỏng vấn với Express.co.uk, ông Trương cho biết Trung Quốc đã hành xử một cách đầy ác ý và có những bằng chứng cho thấy Trung Quốc đã thực hiện các bước cần thiết để tấn công tất cả các quốc gia trên thế giới.

Theo ông Trương, việc xác định nguồn gốc của virus không quan trọng cho bằng việc xem xét kỹ lưỡng cách Trung Quốc hành xử khi bắt đầu đại dịch.

Ông Trương cho biết: “Trung Quốc cố lây lan căn bệnh này vượt ra ngoài biên giới của mình.”

“Virus có thể đã tình cờ bộc phát từ một phòng thí nghiệm hoặc có thể đến từ thị trường ẩm ướt, ai mà biết được? ”

“Nhưng điều quan trọng không phải là cách căn bệnh này bắt đầu như thế nào mà là những gì Bắc Kinh đã phản ứng với căn bệnh chết người kinh hoàng này.”

Ông nhấn mạnh rằng: “Tất nhiên, chúng ta không biết những gì đang lẩn quẩn trong tâm trí của Tập Cận Bình.”

“Nhưng sau khi nhìn thấy những gì coronavirus đã gây ra làm tê liệt Trung Quốc, ông ta đã muốn tạo ra một sân chơi bình đẳng, bằng cách quảng bá căn bệnh quái ác này ra bên ngoài biên giới của mình. Đó là chính xác những gì ông ta đã làm.”

Trong khi cô lập Vũ Hán và cấm tất cả các chuyến bay nội địa, không một chuyến bay nào ra hải ngoại như đến Milan, Paris, Madrid, New York… bị cấm.

“Đây là một trò độc hại và lần đầu tiên trong lịch sử một đất nước đã tấn công tất cả những nước khác.”

“Khi chúng ta đi đến đồng thuận với nhau về điều này, Trung Quốc sẽ có nhiều thứ để mất.”

Để loại trừ khả năng xảy ra những mất mát về kinh tế và địa chính trị trên trường thế giới, Khoa giáo Trung ương và Bộ Ngoại Giao Trung Quốc, được sự phối hợp của Tổ Chức Y Tế Thế Giới, gọi tắt là WHO, đã không ngớt ca ngợi Trung Quốc như một nước anh hùng cứu nhân độ thế, khống chế được đại dịch và ra tay nghĩa hiệp giúp các nước khác. Trong khi, trên thực tế họ đã cố ý gieo rắc virus toàn thế giới một cách đầy hiểm ác.

Để vở kịch cứu nhân độ thế này được trọn vẹn, Khoa giáo Trung ương Trung Quốc còn phối hợp với Tôn giáo vụ Trung Quốc buộc các nhà thờ giật ảnh Chúa và Đức Mẹ xuống thay bằng ảnh Tập Cận Bình, hay ít nhất phải treo ảnh hắn ở vị trí trang trọng nhất, vì hắn mới là Đấng Cứu Thế thật sự.

Tuy nhiên, thế giới này không ngố như Trung Quốc tưởng tượng. Chỉ cần nhìn vào những phản ứng ban đầu của Trung Quốc đối với đại dịch coronavirus là thấy rõ.

Trước hết, ông Trương đặt câu hỏi về thông tin Trung Quốc đưa ra và nhấn mạnh nỗi sợ hãi của mình khi đất nước bí mật này sẵn sàng và hy vọng có thể lừa dối được thế giới.

Ông nói: “Bắc Kinh chỉ công bố khả năng lây truyền từ người sang người vào ngày 20 tháng Giêng nhưng các bác sĩ ở Vũ Hán biết rõ khả năng lây truyền từ người sang người ngay từ tuần thứ hai của tháng Mười Hai.

“Nếu trong khoảng thời gian đó, Trung Quốc đã không nói gì, thì hiển nhiên đã là một thái độ vô trách nhiệm.”

“Nhưng họ đi xa hơn thế nhiều. Những gì Bắc Kinh đã cố gắng làm là đánh lừa thế giới rằng virus không thể truyền từ người sang người.”

Hơn thế nữa, Trung Quốc đã gây áp lực với các quốc gia khác buộc các nước này phải cho phép những người từ Trung Quốc được nhập cảnh, bất chấp Bắc Kinh biết rõ sự nguy hiểm của virus.

Ông nói: “Thừa biết virus có thể truyền từ người sang người, Bắc Kinh lại áp lực các nước khác phải cho người Trung Quốc nhập cảnh, trong khi thực hiện cách ly và cô lập trên chính đất nước mình.”

“Bạn đặt hai sự kiện này với nhau và bạn đi đến kết luận về một âm mưu độc địa không thể tưởng tượng được.”

Chủ tịch Tập Cận Bình đã gây phẫn nộ vào đầu tuần này khi ông tuyên bố Trung Quốc đã cư xử có trách nhiệm và minh bạch với phần còn lại của thế giới trong đại dịch coronavirus.

Ông Tập cũng tuyên bố Trung Quốc đã thay đổi thủy triều của đại dịch coronavirus và bảo vệ cuộc sống và hạnh phúc của người dân thế giới.


Source:Express

3. Số lượng coronavirus đang gia tăng của Brazil cho thấy một tuần đen tối phía trước

Vào hôm Chúa Nhật, Bộ Y tế Brazil đã công bố 15, 813 trường hợp nhiễm coronavirus mới đã được xác nhận trong 24 giờ qua, nâng tổng số trường hợp nhiễm bệnh được xác nhận lên hơn 363, 000. Hơn 22, 000 người Brazil đã chết cho đến nay.

Theo số liệu của Đại học Johns Hopkins, hôm thứ Bảy, Brazil đã vượt qua Nga để trở thành quốc gia có nhiều trường hợp được xác nhận nhất về Covid-19 sau Hoa Kỳ.

Trong đêm thứ Bẩy Bolsonaro và đội an ninh của ông rời khỏi dinh tổng thống Brazil và dừng chân ngẫu hứng tại một quầy bán xúc xích. Trong khi báo chí địa phương quay quanh tổng thống để chụp hình ông đang ăn bữa ăn nhẹ của mình, mọi người có thể nghe thấy những tiếng la hét “kẻ giết người” và “đồ rác rưởi” cùng với những tiếng đập nồi và chảo từ cửa sổ các căn nhà của họ. Tổng thống có lúc quay lại, bình tĩnh vẫy tay chào đám đông để đáp lại những lời chửi bới.

Trong khi số trường hợp nhiễm bệnh và các trường hợp tử vong tăng cao, Bolsonaro đã gọi virus này là thứ “cúm nhỏ nhặt” và thường xuyên đánh giá thấp rủi ro của nó. Hai bộ trưởng y tế đã rời bỏ nội các của ông trong vài tuần qua - một người bị sa thải và người còn lại từ chức - sau những bất đồng về cách xử lý đại dịch.

Bolsonaro đã nhiều lần bày tỏ lo ngại về tác động tài chính của virus, cảnh báo nguy hiểm về kinh tế sẽ tồi tệ hơn chính virus. Ông đã thẳng thắn chống lại các biện pháp phòng ngừa, như cô lập và kiểm dịch, do các thống đốc và thị trưởng của một số nơi bị ảnh hưởng nhất ở Brazil áp đặt.

Những người ủng hộ ông dường như đồng ý. Vào hôm Chúa Nhật, đám đông đã tập trung bên ngoài Dinh Tổng thống Planalto vẫy biểu ngữ và cờ ủng hộ Bolsonaro và phản đối các biện pháp cô lập. Các cuộc biểu tình đã diễn ra gần như mỗi cuối tuần và thường được phát trực tiếp trên tài khoản Facebook cá nhân của Bolsonaro.

Những người chống đối Bolsonaro cho rằng ông đang phạm vào tội ác diệt chủng.


Source:CNN

4. Tây Ban Nha kêu gọi khách du lịch nước ngoài quay lại từ tháng Bảy

Bộ Y tế Tây Ban Nha đã sửa đổi số người chết do coronavirus của đất nước giảm gần 2, 000 xuống chỉ còn 26, 834 vào hôm thứ Hai 25 tháng Năm sau khi kiểm tra dữ liệu do các khu vực cung cấp.

Tổng số các trường hợp được ghi nhận kể từ khi dịch bệnh bắt đầu cũng đã được sửa đổi, và bây giờ chỉ còn 235.400, ít hơn 372 so với con số hôm Chúa Nhật.

Chỉ có khoảng 50 người chết một ngày vì virus trong suốt một tuần qua, đó là một sự sụt giảm rõ rệt so với các tuần trước.

Tổng số người chết, hiện đã tăng ít hơn 50 người mỗi ngày trong hơn một tuần, so với mức cao nhất là 950 người vào đầu tháng Tư. Các con số hàng ngày thường bao gồm những người đã chết vài ngày trước hoặc thậm chí vài tuần trước đó.

Điều phối viên khẩn cấp về sức khỏe Fernando Simon cho biết các kiểm tra dữ liệu đã chỉ ra rằng một số trường hợp tử vong trước đó đã được tính hai lần và một số người ban đầu được cho là bị nhiễm bệnh hóa ra không dương tính với coronavirus.

“Chúng tôi đang sửa chữa các con số thống kê, xác nhận dữ liệu, loại bỏ các trường hợp trùng lặp, loại bỏ các trường hợp đã được thông báo là nhiễm coronavirus trong khi vẫn đang trong tình trạng nghi ngờ chưa được xác nhận, ” ông phát biểu tại một cuộc họp báo.

Tây Ban Nha, quốc gia được nhiều khách du lịch đến thăm thứ hai trên thế giới, hiện đang thúc giục các khách du lịch nước ngoài bắt đầu quay trở lại vào tháng Bẩy.

Tuy nhiên, cho đến nay chính phủ Mácxít Pedro Sánchez, vẫn cấm các cử hành phụng vụ có công chúng tham dự đến ít nhất là cuối tháng 7.


Source:News Asia