'Hãy chiêm ngắm Thánh giá Chúa' trong Tam nhật thánh này.

Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi các tín hữu qua video triều yết chung trước khi bước vào Tam nhật thánh, là "đỉnh cao của năm phụng vụ". Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi: Hãy chiêm ngưỡng Chúa trên thập giá và suy niệm Tin mừng Chúa.

(Tin Vatican - Linda Bordoni)

Đức Thánh Cha Phanxicô đã phát tán buổi triều yết hôm thứ Tư vừa qua bằng video, ngài mời tất cả các tín hữu hãy kín múc lòng can đảm, sức mạnh và hy vọng từ tình yêu bao la của Chúa.

Đức Thánh Cha Phanxicô nói: Trong những tháng ngày này, ắp đầy âu lo và đau khổ vì cơn đại dịch gây ra, chúng ta có thể hỏi lòng mình về Chúa: Chúa làm gì khi đối diện với nỗi đau của chúng ta? Ngài ở đâu khi mọi thứ như đang bị đảo ngược? Tại sao Chúa không giúp chúng ta giải quyết vấn đề ngay lập tức?

Đức Thánh Cha nói: Tình yêu của Chúa Giêsu như đang đồng hành cùng chúng ta trong những ngày Tam nhật thánh này, tình yêu ấy giúp chúng ta tiến tới với niềm tin và hy vọng.

Trên thực tế, Đức Thánh Cha giải thích, các Tin mừng đã cho chúng ta biết rằng nhiều vấn nạn đã được đặt ra trong cuộc khổ nạn của Chúa, khởi đi từ khi Chúa Giêsu tiến vào thành thánh Giêrusalem, mọi người tự hỏi cuối cùng Chúa sẽ giải thoát họ khỏi kẻ thù!

Đức Thánh Cha Phanxicô nói dân Do thái mong đợi một Đấng cứu thế hùng mạnh và chiến thắng mang lại một cuộc vinh thắng hiển hách! Nhưng như ĐTC nói: Chúa lại hiền lành và khiêm nhường, kêu gọi mọi người hãy thống hối và sống yêu thương.

Đức Thánh Cha nói nhiều người cảm thấy thất vọng, nên đã bỏ Ngài mà đi… Họ nghĩ: nếu thập giá là định mệnh của Chúa Giêsu, thì Ngài không phải là Đấng cứu thế, bởi vì Đấng cứu thế thì hùng mạnh và bất khả chiến bại! Cho nên, khi chúng ta đọc tiếp bài tường thuật Tin mừng về Cuộc Thương khó của Chúa, chúng ta phát hiện ra một điều đáng ngạc nhiên là: Lúc Chúa Giêsu sinh thì, người lính La Mã, một người không phải là môn đồ của Chúa, chứng kiến những cảnh bi thương của Chúa chịu trên Thập giá, ông ta đã chứng kiến lời Chúa xin tha thứ cho những người đã giết Ngài, làm ông vô cùng xúc động trước tình yêu vô hạn của Chúa mà thốt lên: 'Thật Ông này là Con Thiên Chúa '.

Đức Thánh Cha Phanxicô nói: Chính người lính La mã đã công bố bộ mặt thật của Chúa, bằng cách nói ngược lại với những gì người khác đang nói.

Đức Thánh Cha Phanxicô tiếp tục giải thích rằng Thiên Chúa đã bộc lộ hoàn toàn về Ngài trên Thập giá, nhắc nhở cho các tín hữu chúng ta đừng quên rằng Thánh giá chính là ngai của Chúa. Chính trên thập giá chịu đóng đinh trong câm lặng và cô đơn, Chúa đã giang rộng đôi tay ôm ẵm tất cả mọi người, ngay cả kẻ đã đóng đinh Ngài; Ngài không để chúng ta bị vùi dập trong tội lỗi và sự chết, nhưng Ngài biến đổi chúng ta; Ngài không yêu chúng tôi bằng lời, nhưng yêu chúng ta qua chính cuộc khổ nạn bi thương của Ngài.

Hãy chiêm ngưỡng Thánh Giá của Chúa và suy niệm Tin Mừng

Đức Thánh Cha Phanxicô tiếp tục bài giáo lý của mình bằng mời gọi các tín hữu sống những ngày Tam nhật thánh này một cách sốt sắng, dù phải tham dự các nghi thức phụng vụ trực tuyến...

Với Chúa, mọi sự sẽ bình an

Thiên Chúa là Tình yêu, Đức Thánh Cha chia sẻ "mọi sự của trần thế này sẽ qua đi, chỉ có tình yêu của Chúa sẽ tồn tại!

Thiên Chúa tình yêu sẽ chữa lành, tha thứ tội lỗi chúng ta trong sự Phục sinh của Ngài, Ngài biến cái sầu lo chết chóc của thời đại chúng ta thành niềm tin và biến nỗi thống khổ của chúng ta thành hy vọng.

Đó là lý do tại sao vào buổi sáng Phục sinh, khi Chúa hiện ra, Ngài nói: Đừng sợ! Chúng con không đơn độc, Thầy ở cùng anh em...

Đức Thánh Cha Phanxicô kết luận rằng Chúa Giêsu đã thay đổi lịch sử nhân loại chúng ta "bằng cách Ngài ở lại với chúng ta cho đến tận thế!"

Qua cuộc khổ nạn của Chúa, Chúa đã chiến thắng sự chết! Vì vậy, chúng ta cũng có thể thay đổi cuộc sống của mình bằng liên kết với Chúa, chúng ta không còn cô đơn vì Chúa yêu thương chúng ta, Ngài không bỏ rơi chúng ta và Ngài không bao lìa xa chúng ta".