Máy yếu hay Internet chậm xin nhấn vào nút Play bên dưới đây
Giám Mục quốc doanh Trung Quốc tham dự Thượng Hội Đồng

Tổng Giám Mục Tin Lành Luther của Riga nói tầm quan trọng của chuyến tông du của Đức Thánh Cha Phanxicô

Nữ Giáo Sư Raffaella Perin ra mắt sách về tầm quan trọng của Radio Vatican trong Thế chiến thứ Hai

Ngôi nhà thờ lớn nhất miền Bắc Trung Quốc

Bước ngoặc trong cuộc chiến chống ma tuý tại Mễ Tây Cơ: Quân đội bắt giữ cảnh sát thành phố Acapulco

Kính thưa quý vị và anh chị em,

Trong chương trình đặc biệt này sau các bản tin vừa nêu, chúng tôi sẽ có bài tường thuật về ngày thứ nhất của Đại Hội Thánh Mẫu Liên Bang lần đầu tiên tại Úc Châu đang diễn ra tại Sydney.

Giám Mục quốc doanh Trung Quốc tham dự Thượng Hội Đồng. Nhận định của Sandro Magister

Sandro Magister, ký giả kỳ cựu chuyên về Vatican của tờ L’Espresso, hôm 30 tháng 9 có bài nhận định sau về việc hai Giám Mục quốc doanh Trung Quốc tham dự Thượng Hội Đồng Giám Mục về Thanh Niên diễn ra từ 3 đến 28 tháng 10.

Đức Thánh Cha Phanxicô vào cùng ngày ký kết thỏa thuận với Trung Quốc đã tha vạ tuyệt thông cho các giám mục được tấn phong trái phép. Đáp lại cử chỉ này, chính quyền Trung Quốc đã cử hai giám mục sang Rôma tham dự Thượng Hội Đồng Giám Mục sắp tới.

Đây là lần đầu tiên điều này xảy ra, và quyết định này có vẻ là một hương vị của những gì sẽ xảy ra với những bổ nhiệm giám mục trong tương lai, trên cơ sở thỏa thuận được quy định bởi hai bên. Một thỏa thuận có nội dung chưa được biết, nhưng rõ ràng là không công bằng.

Trong quá khứ, lần đầu tiên là vào năm 1998 và sau đó lần thứ hai vào năm 2005, các giám mục Trung Quốc đã được Đức Gioan Phaolô II và Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI lần lượt mời tham dự Thượng Hội Đồng Giám Mục nhưng các ngài không bao giờ được phép sang Rôma, ngày hôm nay điều ngược lại đã xảy ra. Chính quyền Bắc Kinh đã là những người chỉ định các giám mục tham dự Thượng Hội Đồng, và Rôma đã không đưa ra bất kỳ phản đối nào. Chính quan chức cao cấp của Trung Quốc, ông Vương Tác An (Wang Zuo’an), Vụ Trưởng Tôn giáo vụ Trung Quốc, là người đã công bố việc chỉ định này.

Hai người được chọn là Giám mục Gioan Baotixita Dương Hiểu Đình (Yang Xiaoting -楊曉亭)của Diên An, và Giám mục Giuse Quách Kim Tài (Guo Jincai - 郭金才) của Thừa Đức. Cả hai người từ lâu đã là những người thực thi ngoan ngoãn các mệnh lệnh của chính quyền Trung Quốc, và người thứ hai là một trong bảy người còn sống được tha vạ tuyệt thông – và cũng là tổng thư ký của cái gọi là Hội Đồng Giám Mục Trung Quốc, do Hội Công Giáo Yêu Nước dựng lên, không bao gồm các giám mục hầm trú hiệp thông với Rôma nhưng không được chế độ công nhận. Quách Kim Tài còn là Phó Chủ Tịch Hội Công Giáo Yêu Nước của “giáo hoàng đen” Lưu Bách Niên.

Ngày nay, số các giám mục “hầm trú” là 17 vị, 7 vị trong số các ngài trên 75 tuổi. Và hai trong số các vị giờ đây thấy mình bị gạt ra khỏi hai giáo phận các ngài đã dày công chăm sóc để nhường chỗ cho hai giám mục do chính phủ bổ nhiệm vừa được Đức Giáo Hoàng tha vạ tuyệt thông trong những ngày gần đây. Tại giáo phận Sán Đầu, vị giám mục “hầm trú” năm nay đã 87 tuổi và việc ngài bị thay thế xem ra có thể hiểu được. Nhưng tại giáo phận Phúc Ninh, vị giám mục “thầm lặng” Vinh Sơn Quách Hy Cẩm (Guo Xijin - 郭希錦), mới 56 tuổi, đã phải cúi đầu nhường bước tránh sang một bên cho đối thủ cạnh tranh Vinh Sơn Chiêm Tư Lộc (Zhan Silu, 詹思祿) trước sự hy sinh của Vatican vào mùa đông năm ngoái. Trường hợp này cũng xác nhận chế độ Trung Quốc đang trên cơ so với đối tác của nó như thế nào.

Niên Giám Tòa Thánh cho đến nay vẫn giữ yên lặng về danh tính các Giám Mục đang sống trên lãnh thổ Trung Quốc trừ ra các vị tại Hương Cảng và Macao. Tờ Settimo Cielo (Bẩy Tầng Trời) đã cung cấp một biểu đồ tổ chức chi tiết vào tháng 2 năm ngoái, trên cơ sở của cuốn sách rất phong phú về thông tin của Gianni Cardinale xuất hiện vào đầu năm nay từ các ấn phẩm của Libreria Editrice Vaticana.

Nhưng cũng cần phải nói thêm rằng tại giáo phận Ninh Ba, nơi vị giám mục “thầm lặng” cuối cùng được biết đến, là Đức Cha Mátthêu Hồ Hiền Đức (Hu Xiande - 胡賢德), đã qua đời vào ngày 25 tháng 9 năm 2017, Toà Thánh cho biết vắn tắt rằng “vị thừa kế đã đảm nhận giáo phận”: Một dấu chỉ cho thấy phải có một giám mục mới ở đó nhưng không được chính phủ Trung Quốc công nhận, thành ra, danh tính của ngài vẫn chưa được tiết lộ.

Một quan sát nữa liên quan đến trường hợp khá kỳ lạ của vị giám mục thứ tám được Đức Giáo Hoàng Phanxicô giải vạ tuyệt thông hôm 22 tháng 9, nhưng không phải khi ông còn sống, nhưng sau khi ông đã qua đời.

Trong thông báo tha vạ tuyệt thông này, giám mục Antôn Đồ Thế Hoa (Tu Shihua - 涂世華), dòng Phanxicô, đã qua đời vào ngày 4 tháng Giêng năm 2017 được tường trình là “trước khi chết đã bày tỏ mong muốn được hòa giải với Tông Tòa.”

Tờ Quan Sát Viên Rôma đã không đăng cáo phó cho vị giám mục này, cũng giống như cho tất cả các giám mục bất hợp pháp đã qua đời mà chưa hòa giải với Giáo Hội, một cách công khai hoặc thầm lặng.

Do đó, có thể có hai cách giải thích cho việc giải vạ tuyệt thông “sau khi chết” do Đức Giáo Hoàng Phanxicô đưa ra trong những ngày gần đây.

Hoặc Toà Thánh chỉ mới phát hiện gần đây ý muốn hòa giải của vị này sau khi đương sự đã chết. Hoặc chính phủ Trung Quốc yêu cầu Rôma phải làm như thế bất kể đương sự đã chết. Và họ đã đạt được điều đó.

[Thảo Ly]

Tổng Giám Mục Tin Lành Luther của Riga nói tầm quan trọng của chuyến tông du của Đức Thánh Cha Phanxicô

Giáo hội Tin Lành Luther ở Latvia chiếm tới 35% tổng dân số. Đó là cộng đồng tôn giáo đông đảo nhất, hoạt động trong ba giáo phận và sở hữu khoảng 300 nhà thờ. Tổng giám mục Tin Lành Luther của Riga đã nói về tầm quan trọng của chuyến viếng thăm của Đức Giáo Hoàng đối với quốc gia này.

Trong chuyến tông du Latvia, sáng thứ Ba 24 tháng 9, lúc 10g40 Đức Thánh Cha đã có cuộc gặp gỡ đại kết tại Cung Văn Hóa Riga. Đức Tổng Giám Mục Jānis Vanags đã tham dự cuộc gặp gỡ này. Phát biểu với Vatican News, Đức Tổng Giám Mục Jānis Vanags cho biết ngài cảm thấy cuộc gặp gỡ đại kết tại Cung Văn Hóa Riga có những thành quả rất lớn, nhưng ngài không che giấu những bở ngỡ của mình đối với một cuộc gặp gỡ đại kết như vậy.

Ngài giải thích rằng người Tin Lành Luther ở Latvia không có quan hệ đại kết chính thức với Công Giáo và các hệ phái Kitô khác vì họ không trực tiếp tham gia vào các cuộc đối thoại thần học.

Tại Latvia, các Giáo hội Kitô khác nhau thúc đẩy hợp tác và gặp gỡ, tình bạn và hỗ trợ lẫn nhau. Tuy nhiên, người Luther ở Latvia không chú ý lắm đến những gì đang xảy ra giữa Liên đoàn Luther và Hội đồng Giáo hoàng cổ vũ đại kết Kitô giáo.

Về tầm quan trọng của chuyến tông du của Đức Thánh Cha Phanxicô, Đức Tổng Giám Mục Vanags nói trước hết đó là “một ngày hội và một sự kiện lớn cho những người Công Giáo khi được đón tiếp người mục tử của mình, và vì thế chúng tôi mừng cho họ và chia vui với họ”.

Nhưng, Đức Tổng Giám Mục Vanags nói, chuyến viếng thăm của Đức Giáo Hoàng không chỉ giới hạn trong Giáo Hội Công Giáo nhưng còn vượt xa hơn nữa.

“Chúng tôi có thể quan sát cách thế chuẩn bị cho chuyến viếng thăm này, không chỉ trên các phương tiện truyền thông mà còn trong giới chính trị và tôi nghĩ rằng đó là quan trọng đối với đất nước của chúng tôi”

Thật không may, Đức Tổng Giám Mục Vanags nói: “sau khi được giải phóng, cách nào đó người ta đã bớt chú ý đối với tôn giáo, sự công nhận tầm quan trọng của tôn giáo đã giảm ở Latvia”.

Đức Tổng Giám Mục nói thêm rằng việc dạy tôn giáo trong các trường học ngày càng khó khăn. “Trong bối cảnh đó, chuyến viếng thăm của Đức Giáo Hoàng là rất hữu ích vì đã tập trung được sự chú ý của công luận xã hội vào đức tin Kitô, các giá trị Kitô và tôn giáo nói chung.”

Ngài kết luận rằng “Tất nhiên, đức tin Kitô đã là một yếu tố cấu thành lịch sử của đất nước chúng tôi vì vậy chuyến viếng thăm của Đức Giáo Hoàng là một sự kiện lớn”.[Lan Vy]

Nữ Giáo Sư Raffaella Perin ra mắt sách về tầm quan trọng của Radio Vatican trong Thế chiến thứ Hai

Đài phát thanh của Đức Giáo Hoàng, thường được biết đến với tên gọi Radio Vatican hay Đài Phát Thanh Vatican, đã hoạt động hơn 87 năm. Lần phát sóng đầu tiên của đài là vào ngày 12 tháng 2 năm 1931. Giờ đây, nữ Giáo Sư Raffaella Perin của Đại học Công Giáo Venice, vừa công bố một cuốn sách mới cho thấy tầm quan trọng của đài này trong suốt chặng đường từ ngày thành lập cho đến khi kết thúc thế chiến thứ hai với nhiều chi tiết có thể quý vị và anh chị em chưa từng nghe nói.

Trong cuốn “Đài Phát thanh của Đức Giáo Hoàng, Tuyên truyền và Ngoại giao trong Thế chiến II”, Raffaella Perin cho biết:

“Đài phát thanh Vatican rất đặc biệt, vì đài này được xây dựng bởi chính người đã phát minh ra đài phát thanh, là ông Guillermo Marconi. Từ khi bắt đầu cho đến cuối những năm 30, đài phát thanh này phát sóng bằng nhiều ngôn ngữ ở nhiều quốc gia trên thế giới.”

Đài phát thanh Vatican đã được khánh thành bởi Đức Piô XI và từ buổi đầu, Radio Vatican đã đóng một vai trò quan trọng. Trong Thế chiến thứ Hai, Radio Vatican là một phương tiện để công bố danh tính những người sống sót trong nhà tù, trong vụ đánh bom.

Raffaella Perin cho biết thêm:

“Trong Thế chiến thứ Hai, Radio Vatican đóng một vai trò rất quan trọng, bởi vì nó là một khí cụ ngoại giao và tuyên truyền cho Vatican.”

Radio Vatican còn đóng một vai trò căn bản cho hòa bình. Trong khi Hitler mô tả người Do Thái như một mối đe dọa đối với thế giới, Đức Giáo Hoàng đã gửi đi một thông điệp truyền thanh, trong đó ngài bày tỏ cảm tình với những người bị bách hại vì lý do chủng tộc.

Bà Raffaella Perin nhấn mạnh rằng:

“Giờ đây, tôi nghĩ Giáo hội đã hiểu được tầm quan trọng của các phương tiện truyền thông và tôi tin rằng tất cả những cải tiến được đưa vào trong những năm qua là đúng lúc.”

Đài phát thanh Vatican hiện đang truyền những tin tức mới nhất về Đức Giáo Hoàng và Tòa Thánh đến thế giới bằng 36 ngôn ngữ. Đây là một trong những điểm tham chiếu quan trọng nhất của giới truyền thông về Giáo Hội Công Giáo, như một đài phát thanh vẫn phát sóng trong gần một thế kỷ.

Ngôi nhà thờ lớn nhất miền Bắc Trung Quốc

Một khu phức hợp trị giá 11 triệu Mỹ Kim bao gồm nhà thờ, nhà xứ và có thể có cả một tu viện đang được hoạch định xây dựng bởi một Giám Mục bất hợp lệ của Trung Quốc nhưng nay vừa mới được công nhận.

Tỉnh Hà Bắc có một triệu người Công Giáo, trong đó có khoảng 25,000 người thuộc giáo phận Thừa Đức.

Việc xây dựng khu phức hợp rộng 15,000 mét vuông này trị giá đến 70 triệu nhân dân tệ. Nhà cầm quyền tỉnh Hà Bắc nói một phần trong số tiền này được Hiệp hội Công Giáo Yêu nước Trung Quốc ở tỉnh Hà Bắc và Ủy ban Quản lý Công Giáo Hà Bắc tài trợ. Gần một nửa là do chính “giám mục” Giuse Quách Kim Tài quyên góp.

Sau khi thỏa thuận giữa Trung Quốc và Vatican được ký kết, tám giám mục bất hợp lệ và bị vạ tuyệt thông của Trung Quốc trong đó có Quách Kim Tài đã được Tòa Thánh công nhận.

Thánh lễ khởi công xây dựng nhà thờ đã được tổ chức vào ngày 15 tháng 5 vừa qua bởi “giám mục” Giuse Quách Kim Tài và chín giám mục khác thuộc Hiệp hội Công Giáo Yêu nước Trung Quốc.

Tuy nhiên, người Công Giáo ở Thừa Đức chủ yếu là nông dân sống rất khó khăn. Một nguồn tin cho UCANews biết thu nhập của họ không có cách nào để tài trợ cho một dự án lớn như vậy. Nhiều người âu lo rằng dự án này có lẽ chỉ là một dự án ma để vơ vét tiền của dân.

Bước ngoặc trong cuộc chiến chống ma tuý tại Mễ Tây Cơ: Quân đội bắt giữ cảnh sát thành phố Acapulco

Toàn bộ lực lượng cảnh sát của thành phố nghỉ mát Acapulco vang danh quốc tế đã bị giải giới và đang bị bắt giữ để điều tra vì những dính líu đến các băng đảng ma túy.

Hành động quyết liệt này đã được đưa ra theo sau việc phát hiện một ngôi mộ tập thể chôn cất 174 người gồm cả phụ nữ và trẻ em.

Ba sĩ quan cảnh sát cao cấp bị bắt trước khi Thủy quân lục chiến giải giới toàn bộ lực lượng cảnh sát của thành phố, tịch thu toàn bộ súng ống, radar, áo giáp chống đạn, và tất cả các loại xe cộ. Đã có những bằng chứng cho thấy các băng đảng mua bán ma tuý đã lũng đoạn được lực lượng cảnh sát của Acapulco khiến cuộc chiến chống ma túy không mang lại kết quả nào.

Cảnh sát liên bang, bộ binh và Thủy quân lục chiến hiện đang điều hành luật lệ và trật tự, cũng như tuần tra trên đường phố.

Acapulco là viên ngọc trong vương miện du lịch Mễ Tây Cơ, nổi tiếng thế giới với những vách đá từ đó người thích cảm giác mạnh có thể lao từ đó xuống biển. Đây là địa điểm yêu thích của các ngôi sao điện ảnh và là nơi tổ chức các Hội nghị Du lịch quốc gia hàng năm, Acapulco hiện đang bị ba nhóm ma túy hoành hành. Chúng bắn nhau ngay trên bãi biển và cả các khu vực khách sạn. Thiên đường du lịch biến mất khiến các nhà chức trách liên bang phải can thiệp.

Và giờ đây, Đức Cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Long, Giám Mục Paramatta đang làm dấu thánh giá khai mạc Đại Hội Thánh Mẫu Liên Bang Úc Châu.