Trùm cộng sản Daniel Ortega - Mấy đời bánh đúc có xương
mấy đời cộng sản nó thương dân lành
“Hòa bình mà chúng tôi đang tìm kiếm không phải là hòa bình của nghĩa trang, cũng không phải của tình trạng sống không khác gì nô lệ, đó là hòa bình được phát sinh từ những người có tinh thần hòa giải. Chúng tôi đã chấp nhận làm những người hòa giải cho cuộc Đối thoại Quốc gia để đất nước này không cần phải nhờ đến sự can thiệp của nước ngoài hoặc quốc tế. Chúng tôi, với tư cách là Giám mục, đã có khả năng gặp gỡ các nhóm khác nhau, để thể hiện mối quan tâm của chúng tôi và sự thiếu niềm tin của chúng tôi đối với các thỏa thuận không minh bạch và bí mật trước đây” Đức Cha José Silvio Baez, Giám Mục Phụ Tá của Managua, được Hội Đồng Giám Mục Nicaragua ủy nhiệm để thông báo cho báo chí về tiến trình đối thoại đang diễn ra tại Đại Chủng viện Managua.

Trong cuộc họp báo, được quay video và gởi đến thông tấn xã Fides của Bộ Truyền Giảng Tin Mừng Cho Các Dân Tộc, Đức Cha Baez nhấn mạnh rằng “trò chơi bẩn thỉu ở Nicaragua phải kết thúc! Chúng tôi, là Giám mục, không chấp nhận điều đó trong cuộc đối thoại này!”

Ngài kêu gọi dân chúng Nicaragua “Đồng bào hãy tin tưởng vào các Giám mục, chúng tôi không muốn làm bất cứ ai thất vọng! Chúng tôi đang làm mọi thứ có thể cho tình yêu của Chúa Giêsu Kitô và cho tình yêu của đất nước Nicaragua chúng ta!”

Các Giám Mục đã nhận lời làm trung gian hòa giải sau khi đã có hơn 70 người bị các lực lượng an ninh trung thành với tổng thống Ortega bắn chết trong các cuộc biểu tình.

Các sinh viên và những người biểu tình đã yêu cầu Tổng thống Ortega từ chức ngay lập tức trước tình trạng nền kinh tế của quốc gia này đang trong bờ vực phá sản trong khi chính phủ đàn áp dã man đối lập. Đại diện sinh viên, Lesther Aleman, nói với Đức Cha José Silvio Baez rằng điều kiện duy nhất họ có thể chấp nhận được là Daniel Ortega cút đi. Anh nói “Chúng tôi chỉ có vài người trong bàn thương thảo này, nhưng có hàng ngàn người ủng hộ chúng tôi bên ngoài, thực sự là hàng triệu người”.

Các Giám Mục có lẽ sẽ áp lực Daniel Ortega ra đi một cách hòa bình.

Nicaragua có 5.8 triệu dân trong đó gần 60% dân số là người Công Giáo.

Daniel Ortega, là một lãnh tụ cộng sản trong phong trào Mác Sandinista đã lật đổ chế độ độc tài của tướng Anastasio Somoza Debayle, và đã cai trị Nicaragua từ năm 1979 cho đến năm 1990 khi trào lưu cộng sản bị lật nhào trên quy mô toàn thế giới.

Trong những năm sau đó, Daniel Ortega đã diễn nhiều vở kịch hay: tuyên bố sám hối vì tội lỗi với Giáo Hội Công Giáo, đi nhà thờ, tham dự các nghi lễ tưởng niệm. Nhờ khả năng diễn xuất quá thành công, nhờ những khó khăn trong buổi đầu chuyển từ thời cộng sản sang kinh tế thị trường tự do, Ortega lại dần dần lấy lại được uy tín và giành được thắng lợi trong các cuộc bầu cử tổng thống năm 2006 và 2011.

Ngồi vững trở lại trên quyền lực, Daniel Ortega lại bắt đầu những chiến dịch đàn áp Giáo Hội một cách tinh vi và nham hiểm hơn.

Vì thế, tất cả các Giám Mục nước này cùng với Đức Tổng Giám Mục Fortunatus Nwachukwu là sứ thần Tòa Thánh tại đây đã yêu cầu được gặp và chất vấn Daniel Ortega vào ngày 21 tháng 5, 2014.

Trước cuộc gặp gỡ này, Hội Đồng Giám Mục Nicaragua đưa ra một tuyên bố nảy lửa kêu gọi “những ai từng bỏ phiếu cho con người này cần phải sám hối”.

Các giám mục đã tuyên bố ba ngày cầu nguyện và sám hối để chuẩn bị cho cuộc họp: ngày 15 tháng 5 chầu Thánh Thể và dâng Thánh Lễ; Ngày 17, cầu nguyện cùng Đức Trinh Nữ Maria; ngày 18 Thánh Lễ cầu cho sự thành công của cuộc đối thoại.

Năm 2014, dân chúng vẫn chưa sáng mắt ra nên các Giám Mục rất cô đơn trong cuộc đấu tranh với trùm cộng sản Daniel Ortega. Kỳ này, trước sự hậu thuẫn mạnh mẽ của sinh viên và đông đảo dân chúng thất vọng với những chính sách kinh tế của Ortega, có thể các Giám Mục sẽ thành công trong việc chấm dứt “những trò chơi bẩn thỉu” như Đức Cha José Silvio Baez đã hy vọng.
Source: Fides -The Bishops: "We are doing everything possible for the love of Jesus Christ and for the love of our country"