Giáo hạt Mẫu Tâm là một Giáo hạt truyền giáo rộng lớn gồm có 12 Giáo xứ, 8 Giáo họ biệt lập; bao gồm các xã phường phía Tây Nam thành phố Buôn Ma Thuột, bao gồm huyện Buôn Đôn, huyện Ea Súp và huyện Krông Ana tỉnh Đăk Lăk. Cả 2 huyện Buôn Đôn, Ea Súp mới chỉ có một Giáo xứ Tân Lợi, thành lập năm 1989. Huyện Krông Ana cũng chỉ có một Giáo xứ Quỳnh Ngọc, thành lập năm 2007.

Xem Hình

Mừng Năm Thánh 50 năm thành lập Giáo phận Ban Mê Thuột (22.6.1967 – 22.6.2017), ngoài Thánh lễ khai mạc vào ngày 22.6.2017 tại Trung tâm Mục vụ, Giáo phận còn cử hành Thánh lễ khai mạc Năm Thánh tại 8 Giáo hạt và 3 Trung tâm Hành hương: Đức Mẹ Thác Mơ (Hạt Phước Long), Đức Mẹ Giang Sơn (Giáo xứ Giang Sơn), Đồi Thánh Tâm (Giáo xứ Xã Đoài), hầu tất cả mọi tín hữu đều có thể được hưởng nhờ Ơn Toàn Xá. Nhà thờ Châu Sơn, được chọn để cử hành Thánh lễ khai mạc Năm Thánh và là điểm hành hương tại Giáo Hạt Mẫu Tâm.

Sáng nay, ngày 29.8.2017, tín hữu khắp nơi trong Giáo hạt Mẫu Tâm, từ các Giáo xứ cận kề như Chi Lăng, Duy Hòa, Kim Mai, Thánh Linh, Hưng Đạo, Chính Nghĩa, Mẫu Tâm đến các Giáo xứ xa xôi như Giáo xứ Tân Lợi, Thọ Thành, Quỳnh Ngọc, Đoàn Kết; và cả các tín hữu ở các Giáo điểm rất xa như Đồi Cầy, Ea Súp; tất cả mọi người đều hướng về Thánh đường Giáo xứ Châu Sơn, nơi được chọn là điểm hành hương Năm Thánh của Giáo hạt Mẫu Tâm.

Thánh lễ Tạ ơn mừng Kim khánh Giáo phận Ban Mê Thuột tại Nhà thờ Châu Sơn cử hành long trọng trong ngày thời tiết khá thuận lợi, mát mẻ, rộn vang tiếng kèn, tiếng trống, xen lẫn tiếng cồng chiêng râm ran hòa quyện cùng tiếng chuông ngân nga, thánh thoát. Số người về tham dự Thánh lễ rất đông, đủ mọi thành phần, đủ mọi sắc tộc, muôn màu muôn vẻ, nhiều người phải ngồi bên ngoài nhà thờ, dưới những mái che hoặc dưới bóng cây, nhưng tất cả đều mang một tâm tình sốt mến, trang nghiêm.

Nghi thức khai mạc do Đức Cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản - Giám mục Giáo phận, chủ sự tại tiền sảnh Nhà thờ. Cha Gioan Bùi Quang Đạo, Quản hạt Mẫu Tâm, công bố Tin Mừng Năm Hồng ân (Lc 4, 14–21). Đức Giám mục hôn kính Thánh giá và trao cho Cha Quản hạt dẫn đầu đoàn rước tiến vào Nhà thờ.

Sau khi Đức Giám mục và Quý Cha đồng tế hôn kính Bàn thờ, Cha Quản hạt công bố Sắc lệnh của Tòa Ân Giải Tối Cao về việc Tòa Thánh chấp thuận cho Giáo phận cử hành Năm Thánh do Hồng Y Maurus Piacenza, Chánh án Tòa Ân giải Tối cao ấn ký. Tiếp đến, Đức Giám mục, Cha Quản hạt đại diện cộng đoàn dâng hương tưởng niệm Các Thánh Tử Đạo Việt Nam và Các Bậc Tiền Nhân.

Thánh lễ nối tiếp qua phần Phụng vụ Lời Chúa. Trong phần bài giảng, Đức Cha Vinh Sơn nói: “Tử đạo nghĩa là làm chứng cho Chúa”. Chính Chúa Giêsu đã nói với các Tông đồ: “Nếu anh em yêu mến Thầy, anh em sẽ giữ các điều răn của Thầy. Thầy sẽ xin Chúa Cha và Người sẽ ban cho anh em một Đấng Bảo Trợ khác đến ở với anh em luôn mãi.” Chính niềm tin và lòng yêu mến giúp chúng ta tuân giữ Lời Chúa. Và khi chúng ta tuân giữ Lời Chúa thì Thánh Thần sẽ xuống trên chúng ta để biến đổi chúng ta trở nên người Kitô hữu trưởng thành, soi sáng chúng ta trong đời sống hàng ngày để trở thành chứng nhân cho Chúa… Mừng Kim Khánh Giáo phận, chúng ta tri ân cảm tạ Thiên Chúa, tưởng nhớ Các Bậc Tiền Nhân, những người có công xây dựng cộng đoàn Dân Chúa và sống đức tin trên mảnh đất này; đồng thời chúng ta cũng rút ra những kinh nghiệm để sống đạo trong tương lai. (Mời nghe BÀI GIẢNG)

Sau phần hiệp lễ, cộng đoàn đọc kinh Năm Thánh xin cho mọi thành phần dân Chúa trong gia đình giáo phận, biết sống hiệp nhất và hăng say loan báo Tin Mừng, nhờ đó nhiều người được hưởng niềm vui cứu độ… Xin ân thưởng cho những người có công xây dựng giáo phận, và ban phúc Nước Trời cho các mục tử và các tín hữu đã qua đời, là những người đã tích cực cộng tác trong công cuộc loan báo Tin mừng tại vùng đất Tây Nguyên này…

Cuối lễ, Vị đại diện Dân Chúa ngỏ lời tri ân cảm tạ Thiên Chúa vì muôn hồng ân Chúa đã ban cho Giáo phận trong 50 năm qua; tri ân Đức Giám mục và cảm ơn tất cả mọi người, mọi thành phần Dân Chúa đã góp phần cho ngày lễ trang nghiêm, sốt sắng bằng tâm tình hiệp nhất.

Trước khi ban phép lành trọng thể, Đức Giám mục khen ngợi các Giáo xứ trong Giáo hạt đồng tâm hiệp nhất với nhau, các đoàn thể đã tích cực cộng tác với Cha Quản hạt, cũng là Cha Quản xứ tổ chức Thánh lễ thật chu đáo, trang nghiêm và tốt đẹp. Ngài tỏ ý quan tâm đến đời sống đạo của anh chị em tín hữu ở những vùng khó khăn, những vùng giáo điểm xa xôi chưa có nhà thờ, chưa có linh mục. Ngài cũng kêu gọi cộng đoàn sống hiệp nhất, biết sử dụng ngôn ngữ chung – ngôn ngữ của Chúa Giêsu bằng tâm tình bác ái, yêu thương giúp đỡ lẫn nhau. Ngài nói thêm: “Anh chị em cố gắng sống đức tin để hạt giống đức tin nảy mầm mạnh mẽ trên mảnh đất Ban Mê thân yêu này”.


Vũ Đình Bình