"Hãy đến với Ta tất cả, hỡi những ai khó nhọc và gánh nặng, Ta sẽ nâng đỡ bổ sức cho các ngươi. Hãy mang lấy ách của Ta và hãy học cùng Ta, vì Ta hiền lành và khiêm nhượng trong lòng, và tâm hồn các ngươi sẽ gặp được bình an. Vì ách của Ta thì êm ái và gánh của Ta thì nhẹ nhàng".Mt 11,28-30

Sau những niềm vui, những dư âm còn đọng lại như một bản hùng ca vang mãi của ngày đại lễ Khánh thành và cung hiến Ngôi Thánh đường mới, một dịp Đại lễ được tổ chức quy mô, hoành tráng và được đánh giá là “Có một không hai” nơi miền sơn cước huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh.

Sáng nay, ngày 17/7/2016 Thánh lễ Cao điểm tuần chầu Đền tạ của giáo xứ đã diễn ra trong không khí hân hoan, phấn khởi của niềm tin, niềm tri ân cảm mến và trong tinh thần hiệp thông, cậy trông và phó thác. Thánh lễ được bắt đầu lúc 7 giờ 30 phút do Cha quản Hạt Ngàn sâu G.B Nguyễn Huy Tuấn chủ tế cùng với sự hiệp thông đồng tế của đông đảo Quý Cha trong và ngoài giáo hạt. Đây được coi là Tuần chầu lượt long trọng nhất, vui nhất, hoành tráng nhất kể từ trước đến nay, bởi tuần chầu năm nay mang một ý nghĩa lịch sử sâu sắc, đánh dấu một móc son lịch sử trong sự hình thành và phát triển của giáo xứ.

Đặc biệt trong Thánh lễ này cũng là dịp Giáo Hạt Ngàn Sâu tổng kết và trao giải thưởng Giáo lý cho các cá nhân, tập thể có thành tích cao trong năm học giáo lý vừa qua. Với Giải Nhất tập thể thuộc về Giáo xứ Tràng Lưu, Giải Nhì thuộc về Giáo xứ Tân Hội và Giải ba thuộc về Giáo xứ Ninh Cường.

Trong lời mở đầu Thánh lễ, Cha G.B Nguyễn Huy Tuấn cũng đã nhấn mạnh rằng; “Hôm nay chúng ta đang vui trong niềm vui chung của giáo xứ Thịnh Lạc, vui vì giáo xứ đã có ngôi Thánh đường mới, vui vì đây là tuần chầu Đền tạ Thánh thể rất đặc biệt và có một ý nghĩa to lớn, là tuần chầu lượt đầu tiên trong ngôi Thánh đường nguy nga, lộng lẫy này…Tôi tin và hy vọng rằng, sau khi xây dựng ngôi Thánh đường mang tước hiệu Đền Thánh Mẹ Thiên Chúa nguy nga lộng lẫy này, giáo dân xứ Thịnh Lạc sẽ tiếp tục xây dựng những ngôi Đền thờ Chúa Thánh Thần nguy nga hơn, lộng lẫy hơn. Niềm tin, lòng Tín thác và tinh thần sống đạo của bà con giáo xứ Thịnh Lạc nói riêng và của mọi Kt tô hữu nói chung ngày càng bền vững hơn, mạnh mẽ hơn…”.

Tuần chầu đền tạ và Thánh lễ cao điểm của tuần chầu, Lễ kính Mình Máu Thánh Chúa hôm nay quá là rất đặc biệt đối với Giáo xứ Thịnh Lạc, bởi đây chính là Thánh lễ Cao điểm đầu tiên, tuần chầu Đền tạ Thánh Thể đầu tiên được tổ chức trong ngôi Thánh đường nguy nga lộng lẫy, ngôi Thánh đường mà con cái giáo xứ đã dày công xây dựng trong suốt 4 năm ròng, ngôi Thánh đường được đánh giá là to, đẹp nhất miền bán địa của Giáo phận Vinh (bao gồm cả Nghệ an, Hà Tĩnh và Quảng Bình)

Chia sẻ trong bài giảng tại Thánh lễ, Cha G.B Nguyễn Huy Tuấn đã làm nổi bật vai trò và ý nghĩa của Bí tích Thánh Thể, của Mầu nhiệm Mình và Máu Thánh Chúa. Mầu nhiệm của tình yêu thương và hiệp thông để rồi Ngài khơi dậy đời sống Đức tin, khơi dậy ý thức trong việc tôn thờ, sùng kính Thánh Thể Chúa cho mọi người. Ngài nói; “Bí tích Thánh Thể là Bí tích của tình yêu, là dấu chỉ hiệp nhất, là mối dây bác ái.. Vì yêu thương chúng ta, Chúa Giêsu đã lấy chính Thịt và Máu Ngài làm của ăn, của uống để nuôi sống chúng ta. Chính Chúa Giêsu đã khẳng định: Chính Ngài là của ăn và của uống để cho chúng ta được sống và sống dồi dào. “Ai ăn Bánh này sẽ được sống đời đời”.

Công Đồng Vat. II đã xác quyết: “Bí Tích Thánh Thể là món quà Đích Thân của Tình Yêu, mà chính Thiên Chúa đã cho đi chính Mình trong nhiệm tích lễ Vượt Qua của Đức Kitô để cho thế gian được sống; là bí tích tuyệt diệu nhất, chứa đựng toàn thể mầu nhiệm cứu độ, là nguồn mạch và tột đỉnh của hành động và đời sống của Hội Thánh, để đưa chúng ta vào sự sống đời đời” (SC 8).

Cũng trong bài chia sẻ lời Chúa, Cha G.B Nguyễn Huy Tuấn đã có lời mời gọi đời sống hiệp thông và bày tỏ niềm vui, lòng cảm kích và sự khích lệ đối với bà con giáo dân xứ Thịnh Lạc, nhất là anh em Hội đồng Hương Thịnh Lạc xa quê.

Giáo xứ Thịnh Lạc là thế, con người Thịnh Lạc là thế “Đạo hạnh, hiếu khách” “Kiên vững niềm tin, hi sinh phó thác”. Đúng như lời Đức Cha Phao lô Nguyễn Thái Hợp, Giám mục Giáo phận từng nói; “Thịnh Lạc ở đây không phải là lạc lỏng hay lạc hướng mà đây chính là “Thịnh vượng và an bần lạc đạo”. Giáo xứ Thịnh Lạc, một giáo xứ còn rất non trẻ với chưa đầy 10 năm thành lập, số giáo dân chưa đầy 2.800 người, sống trên vùng đất nghèo với “trăm cái thiếu” nhưng cái sức trẻ đó, cái tinh thần đó là cả một tầm vóc lớn. Đặc biệt giáo xứ được coi sóc bởi Linh mục Giu se Phan Đình Trung, đạo đức, tài năng, nhiệt huyết và có tầm nhìn sâu rộng như đã chắp thêm cho giáo xứ Thịnh Lạc một đôi cách để bay cao, bay xa mà không biết mệt mỏi.

Hi vọng rằng; Tinh thần đó, ý thức đó sẽ được triển nở ngày càng sâu rộng hơn. Từ Thánh lễ cao điểm Tuần Chầu Đền tạ này, từ mầu nhiệm của Bí tích Thánh Thể được liên đới trong Thánh lễ hôm nay sẽ là động lực, là chí hướng cho đời sống mỗi Ki tô hữu trong ngày main

Dom Tiến Khởi