NHỮNG HÀNH VI CỦA LÒNG THƯƠNG XÓT

(Chúa Nhật 16 Thường niên năm C 2016)

Sứ điệp Lời Chúa của Chúa Nhật 16 thường niên chu kỳ năm C, một cách nào đó, đang nhắc nhở chúng ta “tái khám phá những hành vi của lòng thương xót”, theo như lời của Đức Thánh Cha Phanxicô khuyên dạy trong Tông sắc Dung nhan lòng thương xót :

“Chúng ta hãy tái khám phá những hành vi thương xót, chẳng hạn Thương xác bảy mối, đó là cho kẻ đói ăn, cho kẻ khát uống, cho kẻ rách rưới ăn mặc, viếng kẻ liệt cùng kẻ tù rạc, cho khách đỗ nhà,…” (DNLTX số 15)

Thật vậy, câu chuyện viếng thăm nhà cụ Tổ Abraham của ba Vị khách lạ, đâu phải là chuyện “ghé ngang tình cờ” nhưng là chính là cuộc “viếng thăm của lòng thương xót”. Bởi chưng, ngang qua cuộc viếng thăm đặc biệt nầy, Thiên Chúa đã chính thức viết thành hiện thực “tiến trình lịch sử cứu độ”, lời hứa cứu độ đã bắt đầu mở ra một chương mới : “Độ nầy sang năm, khi Ta trở lại thăm ông, thì cả hai vẫn còn mạnh khỏe, và Sara bạn ông sẽ được một con trai” (Bđ 1 : St 18,1-10).

Điều nầy càng được biểu lộ rõ nét qua sứ điệp của Tin Mừng Luca, trình thuật lại câu chuyện “viếng thăm gia đình Bêtania của Chúa Giêsu”, một địa chỉ thuộc đích ngắm ngàn đời của Thiên Chúa : những kẻ nghèo của Gia-vê, những thân phận thuộc “nhóm nhỏ” mà trong suốt chiều dài lịch sử cứu độ, Thiên Chúa hằng để mắt đoái thương và như chính Đức Ki-tô đã thể hiện : Ngài đến thăm căn nhà của những tên thu thuế như Matthêô, Giakêu để đổi mới tâm hồn, đến tang gia của ông Giairô, để mang lại niềm vui phục sinh, gặp gỡ, đối diện với bao thân phận con người bệnh hoạn tật nguyền để chữa lành…

Vâng, chính Thiên Chúa, chính Đức Ki-tô là kẻ đi đầu trong việc thực hành “Thương người có 14 mối”.

Riêng đối với việc “cho khách đổ nhà”, “cho kẻ đói ăn” của hai nhân vật điển hình hôm nay, Abraham và Matta, Lời Chúa rất tinh tế gọi mời chúng ta hãy thực thi cụ thể hành vi thương xót đối với tha nhân.

Nhưng làm sao để khám phá những hành vi thương xót của Thiên Chúa và đồng thời trở nên tông đồ rao giảng và thực thi thương xót đới với tha nhân ?

Lời Chúa hôm nay lại là một giải đáp tuyệt vời ! Phải trân trọng hiếu khách như Abraham ở cây sồi Mambrê, như Matta ở Bêtania và nhất là phải biết đón nhận, lắng nghe như cô Maria “chọn phần tốt nhất” là “ngồi bên chân Chúa để lắng nghe Lời Ngài”.

Thật cần thiết biết bao những thái độ trên đối với các gia đình Kitô hữu trong thế giới hôm nay, một thế giới đang xô đẩy con người “đóng cửa cài then” để sống chủ nghĩa cá nhân, và không màng chi đến sự hiện hữu của tha nhân để sẻ chia, gặp gỡ, phục vụ và yêu thương ; và vì thế không làm sao nghe được “tiếng gõ cửa của Thiên Chúa” (Kh 4,20).

Và một khi con người đóng cửa không tiếp nhận Thiên Chúa, không muốn “chọn phần tốt nhất là ở bên chân Ngài”, nghĩa là không cò biết cầu nguyện thì, bi đát làm sao, sẽ trở nên bệnh hoạn và tầm thường, như cách cảm nhận của Mẹ Têrêsa Calcutta : “Thế giới ngày nay là một thế giới bệnh hoạn. Bệnh hoạn vì thiếu yêu thương. Thiếu yêu thương vì không cầu nguyện” ; và chúng ta cũng đừng quên : một trong những phương thế cần thiết và bắt buộc để các người môn sinh của mẹ thánh ra đi phục vụ người nghèo cách hiệu quả nhất, chính là trước khi ra đi phục vụ, mỗi người phải cầu nguyện trước Thánh Thể trọn một tiếng đồng hồ.

Chính nhà bác học Ampère, cũng đã xác nhận : “Người ta chỉ trở nên vĩ đại khi người ta cầu nguyện”.

Như vậy, để trở nên “người phục vụ Hội Thánh” cách trọn hảo như Thánh Phaolô (Xem Bđ 2), hay để trở nên Tông đồ rao giảng và thực thi lòng thương xót, thì ngay từ hôm nay, chúng ta hãy mau mắn, trân trọng mở lòng đón tiếp Chúa Kitô qua biết bao cuộc viếng thăm mà Ngài thực hiện hôm nay trong Hội Thánh : Thánh lễ, tòa giải tội, các giờ kinh nguyện, các buổi học hỏi Lời Chúa, giáo lý, các công tác mục vụ tông đồ… ; và dĩ nhiên, điều quan trọng nhất ở giữa bao nhiêu công việc đó, chính là “ở bên chân Chúa để đón nhận và lắng nghe”. Nếu không dành ưu tiên cho việc quan trọng nầy, CẦU NGUYỆN, chúng ta dễ rơi vào nguy cơ không tìm Chúa mà chỉ tìm mình, không gặp Chúa hay tha nhân để yêu thương phục vụ mà chỉ là để gặp cái tôi bên ngoài và hợm hĩnh.

Vì thế, sứ điệp Lời Chúa hôm nay quả là cơ hội thích hợp để chúng ta cùng tái khám phá những hành vi của lòng thương xót nơi Thiên Chúa, để từ đó, ra đi thực thi hành vi thương xót đối với tha nhân cách cụ thể và hiệu quả hơn.

LM. Giuse Trương Đình Hiền