Đó là một tuần lễ của Đức Giáo Hoàng Francisco đã quá bận rộn với những buổi họp mặt của mọi giới từ chính quyền cho đến phẩm trật của Giáo Hội và đến giáo dân Brazil; Thánh Lễ được cử hành; ngài đi thăm viếng vài nơi, và sau cùng là ngài đã gặp gỡ giới trẻ Brazil để cám ơn họ là những volunteers giữ trật tự, giúp ban tổ chức, và cố gắng cho mọi người được an toàn. Và là lẽ đương nhiên ngài đã cám ơn tất cả mọi người hiện diện, đã làm cho ngày Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới gặt hái được mọi thành quả tốt đẹp trong suốt tuần lễ ngài ở đó.

Nhưng trước nhất hết thảy chúng ta hãy cảm tạ Thiên Chúa Đấng nhân lành vô cùng đã thương yêu con cái của Người, đã đổ xuống cho vài cơn mưa hồng ân, tuy có làm gián đoạn, có thay đổi nơi tổ chức, và có đình trệ giờ giấc chút đỉnh nhưng sau đó thì mọi sự đều trở lại và trở nên tốt đẹp hơn. Nhất là buổi Thánh Lễ của sáng ngày hôm nay là 28 tháng 7 đã diễn ra cách tốt đẹp, hoàn hảo, sốt sắng, và thật đi vào lòng người của cả thế giới trước đại ống kiếng chiếu trực tiếp trên màn ảnh của TV. Qua Đức Giáo Hoàng Francisco ngài đã đem thế giới gần lại với nhau để cùng hỗ trợ nhau trong đời sống Đức Tin, hướng mọi người đến gần với Đấng tốt lành, thánh thiện, và nhân từ nhất là Đức Giêsu Kitô Chúa chúng ta.

Không nói nhưng cả nước Brazil toàn thể dân của họ đã rất hãnh diện với thế giới vì có mời được Đức Giáo Hoàng Francisco đến quê hương rất yêu dấu của họ, được nhận phép lành từ tay của ĐGH Francisco là người đại diện của Chúa và chúc phúc trên toàn dân nước của họ. Điều mà chúng ta cần phải cảm tạ Thiên Chúa của chúng ta đó là đã ban cho thời buổi văn minh tân tiến của ngày nay thật hiện đại, nên không ai mà thiếu theo dõi từng bước đi của Đức Thánh Cha Francisco trên phần đất Rio.

Cả thế giới không ai con cái Chúa lại không khỏi hãnh diện quá đi chứ khi nhìn thấy cả rừng người đứng chen chúc với nhau, chạy theo mà chào đón ngài Francisco cách nồng nhiệt, phấn khởi, tung hô dơ cao lá cờ của quốc gia riêng của mình mà trên thế giới không có một vị vua nào, hay một tổng thống nào lại có được tầm cỡ người đông đảo đón tiếp ngài cách trông đợi và tưng bừng như thế!.

Những banner chào mừng ngài phất phơ tung bay trước gió cũng đủ làm cho cả triệu triệu con tim vui mừng trong sụt xùi vì súc động mạnh. Nhưng sau những sầm uất, ồn ào, náo nhiệt, tưng bừng đó thì cũng phải đến giờ chia tay, ly biệt thưa có phải? Nhưng tất cả những lời ngài giáo huấn, những nụ cười nồng ấm đầy yêu thương, những cái hôn trao tặng cho con cái của ngài đầy chất ngất tình người, đã để lại biết bao kỷ niệm rất thân thương trong lòng mọi người.

Chúng con toàn thể con cái Chúa trên khắp thế giới, chúc Đức Thánh Cha Francisco được thượng lộ bình an, luôn được Chúa gìn giữ xác hồn, và nâng đỡ ngài trong mọi nơi mọi lúc, vì ngài là vị đại diện Chúa Giêsu ở thời đại chúng con của ngày hôm nay. Dư âm ấy và ấn tượng tốt đẹp thánh thiện ấy đã để lại trong lòng của dân Brazil thật khó mà quên cách nhanh chóng cho được. Đức Thánh Cha Francisco đã để lại cho dân nước Brazil một cây đuốc to sáng sẽ cháy luôn mãi và sẽ không bao giờ bị tắt lịm trong lòng người.

Bởi có ai đi đốt đuốc (ánh sáng Đức Tin) cho sáng rồi thì đi tắt nó đi bao giờ??. Vì ánh đuốc sáng ấy đã được đốt cháy lên cho những cây đuốc nhỏ là những thành phần của chính phủ, thành phần của Giáo Hội, tất cả giáo dân con Chúa. Chúng con hết thảy mọi dân nước trên toàn cầu, cảm tạ Thiên Chúa Đấng tối cao đã ban cho hết thảy chúng con cùng có được hạnh phúc tuyệt đối mà papa Francisco đã đem đến cho toàn thể anh chị em nhân loại của chúng con, được tổ chức và kết thúc cách toàn mỹ tại Rio, Brazil. Amen.