Phục sinh: Khởi đầu một niềm vui mới khôn tả
Trầm Thiên Thu3/30/2013

Đức cố hồng y Augustin Mayer, Dòng Biển Đức, đã viết: “Không điều vĩ đại nào đạt được mà không phải đau khổ”. Tôi chợt nhớ lời ngài trong Tuần Thánh này.

Những lời đó nhắc nhớ chúng ta rằng theo Chúa luôn có sự trả giá. Không một Kitô hữu nào từng sống Phúc âm mà không gặp Thánh giá.

Trong tam nhật Vượt qua (Triduum), giáo hội mời gọi chúng ta nhớ rằng tội lỗi là có thật và chỉ có máu mới khả dĩ cứu độ... Thiên Chúa đã quá yêu thương chúng ta nên hiến tế chính Con yêu dấu của Ngài để cứu thoát chúng ta.

Khi hiến mạng sống vì chúng ta, Chúa Giêsu đòi hỏi chúng ta sống vì người khác. Ngài muốn chúng ta chia sẻ công việc cứu độ của Ngài. Đó là lý do mà Phúc âm không chỉ là lời mời gọi chúng ta “sống tử tế” vói người khác. Không có gì ngọt ngào ở Golgotha. Sự sống trong Chúa Giêsu Kitô là lời mời gọi yêu thương anh dũng và hy sinh. Nếu chúng ta muốn cùng sống lại với Chúa Giêsu trong ngày lễ phục sinh, chúng ta cũng phải chia sẻ việc cứu độ của Ngài trong ngày thứ Sáu Tuần Thánh – tức là chết cho tội lỗi của chính mình và của người khác.

C.S. Lewis nắm bắt ý nghĩa Kitô giáo này rất rõ khi ông viết: “Kitô giáo là một niềm vui khôn tả. Nhưng Kitô giáo không khởi đầu từ niềm vui, mà là từ sự đau thương, không gì hơn là vượt qua đau thương để có niềm vui”.

Dĩ nhiên, bản chất sống hàng ngày khiến chúng ta bị hút vào công việc, vui chơi, gia đình, và cả tôn giáo. Ngay cả thân thể tan nát của Chúa Giêsu trên thập giá có thể trở nên tình yêu thương tiêu chuẩn, một sự sùng kính nhưng chưa thực sự chạm đến tâm hồn chúng ta.

Đó là lý do mà Tam nhật Vượt qua là tối cần thiết. Tuần Thánh là thời gian thánh nhất trong năm. Đó là thời gian thức tỉnh chúng ta thoát khỏi những thói quen và rũ bỏ cuộc sống đời thường – và tập trung vào Đấng neo giữ niềm cậy trông của chúng ta.

Hãy lắng nghe Lời Chúa bằng đôi tai mới. Hãy giữ thinh lặng nhiều hơn trong Tuần Thánh, đặc biệt là Tam nhật Vượt qua, để có thể lắng nghe Chúa nói và đồng lao cộng khổ với Ngài. Hãy đọc và cầu nguyện bằng Kinh thánh, suy niệm cuộc thương khó của Chúa Giêsu, và hãy tôn kính Thánh giá.

Hãy ghi nhớ giá phải trả cho ơn cứu độ. Hãy nhận biết Thiên Chúa rất yêu thương chúng ta. Khi làm vậy, bạn sẽ bắt đầu hiểu ý nghĩa của Phúc âm và bạn sẽ nỗ lực sống thánh thiện để đem lại hoa trái của Lòng Thương Xót của Thiên Chúa – sự sống mới trong Công giáo – cho người khác.

Thứ Sáu Tuần Thánh là một kết thúc: Sự chết. Một kết thúc cho chính bản tính xác thịt của chúng ta. Chúa nhật phục sinh đang khởi đầu, khởi đầu một “niềm vui khôn tả” đối với mỗi chúng ta. Nỗi đau thương của Tuần Thánh là “lối vào” một niềm vui vô hạn và một vẻ đẹp thánh thiện.

Cầu xin Thiên Chúa ban cho tất cả chúng ta và mọi gia đình một Tam nhật Vượt qua Thánh thiện – với một đại lễ Phục sinh vui mừng và tràn đầy Hồng ân Cứu độ.

Đức Giêsu Kitô đã phục sinh khải hoàn: Alleluia!

(TGM Charles J. Chaput, Archdiocese of Denver)

See Also

4/12/2013
Chúa Phục Sinh trao sứ vụ cho Phêrô
Lm. Giuse Vũ Tiến Tặng
4/13/2013
Suy niệm Lời Ngài đọc trong tuần thứ Ba Phục Sinh
Trần Ngọc Mười Hai
4/10/2013
Phục Sinh & Hạnh Phúc
Nguyễn Trung Tây, SVD
4/9/2013
Lòng Chúa thương xót vô biên
Tuyết Mai
4/9/2013
Đội ơn lòng Chúa xót thương
Lê Đình Bảng
4/7/2013
Lòng thương xót của Chúa cứu đời
Thanh Sơn
4/7/2013
Chuyện Phiếm đọc trong tuần thứ hai Phục sinh
Trần Ngọc Mười Hai
4/6/2013
Hã hát mừng Phục Sinh Chúa chúng ta
Trầm Hương Thơ
4/6/2013
Trường Phái Nghi Ngờ
Nguyễn Trung Tây, SVD
4/5/2013
Nhạc Kính Lòng Chúa Thương Xót
Phạm Trung
4/4/2013
Tin là đón nhận và đi vào Tình Yêu của Thiên Chúa
Jos. Vinc. Ngọc Biển
3/31/2013
Chúa sống lại rồi
Lm. Giuse Vũ Tiến Tặng
3/30/2013
Viết về Đêm Phục Sinh
Gioan Lê Quang Vinh
3/30/2013
Mầu nhiệm ca
Thục Oanh
3/30/2013
Một thoáng suy tư trước thềm ĐH Giới Trẻ 2013: Làm thế nào để chinh phục được tầng lớp trẻ?
Lm. Nguyễn Hữu Thy
3/29/2013
Lòng người Mẹ
LM. Phêrô Nguyễn Hồng Phúc
3/29/2013
Tiên tri
Xứ Phúc
3/29/2013
Lời tâm sự của ông Giu-đa
Lm. Nguyễn Hữu Thy
3/28/2013
Chuyện Phiếm đọc trong tuần Phục Sinh
Trần Ngọc Mười Hai
3/29/2013
Có nên dùng từ Phúc Lành - Phép Lành - Ban Phúc Lành - Ban Phép Lành không?
Nguyễn Long Thao