Ngày 01-04-2023
 
Phụng Vụ - Mục Vụ
Lễ Lá: Lá Dừa, lá Chuối, hay Lá gì ?
Lm. Nguyễn Xuân Trường
05:14 01/04/2023
Trân trọng giới thiệu 3 phút video chia sẻ LỄ LÁ: Lá DỪA, lá CHUỐI, hay LÁ GÌ?

https://youtu.be/eh3SB6Vezvk?t=1300

 
Thánh Lễ Chúa Nhật Lễ Lá 2/4 dành cho những người không thể đến nhà thờ
Giáo Hội Năm Châu
01:27 01/04/2023

TIN MỪNG (Kiệu Lá) Mt 21:1-11

Tin mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu.

Mấy ngày trước lễ Vượt Qua, Đức Giê-su và các môn đệ đến gần thành Giê-ru-sa-lem và tới làng Bết-pha-ghê, phía núi Ô-liu, Đức Giê-su sai hai môn đệ và bảo: “Các anh đi vào làng trước mặt kia, và sẽ thấy ngay một con lừa mẹ đang cột sẵn đó, có con lừa con bên cạnh. Các anh cởi dây ra và dắt về cho Thầy. Nếu có ai nói gì với các anh, thì trả lời là Chúa cần đến chúng, Người sẽ gởi lại ngay.” Sự việc đó xảy ra như thế để ứng nghiệm lời ngôn sứ: Hãy bảo thiếu nữ Xi-on: Kìa Đức Vua của ngươi đang đến với ngươi hiền hậu ngồi trên lưng lừa, lưng lừa con, là con của một con vật chở đồ.

Các môn đệ ra đi và làm theo lời Đức Giê-su đã truyền. Các ông dắt lừa mẹ và lừa con về, trải áo choàng của mình trên lưng chúng, và Đức Giê-su cỡi lên. Một đám người rất đông cũng lấy áo choàng trải xuống mặt đường, một số khác lại chặt nhành chặt lá mà rải lên lối đi. Dân chúng, người đi trước, kẻ theo sau, reo hò vang dậy: Hoan hô Con vua Đa-vít! Chúc tụng Đấng ngự đến nhân danh Đức Chúa! Hoan hô trên các tầng trời.

Khi Đức Giê-su vào Giê-ru-sa-lem, cả thành náo động, và thiên hạ hỏi nhau: “Ông này là ai vậy?” Dân chúng trả lời: “Ngôn sứ Giê-su, người Na-da-rét, xứ Ga-li-lê đấy.”

Đó là Lời Chúa. 

BÀI ĐỌC 1 Is 50:4-7

Bài trích sách ngôn sứ I-sai-a.

Đức Chúa là Chúa Thượng đã cho tôi nói năng như một người môn đệ, để tôi biết lựa lời nâng đỡ ai rã rời kiệt sức.

Sáng sáng Người đánh thức, Người đánh thức tôi để tôi lắng tai nghe như một người môn đệ.

Đức Chúa là Chúa Thượng đã mở tai tôi, còn tôi, tôi không cưỡng lại, cũng chẳng tháo lui.

Tôi đã đưa lưng cho người ta đánh đòn, giơ má cho người ta giật râu. Tôi đã không che mặt khi bị mắng nhiếc phỉ nhổ.

Có Đức Chúa là Chúa Thượng phù trợ tôi, vì thế, tôi đã không hổ thẹn, vì thế, tôi trơ mặt ra như đá. Tôi biết mình sẽ không phải thẹn thùng.

Đó là Lời Chúa.

BÀI ĐỌC 2 Pl 2:6-11

Bài trích thư của thánh Phao-lô tông đồ gửi tín hữu Phi-líp-phê.

Đức Giê-su Ki-tô vốn dĩ là Thiên Chúa mà không nghĩ phải nhất quyết duy trì địa vị ngang hàng với Thiên Chúa, nhưng đã hoàn toàn trút bỏ vinh quang mặc lấy thân nô lệ, trở nên giống phàm nhân sống như người trần thế.

Người lại còn hạ mình, vâng lời cho đến nỗi bằng lòng chịu chết, chết trên cây thập tự.

Chính vì thế, Thiên Chúa đã siêu tôn Người và tặng ban danh hiệu trổi vượt trên muôn ngàn danh hiệu.

Như vậy, khi vừa nghe danh thánh Giê-su, cả trên trời dưới đất và trong nơi âm phủ, muôn vật phải bái quỳ; và để tôn vinh Thiên Chúa Cha, mọi loài phải mở miệng tuyên xưng rằng: “Đức Giê-su Ki-tô là Chúa.”

Đó là Lời Chúa.

TUNG HÔ TIN MỪNG Pl 2:8-9

Vì chúng ta, Đức Ki-tô đã tự hạ, vâng lời cho đến nỗi bằng lòng chịu chết, chết trên cây thập tự. Chính vì thế, Thiên Chúa đã siêu tôn Người và tặng ban danh hiệu trổi vượt trên muôn ngàn danh hiệu.
 
Tin Giáo Hội Hoàn Vũ
Bồ Đào Nha: Nghi phạm đâm người tị nạn ở trung tâm Hồi giáo
Đặng Tự Do
05:09 01/04/2023


Một người đàn ông cầm con dao lớn đã giết chết hai phụ nữ Bồ Đào Nha và làm bị thương một số người khác tại một trung tâm Hồi giáo Ismaili ở Lisbon hôm thứ Ba. Cảnh sát cho biết họ đang điều tra các vụ đâm như một hành động khủng bố.

Chính quyền Bồ Đào Nha mô tả người đàn ông này là một người tị nạn từ Afghanistan đang nhận được sự giúp đỡ từ Cộng đồng Ismaili. Đại diện cộng đồng Afghanistan địa phương cho biết nghi phạm được biết là có vấn đề về tâm lý sau khi vợ anh ta qua đời khi gia đình họ đang ở một trại tị nạn ở Hy Lạp.

Trong khi cảnh sát nói với Associated Press rằng họ đang điều tra vụ bạo lực hôm thứ Ba như một hành động cực đoan có thể xảy ra, Bộ trưởng Nội vụ Bồ Đào Nha José Luis Carneiro công khai kêu gọi thận trọng, nói rằng nên tránh bất kỳ “phân tích vội vàng” nào.

Lãnh đạo cộng đồng Ismaili Narzim Ahmad nói với kênh truyền hình SIC của Bồ Đào Nha rằng những phụ nữ thiệt mạng là nhân viên người Bồ Đào Nha tại trung tâm. Cả cảnh sát và cộng đồng đều không xác định được danh tính những người phụ nữ đã chết.

Theo một tuyên bố của cảnh sát, các cảnh sát viên được phái đến trung tâm vào cuối buổi sáng thứ Ba đã chạm trán với một người đàn ông mang theo dao. Các sĩ quan ra lệnh cho anh ta đầu hàng và anh ta bị bắn khi tiến về phía họ.

Một nghi phạm đang bị cảnh sát giam giữ tại một bệnh viện ở Lisbon. Một số người khác bị thương, theo tuyên bố, nhưng không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Hàng triệu người Afghanistan đã chạy trốn bạo lực và nghèo đói ở đất nước của họ, thường mạo hiểm mạng sống của họ để đến được Âu Châu.

Carneiro nói rằng nghi phạm là một “thanh niên” đến Bồ Đào Nha thông qua một chương trình của Liên minh Âu Châu nhằm chuyển những người xin tị nạn đến các nước thành viên để giúp giảm bớt áp lực lên các quốc gia Địa Trung Hải như Hy Lạp và Ý.

Bộ trưởng cho biết vợ của người đàn ông đã chết trong một trại tị nạn ở Hy Lạp, để lại anh ta một mình chăm sóc ba đứa con, 9, 7 và 4 tuổi. Nhà chức trách không có thông tin nào cho thấy anh ta từng bạo lực trong quá khứ, Carnieiro nói.

“Từ những gì chúng ta biết, anh ấy là một người điềm tĩnh, đã nhận được sự giúp đỡ từ cộng đồng Ismaili về kiến thức ngôn ngữ, chăm sóc thực phẩm, chăm sóc trẻ nhỏ”.

Omer Taeri, chủ tịch Hiệp hội Cộng đồng Afghanistan ở Bồ Đào Nha, nói với CNN Bồ Đào Nha rằng nghi phạm đã đến nước này vào năm ngoái. Ông cho biết kẻ tấn công bị cáo buộc bị “chấn thương tâm lý” sau cái chết của vợ và lo lắng cho các con của mình.

Cảnh sát vũ trang từ một đơn vị hoạt động đặc biệt đã bao vây bên ngoài tòa nhà sau vụ việc.

Người Hồi giáo Shia Imami Ismaili, thường được gọi là Ismailis, thuộc nhánh Hồi giáo Shia. Người Hồi giáo Ismaili là một cộng đồng đa văn hóa sống ở hơn 25 quốc gia trên thế giới.

Bồ Đào Nha đã không ghi nhận bất kỳ cuộc tấn công khủng bố đáng kể nào trong những thập kỷ gần đây và bạo lực tôn giáo hầu như chưa từng xảy ra.

“Cộng đồng Ismaili bị sốc và đau buồn trước vụ việc này và đang hỗ trợ gia đình các nạn nhân,” Cộng đồng Ismaili cho biết trong một tuyên bố.
Source:AP
 
Đức Giám mục Nashville dâng lời cầu nguyện cho các nạn nhân vụ nổ súng ở trường Covenant
Đặng Tự Do
05:10 01/04/2023


Các nhà lãnh đạo của Giáo phận Nashville đã bày tỏ nỗi buồn và sự bàng hoàng về vụ xả súng tại một trường tiểu học Kitô giáo trong thành phố, đồng thời cầu nguyện cho các nạn nhân, gia đình của họ và toàn thể cộng đồng nhà trường.

“Trái tim tôi tan nát với tin tức về vụ nổ súng tại Trường Covenant sáng nay,” Đức Cha Mark Spalding, người đã dâng Thánh lễ chiều cho các nạn nhân vào ngày 27 tháng 3, cho biết trong một tuyên bố. “Chúng ta hãy cầu nguyện cho các nạn nhân, gia đình của họ và cộng đồng Tin Lành Giao Ứơc.

Cha Chưởng ấn giáo phận Brian Cooper cho biết vụ nổ súng là một lời nhắc nhở đau đớn về những gì có thể xảy ra.

Cha Cooper cho biết trong một tuyên bố: “Tin tức về vụ nổ súng và nhiều người thiệt mạng tại Trường Covenant sáng nay thật vô cùng đau buồn và gây sốc. “Đó là một lời nhắc nhở đau đớn rằng những sự kiện khủng khiếp này có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Thành phố của chúng ta không tránh khỏi bạo lực này.”

Vụ nổ súng ngày 27 tháng 3 diễn ra vào giữa buổi sáng tại trường Covenant, một trường tiểu học của Giáo hội Trưởng lão. Ba học sinh và ba người lớn đã thiệt mạng trong vụ tấn công. Kẻ xả súng cũng bị cảnh sát tiêu diệt tại hiện trường.

Các nhà chức trách đã xác định các nạn nhân là Evelyn Dieckhaus, 9 tuổi; Hallie Scruggs, 9 tuổi; William Kinney, 9 tuổi; Katherine Koonce, 60 tuổi; Đỉnh Cynthia, 61 tuổi; và Mike Hill, 61 tuổi.

Koonce được liệt kê trên trang web của trường Covenant với tư cách là “hiệu trưởng của trường.”

Các nhà chức trách xác định nghi phạm là Audrey Hale, một phụ nữ chuyển giới 28 tuổi đến từ khu vực Nashville, từng là học sinh của trường này. Theo các nhà chức trách, Hale đã tiến hành giám sát và có bản đồ chi tiết về trường học cũng như một bản tuyên ngôn. Nội dung của bản tuyên ngôn chưa được tiết lộ, cũng như động cơ của người phụ nữ này.

Các nhà chức trách cho biết Hale có hai khẩu súng trường kiểu tấn công và một khẩu súng ngắn. Cảnh sát trưởng John Drake của Nashville cho biết Hale đã bắn xuyên qua một cánh cửa để vào trường, đồng thời cho biết thêm rằng kẻ xả súng đã “chuẩn bị đối đầu với cơ quan thực thi pháp luật” và “chuẩn bị gây hại nhiều hơn”.

Trường có khoảng 200 học sinh từ mẫu giáo đến lớp sáu, và 40 đến 50 nhân viên. Nó được thành lập như một công việc mục vụ của Nhà thờ Trưởng lão Covenant vào năm 2001 và quảng cáo phương châm “Chăm sóc những trái tim, Trao quyền cho trí óc, Kỷ niệm thời thơ ấu” trên trang web của mình.

Phát ngôn nhân của Sở cảnh sát Nashville, Don Aaron, cho biết sau vụ xả súng rằng không có cảnh sát nào có mặt hoặc được chỉ định đến trường vào thời điểm xảy ra vụ nổ súng vì đây là trường học do nhà thờ điều hành.

Đáp lại vụ nổ súng, giám đốc các trường học của Giáo phận Nashville Rebecca Hammel cho biết giáo phận “sẽ tìm kiếm cơ hội để củng cố các giao thức an toàn của chúng ta.”

Cooper lưu ý rằng an toàn là ưu tiên hàng đầu tại các trường học và giáo xứ của giáo phận. Ông nói rằng giáo phận đã thực hiện các bước trong năm năm qua để liên tục cải thiện an ninh tại các cơ sở của giáo phận.

Đã có 13 vụ nổ súng ở trường học ở Mỹ trong năm nay dẫn đến thương tích hoặc tử vong, theo Education Week, một tổ chức tin tức phi lợi nhuận chuyên về giáo dục. Trước vụ nổ súng ngày 27 tháng 3 ở Nashville, vụ gần đây nhất là vụ nổ súng ngày 22 tháng 3 tại trường trung học East ở Denver, Colorado, nơi hai nhân viên nhà trường bị bắn và bị thương.


Source:Crux
 
Thượng Phụ Kirill phải bị thay thế để tránh sự nhục nhã và tê liệt
Đặng Tự Do
05:11 01/04/2023


“Giáo hội và giới lãnh đạo Nhà nước ở Nga đã hợp tác với nhau trong tội ác xâm lược, và chia sẻ trách nhiệm về những tội ác đã gây ra, như vụ bắt cóc trẻ em Ukraine gây sốc. Họ đã gây ra đau khổ to lớn không chỉ cho người dân Ukraine, mà còn cho người Nga, những người đã gây ra hơn 100.000 thương vong và phải chịu trách nhiệm về những hành động tàn ác khủng khiếp,” Đức Thượng Phụ Đại Kết Bácthôlômêô cho biết như trên tại một cuộc hội thảo được tổ chức tại Thượng viện Lithuania.

Sau phát biểu của Đức Thượng Phụ Đại Kết Bácthôlômêô, Vlad Mykhnenko, một tín hữu Chính Thống Giáo Nga, một chuyên gia về quá trình chuyển đổi hậu cộng sản ở Đông Âu và Liên Xô cũ tại Đại học Oxford, nhận xét rằng Thượng Phụ Kirill phải bị thay thế, trước khi Chính Thống Giáo Nga sụp đổ.

Hôm 25 Tháng Tám vừa qua, Tổng Giám Mục Anthony, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của Thánh Công Đồng Chính Thống Giáo Nga, nói với RIA-Novosti rằng Giáo Hội Chính thống giáo Nga sẽ cử một phái đoàn đến Đại hội VII các nhà lãnh đạo các tôn giáo truyền thống và thế giới tại thành phố Nur-Sultan từ ngày 13 đến 15 tháng 9, nhưng Kirill sẽ không đi.

Ông giải thích rằng: “Đã có những trông đợi rằng hai nhà lãnh đạo tôn giáo có thể gặp trực tiếp lần thứ hai, sau cuộc gặp gỡ ở Havana, Cuba, vào năm 2016. Dự kiến hai vị có thể gặp gỡ ở Giêrusalem. Tuy nhiên, vào mùa xuân năm nay, trước sự ngạc nhiên sâu sắc của chúng ta, Vatican đã đơn phương thông báo công khai rằng việc chuẩn bị cho cuộc họp đã bị đình chỉ và cuộc họp này sẽ không diễn ra”

Người ta cho rằng quyết định này của Thượng Phụ Kirill là nhằm cân bằng tỷ số với Đức Thánh Cha Phanxicô, sau khi ngài nói trong một cuộc phỏng vấn rằng Thượng Phụ Kirill không nên là “cậu bé giúp lễ cho Putin.”

Tuy nhiên, Giáo sư Vlad Mykhnenko cho rằng còn có một lý do nữa là Thượng Phụ Kirill hiện nay chẳng dám đi đâu, ngay cả trong phạm vi nước Nga, chứ đừng nói là ra nước ngoài.

Ở các nước Âu Châu, ngoài việc bắt giữ được thực hiện bởi các cơ quan thực thi pháp luật, còn có việc bắt giữ được thực hiện bởi các công dân đối với các thành phần được cho là nguy hiểm đối với xã hội.

Vlad Mykhnenko chỉ ra trường hợp cựu Thủ tướng Anh Tony Blair đã phải đối mặt với ít nhất 5 sự việc trong đó một số thành viên của công chúng đã cố gắng bắt ông dưới sự “bắt giữ của công dân” vì bị cáo buộc phạm tội ác chiến tranh trong cuộc xâm lược Iraq năm 2003.

Trường hợp gần đây nhất được ghi lại là vào năm 2014, khi Twiggy Garcia, một người phục vụ quán rượu ở Shoreditch, phía đông London, đặt tay lên vai cựu Thủ tướng Tony Blair và nói với cựu Thủ tướng rằng ông đang bị bắt giữ một công dân vì đã phát động một “cuộc chiến vô cớ chống lại Iraq”.

Garcia yêu cầu cựu Thủ tướng đi cùng anh ta đến đồn cảnh sát. Blair từ chối và cố gắng tranh luận về trường hợp của mình trước khi Garcia bỏ đi. Blair, người khẳng định rằng cuộc xâm lược Iraq là chính đáng, chưa bao giờ bị ICC buộc tội về bất kỳ tội ác nào.

Tương tự, vào năm 2001, nhà hoạt động Peter Tatchell đã cố gắng bắt giữ Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe tại Brussels, Bỉ, vì cáo buộc vi phạm nhân quyền. Anh ta bị các vệ sĩ của Mugabe hành hung và đánh bất tỉnh. Mugabe cũng chưa bao giờ bị ICC buộc tội về bất kỳ tội danh nào và qua đời vào năm 2019.

Mykhnenko cho rằng lệnh bắt giữ của ICC đã khiến Putin trở nên “cực kỳ dễ bị tổn thương” và “bị sỉ nhục” ở chính nước Nga và trên thế giới. Thượng Phụ Kirill chưa bị ICC ra lệnh bắt giữ, nhưng cũng như Thủ tướng Anh Tony Blair và Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe, những người chưa từng bị ICC truy nã, Thượng Phụ Kirill hoàn toàn có thể bị làm nhục bởi một biến cố “công dân bắt giữ” do các tai tiếng quá nghiêm trọng.

Chính Thống Giáo Nga nên thay người khác, Giáo sư Vlad Mykhnenko nói.
 
Tin Giáo Hội Việt Nam
Lễ Acies tại Trung Tâm Thánh Vinh Sơn Liêm Melbourne
Trần Văn Minh
00:59 01/04/2023
Melbourne, lúc 4 giờ 30 chiều Ngày Thứ Sáu 31/3/2023. Tại Nhà thờ Trung tâm Thánh Vinh Sơn Liêm. Hội đồng Comitium Nữ Vương Các Thánh Tử Đạo Việt Nam Flemington đã tổ chức lễ dâng mình cho toàn thể hội viên Legio trực thuộc Comitium, về dâng mình cho Đức Mẹ, Vị Nữ Tướng của Legio, trong lễ Acies. Đây là một trong những lễ hội lớn và chính thức của Legio.

Xem hình

Mở đầu ông Nguyễn Văn Thống trưởng Comitium đã xướng kinh khai mạc và lần chuỗi kinh Mân Côi, các hội viên từ các đơn vị trực thuộc ăn mặc chỉnh tề. Nam âu phục. Nữ phần đông là mặc áo dài truyền thống Việt Nam và áo cùng mầu xanh theo mầu áo của Đức Mẹ, bao gồm tất cả các hội viên hoạt động cũng như tán trợ đều có mặt.

Trong một buổi chiều thời tiết mưa, mặc dù Melbourne đã chuyển sang mùa Thu. Tiếng kinh Mân Côi và lời Kinh Catena vang vang của đoàn quân Legio dưới chân tượng vị nữ tướng thật sốt sắng.

Sau phần kinh khai mạc. Cha linh giám Phạm Minh Ước SJ. Đã có bài giảng về ý nghĩa của lễ Acies.

Đại ý: “Dâng mình là tận hiến, là cho hết. Tin tưởng phó thác tất cả cho Đức Mẹ để Đức Mẹ che chở, bảo bọc. Dâng mình với cả một lòng thành, không hời hợt hình thức. Năm nào cũng dâng mình mà bản thân vẫn không tốt hơn lên là không đúng với ý nghĩa dâng mình.”

Một số đơn vị trong giờ nghỉ đã được mời lên chụp hình cùng bàn thờ Nữ Tướng và Vexillium để kỷ niệm đã về dâng lễ Acies Năm 2023. Sau đó là nghi thức dâng mình.

Cha linh giám đại diện dẫn đoàn quân binh Mẹ lên dâng mình đầu tiên cùng với quý ủy viên hội đồng Comitium lên dâng mình, tiếp sau là đoàn quân binh của Mẹ lên dâng mình cho Đức Mẹ trước bàn thờ của Đức Mẹ. Mọi người xếp hàng tiến lên trước cờ hiệu Vexillum đặt tay lên cán cờ và dâng mình: “Lạy Nữ Vương là Mẹ con, toàn thân con thuộc về Mẹ và mọi sự của con là của Mẹ.” Kết thúc lễ dâng mình cha linh giám đã đọc một đoạn thủ bản kết thúc lễ dâng mình. Sau đó, tất cả đoàn quân binh đồng thanh cất lời dâng mình chung một lần, trước khi kết thúc lễ dâng mình.

6 giờ 30, Thánh lễ tạ ơn do Cha linh giám Phạm Minh Ước SJ dâng lễ, cùng với Ca đoàn Legio Tin yêu phụng vụ Thánh ca, để cảm tạ Thiên Chúa qua sự cầu bầu của Mẹ Maria ban cho các hội viên hiện diện cũng như các hội viên đau bệnh không thể đến được, xin Thiên Chúa ban cho mọi hội viên được khỏe mạnh và bình an. Cầu cho các hội viên đã qua đời được hưởng phần thưởng Chúa ban nhờ lời chuyển cầu của Đức Mẹ.

Cha Linh giám trong phần chia sẻ lời Chúa theo Thánh Gioan, (10, 32-42) đã nói: mặc dù, đạo chúng ta luôn bị đánh phá, do những người tự nhận mình là giới trí thức trong nhóm Giao điểm ra sức chống phá, nhưng họ cũng chẳng làm được gì, và thực tế, đã có những nhà trí thức Việt Nam chân chính, rất nổi tiếng họ đều đã nghe tiếng gọi của Chúa để trở về gia nhập giáo hội.

Kết thúc Thánh lễ, đoàn quân của Mẹ từ các đơn vị đã hân hoan được gặp nhau trong một dịp đặc biệt trong năm. Các anh chị vui vẻ thân tình chào hỏi nhau trong tình đồng đội, mọi người cùng vui vì được đứng chung dưới lá cờ của đoàn quân binh Legio Maria.
 
VietCatholic TV
Bucha: Sợ bị bắt, Putin đã diệt khẩu hầu hết các sĩ quan dính líu. Challenger và cuộc tổng phản công
VietCatholic Media
03:02 01/04/2023


1. “Chúng ta sẽ không bao giờ tha thứ”. Zelenskiy đánh dấu một năm ngày giải phóng Bucha

Ukraine sẽ “trừng phạt mọi thủ phạm” vì tội ác đã gây ra ở Bucha, Tổng thống Volodymyr Zelenskiy cho biết hôm thứ Sáu.

“Thị trấn Bucha và quận Bucha đã trải qua 33 ngày xâm lược. Hơn 1.400 người chết, trong đó có 37 trẻ em. Hơn 175 người đã được tìm thấy trong các ngôi mộ tập thể và phòng tra tấn”, Zelenskiy nói.

“9.000 tội ác chiến tranh của Nga. 365 ngày đã trôi qua kể từ khi thị trấn này được tự do một lần nữa,” ông nói thêm.

“Một biểu tượng cho sự tàn bạo của quân đội xâm lược. Chúng ta sẽ không bao giờ tha thứ. Chúng ta sẽ trừng phạt mọi thủ phạm”.

Tổng Công tố Ukraine Andrii Kostin cho biết đây là “những con số kinh hoàng” trong một tuyên bố riêng hôm thứ Sáu.

Ông nói. “Đó là lần đầu tiên tất cả chúng ta thấy bằng chứng về quy mô tàn bạo chưa từng thấy của đối phương.”

Văn phòng công tố đã thông báo cho gần 100 sĩ quan quân đội Nga vì nghi ngờ phạm tội ác chiến tranh ở Bucha, với cáo trạng chống lại 35 người đã được gửi đến tòa án, theo tuyên bố.

“Chúng ta sẽ không dừng lại cho đến khi tất cả những kẻ tổ chức và thủ phạm tội ác chiến tranh bị kết án,” Kostiin nói trong tuyên bố.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Liên minh Âu Châu, Josep Borrell, cũng đánh dấu lễ kỷ niệm này trong một dòng tweet.

“Một năm đã trôi qua kể từ khi tội ác chiến tranh của quân đội Nga ở #Bucha được tiết lộ. Tôi mang theo mình những hình ảnh khủng khiếp,” anh nói.

“Liên Hiệp Âu Châu hỗ trợ Ukraine điều tra những tội ác như vậy và thu thập bằng chứng. Sẽ không có sự miễn trừ nào.”

2. Zelenskiy đến thăm đường phố Bucha nơi lực lượng Ukraine phá hủy một dòng xe tăng chỉ hơn một năm trước

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy đã đến thăm con phố nổi tiếng hiện nay ở Bucha, nơi các lực lượng của đất nước ông đã phá hủy một đoàn xe bọc thép của Nga đang tiến về thủ đô Kyiv của Ukraine.

Zelenskiy đã đăng một video trên tài khoản Telegram chính thức của mình kể lại cuộc giao tranh vào ngày 27 tháng 2 năm 2022 tại Bucha. Chiến thắng của Ukraine trong việc phá hủy các phương tiện của Nga chỉ tồn tại trong thời gian ngắn, vì nó nhường chỗ cho một cuộc chiếm đóng tàn bạo kéo dài một tháng trong thị trấn.

Thứ Sáu 31 tháng Ba đánh dấu một năm kể từ khi các lực lượng Ukraine giải phóng Bucha, chấm dứt sự xâm lược đó và Zelenskiy đã phản ánh về cuộc giao tranh ở thị trấn này trong chuyến thăm của mình.

Đoạn video của tổng thống cho thấy con phố ngay sau khi được giải phóng vào năm ngoái, hai bên là những ngôi nhà bị hư hại và rải rác các phương tiện quân sự của Nga bị phá hủy. Hơn 200 tòa nhà đã bị hư hại trong thị trấn, Zelenskiy cho biết trong bài đăng của mình.

CNN là một trong những hãng truyền thông đầu tiên có quyền truy cập và đến thăm vùng ngoại ô Kyiv vào thời điểm này, ghi lại những điều kinh hoàng ở đó.

Đoạn video sau đó cho thấy Zelenskiy và các nhà lãnh đạo Ukraine đi bộ trên đường phố như bây giờ - sạch sẽ, với những ngôi nhà được tân trang lại.

Thông tin thêm về chuyến thăm của Zelenskiy. Tổng thống Ukraine đã phát biểu tại một buổi lễ kỷ niệm ngày Bucha được giải phóng và đi thăm thị trấn nói chuyện với người dân.

“Nhân loại phải nhớ đến mọi thành phố, mọi con phố của Ukraine, nơi chủ nghĩa anh hùng và khả năng phục hồi mang lại tương lai cho tất cả những ai coi trọng cuộc sống,” Zelenskiy nói.

“Tôi đã nói chuyện với một cư dân của một trong những ngôi nhà, Hryhorii Zamohylnyi, 85 tuổi. Ông ấy đã ở trong nhà của mình trong suốt cuộc giao tranh và sự xâm lược của Bucha,” Zelenskiy viết trên Telegram.

Trong video, tổng thống Ukraine đang nói chuyện với một cặp vợ chồng già.

“Từng chút một. Cảm ơn tổng thống rất nhiều vì công việc lớn lao cho đất nước, vì đã trở lại Bucha”, người phụ nữ nói.

“Xin Chúa ban cho tổng thống sức khỏe, cầu mong cho Ukraine thịnh vượng và phát triển,” người đàn ông nói thêm. “Chúng tôi rất biết ơn, tất cả cư dân Bucha chúng tôi, vì công việc mà tổng thống đã làm ở đây.”

3. Ukraine tưởng niệm biến cố Bucha, một chương bi thảm trong lịch sử nhân loại

Hôm 31 tháng Ba, Thủ tướng Slovenia Robert Golob, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy, Tổng thống Moldova Maia Sandu, Thủ tướng Croatia Andrej Plenkovic và Thủ tướng Slovakia Eduard Heger tham dự một buổi lễ tưởng niệm các nạn nhân của biến cố Bucha, một chương bi thảm trong lịch sử nhân loại.

Là một phần của cuộc xâm lược Ukraine năm 2022, quân đội Nga đã tiến vào Ukraine từ biên giới phía nam của Belarus. Một trong những động thái ban đầu là tiến về thủ đô Kyiv của Ukraine, trong đó một đoàn xe quân sự khổng lồ dài đến 64 km di chuyển về phía nam tới Kyiv. Vào ngày 27 tháng 2 năm 2022, các lực lượng tiền phương của Nga đã tiến vào thị trấn Bucha, khiến nó trở thành một trong những khu vực ngoại ô đầu tiên của Kyiv bị lực lượng Nga chiếm giữ. Theo tình báo quân đội Ukraine, lực lượng Nga xâm lược Bucha bao gồm Lữ đoàn súng trường cơ giới số 64 do Trung tá Azatbek Omurbekov chỉ huy, thuộc Quân đoàn vũ trang liên hợp số 35.

Vào cuối tháng 3, trước khi Nga rút quân khỏi Kyiv, Tổng công tố Ukraine Iryna Venediktova tuyên bố rằng các công tố viên Ukraine đã thu thập bằng chứng về 2.500 trường hợp bị nghi ngờ là tội ác chiến tranh do Nga gây ra trong cuộc xâm lược và đã xác định được “vài trăm nghi phạm”.

Bị quân đội Ukraine tấn công, quân Nga ở khu vực Bucha tháo chạy về phía bắc như một phần của cuộc rút lui chung của Nga khỏi khu vực Kyiv. Các lực lượng Ukraine tiến vào Bucha vào ngày 1 tháng 4 năm 2022.

Theo chính quyền địa phương, 458 thi thể đã được tìm thấy trong thị trấn, trong đó có 9 trẻ em dưới 18 tuổi; trong số các nạn nhân, 419 người bị giết bằng vũ khí, họ bị trói và bị bắn đằng sau lưng. Nhiều phụ nữ bị hãm hiếp trước khi bị bắn chết. Xác của họ nằm trên khắp các đường phố cho thấy sự dã man và háo sát của quân xâm lược. Cũng có một trung úy quân đội Nga bị bắn chết vì anh ta phản đối cuộc tàn sát thường dân vô tội.

Các nhà hoạt động Ukraine nói rằng Lữ đoàn súng trường cơ giới biệt lập số 64 dưới sự chỉ huy của Trung tá Azatbek Omurbekov, một lữ đoàn bộ binh cơ giới thuộc Quân khu 35 của Quân khu miền Đông, đã gây ra các hành động tàn bạo này. Ngoài ra, còn có quân Wagner, hai đơn vị Kadyrovite của Checnya; và Lữ Đoàn Dù cận vệ 247.

Vào ngày 6 tháng 4 năm 2022, CNN trích dẫn một quan chức Hoa Kỳ giấu tên nói rằng việc xác định các đơn vị Nga liên quan đến tội ác ở Bucha là “ưu tiên cực kỳ cao” đối với các cơ quan tình báo Hoa Kỳ, những cơ quan đã sử dụng tất cả các công cụ và tài sản có sẵn trong công việc của họ và đang ở điểm “thu hẹp” trách nhiệm.

Theo một báo cáo từ Der Spiegel, Cơ quan Tình báo Liên bang Đức, gọi tắt là BND, đã thông báo với Quốc Hội vào ngày 6 tháng 4 năm 2022 về việc các binh sĩ Nga bị chặn sóng vô tuyến ở khu vực phía bắc Kyiv, liên kết họ với các tội ác cụ thể ở Bucha. Theo báo cáo, BND đã cung cấp bằng chứng cho thấy Lữ Đoàn Dù cận vệ 247 là đơn vị quân đội đầu tiên phải chịu trách nhiệm về các tội ác; và sau đó Tập đoàn Wagner đã đóng vai trò hàng đầu trong các hành động tàn bạo. BND nói với Quốc Hội Đức rằng những người lính Nga không coi các vụ giết người này là những trường hợp ngoại lệ, nhưng các hành động tàn bạo đã trở thành một tiêu chuẩn trong cái gọi là “hoạt động quân sự đặc biệt” của Nga.

Sau biến cố kinh hoàng này, đích thân Putin đã gắn huy chương cho tên Trung tá Azatbek Omurbekov, trước khi điều hắn ta và Lữ đoàn súng trường cơ giới biệt lập số 64 vào chiến trường Donbas trong một mưu toan rõ ràng là giết người diệt khẩu. Tên Trung tá Azatbek Omurbekov, và toàn bộ Lữ đoàn súng trường cơ giới biệt lập số 64 bị quân Ukraine bắn chết.

Nikita Chibrin, là một thành viên phục vụ trong Lữ đoàn súng trường cơ giới biệt lập số 64. Tháng 11, 2022 anh ta trốn thoát và xin tị nạn tại Madrid, Tây Ban Nha. Anh ta là một nhân chứng của Tòa án Hình sự Quốc tế, gọi tắt là ICC. Theo lời kể của Nikita, anh ta bị thương nên không tham gia vào chiến trường Siverskyi Donets, nơi hầu hết Lữ Đoàn của anh ta đã bị giết. Theo Thống Đốc Luhansk là ông Serhiy Haidai, lời khai của một sĩ quan Nga bị bắt làm tù binh cho thấy chính Putin đích thân ra lệnh cho quân Nga vượt sông Siverskyi Donets bằng mọi giá, dẫn đến cái chết của 2.000 quân Nga.

Cơ quan Tình báo Liên bang Đức cho rằng vào ngày 9 tháng 9 năm ngoái 2022, hầu hết các binh sĩ Nga thuộc Lữ Đoàn Dù cận vệ 247 đã bị loại khỏi vòng chiến trong cuộc phản công nhanh chóng của Ukraine ở vùng Kharkiv. Tuy nhiên, một trong những chỉ huy khét tiếng nhất của Vladimir Putin, Trung Tá Dmitry Lisitsky, nhanh chân chạy thoát. Cuối cùng, anh ta bị biệt kích bắn chết vào ngày 26 tháng Ba vừa qua, khi đang làm việc tại bộ chỉ huy Sư Đoàn Dù số 7.

Các công tố viên Ukraine cho biết có hơn 100 sĩ quan Nga dính líu vào cuộc thảm sát Bucha. Trong âm mưu giết người diệt khẩu của Putin, chỉ còn 35 người sống sót. Đặc biệt, trong số những sĩ quan Nga còn sống, các công tố viên Ukraine cho biết họ đang ráo riết truy nã Thiếu tướng Sergei Chubarykin, và cấp trên của ông ta, Đại Tướng Alexander Chaiko. Theo Tổng Công tố Ukraine Andrii Kostin, Thiếu tướng Sergei Chubarykin, Tư Lệnh Sư Đoàn Dù 76 của Nga đã đặt đại bản doanh ở số nhà 144 đường Yablunska, Bucha trong suốt thời gian chiếm đóng thị trấn này.

4. Nhà lãnh đạo Slovenia đến thăm Zelenskiy ở Kyiv để nói về phục hồi sau chiến tranh

Thủ tướng Slovenia Robert Golob đã gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy tại Kyiv vào hôm thứ Sáu.

Golob nói với Zelenskiy rằng Slovenia sẽ đóng góp vào quá trình khôi phục Ukraine sau chiến tranh, cụ thể là thành phố Izium đã được giải phóng ở vùng đông bắc Kharkiv.

Nhà lãnh đạo Slovenia cũng thảo luận về con đường gia nhập Liên minh Âu Châu và liên minh quân sự NATO của Ukraine trong cuộc gặp với Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal.

Thủ tướng Slovenia Robert Golob đã cùng với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy, Tổng thống Moldova Maia Sandu, Thủ tướng Croatia Andrej Plenkovic và Thủ tướng Slovakia Eduard Heger tham dự một buổi lễ tưởng niệm các nạn nhân của biến cố Bucha, một chương bi thảm trong lịch sử nhân loại.

5. Vị tướng hàng đầu của Ukraine nói rằng sự tàn ác của Nga ở Bucha “mãi mãi khắc sâu trong ký ức quốc gia”

Tổng tư lệnh Lực lượng Vũ trang Ukraine, Tướng Valerii Zaluzhnyi cho biết hành động của Nga trong thời gian xâm lược Bucha sẽ luôn được ghi nhớ trong “ký ức quốc gia” của Ukraine.

“Bucha, một vùng ngoại ô của thủ đô. Là đầu mối quan trọng của toàn bộ khu vực phòng thủ Kyiv. Một biểu tượng của sự kháng cự của Ukraine,” vị tướng hàng đầu của Ukraine cho biết như trên nhân kỷ niệm một năm ngày Bucha được quân đội Ukraine giải phóng. “33 ngày xâm lược, hơn 9 nghìn tội ác chiến tranh đã được ghi nhận của Nga.”

“Sự tàn ác của họ mãi mãi khắc sâu trong ký ức quốc gia,” Zaluzhnyi nói thêm.

Vị tướng này cho biết những nỗ lực của Ukraine nhằm giải phóng vùng ngoại ô Kyiv đã cho thế giới thấy rằng Ukraine sẽ không bỏ cuộc.

Ông nói: “Các hành động chung của Lực lượng Phòng vệ, tình nguyện viên và người dân địa phương đã thành công trong việc đánh đuổi đối phương. Việc giải phóng khu vực Kyiv đã chứng minh cho thế giới thấy rằng người Ukraine sẽ không từ bỏ một mảnh đất nào của họ.”

Ông nói thêm: “Chúng ta tưởng nhớ những Anh hùng đã hy sinh tính mạng vì tương lai của Ukraine.”

6. Một năm sau sự xâm lược tàn bạo của Nga, Bucha đang xây dựng lại. Nhưng những người sống sót vẫn bị phá vỡ

Thi thể nằm đối diện nhà Ivan Fedorov trong vài ngày. Fedorov không dám ra ngoài, vì vậy anh ta không bao giờ tìm ra người chết là ai. Tất cả những gì anh ta biết là người bị bắn là một thường dân.

Fedorov nói với CNN. “Anh ấy chỉ là một người qua đường bị bắn chết.”

Ở tuổi 90, Fedorov và vợ Iryna, 84 tuổi, đã dành toàn bộ cuộc sống hôn nhân của họ để sống trong cùng một ngôi nhà trên Phố Yablunska ở Bucha, thị trấn nằm ở phía bắc Kyiv, nơi đã trở thành một đồng nghĩa với sự tàn bạo của Nga, và một tội ác chiến tranh chấn động lương tâm thế giới.

Con phố của họ - được đặt tên theo những cây táo - là nơi quân đội Ukraine tìm thấy thi thể của ít nhất 20 dân thường sau khi giải phóng Bucha vào đầu tháng Tư. Một số bị trói tay ra sau lưng.

Một năm đã trôi qua kể từ khi quân đội Nga tràn vào và thị trấn đang cố gắng vượt qua nỗi kinh hoàng mà nó phải chịu đựng. Có công trình xây dựng ở mọi ngóc ngách và hoạt động dọn dẹp gần như đã kết thúc. Các cư dân, tuy nhiên, vẫn còn những vết sẹo.

7. Xe tăng Challenger 2 của Ukraine có thể phản công xung quanh Bakhmut

Ký giả David Axe của tờ Forbes có trụ sở ở New Jersey, Hoa Kỳ có bài tường trình nhan đề “Ukraine’s Challenger 2 Tanks Could Counterattack Around Bakhmut”, nghĩa là “Xe tăng Challenger 2 của Ukraine có thể phản công xung quanh Bakhmut”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Túy Vân

Ít nhất một nhóm các nhà phân tích tin rằng xe tăng có thể hành động xung quanh Bakhmut, nhằm giảm bớt áp lực cho lực lượng đồn trú của Ukraine tại thành phố bị bao vây ở khu vực Donbas, miền đông Ukraine. Có lẽ là một phần của một cuộc phản công rộng lớn hơn.

Chỉ có hai con đường chính vào Bakhmut từ lãnh thổ do Ukraine kiểm soát ở phía tây. Cả hai con đường đều bị khống chế bởi hỏa lực từ pháo binh và hỏa tiễn của Nga. Các nhà phân tích tại nhóm tình báo xung đột độc lập, gọi tắt là CIT, cho biết: “Chúng tôi cho rằng mục tiêu chính của cuộc phản công của Ukraine sẽ là loại bỏ tình trạng bị phong tỏa của Bakhmut”.

Vương quốc Anh cam kết cung cấp 14 chiếc xe tăng 69 tấn, 4 chiếc ban đầu với súng trường 120 ly, hệ thống quang học chính xác và lớp giáp dày. Đủ cho một đại đội xe tăng.

Chính phủ Anh đã công bố việc chuyển giao xe tăng vào tháng Giêng. Trong vòng vài tuần, các kíp lái từ Lữ Đoàn Dù số 25 và 80 của Ukraine đã đến Vương quốc Anh để huấn luyện.

Người Ukraine yêu thích những chuyến đi mới của họ. “Đó là một viên kim cương,” một máy bay tiếp dầu cho biết trong một đoạn phim tài liệu ngắn do Bộ Quốc phòng Anh sản xuất.”

Đến giữa tháng 3, nhóm kíp lái đầu tiên đã sẵn sàng. Các xe tăng đã đến Ukraine vào cuối tháng Ba. “Những cỗ máy tuyệt vời này sẽ sớm bắt đầu nhiệm vụ chiến đấu,” Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov viết trên Twitter hôm thứ Ba.

CIT đã đồng ý. Những chiếc Challenger 2 và các phương tiện mới do phương Tây sản xuất khác “có thể được sử dụng trong chiến đấu trong tương lai gần nhất”.

Các dấu hiệu cho thấy một cuộc phản công của Bakhmut. Đầu tiên, đó là nơi các lực lượng Ukraine gặp nguy hiểm nhất. CIT giải thích: “Nhóm quân Ukraine ở đó vẫn đang gặp nguy hiểm lớn do mùa lầy lội đang diễn ra và địa hình của khu vực này hiện đang nằm trong tay các lực lượng thân Nga”. “Thị trấn nằm ở vùng đất thấp nên việc tiến quân và tấn công của Nga vào các tuyến đường tiếp tế rất thuận tiện.”

Hơn nữa, một trong hai đơn vị đã cử kíp lái đến huấn luyện về Challenger 2—Lữ Đoàn Dù số 80—đang giữ một vị trí chỉ cách Bakhmut vài dặm về phía bắc, từ đó có thể tấn công các lực lượng Nga đang khai hỏa trên con đường phía bắc vào thành phố đổ nát.

Tất nhiên, có thể là Lữ Đoàn Dù số 25 chứ không phải Lữ đoàn 80 chị em của nó đã nhận lô hàng đầu tiên của những chiếc Challenger 2. Lữ Đoàn 25 được triển khai 40 dặm về phía bắc của Bakhmut và có thể không ở bất kỳ vị trí nào để hỗ trợ đơn vị đồn trú của thành phố.

Có một yếu tố khác, đó là thời tiết. Băng giá mùa đông đang tan băng. Mặt đất thực tế là cát lún. Ngay cả xe tăng cũng có thể bị sa lầy.

Nhưng mặt đất mỗi ngày một vững chắc hơn. Những chiếc Challenger 2 có thể đang ở ngoài kia, đâu đó trong khu rừng gần Bakhmut, tổ lái của họ đang chờ lệnh tiến lên.

Tất nhiên, đối phương cũng chờ đợi. Một lính lái xe tăng T-90 của Nga nói với truyền thông nhà nước rằng anh ta đã được huấn luyện để chiến đấu với những chiếc Challenger 2 của Ukraine. Anh ta nói: “Chúng tôi đã sẵn sàng 100%. Chúng tôi đã nghiên cứu các đặc điểm công nghệ của những cỗ máy này, đặc biệt là chỗ chúng có thể bị tấn công.”

Tuy nhiên, điều đáng chú ý là người Ukraine chắc chắn cũng biết nơi để tấn công T-90 bằng khẩu súng mạnh mẽ của Challenger 2. Đó là, bất cứ nơi nào, bắn vô chỗ nào nó cũng nổ tung.

8. Quỹ Tiền tệ Quốc tế phê duyệt khoản vay 15,6 tỷ USD cho Ukraine

Hội đồng quản trị Quỹ Tiền tệ Quốc tế, gọi tắt là IMF, đã phê duyệt một thỏa thuận mới kéo dài 48 tháng trị giá khoảng 15,6 tỷ đô la cho Ukraine, quỹ này cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Sáu. Khoản vay này là một phần của gói hỗ trợ dành cho Ukraine với tổng trị giá 115 tỷ USD và cho phép giải ngân ngay lập tức khoảng 2,7 tỷ USD.

Tuyên bố viết: “Các mục tiêu bao quát trong chương trình của chính quyền là duy trì sự ổn định kinh tế và tài chính tại thời điểm bất ổn đặc biệt cao, khôi phục tính bền vững của nợ trên cơ sở hướng tới tương lai trong cả kịch bản cơ bản và kịch bản xấu, đồng thời thúc đẩy cải cách hỗ trợ sự phục hồi của Ukraine trên con đường hướng tới việc gia nhập Liên Hiệp Âu Châu trong thời kỳ hậu chiến. Chương trình, cùng với sự bảo đảm tài chính từ G7, Liên Hiệp Âu Châu và các nhà tài trợ khác, được thiết kế để giải quyết vấn đề cán cân thanh toán của Ukraine và khôi phục khả năng tồn tại bên ngoài trong trung hạn.”

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cảm ơn IMF, bao gồm cả Giám đốc điều hành Kristalina Georgieva, vì đã phê duyệt khoản vay cho Kyiv.

“Chúng ta cùng nhau hỗ trợ nền kinh tế Ukraine. Và chúng ta đang tiến tới chiến thắng,” ông nói.

Phó Giám đốc điều hành thứ nhất của IMF Gita Gopinath khen ngợi chính quyền Ukraine vì công việc quản lý tài chính của đất nước bất chấp “tác động kinh tế và xã hội tàn khốc” của cuộc xâm lược toàn diện của Nga.

Gopinath cho biết: “Hoạt động đã giảm mạnh vào năm ngoái, một lượng lớn vốn dự trữ của đất nước đã bị phá hủy và tình trạng nghèo đói đang gia tăng. Tuy nhiên, các nhà chức trách đã quản lý để duy trì sự ổn định tài chính và kinh tế vĩ mô nói chung, nhờ hoạch định chính sách khéo léo và hỗ trợ đáng kể từ bên ngoài.”

Gopinath thừa nhận những rủi ro của chương trình là “đặc biệt cao”, nhưng cô ấy nói rằng thành tích của Ukraine là một yếu tố giảm nhẹ.

Cô nói. “Thành tích của chính quyền trong việc thực hiện các chính sách đầy tham vọng khi được bảo đảm, sự sẵn sàng thực hiện các biện pháp dự phòng và việc đánh giá thường xuyên trong giai đoạn đầu của chương trình là những yếu tố giảm thiểu rủi ro. Chương trình đã được thiết kế phù hợp để giải quyết vấn đề cán cân thanh toán của Ukraine và khôi phục khả năng tồn tại bên ngoài trong trung hạn trong cả kịch bản cơ sở và kịch bản suy giảm.”
 
Cập nhật tình trạng ĐGH. Tín hữu Chính Thống nhận định Kirill có thể sẽ bị bắt, kêu gọi từ chức
VietCatholic Media
05:06 01/04/2023


1. Bồ Đào Nha: Nghi phạm đâm người tị nạn ở trung tâm Hồi giáo

Một người đàn ông cầm con dao lớn đã giết chết hai phụ nữ Bồ Đào Nha và làm bị thương một số người khác tại một trung tâm Hồi giáo Ismaili ở Lisbon hôm thứ Ba. Cảnh sát cho biết họ đang điều tra các vụ đâm như một hành động khủng bố.

Chính quyền Bồ Đào Nha mô tả người đàn ông này là một người tị nạn từ Afghanistan đang nhận được sự giúp đỡ từ Cộng đồng Ismaili. Đại diện cộng đồng Afghanistan địa phương cho biết nghi phạm được biết là có vấn đề về tâm lý sau khi vợ anh ta qua đời khi gia đình họ đang ở một trại tị nạn ở Hy Lạp.

Trong khi cảnh sát nói với Associated Press rằng họ đang điều tra vụ bạo lực hôm thứ Ba như một hành động cực đoan có thể xảy ra, Bộ trưởng Nội vụ Bồ Đào Nha José Luis Carneiro công khai kêu gọi thận trọng, nói rằng nên tránh bất kỳ “phân tích vội vàng” nào.

Lãnh đạo cộng đồng Ismaili Narzim Ahmad nói với kênh truyền hình SIC của Bồ Đào Nha rằng những phụ nữ thiệt mạng là nhân viên người Bồ Đào Nha tại trung tâm. Cả cảnh sát và cộng đồng đều không xác định được danh tính những người phụ nữ đã chết.

Theo một tuyên bố của cảnh sát, các cảnh sát viên được phái đến trung tâm vào cuối buổi sáng thứ Ba đã chạm trán với một người đàn ông mang theo dao. Các sĩ quan ra lệnh cho anh ta đầu hàng và anh ta bị bắn khi tiến về phía họ.

Một nghi phạm đang bị cảnh sát giam giữ tại một bệnh viện ở Lisbon. Một số người khác bị thương, theo tuyên bố, nhưng không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Hàng triệu người Afghanistan đã chạy trốn bạo lực và nghèo đói ở đất nước của họ, thường mạo hiểm mạng sống của họ để đến được Âu Châu.

Carneiro nói rằng nghi phạm là một “thanh niên” đến Bồ Đào Nha thông qua một chương trình của Liên minh Âu Châu nhằm chuyển những người xin tị nạn đến các nước thành viên để giúp giảm bớt áp lực lên các quốc gia Địa Trung Hải như Hy Lạp và Ý.

Bộ trưởng cho biết vợ của người đàn ông đã chết trong một trại tị nạn ở Hy Lạp, để lại anh ta một mình chăm sóc ba đứa con, 9, 7 và 4 tuổi. Nhà chức trách không có thông tin nào cho thấy anh ta từng bạo lực trong quá khứ, Carnieiro nói.

“Từ những gì chúng ta biết, anh ấy là một người điềm tĩnh, đã nhận được sự giúp đỡ từ cộng đồng Ismaili về kiến thức ngôn ngữ, chăm sóc thực phẩm, chăm sóc trẻ nhỏ”.

Omer Taeri, chủ tịch Hiệp hội Cộng đồng Afghanistan ở Bồ Đào Nha, nói với CNN Bồ Đào Nha rằng nghi phạm đã đến nước này vào năm ngoái. Ông cho biết kẻ tấn công bị cáo buộc bị “chấn thương tâm lý” sau cái chết của vợ và lo lắng cho các con của mình.

Cảnh sát vũ trang từ một đơn vị hoạt động đặc biệt đã bao vây bên ngoài tòa nhà sau vụ việc.

Người Hồi giáo Shia Imami Ismaili, thường được gọi là Ismailis, thuộc nhánh Hồi giáo Shia. Người Hồi giáo Ismaili là một cộng đồng đa văn hóa sống ở hơn 25 quốc gia trên thế giới.

Bồ Đào Nha đã không ghi nhận bất kỳ cuộc tấn công khủng bố đáng kể nào trong những thập kỷ gần đây và bạo lực tôn giáo hầu như chưa từng xảy ra.

“Cộng đồng Ismaili bị sốc và đau buồn trước vụ việc này và đang hỗ trợ gia đình các nạn nhân,” Cộng đồng Ismaili cho biết trong một tuyên bố.
Source:AP

2. Đức Giám Mục Nashville dâng lời cầu nguyện cho các nạn nhân vụ nổ súng ở trường Covenant

Các nhà lãnh đạo của Giáo phận Nashville đã bày tỏ nỗi buồn và sự bàng hoàng về vụ xả súng tại một trường tiểu học Kitô giáo trong thành phố, đồng thời cầu nguyện cho các nạn nhân, gia đình của họ và toàn thể cộng đồng nhà trường.

“Trái tim tôi tan nát với tin tức về vụ nổ súng tại Trường Covenant sáng nay,” Đức Cha Mark Spalding, người đã dâng Thánh lễ chiều cho các nạn nhân vào ngày 27 tháng 3, cho biết trong một tuyên bố. “Chúng ta hãy cầu nguyện cho các nạn nhân, gia đình của họ và cộng đồng Tin Lành Giao Ứơc.

Cha Chưởng ấn giáo phận Brian Cooper cho biết vụ nổ súng là một lời nhắc nhở đau đớn về những gì có thể xảy ra.

Cha Cooper cho biết trong một tuyên bố: “Tin tức về vụ nổ súng và nhiều người thiệt mạng tại Trường Covenant sáng nay thật vô cùng đau buồn và gây sốc. “Đó là một lời nhắc nhở đau đớn rằng những sự kiện khủng khiếp này có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Thành phố của chúng ta không tránh khỏi bạo lực này.”

Vụ nổ súng ngày 27 tháng 3 diễn ra vào giữa buổi sáng tại trường Covenant, một trường tiểu học của Giáo hội Trưởng lão. Ba học sinh và ba người lớn đã thiệt mạng trong vụ tấn công. Kẻ xả súng cũng bị cảnh sát tiêu diệt tại hiện trường.

Các nhà chức trách đã xác định các nạn nhân là Evelyn Dieckhaus, 9 tuổi; Hallie Scruggs, 9 tuổi; William Kinney, 9 tuổi; Katherine Koonce, 60 tuổi; Đỉnh Cynthia, 61 tuổi; và Mike Hill, 61 tuổi.

Koonce được liệt kê trên trang web của trường Covenant với tư cách là “hiệu trưởng của trường.”

Các nhà chức trách xác định nghi phạm là Audrey Hale, một phụ nữ chuyển giới 28 tuổi đến từ khu vực Nashville, từng là học sinh của trường này. Theo các nhà chức trách, Hale đã tiến hành giám sát và có bản đồ chi tiết về trường học cũng như một bản tuyên ngôn. Nội dung của bản tuyên ngôn chưa được tiết lộ, cũng như động cơ của người phụ nữ này.

Các nhà chức trách cho biết Hale có hai khẩu súng trường kiểu tấn công và một khẩu súng ngắn. Cảnh sát trưởng John Drake của Nashville cho biết Hale đã bắn xuyên qua một cánh cửa để vào trường, đồng thời cho biết thêm rằng kẻ xả súng đã “chuẩn bị đối đầu với cơ quan thực thi pháp luật” và “chuẩn bị gây hại nhiều hơn”.

Trường có khoảng 200 học sinh từ mẫu giáo đến lớp sáu, và 40 đến 50 nhân viên. Nó được thành lập như một công việc mục vụ của Nhà thờ Trưởng lão Covenant vào năm 2001 và quảng cáo phương châm “Chăm sóc những trái tim, Trao quyền cho trí óc, Kỷ niệm thời thơ ấu” trên trang web của mình.

Phát ngôn nhân của Sở cảnh sát Nashville, Don Aaron, cho biết sau vụ xả súng rằng không có cảnh sát nào có mặt hoặc được chỉ định đến trường vào thời điểm xảy ra vụ nổ súng vì đây là trường học do nhà thờ điều hành.

Đáp lại vụ nổ súng, giám đốc các trường học của Giáo phận Nashville Rebecca Hammel cho biết giáo phận “sẽ tìm kiếm cơ hội để củng cố các giao thức an toàn của chúng ta.”

Cooper lưu ý rằng an toàn là ưu tiên hàng đầu tại các trường học và giáo xứ của giáo phận. Ông nói rằng giáo phận đã thực hiện các bước trong năm năm qua để liên tục cải thiện an ninh tại các cơ sở của giáo phận.

Đã có 13 vụ nổ súng ở trường học ở Mỹ trong năm nay dẫn đến thương tích hoặc tử vong, theo Education Week, một tổ chức tin tức phi lợi nhuận chuyên về giáo dục. Trước vụ nổ súng ngày 27 tháng 3 ở Nashville, vụ gần đây nhất là vụ nổ súng ngày 22 tháng 3 tại trường trung học East ở Denver, Colorado, nơi hai nhân viên nhà trường bị bắn và bị thương.


Source:Crux

3. Thượng Phụ Kirill phải bị thay thế để tránh sự nhục nhã và tê liệt

“Giáo hội và giới lãnh đạo Nhà nước ở Nga đã hợp tác với nhau trong tội ác xâm lược, và chia sẻ trách nhiệm về những tội ác đã gây ra, như vụ bắt cóc trẻ em Ukraine gây sốc. Họ đã gây ra đau khổ to lớn không chỉ cho người dân Ukraine, mà còn cho người Nga, những người đã gây ra hơn 100.000 thương vong và phải chịu trách nhiệm về những hành động tàn ác khủng khiếp,” Đức Thượng Phụ Đại Kết Bácthôlômêô cho biết như trên tại một cuộc hội thảo được tổ chức tại Thượng viện Lithuania.

Sau phát biểu của Đức Thượng Phụ Đại Kết Bácthôlômêô, Vlad Mykhnenko, một tín hữu Chính Thống Giáo Nga, một chuyên gia về quá trình chuyển đổi hậu cộng sản ở Đông Âu và Liên Xô cũ tại Đại học Oxford, nhận xét rằng Thượng Phụ Kirill phải bị thay thế, trước khi Chính Thống Giáo Nga sụp đổ.

Hôm 25 Tháng Tám vừa qua, Tổng Giám Mục Anthony, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của Thánh Công Đồng Chính Thống Giáo Nga, nói với RIA-Novosti rằng Giáo Hội Chính thống giáo Nga sẽ cử một phái đoàn đến Đại hội VII các nhà lãnh đạo các tôn giáo truyền thống và thế giới tại thành phố Nur-Sultan từ ngày 13 đến 15 tháng 9, nhưng Kirill sẽ không đi.

Ông giải thích rằng: “Đã có những trông đợi rằng hai nhà lãnh đạo tôn giáo có thể gặp trực tiếp lần thứ hai, sau cuộc gặp gỡ ở Havana, Cuba, vào năm 2016. Dự kiến hai vị có thể gặp gỡ ở Giêrusalem. Tuy nhiên, vào mùa xuân năm nay, trước sự ngạc nhiên sâu sắc của chúng ta, Vatican đã đơn phương thông báo công khai rằng việc chuẩn bị cho cuộc họp đã bị đình chỉ và cuộc họp này sẽ không diễn ra”

Người ta cho rằng quyết định này của Thượng Phụ Kirill là nhằm cân bằng tỷ số với Đức Thánh Cha Phanxicô, sau khi ngài nói trong một cuộc phỏng vấn rằng Thượng Phụ Kirill không nên là “cậu bé giúp lễ cho Putin.”

Tuy nhiên, Giáo sư Vlad Mykhnenko cho rằng còn có một lý do nữa là Thượng Phụ Kirill hiện nay chẳng dám đi đâu, ngay cả trong phạm vi nước Nga, chứ đừng nói là ra nước ngoài.

Ở các nước Âu Châu, ngoài việc bắt giữ được thực hiện bởi các cơ quan thực thi pháp luật, còn có việc bắt giữ được thực hiện bởi các công dân đối với các thành phần được cho là nguy hiểm đối với xã hội.

Vlad Mykhnenko chỉ ra trường hợp cựu Thủ tướng Anh Tony Blair đã phải đối mặt với ít nhất 5 sự việc trong đó một số thành viên của công chúng đã cố gắng bắt ông dưới sự “bắt giữ của công dân” vì bị cáo buộc phạm tội ác chiến tranh trong cuộc xâm lược Iraq năm 2003.

Trường hợp gần đây nhất được ghi lại là vào năm 2014, khi Twiggy Garcia, một người phục vụ quán rượu ở Shoreditch, phía đông London, đặt tay lên vai cựu Thủ tướng Tony Blair và nói với cựu Thủ tướng rằng ông đang bị bắt giữ một công dân vì đã phát động một “cuộc chiến vô cớ chống lại Iraq”.

Garcia yêu cầu cựu Thủ tướng đi cùng anh ta đến đồn cảnh sát. Blair từ chối và cố gắng tranh luận về trường hợp của mình trước khi Garcia bỏ đi. Blair, người khẳng định rằng cuộc xâm lược Iraq là chính đáng, chưa bao giờ bị ICC buộc tội về bất kỳ tội ác nào.

Tương tự, vào năm 2001, nhà hoạt động Peter Tatchell đã cố gắng bắt giữ Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe tại Brussels, Bỉ, vì cáo buộc vi phạm nhân quyền. Anh ta bị các vệ sĩ của Mugabe hành hung và đánh bất tỉnh. Mugabe cũng chưa bao giờ bị ICC buộc tội về bất kỳ tội danh nào và qua đời vào năm 2019.

Mykhnenko cho rằng lệnh bắt giữ của ICC đã khiến Putin trở nên “cực kỳ dễ bị tổn thương” và “bị sỉ nhục” ở chính nước Nga và trên thế giới. Thượng Phụ Kirill chưa bị ICC ra lệnh bắt giữ, nhưng cũng như Thủ tướng Anh Tony Blair và Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe, những người chưa từng bị ICC truy nã, Thượng Phụ Kirill hoàn toàn có thể bị làm nhục bởi một biến cố “công dân bắt giữ” do các tai tiếng quá nghiêm trọng.

Chính Thống Giáo Nga nên thay người khác, Giáo sư Vlad Mykhnenko nói.
 
Thánh Ca
Trên cây thập giá
Lm. Thái Nguyên
05:17 01/04/2023

Hôn chân Chúa: Trên cây thập giá:
https://www.youtube.com/watch?v=k1t0rYnMfFw
 
Thánh vịnh 32
Lm. Thái Nguyên
05:21 01/04/2023
LỄ VỌNG PHỤC SINH

Đáp ca bài đọc 1: TV 32: https://www.youtube.com/watch?v=mMb1hfG1vgg

Đáp ca bài đọc 2: TV 15: https://www.youtube.com/watch?v=EVl3tLnF-K0

Đáp ca bài đọc 3: Xh 15, 1-18: https://www.youtube.com/watch?v=ANOE3B2yJds

Đáp ca bài đọc 4: TV 29: https://www.youtube.com/watch?v=hwyFdQ_4iBk

Đáp ca bài đọc Tân Ước - TV 117: https://www.youtube.com/watch?v=mJe1N3ysWyo

Hiệp lễ 1: Tin Mừng phục sinh: https://www.youtube.com/watch?v=C0N5LKnwHpU

Hiệp Lễ 2: Vì Chúa đã phục sinh: https://www.youtube.com/watch?v=ALdQIwkkQ2o

 
Thánh vịnh 15
Lm. Thái Nguyên
05:23 01/04/2023

LỄ VỌNG PHỤC SINH
Đáp ca bài đọc 1: TV 32: https://www.youtube.com/watch?v=mMb1hfG1vgg
Đáp ca bài đọc 2: TV 15: https://www.youtube.com/watch?v=EVl3tLnF-K0
Đáp ca bài đọc 3: Xh 15, 1-18: https://www.youtube.com/watch?v=ANOE3B2yJds
Đáp ca bài đọc 4: TV 29: https://www.youtube.com/watch?v=hwyFdQ_4iBk
Đáp ca bài đọc Tân Ước - TV 117: https://www.youtube.com/watch?v=mJe1N3ysWyo
Hiệp lễ 1: Tin Mừng phục sinh: https://www.youtube.com/watch?v=C0N5LKnwHpU
Hiệp Lễ 2: Vì Chúa đã phục sinh: https://www.youtube.com/watch?v=ALdQIwkkQ2o
 
Xuất Hành 15: 1-18
Lm. Thái Nguyên
05:24 01/04/2023

LỄ VỌNG PHỤC SINH
Đáp ca bài đọc 1: TV 32: https://www.youtube.com/watch?v=mMb1hfG1vgg
Đáp ca bài đọc 2: TV 15: https://www.youtube.com/watch?v=EVl3tLnF-K0
Đáp ca bài đọc 3: Xh 15, 1-18: https://www.youtube.com/watch?v=ANOE3B2yJds
Đáp ca bài đọc 4: TV 29: https://www.youtube.com/watch?v=hwyFdQ_4iBk
Đáp ca bài đọc Tân Ước - TV 117: https://www.youtube.com/watch?v=mJe1N3ysWyo
Hiệp lễ 1: Tin Mừng phục sinh: https://www.youtube.com/watch?v=C0N5LKnwHpU
Hiệp Lễ 2: Vì Chúa đã phục sinh: https://www.youtube.com/watch?v=ALdQIwkkQ2o
 
Thánh vịnh 29
Lm. Thái Nguyên
05:26 01/04/2023

LỄ VỌNG PHỤC SINH
Đáp ca bài đọc 1: TV 32: https://www.youtube.com/watch?v=mMb1hfG1vgg
Đáp ca bài đọc 2: TV 15: https://www.youtube.com/watch?v=EVl3tLnF-K0
Đáp ca bài đọc 3: Xh 15, 1-18: https://www.youtube.com/watch?v=ANOE3B2yJds
Đáp ca bài đọc 4: TV 29: https://www.youtube.com/watch?v=hwyFdQ_4iBk
Đáp ca bài đọc Tân Ước - TV 117: https://www.youtube.com/watch?v=mJe1N3ysWyo
Hiệp lễ 1: Tin Mừng phục sinh: https://www.youtube.com/watch?v=C0N5LKnwHpU
Hiệp Lễ 2: Vì Chúa đã phục sinh: https://www.youtube.com/watch?v=ALdQIwkkQ2o
 
Thánh vịnh 117
Lm. Thái Nguyên
05:27 01/04/2023

LỄ VỌNG PHỤC SINH
Đáp ca bài đọc 1: TV 32: https://www.youtube.com/watch?v=mMb1hfG1vgg
Đáp ca bài đọc 2: TV 15: https://www.youtube.com/watch?v=EVl3tLnF-K0
Đáp ca bài đọc 3: Xh 15, 1-18: https://www.youtube.com/watch?v=ANOE3B2yJds
Đáp ca bài đọc 4: TV 29: https://www.youtube.com/watch?v=hwyFdQ_4iBk
Đáp ca bài đọc Tân Ước - TV 117: https://www.youtube.com/watch?v=mJe1N3ysWyo
Hiệp lễ 1: Tin Mừng phục sinh: https://www.youtube.com/watch?v=C0N5LKnwHpU
Hiệp Lễ 2: Vì Chúa đã phục sinh: https://www.youtube.com/watch?v=ALdQIwkkQ2o


 
Tin Mừng Phục Sinh
Lm. Thái Nguyên
05:28 01/04/2023

LỄ VỌNG PHỤC SINH
Đáp ca bài đọc 1: TV 32: https://www.youtube.com/watch?v=mMb1hfG1vgg
Đáp ca bài đọc 2: TV 15: https://www.youtube.com/watch?v=EVl3tLnF-K0
Đáp ca bài đọc 3: Xh 15, 1-18: https://www.youtube.com/watch?v=ANOE3B2yJds
Đáp ca bài đọc 4: TV 29: https://www.youtube.com/watch?v=hwyFdQ_4iBk
Đáp ca bài đọc Tân Ước - TV 117: https://www.youtube.com/watch?v=mJe1N3ysWyo
Hiệp lễ 1: Tin Mừng phục sinh: https://www.youtube.com/watch?v=C0N5LKnwHpU
Hiệp Lễ 2: Vì Chúa đã phục sinh: https://www.youtube.com/watch?v=ALdQIwkkQ2o