Ngày 06-10-2022
 
Phụng Vụ - Mục Vụ
Cho hiển vinh danh Ngài
Lm. Minh Anh
01:39 06/10/2022

CHO HIỂN VINH DANH NGÀI
“Ai xin thì sẽ được, ai tìm thì sẽ gặp, ai gõ thì sẽ mở cho!”.

George Mueller nói, “Niềm tin không hoạt động trong ‘lãnh địa khả thi’ của con người, nghĩa là nơi con người làm được mọi sự; ở đó, Thiên Chúa chẳng có chút vinh quang nào! Niềm tin chỉ bắt đầu khi sức mạnh của con người kết thúc, và Thiên Chúa có thể khởi sự! Bởi lẽ, Thiên Chúa là tất cả, và tất cả ‘cho hiển vinh danh Ngài!’”.

Kính thưa Anh Chị em,

Lời Chúa hôm nay làm sáng tỏ ý tưởng của George Mueller! Chúa Giêsu nói, “Ai xin thì sẽ được, ai tìm thì sẽ gặp, ai gõ thì sẽ mở cho!”. Vậy mà, không ít người hiểu sai những lời này! Tại sao? Bởi lẽ, cầu nguyện với Chúa, trước hết và trên hết… tất cả chỉ nhằm một mục đích, ‘cho hiển vinh danh Ngài!’.

Một số người có thể nghĩ, chúng ta phải cầu nguyện, và cầu nguyện nhiều hơn; để cuối cùng, Chúa sẽ nhậm lời. Một số khác cho rằng, điều này có nghĩa là Chúa sẽ không nhậm lời nếu chúng ta không cầu nguyện đủ chăm chỉ. Và một số khác nữa có thể nghĩ, bất cứ điều gì chúng ta cầu xin sẽ được ban, nếu chúng ta cứ tiếp tục kiên trì khấn xin. Vậy mà không phải vậy!

Chắc chắn, chúng ta nên cầu nguyện chăm chỉ và thường xuyên! Nhưng một câu hỏi quan trọng đặt ra, “Tôi nên cầu nguyện điều gì?”, và đây là chìa khoá! Bởi lẽ, Chúa sẽ không ban những gì chúng ta cầu, bất kể chúng ta cầu bao lâu và chăm chỉ đến đâu, nếu điều đó không nằm trong ý muốn của thánh thiện hoàn hảo của Ngài! Ví dụ, một ai đó bệnh, sắp về với Chúa, và việc cho phép người ấy lìa thế là một phần trong ý muốn của Ngài, thì tất cả những lời cầu nguyện trên thế gian cộng lại vẫn không thay đổi được mọi thứ. Thay vào đó, trong trường hợp này, chúng ta nên cầu nguyện để mời Chúa vào cuộc, vào hoàn cảnh khó khăn này để biến nó thành cuộc ‘tạm biệt’ đẹp đẽ và thánh thiện. Vì vậy, vấn đề không phải là cầu xin cho đến khi thuyết phục được Chúa sẽ làm những gì chúng ta muốn, như một đứa trẻ có thể mè nheo với cha mẹ; đúng hơn, chúng ta phải cầu nguyện cho một điều và duy nhất một điều, là ‘cho hiển vinh danh Ngài!’.

Như vậy, lời cầu nguyện dâng lên không nhằm thay đổi ý định của Thiên Chúa, mà nhằm biến đổi chúng ta, củng cố chúng ta, hầu cho phép chúng ta chấp nhận tất cả những gì Ngài mời gọi chúng ta làm. Đây chính là công việc của Chúa Thánh Thần! Chính Chúa Giêsu bất ngờ xác nhận điều đó ở câu cuối cùng của trình thuật Tin Mừng hôm nay, “Cha các con trên trời sẽ ban Thánh Thần cho những kẻ xin Ngài”. Thánh Thần cũng là Đấng mà thánh Phaolô trong thư Galata hôm nay nhắc đến, “Đấng ban Thánh Thần cho anh em và làm những việc lạ lùng nơi anh em”; cũng là Đấng mà Thánh Vịnh đáp ca bóng bẩy gọi là “Đấng đã viếng thăm dân Ngài!”.

Anh Chị em,

“Ai xin thì sẽ được, ai tìm thì sẽ gặp, ai gõ thì sẽ mở cho!”. Lời cầu, tiếng gõ khẩn thiết của chúng ta như tiếng gõ vào chính trái tim Thiên Chúa; Ngài không ban điều chúng ta xin, nhưng ban cho chúng ta điều chúng ta cần! Ngài ban cho chúng ta Chúa Thánh Thần, Đấng mở ra mọi sự, biến đổi mọi sự! Thánh Thần là quà tặng vượt quá sự hiểu biết của con người; để qua Ngài, chúng ta lãnh nhận hết ơn này đến ơn khác. Thiên Chúa là Cha toàn năng yêu thương, Ngài biết điều cần nhất đối với chúng ta. Và điều cần nhất trên trần gian này là cần chính Ngài, Thiên Chúa; và với Thánh Thần của Ngài, bạn và tôi chu toàn mục đích có mặt của mình trong thế giới này; đó là làm mọi sự ‘cho hiển vinh danh Ngài!’.

Chúng ta có thể cầu nguyện,

“Lạy Chúa, xin biến đổi mọi sự trong ngoài của con, kể cả việc cầu nguyện. Đừng để con làm mọi sự cho hiển vinh con, nhưng con sẽ làm tất cả ‘cho hiển vinh danh Ngài!’”, Amen.

(Tgp. Huế)
 
Đến Gần Nhau Hơn
Lm Vũđình Tường
02:32 06/10/2022
Nhóm Pharisiêu tự nhận mình là người công chính vì thế họ tạo ra sự ngăn cách, phân biệt giữa họ và nhóm thu thuế và dân nghèo. Họ cho những người này là thành phần nhơ nhuốc, tội lỗi. Họ cố gắng tránh đến gần, đụng chạm đến những người này, nói chi đến ngồi chung bàn ăn uống. Nhóm công chính tự chế tạo luật lệ ban cho mình nhiều lợi lộc, quyền lợi và đòi được coi trọng nơi công cộng. Một trong những quyền đó là quyền lãnh đạo trong dân. Trái lại phong cách cao ngạo, trịnh thượng của nhóm Pharisiêu, Đức Kitô chọn đến với dân nghèo, Ngài đến với những ai chọn theo lối sống Ngài rao giảng. Ngài ngồi chung bàn ăn uống với những người thu thuế và phường tội lỗi. Ngài đến rao giảng lối sống mới và chỉ trích nhóm Pharisiêu là nhóm đạo đức giả. Ngài đến để thay đổi đời sống nội tâm con người. Việc làm đầu tiên là hành trình Đức Kitô lên đường đến thành thánh Giêrusalem, nơi đây Ngài hy sinh, khiêm nhường vác thập giá, chịu đóng đinh chết thay cho toàn thể nhân loại. Chấp nhận vác thập giá, chết và ba ngày sau sống lại vinh quang để ban sự sống trường sinh cho những ai tin theo Ngài. Lối sống mới Đức Kitô rao giảng không loại trừ bất cứ ai, miễn là người đó đón nhận Ngài. Hành động dẫn đến gần nhau thứ hai là Ngài chọn đi giữa ranh giới Dân Ngoại, người ngoại bang, Samaria và Galilê. Điều này lần nữa chứng tỏ Đức Kitô muốn xoá bỏ biên giới chia rẽ do giai cấp xã hội tạo ra, đặc biệt là xoá bỏ biên giới vô hình gây nên bởi kì thị, phân biệt giai cấp.

Nhìn thấy Đức Kitô từ đàng xa, nhóm mười người phong hủi lớn tiếng nài van xin Đức Kitô thương cứu họ. Do bệnh tật, những người này bắt buộc phải sống bên lề xã hội. Chính xã hội họ đang sống xua đuổi họ vì sợ lây nhiễm bệnh. Hành động chữa bệnh cho những người phong hủi, Đức Kitô tỏ rõ chủ trương xoá bỏ giai cấp, phân biệt, ngăn cách. Ngài công khai đón nhận người phong hủi, kẻ tội lỗi những người mà xã hội kết án là phường dơ bẩn và tội lỗi.

Danh xưng 'Thầy' trong Phúc âm Thánh Luca dành riêng cho các môn đệ Đức Kitô. Nhóm phong hủi lớn tiếng xưng tụng Đức Kitô là 'Thầy' là cử chỉ gián tiếp đón nhận Đức Kitô là Thầy của họ, và họ ước ao đi theo đường lối Đức Kitô chủ xướng. Đức Kitô nói với người phong hủi, 'Đi trình diện các thầy tư tế'. Họ nghe theo lời Đức Kitô chỉ dậy, đến gặp người mà họ coi là kẻ thù. Theo lệnh của các tư tế, những ai bị bệnh phong hủi đều bị xua đuổi khỏi xã hội. Họ trở thành những người nửa sống, nửa chết, vì thế họ ngậm cay, nuốt đắng cả một kiếp người vì cái lệnh quái ác giết người kia. Đức Kitô dậy họ đến trình diện các thầy tư tế. Họ vâng nghe theo Ngài. Đây chính là hành động giao hoà, nối kết lại mối giây tình cảm giữa họ và thầy tư tế, người đại diện cộng đoàn. Trên đường đến gặp thầy tư tế, họ được khỏi bệnh. Nhận biết mình khỏi bệnh, một trong nhóm đó trở lại gặp Đức Kitô và lớn tiếng ngợi khen kì công Thiên Chúa thực hiện nơi anh. Người này lại là dân ngoại, người thành Samarita. Đức Kitô chữa cả thân xác lẫn tâm hồn anh. Xác anh hết bệnh, tâm anh trong sáng. Khi trở lại gặp Đức Kitô, người Samarita cách nào đó mặc khải í nghĩa tiềm ẩn của câu đầu bài Phúc Âm, 'Đức Kitô trên đường đi Giêrusalem'. Đức Kitô bảo anh đi gặp thầy tư tế, anh trở lại gặp Đức Kitô nói lên chính Đức Kitô là Vị Thượng Tế Cao Trọng Nhất trong tất cả các vị tư tế.

Cách Đức Kitô chữa trị bịnh phong hủi nhắc lại công trình sáng tạo của Thiên Chúa. Khi sáng tạo vũ trụ, Chúa phán một lời, điều đó thành sự. Người Samarita nghe lời Đức Kitô truyền dậy và anh được khỏi bệnh. Như thế Đức Kitô chính là Thiên Chúa và chính Đức Kitô xác nhận niềm tin của người Samarita, Ngài là Thiên Chúa.

Anh nhận biết sức mạnh Lời Chúa nơi Đức Kitô. Tất cả mười người đều khỏi bệnh nhưng chỉ có một người trở lại sấp mình dâng lời tạ ơn, còn chính người kia nhận ơn mà không dâng lời tạ ơn.

Trong hai câu Đức kitô nói với người Samarita, bạn muốn nghe câu nào? 'Đứng dậy đi về, lòng tin của anh đã cứu anh' v.18. Câu khác Ngài tự hỏi, 'Không phải cả mười người đều sạch sao? Thế thì chín người kia đâu? Sao không thấy họ trở lại tôn vinh Thiên Chúa, mà chỉ có người ngoại bang này? Lc 18,19.

Kitô hữu nhận biết bao ơn lành Chúa ban, nhưng lại coi đó là điều hiển nhiên mà quên không dâng lời tạ ơn Chúa. Thực ra ta không thể nào dâng lời tạ ơn cho xứng với ơn đã nhận. Ai cũng biết dâng lời tạ ơn Chúa là việc làm tốt lành, đáng làm, đáng khuyến khích, nhưng chính mình lại lơ là làm công việc vừa tốt lành, vừa nhẹ nhàng, lành thánh. Ai cũng muốn nghe câu 'Đức tin anh đã cứu anh'. Muốn thế, hãy học từ người phong cùi thành Samarita.

TiengChuong.org

Closing The Gap

The Pharisees and the Scribes have identified themselves as righteous and they set themselves apart from those they judged as sinners. They would not want to associate with them and certainly would not dine with them. This mentality creates a big gap between those who identify themselves as righteous and sinners. The righteous receive lots of privileges and rule over others. Jesus, on the other hand, takes an opposite approach by associating with those who genuinely follow His way of life. Jesus teaches the new way of life, judging the Pharisees and Scribes' mentality as hypocrites. He himself actually worked on making the change. His first act was on His way to Jerusalem. This implies Jesus was on the way to where He would face the cross and die for all. By carrying the cross and through His resurrection, Jesus saves us all. His new way of life would exclude no one. His salvation is for all mankind. His second concrete action was that He chose to travel along the border between Gentiles, foreigners, Samaria, and Galilee. This again indicates Jesus would erase all social borders; especially the invisible border of exclusion created by prejudice. Seeing Jesus from afar, the ten lepers called out for help. These men lived on the outskirts, a 'no man's land', because their society had expelled them and they were not allowed to the neighbouring border, Galilee. Jesus' third act makes the inclusive teaching even clearer by healing the ten lepers. He publicly welcomes the marginalized, the outcast, and those that the society at the time judged as unclean and sinners.

The title 'Master' in St Luke's Gospel was exclusive to Jesus' disciples. Calling Jesus as their Master, the lepers indirectly expressed their inner desire to follow Jesus' way of life. He told the lepers to 'Go and show yourselves to the priests'. They obeyed Him. They went to see their former foes. Being expelled from the community would mean he is a dead man walking. He would live in bitterness for life. Jesus told them to show themselves to the priests. It is an act of reconciling and restoration of the relationships between the leper and the priest, who represents the community. On their way to see the priests, they were healed. One of them immediately came back to praise God. Surprisingly, the leper who returned to give thanks to God was a Samaritan. Jesus healed both his physical disease and his spiritual blindness. By returning to give thanks to God, the Samarian reveals the meaning of the opening words of today's Gospel reading, that Jesus was 'On the way to Jerusalem'. It reveals Jesus is not an ordinary priest but The High Priest.

The way in which Jesus healed the lepers reflects the biblical creation's story. God simply gives a command and things will be. The Samaritan leper believed, Jesus Himself is God, and that Jesus confirms his belief that He is God. The Samaritan leper returned and 'Praising God at the top of his voice and threw himself at the feet of Jesus and thanked Him'. He recognized the power of God in Jesus' words. All ten lepers were healed and yet only one returned to give thanks to God. The other nine took the healing for granted and that reflects the reality of life.

Which of the two sayings of Jesus we would like to hear: 'Stand up and go on your way. Your faith has saved you'v.19. The other one is, 'Were not all ten made clean? the other nine, where are they? It seems that no one has come back to give praise to God, except this foreigner'v.18.

We fail to recognize that we are blessed in numerous ways and yet often take things for granted. We would never give thanks enough for what we have received from God. Giving thanks to God daily is not only a noble thing to do, but rather a meaningful way we express our gratitude to God, and that is what God loves to hear our voice. We all prefer to hear 'Your faith has saved you'. If then, remember to give thanks to God daily.
 
Ngày 07/10: Cuộc đời Đức Mẹ và chuổi Mân Côi – Lễ Đức Mẹ Mân Côi – Nữ Tu Têrêsa Phùng Thị Yến.
Giáo Hội Năm Châu
02:46 06/10/2022

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca.

Khi ấy, bà Ê-li-sa-bét có thai được sáu tháng, thì Thiên Chúa sai sứ thần Gáp-ri-en đến một thành miền Ga-li-lê, gọi là Na-da-rét, 27 gặp một trinh nữ đã thành hôn với một người tên là Giu-se, thuộc dòng dõi vua Đa-vít. Trinh nữ ấy tên là Ma-ri-a.

Sứ thần vào nhà trinh nữ và nói : “Mừng vui lên, hỡi Đấng đầy ân sủng, Đức Chúa ở cùng bà.” Nghe lời ấy, bà rất bối rối, và tự hỏi lời chào như vậy có nghĩa gì.

Sứ thần liền nói: “Thưa bà Ma-ri-a, xin đừng sợ, vì bà được đẹp lòng Thiên Chúa. 31 Này đây bà sẽ thụ thai, sinh hạ một con trai, và đặt tên là Giê-su. Người sẽ nên cao cả, và sẽ được gọi là Con Đấng Tối Cao. Đức Chúa là Thiên Chúa sẽ ban cho Người ngai vàng vua Đa-vít, tổ tiên Người. Người sẽ trị vì nhà Gia-cóp đến muôn đời, và triều đại của Người sẽ vô cùng vô tận.”

Bà Ma-ri-a thưa với sứ thần: “Việc ấy sẽ xảy ra thế nào, vì tôi không biết đến việc vợ chồng?”

Sứ thần đáp: “Thánh Thần sẽ ngự xuống trên bà, và quyền năng Đấng Tối Cao sẽ toả bóng trên bà; vì thế, Đấng Thánh sắp sinh ra sẽ được gọi là Con Thiên Chúa. Kìa bà Ê-li-sa-bét, người họ hàng với bà, tuy già rồi, mà cũng đang cưu mang một người con trai: bà ấy vẫn bị mang tiếng là hiếm hoi, mà nay đã có thai được sáu tháng, vì đối với Thiên Chúa, không có gì là không thể làm được.”

Bấy giờ bà Ma-ri-a nói với sứ thần : “Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Người thực hiện cho tôi như lời sứ thần nói.” Rồi sứ thần từ biệt ra đi.

Đó là lời Chúa
 
VietCatholic TV
Ukraine tiến rất nhanh ở Kherson, lần đầu đánh Luhansk. Nga tháo chạy bỏ lại hàng trăm thương binh
VietCatholic Media
03:00 06/10/2022


1. Quân Nga di tản những người bị thương ở Kherson và Luhansk, bỏ mặc cho lòng thương xót của quân Ukraine

Trong bản báo cáo sáng thứ Năm 6 tháng 10, Bộ Tổng Tham Mưu Ukraine cho biết khi các lực lượng của họ tiến vào khu vực phía nam Kherson, các đơn vị Nga đã phải chịu tổn thất và đang cố gắng di tản những người bị thương và trang thiết bị của họ đến các cây cầu gần nhất để qua sông Dnipro.

Bộ Tổng tham mưu cho biết: “Đặc biệt, quân xâm lược đã di chuyển tới 150 quân nhân bị thương và khoảng 50 quân trang bị hư hỏng đến khu định cư Vesele, gần nhà máy thủy điện Kakhovka. Do không thể qua sông, họ bỏ mặc các thương binh ở đó, phó mặc cho lòng thương xót của chúng ta.”

Có một cây cầu bị hư hỏng nặng gần nhà máy thủy điện Kakhovka nằm ở Nova Kakhovka. Các lực lượng Ukraine đang tiến xuống bờ tây của Dnipro.

Trong khi đó, ở phía đông bắc của đất nước, quân đội Ukraine cho biết người Nga cũng đang chịu thương vong nặng nề ở khu vực đó, nơi các lực lượng Ukraine đang củng cố các lợi ích dọc theo biên giới các khu vực Donetsk và Luhansk.

“ Do số lượng thương binh quá lớn và cơ sở y tế địa phương quá tải, địch đã trang bị và đang sử dụng trường học làm bệnh viện quân y. Theo thông tin sơ bộ, ở đó có tới 200 quân nhân bị thương”.

Phát ngôn nhân Bộ Tổng Tham Mưu Ukraine cũng tuyên bố rằng Nga đang tuyển mộ thêm nhiều người đàn ông từ các nhà tù trong vùng. “Bộ chỉ huy chiếm đóng của Nga tiếp tục tuyển mộ tù nhân để bổ sung những tổn thất về nhân sự. Theo thông tin sơ bộ, hơn 650 tù nhân từ các nhà tù hình sự an ninh cao ở Stavropol Krai đã đồng ý tham gia vào các cuộc chiến trên lãnh thổ Ukraine.”

Bộ Tổng tham mưu cho biết, lực lượng không quân Ukraine đã tiến hành hơn 10 cuộc không kích nhằm vào sự tập trung vũ khí của Nga. “Ngoài ra, các đơn vị phòng không của ta đã bắn rơi 7 chiếc máy bay không người lái của địch. Sáu trong số đó là do Iran sản xuất “.

Bộ Tổng tham mưu cho biết các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn của Nga vào một loạt các khu định cư đã tiếp tục - ở Donetsk, Dnipropetrovsk và Zaporizhzhia. Nhưng tất cả các cuộc xung phong của địch đã bị đẩy lùi.

Tại thành phố bị chiếm đóng Enerhodar, “quân xâm lược Nga tiếp tục gây áp lực về tinh thần và tâm lý đối với các nhân viên của nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia. Quân Nga ép buộc các nhân viên phải có hộ chiếu Nga và ký hợp đồng lao động với Tập đoàn Năng lượng Nguyên tử Nhà nước Rosatom dưới sự đe dọa.”

2. Các lực lượng Ukraine tiến vào khu vực Luhansk lần đầu tiên kể từ khi xung đột bắt đầu

Trong bản báo cáo sáng thứ Năm 6 tháng 10, Thống Đốc Luhansk là ông Serhiy Haidai cho biết các lực lượng Ukraine đã tiến vào khu vực Luhansk lần đầu tiên kể từ khi xung đột bắt đầu. Tàn quân Nga chạy từ Lyman về Kreminna đã lập tuyến phòng thủ tại đây để ngăn cản quân Ukraine tiến xa hơn.

Vẫn chưa rõ số phận của khoảng một Tiểu đoàn Chiến thuật Nga tại Kreminna. Tuy nhiên, Bộ Tổng Tham Mưu Ukraine cho biết quân Nga trong thành phố Kreminna đang gánh chịu thương vong lớn vì bị pháo kích liên tục.

Các hình ảnh trên mạng xã hội từ hôm thứ Tư cho thấy quân đội Ukraine có mặt tại ít nhất một ngôi làng ở khu vực phía đông Luhansk, sau khi băng qua khu vực Donetsk lân cận.

Một bức ảnh cho thấy một đơn vị Ukraine đang quỳ gối và đứng xung quanh bảng chỉ đường tại làng Hrekivka, ngay bên trong vùng Luhansk.

Đây là lần đầu tiên kể từ đầu cuộc xung đột vào ngày 24 tháng Hai, quân đội Ukraine đã tiến vào Luhansk.

Toàn bộ khu vực Luhansk được Điện Cẩm Linh tuyên bố là lãnh thổ của Nga, sau khi cưỡng bức sáp nhập. Nhưng trong những ngày gần đây, các lực lượng Ukraine đã tiếp cận khu vực từ nhiều hướng, sau các cuộc tấn công thành công của họ ở Kharkiv và Donetsk.

Video trên mạng xã hội cũng cho thấy quân đội Ukraine ở thị trấn Terny thuộc vùng Donetsk, cách thị trấn Kreminna ở Luhansk khoảng 20 km, nơi mà các nhà phân tích cho rằng đây là tuyến phòng thủ quan trọng của người Nga khi họ đã mất chỗ dựa ở cả vùng Donetsk và Kharkiv.

Những bước tiến của Ukraine ở phía đông bắc diễn ra trong vòng vài ngày sau cái gọi là cuộc trưng cầu dân ý do chính quyền địa phương thân Nga tổ chức, dẫn đến việc Mạc Tư Khoa sáp nhập Donetsk và Luhansk cũng như phần lớn Zaporizhzhia và Kherson. Kể từ khi các biện pháp sáp nhập được Tổng thống Nga Vladimir Putin thông qua vào thứ Sáu tuần trước, các lực lượng Nga đã mất hàng trăm km vuông lãnh thổ ở Donetsk và Kherson.

3. Zelenskiy kêu gọi “tòa án đặc biệt” truy nã lãnh đạo Nga vì tội ác chống nhân loại

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy đã kêu gọi thành lập một “tòa án đặc biệt” để theo đuổi các nhà lãnh đạo chính trị và quân sự Nga vì vai trò của họ trong cuộc xâm lược Ukraine.

“Chúng ta phải đưa ra công lý những người quyết định bắt đầu tất cả những điều này,” ông nói trong một hội nghị ở Paris. “Những kẻ đã phạm tội ban đầu. Một tội ác mà ở đó tất cả những điều xấu xa được thể hiện bởi quân xâm lược Nga”.

“Và chúng tôi vẫn chưa có một thể chế như vậy để buộc giới lãnh đạo chính trị và quân sự của Nga phải chịu trách nhiệm về tội ác xâm lược”.

Zelenskiy ca ngợi công việc của Tòa án Hình sự Quốc tế trong việc điều tra những tội ác bị cáo buộc của quân đội Nga trên lãnh thổ Ukraine. Nhưng ông nói thêm rằng “tội ác vũ trang xâm lược ban đầu cũng cần nhận được câu trả lời công bằng, chúng ta phải bổ sung các hoạt động của Tòa án Hình sự Quốc tế.”

“Một tòa án đặc biệt nên được thành lập đối với tội ác xâm lược Ukraine. Vì, không may, Tòa án Hình sự Quốc tế và tất cả các tổ chức tư pháp hiện có khác trên thế giới không thể tiếp cận được”, Zelenskiy nói.

“Tất cả các bạn đều biết cách mà giới lãnh đạo của Nga, ẩn sau những câu chuyện sai lệch về chủ quyền nhà nước, trốn tránh trách nhiệm đối với những gì họ đã làm. Chúng ta phải vượt qua điều đó”.

4. Tin tặc nói tiếng Nga đánh sập các trang web của chính phủ các tiểu bang Hoa Kỳ không thể truy cập

Các tin tặc nói tiếng Nga hôm thứ Tư đã tuyên bố nhận trách nhiệm đánh sập các trang web n của chính quyền tiểu bang ở Colorado, Kentucky và Mississippi, cùng các tiểu bang khác – đây là ví dụ mới nhất về việc hack có động cơ chính trị rõ ràng sau cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine.

Trang web của Hội đồng Bầu cử Kentucky, nơi đăng thông tin về cách ghi danh bỏ phiếu, cũng tạm thời không thể truy cập vào hôm thứ Tư, nhưng không rõ nguyên nhân gây ra sự việc đó ngay lập tức. Trang web của hội đồng bầu cử cũng được quản lý bởi chính quyền Kentucky, mặc dù các tin tặc không liệt kê cụ thể hội đồng này là mục tiêu.

Các trang web ở Colorado, Kentucky và Mississippi không truy cập được vào buổi sáng và chiều Thứ Tư khi các quản trị viên dường như cố gắng đưa chúng lên mạng.

Đó là một ví dụ về kiểu gián đoạn hoặc phân tâm kỹ thuật số mà các quan chức Hoa Kỳ và các quan chức bầu cử đang chuẩn bị cho cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 11. Các trang web như của Hội đồng bầu cử Kentucky không trực tiếp tham gia vào việc bỏ phiếu hoặc kiểm phiếu, nhưng chúng có thể cung cấp thông tin hữu ích cho cử tri.

Nhóm hack tuyên bố chịu trách nhiệm về sự việc ngừng hoạt động của trang web hôm thứ Tư có tên là Killnet và đã tăng cường hoạt động của mình sau cuộc xâm lược Ukraine hồi tháng Hai của Nga nhằm vào các tổ chức ở các nước NATO. Họ là một nhóm lỏng lẻo của cái gọi là “những hacktivists” - những tin tặc có động cơ chính trị ủng hộ Điện Cẩm Linh nhưng không rõ mối quan hệ của họ với chính phủ Nga.

Killnet phát triển mạnh nhờ sự chú ý của công chúng, thành ra các chuyên gia an ninh mạng phải cân bằng giữa việc lưu tâm đến những trò hề trực tuyến của Killnet và đồng thời không thổi phồng những mối đe dọa cấp thấp khiến bọn này nổi tiếng thêm.

Jason Passwaters, giám đốc điều hành của công ty bảo mật Intel 471, nói với CNN: “Chúng tôi không muốn thổi phồng nhóm này hoặc truyền đạt cảm giác hủy diệt sai lầm khiến mọi người sợ hãi hoặc công khai ca tụng Killnet. “Nhóm này có khả năng gây ra gián đoạn, nhưng các tổ chức phải hiểu loại rủi ro mà Killnet thực sự gây ra cho các hoạt động của họ.”

5. Căng thẳng ngoại giao giữa Nga và Kazakhstan

Reuters đang đưa tin về một số căng thẳng ngoại giao giữa Nga và Kazakhstan về cuộc chiến Ukraine sau khi các nhà chức trách Kazakhstan từ chối yêu cầu của Nga buộc họ phải trục xuất đại sứ Ukraine vì những bình luận liên quan đến các tội ác chiến tranh của Nga. Quyết định từ chối của Kazakhstan khiến Mạc Tư Khoa nổi giận về điều họ gọi là giọng điệu không phù hợp giữa “các đối tác chiến lược bình đẳng”.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova hôm thứ Ba cho biết Mạc Tư Khoa “bị xúc phạm” trước việc Vrublevskiy vẫn ở Astana và đã triệu tập đại sứ Kazakhstan.

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Kazakhstan Aibek Smadiyarov hôm thứ Tư gọi giọng điệu của Zakharova là “không phù hợp với bản chất của các mối quan hệ đồng minh giữa Kazakhstan và Nga là đối tác chiến lược bình đẳng”, đồng thời nói thêm rằng Đại sứ Nga sẽ được triệu tập tới Bộ Ngoại Giao Kazakhstan.

6. Thủ tướng Anh Truss: không nên có một thỏa thuận hòa bình nào 'đánh đổi đất đai của Ukraine'

Thủ tướng Anh Liz Truss đã nói rằng Ukraine “sẽ thắng” và Anh quốc sẽ không theo đuổi bất thỏa thuận hòa bình nào trong đó đòi hỏi Ukraine phải từ bỏ các lãnh thổ Ukraine của mình. Cô Liz Truss phát biểu như trên tại hội nghị thường niên của đảng Bảo thủ cầm quyền của Vương quốc Anh ở Birmingham. Cô nói:

Người dân Ukraine không chỉ chiến đấu cho an ninh của họ mà cho tất cả an ninh của chúng ta. Đây là một cuộc chiến cho tự do và dân chủ trên toàn thế giới.

Việc ông Putin sáp nhập lãnh thổ Ukraine một cách bất hợp pháp chỉ là hành động mới nhất trong chiến dịch lật đổ nền dân chủ và vi phạm luật pháp quốc tế của ông ta.

Chúng ta không nên nhượng bộ những người muốn có một thỏa thuận mua bán đất đai của Ukraine. Họ đang đề nghị trả giá bằng mạng sống của người Ukraine vì ảo tưởng hòa bình.

Chúng ta sẽ sát cánh với những người bạn Ukraine của chúng ta, dù phải mất bao lâu. Ukraine có thể giành chiến thắng. Ukraine phải giành chiến thắng. Và Ukraine sẽ giành chiến thắng.

Liz Truss đã nhận được một trong những tràng pháo tay nồng nhiệt nhất trong bài phát biểu của mình cho phần Ukraine và tiếp tục nói rằng cô ấy chắc chắn rằng Volodymyr Zelenskiy và người dân Ukraine sẽ đánh giá cao “tình đoàn kết của chúng ta với họ vào thời điểm rất khó khăn này”.

7. Viện Nghiên cứu Chiến tranh cho rằng Putin đang vất vả xoa dịu ba thành phần chính khi chế độ phải đối mặt với áp lực từ những thất bại trên chiến trường.

Tờ Newsweek có bài tường trình nhan đề “Putin Struggling to Appease Three Key Factions as Regime Faces Pressure—ISW”, nghĩa là “Viện Nghiên cứu Chiến tranh cho rằng Putin đang phải vật lộn để xoa dịu ba thành phần chính khi chế độ phải đối mặt với áp lực”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Thụy Khanh.

Viện Nghiên cứu Chiến tranh, gọi tắt là ISW, cho biết, khi cuộc xâm lược Ukraine của ông ta đang bị chùn bước, Vladimir Putin không thể xoa dịu các phe phái cạnh tranh với nhau ở Nga, khiến sự ổn định của chế độ ông ta gặp nguy hiểm.

Nhóm nghiên cứu của Mỹ cho biết lực lượng của ông ấy bị tổn thất ở Ukraine có nghĩa là Putin gặp khó khăn trong việc giữ chân các blogger quân đội ủng hộ Điện Cẩm Linh, các cựu chiến binh, và cái gọi là “siloviki” nghĩa là các quan chức có các cơ sở quyền lực của riêng mình.

Bộ ba lợi ích cạnh tranh này tạo thành không gian thông tin dân tộc chủ nghĩa của Nga và đã chia rẽ nhau. Trong bản cập nhật của mình ISW, cho rằng Putin đã “thất bại rõ ràng” trong việc đáp ứng “các yêu cầu loại trừ lẫn nhau” của họ, đồng thời ISW cũng nhấn mạnh những chiến thắng gần đây của Ukraine.

ISW lưu ý rằng Yevgeny Prigozhin, người đứng đầu Nhóm lính đánh thuê Wagner và thủ lĩnh người Chechnya Ramzan Kadyrov, những người cũng đang chiến đấu chống lại Ukraine, muốn có một đường lối khác trong việc huy động binh lính cho cuộc chiến. Sau khi Lyman rút lui, Kadyrov thậm chí còn kêu gọi Nga sử dụng vũ khí hạt nhân tầm ngắn hay còn gọi là hạt nhân chiến thuật.

Các cựu quân nhân muốn bộ chỉ huy quân sự cấp cao của Nga phải được thay thế và đưa đất nước vào tình trạng chiến tranh thông thường. Trong khi đó, các blogger quân sự Nga đã nêu bật những thất bại trong các chiến dịch của Nga và chỉ trích Bộ Quốc phòng, vì cơ quan này đã không thể ngăn chặn các chiến thắng của Ukraine.

ISW cho biết: “Putin không thể để mất sự ủng hộ của bất kỳ nhóm nào trong số này, cũng như không thể làm hài lòng tất cả khi cuộc chiến tiếp diễn và quân đội Nga tiếp tục chịu tổn thất”.

Các cuộc rút lui khỏi Kharkiv và Lyman, sau đó là quản lý kém việc huy động một phần “đã làm lộ những vết nứt sâu sắc này theo quan điểm của người dân Nga.”

ISW cho biết: “Họ thậm chí có thể bắt đầu nảy sinh quan điểm rằng Putin không hoàn toàn kiểm soát được vòng trong của mình. Khó có thể dự đoán được những phát triển tiếp theo của một tình huống như vậy đối với chế độ của Putin.”

Mặc dù, Putin đã tung ra luật phạt tù đến 15 năm những ai “nói xấu quân đội”, các blogger quân sự vẫn tiếp tục đưa ra các tường trình về những thất bại trên tiền tuyến mà không bị trừng phạt. Thậm chí có cả các suy đoán cho rằng Putin công bố lệnh động viên một phần cũng là nhằm xoa dịu các lo ngại của họ về một chiến dịch đang thất bại thê thảm.

Larissa Doroshenko, một chuyên gia về thông tin sai lệch của Nga từ Đại học Đông Bắc Boston, nói với Newsweek vào tuần trước rằng lệnh động viên là một phần trong nỗ lực của Putin nhằm làm điều gì đó “xoay chuyển cuộc chiến này và thay đổi động lực” chứ không chỉ nhằm đáp lại những chỉ trích của các blogger.

Những sai lầm trong quá trình huy động, trong đó những người ốm yếu hoặc chẳng có kinh nghệm chiến trường nào cũng bị gọi nhập ngũ đã được đưa lên Telegram và đặt ra câu hỏi về việc quản lý cuộc chiến của Putin.

Doroshenko nói: “Ban đầu, các kênh Telegram ủng hộ các hoạt động quân sự của Nga luôn nói rằng bất kỳ sai lầm trong việc huy động nào mà họ thấy được báo cáo đều không phải là lỗi hệ thống, nhưng sau đó, một khi nhiều vấn đề bắt đầu nổi lên, họ không thể phớt lờ nó nữa.”

Newsweek đã liên hệ với Bộ Quốc phòng Nga để đưa ra bình luận.