Ngày 29-06-2022
 
Phụng Vụ - Mục Vụ
Mỗi Ngày Một Câu Danh Ngôn Của Các Thánh
Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.
00:00 29/06/2022

14. Ân sủng đặc thù của Thiên Chúa chỉ ban cho những người đặt nhiều hy vọng vào Ngài.

(Thánh Terese of Avila)

Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.

(Trích dịch từ tiếng Hoa trong "Cách ngôn thần học tu đức")


----------

http://www.vietcatholic.org

https://www.facebook.com/jmtaiby

http://nhantai.info
 
Mỗi Ngày Một Câu Chuyện
Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.
00:03 29/06/2022
96. MỘT CON CHIM BÌNH THƯỜNG.

Kê Khang và Lữ An là đôi bạn thân, có lúc cả hai bất chấp đường xa vạn lý, cũng đến gặp mặt nhau.

Một lần nọ, Lữ An đi thăm Kê Khang, đúng lúc Kê Khang không có nhà, đợi rất lâu mà vẫn không thấy ông ta trở về, thế là trước khi bỏ đi, Lữ An viết trên cửa một chữ “phụng”, sau khi Kê Khang trở về thì rất là thích thú, ai mà biết được tất cả hàm ý của chữ “phụng” chứ? Nhưng đó lại là ý giểu cợt ông ta là “con chim bình thường”.

(Thế Thuyết Tân Ngữ)

Suy tư 96:

Chế giễu và chọc cười là hai cụm từ không giống nhau, thế nhưng cũng có người lầm tưởng là nó giống nhau, cho nên mới làm cho người khác hiểu lầm và tức giận.

Chế giễu là đem cái khuyết điểm của người ta ra mà làm trò đùa cho thiên hạ cười, chế giễu là “nhại” lại những động tác, cử chỉ, lời nói của anh em cho mọi người cười chơi, đây là một hành vi của người vô giáo dục, là một thái độ kiêu căng hợm hĩnh của người thiếu văn minh.

Chúng ta đọc lại đoạn Phúc Âm của thánh Mát-thêu, để coi những hành động và lời nói của quân lính đã chế giễu Đức Chúa Giê-su: “Chúng lột áo Người ra, khoác cho Người một tấm áo choàng đỏ, rồi kết một vòng gai làm vương miện đặt lên đầu Người, và trao vào tay mặt Người một cây sậy. Chúng quỳ gối trước mặt Người mà nhạo rằng: “Vạn tuế Đức Vua dân Do Thái !” Rồi chúng khạc nhổ vào Người và lấy cây sậy mà đập vào đầu Người. Chế giễu chán, chúng lột áo choàng ra và cho Người mặc áo lại như trước, rồi điệu Người đi đóng đinh vào thập giá” . Càng đọc chúng ta càng tức tối, giận dữ run lên vì sự chế giễu của bọn lính tráng đối với Đức Chúa Giê-su là Thiên Chúa làm người.

Người ta cũng sẽ giận dữ nộ khí xung thiên với tôi, khi tôi chế giễu người khác, lấy họ ra làm “đề tài” chế giễu để thiên hạ cười cho vui.

Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.

(Dịch từ tiếng Hoa và viết suy tư)


--------

http://www.vietcatholic.org

https://www.facebook.com/jmtaiby

http://nhantai.info
 
Ngày 30/06: Tội Con được tha rồi – Lm. Antôn Nguyễn Thế Nhân, SSS
Giáo Hội Năm Châu
03:22 29/06/2022

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu.

Khi ấy, Đức Giê-su xuống thuyền, băng qua hồ, trở về thành của mình. Người ta liền khiêng đến cho Người một kẻ bại liệt nằm trên giường. Thấy họ có lòng tin như vậy, Đức Giê-su bảo người bại liệt: “Này con, cứ yên tâm, tội con được tha rồi!” Có mấy kinh sư nghĩ bụng rằng: “Ông này nói phạm thượng.” Nhưng Đức Giê-su biết ý nghĩ của họ, liền nói: “Sao các ông lại nghĩ xấu trong bụng như vậy? Trong hai điều: một là bảo: “Tội con được tha rồi”, hai là bảo: “Đứng dậy mà đi”, điều nào dễ hơn? Vậy, để các ông biết: ở dưới đất này, Con Người có quyền tha tội - bấy giờ Đức Giê-su bảo người bại liệt: “Đứng dậy, vác giường mà đi về nhà!” Người bại liệt đứng dậy, đi về nhà. Thấy vậy, dân chúng sợ hãi và tôn vinh Thiên Chúa đã ban cho loài người được quyền năng như thế.

Đó là lời Chúa
 
Hãy vui mừng vì tên anh em đã được ghi trên trời
Lm. Giuse Nguyễn Hữu An
04:04 29/06/2022

“Hãy vui mừng vì tên anh em đã được ghi trên trời”
CN 14 C

Chúa Giêsu lập Nhóm Mười Hai. Ngài hiệp hành đào tạo các môn đệ, cho các ông hiệp thông vào tham gia vào sứ vụ cứu độ của mình. Sau đó, Chúa Giêsu sai các môn đệ đi làm nhiệm vụ thu hoạch vì mùa màng đã nở rộ “lúa chín đầy đồng”. Công việc gặt hái lúa đồng là đem bình an đến với muôn người. Chúa Giêsu căn dặn những lời thiết thực cho sứ vụ các môn đệ. Sứ vụ đó là: lời rao giảng làm rộn lên niềm vui: Nước Thiên Chúa đã đến gần anh chị em; lời chào thân thiện: Bình an cho nhà này; hành trang nhẹ tênh: không túi tiền,không bao bị,không giày dép; việc phải làm: chữa lành những người ốm đau; thái độ phải có: khiêm tốn và siêu thoát, đón nhận những gì người ta cung cấp cho, không tìm kiếm tiện nghi, dễ chịu.

1. Hành trang

Hành trang đi đường chỉ là: cây gậy, đôi dép, không mang hai áo. Ý nghĩa ở đây là những kẻ được sai đi phải là những con người thanh thoát, không cồng kềnh nặng nề với của cải vật chất để có thể luôn sẵn sàng lên đường ra đi cho sứ vụ.Chúa Giêsu còn trao cho các môn đệ những quyền năng của Ngài: quyền rao giảng, quyền chữa bệnh, quyền trừ quỷ. Với những hành trang như thế, Chúa Giêsu muốn tỏ cho thấy sự thành công trong hoạt động Tông đồ không do tài lực của con người nhưng là do quyền năng Thiên Chúa.

2. Sứ vụ

Trao "Sứ vụ” cho các môn đệ, Chúa Giêsu không bảo các ông “phải giảng điều gì". Ngài chỉ căn dặn các ông những chi tiết "phải sống". Đối với Chúa Giêsu, ra đi làm chứng tá bằng cuộc sống quan trọng hơn chứng tá bằng lời nói.

Trong Tông huấn "Loan báo Tin Mừng", Đức Thánh Cha Phaolô VI quả quyết ít nhất hai lần rằng, phương thức thứ nhất để rao truyền Phúc Âm chính là làm chứng bằng một cuộc sống Kitô hữu đích thực

Có ba cách làm chứng: nói, làm và sống. Hiệu năng nhất là cách thứ hai và thứ ba. Ai cũng biết nói thì dễ, làm khó hơn, và sống như mình nói lại càng khó hơn nữa. Chính việc làm và đời sống làm cho lời mình nói đáng tin hơn. Nhưng cả khi người ta chưa nói hay không thể nói, chưa làm hay không thể làm một số điều nào đó, thì người ta đã có thể sống điều mình xác tín và muốn chia sẻ. Vậy để loan báo Tin Mừng thuyết phục, người Kitô hữu phải sống thế nào cho cuộc đời mình trở thành đáng tin. Đời sống đáng tin thì tự nhiên lời nói cũng đáng tin. Làm tông đồ, rao giảng Phúc Âm đặc biệt thích hợp cho ngày nay là làm cho đời sống Kitô hữu đáng tin. Như vậy toàn bộ cuộc sống của chúng ta đều phải "làm chứng": lời ăn tiếng nói, cách cư xử, giao tiếp, trong gia đình, ngoài xã hội, khi làm việc, khi vui chơi giải trí... Đối với người có ý thức sứ vụ thì việc gì, khía cạnh nào của đời sống, họ cũng có thể là lời loan báo.

3. “Hãy vui mừng vì tên anh em đã được ghi trên trời”

Chúa muốn các môn đệ đem đến mọi nhà sứ điệp này: “Vào bất cứ nhà nào, trước tiên hãy nói: bình an cho nhà này!”.Bình an đến từ thái độ quên mình, sống chan hoà với mọi người. Niềm bình an đến từ sự hiệp thông, có cho đi, có nhận lãnh. Và nhất là, niềm bình an vì được làm con cái Chúa, luôn sống dưới ánh mắt yêu thương của Ngài.

“Họ ra đi, mang hạt giống vãi gieo, lúc trở về, reo vui hớn hở, vai nặng gánh lúa vàng” (Tv 125, 6). Tác giả thánh vịnh diễn tả thật đúng tâm trạng của 72 môn đệ về những gì các ông đã thực hiện khi vâng lệnh Chúa ra đi loan báo Tin mừng. Các ông vui mừng hớn hở vì thành quả do sứ vụ rao giảng mang lại. Đồng thời các ông còn cảm nghiệm hiệu quả nhiệm lạ từ quyền năng của Thầy: “Nghe đến danh Thầy, cả ma quỷ cũng khuất phục chúng con”. Có thể đối với các ông, thành quả của những chuyến “ra khơi”, và những ơn ích do Chúa ân ban mà mắt các ông được chứng kiến là niềm hạnh phúc tột cùng rồi. Thế nhưng, với Chúa Giêsu, đó chưa phải là đỉnh điểm của hạnh phúc. Chúa Giêsu tiếp tục giúp các ông nhận thức tầm quan trọng sâu xa từ những gì các ông đã làm vì danh Chúa cho tha nhân. Đồng thời Ngài cũng khai mở cho các ông biết nguồn gốc quyền năng mà các ông đã có dịp cảm nghiệm, tất cả đều do ân huệ nhưng không của Thiên Chúa muốn qua các ông ban tặng cho con người. Chúa Giêsu còn cho các ông biết rằng, niềm hạnh phúc vĩnh cửu, niềm vui của các ông chính là “tên của anh em được ghi trên trời”. Còn hạnh phúc nào hơn hạnh phúc này, còn thành quả và ân phúc nào hơn đặc ân vô biên mà Thiên Chúa đã ban tặng khi các ông đã chu toàn lệnh truyền của Chúa, đến với muôn dân loan báo Tin mừng cứu rỗi.

Niềm vui không phải là cuộc chiến thắng kẻ thù, đè bẹp được kẻ chống đối, hay loại trừ được những kẻ bị hoài nghi…mà niềm vui của môn đệ Chúa Giêsu là một đời đã thi hành thánh ý Chúa với trọn tâm tình yêu mến Chúa “hết lòng, hết linh hồn, hết trí khôn”, nay được quay về cội nguồn tình yêu, được về Nhà Cha, được về với Chúa.

“Hãy vui mừng vì tên anh em được ghi trên trời”, anh em có một chỗ ở trong cõi vĩnh hằng. Niềm vui không phải chỉ thoáng qua rồi sau đó là những hoài niệm của một thời vang bóng đầy nuối tiếc như ở trần gian. Hạnh Phúc Nước Trời là hạnh phúc vĩnh cửu. Vì chỉ có Thiên Chúa hằng sống mới có thể trao ban hạnh phúc vĩnh cửu. “Trong nhà Cha Thầy có nhiều chỗ ở; nếu không Thầy đã nói với anh em rồi, vì Thầy đi dọn chỗ cho anh em. Nếu Thầy đi dọn chỗ cho anh em, thì Thầy lại đến và đem anh em về với Thầy, để Thầy ở đâu, anh em cũng ở đó” (Ga 14,2-3). “Hãy vui mừng vì tên anh em đã được ghi trên trời”. Đó mới là đích điểm của cuộc đời kitô hữu.

Ngày xưa được khắc tên vào bia đá trên lưng rùa ở Văn Miếu là một vinh dự chỉ dành cho các tiến sĩ, trạng nguyên. Ngày nay được có tên trong tự điển danh nhân thế giới, hay ca sĩ, nhạc sĩ có tên ca khúc nằm trong bảng sắp hạng Billboard, topten là cả một niềm vui lớn… Thường thường bậc trung như phần đông chúng ta thì có lẽ tên chỉ được ghi trên bìa vở, bìa sách cho biết sở hữu chủ, và trong sổ rửa tội, thêm sức, hôn phối, trong sổ hội viên hội đoàn, rồi sổ tử của giáo xứ và cuối cùng, được ghi khắc nơi bia mộ là xong một đời! Lời Đức Giêsu nhắc nhở chúng ta rằng tên chúng ta còn được ghi trên trời, trong sổ hằng sống của công dân Nước Trời, nhất là được ghi khắc nơi con tim của Thiên Chúa. Hãy reo vui, hãy phấn khởi vì tên của chúng ta đã được ghi ở trên trời, và ngay từ bây giờ rồi! Còn vinh dự nào lớn hơn! Hãy nhớ rằng để tên mình được ghi trên trời thì phải sống như những công dân Nước Trời, với tư cách là chứng nhân môn đệ Đức Kitô, với hiến pháp là Tám Mối Phúc thật, với kim chỉ nam hướng dẫn là Tin Mừng Đức Kitô. Mỗi ngày tôi sẽ xét mình để biết xem ngày hôm nay tôi đã sống xứng đáng là công dân của Nước Trời chưa. (x. tongdosongdao.org).

Hình ảnh tiên trưng được sách Khải Huyền mô tả viễn tượng cánh chung về tên của những người được đóng ấn và ghi vào Sổ Trường Sinh (x. Kh 5,9 và 20, 12.15). Đó là niềm vui vĩnh cửu được Chúa Giêsu chuộc về cho Thiên Chúa. Chúa Giêsu muốn các môn đệ cần vui mừng hơn vì mình được ghi danh trên Trời, Chúa muốn hướng các môn đệ vui mừng hạnh phúc vì được làm con Thiên Chúa.Mầu nhiệm thứ hai năm sự Mừng: “Thứ hai thì ngắm Đức Giêsu lên trời, ta hãy xin cho được ái mộ những sự trên trời”. Khi hướng lòng về trời cao, chúng ta sẽ biết cách sống thế nào cho phải lẽ khi còn ở dưới đất. Khi nhìn về trời cao chúng ta mới nhận ra giá trị đúng đắn của mọi thực tại trần gian này, và đi đến hành động thế nào cho phải đạo.

Lạy Chúa Giêsu, chúng con được làm công dân Nước Trời khi chúng con được gia nhập vào Giáo hội của Chúa, xin cho chúng con sống xứng đáng với ân huệ đó, để ngày sau chúng con được Chúa gọi tên trong Sổ Hằng Sống trên Nước Chúa. Amen 
Một sứ mệnh bất di bất dịch
Lm. Minh Anh
06:19 29/06/2022

MỘT SỨ MỆNH BẤT DI BẤT DỊCH
“Thầy sẽ trao cho con chìa khoá Nước Trời!”.

Hudson Taylor, 1832-1905, nhà truyền giáo vĩ đại người Anh đến Trung Quốc rao giảng; ông sống ở đó 51 năm. Taylor đã đưa hơn 800 nhà truyền giáo đến đây, bắt đầu với 125 trường học, đem về cho Chúa 18.000 người trong những năm đầu, thành lập hơn 300 cơ sở truyền giáo với hơn 500 người giúp việc địa phương. Những ngày đầu tiên, Taylor viết trong nhật ký, “Cho ‘một sứ mệnh bất di bất dịch’, chúng tôi có 25 xu, và tất cả những lời hứa của Chúa!”.

Kính thưa Anh Chị em,

Lời Chúa kính Hai Thánh Tông Đồ Phêrô - Phaolô hôm nay cho thấy, Giáo Hội là một công trình không phải của loài người, nhưng là của Thiên Chúa; bắt đầu không phải “với 25 xu”; nhưng là với những con người hèn yếu “và tất cả những lời hứa của Chúa!”. Chúa Giêsu đã trao cho họ ‘một sứ mệnh bất di bất dịch’; Ngài nói với Phêrô, “Thầy sẽ trao cho con chìa khoá Nước Trời!”.

Suốt mọi thời đại, Giáo Hội gặp nhiều ghét bỏ, hiểu lầm, vu khống, chế giễu, và thậm chí, bị tấn công. Mặc dù đôi khi lố bịch và đáng trách do lỗi cá nhân của các thành viên; nhưng thông thường, Giáo Hội đã và đang tiếp tục bị đàn áp do chính sứ mệnh của mình. Thế nhưng, các mục tử chăn dắt Giáo Hội vẫn tiếp nối sứ mệnh của Chúa Giêsu, ‘một sứ mệnh bất di bất dịch’ dẫu phải trải qua bao nhiêu khó khăn; vì đã là công trình của Thiên Chúa thì dấu chấm hết là điều không bao giờ xảy ra. Sứ mệnh ấy được rao truyền một cách rõ ràng, nhân ái, chắc chắn, và có thẩm quyền. Đó là lý do đầu tiên Giáo Hội bị ghét bỏ, và bị bách hại!

Vậy sứ mệnh của Giáo Hội là gì? Là giảng dạy một cách rõ ràng và có thẩm quyền, tuôn đổ ân sủng và lòng thương xót của Thiên Chúa qua các Bí Tích, chăn dắt dân Chúa, dẫn họ đến vui hưởng sự sống đời đời. Phêrô và Phaolô không chỉ là hai trong số những tấm gương lớn nhất về sứ mệnh đã được nhận lãnh của Giáo Hội, nhưng còn là nền tảng thực tế mà Chúa Kitô đã thiết lập ‘sứ mệnh bất di bất dịch’ này. Với Phêrô, Chúa Giêsu đã nói, “Thầy sẽ trao cho con chìa khoá Nước Trời!”. Chìa khoá này tượng trưng cho quyền lãnh đạo và giáo huấn thiêng liêng của Giáo Hội. Đây là món quà thiêng liêng mà ngày nay được gọi là không thể sai lầm cho người kế vị và những người kế nhiệm. Dẫu cho Phêrô và các đấng kế vị có nhiều yếu đuối, chìa khóa Nước Trời Chúa trao vẫn được bảo tồn và thi hành đúng chức vụ và năng quyền của nó.

Thứ đến, Phaolô, người được kêu gọi để trở nên Tông Đồ Dân Ngoại. Trong thư Timôthê hôm nay, Phaolô nói về ‘một sứ mệnh bất di bất dịch’ ngài đã nhận được và phải chu toàn, “Có Chúa phù hộ giúp sức cho cha, để nhờ cha, việc giảng đạo nên trọn, và tất cả Dân Ngoại được nghe giảng dạy” Tin Mừng. Như lời Thánh Vịnh đáp ca, Phaolô xác tín, “Chúa đã giải thoát tôi khỏi mọi nỗi kinh hoàng”; đó cũng là tâm sự của Phêrô khi Chúa sai thiên thần đến giải thoát ngài khỏi ngục tối. Cả Phêrô và Phaolô đều đã trả giá cho sự trung thành với sứ mệnh bằng mạng sống của mình. Bài đọc thứ nhất nói về việc Phêrô bị cầm tù; và các thư Phaolô tín tiết lộ những khó khăn của vị Tông Đồ Dân Ngoại. Cuối cùng, cả hai đều trở thành các vị tử đạo.

Anh Chị em,

“Thầy sẽ trao cho con chìa khoá Nước Trời!”. Chương trình cứu độ của Thiên Chúa thật vĩ đại. Con Một Ngài đã đến trần gian thi hành sứ mệnh ấy cách âm thầm và kết thúc cách đau thương; thế nhưng, đây là ‘một sứ mệnh bất di bất dịch’ từ trời, nên việc ngưng thi hành là điều không thể xảy ra! Trong sức mạnh Thánh Thần, các đấng kế vị tiếp tục nhận chìa khoá Nước Trời và thi hành nó đúng với ý muốn của Thiên Chúa. Yếu tố con người không thành vấn đề, cho dù “chỉ với 25 xu”, nhưng điều quan trọng là “những lời hứa của Thiên Chúa”. Chớ gì ân sủng và những tố chất thần linh được ban cho chúng ta qua phép Rửa Tội cũng làm bừng lên lửa tông đồ trong mỗi người; đồng thời, chúng ta nỗ lực hết mình thi hành bổn phận theo đấng bậc một cách trung tín để làm cho nhiều người biết đến Tin Mừng của Chúa hơn.

Chúng ta có thể cầu nguyện,

“Lạy Chúa, xin giúp con can đảm làm chứng cho Chúa trong mọi hoàn cảnh, không phải tử vì đạo, nhưng sống vì đạo, để chu toàn ‘sứ mệnh bất di bất dịch’ Chúa trao”, Amen.

(Tgp. Huế)
 
Máng Thông Ơn Thiên Chúa
Lm. Giuse Nguyễn Văn Nghĩa
08:41 29/06/2022
Máng Thông Ơn Thiên Chúa

(Lễ tạ ơn tân linh mục Phêrô Vũ Đức La San – ngày 30-6-2022)

Có thể nói hằng năm cứ vào tháng 6 và tháng 7 thì Giáo Hội Việt Nam như bước vào mùa hoa tạ ơn với các lễ khấn dòng, truyền chức linh mục. Năm nay khi đợt dịch Covid 19 lắng xuống thì bầu khí tạ ơn có phần nhộn nhịp hơn khiến nhiều linh mục tất bật “chạy sô”. Các ngài còn quá tải một cách nào đó, vì lịch sinh hoạt mục vụ dày đặc của mùa hè tại giáo xứ, đó là phải lo cho các em thiếu nhi Xưng tội - Rước lễ lần đầu, chịu bí tích Thêm sức cùng với nhiều lễ trọng, lễ bổn mạng nối tiếp nhau.

Một lần đi dâng lễ đồng tế tạ ơn tân linh mục, nhiều linh mục trẻ nói với nhau rằng: “Có cha già Giuse đây thì chớ có nói “lên hàng khanh tướng” hay “từ ngàn xưa Cha đã gọi con”. Quả thật đã một thời chuyện “lên hàng khanh tướng” đã làm lệch chuẩn cái nhìn về thiên chức linh mục, đúng hơn là về những người đã lãnh nhận thiên chức ấy. Thậm chí có người đã lầm tưởng rằng đã lãnh nhận chức linh mục là đã thay đổi bản tính! Không ít người nghĩ rằng các linh mục là người được Thiên Chúa chọn từ ngàn xưa. Xin thưa rằng đêm Tiệc ly khi Chúa Giêsu nói với các tông đồ: “Không phải anh em đã chọn Thầy, nhưng chính Thầy đã chọn anh em” (Ga 15,16) thì Chúa Giêsu chọn các vị trong tư cách là con người, nghĩa là theo nhân tính. Tin mừng tường thuật khi chọn các vị làm tông đồ Chúa Giêsu đã phải thức trọn suốt một đêm để cầu nguyện hầu có thể nhận biết thánh ý Cha trên trời (x.Lc 6,12-16). Việc các ứng viên lên hàng linh mục trước hết là do thành tâm và thiện ý của họ và do sự tuyển chọn Đấng Bản Quyền trong Giáo hội theo luật định. Trong các hội dòng nam thì do sự tuyển chọn của Bề trên thượng cấp. Trong các giáo phận thì do Giám mục giáo phận hay các Đấng bậc có thẩm quyền tương đương.

Hôm nay chúng ta dâng lời Tạ ơn Thiên Chúa vì Người đã đón nhận thiện ý của nhiều người, cách riêng của cha Phêrô đây cũng như sự tuyển chọn của các Đấng bậc hữu trách. Qua các bài đọc Kinh Thánh chúng ta vừa nghe, chúng ta nhận ra rằng Thiên Chúa muốn có hàng linh mục như là phương thế để Người chuyển thông ơn cứu độ cho nhân trần.

Có thể khẳng định rằng việc sử dụng phương tiện trung gian là một cách thế Thiên Chúa thường dùng để thông chia sự tốt lành của Người cho các loài thụ tạo hữu hình. Tấm linh hồn của mỗi người thì Thiên Chúa phú ban trực tiếp cho chúng ta. Ngoài ra hầu như rất, rất nhiều ân lộc chúng ta lãnh nhận từ Thiên Chúa thì đều qua tác nhân trung gian. Tấm thân xác này là quà tặng Chúa ban qua tình yêu cha mẹ, ông bà tổ tiên. Nhiều ân lộc thiêng liêng chúng ta nhận được từ Thiên Chúa qua Mẹ Hội Thánh. Theo viễn kiến này thì tâm tình của chúng ta, cách riêng trong Thánh lễ này là tạ ơn Thiên Chúa vì Người đã đoái thương đón nhận thiện ý của nhiều người vào hàng linh mục làm trung gian chuyển thông phúc lành của Người cho nhân thế. Một cái nhìn tu đức về thiên chức linh mục xem ra khá tượng hình khi gọi linh mục là “máng thông ơn Thiên Chúa”.

Lời tạ ơn đúng và đẹp ý Thiên Chúa nhất đó là hãy sử dụng ơn lành Người ban cách hữu hiệu. Cái máng có ra không phải là để đặt trên bàn hay trên tủ để tôn kính. Để thực sự là cái máng chuyển thông thì phải gắn liền với hai đầu mối cần phải gắn. Hẳn nhiên chúng ta hiểu rằng “cái máng linh mục” phải gắn liền với trời cao và đất thấp. Sống tâm tình tạ ơn là không chỉ biết cầu nguyện mà còn phải tìm mọi cách thế để các linh mục biết gắn bó với Thiên Chúa bằng đời sống cầu nguyện chuyên chăm và sâu lắng. Cách đây gần 27 năm, khi ra lại giáo phận gốc là giáo phận Huế dâng lễ tạ ơn về thiên chức vừa lãnh nhận, một cha giáo cũng là cha linh hướng nói với tôi rằng: “con xin cha một điều là hãy ngồi trước Thánh Thể Chúa mỗi ngày một giờ”. Ngài đã qua đời rồi, giờ đây xin thú thực với anh chị em là dù cố gắng nhưng tôi chưa thực hiện đủ đầy lời ngài khuyên dạy.

Lời tạ ơn đẹp lòng Chúa nữa đó là hãy làm sao để các linh mục chúng tôi biết gắn bó và liên đới cách thiết thực với anh chị em, chiên trong đàn lẫn ngoài đàn. Để có thể biết chiên theo nghĩa Thánh Kinh là gắn bó thiết thân như nghĩa tình phu thê thì có đó và còn đó nhiều việc anh chị em phải làm và chúng tôi, các linh mục phải nỗ lực thực thi.

Trước khi trao cho Phêrô nhiệm vụ chăm sóc chiên con, chiên mẹ và dĩ nhiên là cả chiên ngoài đàn thì Chúa Giêsu đã hỏi đến những ba lần: “Phêrô, con ông Gioan, con có yêu mến Thầy không, con có yêu mến Thầy hơn những người này không?”(x.Ga 21,15-17). Chắc hẳn khi đón nhận các linh mục như là những tác nhân trung gian, là máng thông ơn cứu độ thì Chúa Giêsu cũng lặp lại câu hỏi ấy. Thế nhưng làm sao có thể nhận biết mình yêu mến Chúa Giêsu? Tin Mừng Matthêu qua dụ ngôn ngày cánh chung (x.Mt 25,31-46) cho chúng ta một câu trả lời chính xác vì đó là lời Chúa Giêsu. Chính khi chúng ta sống có tấm lòng với những người bé mọn là chúng ta được Chúa Giêsu nhận là yêu mến Người. Xin đừng quên “kẻ bé mọn” mà Tin Mừng nói đó là người tội lỗi, người yếu đau, tật bệnh, là thiếu nhi, là những người cô thân kém phận. Khi có tấm lòng và đứng về phía những người này thì hầu chắc chúng ta đang yêu mến Chúa Giêsu. Và như thế xin khẳng định rằng cái máng thông ơn Thiên Chúa không thể tách rời khỏi những hạng người này dù với bất cứ lý do gì.

Giả như cái máng cong vênh thì nước trên nguồn sẽ chảy ra ngoài mà không đến được nơi cần đến. Xin cho các linh mục luôn biết sống khiêm nhu vì mình cũng chỉ là loài phàm hèn còn vương vấn nhiều nỗi tham sân si. Thực tế cho thấy rằng dù cái máng không vênh nhưng lại bị ách tắc vì quá nhiều thứ nó sở hữu bên trong thì cũng nên tìm cách gạn lọc để cho nó thông dòng. Và một thực tiễn nữa khiến chúng ta đáng quan ngại hơn đó là nếu cái máng đã mất công năng thì hầu chắc số phận của nó sẽ là kho phế liệu. Xin anh chị em cầu nguyện và góp phần giúp hàng linh mục của Chúa luôn ý thức chức năng và phận vị của mình. Thiết nghĩ rằng đây chính là lời tạ ơn đúng và đẹp lòng Thiên Chúa hơn cả.

Lm. Giuse Nguyễn Văn Nghĩa – Ban Mê Thuột
 
Tin Giáo Hội Việt Nam
Chương trình Đại Hội Thánh Mẫu Giáo Phận Orange 2022
Ngưòi Việt
08:56 29/06/2022
Chương trình Đại Hội Thánh Mẫu Giáo Phận Orange 2022

Chủ đề: “Cùng Mẹ, tạ ơn Chúa”

Thời gian: 1 và 2 Tháng Bảy

Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên nhà thờ Chính Tòa Chúa Kitô, Garden Grove, nơi Đại Hội Thánh Mẫu đầu tiên của Giáo Phận Orange sẽ diễn ra. (Hình: Giáo Phận Orange)

Địa điểm: Nhà thờ Chính Tòa Chúa Kitô, 13280 Chapman Ave., Garden Grove, CA 92840

Thứ Sáu, 1 Tháng Bảy: Khai mạc đại hội, ngày dành cho giới trẻ

-6 PM: Khai mạc Đại Hội Thánh Mẫu (Linh Đài)

-6 PM – 7 PM: Hội Thảo Giới Trẻ – Teen Rally for Marian Days (Tiếng Anh) (Gym)

-6:10 PM: Hồi trống khai mạc (Linh Đài)

-6:20 PM – 6:45 PM: Thánh Ca Nhạc Dạo – Ca Đoàn Giới Trẻ (Linh Đài)

-6:50 PM – 7:20 PM: Dẫn nhập vào đại hội: “Mẹ Thiên Chúa, Mẹ Giáo Hội, Mẹ Thánh Thể,” Linh Mục Nguyễn Thanh Sơn, chánh xứ Giáo Xứ Holy Family, Seal Beach (Linh Đài)

-7:30 PM – 9 PM: Thánh Lễ Khai Mạc, Giám Mục Timothy Freyer, Giám Mục Phụ Tá Giáo Phận Orange (Linh Đài)

-9 PM – 11 PM: Giới trẻ sinh hoạt và cầu nguyện (Tiếng Anh) (Gym)

Thứ Bảy, 2 Tháng Bảy: Thánh Lễ Đại Trào, Hội Thảo, Rước Kiệu Đức Mẹ

Thánh Lễ

-8 AM – 9:30 AM: Thánh Lễ và Nghi Thức Đặt Tay Chữa Lành

Chủ tế: Giám Mục Nguyễn Thái Thành, Giám Mục Phụ Tá Giáo Phận Orange

Giảng lễ: Linh Mục Nguyễn Thanh Châu, chánh xứ Giáo Xứ Thánh Philipphê Phan Văn Minh, Florida, chủ tịch Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ (nhà thờ Chính Tòa)

-9:30 AM – 2 PM: Nghi Thức Hòa Giải và Chầu Thánh Thể (nhà thờ Chính Tòa)

Hội thảo

-10 AM – 11 AM: Hội thảo người lớn, tham dự viên có thể chọn một trong bốn đề tài sau đây:

1-Phụng Vụ trong Hành Trình Đức Tin, Linh Mục Phạm Đức Thịnh (Cultural Center)

2-Thánh Lễ trong Thánh Kinh, Linh Mục Nguyễn Thiết Thắng (Large Gallery)

3-Kho Tàng Khám Phá về Mẹ Maria, Linh Mục Nguyễn Nam Thảo (Arboretum)

4-Mẹ Maria trong Cuộc Đời Đức Hồng Y Nguyễn Văn Thuận, Linh Mục Nguyễn Huy Bảo (Freed Theater)

-10 AM – 11 AM: Hội thảo giới trẻ, diễn giả Paul Kim (Tiếng Anh) (Gym)

-11 AM – 12 PM: Giới trẻ xưng tội và Chầu Thánh Thể (Tiếng Anh) (Gym)

-11 AM – 1 PM: Ăn trưa và văn nghệ (Bãi đậu xe P9)

-1 PM – 2 PM: Hội thảo người lớn, tham dự viên có thể chọn một trong bốn đề tài sau đây:

1-Năm Phụng Vụ: Sống Mầu Nhiệm Cứu Chuộc, Linh Mục Phạm Đức Thịnh (Large Gallery)

2-Thánh Lễ trong cuộc đời, Linh Mục Nguyễn Thiết Thắng (Freed Theater)

3-Mẫu Tính Maria: Chất Liệu Xây Tổ Ấm Gia Đình, Đức Ông Phạm Mạnh Cương (Arboretum)

4-Hôn Nhân Vô Hiệu theo Giáo Luật Công Giáo, Linh Mục Nguyễn Huy Bảo (Cultural Center)

-1:15 PM – 2:30 PM: Hội thảo giới trẻ (Tiếng Anh) (Gym)

-2:30 PM – 3:30 PM: Hội thảo người lớn, tham dự viên có thể chọn một trong bốn đề tài sau đây:

1-Vai Trò Thánh Kinh trong Phụng Vụ, Linh Mục Phạm Đức Thịnh (Large Gallery)

2-Thánh Lễ trong Thiên Đàng, Linh Mục Nguyễn Thiết Thắng (Arboretum)

3-Đức Maria và Những Khúc Quanh Cuộc Đời, Linh Mục Nguyễn Nam Thảo (Freed Theater)

4-Họ Hết Rượu Rồi, Seour Nguyễn Trang Theresa (Cultural Center)

-2:45 PM – 4 PM: Hội thảo giới trẻ, diễn giả Paul Kim (Tiếng Anh) (Gym)

Rước kiệu và Thánh Lễ

-4:30 PM – 6 PM: Rước Kiệu Đức Mẹ (Tập trung bãi đậu xe P8)

-6:15 PM – 7:30 PM: Múa Phụng Vụ và Thánh Ca Dẫn Nhập (Linh Đài)

-7:30 PM – 9:30 PM: Thánh Lễ Đại Trào – Công bố Đại Hội Thánh Mẫu 2023 (Linh Đài)

-9:30 PM – 9:50 PM: Xổ số, giải độc đắc là một chiếc Tesla (Linh Đài)

Đậu xe và di chuyển

Trả lời phỏng vấn nhật báo Người Việt hôm 20 Tháng Sáu, Linh Mục Phạm Ngọc Hùng, giám đốc Trung Tâm Công Giáo Việt Nam, Giáo Phận Orange, trưởng ban tổ chức Đại Hội Thánh Mẫu 2022 cho biết như sau:

-Có trên 2,500 chỗ đậu xe xung quanh nhà thờ Chính Tòa.

-Khi đến nơi đừng sợ bị lạc vì có thiện nguyện viên ở hai đường Chapman và Lewis, giáp góc với nhà thờ, hướng dẫn mọi người vào đúng chỗ đậu xe.

-Có shuttle bus hoặc xe van chở người từ bãi đậu xe vào nhà thờ và ngược lại.

-Riêng ngày Thứ Bảy, 2 Tháng Bảy, có thể đậu xe ở Trung Tâm Công Giáo ở Santa Ana, hoặc nhà thờ Saint Columban ở Garden Grove.

-Hai nơi này sẽ có xe buýt mỗi 10 phút, hoặc tối đa là 20 phút, chở người tham dự đến nhà thờ Chính Tòa. (Đ.D.)
 
VietCatholic TV
Ukraine pháo HIMARS, kho vũ khí Luhansk nổ suốt đêm. LHQ phản ứng trước hành động man rợ của Nga
VietCatholic Media
03:28 29/06/2022


1. Ukraine bắn trúng kho vũ khí bên trong Luhansk do Mạc Tư Khoa kiểm soát, nổ suốt đêm

Trong bản báo cáo sáng thứ Tư 29 tháng Sáu, Bộ Tổng Tham Mưu Ukraine cho biết các lực lượng Ukraine đã có thể tấn công một kho vũ khí trong lãnh thổ do Mạc Tư Khoa kiểm soát ở khu vực Luhansk. Vụ tấn công diễn ra vào rạng sáng ngày thứ Ba nhưng tiếng nổ vẫn tiếp tục vang lên suốt đêm với những ánh chớp loé sáng bầu trời.

Lực lượng ly khai do Nga hậu thuẫn ở Luhansk nói rằng Kyiv đã sử dụng Hệ thống Hỏa tiễn phóng hàng loạt HIMARS do Mỹ tài trợ để thực hiện cuộc tấn công.

Trung tá Andrey Marochko, phát ngôn viên của Lực lượng Dân quân Nhân dân của Cộng hòa Nhân dân Luhansk, gọi tắt là LPR, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình nhà nước Russia 1: “Trường hợp đầu tiên về việc sử dụng HIMARS của Mỹ đã được phát hiện trong lãnh thổ LPR vào ngày hôm nay thứ Ba 28 tháng 6”

“Vào lúc 7:20 sáng, từ hướng khu định cư Artemovsk mà phía Ukraine gọi thành phố là Bakhmut, đã có một cuộc tấn công vào Perevalsk.”

“Vùng này nằm sâu trong hậu phương. Tôi cũng nghĩ rằng điều này cho thấy rất nhiều điều ngay lúc này, về những gì Ukraine đang làm, bởi vì, trước tiên, chúng tôi xác nhận rằng các hệ thống này nằm ngay ở Donbas.”

Các hình ảnh về hậu quả của cuộc tấn công, được đăng tải bởi các tài khoản liên kết của Nga, cho thấy phần còn lại của một thứ trông giống như một hỏa tiễn do phương Tây sản xuất.

Bình luận về các báo cáo Lực lượng Ukraine đã sử dụng HIMARS để nhắm vào các lực lượng Nga ở xa chiến tuyến, người đứng đầu cơ quan quản lý quân sự khu vực Luhansk, Serhiy Hayday cho biết: “Có một tin tốt về vấn đề này, bởi vì các nhà kho và doanh trại có quân nhân bị nổ tung và đốt cháy.”

“Điều này có thể làm chậm bước tiến của họ đối với Lysychansk,” Hayday nói thêm nhưng không cung cấp thêm chi tiết về cuộc tấn công.

2. Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc nhóm họp trước hành động man rợ của Nga

Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc đã họp hôm 28 tháng 6 để thảo luận về các cuộc tấn công của Nga nhằm vào dân thường Ukraine, trong đó mới hôm 27 tháng 6, một cuộc tấn công hỏa tiễn vào một trung tâm mua sắm đông đúc ở Kremenchuk đã khiến ít nhất 18 người thiệt mạng, một cuộc tấn công hỏa tiễn khác nhằm vào dân thường đang lấy nước ở Lysychansk khiến ít nhất 8 người thiệt mạng và những cuộc tấn công trên diện rộng vào Kharkiv khiến ít nhất năm người thiệt mạng.

Diễn biến này xảy ra trong khi Tổng thống Volodymyr Zelenskiy công bố một video khác về vụ hỏa tiễn Nga tấn công trung tâm mua sắm ở Kremenchuk khiến ít nhất 18 người thiệt mạng.

“Nga sẽ chịu phải trách nhiệm về hành động khủng bố nhà nước này trên chiến trường Ukraine, và đối mặt với các biện pháp trừng phạt thắt chặt hơn nữa và chắc chắn phải đối mặt với tòa án”, Ông Zelenskiy nói.

3. Zelenskiy yêu cầu bãi miễn tư cách thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc của Nga

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy đã phát biểu trước Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc hôm thứ Ba, một ngày sau vụ tấn công chết người nhằm vào một trung tâm mua sắm ở miền trung Ukraine, để kêu gọi loại bỏ tư cách là thành viên thường trực của Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc.

Zelenskiy mở đầu bài phát biểu bằng cách nói rằng trong khi Liên Hiệp Quốc chưa có một định nghĩa pháp lý về thuật ngữ “nhà nước khủng bố” được tất cả các thành viên Liên Hiệp Quốc đồng ý, thì cuộc chiến của Nga ở Ukraine “ không chỉ thể hiện ý nghĩa của khái niệm này mà còn là sự cấp thiết cần phải ngăn chặn nó một cách hợp pháp ở cấp Liên Hiệp Quốc và trừng phạt bất kỳ nhà nước khủng bố nào.”

Sau đó, ông trình bày danh sách các cuộc tấn công vào Ukraine kể từ thứ Bảy tuần trước, bao gồm cuộc tấn công vào một tòa nhà dân cư ở Kyiv, một hỏa tiễn trong sân của một trường mẫu giáo vào hôm Chúa Nhật, và một cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào một trung tâm mua sắm ở Kremenchuk ở miền trung Ukraine. Tổng thống nói: “Những người thực hiện cuộc tấn công không thể không biết rằng đó là một trung tâm mua sắm”.

Zelenskiy tiếp tục với danh sách các cuộc tấn công bổ sung ở Ukraine trong tuần này, và nêu tên các nạn nhân, bao gồm cả trẻ em, người già và phụ nữ. “Tôi muốn các bạn nghe tên của họ,” ông nói.

Sau đó, ông hỏi Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc, “Ai trong số các bạn không đồng ý rằng đây là khủng bố? Nếu ở bất kỳ nơi nào khác trên thế giới, bất kỳ tổ chức nào hành động giống như Nga đang giết người Ukraine, nếu một quốc gia giết bất kỳ người dân hòa bình nào, thì điều đó chắc chắn sẽ bị công nhận là khủng bố. Một tổ chức như vậy sẽ trở thành kẻ thù của tất cả nhân loại”

“Do đó, những gì bị trừng phạt ở cấp độ tội phạm cụ thể và các tổ chức tội phạm, cũng phải được áp dụng ở cấp độ nhà nước,” ông nói thêm.

Zelenskiy sau đó kêu gọi Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc trục xuất Nga ra khỏi cơ quan này.

“Hiến chương Liên Hiệp Quốc trao cho Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc trách nhiệm chính trong việc duy trì hòa bình và an ninh quốc tế. Điều 6 của chương 2 hiến chương Liên Hiệp Quốc quy định rõ rằng một thành viên của Liên Hiệp Quốc liên tục vi phạm các nguyên tắc trong hiến chương hiện hành có thể bị Đại hội đồng khai trừ khỏi tổ chức bởi Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc. Mặc dù Nga đang vi phạm các nguyên tắc cơ bản của Liên Hiệp Quốc và trật tự luật pháp quốc tế, nhưng nước này vẫn chưa bị coi là khủng bố ở cấp độ toàn cầu. Nó vẫn ở trong các cơ quan của Liên Hiệp Quốc và thậm chí còn được hưởng các đặc quyền của chiếc ghế mà nó chiếm giữ. Vị trí thành viên thường trực của Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc mà Nga chiếm giữ chỉ do sự thiển cận của các chính trị gia vào cuối Chiến tranh Lạnh. Nga không có quyền tham gia thảo luận về một cuộc bỏ phiếu liên quan đến cuộc chiến ở Ukraine, một cuộc chiến vô cớ và đơn giản là do Nga quyết định. Tôi kêu gọi các bạn tước bỏ quyền hạn của phái đoàn của nhà nước khủng bố tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc. Điều đó là có thể. Điều đó là cần thiết. Đó là công bằng. Nga không có quyền ở lại Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc”, Ông Zelenskiy nói.

4. Stoltenberg: 'Chúng tôi hiện có một thỏa thuận' để Phần Lan, Thụy Điển tham gia Nato

Jens Stoltenberg, tổng thư ký của NATO, đã thông báo rằng các cuộc đàm phán đã thành công với Thổ Nhĩ Kỳ và Phần Lan và Thụy Điển hiện đã chuẩn bị tham gia liên minh.

“Tôi vui mừng thông báo rằng chúng tôi hiện đã có một thỏa thuận mở đường cho Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO,” Stoltenberg nói

Theo Thủ tướng Thụy Điển, Magdalena Andersson, và Tổng thống Phần Lan, Sauli Niinistö, Thổ Nhĩ Kỳ đã từ bỏ sự phản đối của mình đối với Phần Lan và Thụy Điển xin gia nhập NATO.

Lập trường của Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những trở ngại lớn trong con đường gia nhập liên minh của hai nước Bắc Âu. Các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ trước đây tuyên bố rằng họ sẵn sàng trì hoãn việc trở thành thành viên trong hơn một năm trừ khi họ nhận được những bảo đảm thỏa đáng mà Phần Lan và Thụy Điển sẵn sàng giải quyết. Thổ Nhĩ Kỳ đã cáo buộc hai nước hỗ trợ cho các nhóm người Kurd mà Thổ Nhĩ Kỳ coi là tổ chức khủng bố.

5. Thổ Nhĩ Kỳ ký bản ghi nhớ ba bên với Phần Lan và Thụy Điển

Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận họ đã ký một bản ghi nhớ ba bên với Phần Lan và Thụy Điển hôm thứ Ba ủng hộ hồ sơ gia nhập NATO của họ, đồng ý rằng Helsinki và Stockholm sẽ không hỗ trợ các Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd, còn được gọi là YPG, mà Thổ Nhĩ Kỳ coi là một tổ chức khủng bố.

Thổ Nhĩ Kỳ cho biết họ mở rộng hỗ trợ đầy đủ cho Phần Lan và Thụy Điển trước các mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của họ.

Tuyên bố của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết Phần Lan và Thụy Điển cũng xác nhận Đảng Công nhân Kurdistan thuộc phe ly khai, còn được gọi là PKK, mà Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ và Liên Hiệp Âu Châu coi là một tổ chức khủng bố, là một “tổ chức khủng bố bị cấm” và cam kết ngăn chặn các hoạt động “của PKK và tất cả các tổ chức khủng bố khác và những phần mở rộng của các tổ chức này.”

Thổ Nhĩ Kỳ nói thêm rằng ba nước đã đồng ý về việc không có các lệnh cấm vận vũ khí quốc gia giữa họ.

Thổ Nhĩ Kỳ, Phần Lan và Thụy Điển cam kết thiết lập một cơ chế chia sẻ thông tin tình báo để mở rộng quy mô hoạt động chống khủng bố và chống tội phạm có tổ chức. Các nước đã đồng ý Phần Lan và Thụy Điển sẽ giải quyết các yêu cầu trục xuất hoặc dẫn độ đang chờ giải quyết của Thổ Nhĩ Kỳ đối với các nghi phạm khủng bố “một cách nhanh chóng và triệt để.”

Phần Lan và Thụy Điển đồng ý điều tra và ngăn chặn bất kỳ hoạt động tài trợ và tuyển dụng nào của PKK - tổ chức khủng bố bị Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ và Liên Hiệp Âu Châu coi là một tổ chức khủng bố.

“Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận sự ủng hộ lâu dài đối với chính sách Mở cửa của NATO và đồng ý ủng hộ tại Hội nghị thượng đỉnh Madrid năm 2022 lời mời của Phần Lan và Thụy Điển trở thành thành viên của NATO”, bản ghi nhớ do Thổ Nhĩ Kỳ ký.

Phần Lan và Thụy Điển đã sẵn sàng kết thúc nhiều thập kỷ trung lập bằng cách gia nhập NATO, một sự tiến triển mạnh mẽ về an ninh và địa chính trị của Âu Châu bắt nguồn từ cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine.

Hai quốc gia Bắc Âu từ lâu đã giữ liên minh quân sự trong tầm tay, ngay cả khi thận trọng quan sát Nga về phía đông của họ.

Nhưng cuộc tấn công của Mạc Tư Khoa vào Ukraine đã làm dấy lên mối quan ngại mới về an ninh trên toàn khu vực, và các nhà lãnh đạo của mỗi nước đã bày tỏ mong muốn gia nhập khối sau hơn 75 năm không liên kết quân sự.

NATO có cái gọi là “chính sách mở cửa” đối với các thành viên mới - bất kỳ quốc gia Âu Châu nào cũng có thể yêu cầu gia nhập, miễn là họ đáp ứng các tiêu chí nhất định và tất cả các thành viên hiện tại đồng ý.

Các nhà ngoại giao NATO nói với Reuters việc phê chuẩn các thành viên mới có thể mất một năm, vì cơ quan lập pháp của tất cả 30 thành viên hiện tại phải chấp thuận các ứng viên mới.

Cả Phần Lan và Thụy Điển đều đã đáp ứng nhiều yêu cầu để trở thành thành viên, bao gồm việc có một hệ thống chính trị dân chủ hoạt động dựa trên nền kinh tế thị trường; đối xử công bằng với các nhóm dân tộc thiểu số; cam kết giải quyết các xung đột một cách hòa bình; khả năng và sự sẵn sàng đóng góp quân sự cho các hoạt động của NATO; và cam kết thực hiện các quan hệ và thể chế dân chủ-quân sự.

Quá trình này không phải là không có trở ngại; cho mãi đến hôm thứ Sáu vừa qua Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan vẫn nói rằng ông không xem xét việc gia nhập NATO của cả hai quốc gia “một cách tích cực”, cáo buộc họ là nơi chứa “các tổ chức khủng bố” của người Kurd. Nhưng hôm thứ Ba, ông đã thay đổi quan điểm và ủng hộ các quốc gia này tại hội nghị thượng đỉnh NATO ở Madrid, Tây Ban Nha.

Hoa Kỳ và Vương quốc Anh đều bày tỏ sự ủng hộ đối với nỗ lực gia nhập của họ.

Lý do hầu hết các nước gia nhập NATO là vì Điều 5 của Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương, quy định tất cả các bên ký kết coi một cuộc tấn công vào một quốc gia là cuộc tấn công chống lại tất cả.

Điều 5 đã là nền tảng của liên minh kể từ khi NATO được thành lập vào năm 1949 với tư cách là một đối trọng với Liên Xô.

Điểm đặc biệt của hiệp ước và Điều 5 là nhằm ngăn chặn Liên Xô tấn công các nền dân chủ tự do thiếu sức mạnh quân sự. Điều 5 bảo đảm các nguồn lực của toàn liên minh - bao gồm cả quân đội khổng lồ của Hoa Kỳ - có thể được sử dụng để bảo vệ bất kỳ quốc gia thành viên nào, chẳng hạn như các quốc gia nhỏ hơn sẽ không thể tự vệ nếu không có đồng minh của họ. Ví dụ như Băng Đảo là quốc gia không có quân đội thường trực.

Cựu lãnh đạo Thụy Điển Carl Bildt nói với CNN rằng ông không thấy việc cần thiết phải xây thêm các căn cứ quân sự mới ở một trong hai quốc gia nếu họ gia nhập NATO. Ông cho biết việc tham gia liên minh có thể đồng nghĩa với việc lập kế hoạch và huấn luyện quân sự chung giữa Phần Lan, Thụy Điển và 30 thành viên hiện tại của NATO. Các lực lượng của Thụy Điển và Phần Lan cũng có thể tham gia vào các hoạt động khác của NATO trên toàn cầu, chẳng hạn như ở các nước Baltic, nơi một số căn cứ có quân đội đa quốc gia.

Điều đáng chú ý là Nga đã chỉ trích quyết liệt quyết định gia nhập NATO của Phần Lan và Thụy Điển. Thứ trưởng Ngoại giao Sergei Ryabkov hôm thứ Hai cho biết động thái này sẽ là một “sai lầm” với “hậu quả sâu rộng”, theo hãng thông tấn nhà nước TASS.

Nga hiện chia sẻ khoảng 755 dặm đường biên giới trên bộ với 5 thành viên NATO. Việc Phần Lan gia nhập có nghĩa là một quốc gia mà Nga có chung đường biên giới dài 830 dặm sẽ chính thức liên kết quân sự với Hoa Kỳ.

Việc bổ sung Phần Lan và Thụy Điển cũng sẽ có lợi cho liên minh, điều này sẽ khiến Nga thất vọng. Cả hai đều là những cường quốc quân sự quan trọng, mặc dù dân số của họ nhỏ.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm thứ Hai cho biết “Nga không có vấn đề gì với các quốc gia này”, nói thêm rằng việc mở rộng NATO “không gây ra mối đe dọa trực tiếp đối với Nga”.

“Nhưng việc mở rộng cơ sở hạ tầng quân sự vào các lãnh thổ này chắc chắn sẽ gây ra phản ứng của chúng tôi,” ông nói thêm tại Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể ở Mạc Tư Khoa. “Chúng tôi sẽ xem nó sẽ như thế nào dựa trên các mối đe dọa sẽ được tạo ra cho chúng tôi.”

6. Thụy Điển: 'Càng sớm càng tốt' cho tư cách thành viên Nato của Thụy Điển và Phần Lan

Magdalena Andersson, thủ tướng Thụy Điển, nói với Associated Press rằng thỏa thuận ba bên mà đất nước của cô và Phần Lan đã ký với Thổ Nhĩ Kỳ, cho phép Thụy Điển và Phần Lan trở thành thành viên của NATO, sẽ mang lại “an ninh hơn” cho liên minh.

“Nó tốt cho Phần Lan và Thụy Điển. Và điều đó tốt cho Nato, vì chúng tôi sẽ mang đến an ninh cho Nato,” Andersson nói: “Việc hoàn thành quá trình trở thành thành viên nên được thực hiện càng sớm càng tốt, không chỉ cho Thụy Điển và Phần Lan mà còn cho các nước Nato khác”.

“Nhưng có 30 quốc hội cần thông qua điều này và bạn không bao giờ biết được điều gì sẽ có thể xảy ra”

Khi được hỏi liệu công chúng Thụy Điển có coi thỏa thuận này như một sự nhượng bộ trong các vấn đề như dẫn độ các tay súng người Kurd bị Ankara coi là khủng bố hay không, Andersson cho biết người Thụy Điển “sẽ thấy rằng điều này tốt cho an ninh của Thụy Điển”.

Andersson cho biết cô không quá lo lắng về việc Mạc Tư Khoa phản ứng xấu với thỏa thuận hôm thứ Ba. Andersson nói: “Nga đã phản ứng khá ôn hòa cho đến nay. Có thể họ thấy sự thật rằng chúng tôi đã là đối tác của Nato trong một thời gian khá dài… và có thể họ không coi đây là một bước tiến lớn như vậy”.
 
Giới thiệu chuyến tông du của Đức Thánh Cha đến Canada
VietCatholic Media
06:05 29/06/2022
00:00:00 Đài Hiệu

1. Chương trình ngày cuối của Đại hội Gia đình thế giới

Ban sáng, các tham dự viên đã Chầu Mình Thánh Chúa một tiếng đồng hồ, từ 8 giờ 45, tại Đền thờ thánh Phêrô, trước khi vào Đại thính đường Phaolô VI để dự buổi thuyết trình về chân phước “Beltrame Quattrocchi: gia đình, con đường nên thánh”.

Ông bà Luigi Beltrame Quattrocchi (1880-1951) và Maria Corsini là đôi vợ chồng đầu tiên trong lịch sử Giáo hội được phong chân phước trong cùng một buổi lễ: Chúa nhật 21 tháng Mười năm 2001, trong Thượng Hội đồng Giám mục thế giới kỳ tại Roma. Ông bà được chọn làm bổn mạng của Đại hội lần này của các gia đình Công Giáo thế giới.

Ông Beltrame nguyên là một thẩm phán và bà Maria là văn sĩ, con gái duy nhất của ông bà là đại tá Corsini. Từ cuộc hôn nhân ấy, ông bà sinh được bốn người con, trong đó có hai linh mục và một nữ tu.

Mặc dù bận rộn với công ăn việc làm và gia đình, ông Luigi Beltrame vẫn dấn thân hoạt động tông đồ và tham gia các hội đoàn Công Giáo. Đặc biệt ông làm “người khiêng cáng” trong tổ chức Unitalsi, chuyên trợ giúp các bệnh nhân đi hành hương. Ông qua đời vì bệnh tim ngày 09 tháng Mười Một năm 1951 vì bệnh đau tim, hưởng thọ 71 tuổi.

Ông Beltrame nổi bật về tấm gương tận tụy với gia đình và nghề nghiệp, hằng ngày quan tâm đào sâu sự hiện diện của Thiên Chúa, đến độ đạt tới sự trưởng thành thiêng liêng, để thánh hóa mình. Ông bà siêng năng tham dự thánh lễ và rước lễ hằng ngày vào mỗi buổi sáng, và đọc kinh Mân côi trong gia đình.

Mặc dù rất chăm chỉ chu toàn các bổn phận làm mẹ và nội trợ trong gia đình, bà Maria vẫn tìm được thời giờ để viết nhiều sách về sư phạm, thực hiện các công tác tông đồ, hỗ trợ việc thành lập Đại học Công Giáo Thánh Tâm.

Sau bài thuyết trình gợi ý về tấm gương nên thánh của ông bà chân phước Beltrame Quattrocchi, là cuộc thảo luận về những con đường nên thánh, dưới các khía cạnh: sự phân định trong đời sống gia đình thường nhật, sự đồng hành thiêng liêng với các cặp mới, trường hợp một người phối ngẫu không tín ngưỡng, sau cùng là sự tha thứ như con đường nên thánh.

Sau giờ giải lao, trong cuộc thảo luận chót, từ lúc 12 giờ 45 có phần giới thiệu các tài liệu về những đôi vợ chồng thánh thiện.

Ban chiều lúc 6 giờ 30, mọi người đã tham dự thánh lễ bế mạc đại hội do Đức Thánh Cha chủ sự, tại Quảng trường thánh Phêrô.

2. Với chương trình nhẹ nhàng hơn thường lệ, chuyến đi Canada của Đức Thánh Cha từ 24 đến 30 tháng 7 đã được khẳng định

Đức Giáo Hoàng sẽ đến Canada để dự lễ Thánh Anna, bà ngoại của Chúa Giêsu, được tôn kính bởi một nền văn hóa tôn trọng người cao tuổi.

Hai tuần sau khi thông báo hoãn chuyến công du của Đức Thánh Cha Phanxicô đến Phi Châu vì lý do đầu gối của ngài, Vatican đã xác nhận chuyến công du của ngài tới Canada từ ngày 24 đến 30 tháng Bảy bằng cách đưa ra chương trình chính thức.

Đức Giáo Hoàng sẽ đến thăm Edmonton, Thành phố Quebec, và Iqaluit trong chuyến đi kéo dài sáu ngày, đã được sắp xếp với lịch trình có phần nhẹ nhàng hơn bình thường, vì lý do sức khỏe của Đức Giáo Hoàng 85 tuổi.

Vào ngày 10 tháng 6, Đức Giáo Hoàng đã phải hủy chuyến công du tới Cộng hòa Dân chủ Congo và Nam Sudan, dự kiến diễn ra từ mùng 2 đến mùng 7 tháng 7, vì ngài đang tiến hành trị liệu cho vấn đề đầu gối của mình, khiến ngài có lúc phải sử dụng xe lăn. Để tránh bị hủy bỏ lần nữa, việc chuẩn bị cho chuyến đi đã được thông báo đến Canada phải tính đến sức khỏe của Đức Giáo Hoàng: Các giám mục địa phương bảo đảm rằng các sự kiện công cộng mà ngài sẽ tham gia sẽ được giới hạn trong một giờ.

Một chuyến đi tập trung vào Người bản địa

Chuyến thăm của người đứng đầu Giáo Hội Công Giáo qua Đại Tây Dương là một phần của quá trình thống hối và hòa giải do Giáo hội ở Canada khởi xướng, một quá trình đã được tiến hành trong nhiều thập kỷ nhưng được khởi động trở lại sau khi phát hiện ra các ngôi mộ tập thể vào năm 2021 của các trường dành cho người bản địa, một số do Giáo hội quản lý trong thế kỷ 19 và 20.

Vào cuối tháng 3, Đức Giáo Hoàng đã tiếp ba phái đoàn gồm các dân tộc thổ dân tại Vatican, do các giám mục Canada dẫn đầu. Trong sự kiện này, ngài đã lắng nghe những lời chứng của họ, chính thức cầu xin sự tha thứ cho những lỗi lầm trong quá khứ của các thành viên của Giáo hội, và bày tỏ mong muốn được đến thăm vùng đất của họ.

Chương trình của Đức Thánh Cha Phanxicô bao gồm nhiều cuộc gặp gỡ và thăm viếng có liên quan trực tiếp đến vấn đề trường học dành cho người bản địa, công việc tưởng nhớ, chữa lành và tha thứ, và quảng bá văn hóa của các dân tộc thổ dân.

Chương trình chính thức

Theo chương trình chính thức do Tòa thánh Vatican công bố, ngày 24-7, Đức Thánh Cha sẽ hạ cánh xuống sân bay Edmonton, tỉnh Alberta vào ngày 24/7. Không có gì khác được lên kế hoạch trong ngày, để cho phép Đức Giáo Hoàng nghỉ ngơi sau chuyến bay kéo dài 10 giờ và thay đổi những múi giờ khác nhau, các giám mục Canada cho biết trong tuyên bố của các ngài.

Ngày hôm sau, 25 tháng 7, Đức Giáo Hoàng sẽ đến Maskwacis, ngôi nhà của trường dành cho người bản địa Ermineskine trước đây, một trong những trường lớn nhất trong nước, cách Edmonton khoảng 100 km. Ngài sẽ gặp gỡ các dân tộc First Nations, Métis và Inuit và sau đó kết thúc một ngày tại Nhà thờ First Nations ở Edmonton. Tòa nhà gần đây đã được phục hồi sau trận hỏa hoạn kinh hoàng vào năm 2020.

Vào ngày 26 tháng 7, lễ kính Hai Thánh Joachim và Anna, Đức Giáo Hoàng dự kiến cử hành thánh lễ tại sân vận động của Edmonton - có sức chứa 65.000 người - và sau đó sẽ đến Hồ Thánh Anna, cách thủ đô của Alberta 75 km. Một cuộc tụ họp Công Giáo đã được tổ chức ở đó hàng năm kể từ năm 1886 để tôn vinh Thánh Anna, vị thánh bảo trợ của người Canada. Theo truyền thống, sẽ có hàng chục nghìn người Cree, Dene, Blackfoot và Métis, là những người có lòng sùng kính đặc biệt đối với bà ngoại của Chúa Giêsu, tượng trưng cho tầm quan trọng của hình bóng người cao tuổi trong cộng đồng của họ.

Các giai đoạn ở Thành phố Quebec và Iqaluit

Vào ngày 27 tháng 7, Đức Giáo Hoàng sẽ rời Edmonton đến Thành phố Quebec, cách đó 3.000 km về phía đông. Ngài sẽ được tiếp đón tại Dinh thự của Toàn quyền Canada, Mary Simon. Ngài sẽ gặp Thủ tướng Justin Trudeau, các cơ quan dân sự của đất nước, và các đại diện của thổ dân.

Vào ngày 28 tháng 7, ngài sẽ cử hành một thánh lễ tại Đền thờ Quốc gia Sainte-Anna-de-Beaupré. Dự kiến sẽ có từ 10.000 đến 15.000 người tham dự địa điểm hành hương này, nơi thu hút hơn một triệu người mỗi năm. Cuối ngày, ngài sẽ gặp gỡ các linh mục và những người sống đời thánh hiến của tỉnh.

Vào ngày cuối cùng, 29/7, ngài sẽ đến Iqaluit, cách đó 2.000 km về phía bắc. Trước khi rời đi, Đức Thánh Cha sẽ gặp gỡ các tu sĩ Dòng Tên của Quebec và một phái đoàn gồm các Dân tộc bản địa. Sau đó, ngài sẽ bay đến Lãnh thổ Nunavut, nơi ngài sẽ gặp gỡ các học sinh cũ của trường dành cho người bản địa Công Giáo ở Iqaluit. Ở đó, ngài cũng sẽ gặp gỡ thanh niên và các bậc cao niên, cuộc gặp gỡ cuối cùng của chuyến đi.

Tổng cộng có bốn bài phát biểu, bốn bài tỏ lòng kính trọng và một lời chào được lên kế hoạch trong chuyến đi kéo dài sáu ngày, với phương châm là “Cùng nhau tiến bước”. Logo đại diện bao gồm một chiếc nhẫn màu xanh và trắng hợp nhất các biểu tượng động vật hoang dã.


Source:Aleteia