Ngày 01-02-2023
 
Phụng Vụ - Mục Vụ
Ngày 02/02: Chính mắt con được thấy ơn cứu độ - Lễ Dâng Chúa trong Đền Thánh – Lm. Phêrô Hoàng Kim Huy, SDB
Giáo Hội Năm Châu
02:33 01/02/2023


Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca.

Khi đã đủ thời gian, đến ngày các ngài phải được thanh tẩy theo luật Mô-sê, bà Ma-ri-a và ông Giu-se đem con lên Giê-ru-sa-lem, để tiến dâng cho Chúa, như đã chép trong Luật Chúa rằng: “Mọi con trai đầu lòng phải được thánh hiến, dành riêng cho Chúa”. Ông bà cũng lên để dâng của lễ theo Luật Chúa truyền, là một đôi chim gáy hay một cặp bồ câu non. Hồi ấy ở Giê-ru-sa-lem, có một người tên là Si-mê-ôn. Ông là người công chính và sùng đạo, ông những mong chờ niềm an ủi của Ít-ra-en, và Thánh Thần hằng ngự trên ông. Ông đã được Thánh Thần linh báo là ông sẽ không thấy cái chết trước khi được thấy Đấng Ki-tô của Đức Chúa. Được Thần Khí thúc đẩy, ông lên Đền Thờ. Vào lúc cha mẹ Hài Nhi Giê-su đem con tới để làm điều người ta quen làm theo luật dạy, thì ông ẵm lấy Hài Nhi trên tay, và chúc tụng Thiên Chúa rằng :

“Muôn lạy Chúa, giờ đây

theo lời Ngài đã hứa,

xin để tôi tớ này được an bình ra đi.

Vì chính mắt con được thấy ơn cứu độ

Chúa đã dành sẵn cho muôn dân :

Đó là ánh sáng soi đường cho dân ngoại,

là vinh quang của Ít-ra-en Dân Ngài.”

Cha và mẹ Hài Nhi ngạc nhiên vì những điều người ta nói về Người. Ông Si-mê-ôn chúc phúc cho hai ông bà, và nói với bà Ma-ri-a, mẹ của Hài Nhi: “Cháu bé này được đặt làm duyên cớ cho nhiều người Ít-ra-en ngã xuống hay đứng lên. Cháu còn là dấu hiệu bị người đời chống báng. Còn chính bà, một lưỡi gươm sẽ đâm thâu tâm hồn bà. Như vậy, những ý nghĩ từ thâm tâm nhiều người sẽ lộ ra.”

Lại cũng có một nữ ngôn sứ là bà An-na, con ông Pơ-nu-ên, thuộc chi tộc A-se. Bà đã nhiều tuổi lắm. Từ khi xuất giá, bà đã sống với chồng được bảy năm, rồi ở goá, đến nay đã tám mươi tư tuổi. Bà không rời bỏ Đền Thờ, những ăn chay cầu nguyện, đêm ngày thờ phượng Thiên Chúa. Cũng vào lúc ấy, bà tiến lại gần, cảm tạ Thiên Chúa, và nói về Hài Nhi cho hết thảy những ai đang mong chờ ngày Thiên Chúa cứu chuộc Giê-ru-sa-lem.

Khi hai ông bà đã hoàn tất mọi việc như Luật Chúa truyền, thì trở về thành của mình là Na-da-rét, miền Ga-li-lê. Còn Hài Nhi ngày càng lớn lên, thêm vững mạnh, đầy khôn ngoan, và hằng được ân nghĩa cùng Thiên Chúa.

Đó là lời Chúa
 
VietCatholic TV
Phóng sự đặc biệt chuyến tông du Phi Châu: Congo tưng bừng đón Đức Thánh Cha Phanxicô
VietCatholic Media
02:07 01/02/2023


Máy bay chở Đức Thánh Cha đã hạ cánh tại Phi trường quốc tế “Ndjili” của Thủ đô Kinshasa lúc 2:33 giờ chiều giờ địa phương ngày 31 Tháng Giêng.

Đức Giáo Hoàng đã được tiếp đón trong một nghi lễ nghinh đón trọng thể. Sau đó, ngài viếng thăm xã giao tổng thống Felix Tshisekedi, và nói chuyện với các nhà cầm quyền, xã hội dân sự và ngoại giao đoàn.

Thưa tổng thống,

Thưa các Thành viên đáng kính của Chính phủ và Ngoại giao đoàn,

Thưa các thẩm quyền tôn giáo và dân sự Ưu tú,

Thưa quý vị Đại diện của Xã hội Dân sự và Thế giới Văn hóa,

Thưa quý bà và qúy ông,


Tôi xin gửi đến quý vị lời chào thân ái và tôi cảm ơn Ngài Tổng thống vì những lời tốt đẹp của Ngài. Tôi rất vui khi được ở đây trên vùng đất xinh đẹp, rộng lớn và xum xuê này, nơi bao trùm về phía bắc là rừng xích đạo, ở trung tâm và về phía nam là cao nguyên và thảo nguyên cây cối rậm rạp, về phía đông là đồi, núi, núi lửa và hồ nước, và về phía tây là những vùng nước rộng lớn, với sông Congo chảy vào đại dương. Ở đất nước của qúy vị, nơi giống như một lục địa nằm trong lục địa lớn hơn của Châu Phi, dường như cả trái đất đều đang hít thở. Tuy nhiên, nếu địa lý của lá phổi xanh tươi này rất phong phú và đa dạng, thì lịch sử của nó đã không được may mắn như thế. Bị chiến tranh tàn phá, Cộng hòa Dân chủ Congo tiếp tục chứng kiến những cuộc xung đột trong giới hạn của mình và buộc phải di cư, và phải chịu đựng những hình thức bóc lột khủng khiếp, không xứng đáng với con người và tạo vật. Đất nước này, bao la và tràn đầy sức sống, hoành cách mô của Châu Phi này, bị bạo lực tấn công như một cú đánh vào bụng, dường như đã có lúc phải thở hổn hển. Thưa ngài Tổng thống, ngài đã nói về nạn diệt chủng bị lãng quên mà Cộng hòa Congo đang phải gánh chịu.

Khi qúy vị, những người dân Congo, chiến đấu để bảo vệ phẩm giá và sự toàn vẹn lãnh thổ của qúy vị trước những nỗ lực đáng trách nhằm chia cắt đất nước, tôi đến với qúy vị, nhân danh Chúa Giêsu, với tư cách là một người hành hương hòa giải và hòa bình. Tôi đã rất mong muốn được ở đây và bây giờ cuối cùng tôi đến để mang lại cho qúy vị sự gần gũi, tình âu yếm và sự an ủi của toàn thể Giáo hội và để học hỏi từ tấm gương của qúy vị về sự kiên nhẫn, can đảm và đấu tranh.

Tôi muốn nói chuyện với qúy vị bằng một hình ảnh tượng trưng độc đáo cho vẻ đẹp rực rỡ của vùng đất này: hình ảnh của viên kim cương. Những người đàn ông và đàn bà Congo thân mến, đất nước của các bạn thực sự là một viên kim cương của tạo thế. Đồng thời, các bạn, tất cả các bạn, đều vô cùng quý giá hơn bất cứ kho báu nào được tìm thấy trên mảnh đất màu mỡ này! Tôi ở đây để ôm lấy các bạn và để nhắc nhở các bạn rằng bản thân các bạn có giá trị vô giá, rằng Giáo hội và Đức Giáo Hoàng tin tưởng vào các bạn, và họ tin tưởng vào tương lai của các bạn, tương lai nằm trong tay các bạn và đối với tương lai ấy, các bạn xứng đáng cống hiến tất cả năng khiếu, khôn ngoan, và cần cù. Hãy can đảm lên, anh chị em Congo của tôi! Hãy trỗi dậy, một lần nữa hãy nắm lấy trong tay các bạn, giống như một viên kim cương nguyên chất, tất cả những gì các bạn là, phẩm giá của các bạn và sứ mệnh của các bạn để gìn giữ sự hài hòa và bình yên cho ngôi nhà mà các bạn đang cư ngụ. Hãy làm sống lại tinh thần của bài quốc ca, ước mơ và thực hiện thông điệp của nó: “Cần cù lao động, xây dựng đất nước tươi đẹp hơn xưa, trong hòa bình”.Các bạn thân mến, kim cương thường rất hiếm, nhưng ở đây chúng rất nhiều. Nếu điều đó đúng với của cải vật chất ẩn chứa trong đất, thì điều đó càng đúng hơn với của cải tinh thần hiện diện trong trái tim các bạn. Bởi vì chính từ trái tim mà hòa bình và phát triển được sinh ra, bởi vì, với sự giúp đỡ của Thiên Chúa, con người nam nữ có khả năng thực thi công lý và tha thứ, hòa hợp và hòa giải, cam kết và kiên trì sử dụng tốt nhiều tài năng mà họ đã nhận được. Ở đây, khi bắt đầu cuộc hành trình của mình, tôi muốn kêu gọi các bạn: ước gì mỗi người dân Congo cảm thấy được kêu gọi để thực hiện phần việc của mình! Chớ gì bạo lực và hận thù không còn chỗ trong trái tim hay trên môi miệng của bất cứ ai, vì đây là những tình cảm vô nhân đạo và phi Kitô giáo kìm hãm sự phát triển và đưa chúng ta trở lại một quá khứ u ám.

Dưới ánh sáng của sự phát triển bị đình trệ và sự thụt lùi về quá khứ, thật là một bi kịch khi những vùng đất này, và nói chung là toàn bộ lục địa châu Phi, tiếp tục phải chịu đựng nhiều hình thức bóc lột khác nhau. Có một khẩu hiệu xuất hiện từ tiềm thức của nhiều nền văn hóa và dân tộc: “Châu Phi phải bị bóc lột”. Điều này thật tồi tệ! Bóc lột chính trị nhường chỗ cho “chủ nghĩa thực dân kinh tế” cũng nô dịch không kém. Kết quả là, đất nước bị cướp bóc ồ ạt này đã không được hưởng lợi một cách xứng đáng từ nguồn tài nguyên to lớn của mình: nghịch lý thay, sự giàu có của đất đai lại khiến nó trở nên “xa lạ” với chính cư dân của nó. Chất độc của lòng tham đã bôi máu những viên kim cương của nó. Đây là một bi kịch mà thế giới phát triển hơn về kinh tế thường bịt mắt, bịt tai và bịt miệng. Tuy nhiên, đất nước này và lục địa này xứng đáng được tôn trọng và lắng nghe; họ xứng đáng tìm được không gian và nhận được sự chú ý. Hãy buông tay khỏi Cộng hòa Dân chủ Congo! Hãy buông tay khỏi Châu Phi! Đừng bóp nghẹt Châu Phi: đó không phải là mỏ để tước đoạt hoặc địa hình để cướp bóc. Mong sao Châu Phi là nhân vật chủ đạo của số phận mình! Cầu mong thế giới thừa nhận những điều thảm khốc đã xảy ra trong nhiều thế kỷ gây bất lợi cho người dân địa phương, và đừng quên đất nước này và lục địa này. Mong sao Châu Phi, nụ cười và niềm hy vọng của thế giới, sẽ đáng kể hơn. Mong sao nó được nói đến thường xuyên hơn, và có trọng lượng và uy tín lớn hơn giữa các quốc gia!

Cần phải tạo điều kiện cho nền ngoại giao thực sự mang tính nhân bản, cho một nền ngoại giao mà mọi người quan tâm đến các dân tộc khác, cho một nền ngoại giao không tập trung vào kiểm soát đất đai và tài nguyên, chủ nghĩa bành trướng và gia tăng lợi nhuận, mà tập trung vào việc tạo cơ hội cho mọi người lớn lên và phát triển. Trong trường hợp của dân tộc này, người ta có cảm tưởng rằng cộng đồng quốc tế trên thực tế đã cam chịu để bạo lực nuốt chửng họ. Chúng ta không thể quen với cảnh đổ máu đã đánh dấu đất nước này trong nhiều thập niên, khiến hàng triệu người chết mà hầu như không được biết đến ở những nơi khác. Điều gì đang xảy ra ở đây cần phải được biết đến. Các tiến trình hòa bình hiện nay, mà tôi hết sức khuyến khích, cần được duy trì bằng những hành động cụ thể và các cam kết cần được duy trì. Tạ ơn Thiên Chúa, có những người đang đóng góp cho lợi ích của người dân địa phương và cho sự phát triển đích thực thông qua các dự án thành công: không chỉ thông qua các khoản tài trợ mà còn thông qua các dự án nhằm mục đích phát triển toàn diện. Tôi bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với các quốc gia và tổ chức đang cung cấp viện trợ đáng kể về vấn đề này, giúp chống lại nghèo đói và bệnh tật, hỗ trợ pháp quyền và cổ vũ việc tôn trọng nhân quyền. Tôi hy vọng rằng họ có thể tiếp tục thực hiện những nỗ lực này một cách can đảm và trọn vẹn.

Chúng ta hãy nghĩ lại về viên kim cương. Khi đã được trau chuốt, vẻ đẹp của nó cũng bắt nguồn từ hình dáng, từ sự sắp xếp hài hòa của nhiều mặt. Tương tự như vậy, đất nước này, với di sản quý giá của chủ nghĩa đa nguyên, có đặc tính “đa diện”. Sự phong phú đó phải được bảo tồn, tránh bất cứ hình thức thoái lui nào đối với chủ nghĩa bộ lạc và sự thù địch. Một tinh thần đảng phái ngoan cố thúc đẩy nhóm dân tộc hoặc lợi ích cụ thể của chính mình, do đó nuôi dưỡng vòng xoáy hận thù và bạo lực, gây bất lợi cho tất cả mọi người, vì nó ngăn chặn “hóa thể xúc cảm và tâm lý phức hợp” cần thiết. Thật vậy, từ quan điểm hóa học, điều thú vị là kim cương được tạo thành từ các nguyên tử carbon đơn giản, nếu được liên kết theo cách khác, sẽ tạo thành than chì: thật vậy, sự khác biệt giữa độ sáng của kim cương và độ tối của than chì đến từ cách thức các nguyên tử riêng lẻ được sắp xếp trong mạng tinh thể. Bỏ ẩn dụ sang một bên, vấn đề không phải là bản chất con người hay bản chất của các nhóm dân tộc và xã hội, mà là cách họ chọn chung sống với nhau: sẵn sàng hay không gặp gỡ nhau, hòa giải và bắt đầu lại như mới sẽ tạo nên sự khác biệt giữa sự nghiệt ngã của xung đột và một tương lai rạng rỡ của hòa bình và thịnh vượng.

Các bạn thân mến, Cha trên trời muốn chúng ta chấp nhận nhau như anh chị em trong một gia đình và cùng làm việc vì một tương lai với những người khác, chứ không chống lại người khác. Bintu bantu: do đó, một trong những câu tục ngữ của các bạn tuyên bố một cách hùng hồn rằng sự giàu có thực sự được tìm thấy ở con người và trong mối quan hệ của họ với nhau. Một cách đặc biệt, các tôn giáo, với di sản khôn ngoan của mình, được kêu gọi đóng góp vào sự phong phú này, trong nỗ lực hàng ngày để từ bỏ mọi hình thức xâm lược, cải đạo và cưỡng bức, vì đó là những phương tiện không xứng đáng với tự do của con người. Khi người ta cố gắng áp đặt những phương tiện đó thông qua lừa dối và vũ lực, trong một nỗ lực bừa bãi để thu hút những người theo dõi, họ đã làm tổn thương nặng nề lương tâm của người khác và quay lưng lại với Thiên Chúa chân chính, bởi vì – đừng bao giờ quên điều đó – “nơi linh hồn của có Chúa, thì có tự do” (2 Cr 3:17) và nơi nào không có tự do, thì không có Thần Khí của Thiên Chúa. Trong nỗ lực xây dựng một tương lai hòa bình và tình huynh đệ, các thành viên của xã hội dân sự, một số người đang hiện diện ở đây, cũng có một vai trò thiết yếu. Thường thì họ đã chứng tỏ khả năng đứng lên chống lại sự bất công và suy đồi xã hội với cái giá phải trả là sự hy sinh to lớn, để bảo vệ nhân quyền, sự sẵn có của một nền giáo dục chất lượng và một cuộc sống đàng hoàng hơn cho mọi người. Tôi vô cùng biết ơn những người đàn ông và đàn bà, và đặc biệt là những người trẻ tuổi của đất nước này, những người đã phải chịu đựng ở nhiều mức độ khác nhau vì điều này, và tôi bày tỏ lòng kính trọng đối với họ.

Viên kim cương, trong suốt, phản chiếu ánh sáng mà nó nhận được một cách kỳ diệu. Nhiều người trong số các bạn cũng “sáng láng” tương tự với vai trò của mình trong xã hội. Những người nắm giữ các cơ quan dân sự và chính phủ được kêu gọi hoạt động với sự trong sáng như pha lê, trải nghiệm trách nhiệm mà họ đã nhận được như một phương tiện phục vụ xã hội. Quyền lực chỉ có ý nghĩa nếu nó trở thành một hình thức phục vụ. Điều quan trọng biết bao là trách nhiệm công dân phải được thực hiện trong tinh thần này, tránh chủ nghĩa độc đoán, chạy theo lợi nhuận nhanh chóng và lòng tham mà thánh tông đồ Phaolô xác định là “cội rễ mọi điều ác” (1 Tm 6:10). Tương tự như vậy, các cuộc bầu cử tự do, minh bạch và đáng tin cậy sẽ được cổ vũ; cho phép phụ nữ, thanh niên, các nhóm khác nhau và các nhóm bị gạt ra ngoài lề xã hội tham gia nhiều hơn vào các tiến trình hòa bình; lợi ích chung và an ninh của người dân được theo đuổi, thay vì lợi ích cá nhân hoặc nhóm; sự hiện diện của nhà nước trong mọi phần của lãnh thổ được củng cố; và nhiều người tị nạn và những người di tản được chăm sóc. Cầu mong không ai bị thao túng, ít bị mua chuộc bởi những kẻ kích động bạo lực trong nước, và lợi dụng nó để thực hiện những giao dịch kinh doanh đáng xấu hổ. Điều này chỉ dẫn đến mất uy tín và ô nhục, cùng với cái chết và đau khổ. Tốt hơn là nên ở gần mọi người, để ý xem họ sống như thế nào. Mọi người đang tin tưởng khi họ cảm thấy sự gần gũi của những người cai trị họ, không phải vì lợi ích hay để phô trương mà là để phục vụ người khác.

Điều làm lu mờ ánh sáng của sự tốt lành trong một xã hội thường là bóng tối của sự bất công và tham nhũng. Nhiều thế kỷ trước, Thánh Augustinô, người sinh ra ở lục địa này, đã hỏi: “Nếu không có sự tôn trọng công lý, thì các quốc gia là gì nếu không phải là một liên minh lớn của những tên trộm?” (De civ. Dei, IV, 4). Thiên Chúa luôn đứng về phía những ai đói khát công lý (x. Mt 5: 6). Người ta không bao giờ được mệt mỏi trong việc cổ vũ luật pháp và bình đẳng ở khắp mọi nơi, chống lại sự miễn nhiễm trừng phạt và thao túng luật pháp và thông tin.

Một viên kim cương trồi lên từ lòng đất có giá trị, nhưng thô ráp và cần được đánh bóng. Những viên kim cương quý giá nhất của những vùng đất này là những người con trai và con gái của quốc gia này; họ cần được tiếp cận với một nền giáo dục giúp họ có thể tỏa sáng những tài năng bẩm sinh của mình. Giáo dục là nền tảng: đó là con đường dẫn tới tương lai, con đường cần thực hiện để đạt được tự do hoàn toàn cho đất nước này và lục địa châu Phi. Cần khẩn cấp đầu tư vào giáo dục, để chuẩn bị cho các xã hội chỉ thống nhất nếu họ được giáo dục tốt, tự chủ chỉ khi họ nhận thức được khả năng của chính mình và có khả năng phát triển chúng với trách nhiệm và sự kiên trì. Tuy nhiên, nhiều trẻ em không được đi học. Biết bao em trong số này, thay vì nhận được một nền giáo dục tốt, lại bị bóc lột! Quá nhiều em trong số này chết, phải lao động khổ sai trong hầm mỏ. Cần phải nỗ lực hết sức để tố cáo và cuối cùng chấm dứt tai họa lao động trẻ em. Biết bao cô gái bị gạt ra ngoài lề xã hội và nhân phẩm của họ bị xâm phạm! Trẻ em, các cô gái trẻ và tất cả những người trẻ tuổi là “hiện tại” của niềm hy vọng, họ là niềm hy vọng: chúng ta đừng để niềm hy vọng đó bị bóp nghẹt, nhưng thay vào đó hãy nuôi dưỡng nó bằng niềm đam mê!

Viên kim cương, như một hồng phúc của trái đất, nhắc nhở trách nhiệm của chúng ta là trở thành người quản lý tốt của tạo hóa, bảo vệ môi trường tự nhiên. Nằm ở trung tâm của Châu Phi, Cộng hòa Dân chủ Congo là nơi có một trong những lá phổi xanh tuyệt vời của thế giới cần được bảo tồn. Đối với hòa bình và phát triển, trong lĩnh vực này cũng cần có sự hợp tác rộng rãi và hiệu quả để có thể cho phép việc can thiệp hữu hiệu mà không áp đặt các mô hình bên ngoài vốn hữu ích cho những người giúp đỡ hơn là những người được giúp đỡ. Nhiều người đã đề nghị giúp đỡ châu Phi trong nỗ lực chống biến đổi khí hậu và virus corona. Mặc dù đây chắc chắn là những cơ hội được hoan nghênh, nhưng nhu cầu lớn nhất là các mô hình xã hội và chăm sóc sức khỏe không chỉ đáp ứng các nhu cầu cấp thiết của thời điểm hiện tại mà còn giúp cải thiện đời sống xã hội: thông qua các cơ cấu hợp lý và đội ngũ nhân viên trung thực và có năng lực, để khắc phục những vấn đề nghiêm trọng cản trở sự phát triển ngay từ đầu, như nạn đói và bệnh tật.

Có thể kết luận rằng kim cương là loại khoáng chất cứng nhất trong thiên nhiên; nó có khả năng chống lại các tác nhân hóa học cao. Các cuộc tấn công bạo lực lặp đi lặp lại và rất nhiều tình huống bất ổn có thể làm suy yếu sức đề kháng của người dân Congo, làm suy yếu quyết tâm của họ và dẫn đến sự chán nản và đầu hàng. Tuy nhiên, nhân danh Chúa Kitô, là Thiên Chúa của hy vọng, Thiên Chúa của mọi khả năng, Đấng luôn ban cho chúng ta sức mạnh để bắt đầu lại, nhân danh phẩm giá và giá trị của những viên kim cương quý giá nhất của vùng đất này, vốn là các công dân của nó, tôi muốn khuyến khích mọi người thực hiện một đổi mới xã hội dũng cảm và toàn diện. Điều này được yêu cầu bởi lịch sử huy hoàng nhưng đầy vết thương của đất nước này, và đặc biệt là bởi những người trẻ tuổi và trẻ em của nó. Tôi sát cánh với các bạn và tôi đồng hành với những lời cầu nguyện và sự gần gũi của mình với mọi nỗ lực nhằm đạt được một tương lai hòa bình, hài hòa và thịnh vượng cho đất nước vĩ đại này. Chúa phù hộ cho toàn bộ quốc gia Congo!
 
Bí quyết diệt xe tăng Nga của Ukraine. Bàn cờ Đông Á: Nhật–NATO liên minh. Quân Nga bị truyền nhiễm
VietCatholic Media
03:03 01/02/2023


1. Nga cạn kiệt xe tăng, không quân không dám xuất kích, 850 lính Nga tử trận. Bệnh truyền nhiễm lan nhanh trong các doanh trại Nga.

Trong cuộc họp báo tại trung tâm báo chí Kyiv sáng thứ Tư mùng 1 tháng Hai, Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Hanna Maliar, cho biết các cuộc giao tranh vẫn tiếp tục diễn ra tại các khu vực Lyman, Bakhmut, Avdiivka và Novopavlivka. Tuy nhiên, cô lưu ý rằng không quân Nga không dám xuất kích và có những dấu chỉ cho thấy Nga đang gặp khó khăn về xe tăng.

Ít nhất là từ tháng Năm, 2022, Nga thường tung xe tăng cho các cuộc tấn công và dùng máy bay chủ yếu để che chắn cho các lực lượng đang bỏ chạy. Tuy nhiên, cả xe tăng lẫn máy bay đã ít xuất hiện hơn trong các ngày qua, sau khi các phương tiện chiến tranh này bị tổn thất nặng nề.

Vương Quốc Anh và Na Uy được tường trình đã trao cho Ukraine hàng ngàn máy bay không người lái siêu nhỏ Black Hornet, hay ong bắp cày đen có thể dễ dàng nằm gọn trong lòng bàn tay con người.

Được thiết kế để do thám, máy bay không người lái siêu nhỏ đặc biệt hữu ích cho chiến đấu trong đô thị, nơi chúng có thể kiểm tra xem kẻ thù đang ở trong tòa nhà nào trước khi binh lính tiến lên.

Máy bay không người lái siêu nhỏ Black Hornet, giống như một chiếc trực thăng thu nhỏ bằng kích thước của một quả bóng tennis, có tầm bay tối đa khoảng 1,2 dặm và có thể bay trong 25 phút, đạt tốc độ tối đa 11 dặm một giờ. Chúng được trang bị ba camera có độ phân giải cao, có thể gửi cảnh quay trở lại trạm chỉ huy và được trang bị thiết bị nhìn ban đêm.

Trong những ngày qua, quân Ukraine đã phối hợp giữa các đơn vị trinh sát đường không và các đơn vị pháo binh gây tổn thất nặng nề cho xe tăng và xe thiết giáp của Nga.

Trong 24 giờ qua, một số thành phố và thị trấn ở các vùng Donetsk, Luhansk, Kharkiv, Kherson và Zaporizhzhia đã chứng kiến các cuộc pháo kích của lực lượng Nga. Quân Nga cũng “tiếp tục nã pháo vào các khu định cư gần biên giới, gây thương vong cho dân thường và phá hủy tài sản tư nhân.”

Tại khu vực Donetsk, trong 24 giờ qua, quân đội Ukraine đã đẩy lùi các cuộc tấn công gần Bakhmut, Avdiivka, Vuhledar và các thị trấn khác trong khu vực, nơi tình hình vẫn còn “khó khăn”.

Thứ trưởng Hanna Maliar cho biết đã có các cuộc tấn công lẻ tẻ, không có phối hợp tiếp tục dọc theo tuyến phòng thủ xung quanh thành phố Avdiivka suốt đêm.

Các vụ pháo kích cũng được báo cáo ở một số thị trấn và cộng đồng khác trong khu vực, gây thiệt hại cho các tòa nhà dân cư. Chính quyền quân sự khu vực cho biết ba dân thường đã bị thương trong 24 giờ qua.

Tại khu vực Luhansk, tình hình vẫn còn “khó khăn” theo nghĩa khác với tình hình ở khu vực Donetsk. Khó khăn ở Luhansk là khó khăn trong việc giải phóng lãnh thổ, còn khó khăn ở khu vực Donetsk là khó khăn trong việc bảo vệ lãnh thổ.

Trong ngày qua, các lực lượng Ukraine đã mở các cuộc tấn công vào quân Nga bên ngoài các khu vực Novoselivske và Bilohorivka. Các nguồn tin tình báo cho biết tại thành phố Luhansk, nơi do cái gọi là Cộng hòa Nhân Dân Luhansk xâm lược, các lực lượng Nga đang sử dụng khoa sản của hai bệnh viện để điều trị cho các quân nhân bị thương.

“Đối phương tiếp tục chịu tổn thất nặng nề và đã bắt đầu sử dụng các cơ sở y tế dân sự bổ sung để tiếp nhận những kẻ xâm lược Nga bị thương”, Thứ trưởng Hanna Maliar nói.

“Do đối phương sử dụng hai bệnh viện phụ sản để điều trị cho những người Nga bị thương trong thành phố, nên chỉ có thể sinh con ở Trung tâm Chu sinh khu vực Luhansk, nơi thiếu không gian trầm trọng và tạo ra rủi ro cũng như điều kiện không thuận lợi cho việc sinh nở,” cô nói.

Theo Thứ trưởng Hanna Maliar, bước tiến của Lực lượng Vũ trang Ukraine ở khu vực Svatove-Kreminna đã bị chậm lại do điều kiện thời tiết và mìn bẫy của đối phương trên các con đường tiến vào thành phố Kreminna.

Tại khu vực Kharkiv, một người đàn ông 62 tuổi đã chết ở thị trấn Vovchansk do bị pháo kích, chính quyền quân sự khu vực Kharkiv cho biết hôm thứ Ba. Một cụ bà 83 tuổi bị thương. Vụ pháo kích cũng làm hư hại tòa nhà sở cảnh sát, các tòa nhà chung cư và nhà kho.

Theo Thứ trưởng Hanna Maliar, các đơn vị hỏa tiễn và pháo binh của Lực lượng Vũ trang Ukraine đã tấn công chín khu vực tập trung nhân lực của đối phương và một kho đạn dược trong ngày thứ Ba, 31 Tháng Giêng.

Cũng trong ngày thứ Ba, máy bay của Lực lượng Phòng vệ Ukraine đã tiến hành chín cuộc tấn công vào các khu vực tập trung nhân lực, vũ khí và thiết bị quân sự của đối phương và hai cuộc tấn công vào các vị trí của hệ thống hỏa tiễn phòng không của chúng.

Ngoài ra, tại Donetsk, số ca nhiễm bệnh đặc biệt nguy hiểm giữa các quân nhân của lực lượng Nga và lính đánh thuê của cái gọi là Công ty quân sự tư nhân Wagner đã tăng lên đáng kể, điều này có thể liên quan đến việc thiếu điều kiện vệ sinh và vệ sinh bình thường tại các địa điểm đóng quân của đối phương.

Các lực lượng vũ trang Ukraine trong ngày qua đã phá hủy 5 xuồng máy hạng nhẹ chở các nhóm trinh sát và phá hoại của đối phương trong khu vực Kherson.

Trong 24 giờ qua, 850 lính Nga đã bị loại khỏi vòng chiến cùng với 9 xe thiết giáp, một hệ thống pháo, một hệ thống hỏa tiễn phóng hàng loạt, và 7 xe chuyển quân.

Tính chung từ ngày 24 tháng 2, 2022 đến 31 Tháng Giêng, lực lượng phòng vệ Ukraine đã loại khỏi vòng chiến 127.500 quân xâm lược Nga. Ngoài ra, quân phòng thủ Ukraine đã phá hủy 3.201 xe tăng Nga, 6.378 xe thiết giáp, 2.195 hệ thống pháo, 454 hệ thống hỏa tiễn phóng hàng loạt, 221 hệ thống phòng không, 293 máy bay, 284 trực thăng, 1.951 máy bay không người lái chiến thuật, 796 hỏa tiễn hành trình, 18 tàu thuyền, 5.048 xe chuyển quân và nhiên liệu, và 200 thiết bị đặc biệt.

2. Lực lượng Ukraine đã biến các chiến hào của Nga thành “mồ chôn” gần Bakhmut

Trong cuộc họp báo tại trung tâm báo chí Kyiv sáng thứ Tư mùng 1 tháng Hai, phát ngôn nhân Bộ Quốc phòng Ukraine, Chuẩn tướng Oleksii Hromov cho biết khi trận chiến giành thành phố quan trọng phía đông Bakhmut tiếp tục, các lực lượng Ukraine đã tìm cách phá hủy các chiến hào của Nga ở ngoại ô thành phố, biến chúng thành một “nấm mồ”.

“Đơn vị súng trường của Liên bang Nga đã thiết lập một căn hầm dã chiến trong cánh rừng. Các chiến binh của chúng ta đã lần ra nơi ẩn náu của bộ binh địch và tấn công bằng súng cối”.

Bộ đội Biên phòng báo cáo rằng năm “kẻ xâm lược” đã bị chôn vùi dưới đống đổ nát và bốn người khác bị thương sau khi cuộc tấn công phá hủy căn hầm.

Thành phố Bakhmut là nơi xảy ra một số cuộc giao tranh ác liệt nhất trong những ngày gần đây, khi các lực lượng Nga cố gắng giành quyền kiểm soát đường cao tốc Kostiantynivka-Bakhmut và làm gián đoạn nguồn cung cấp cho Bakhmut. Giữ thành phố dưới sự kiểm soát của Ukraine sẽ là một chiến thắng mang tính biểu tượng đối với Kyiv nhưng nếu thành phố này bị lực lượng Nga chiếm giữ, điều đó sẽ tạo cơ hội cho họ tiến xa hơn tới các thành phố quan trọng chiến lược là Sloviansk và Kramatorsk.

Các chiến binh từ công ty lính đánh thuê Nga Wagner đã dẫn đầu cuộc chiến chống lại các lực lượng Ukraine trong và xung quanh Bakhmut nhưng hôm thứ Ba, Volodymyr Nazarenko, phó chỉ huy tiểu đoàn “Svoboda” thuộc Lữ đoàn phản ứng nhanh số 4 của Lực lượng Vệ binh Quốc gia Ukraine, cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên Truyền hình Ukraine rằng có vẻ như quân Wagner giờ đây đã được thay thế bằng lính dù Nga.

Dmytro Kukharchuk, chỉ huy tiểu đoàn tấn công số 2 của Lữ đoàn tấn công biệt lập số 3 của Lực lượng Vũ trang Ukraine, cho biết tuyên bố về khả năng bất khả chiến bại của các đơn vị quân Wagner giờ chỉ còn là “huyền thoại”.

“Tôi phải thừa nhận rằng ở một số khu vực, họ đã đạt được các thành công nhỏ. Theo ý kiến của họ, đó là thành công, theo ý kiến của tôi - hoàn toàn không, bởi vì cuộc bắn phá suốt ngày đêm vào các vị trí của chúng ta với giá phải trả là hàng loạt xác chết, mà chỉ tiến lên được 50 mét trong một số trường hợp hiếm hoi, thì khó có thể được gọi là thành công.”

“Cuối cùng, cuộc chiến không phải là về lãnh thổ, mà là về những người sau đó sẽ giải phóng nhiều lãnh thổ hơn nữa, như đã xảy ra ở Kharkiv hoặc Kherson. Thái độ của người Nga đối với chiến tranh, con người, và lãnh thổ đã không thay đổi kể từ thời của Tướng Hồng quân Zhukov”

Theo Dmytro Kukharchuk, “Trước đây, các cuộc tấn công được thực hiện bởi những người tù tội tham gia vào các đơn vị Wagner, rồi đến các đơn vị Wagner tinh nhuệ hơn, nhưng giờ đây còn có thêm các đơn vị lính Dù Nga”.

“Trước hết, điều này đáng chú ý vì việc sử dụng các thiết bị thông thường của họ. Quân của Wagner buộc phải đi bộ tiến lên, trong khi lính dù Nga có xe bọc thép chở quân và xe chiến đấu bộ binh mà họ tích cực sử dụng”.

“Một điểm khác biệt nữa là vì lý do nào đó quân chính quy ít sẵn sàng chết hơn quân của Wagner. Đó là lý do tại sao họ hành động thận trọng hơn một chút. Nhưng họ vẫn đang chết, chỉ là số lượng không nhiều bằng quân Wagner.”

Các chỉ huy quân sự khác của Ukraine đã lặp lại những đánh giá này trong những ngày gần đây, nói rằng quân đội chính quy của Nga hiện đang hỗ trợ cho nhà thầu quân sự tư nhân Wagner trong cuộc chiến giành Bakhmut.

3. NATO, Nhật Bản cam kết tăng cường quan hệ trước mối đe dọa đối với “trật tự quốc tế dựa trên luật lệ”

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida hôm thứ Ba đã cam kết tăng cường quan hệ, nói rằng Bắc Kinh và Mạc Tư Khoa đang dẫn đầu “một cuộc đẩy lùi độc đoán chống lại trật tự quốc tế dựa trên luật lệ”.

“Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương phải đối mặt với những thách thức ngày càng tăng từ hành vi cưỡng ép của Trung Quốc cho đến các hành động khiêu khích của Triều Tiên. Và ở Âu Châu, Nga tiếp tục tiến hành cuộc chiến tranh xâm lược tàn bạo chống Ukraine. Cuộc chiến này không chỉ là một cuộc khủng hoảng Âu Châu, mà còn là một thách thức đối với trật tự thế giới,” ông Stoltenberg nói trong một tuyên bố chung với ông Kishida hôm thứ Ba, đồng thời cho biết thêm rằng ông và ông Kishida đồng ý rằng “an ninh xuyên Đại Tây Dương và Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương có mối liên hệ chặt chẽ với nhau”.

“Nếu Tổng thống Putin giành chiến thắng ở Ukraine, điều này sẽ gửi một thông điệp rằng các chế độ độc tài có thể đạt được mục tiêu của họ thông qua vũ lực. Điều này nguy hiểm. Bắc Kinh đang theo dõi chặt chẽ và rút ra những bài học có thể ảnh hưởng đến các quyết định trong tương lai của họ,” ông Stoltenberg nói.

Trong chuyến thăm hôm thứ Ba tới Căn cứ Không quân Iruma của Nhật Bản, ông Stoltenberg nói rằng “cuộc chiến ở Ukraine quan trọng đối với tất cả chúng ta, và do đó chúng ta cũng rất biết ơn về sự hỗ trợ mà Nhật Bản đang cung cấp, cũng như việc cho phép sử dụng máy bay và khả năng vận chuyển hàng hóa.”

Nhật Bản đã cung cấp viện trợ phi sát thương cho Ukraine dưới dạng máy bay không người lái, áo chống đạn, mũ bảo hiểm, lều và vật tư y tế. Tuy nhiên, do các hướng dẫn quốc phòng cấm xuất khẩu vũ khí một cách hiệu quả, Tokyo đã không chuyển giao vũ khí.

Ông Stoltenberg đã đến Tokyo hôm thứ Hai từ Hàn Quốc, nơi ông đã thúc giục Seoul tăng cường hỗ trợ quân sự cho Ukraine.

Kishida và Tổng thống Hàn Quốc Doãn Tích Duyệt (Yoon Suk Yeol) đã trở thành những nhà lãnh đạo đầu tiên từ các quốc gia của họ tham dự hội nghị thượng đỉnh NATO vào năm ngoái, tham gia cùng các nhà lãnh đạo liên minh với tư cách quan sát viên.

4. Ngoại trưởng Ukraine cho biết: Ukraine dự kiến nhận 120 đến 140 xe tăng trong “đợt giao hàng đầu tiên” từ các đồng minh

Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba cho biết Ukraine dự kiến sẽ nhận được 120 đến 140 xe tăng chiến đấu hiện đại của phương Tây trong “làn sóng đầu tiên” chuyển giao từ 12 quốc gia.

“Liên minh xe tăng hiện có 12 thành viên. Tôi có thể lưu ý rằng trong đợt đóng góp đầu tiên, lực lượng vũ trang Ukraine sẽ nhận được từ 120 đến 140 xe tăng kiểu phương Tây”, ông Kuleba cho biết trong cuộc họp báo tại trung tâm báo chí Kyiv sáng thứ Tư mùng 1 tháng Hai.

Ông Kuleba cũng nhắc lại lời kêu gọi cung cấp máy bay chiến đấu, nói rằng quân đội Ukraine “phải nhận được tất cả các loại vũ khí họ cần để bảo vệ và khôi phục sự toàn vẹn lãnh thổ của đất nước chúng ta.”

5. Tòa Bạch Ốc sẽ sớm công bố gói viện trợ quân sự mới cho Ukraine

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đang lên kế hoạch sớm công bố gói hỗ trợ an ninh mới cho Ukraine.

Thiếu tướng John Kirby, điều phối viên truyền thông của Hội đồng An ninh Quốc gia cho biết: “Ngay lúc này, chúng ta đang gửi một lượng đáng kể vũ khí và hỗ trợ an ninh tới Ukraine để đáp ứng nhu cầu chiến trường đang diễn ra của họ nhằm đối phó với sự gây hấn của Nga. Chúng ta đã gửi pháo binh, đạn dược, xe bọc thép, khả năng phòng không quan trọng. Chúng ta liên lạc thường xuyên về nhu cầu chiến trường của họ và tôi hy vọng chúng ta sẽ sớm có thêm hỗ trợ an ninh để thông báo.”

Gói hỗ trợ an ninh trước đó của Mỹ cho Ukraine trị giá hơn 3 tỷ USD đã được công bố vào ngày 6 Tháng Giêng.

6. Pháp gửi thêm 12 pháo tự hành Caesar tới Ukraine

Pháp sẽ gửi thêm 12 pháo tự hành Caesar tới Ukraine. Theo Le Monde, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Sebastien Lecornu cho biết như vậy trong cuộc họp báo chung với người đồng nhiệm Ukraine Oleksiy Reznikov.

Lecornu lưu ý rằng việc chuyển giao 12 khẩu lựu pháo tự hành Caesar sẽ được tài trợ từ quỹ 200 triệu EUR đã được quốc hội phê chuẩn.

Theo ông Lecornu, Pháp cũng sẽ gửi 150 chuyên gia quân sự tới Ba Lan để huấn luyện 600 binh sĩ Ukraine mỗi tháng và huấn luyện tổng cộng 2.000 binh sĩ Ukraine vào mùa hè.

Theo báo cáo của Ukrinform, Pháp và Australia hôm thứ Hai đã đồng ý cùng cung cấp cho Ukraine đạn pháo 155ly do liên doanh sản xuất.