Ngày 30-06-2022
 
Phụng Vụ - Mục Vụ
Ngày 01/07: Người khỏe mạnh không cần Thầy thuốc – Nữ Tu Têresa Phùng Thị Yến.
Giáo Hội Năm Châu
02:57 30/06/2022

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu.

Khi ấy, Đức Giê-su đi ngang qua trạm thu thuế, thì thấy một người tên là Mát-thêu đang ngồi ở đó. Người bảo ông: “Anh hãy theo tôi!” Ông đứng dậy đi theo Người.

Khi Đức Giê-su đang dùng bữa tại nhà ông ấy, có nhiều người thu thuế và người tội lỗi kéo đến, cùng ăn với Người và các môn đệ. Thấy vậy, những người Pha-ri-sêu nói với các môn đệ Người rằng: “Tại sao Thầy các anh lại ăn uống với bọn thu thuế và quân tội lỗi?” Nghe thấy thế, Đức Giê-su nói: “Người khoẻ mạnh không cần thầy thuốc, người đau ốm mới cần. Hãy về học cho biết ý nghĩa của câu này: Ta muốn lòng nhân chứ đâu cần lễ tế. Vì tôi không đến để kêu gọi người công chính, mà để kêu gọi người tội lỗi.”

Đó là lời Chúa
 
Tin Giáo Hội Hoàn Vũ
Hai linh mục bị giết ở Nigeria trong các vụ riêng biệt
VietCatholic Media
05:13 30/06/2022


Hai linh mục đã bị giết vào cuối tuần qua ở Nigeria, trong hai cuộc tấn công riêng biệt, một ở bang Kaduna và một ở bang Edo.

Cha Vitus Borogo, một linh mục phục vụ tại Tổng giáo phận Kaduna, đã bị giết ngày 25 tháng 6 “tại Trang trại Nhà tù, Kujama, dọc theo Đường Kaduna-Kachia, sau một cuộc đột kích vào trang trại của những kẻ khủng bố”, chưởng ấn của Tổng giáo phận Kaduna cho biết trong một tuyên bố được chia sẻ với ACI Phi Châu.

Vị linh mục, 50 tuổi, là tuyên úy Công Giáo tại Đại Học Tổng Hợp Kaduna.

Giáo phận Auchi thông báo rằng ở bang Edo, Cha Christopher Odia đã bị bắt cóc khỏi nhà xứ của ngài tại Nhà thờ Công Giáo Tổng Lãnh Thiên Thần Micae, Ikabigbo, Uzairue, vào khoảng 6:30 sáng ngày 26 tháng 6. Ngài đã bị những kẻ bắt cóc giết chết.

Cha Odia 41 tuổi, là Cha Sở nhà thờ Thánh Micae và hiệu trưởng trường trung học Công Giáo St. Philip ở Jattu.

The Sun, một nhật báo của Nigeria, đưa tin rằng một người giúp lễ và một cảnh sát viên địa phương đã theo dõi những kẻ bắt cóc, nhưng cả hai người đã bị bọn bắt cóc bắn chết trong thời gian xảy ra vụ bắt cóc Cha Odia.

Nhiều Kitô hữu bị giết vì đức tin của họ ở Nigeria hơn bất kỳ quốc gia nào khác trên toàn thế giới - ít nhất là 4.650 người vào năm 2021, và gần 900 người chỉ trong ba tháng đầu năm 2022.

Theo tổ chức nhân quyền Christian Solidarity Worldwide có trụ sở tại Vương quốc Anh, bang Kaduna đã trở thành “tâm điểm của các vụ bắt cóc và bạo lực bởi các tổ chức phi chính phủ, mặc dù là đó là bang có nhiều người bị giam giữ nhất ở Nigeria”.

Đầu tháng này, các tay súng đã tấn công một nhà thờ Công Giáo và một nhà thờ Tin Lành Baptist ở bang Kaduna, giết chết 3 người và được cho là đã bắt cóc hơn 30 tín hữu, và hơn 40 Kitô hữu đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công vào một nhà thờ Công Giáo ở bang Ondo hôm 5/6.
Source:Catholic News Agency
 
Nhà thờ Công Giáo lịch sử ở Tây Virginia bị phá hủy sau khi phán quyết Roe chống Wade bị lật đổ
Đặng Tự Do
05:14 30/06/2022

Nhà thờ Công Giáo St. Colman, một nhà thờ lịch sử nằm ở Quận Raleigh, Tây Virginia, đã bị thiêu rụi trong một cuộc tấn công đốt phá vào hôm Chúa Nhật, theo sở cứu hỏa địa phương.

Tòa nhà nhỏ màu trắng được gọi là “Nhà thờ Công Giáo Nhỏ trên Núi Ái Nhĩ Lan” và được liệt kê vào hàng các Địa điểm Lịch sử của Hoa Kỳ. Cấu trúc ban đầu có từ năm 1877-1888, theo tài liệu của Ủy ban di tích lịch sử Hoa Kỳ.

“Vào ngày 26 tháng 6 năm 2022, các đơn vị của ty cứu hỏa Beaver VFD đã được cảnh báo về một đám cháy tại Nhà thờ Công Giáo Saint Colman trên Đường Núi Ái Nhĩ Lan ở Shady Spring, West Virginia,” Sở Cứu hỏa Beaver cho biết trong một bài đăng trực tuyến.

Khi bộ phận đến hiện trường, nhà thờ đã cháy thành đống tro tàn và vẫn còn đang “cháy âm ỉ”. Cảnh sát cho rằng đám cháy được xem là “đáng ngờ về bản chất.” Trận hỏa hoạn đang được điều tra như một vụ đốt phá.

St. Colman's nằm trong Giáo phận Wheeling-Charleston.

Nhà thờ Công Giáo St. Colman và Nghĩa trang ở Quận Raleigh, Tây Virginia, được liệt kê vào Danh mục Địa điểm Lịch sử Quốc gia. Ngôi thánh đường được ghi trong Danh mục là “Nhà thờ nhỏ trên núi Ái Nhĩ Lan.”

Sở cứu hỏa đang yêu cầu bất kỳ ai có thông tin liên quan xin liên hệ với Cảnh sát viên Tiểu bang West Virginia Daniels theo số (304) 256-6700. Các đầu mối liên lạc khác là Đường dây nóng chống đốt phá của Cảnh sát phòng cháy chữa cháy bang Tây Virginia theo số 1 (800) 233-3473, Lực lượng ngăn chặn tội phạm của Hạt Raleigh tại 304-255-STOP. Anh chị em cũng có thể báo cáo tại trang web www.crimestopperswv.com.
Source:Catholic News Agency
 
Hơn 100.000 người tham gia cuộc tuần hành phò sinh ở Tây Ban Nha
Đặng Tự Do
05:15 30/06/2022


Hơn 100.000 người đã tham dự cuộc tuần hành phò sinh ngày 26/6 ở Madrid, Tây Ban Nha để phản đối những thay đổi được đề xuất đối với luật phá thai của đất nước và các dự luật khác vi phạm nhân phẩm.

Các tổ chức ủng hộ cuộc sống NEOS; Hiệp hội các tổ chức ph2 sinh, Tự do và Nhân phẩm; và Nền tảng Mọi vấn đề Cuộc sống đã tổ chức cuộc tuần hành, bao gồm hơn 200 tổ chức xã hội dân sự.

Cuộc tuần hành bắt đầu tại quảng trường Bilbao và kết thúc tại Plaza Colón. Thị trưởng Jaime Oreja, một thành viên của NEOS, cho biết trong một bài thuyết trình tại cuộc tuần hành rằng “việc bãi bỏ phán quyết phá thai ở Hoa Kỳ cho chúng ta thấy rằng cuộc tranh luận về văn hóa sự sống chưa kết thúc. Chúng ta sẽ hiện diện, đoàn kết và năng động hơn bao giờ hết.”

“Điều cần thiết là huy động và bảo vệ nền tảng Kitô của xã hội chúng ta trước tình trạng rối loạn xã hội không ngừng. Hôm nay chúng ta không ở đây để tranh luận về quá khứ mà để nâng cao nhận thức và chuẩn bị cho cuộc tranh luận về tương lai,”ông nói thêm.

Josep Miró, điều phối viên của Hiệp hội các tổ chức vì Cuộc sống, Tự do và Nhân phẩm, nói rằng cuộc tuần hành này nhằm “xây dựng xã hội phò sinh và một tương lai mới, nơi chúng ta hợp lực vì mục đích hành động cùng nhau.”

Về những thay đổi đối với luật phá thai đã được cơ quan hành pháp của chính phủ thông qua, Carmen Fernández de la Cigoña, giám đốc Viện Nghiên cứu Gia đình thuộc Trung tâm Nghiên cứu Đại học, than thở rằng Đảng Công Nhân Xã Hội Tây Ban Nha “muốn làm cho chúng ta thấy rằng hoàn toàn là hợp đạo đức khi đứa con gái mới 16 tuổi có thể đi phá thai mà gia đình không hề hay biết, bất kể đó là những người yêu thương và quan tâm đến họ nhất.”

Việc cải cách luật phá thai đã được Hội đồng Bộ trưởng Tây Ban Nha thông qua vào ngày 17/5. Trong số những điều khác, dự luật sẽ cho phép các cô gái từ 16 tuổi trở lên được phá thai mà không cần sự đồng ý của cha mẹ.

Dự luật sẽ được đưa ra trước Đại hội đại biểu, tức là Hạ viện của Tây Ban Nha, để tranh luận và biểu quyết, sau đó chuyển đến Thượng viện.

Fernández de la Cigoña cho biết chính phủ muốn thay đổi thực tế và nói rằng “giết người là tốt và từ bi” trong khi “quan tâm, cầu nguyện, giúp đỡ những người cần giúp đỡ là điều xấu xa”.

“Bạn không thể quyết định ai sống ai chết hoặc thúc ép xã hội làm như vậy,” cô nói.

Nayeli Rodríguez, điều phối viên quốc gia của chiến dịch 40 Ngày cho cuộc sống ở Tây Ban Nha - đại diện cho hơn 200 tổ chức đã cùng tham gia tuần hành - lưu ý rằng hơn 2,5 triệu ca phá thai đã được thực hiện ở Tây Ban Nha kể từ khi luật phá thai có hiệu lực vào năm 1985.
Source:Catholic News Agency
 
Đức Tổng Giám Mục Ukraine nhận định người Nga quá sức man rợ khi phóng hỏa tiễn vào trung tâm mua sắm đông đúc
VietCatholic Media
05:12 30/06/2022


Đức Tổng Giám Mục Sviatoslav Shevchuk, giáo chủ Giáo Hội Công Giáo Ukraine nghi lễ Đông phương, cho biết cuộc tấn công bằng hỏa tiễn của Nga vào một trung tâm mua sắm của Ukraine trong đó có ít nhất 1.000 dân thường bên trong là “cuộc tấn công khủng bố man rợ nhất ở Âu Châu trong nhiều thập kỷ”.

Vào ngày 27 tháng 6, hai hỏa tiễn của Nga đã bắn trúng Trung tâm mua sắm Amstor ở Kremenchuk. Đó là một cuộc tấn công mà Đức Tổng Giám Mục gọi là “một sự kiện kinh hoàng chưa từng có.”

“Tính đến sáng nay, chúng tôi có tin rằng ít nhất 18 người đã thiệt mạng, khoảng 40 người mất tích và khoảng 60 người bị thương”, Đức Cha Shevchuk cho biết hôm 28 tháng 6. “Đây là vụ tấn công khủng bố lớn nhất ở Âu Châu trong nhiều thập kỷ. Hôm nay chúng tôi thông cảm, bày tỏ sự gần gũi và cầu nguyện đối với thân nhân và bạn bè của các nạn nhân, và tất cả những người bị thương do hậu quả của hành động khủng bố man rợ này.”

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiyy gọi đây là “một trong những vụ tấn công khủng bố man rợ nhất trong lịch sử Âu Châu”.

Hãng tin AP đưa tin Zelenskiyy cho biết trung tâm mua sắm này “không có mối đe dọa nào đối với quân đội Nga” và “không có giá trị chiến lược”. AP cho biết Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cáo buộc Nga phá hoại “nỗ lực của người dân để có một cuộc sống bình thường, chỉ một cuộc sống bình thường đã khiến quân xâm lược Nga rất tức giận.”

Trong nhận xét của mình, được báo cáo bởi Dịch vụ Thông tin Tôn giáo của Ukraine, Shevchuk cũng đề cập đến một số sự việc khác.

“Vùng Luhansk là một vùng thảo nguyên, khá khô cằn, và bây giờ nó khá nóng ở Ukraine, và ở đó ở Lysychansk mọi người đứng xếp hàng để lấy nước,” Đức Tổng Giám Mục nói. Những người chờ đợi nước “đã bị người Nga bắn. Theo cách tương tự ngày hôm qua, các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào Kharkiv đã được thực hiện, người dân cũng thiệt mạng, nhiều người bị thương. Và sáng nay, thành phố Mykolaiv đã bị tấn công.”

Đức Tổng Giám Mục ca ngợi những người Ukraine, đặc biệt là những người trẻ tuổi bảo vệ quê hương chống lại cuộc xâm lược của Nga, bắt đầu từ ngày 24 tháng 2. Đức Cha Shevchuk cho biết nhiều thành viên trong quân đội hiện nay đã từng là giáo viên, nhà khoa học, bác sĩ hoặc nghệ sĩ trước chiến tranh.

“Giao tranh khốc liệt đang diễn ra dọc theo toàn bộ chiến tuyến. Nhưng Ukraine đang đứng vững. Ukraine đang chiến đấu. Và chúng tôi cảm ơn Chúa và các lực lượng vũ trang của Ukraine rằng chúng tôi đã sống sót cho đến sáng nay và có thể nhìn thấy ánh sáng ban ngày.”
Source:Crux
 
VietCatholic TV
Không quân Ukraine đánh sập sở chỉ huy và các kho đạn Nga. 95 anh hùng Mariupol được giải thoát
VietCatholic Media
02:59 30/06/2022


1. Không quân Ukraine đánh sập đài chỉ huy, hai kho đạn, và một kho hỏa tiễn của Nga.

Người Nga đã cố gắng đánh bật các đơn vị của Lực lượng vũ trang Ukraine ra khỏi các địa phương mới được giải phóng ở vùng Kherson bằng các cuộc đột kích của trực thăng Mi-8, nhưng tất cả các cuộc tấn công đã bị đẩy lui. Bộ Tổng Tham Mưu Ukraine cho biết như sau trong bản tin sáng thứ Năm 30 tháng 6.

“Một cuộc tấn công của một nhóm máy bay trực thăng của đối phương ở phía bắc vùng Kherson đã bị đẩy lùi bởi các hệ thống hỏa tiễn phòng không di động. Lực lượng Không quân Ukraine đã tiến hành bảy cuộc không kích bằng máy bay tấn công và trực thăng vào một trạm chỉ huy và quan sát, nơi tập trung lực lượng và thiết bị của đối phương, cũng như hai kho đạn dọc chiến tuyến”

Trong khi đó, quân Nga bắn hỏa tiễn vào vùng Odesa. Một quả hỏa tiễn bị phá hủy, 5 quả khác tấn công bờ Hắc Hải ở khu vực Izmail. Nhờ việc sử dụng hạn chế dải đất ven biển, không có thương vong nào được báo cáo.

Ở Hắc Hải, hoạt động trên đảo Zmiinyi vẫn tiếp tục, việc phá hủy một hệ thống hỏa tiễn phòng không Pantsir-S1 khác của Nga đã được xác nhận.

Không quân Ukraine tấn công kho chứa vũ khí và đạn của đối phương

Hôm qua, 29 tháng 6, máy bay cường kích của Lực lượng Không quân Vũ trang Ukraine đã tiến hành 20 cuộc không kích vào các vị trí của lực lượng chiếm đóng Nga trên nhiều hướng khác nhau.

“Máy bay cường kích Su-25 và máy bay ném bom Su-24m đã bắn trúng một trạm chỉ huy và quan sát của đối phương, hai kho đạn, một kho vũ khí hỏa tiễn và pháo binh, phá hủy trang thiết bị và nhân lực của đối phương. Thương vong của Nga rất nặng nề nhưng đến nay chưa có điều kiện kiểm chứng”

Không quân Ukraine đặc biệt hoạt động tích cực ở khu vực Luhansk, hỗ trợ các đơn vị của lực lượng phòng vệ Ukraine từ trên không.

2. Nhận định của tình báo Anh về chiến lược của Ukraine và Nga trong các trận đánh tại vùng Donetsk

Trong bản nhận định tình báo hôm nay 30 tháng 6, cục tình báo Bộ Quốc Phòng Anh cho rằng Ukraine đang tìm cách tránh né các trận chiến với quân Nga có quân số từ 10 đến 20 lần quân Ukraine với một hỏa lực có thể lên đến 10 lần. Cho đến nay, chiến thuật chủ yếu của quân Nga là cố gắng bao vây quân Ukraine, nhưng thất bại.

Bản nhận định cho biết như sau:

Các lực lượng Ukraine tiếp tục giữ các vị trí của họ tại thành phố Lyschansk sau khi họ rút khỏi Sieverodonetsk.

Các lực lượng Nga tiếp tục theo đuổi đường lối bao vây len lỏi từ hướng Popasna, loại bỏ nhu cầu buộc phải vượt qua sông Siverskyi Donets trong khu vực này.

Các cuộc chiến đấu trên bộ hiện tại có thể sẽ tập trung xung quanh nhà máy lọc dầu Lyschansk, cách trung tâm thành phố 10km về phía tây nam.

Trên bình diện tác chiến, các lực lượng Nga tiếp tục đạt được tiến bộ hạn chế khi họ cố gắng bao vây quân phòng thủ Ukraine ở phía bắc vùng Donetsk thông qua các bước tiến từ Izium.

Nhiều khả năng lực lượng Ukraine có thể tiếp tục chiến đấu trong khi trì hoãn các trận đánh, và sau đó rút quân có trật tự trước khi bị bao vây, sẽ tiếp tục là yếu tố then chốt trong kết quả của chiến dịch.

3. Nato khẳng định Nga 'mối đe dọa trực tiếp nhất đối với an ninh và ổn định'

Các nhà lãnh đạo NATO đã công bố một “khái niệm chiến lược” mới để đáp lại cuộc chiến của Nga chống lại Ukraine mà họ cho rằng đã “thay đổi nghiêm trọng môi trường an ninh của chúng tôi”. Trong khái niệm chiến lược mới này, NATO mô tả Mạc Tư Khoa là “mối đe dọa trực tiếp và đáng kể nhất đối với an ninh và ổn định của các đồng minh”.

Nato đã mời Thụy Điển và Phần Lan trở thành thành viên của liên minh quân sự, theo một thông cáo được công bố bởi hội nghị thượng đỉnh của NATO ở Madrid.

Tuyên bố có nội dung gồm 3 điểm chính sau đây:

Thứ nhất: Sự gia nhập của Phần Lan và Thụy Điển sẽ làm cho họ an toàn hơn, NATO mạnh hơn và khu vực Âu Châu-Đại Tây Dương an toàn hơn.

Thứ hai: Liên minh cam kết giúp đỡ Kyiv hơn nữa và đồng ý về một gói hỗ trợ nhằm hiện đại hóa lĩnh vực quốc phòng của đất nước. Nato cũng cho biết họ đã quyết định tăng cường đáng kể khả năng răn đe và phòng thủ của chính mình.

Thứ ba: Liên minh đã cam kết triển khai thêm các lực lượng sẵn sàng chiến đấu tại chỗ mạnh mẽ ở sườn phía đông của chúng tôi, được mở rộng từ các nhóm chiến đấu hiện có thành các đơn vị cấp lữ đoàn, nơi và khi được yêu cầu sẽ được củng cố bởi lực lượng tiếp viện đáng tin cậy, với các thiết bị chuẩn bị sẵn, cùng với việc nâng cao khả năng chỉ huy và điều khiển.

Tổng thống Joe Biden cho biết Mỹ sẽ tăng cường lực lượng và trang thiết bị trên khắp Âu Châu để đối phó với các mối đe dọa từ Nga, bao gồm cả việc thành lập một căn cứ quân đội thường trực mới ở Ba Lan.

Biden nhấn mạnh cam kết của Nato trong việc “bảo vệ từng tấc đất” lãnh thổ của NATO trong khi phát biểu trước các phóng viên khi bắt đầu cuộc gặp với tổng thư ký của Nato, Jens Stoltenberg, tại hội nghị thượng đỉnh ở Madrid.

Biden nói:

Ý của chúng tôi là khi nói một cuộc tấn công chống lại một quốc gia là một cuộc tấn công chống lại tất cả.

Ông nói, Mỹ sẽ tăng số lượng tàu khu trục của Mỹ đóng tại Tây Ban Nha và gửi thêm hai phi đội F-35 tới Anh.

Biden cũng vạch ra kế hoạch tiếp tục tăng cường quân số, hệ thống phòng không và vũ khí khác của Mỹ ở Ba Lan, Rumani, các nước Baltic và các căn cứ khác trên khắp Âu Châu.

4. Zelenskiy: Nga tiến hành chiến tranh 'để thống trị trật tự thế giới trong tương lai'

Volodymyr Zelenskiy đã nói với các nhà lãnh đạo NATO ở Madrid rằng Kyiv cần thêm vũ khí và tiền để tự vệ trước sự xâm lược của Nga.

Tổng thống Ukraine cảnh báo tham vọng của Mạc Tư Khoa không dừng lại ở đất nước của ông trong một bài phát biểu trực tuyến tới hội nghị thượng đỉnh NATO.

Ông Zelenskiy nói:

Đây không phải là cuộc chiến do Nga tiến hành nhằm chống lại Ukraine mà thôi. Đây là cuộc chiến tranh giành quyền thống trị các điều kiện ở Âu Châu và quyết định xem trật tự thế giới trong tương lai sẽ như thế nào.

Ông nói: “Hoàn toàn cần thiết” là các nước Nato phải hỗ trợ Ukraine “bằng vũ khí, tài chính và các biện pháp trừng phạt chính trị chống lại Nga”.

Ông Zelenskiy cho biết chi phí hàng tháng để bảo vệ Ukraine trước sự xâm lược của Nga là khoảng 5 tỷ USD. Ukraine cần các hệ thống phòng không và hỏa tiễn hiện đại để “phá vỡ chiến thuật phá hủy các thành phố và khủng bố dân thường của Nga”

Ông cảnh báo Nga không muốn dừng lại ở việc chiếm các khu vực miền nam Ukraine hay vùng Donbas, hay miền đông Ukraine.

Ông nói:

Nga muốn tiếp thu hết thành phố này đến thành phố khác ở Âu Châu, nơi mà giới lãnh đạo Nga coi là tài sản của mình chứ không phải các quốc gia độc lập. Đây là mục tiêu thực sự của Nga. Câu hỏi đặt ra là - ai là người tiếp theo sau Ukraine? Moldova? Các quốc gia Baltic? Ba Lan? Câu trả lời là tất cả những quốc gia này.

5. Ukraine nhận lại 95 binh sĩ trong nhà máy thép Mariupol bị Nga bắt trong đợt hoán đổi tù nhân

Chính phủ Ukraine đã có thể bảo đảm sự trở lại của 144 binh sĩ, trong đó có 95 người thuộc lực lượng bảo vệ nhà máy thép Azovstal ở Mariupol, Cơ quan Tình báo Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Tư.

Phát ngôn nhân Bộ Quốc Phòng Ukraine cho biết:

“Một cuộc trao đổi tù nhân khác đã diễn ra, nhờ đó 144 lính phòng thủ Ukraine đã trở về nhà. Đây là cuộc trao đổi lớn nhất kể từ khi bắt đầu một cuộc xâm lược toàn diện của Nga. Trong số 144 người được tung ra, 95 người là quân phòng thủ Azovstal. Trong số đó có 43 quân nhân thuộc Trung đoàn Azov,”.

“Hầu hết những người Ukraine được thả đều bị thương nặng: vết thương do đạn bắn và mảnh đạn, vết thương do nổ, bỏng, gãy xương, phải cắt cụt tứ chi. Tất cả họ đều nhận được sự chăm sóc y tế và tâm lý khẩn cấp thích hợp”

Chính phủ Ukraine đã trao trả cho phía Nga một số lượng tương đương binh sĩ của của Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng và của Liên bang Nga trong vụ hoán đổi tù nhân mới nhất.

6. Tổng thống Indonesia, Joko Widodo thăm Kyiv

Tổng thống Indonesia, Joko Widodo, đã nói về chuyến thăm của ông đến Kyiv để gặp tổng thống Ukraine, Volodymyr Zelenskiy, và mô tả chuyến thăm là “biểu hiện của mối quan tâm của người dân Indonesia đối với tình hình ở Ukraine.”

Trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy, Ông Widodo nói:

Chuyến thăm gặp Tổng thống Volodymyr Zelenskiy là thể hiện sự quan tâm của người dân Indonesia đối với tình hình Ukraine.

Tinh thần hòa bình không bao giờ phai nhạt. Tôi đề nghị mang một thông điệp từ Tổng thống Zelenskiy cho Tổng thống Putin, người mà tôi cũng sẽ đến thăm.

Zelenskiy cũng gửi lời cảm ơn đến tổng thống Indonesia trong bài phát biểu mới nhất dành cho quốc dân đồng bào:

Lần đầu tiên sau tất cả những năm độc lập, Tổng thống Indonesia, một quốc gia có ảnh hưởng rất lớn có thể bị ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc khủng hoảng lương thực do Nga gây ra, đã có chuyến thăm tới Kyiv hôm nay. Do đó, đây là những cuộc đàm phán quan trọng mở ra cho Ukraine một hướng quan hệ chiến lược khác với Á Châu”.

Sản lượng mì gói của Indonesia đã giảm hơn 60% vì nước này phụ thuộc vào lúa mỳ của Ukraine.

7. Vương quốc Anh phân bổ 1 tỷ bảng Anh cho Ukraine cho các hoạt động quân sự

Anh sẽ tăng gấp đôi hỗ trợ quân sự cho Ukraine với số tiền thêm 1 tỷ bảng Anh, tức là hơn 1,2 tỷ USD, để giúp Ukraine chuyển từ phòng ngự sang các hoạt động phản công.

“Việc tăng cường tài trợ, được Thủ tướng Boris Johnson công bố tại hội nghị thượng đỉnh NATO ở Madrid vào thứ Năm, sẽ hướng tới các hệ thống phòng không, máy bay không người lái, thiết bị chiến tranh điện tử và hàng nghìn bộ thiết bị quan trọng cho binh lính Ukraine.”

Số tiền này nâng tổng hỗ trợ quân sự của Vương quốc Anh kể từ khi chiến tranh bùng nổ lên 2,3 tỷ bảng Anh hay 2,8 tỷ USD, mà Thủ tướng Johnson cho biết là nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác ngoài Mỹ.

Các thiết bị bổ sung là bước đầu tiên giúp Ukraine tiến hành cuộc tấn công chống lại lực lượng bộ binh Nga, nhằm khôi phục chủ quyền. Vương quốc Anh tuần trước cũng đã công bố chương trình huấn luyện mới cho các lực lượng vũ trang Ukraine.

Anh cho biết, khoản hỗ trợ quân sự này được thêm vào khoản hỗ trợ nhân đạo và kinh tế trị giá 1,5 tỷ bảng Anh cho Ukraine kể từ tháng 2.

Hội nghị thượng đỉnh NATO được tổ chức tại Madrid từ ngày 28 tháng 6 và sẽ bế mạc hôm nay 30 tháng 6.
 
TGM Ukraine: Người Nga quá man rợ. Hoàn cảnh tử đạo của hai linh mục Nigeria. Nhà thờ lịch sử bị đốt
VietCatholic Media
05:11 30/06/2022


1. Đức Tổng Giám Mục Ukraine nhận định người Nga quá sức man rợ khi phóng hỏa tiễn vào trung tâm mua sắm đông đúc

Đức Tổng Giám Mục Sviatoslav Shevchuk, giáo chủ Giáo Hội Công Giáo Ukraine nghi lễ Đông phương, cho biết cuộc tấn công bằng hỏa tiễn của Nga vào một trung tâm mua sắm của Ukraine trong đó có ít nhất 1.000 dân thường bên trong là “cuộc tấn công khủng bố man rợ nhất ở Âu Châu trong nhiều thập kỷ”.

Vào ngày 27 tháng 6, hai hỏa tiễn của Nga đã bắn trúng Trung tâm mua sắm Amstor ở Kremenchuk. Đó là một cuộc tấn công mà Đức Tổng Giám Mục gọi là “một sự kiện kinh hoàng chưa từng có.”

“Tính đến sáng nay, chúng tôi có tin rằng ít nhất 18 người đã thiệt mạng, khoảng 40 người mất tích và khoảng 60 người bị thương”, Đức Cha Shevchuk cho biết hôm 28 tháng 6. “Đây là vụ tấn công khủng bố lớn nhất ở Âu Châu trong nhiều thập kỷ. Hôm nay chúng tôi thông cảm, bày tỏ sự gần gũi và cầu nguyện đối với thân nhân và bạn bè của các nạn nhân, và tất cả những người bị thương do hậu quả của hành động khủng bố man rợ này.”

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiyy gọi đây là “một trong những vụ tấn công khủng bố man rợ nhất trong lịch sử Âu Châu”.

Hãng tin AP đưa tin Zelenskiyy cho biết trung tâm mua sắm này “không có mối đe dọa nào đối với quân đội Nga” và “không có giá trị chiến lược”. AP cho biết Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cáo buộc Nga phá hoại “nỗ lực của người dân để có một cuộc sống bình thường, chỉ một cuộc sống bình thường đã khiến quân xâm lược Nga rất tức giận.”

Trong nhận xét của mình, được báo cáo bởi Dịch vụ Thông tin Tôn giáo của Ukraine, Shevchuk cũng đề cập đến một số sự việc khác.

“Vùng Luhansk là một vùng thảo nguyên, khá khô cằn, và bây giờ nó khá nóng ở Ukraine, và ở đó ở Lysychansk mọi người đứng xếp hàng để lấy nước,” Đức Tổng Giám Mục nói. Những người chờ đợi nước “đã bị người Nga bắn. Theo cách tương tự ngày hôm qua, các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào Kharkiv đã được thực hiện, người dân cũng thiệt mạng, nhiều người bị thương. Và sáng nay, thành phố Mykolaiv đã bị tấn công.”

Đức Tổng Giám Mục ca ngợi những người Ukraine, đặc biệt là những người trẻ tuổi bảo vệ quê hương chống lại cuộc xâm lược của Nga, bắt đầu từ ngày 24 tháng 2. Đức Cha Shevchuk cho biết nhiều thành viên trong quân đội hiện nay đã từng là giáo viên, nhà khoa học, bác sĩ hoặc nghệ sĩ trước chiến tranh.

“Giao tranh khốc liệt đang diễn ra dọc theo toàn bộ chiến tuyến. Nhưng Ukraine đang đứng vững. Ukraine đang chiến đấu. Và chúng tôi cảm ơn Chúa và các lực lượng vũ trang của Ukraine rằng chúng tôi đã sống sót cho đến sáng nay và có thể nhìn thấy ánh sáng ban ngày.”
Source:Crux

2. Hai linh mục bị giết ở Nigeria trong các vụ riêng biệt

Hai linh mục đã bị giết vào cuối tuần qua ở Nigeria, trong hai cuộc tấn công riêng biệt, một ở bang Kaduna và một ở bang Edo.

Cha Vitus Borogo, một linh mục phục vụ tại Tổng giáo phận Kaduna, đã bị giết ngày 25 tháng 6 “tại Trang trại Nhà tù, Kujama, dọc theo Đường Kaduna-Kachia, sau một cuộc đột kích vào trang trại của những kẻ khủng bố”, chưởng ấn của Tổng giáo phận Kaduna cho biết trong một tuyên bố được chia sẻ với ACI Phi Châu.

Vị linh mục, 50 tuổi, là tuyên úy Công Giáo tại Đại Học Tổng Hợp Kaduna.

Giáo phận Auchi thông báo rằng ở bang Edo, Cha Christopher Odia đã bị bắt cóc khỏi nhà xứ của ngài tại Nhà thờ Công Giáo Tổng Lãnh Thiên Thần Micae, Ikabigbo, Uzairue, vào khoảng 6:30 sáng ngày 26 tháng 6. Ngài đã bị những kẻ bắt cóc giết chết.

Cha Odia 41 tuổi, là Cha Sở nhà thờ Thánh Micae và hiệu trưởng trường trung học Công Giáo St. Philip ở Jattu.

The Sun, một nhật báo của Nigeria, đưa tin rằng một người giúp lễ và một cảnh sát viên địa phương đã theo dõi những kẻ bắt cóc, nhưng cả hai người đã bị bọn bắt cóc bắn chết trong thời gian xảy ra vụ bắt cóc Cha Odia.

Nhiều Kitô hữu bị giết vì đức tin của họ ở Nigeria hơn bất kỳ quốc gia nào khác trên toàn thế giới - ít nhất là 4.650 người vào năm 2021, và gần 900 người chỉ trong ba tháng đầu năm 2022.

Theo tổ chức nhân quyền Christian Solidarity Worldwide có trụ sở tại Vương quốc Anh, bang Kaduna đã trở thành “tâm điểm của các vụ bắt cóc và bạo lực bởi các tổ chức phi chính phủ, mặc dù là đó là bang có nhiều người bị giam giữ nhất ở Nigeria”.

Đầu tháng này, các tay súng đã tấn công một nhà thờ Công Giáo và một nhà thờ Tin Lành Baptist ở bang Kaduna, giết chết 3 người và được cho là đã bắt cóc hơn 30 tín hữu, và hơn 40 Kitô hữu đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công vào một nhà thờ Công Giáo ở bang Ondo hôm 5/6.
Source:Catholic News Agency

3. Nhà thờ Công Giáo lịch sử ở Tây Virginia bị phá hủy sau khi phán quyết Roe chống Wade bị lật đổ

Nhà thờ Công Giáo St. Colman, một nhà thờ lịch sử nằm ở Quận Raleigh, Tây Virginia, đã bị thiêu rụi trong một cuộc tấn công đốt phá vào hôm Chúa Nhật, theo sở cứu hỏa địa phương.

Tòa nhà nhỏ màu trắng được gọi là “Nhà thờ Công Giáo Nhỏ trên Núi Ái Nhĩ Lan” và được liệt kê vào hàng các Địa điểm Lịch sử của Hoa Kỳ. Cấu trúc ban đầu có từ năm 1877-1888, theo tài liệu của Ủy ban di tích lịch sử Hoa Kỳ.

“Vào ngày 26 tháng 6 năm 2022, các đơn vị của ty cứu hỏa Beaver VFD đã được cảnh báo về một đám cháy tại Nhà thờ Công Giáo Saint Colman trên Đường Núi Ái Nhĩ Lan ở Shady Spring, West Virginia,” Sở Cứu hỏa Beaver cho biết trong một bài đăng trực tuyến.

Khi bộ phận đến hiện trường, nhà thờ đã cháy thành đống tro tàn và vẫn còn đang “cháy âm ỉ”. Cảnh sát cho rằng đám cháy được xem là “đáng ngờ về bản chất.” Trận hỏa hoạn đang được điều tra như một vụ đốt phá.

St. Colman's nằm trong Giáo phận Wheeling-Charleston.

Nhà thờ Công Giáo St. Colman và Nghĩa trang ở Quận Raleigh, Tây Virginia, được liệt kê vào Danh mục Địa điểm Lịch sử Quốc gia. Ngôi thánh đường được ghi trong Danh mục là “Nhà thờ nhỏ trên núi Ái Nhĩ Lan.”

Sở cứu hỏa đang yêu cầu bất kỳ ai có thông tin liên quan xin liên hệ với Cảnh sát viên Tiểu bang West Virginia Daniels theo số (304) 256-6700. Các đầu mối liên lạc khác là Đường dây nóng chống đốt phá của Cảnh sát phòng cháy chữa cháy bang Tây Virginia theo số 1 (800) 233-3473, Lực lượng ngăn chặn tội phạm của Hạt Raleigh tại 304-255-STOP. Anh chị em cũng có thể báo cáo tại trang web www.crimestopperswv.com.
Source:Catholic News Agency

4. Hơn 100.000 người tham gia cuộc tuần hành phò sinh ở Tây Ban Nha

Hơn 100.000 người đã tham dự cuộc tuần hành phò sinh ngày 26/6 ở Madrid, Tây Ban Nha để phản đối những thay đổi được đề xuất đối với luật phá thai của đất nước và các dự luật khác vi phạm nhân phẩm.

Các tổ chức ủng hộ cuộc sống NEOS; Hiệp hội các tổ chức ph2 sinh, Tự do và Nhân phẩm; và Nền tảng Mọi vấn đề Cuộc sống đã tổ chức cuộc tuần hành, bao gồm hơn 200 tổ chức xã hội dân sự.

Cuộc tuần hành bắt đầu tại quảng trường Bilbao và kết thúc tại Plaza Colón. Thị trưởng Jaime Oreja, một thành viên của NEOS, cho biết trong một bài thuyết trình tại cuộc tuần hành rằng “việc bãi bỏ phán quyết phá thai ở Hoa Kỳ cho chúng ta thấy rằng cuộc tranh luận về văn hóa sự sống chưa kết thúc. Chúng ta sẽ hiện diện, đoàn kết và năng động hơn bao giờ hết.”

“Điều cần thiết là huy động và bảo vệ nền tảng Kitô của xã hội chúng ta trước tình trạng rối loạn xã hội không ngừng. Hôm nay chúng ta không ở đây để tranh luận về quá khứ mà để nâng cao nhận thức và chuẩn bị cho cuộc tranh luận về tương lai,”ông nói thêm.

Josep Miró, điều phối viên của Hiệp hội các tổ chức vì Cuộc sống, Tự do và Nhân phẩm, nói rằng cuộc tuần hành này nhằm “xây dựng xã hội phò sinh và một tương lai mới, nơi chúng ta hợp lực vì mục đích hành động cùng nhau.”

Về những thay đổi đối với luật phá thai đã được cơ quan hành pháp của chính phủ thông qua, Carmen Fernández de la Cigoña, giám đốc Viện Nghiên cứu Gia đình thuộc Trung tâm Nghiên cứu Đại học, than thở rằng Đảng Công Nhân Xã Hội Tây Ban Nha “muốn làm cho chúng ta thấy rằng hoàn toàn là hợp đạo đức khi đứa con gái mới 16 tuổi có thể đi phá thai mà gia đình không hề hay biết, bất kể đó là những người yêu thương và quan tâm đến họ nhất.”

Việc cải cách luật phá thai đã được Hội đồng Bộ trưởng Tây Ban Nha thông qua vào ngày 17/5. Trong số những điều khác, dự luật sẽ cho phép các cô gái từ 16 tuổi trở lên được phá thai mà không cần sự đồng ý của cha mẹ.

Dự luật sẽ được đưa ra trước Đại hội đại biểu, tức là Hạ viện của Tây Ban Nha, để tranh luận và biểu quyết, sau đó chuyển đến Thượng viện.

Fernández de la Cigoña cho biết chính phủ muốn thay đổi thực tế và nói rằng “giết người là tốt và từ bi” trong khi “quan tâm, cầu nguyện, giúp đỡ những người cần giúp đỡ là điều xấu xa”.

“Bạn không thể quyết định ai sống ai chết hoặc thúc ép xã hội làm như vậy,” cô nói.

Nayeli Rodríguez, điều phối viên quốc gia của chiến dịch 40 Ngày cho cuộc sống ở Tây Ban Nha - đại diện cho hơn 200 tổ chức đã cùng tham gia tuần hành - lưu ý rằng hơn 2,5 triệu ca phá thai đã được thực hiện ở Tây Ban Nha kể từ khi luật phá thai có hiệu lực vào năm 1985.
Source:Catholic News Agency