Ngày 31-01-2023
 
Phụng Vụ - Mục Vụ
Căn tính và sứ vụ người môn đệ Chúa Giêsu
Lm Phêrô Nguyễn Văn Hương
02:10 31/01/2023
CHÚA NHẬT V MÙA THƯỜNG NIÊN

Is 58,7-10; 1 Cr 2,1-5; Mt 5,13-16

CĂN TÍNH VÀ SỨ VỤ

NGƯỜI MÔN ĐỆ CHÚA GIÊSU

Kitô hữu hay người môn đệ Chúa Kitô có căn tính và sứ vụ đặc biệt khi sống trong thế gian, được Chúa mời gọi trở nên như là ánh sáng cho thế gian và là muối cho đời. Điều này được nói đến trong bài Tin Mừng hôm nay. Huấn từ tiếp tục bài giảng Trên Núi mà chúng ta đã suy niệm trong Chúa Nhật vừa rồi.

Với ba cách ngôn vắn gọn, Chúa Giêsu chỉ cho chúng ta biết ba dấu chỉ mà người môn đệ Chúa cần trở nên, đó là: muối cho đời, ánh sáng cho trần gian và là thành trì ở trên núi cao. Cả ba hình ảnh đều quy về một hướng: chứng tá bằng đời sống để phục vụ tha nhân, như chính Chúa Giêsu đã làm.

1. Muối cho đời

Trước hết là hình ảnh muối: Muối là một trong những hình ảnh mà Chúa Giêsu dùng để định nghĩa căn tính của người môn đệ Chúa. Muối là một yếu tố gần gũi với hầu hết các nền văn hóa đời sống con người, bởi vì muối thường được dùng để ướp thực phẩm, bảo vệ thực phẩm không bị hư thối, làm cho các món ăn ngon hơn; muối còn dùng để tẩy rửa vết bẩn và sát trùng. Muối đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực ăn uống, bởi vì nếu thức ăn không có muối, thì nó đánh mất hương vị của nó, trở nên nhạt nhẽo. Sự hiện diện của muối ở trong thức ăn thường không nhìn thấy được, nhưng nếu thức ăn không có muối, thì người ta dễ nhận ra. Đó là cách thức hiện diện của muối: tác động một cách ẩn giấu, không thể quan sát được, nhưng có hiểu quả rất quan trọng.

Vì thế, muối là một biểu tượng rất đẹp, giàu ý nghĩa biểu đạt để nói về căn tính và sứ vụ của người môn đệ Chúa Giêsu giữa lòng xã hội. Kitô hữu chính là muối cho đời. Giống với muối, chúng ta hiện diện khiêm tốn, hòa nhập, tác động từ bên trong, biến đổi âm thầm. Cũng như muối, người môn đệ Chúa sống trong xã hội, có sứ vụ giữ gìn xã hội cho sạch, tẩy xóa những xấu xa, dơ bẩn và biến đổi xã hội, đời sống con người nên tốt hơn, nhân bản hơn, lành mạnh hơn theo các giá trị Tin Mừng. Sự ảnh hưởng này không nhìn thấy, nhưng lại rất cần thiết. Đây sự biến đổi nên tốt lành và công chính từ bên trong lòng con người và xã hội.

Để làm tốt chức năng muối ướp, muối phải luôn mặn, nếu nó nhạt đi, tự nó không còn khả năng nữa, nó bị biến chất. Cũng thế, để có thể biến đổi đời, chúng phải luôn giữ đúng căn tính mình, có phẩm chất thực sự của người môn đệ Chúa Kitô.

Chúng ta có sứ vụ phải khám phá khuôn mặt đích thực và ẩn giấu của Thiên Chúa và giúp người khác cũng khám phá điều đó trong đời sống. Vai trò đó thật cao cả: chúng ta là muối, là hương vị của đời sống, là ân sủng, là hy vọng cho người khác. Chúng ta có nhiệm vụ làm lan tỏa vẻ đẹp và giá trị Tin Mừng cho những người xung quanh, biến đổi nếp sống con người, xã hội bằng chính đời sống của mình. Đó là “chức năng muối” của người môn đệ trong thế giới.

2. Ánh sáng cho trần gian

Bước theo Đức Giêsu, người môn đệ Chúa còn là ánh sáng cho trần gian. Biểu tượng ánh sáng được dùng rất nhiều trong Kinh Thánh: từ trang đầu tiên của sách Sáng Thế, Kinh Thánh đã mô tả việc tạo thành ánh sáng, rồi nói đến cột lửa hướng dẫn dân Do Thái trong cuộc xuất hành khỏi Ai Cập, rồi các tiên tri tiếp tục dùng hình ảnh ánh sáng để nói về thời đại cứu thế, cuối cùng thời kỳ viên mãn của ánh sáng, sự mạc khải của Chúa Kitô đã đến. Chính Người quả quyết:

“Tôi là ánh sáng thế gian. Ai theo tôi, sẽ không phải đi trong bóng tối, nhưng sẽ nhận được ánh sáng đem lại sự sống” (Ga 8,12).

Trong mỗi thời đại và văn hóa, con người luôn đi tìm ánh sáng chân lý, ánh sáng của chính mầu nhiệm con người, và của sự khốn cùng sâu thẳm của nó. Đây là câu trả lời cho những thắc mắc của con người mọi thời:

Giáo Hội tin rằng Chúa Kitô đã chết và đã sống lại cho mọi người. Vì thế, qua Thánh Thần của Người, Người ban cho con người ánh sáng và sức mạnh để con người có thể đáp lại thiên chức cao cả của mình… Giáo Hội cũng tin rằng đầu mối, trung tâm và cùng đích của toàn thể lịch sử nhân loại đều ở trong Đức Kitô là Chúa và là Thầy của Giáo Hội” (GS 10,2).

Đức tin vào Chúa Giêsu Nadarét, Thiên Chúa thật và người thật, là ánh sáng của Kitô hữu. Ánh sáng này chiếu soi từng ngày cho đời sống mỗi người chúng ta, từ khi chúng ta cúi xuống nhận Phép Rửa cho đến khi đón nhận Ánh Sáng Chúa Kitô Phục Sinh vinh hiển. Ánh sáng đó soi sáng kinh nghiệm hằng ngày của chúng ta, biến đổi căn tính Kitô hữu, qua các bí tích đồng hành với chúng ta trong hành trình dương thế này.

Từ Ánh Sáng Chúa Kitô, đến lượt chúng ta cũng được mời gọi trở nên ánh sáng cho người khác, để soi chiếu cho họ thấy ánh sáng sự thật, ánh sáng ơn cứu độ và hạnh phúc đích thực; đồng thời chúng ta phải giúp họ chống lại những bóng tối tội lỗi, sai lạc và bất hạnh của con người.

3. Một sứ vụ phải hoàn tất

Để hoàn tất sứ vụ là muối và ánh sáng cho đời, nghĩa là làm chứng cho Tin Mừng, chúng ta phải tránh hai cám dỗ được nói ở bài đọc I và II của Chúa Nhật này: đó là cái nhìn méo mó về đức tin bị tha hóa và lối đánh giá duy hiệu quả bên ngoài.

Trước hết, chúng ta cần phải tránh sự ảo tưởng về một đức tin bị tha hóa, chỉ chạy theo những nghi lễ và vụ hình thức, mà không có những thực hành tôn giáo và bác ái đối với những người xung quanh. Trái lại, lòng đạo đức phải gắn liền với những việc làm cụ thể đối với tha nhân. Bởi Chúa dạy:

“Chẳng phải là chia cơm cho người đói, rước vào nhà những người nghèo không nơi trú ngụ; thấy ai mình trần thì cho áo che thân, không ngoảnh mặt làm ngơ trước người anh em cốt nhục. Bấy giờ ánh sáng ngươi sẽ bừng lên như rạng đông” (Is 58,7-8).

Chúng ta được mời gọi trở thành chứng tá của ánh sáng. Không ai thắp đèn lên rồi giấu nó đi, nhưng là để nó chiếu soi mọi người và để họ thấy những việc tốt đẹp anh em làm, mà tôn vinh Cha của anh em trên trời. Đó là bổn phận hằng ngày của mỗi người trong gia đình, trong tương quan vợ chồng, cha mẹ với con cái, với người già và người trẻ, trong môi trường làm việc và nơi công cộng.

Chúng ta cũng tránh rơi vào cám dỗ đánh giá theo kiểu “duy hiệu quả bề ngoài” và cám dỗ dùng những cách thức thế gian để đạt được những hiệu quả cho Tin Mừng. Tuy nhiên, như thánh Phaolô dạy:

“Khi tôi đến với anh em, tôi đã không dùng lời lẽ hùng hồn hoặc triết lý cao siêu mà loan báo mầu nhiệm của Thiên Chúa…” (1 Cr 2,1-5).

Không dùng sức mạnh của tiền bạc, tầm ảnh hưởng, mệnh lệnh, sự nổi tiếng, hay sự ưu đãi, nhưng trái lại, chúng ta chỉ nhờ sự khôn ngoan của Chúa Kitô chịu đóng đanh, nhờ sức mạnh của Chúa Thánh Thần để nâng đỡ cho chúng ta một sự khiêm nhường lạc quan mà chắc chắn, một sự vững vàng khi chúng ta biết dựa vào Thiên Chúa, dựa vào hiệu quả thập giá và sự phục sinh của Chúa Kitô.

Nguyện xin Chúa giúp chúng ta trở nên những môn đệ đích thực của Chúa Kitô để chúng ta có thể trở thành muối và ánh sáng cho trần gian. Amen!

ĐCV Thánh Phanxicô Xaviê - Nghệ An

http://nguoinguphu.blogspot.com/
 
Ngày 01/02: Quyền Năng Thiên Chúa Trong Những Việc Tầm Thường – Lm. Phaolô Nguyễn Trọng Thiên, SVD
Giáo Hội Năm Châu
03:20 31/01/2023

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mác-cô.

Khi ấy, Đức Giê-su trở về quê quán của Người, có các môn đệ đi theo. Đến ngày sa-bát, Người bắt đầu giảng dạy trong hội đường. Nhiều người nghe rất đỗi ngạc nhiên. Họ nói: “Bởi đâu ông ta được như thế? Ông ta được khôn ngoan như vậy, nghĩa là làm sao? Ông ta làm được những phép lạ như thế, nghĩa là gì? Ông ta không phải là bác thợ, con bà Ma-ri-a và là anh em của các ông Gia-cô-bê, Giô-xết, Giu-đa và Si-môn sao? Chị em của ông không phải là bà con lối xóm với chúng ta sao?” Và họ vấp ngã vì Người. Đức Giê-su bảo họ: “Ngôn sứ có bị rẻ rúng, thì cũng chỉ là ở chính quê hương mình, hay giữa đám bà con thân thuộc, và trong gia đình mình mà thôi.” Người đã không thể làm được phép lạ nào tại đó; Người chỉ đặt tay trên một vài bệnh nhân và chữa lành họ. Người lấy làm lạ vì họ không tin. Rồi Người đi các làng chung quanh mà giảng dạy.

Đó là lời Chúa
 
Tin Giáo Hội Hoàn Vũ
Linh mục bị khối u não sắp qua đời được chữa lành khi đến thăm Lộ Đức
Đặng Tự Do
05:12 31/01/2023


Linh mục bị khối u não cho biết ngài đã được chữa lành khi đến thăm Lộ Đức. Việc chữa lành diễn ra tức khắc, hoàn toàn không còn dấu vết bệnh tật, và không thể giải thích được về mặt y khoa.

Hãy ngợi khen Chúa vì sự tốt lành của Ngài!

Cha John Hollowell thuộc Tổng giáo phận Indianapolis đã thông báo vào ngày 30 Tháng Giêng rằng ngài đã được chữa khỏi bệnh u não khi đến thăm Lộ Đức, bên Pháp. Việc chữa lành cho ngài diễn ra tức khắc, hoàn toàn không còn dấu vết bệnh tật, và các bác sĩ nói họ không thể giải thích được về mặt y khoa.

Cha sở của Nhà thờ Công Giáo Truyền tin ở quận Brazil, của tiểu bang Indiana lần đầu tiên được chẩn đoán mắc bệnh u não vào đầu năm 2020. Ngài quyết định dâng tất cả những đau khổ của mình cho các nạn nhân bị giáo sĩ lạm dụng.

Trong thông báo video trên YouTube, Cha Hollowell cung cấp một lịch sử ngắn gọn và sự quan phòng của Chúa trong việc chẩn đoán và chữa lành của ngài.

Ngài đã nhận được chẩn đoán mắc khối u não vào ngày lễ Đức Mẹ Lộ Đức, 11 tháng 2 năm 2020 tại bệnh viện Mayo.

“Tôi phát hiện ra mình có một khối u não tại bệnh viện Mayo vào ngày 11 tháng 2, lễ Đức Mẹ Lộ Đức. Đêm đó, tôi đã thực sự có Thánh lễ trong Nhà nguyện Đức Mẹ Lộ Đức của bệnh viện này.”

Sau đó, cha Hollowell giải thích lịch sử của bệnh viện Mayo, bắt đầu sau tầm nhìn siêu nhiên của một nữ tu viện trưởng dòng Phanxicô.

“Viện trưởng đã nhìn thấy một bệnh viện và Chúa Giêsu bảo bà ấy đi vào thị trấn và tìm bác sĩ Mayo. Vì vậy, cô ấy đã làm, và đó là cách bệnh viện Mayo bắt đầu,” vị linh mục nói. “Các nữ tu là những y tá đầu tiên của bệnh viện. Bệnh viện Mayo thực sự được kết nối, và trong cùng tòa nhà với nhà nguyện Đức Mẹ Lộ Đức.”

Kể từ đó, vị linh mục đã trải qua phẫu thuật và điều trị, nhưng không lâu trước khi lên đường đến Lộ Đức, khối u của ngài tái phát. Tuy nhiên, ngài nói rằng ngài hài lòng với cái chết nếu Chúa muốn.

Ngài nói: “Kết quả chụp MRI cho thấy nó đang phát triển trở lại. Trên thực tế, chụp MRI cũng tìm thấy một khối u trên tuyến yên của tôi. Tôi không sao nếu tôi chết…Tôi sẵn sàng hy sinh cho những nạn nhân bị giáo sĩ Công Giáo ngược đãi”.

“Nhưng tôi nghĩ, nếu tôi đến Lộ Đức và tôi được chữa lành ở đó, thì điều đó có thể ảnh hưởng đến một số gia đình và bạn bè đã lìa xa Giáo Hội Công Giáo. Vì vậy, tôi đã đến đó và tôi đã được chữa lành,” ngài nói.

“Tạ ơn Chúa,” vị linh mục vui mừng. “Tôi rất phấn khích – dù thế nào thì tôi cũng rất vui, nhưng một lần nữa, tôi đã đến Lộ Đức và được chữa lành.”

Nhiều người dùng mạng xã hội đã vui mừng sau khi biết tin.

Nữ tu Veronica Paul đã viết: “Thật là một câu chuyện vinh quang tuyệt vời! Lạy Đức Mẹ Lộ Đức, xin cầu cho chúng con. Thánh Bernadette, xin cầu cho chúng con.”

Một người dùng mạng xã hội khác nói: “Ngợi khen Chúa, Thiên Chúa của chúng con! Cha Hollowell đã nằm trong danh sách cầu nguyện của tôi kể từ khi được chẩn đoán vì ngài là một linh mục nổi tiếng thánh thiện và đây là Tin Vinh Quang!!! Tạ ơn Chúa!!! Xin Chúa tiếp tục chúc lành cho Cha Hollowell, khi cha ấy phục vụ Chúa Giêsu và chúng ta hàng ngày!

“Tôi nhớ đến cha ấy! Thật là một ân sủng đẹp đẽ mà ngài đã nhận được. Ngài đúng là một linh mục thánh thiện.”

Người dùng Twitter Karolina Beccue cũng cho biết: “Thật là một tin tức quá hay! Tôi rất mừng cho ngài! Vâng, Đức Mẹ thật tuyệt vời…”

Lạy Đức Mẹ Lộ Đức, xin cầu cho chúng con!
Source:ChurchPOP
 
Ai mới là Giáo Hoàng trong Giáo Hội Công Giáo? Chủ tịch Hội đồng Giám mục Đức quở trách ĐTC Phanxicô
Đặng Tự Do
05:19 31/01/2023


Thông tấn xã Catholic News, gọi tắt là CNA, có bài tường trình nhan đề “German Bishops’ President Rebukes Pope Francis for Criticism of Synodal Way”, nghĩa là “Chủ tịch Hội đồng Giám mục Đức quở trách Đức Thánh Cha Phanxicô vì chỉ trích Tiến Trình Công Nghị”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ.

Đức Giám Mục Georg Bätzing đã chỉ trích Đức Thánh Cha Phanxicô và bác bỏ những lời gần đây của Đức Giáo Hoàng rằng Tiến trình Công nghị của Đức gây tranh cãi là vô ích, gây tổn hại và bị đầu độc về mặt ý thức hệ, đồng thời nói rằng người Đức có “quan điểm về tính công nghị khác về cơ bản” so với Rôma.

Trong một cuộc phỏng vấn được công bố vào ngày 27 Tháng Giêng, chủ tịch Hội đồng Giám mục Đức cho biết ông coi “cách lãnh đạo Giáo hội bằng các cuộc phỏng vấn” của Đức Giáo Hoàng là “cực kỳ đáng nghi ngờ”, CNA Deutsch, đối tác tin tức tiếng Đức của CNA, cho biết. Đức Giám Mục Bätzing đã đưa ra lập trường trên khi đề cập đến những bình luận của Đức Thánh Cha Phanxicô về Tiến trình Công nghị, trong số các chủ đề khác, trong một cuộc phỏng vấn trên phạm vi rộng vào tuần trước với Associated Press.

Giám mục Bätzing của Limburg, lưu ý rằng các giám mục Đức đã có chuyến viếng thăm ad limina với Đức Thánh Cha Phanxicô vào tháng 11.

“Tại sao Đức Giáo Hoàng không nói với chúng tôi về điều này khi chúng tôi ở với ngài vào tháng 11?” Giám mục Bätzing hỏi. “Sẽ có cơ hội, nhưng lúc đó ngài đã không tận dụng cơ hội đó để thảo luận.”

Trước đây, đồng chủ tịch của Thượng Hội đồng Đức Giám Mục Bätzing đã cáo buộc Vatican “hắt hủi” người Công Giáo Đức bằng cách đưa ra “những lời chỉ trích cơ bản” về tiến trình và nghị quyết gây tranh cãi tại các cuộc họp tháng 11.

Trong cuộc phỏng vấn được công bố hôm thứ Sáu, Đức Giám Mục Bätzing cho biết Đức Thánh Cha Phanxicô hiểu tính đồng nghị có nghĩa là “một sự tập hợp rộng rãi các xung lực từ mọi góc của Giáo hội, sau đó các Giám mục thảo luận về vấn đề đó một cách cụ thể hơn, và cuối cùng có một người đứng đầu đưa ra quyết định..”

Giám mục Bätzing nói thêm: “Đây không phải là “loại công nghị có thể tồn tại trong thế kỷ 21”.

Đức Thánh Cha Phanxicô và các nhà lãnh đạo khác của Giáo hội đã bày tỏ mối quan ngại nghiêm trọng về kế hoạch thành lập một hội đồng thượng hội đồng thường trực cho Giáo hội Đức. Một cơ quan như vậy sẽ hoạt động “như một cơ quan tư vấn và ra quyết định về những phát triển thiết yếu trong Giáo hội và xã hội,” theo một đề xuất của Tiến Trình Công Nghị.

Quan trọng hơn, nó sẽ “đưa ra các quyết định cơ bản có ý nghĩa cấp giáo phận đối với kế hoạch mục vụ, các vấn đề về tương lai và các vấn đề ngân sách của Giáo hội mà không được quyết định ở cấp giáo phận”.

Đáp lại những lời cảnh báo từ Rôma về việc thực hiện một bước như vậy, Giám mục Bätzing gợi ý rằng ông sẽ theo đuổi một “phương án dự phòng”.

Vị Giám Mục người Đức cho biết: “Chúng tôi ở Đức đang tìm kiếm một cách thực sự cân nhắc và quyết định cùng nhau mà không vượt qua các quy định giáo luật vốn ảnh hưởng đến thẩm quyền của giám mục.”

“Ở Đức, chúng tôi đã có cái gọi là Hội đồng chung từ những năm 1970, trong đó Hội đồng Giám mục và Ủy ban Trung ương của Người Công Giáo Đức (ZdK) tham khảo ý kiến của nhau, tức là giáo dân và giám mục,” ngài tiếp tục. “Hội nghị liên tịch này đã được giao một số nhiệm vụ nhất định. Vì vậy, phương án dự phòng là: Chúng tôi giữ nguyên mô hình này và chỉ thêm vào đó những nhiệm vụ quan trọng khả thi theo luật Giáo hội.”

Đối với những phản đối được đưa ra tại các cuộc họp ở Vatican — và được xác nhận trong lá thư Tháng Giêng được Đức Thánh Cha Phanxicô chấp thuận —Giám mục Bätzing đã lặp lại sự bác bỏ công khai của mình về những lo ngại này — và tuyên bố rằng Phương thức Thượng Hội đồng sẽ tiếp tục theo đuổi chương trình nghị sự gây tranh cãi của mình khi đối mặt với những điều này.

'Đây không phải là Công Giáo'

Xác nhận những lời cảnh báo của Vatican, bộ trưởng Bộ Giám mục, Đức Hồng Y Marc Ouellet, khẳng định chắc chắn rằng việc Đức thúc đẩy thành lập một hội đồng thượng hội đồng là không thể chấp nhận được, CNA Deutsch đưa tin.

Ngài nói: “Nếu đây là cách Giáo hội ở Đức sẽ được điều hành trong tương lai, thì tôi đã nói rất rõ ràng với các giám mục trong chuyến thăm ad limina vào tháng 11: Đây không phải là Công Giáo”.

Phát biểu với tạp chí tiếng Tây Ban Nha Omnes, Đức Hồng Y Ouellet cho biết một công đồng đồng nghị “có thể là thông lệ của các giáo hội khác, nhưng nó không phải là của chúng ta”.

Một hội đồng như vậy của Đức sẽ “không tương ứng với giáo hội học Công Giáo và vai trò độc nhất của các giám mục, vốn bắt nguồn từ đặc sủng thánh hiến và hàm ý rằng họ phải có quyền tự do giảng dạy và quyết định”.

Liên quan đến những nỗ lực nhằm khiến các giám mục Đức tự nguyện “từ bỏ” thẩm quyền của họ đối với một hội đồng mới hoặc cơ quan giám sát khác, Đức Hồng Y Ouellet nói: “Sự thật là điều này là không thể; nó sẽ là một sự từ bỏ chức vụ giám mục.”

Vào ngày 30 Tháng Giêng, Vatican thông báo rằng Đức Thánh Cha Phanxicô đã chấp nhận đơn từ chức của Hồng Y Ouellet ở tuổi 78, hơn ba năm so với tuổi nghỉ hưu thông thường của các giám mục. Ngài sẽ được kế vị bởi Đức Cha Robert Francis Prevost, 67 tuổi. Quyết định này có hiệu lực từ ngày 12 tháng Tư.

Đức Cha Prevost sẽ phải giải quyết cuộc tranh cãi ở Đức như thế nào vẫn còn phải chờ xem. Vị Giám Mục người Mỹ đã phục vụ với tư cách là giám mục của Giáo phận Chiclayo ở Peru từ năm 2015. Với tư cách là tổng trưởng, ngài sẽ lãnh đạo văn phòng Vatican chịu trách nhiệm đánh giá các thành viên mới trong hàng giáo phẩm Giáo Hội Công Giáo.

'Bờ vực ly giáo'

Đức Hồng Y Walter Kasper cũng cảnh báo các giám mục Đức rằng họ không thể gạt sang một bên “thẩm quyền của Đức Giáo Hoàng và tối hậu là Công đồng Vatican II” và cũng không thể xói mòn các thẩm quyền hợp pháp bằng “sự giải thích lại một cách xảo quyệt”.

Theo CNA Deutsch, một giám mục không thể “từ bỏ, toàn bộ hoặc một phần, thẩm quyền được trao ban cách bí tích trong việc kế vị các tông đồ” bằng cách ràng buộc mình với một công đồng đồng nghị “mà không vi phạm trách nhiệm được trao cho cá nhân ngài”..

“Việc chống lại bức thư từ Rôma, hoặc cố gắng giải thích lại một cách ranh mãnh và tránh né, bất chấp mọi phản đối có thiện chí, chắc chắn sẽ dẫn đến bờ vực ly giáo và do đó đẩy dân Chúa ở Đức vào một cuộc khủng hoảng thậm chí còn sâu sắc hơn”.

Theo Đức Hồng Y Ouellet, điều quan trọng bây giờ là Tòa Thánh phải tiếp tục đối thoại với các giám mục Đức.

“Chúng ta sẽ xem cuộc đối thoại sẽ tiếp tục như thế nào,” Đức Hồng Y nói, đồng thời cho biết thêm rằng bây giờ Giám mục Bätzing có nghĩa vụ phải trả lời bức thư đã được Đức Thánh Cha Phanxicô chấp thuận.

Đức Hồng Y Ouellet nhấn mạnh: “Sau đó, chúng tôi sẽ xem làm thế nào để tiếp tục đối thoại, bởi vì rõ ràng là chúng ta phải tiếp tục nó, cũng để giúp họ ở lại trong kênh Công Giáo”
Source:Catholic News Agency
 
Tin Giáo Hội Việt Nam
Thánh lễ mở tay của hai tân linh mục: Phê rô Trần Ngọc Đức SDB và Giuse Vũ Viết hướng SDB
Thanh Quảng sdb
04:28 31/01/2023
Thánh lễ mở tay của hai tân linh mục: Phê rô Trần Ngọc Đức SDB và Giuse Vũ Viết hướng SDB.

Trong nắn ấm của ngày hè Melbourne, năm nay Dòng Don Bosco được mùa có 5 tân linh mục: 2 Việt Nam, 2 Samoans và 1 Australia. Năm nay cũng là kỷ niệm 100 năm Don Bosco hiện diện trên Úc Châu.

Chiều nay trong hân hoanhai tân linh dâng lễ mở tay tại cộng đoàn Giáo xứ St Margaret Mary’s Brunwick… Trong niềm tin yêu cảm tạ tất cả đã hòa lòng cùng ca đoàn Don Bosco hát mừng cảm tạ với hai tân linh mục cùng gia đình ông bà cố của cha Đức từ Viêt Nam qua cũng như thân nhân từ Sydney về…

Coi Video lễ truyền chức
Coi Video Thánh lễ
Coi hình ảnh của các buổi lễ

Cùng đồng tế có quí cha Huy SDB, Huy Werribbee, Cha tân, cha Khánh và cha Quảng…
Trong bài chia sẻ Lời Chúa cha Quảng chia sẻ:

Thành trình đi tìm hạnh phúc đừng đời, tôi nghĩ mỗi chúng ta sẽ có những câu trả lời khác nhau và bằng những phương cách khác nhau. Tôi nghĩ hạnh phúc có những hình hài cũng rất khác biệt. Có những thứ hạnh phúc đi theo thành tựu lớn lao. Cũng có hạnh phúc giản đơn, bắt nguồn từ những điều tốt lành nhỏ to ở ngay quanh ta, mỗi ngày.

Đó có thể là một ngày đẹp trời, một món ăn ngon, thấy người thương yêu ngủ say giấc, được về nhà với mẹ cha, hoàn thành một dự án… Hai tân linh mục Phero Tran Hữu Đức và Giuse Vũ Viết Hướng chắc chắn hạnh phúc tràn đầy vì giấc mơ đời linh mục đã thành toàn… Dẫu nhìn lại hai cha hẳn đã có nhiều trăn trở trong suốt cuộc hành trình mười mấy năm qua.

Như mọi chàng trai hẳn hai cha cũng đã có nhiều lần vấn vương trước tình Chúa và tình người, đặc biệt bóng hình của nàng tiểu thơ nào đó với ánh mắt đưa tình, nụ cười tươi quyến rũ hoạc lời thầm đưa gió:

Em đi qua phảng phất tấm lòng son

Như ánh đèn chong, như ngôi sao

Em đi, một tấm lòng lưu lại

Nhớ thương em, thổn thức cõi lòng!


Là những trang thanh niên rất bình thường, rất con người... Không phải lúc nào cũng thắng vượt một cách dễ dàng mà không có những rạn nứt của trái tim, những rướm máu hy sinh và tiếng van xin lên Thiên Chúa:

Lạy Chúa,

Cuộc sống con chọn dẫu rất đẹp

lý tưởng con theo rất cao sang

nhưng gian nan cũng thật nhiều.

Con đường con đi đầy ắp niềm vui

nhưng thử thách cũng không thiếu

làm bước chân con chao đảo

làm con muốn thoái lui bỏ cuộc…


Hai tân linh mục đã trải qua thời sinh viên đại học rất vất vả của thời bao cấp, vất vả đi tìm hiểu đời tu hai ba năm và rồi vượt qua ngưỡng cửa lớn nhất của đời tu là năm tập viện để trở thành một tu sĩ dòng Don Bosco mang tình thương Chúa đến cho giới trẻ… Khi vừa xong ba năm Triết, vì nhiệt tâm truyền giáo, hai thầy đã giơ tay để gia nhập tỉnh dòng Úc sẵn sàng xả thân cho thanh thiếu niên Úc châu và các hải đảo nam thái bình dương…

Sau một thời gian theo học Anh văn, hai thầy đã dấn thân vào môi trường làm việc cho giới trẻ:

- Thầy Đức tại trường Trung học Sunbury

- Thầy Hướng tại trung tâm trẻ Don Bosco Brunswick

Hai thầy đã hộ trực trẻ em Úc một cách tuyệt vời bằng ngôn ngữ của con tim hơn là ngôn ngữ loài người… Hai thầy cũng nhận được lòng quí mến cộng tác! Ngoài những công việc chính trong dòng hai thầy còn dấn thân cho các sinh hoạt giới trẻ tại cộng đoàn VN, đặc biệt tại giáo xứ này!

Vất vả bút nghiên thi cử, nhiều khi lại thương cha, thương mẹ nhớ anh chị em tình cảm gia đình, tình yêu thương với đấng sinh thành.

"Rồi khi quá nửa cuộc đời
Nhớ cơm mẹ nấu, thèm lời cha khuyên
Hôm kia bắc ghế, mẹ ngồi
Con xoa tay mẹ, tan trôi muộn phiền"…


Đặc biệt những lúc bà ngoại thầy Đức qua đời… Hay thương tâm hơn nữa lúc đứa cháu thơ của thầy Hướng chết đuối… thì tình cảm gia đình trổi dậy như muốn kéo hai cha về với gia đình, về với chữ hiếu và mái ấm gia đình, vào đời để kiếm tiền phụ giúp…
Nếu lỡ mai, con thấy đời bạc quá
Thì về nhà, ngủ một giấc cho no
Bao vốn - lời, hơn - thua, mẹ cũng trả
Mua một ngày, để con được vô lo.


Nhưng kính thưa cộng đoàn… Chúa Quan Phòng đã gìn giữ hai Tân Linh Mục để hôm nay chúng ta được cùng dâng lời tạ ơn Chúa đã ban cho hai cha ơn bền đỗ, nhất là thiên chức linh mục Giáo Hội vừa trao ban.

Cám ơn Cha Mẹ và gia đình ông bà cố đã sinh thành và dày công dưỡng dục 2 cha khôn lớn, rồi quảng đại hy sinh dâng 2 cha cho Chúa và Giáo Hội. Cám ơn các anh em SDB đã chia sẻ đào luyện. Cám ơn các ân nhân xa gần và mọi người đã luôn cầu nguyện, hy sinh giúp đỡ tinh thần lẫn vật chất.

Cuối cùng cám ơn tất cả mọi người đã đến chúc mừng và đang hiện diện để cầu nguyện cho 2 cha, đồng thời cũng nhắc nhớ cho 2 cha, như Dt 5,1-4 khẳng định, ơn gọi linh mục là hồng ân nhưng không Chúa ban cho một con người trần thế từ giữa những con người trần thế, nên cầu mong 2 cha luôn biết cảm thông những yếu đuối của phận người mà dâng lễ đền tội cho mọi người và cho chính 2 cha, trong vui mừng khiêm tốn, vì tình yêu vô biên của Chúa.

Kính thưa Cộng đoàn,

Trong bối cảnh thế giới tục hóa và hưởng thụ hôm nay, một câu hỏi được đặt ra là Giáo dân có còn cần linh mục nữa không? Và linh mục làm được gì cho giáo dân? Để trả lời câu hỏi đó, chúng ta gợi nhớ lại những gì đã lãnh nhận từ linh mục, để tạ ơn Chúa và giúp linh mục sống tốt hơn, chu toàn trọn vẹn hơn sứ vụ linh mục của mình:

Khi ta mới mở mắt chào đời, linh mục đã dùng bí tích Thánh Tẩy cho ta gia nhập Giáo Hội và trở nên con cái Thiên Chúa.

Khi ta vừa có đủ trí khôn, linh mục chuẩn bị tâm hồn ta Rước Lễ Lần Đầu, được Mình Máu Thánh Chúa Giêsu làm lương thực thiêng liêng nuôi dưỡng linh hồn ta.

Khi ta yếu đuối ngã sa, linh mục dùng Bí tích Hòa Giải để thứ tha và kéo sự sống Chúa Ba Ngôi cho ta.

Khi ta lớn khôn hơn, linh mục lại lo liệu cho ta được lãnh nhận Chúa Thánh Thần qua Bí tích Thêm Sức để trở nên chiến sĩ Chúa Kitô ra đi rao giảng và làm chứng tá cho Tin Mừng.

Khi ta đủ lớn đứng trước ngã ba đường đời, linh mục ân cần hướng dẫn ta hoặc chọn lựa đời sống hôn nhân, hoặc chọn lựa đời sống thánh hiến. Nếu ta chọn ơn gọi hôn nhân, ngài dùng Bí tích Hôn Phối kết hợp đôi nam nữ nên vợ chồng; còn nếu ta chọn sống đời thánh hiến, linh mục dẫn dắt ta những bước đầu tiên...

Khi ta gặp những nghi nan, hoang mang lo lắng trong đức tin, hoặc những gian nan trong cuộc sống… chính linh mục ân cần tiếp đón, đồng hành, lắng nghe, tư vấn, hướng dẫn, an ủi, nâng đỡ, tiếp thêm sức mạnh niềm tin, hy vọng và tình yêu mến cho ta vào Thiên Chúa, vào con người và vào cuộc đời.

Khi ta già yếu đau bệnh, linh mục đến bên ban Bí tích Xức Dầu tăng thêm sức mạnh thiêng liêng mà trung thành với Chúa.

Và khi đến giờ Chúa gọi ta ra khỏi đời này về với Chúa, chính linh mục nghiêng mình xuống chúc lành, dâng thánh lễ An táng cầu nguyện và đưa tiễn ta đến nơi an nghỉ, chờ ngày được phục sinh với Chúa.

Rồi khi mọi người hầu như quên ta, thì cũng chính linh mục hằng nhớ cầu nguyện cho ta trong các thánh lễ.

Thưa anh chị em, trước tất cả những gì linh mục làm đó, Thánh Công Đồng Vaticanô II mời gọi giáo dân nhận biết bổn phận đối với linh mục của mình, và bằng chia sẻ ân cần, tinh thần lẫn vật chất, kính trọng và dè dặt giữ gìn, bảo vệ, giúp đỡ, cầu nguyện, thương yêu và tận tâm cộng tác, ngõ hầu linh mục vượt qua được những khó khăn, giới hạn và yếu đuối của mình để chu toàn sứ vụ giảng dạy, thánh hóa và điều khiển dân Chúa cách hiệu quả.

Là Salesians, con cái cha thánh Gioan Bosco, các lm chúng ta nhớ lại lời Mẹ thánh Gioan Bosco đã nói với ngài khi ngài mới chịu chức linh mục rằng: “Khi con bắt đầu bước lên bàn thánh tế lễ là con bắt đầu con đường thập giá.” Chúa Giêsu đã mời gọi chúng ta vác thập giá theo Ngài: Linh mục đứng giữa bàn thờ và thánh giá, nên Linh mục, Thánh Thể và Thánh giá luôn liên kết chặt chẽ với nhau. Cuộc sống và sứ vụ linh mục tìm được sức mạnh tình yêu từ Thánh Thể và thập giá Chúa Giêsu, vì chính từ thập giá mà tình yêu lớn nhất đã được bộc lộ: “Không ai có tình yêu lớn hơn tình yêu của người chết cho người mình yêu,” và tình yêu này không bao giờ cạn kiệt, không bao giờ thôi là động lực biến đổi và cứu độ thế giới.

Cuối cùng, dù hoàn cảnh cuộc sống mai ngày có thế nào, đươc sai đến nơi cha không muốn, ở với người cha không ưa, và làm việc cha không thích, thì trong mầu nhiệm Giáo Hội, cha vẫn luôn cố gắng sống và làm việc trong sự đối thoại, hợp tác và hiệp thông phẩm trật với Giáo Hội, và Hội dòng…

Chớ gì mai ngày trên bước đường ngược xuôi của sứ vụ linh mục, nhớ lại những tâm tình vui mừng tạ ơn và nhiệt huyết tông đồ hôm nay, cũng như những lời cầu nguyện, tình yêu thương và hoài bảo của bao nhiêu người thân yêu đặt để vào 2 cha, 2 cha sẽ luôn vững mạnh, hăng say và hạnh phúc trong cuộc đời linh mục. Nguyện xin Chúa Thánh Thần tiếp tục cho đến hoàn thành tốt đẹp những gì Ngài đã khởi sự với chúng ta và cho chúng ta. Amen.
 
VietCatholic TV
Chiêu mới bị bại lộ, cả đại đội Dù Nga tử trận. Boris Johnson tiết lộ lời hăm dọa gây sốc của Putin
VietCatholic Media
03:24 31/01/2023


1. Quân Wagner kiệt quệ thay bằng lính Dù Nga với nhiều quỷ kế

Trong cuộc họp báo tại trung tâm báo chí Kyiv sáng thứ Ba 31 tháng Giêng, Đại Tá Georgi Gleba cho biết các lực lượng Nga tiếp tục tiến hành các chiến dịch tấn công theo bốn hướng nhưng cường độ có giảm bớt sau các thiệt hại nặng.

“Đối phương tiếp tục tiến hành các hoạt động tấn công ở các khu vực Lyman, Bakhmut, Avdiivka và Novopavlivka. Theo các hướng khác, họ đang phòng thủ”.

Đại Tá Georgi Gleba cho biết quân Wagner đã cạn kiệt nhân lực và được thay thế bằng các Lữ Đoàn Dù Nga, là các lực lượng chuyên nghiệp hơn và có nhiều quỷ kế.

Thông thường, tiến trình tấn công của quân Nga bao gồm pháo kích trước khi xung phong biển người để chiếm các vị trí phòng thủ của đối phương. Tuy nhiên, Đại Tá Georgi Gleba cho biết:

“Tại Marinka, vùng Donetsk, lính Dù Nga với lực lượng lên đến một đại đội đã âm thầm áp sát các vị trí của Lữ Đoàn Dù số 79 của Ukraine để bất ngờ tập kích. Kế hoạch quỷ quyệt của đối phương là chúng liên tục tấn công các đơn vị khác của lữ đoàn, tích cực sử dụng pháo binh ở những khu vực đó trong khi lặng lẽ áp sáp quân Ukraine tại Marinka”.

“Tuy nhiên, trinh sát trên không của lính Dù Mykolaiv đã kịp thời phát hiện chuyển động của đối phương và thả đạn từ máy bay không người lái cũng như pháo kích tới tấp. Người Nga tung lựu đạn khói để chạy trốn dưới màn khói, bỏ lại những người đã ngã xuống trên chiến trường.”

Theo Đại Tá Georgi Gleba, quân đội Nga đã tiến hành 4 cuộc tấn công bằng hỏa tiễn trong ngày. Họ cũng sử dụng hơn mười lần các hệ thống hỏa tiễn phóng hàng loạt nhằm vào cơ sở hạ tầng dân sự ở vùng Ochakiv, và Mykolaiv. Mối đe dọa về các cuộc không kích và hỏa tiễn của Nga trên khắp Ukraine vẫn còn cao.

Trong ngày 30 Tháng Giêng, máy bay của Ukraine đã tiến hành bốn cuộc tấn công vào các khu vực tập trung binh lính của đối phương, trong khi các đơn vị hỏa tiễn và pháo binh Ukraine đã tấn công ba sở chỉ huy của Nga, bốn khu vực tập trung quân nhân và thiết bị, và hai kho đạn của quân xâm lược.

Trong 24 giờ trước đó, 490 binh sĩ Nga đã bị loại khỏi vòng chiến cùng với 4 xe tăng, 3 xe thiết giáp, và một hệ thống pháo.

Tính chung từ ngày 24 tháng 2, 2022 đến 30 Tháng Giêng, lực lượng Vũ trang Ukraine đã loại khỏi vòng chiến khoảng 126.650 binh sĩ Nga tại Ukraine. Tổng thiệt hại chiến đấu của đối phương còn bao gồm 3.201 xe tăng, 6.369 xe thiết giáp, 2.196 hệ thống pháo, 453 hệ thống hỏa tiễn phóng hàng loạt, 221 hệ thống phòng không, 293 máy bay, 284 máy bay trực thăng, 1.947 máy bay không người lái, 796 hỏa tiễn hành trình, 18 tàu chiến, 5.041 xe chuyển quân và nhiên liệu, và 199 đơn vị thiết bị đặc biệt.

2. Tiết lộ của cựu Thủ tướng Anh Boris Johnson gây căm phẫn trong dư luận Anh

Trong một bộ phim tài liệu của BBC, cựu Thủ tướng Anh Boris Johnson, tiết lộ rằng trong một cuộc điện đàm, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã giở giọng giang hồ xã hội đen đe dọa giết ông bằng một cuộc tấn công hỏa tiễn chỉ trong vài phút. Diễn biến này đang gây căm phẫn trong dư luận Anh.

Tờ Newsweek có bài tường trình nhan đề “Boris Johnson Claims Putin Threatened to Kill Him With Missile”, nghĩa là “Boris Johnson cáo buộc Putin đã đe dọa giết ông ta bằng hỏa tiễn.” Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Cựu Thủ tướng Anh, ông Boris Johnson, đã cáo buộc rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đe dọa giết ông “bằng một hỏa tiễn” trong một cuộc điện đàm căng thẳng trước thềm cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine vào tháng 2 năm ngoái.

Johnson cho biết cuộc điện đàm diễn ra vào đầu tháng đó sau khi ông đến thăm Kyiv để thể hiện sự ủng hộ của phương Tây đối với Ukraine trong bối cảnh ngày càng có nhiều lo ngại về một cuộc tấn công của Nga.

Cựu lãnh đạo Vương quốc Anh đã đưa ra tuyên bố đáng kinh ngạc trong một bộ phim tài liệu của BBC về cách phương Tây đối phó với Putin trong những năm dẫn đến cuộc chiến ở Ukraine.

Trong bộ phim tài liệu phát sóng vào tối thứ Hai, Johnson cho biết nhà lãnh đạo Nga đã nói với ông: “Tôi không muốn làm tổn thương anh, nhưng với một hỏa tiễn, sẽ chỉ mất một phút”.

Hôm thứ Hai, Điện Cẩm Linh đã bác bỏ tuyên bố của Johnson. Phát ngôn viên Dmitry Peskov nói với các phóng viên rằng những gì Johnson đã nói là không đúng sự thật, hay “chính xác hơn là một lời nói dối,” Sky News đưa tin.

Johnson trở thành một trong những đồng minh chính của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy trong cuộc chiến chống lại Nga và nhà lãnh đạo Anh đã có nhiều chuyến thăm tới Kyiv.

Nhưng Johnson đã buộc phải từ chức thủ tướng vào tháng 7 năm ngoái khi ông không còn có thể thành lập chính phủ sau khi bị lôi kéo vào một loạt vụ tai tiếng, bao gồm cả việc tham dự các bữa tiệc ở Phố Downing trong đại dịch COVID-19, vi phạm các quy tắc phong tỏa mà chính phủ của ông đã đặt ra.

Đề cập đến cuộc gọi với Putin, Johnson nói: “Ông ấy nói, 'Boris, ông nói rằng Ukraine sẽ không sớm gia nhập NATO. [...] Không sớm là bao lâu?' và tôi đã nói 'Vâng, họ sẽ không gia nhập NATO trong tương lai gần. Ông biết rất rõ điều đó”.

Johnson cho biết ông đã cảnh báo Putin rằng một cuộc xâm lược sẽ chỉ khiến các quốc gia phương Tây tăng cường hỗ trợ cho Ukraine, mặc dù nước này không sớm trở thành thành viên NATO. Ông cũng cho biết đã nói với nhà lãnh đạo Nga rằng sẽ có những biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn đối với Nga nếu nước này xâm lược nước láng giềng.

Johnson nói thêm rằng một sự leo thang có nghĩa là “có nhiều NATO hơn chứ không phải ít NATO hơn” ở biên giới Nga, điều này được cho là đã khiến Putin khó chịu.

“Có lúc ông ta đã đe dọa tôi và nói, 'Tôi không muốn làm tổn thương anh, nhưng với một hỏa tiễn, sẽ chỉ mất một phút', hoặc đại loại như vậy,” Johnson nói thêm.

“Tôi nghĩ từ giọng điệu rất thoải mái mà ông ta đang sử dụng, kiểu không khí tách biệt mà ông ta có, ông ta chỉ đùa bỡn với nỗ lực của tôi nhằm thuyết phục ông ta thương lượng.”

Newsweek đã liên hệ với Điện Cẩm Linh để xin bình luận.

Tháng 9 năm ngoái, Putin đã đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân trong một bài phát biểu trên truyền hình trước người dân Nga trong bối cảnh Ukraine bị xâm lược.

Cũng trong bộ phim tài liệu của BBC, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace đã nói về các cuộc gặp gỡ của ông với các bộ trưởng Nga trước khi chiến tranh nổ ra vào năm ngoái.

Nhớ lại cuộc thảo luận với Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu, Wallace nói: “Và tôi nhớ đã nói với Bộ trưởng Shoigu rằng 'người Ukraine sẽ chiến đấu' và ông ấy nói, 'mẹ tôi là người Ukraine, họ sẽ không chiến đấu!'. Ông ta cũng nói rằng Nga không có ý định xâm lược Ukraine.

“Đó là kiểu cách 'Vran'e' trong tiếng Nga. Tôi nghĩ 'Vran'e' là một kiểu thể hiện sự bắt nạt hoặc sức mạnh: Tôi sẽ nói dối bạn. Bạn biết tôi đang nói dối. Tôi biết bạn biết tôi đang nói dối và tôi vẫn sẽ nói dối bạn. Ông ta biết rằng tôi biết, và tôi biết rằng ông ta biết điều đó. Nhưng tôi nghĩ ông ta muốn nói rằng: Tôi mạnh lắm.”

“Đó là lời nói dối khá ớn lạnh nhưng trực tiếp về những gì họ nói họ sẽ không làm, mà tôi nghĩ trong đầu rằng tôi đã nhận thức được rằng họ sẽ làm điều đó. Tôi nhớ khi chúng tôi bước ra ngoài, Tổng tham mưu trưởng Nga, Tướng Gerasimov đã nói, 'Chúng tôi sẽ không bao giờ bị sỉ nhục nữa. Chúng tôi đã từng là quân đội thứ tư trên thế giới, bây giờ chúng tôi là số hai. Bây giờ là giữa nước Mỹ và chúng ta.' Và trong phút đó, tôi cảm giác được một cách tiềm tàng tại sao họ lại làm điều này.”

3. Đan Mạch sẽ giúp xây dựng lại Mykolaiv

Đan Mạch sẽ cung cấp hỗ trợ có hệ thống trong việc khôi phục các cơ sở khác nhau ở Mykolaiv bị Nga phá hủy bao gồm các tòa nhà dân cư, cơ sở hạ tầng kinh tế, xã hội và giao thông.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cho biết điều này tại cuộc họp báo chung với Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen ở Odesa vào ngày 30 Tháng Giêng.

“Tôi cảm ơn Đan Mạch vì sự hỗ trợ quốc phòng giúp chúng ta cung cấp cho các anh hùng Ukraine trên chiến trường vũ khí và thiết bị cần thiết. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều việc phải làm để bảo đảm an ninh cơ bản hoàn chỉnh cho vùng Mykolaiv và giải phóng miền nam đất nước chúng ta khỏi quân xâm lược của Nga. Và hôm nay, các đối tác của chúng ta, đặc biệt là Thủ tướng Vương quốc Đan Mạch, Mette Frederiksen, đã tận mắt nhìn thấy chính xác những gì chúng ta cần. Một lần nữa, chúng ta rất biết ơn vì chúng ta gặp nhau hôm nay không phải ở thủ đô Kyiv mà ở Mykolaiv và Odesa, để tận mắt chứng kiến tất cả các chi tiết của cuộc chiến tranh trắng trợn do Nga tiến hành”, tổng thống Zelenskiy nói.

Ông cũng nói thêm: “Các cuộc họp và thỏa thuận của chúng tôi cũng liên quan đến nhu cầu khôi phục hàng trăm cơ sở khác nhau ở Mykolaiv và khu vực - các tòa nhà dân cư, cơ sở hạ tầng kinh tế, xã hội và giao thông bị phá hủy sau các cuộc tấn công của Nga. Hôm nay chúng tôi cũng đã đến thăm một cơ sở cung cấp nước uống do Đan Mạch hỗ trợ.”

Ông lưu ý rằng Đan Mạch là một trong những quốc gia đối tác đầu tiên chấp nhận đề xuất của Ukraine về việc bảo trợ việc tái thiết thành phố Mykolaiv. Ông cũng cảm ơn chính phủ liên minh của Đan Mạch “đã tạo ra một quỹ riêng để giúp đỡ quốc gia của chúng ta.”

Zelenskiy nói: “Một trong những lĩnh vực công việc chính là tái thiết chính nó. “Tôi tin rằng cùng nhau, chúng ta sẽ có thể khôi phục hòa bình và trả lại sự phát triển cho Mykolaiv và toàn bộ khu vực. Chúng tôi đã tổ chức các cuộc đàm phán rất có ý nghĩa ở Odesa, liên quan đến tất cả các khía cạnh quan trọng của sự tương tác giữa các quốc gia chúng ta. Tất nhiên, đầu tiên là quốc phòng, tôi cảm ơn Đan Mạch vì sự giúp đỡ đáng kể trong việc tăng cường lực lượng pháo binh của chúng ta, đặc biệt là quyết định cung cấp 19 khẩu lựu pháo Caesar, cũng như Phó Thủ tướng và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng về quyết định tham gia liên minh xe tăng của chúng ta. Chúng tôi cũng đã thảo luận về khả năng tăng cường hệ thống phòng không và phòng thủ chống hạm ở phía nam của quốc gia chúng ta”.

Ông Zelenskiy cho biết vấn đề chính là tốc độ và điều này áp dụng cho tất cả các đối tác của Ukraine.

Zelenskiy cũng trao tặng Frederiksen Huân chương Công chúa Olga, hạng nhất.

4. Na Uy sẽ gửi một phần xe tăng chiến đấu Leopard 2 tới Ukraine “càng sớm càng tốt”.

Bộ trưởng Quốc phòng Na Uy Bjorn Arild Gram cho biết điều này trong một cuộc phỏng vấn với AFP. “Na Uy sẽ gửi một phần lực lượng xe tăng chiến đấu Leopard 2 do Đức sản xuất tới Ukraine 'càng sớm càng tốt', có thể là vào cuối tháng 3,” ông nói.

Cần lưu ý rằng Na Uy là một trong số các quốc gia Âu Châu đã hứa tuần trước sẽ cung cấp xe tăng mà Ukraine đã tìm kiếm từ lâu trong cuộc chiến chống lại lực lượng Nga, sau khi Berlin đồng ý.

Nước này có 36 xe tăng Leopard 2 nhưng chưa cho biết sẽ gửi bao nhiêu chiếc tới Ukraine.

Bộ trưởng Quốc phòng Na Uy cho biết: “Chúng tôi vẫn chưa xác định được con số.”

Bộ trưởng Quốc phòng Bjorn Arild Gram trước đó tuyên bố rằng Na Uy có ý định chuyển giao xe tăng Leopard 2 hiện đại cho Ukraine để giúp Ukraine đẩy lùi sự gây hấn của Nga. Theo truyền thông địa phương, chính phủ Na Uy đang xem xét việc chuyển giao tới Ukraine tới 8 xe tăng Leopard trong tổng số 36 chiếc mà họ có.

5. Pháp, Australia cung cấp đạn pháo 155ly do Ukraine đồng sản xuất

Bộ trưởng Quốc phòng Sebastien Lecornu của Pháp và Richard Marles của Australia đã đồng ý cung cấp cho Ukraine vài nghìn quả đạn pháo 155ly do đồng sản xuất để hỗ trợ nước này trong cuộc chiến chống lại Nga.

“Hàng nghìn quả đạn 155ly sẽ được sản xuất chung cho Ukraine,” Lecornu nói.

Ông cũng nói thêm rằng những đợt giao hàng đầu tiên dự kiến sẽ diễn ra trong quý đầu tiên của năm 2023, nhưng từ chối giải thích chi tiết về hợp đồng.

Marles nói rằng đây là một phần trong nỗ lực hỗ trợ mà Úc và Pháp đang cung cấp cho Ukraine để bảo đảm rằng nước này có thể cầm cự trong cuộc xung đột này và chứng kiến nó kết thúc theo cách của mình.

Theo ông, đây là một “dự án trị giá hàng triệu đô la” như một phần của sự hợp tác mới giữa ngành công nghiệp quốc phòng Úc và Pháp.

6. Thứ trưởng ngoại giao cho biết Ukraine có thể nhận tới 100 xe tăng trong vòng ba tháng

Ukraine có thể nhận tới 100 xe tăng từ các đối tác trong vòng 3 tháng tới.

Thứ trưởng Ngoại giao Ukraine Andriy Melnyk cho biết điều này trên truyền hình Ukraine.

Ông cho biết Ukraine tập trung vào xe tăng Leopard, bởi vì hiện có sẵn 2.000 xe tăng có thể được chuyển giao nhanh chóng.

“Leopard là thứ có thể được vận chuyển nhanh chóng từ Ba Lan, từ Đức, từ các quốc gia khác. Tôi hy vọng rằng chúng ta sẽ có ít nhất một trăm xe tăng. Điều này là thực tế. Thực tế là chúng ta có thể có chúng nếu chúng ta đang nói về khoảng thời gian ba tháng này,” nhà ngoại giao nói.

Melnyk cũng nói thêm rằng so sánh quy mô với những chiếc đã giúp đánh bại nước Đức của Hitler, thì ngay cả những chiếc xe tăng này cũng không đủ. Ông nói: “Chúng ta cần thực hiện các đơn đặt hàng mới cho năm tới, trong hai năm nữa.

Tuần trước, chính phủ Đức đã quyết định cung cấp cho Lực lượng Vũ trang Ukraine 14 xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard 2 và cho phép các quốc gia khác tái xuất loại xe tăng này cho Ukraine.

Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba đã kêu gọi các đối tác mới được trang bị xe tăng Leopard 2 tham gia “liên minh xe tăng” mới thành lập. Mười hai quốc gia đã tham gia nó.

7. Tín hiệu tích cực từ Ba Lan cho tiêm kích F16

Nếu quyết định gửi máy bay chiến đấu F-16 đến Ukraine được thông qua, Ba Lan sẽ hành động “phối hợp đầy đủ” với các đồng minh của mình.

Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki cho biết điều này tại một cuộc họp báo, trả lời câu hỏi về việc Ba Lan có thể chuyển giao máy bay chiến đấu F-16 cho Ukraine hay không.

Như người đứng đầu chính phủ Ba Lan đã lưu ý, Warsaw điều phối tất cả các hành động liên quan đến việc tăng cường khả năng phòng thủ của Ukraine với các đối tác NATO, đặc biệt là với Hoa Kỳ. Đặc biệt, đó là trường hợp quyết định chuyển giao hệ thống phòng không Patriot cho Ukraine, hoặc thành lập một liên minh quốc tế về việc chuyển giao xe tăng Leopard 2 cho Ukraine.

“Và giống như đã xảy ra vài tháng trước với máy bay MiG-29, bất kỳ sự hỗ trợ máy bay nào khác cho Ukraine sẽ được điều phối, thực hiện và có thể được chuyển giao cùng với các quốc gia thành viên NATO khác. Chúng ta sẽ phối hợp hành động đầy đủ ở đây,” Morawiecki nhấn mạnh.

Khi được yêu cầu làm rõ Ba Lan có thể chuyển bao nhiêu máy bay phản lực, Thủ tướng lưu ý rằng ông đã trả lời câu hỏi này và không thể bổ sung bất cứ điều gì khác.

Như đã đưa tin, Ukraine tìm cách mua các máy bay chiến đấu hiện đại – F-16 hoặc F-15 của Không quân Hoa Kỳ hoặc các loại tương tự ở Âu Châu như Tornado của Đức hoặc Gripen của Thụy Điển – để thay thế máy bay thời Liên Xô.

Người đứng đầu Văn phòng Tổng thống Andriy Yermak cho biết Ba Lan sẵn sàng bàn giao máy bay chiến đấu F-16 với sự phối hợp của NATO.

“Công việc để có được máy bay chiến đấu F-16 vẫn tiếp tục. Chúng ta có những tín hiệu tích cực từ Ba Lan, là nước sẵn sàng bàn giao chúng cho chúng ta với sự phối hợp của NATO,” Yermak nói.

Ông nói thêm rằng “xe tăng, máy bay chiến đấu là một sự phối hợp tuyệt vời để biến đối phương Nga thành phân bón.”

8. Zelenskiy kêu gọi thực hiện kịp thời các “quyết định mạnh mẽ”

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy kêu gọi các đồng minh thực hiện “kịp thời” các “quyết định mạnh mẽ”.

“Không có thời gian để tiếp tục suy nghĩ, chúng ta cần đưa ra quyết định,” Zelenskiy nói. “Vấn đề mấu chốt là hiệu quả.”

“Suy tư về các quyết định là tốt, nhưng điều quan trọng là các quyết định mạnh mẽ phải kịp thời. Điều quan trọng đối với chúng ta là phải phản ứng nhanh chóng,” ông nói khi nói chuyện cùng với Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen.

Zelenskiy cũng nói rằng Ukraine đã chia sẻ “tất cả thông tin tình báo mà chúng ta có được” với các đối tác. “Không thể có bí mật.”

Ông cảm ơn Đan Mạch đã tặng lựu pháo Caesar và nói rằng ông tin tưởng rằng cuộc tấn công của Nga sẽ không có kết quả khả quan. “Tôi tin tưởng vào quân đội của chúng ta. Tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ dần dần ngăn chặn người Nga, chiến đấu với họ và sẽ chuẩn bị cho cuộc phản công lớn của riêng mình.”

---

9. Ukraine cảnh báo không thể phòng thủ trước hỏa tiễn đạn đạo của Iran

Nếu Nga có được hỏa tiễn đạn đạo của Iran để sử dụng trong cuộc chiến ở Ukraine, Không quân Ukraine đã cảnh báo rằng họ không có phương tiện để chống lại chúng.

“Nga vẫn nhận được máy bay không người lái và hỏa tiễn Fateh và Zolfaghar từ Iran. Đó là hỏa tiễn đạn đạo. Chúng ta không có phương tiện nào để đánh bại họ,” Yurii Ihnat, phát ngôn viên của Bộ Tư lệnh Lực lượng Không quân, cho biết như trên hôm thứ Hai.

Kể từ tháng 11, Iran đang chuẩn bị gửi thêm khoảng 1.000 vũ khí, bao gồm hỏa tiễn đạn đạo tầm ngắn đất đối đất và nhiều máuệ thay bằng lính Dù Nga với nhiều quỷ kế. Chiêu mới bị bại lộ, cả đại đội Dù Nga tử trận

00:03:47 Tiết lộ của cựu Thủ tướng Anh Boris Johnson về lời hăm dọa của Putin gây căm phẫn trong dư luận Anh

00:09:08 Đan Mạch sẽ giúp xây dựng lại Mykolaiv

00:12:02 Na Uy sẽ gửi một phần xe tăng chiến đấu Leopard 2 tới Ukraine “càng sớm càng tốt”.

00:13:15 Pháp, Australia cung cấp đạn pháo 155ly do Ukraine đồng sản xuất

00:14:19 Thứ trưởng ngoại giao cho biết Ukraine có thể nhận tới 100 xe tăng trong vòng ba tháng

00:15:44 Tín hiệu tích cực từ Ba Lan cho tiêm kích F16

00:17:49 Zelenskiy kêu gọi thực hiện kịp thời các “quyết định mạnh mẽ”

00:18:57 Kết thúc

00:19:27 Closing Credits

1. Quân Wagner kiệt quệ thay bằng lính Dù Nga với nhiều quỷ kế

Trong cuộc họp báo tại trung tâm báo chí Kyiv sáng thứ Ba 31 tháng Giêng, Đại Tá Georgi Gleba cho biết các lực lượng Nga tiếp tục tiến hành các chiến dịch tấn công theo bốn hướng nhưng cường độ có giảm bớt sau các thiệt hại nặng.

“Đối phương tiếp tục tiến hành các hoạt động tấn công ở các khu vực Lyman, Bakhmut, Avdiivka và Novopavlivka. Theo các hướng khác, họ đang phòng thủ”.

Đại Tá Georgi Gleba cho biết quân Wagner đã cạn kiệt nhân lực và được thay thế bằng các Lữ Đoàn Dù Nga, là các lực lượng chuyên nghiệp hơn và có nhiều quỷ kế.

Thông thường, tiến trình tấn công của quân Nga bao gồm pháo kích trước khi xung phong biển người để chiếm các vị trí phòng thủ của đối phương. Tuy nhiên, Đại Tá Georgi Gleba cho biết:

“Tại Marinka, vùng Donetsk, lính Dù Nga với lực lượng lên đến một đại đội đã âm thầm áp sát các vị trí của Lữ Đoàn Dù số 79 của Ukraine để bất ngờ tập kích. Kế hoạch quỷ quyệt của đối phương là chúng liên tục tấn công các đơn vị khác của lữ đoàn, tích cực sử dụng pháo binh ở những khu vực đó trong khi lặng lẽ áp sáp quân Ukraine tại Marinka”.

“Tuy nhiên, trinh sát trên không của lính Dù Mykolaiv đã kịp thời phát hiện chuyển động của đối phương và thả đạn từ máy bay không người lái cũng như pháo kích tới tấp. Người Nga tung lựu đạn khói để chạy trốn dưới màn khói, bỏ lại những người đã ngã xuống trên chiến trường.”

Theo Đại Tá Georgi Gleba, quân đội Nga đã tiến hành 4 cuộc tấn công bằng hỏa tiễn trong ngày. Họ cũng sử dụng hơn mười lần các hệ thống hỏa tiễn phóng hàng loạt nhằm vào cơ sở hạ tầng dân sự ở vùng Ochakiv, và Mykolaiv. Mối đe dọa về các cuộc không kích và hỏa tiễn của Nga trên khắp Ukraine vẫn còn cao.

Trong ngày 30 Tháng Giêng, máy bay của Ukraine đã tiến hành bốn cuộc tấn công vào các khu vực tập trung binh lính của đối phương, trong khi các đơn vị hỏa tiễn và pháo binh Ukraine đã tấn công ba sở chỉ huy của Nga, bốn khu vực tập trung quân nhân và thiết bị, và hai kho đạn của quân xâm lược.

Trong 24 giờ trước đó, 490 binh sĩ Nga đã bị loại khỏi vòng chiến cùng với 4 xe tăng, 3 xe thiết giáp, và một hệ thống pháo.

Tính chung từ ngày 24 tháng 2, 2022 đến 30 Tháng Giêng, lực lượng Vũ trang Ukraine đã loại khỏi vòng chiến khoảng 126.650 binh sĩ Nga tại Ukraine. Tổng thiệt hại chiến đấu của đối phương còn bao gồm 3.201 xe tăng, 6.369 xe thiết giáp, 2.196 hệ thống pháo, 453 hệ thống hỏa tiễn phóng hàng loạt, 221 hệ thống phòng không, 293 máy bay, 284 máy bay trực thăng, 1.947 máy bay không người lái, 796 hỏa tiễn hành trình, 18 tàu chiến, 5.041 xe chuyển quân và nhiên liệu, và 199 đơn vị thiết bị đặc biệt.

2. Tiết lộ của cựu Thủ tướng Anh Boris Johnson gây căm phẫn trong dư luận Anh

Trong một bộ phim tài liệu của BBC, cựu Thủ tướng Anh Boris Johnson, tiết lộ rằng trong một cuộc điện đàm, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã giở giọng giang hồ xã hội đen đe dọa giết ông bằng một cuộc tấn công hỏa tiễn chỉ trong vài phút. Diễn biến này đang gây căm phẫn trong dư luận Anh.

Tờ Newsweek có bài tường trình nhan đề “Boris Johnson Claims Putin Threatened to Kill Him With Missile”, nghĩa là “Boris Johnson cáo buộc Putin đã đe dọa giết ông ta bằng hỏa tiễn.” Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Cựu Thủ tướng Anh, ông Boris Johnson, đã cáo buộc rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đe dọa giết ông “bằng một hỏa tiễn” trong một cuộc điện đàm căng thẳng trước thềm cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine vào tháng 2 năm ngoái.

Johnson cho biết cuộc điện đàm diễn ra vào đầu tháng đó sau khi ông đến thăm Kyiv để thể hiện sự ủng hộ của phương Tây đối với Ukraine trong bối cảnh ngày càng có nhiều lo ngại về một cuộc tấn công của Nga.

Cựu lãnh đạo Vương quốc Anh đã đưa ra tuyên bố đáng kinh ngạc trong một bộ phim tài liệu của BBC về cách phương Tây đối phó với Putin trong những năm dẫn đến cuộc chiến ở Ukraine.

Trong bộ phim tài liệu phát sóng vào tối thứ Hai, Johnson cho biết nhà lãnh đạo Nga đã nói với ông: “Tôi không muốn làm tổn thương anh, nhưng với một hỏa tiễn, sẽ chỉ mất một phút”.

Hôm thứ Hai, Điện Cẩm Linh đã bác bỏ tuyên bố của Johnson. Phát ngôn viên Dmitry Peskov nói với các phóng viên rằng những gì Johnson đã nói là không đúng sự thật, hay “chính xác hơn là một lời nói dối,” Sky News đưa tin.

Johnson trở thành một trong những đồng minh chính của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy trong cuộc chiến chống lại Nga và nhà lãnh đạo Anh đã có nhiều chuyến thăm tới Kyiv.

Nhưng Johnson đã buộc phải từ chức thủ tướng vào tháng 7 năm ngoái khi ông không còn có thể thành lập chính phủ sau khi bị lôi kéo vào một loạt vụ tai tiếng, bao gồm cả việc tham dự các bữa tiệc ở Phố Downing trong đại dịch COVID-19, vi phạm các quy tắc phong tỏa mà chính phủ của ông đã đặt ra.

Đề cập đến cuộc gọi với Putin, Johnson nói: “Ông ấy nói, 'Boris, ông nói rằng Ukraine sẽ không sớm gia nhập NATO. [...] Không sớm là bao lâu?' và tôi đã nói 'Vâng, họ sẽ không gia nhập NATO trong tương lai gần. Ông biết rất rõ điều đó”.

Johnson cho biết ông đã cảnh báo Putin rằng một cuộc xâm lược sẽ chỉ khiến các quốc gia phương Tây tăng cường hỗ trợ cho Ukraine, mặc dù nước này không sớm trở thành thành viên NATO. Ông cũng cho biết đã nói với nhà lãnh đạo Nga rằng sẽ có những biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn đối với Nga nếu nước này xâm lược nước láng giềng.

Johnson nói thêm rằng một sự leo thang có nghĩa là “có nhiều NATO hơn chứ không phải ít NATO hơn” ở biên giới Nga, điều này được cho là đã khiến Putin khó chịu.

“Có lúc ông ta đã đe dọa tôi và nói, 'Tôi không muốn làm tổn thương anh, nhưng với một hỏa tiễn, sẽ chỉ mất một phút', hoặc đại loại như vậy,” Johnson nói thêm.

“Tôi nghĩ từ giọng điệu rất thoải mái mà ông ta đang sử dụng, kiểu không khí tách biệt mà ông ta có, ông ta chỉ đùa bỡn với nỗ lực của tôi nhằm thuyết phục ông ta thương lượng.”

Newsweek đã liên hệ với Điện Cẩm Linh để xin bình luận.

Tháng 9 năm ngoái, Putin đã đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân trong một bài phát biểu trên truyền hình trước người dân Nga trong bối cảnh Ukraine bị xâm lược.

Cũng trong bộ phim tài liệu của BBC, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace đã nói về các cuộc gặp gỡ của ông với các bộ trưởng Nga trước khi chiến tranh nổ ra vào năm ngoái.

Nhớ lại cuộc thảo luận với Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu, Wallace nói: “Và tôi nhớ đã nói với Bộ trưởng Shoigu rằng 'người Ukraine sẽ chiến đấu' và ông ấy nói, 'mẹ tôi là người Ukraine, họ sẽ không chiến đấu!'. Ông ta cũng nói rằng Nga không có ý định xâm lược Ukraine.

“Đó là kiểu cách 'Vran'e' trong tiếng Nga. Tôi nghĩ 'Vran'e' là một kiểu thể hiện sự bắt nạt hoặc sức mạnh: Tôi sẽ nói dối bạn. Bạn biết tôi đang nói dối. Tôi biết bạn biết tôi đang nói dối và tôi vẫn sẽ nói dối bạn. Ông ta biết rằng tôi biết, và tôi biết rằng ông ta biết điều đó. Nhưng tôi nghĩ ông ta muốn nói rằng: Tôi mạnh lắm.”

“Đó là lời nói dối khá ớn lạnh nhưng trực tiếp về những gì họ nói họ sẽ không làm, mà tôi nghĩ trong đầu rằng tôi đã nhận thức được rằng họ sẽ làm điều đó. Tôi nhớ khi chúng tôi bước ra ngoài, Tổng tham mưu trưởng Nga, Tướng Gerasimov đã nói, 'Chúng tôi sẽ không bao giờ bị sỉ nhục nữa. Chúng tôi đã từng là quân đội thứ tư trên thế giới, bây giờ chúng tôi là số hai. Bây giờ là giữa nước Mỹ và chúng ta.' Và trong phút đó, tôi cảm giác được một cách tiềm tàng tại sao họ lại làm điều này.”

3. Đan Mạch sẽ giúp xây dựng lại Mykolaiv

Đan Mạch sẽ cung cấp hỗ trợ có hệ thống trong việc khôi phục các cơ sở khác nhau ở Mykolaiv bị Nga phá hủy bao gồm các tòa nhà dân cư, cơ sở hạ tầng kinh tế, xã hội và giao thông.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cho biết điều này tại cuộc họp báo chung với Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen ở Odesa vào ngày 30 Tháng Giêng.

“Tôi cảm ơn Đan Mạch vì sự hỗ trợ quốc phòng giúp chúng ta cung cấp cho các anh hùng Ukraine trên chiến trường vũ khí và thiết bị cần thiết. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều việc phải làm để bảo đảm an ninh cơ bản hoàn chỉnh cho vùng Mykolaiv và giải phóng miền nam đất nước chúng ta khỏi quân xâm lược của Nga. Và hôm nay, các đối tác của chúng ta, đặc biệt là Thủ tướng Vương quốc Đan Mạch, Mette Frederiksen, đã tận mắt nhìn thấy chính xác những gì chúng ta cần. Một lần nữa, chúng ta rất biết ơn vì chúng ta gặp nhau hôm nay không phải ở thủ đô Kyiv mà ở Mykolaiv và Odesa, để tận mắt chứng kiến tất cả các chi tiết của cuộc chiến tranh trắng trợn do Nga tiến hành”, tổng thống Zelenskiy nói.

Ông cũng nói thêm: “Các cuộc họp và thỏa thuận của chúng tôi cũng liên quan đến nhu cầu khôi phục hàng trăm cơ sở khác nhau ở Mykolaiv và khu vực - các tòa nhà dân cư, cơ sở hạ tầng kinh tế, xã hội và giao thông bị phá hủy sau các cuộc tấn công của Nga. Hôm nay chúng tôi cũng đã đến thăm một cơ sở cung cấp nước uống do Đan Mạch hỗ trợ.”

Ông lưu ý rằng Đan Mạch là một trong những quốc gia đối tác đầu tiên chấp nhận đề xuất của Ukraine về việc bảo trợ việc tái thiết thành phố Mykolaiv. Ông cũng cảm ơn chính phủ liên minh của Đan Mạch “đã tạo ra một quỹ riêng để giúp đỡ quốc gia của chúng ta.”

Zelenskiy nói: “Một trong những lĩnh vực công việc chính là tái thiết chính nó. “Tôi tin rằng cùng nhau, chúng ta sẽ có thể khôi phục hòa bình và trả lại sự phát triển cho Mykolaiv và toàn bộ khu vực. Chúng tôi đã tổ chức các cuộc đàm phán rất có ý nghĩa ở Odesa, liên quan đến tất cả các khía cạnh quan trọng của sự tương tác giữa các quốc gia chúng ta. Tất nhiên, đầu tiên là quốc phòng, tôi cảm ơn Đan Mạch vì sự giúp đỡ đáng kể trong việc tăng cường lực lượng pháo binh của chúng ta, đặc biệt là quyết định cung cấp 19 khẩu lựu pháo Caesar, cũng như Phó Thủ tướng và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng về quyết định tham gia liên minh xe tăng của chúng ta. Chúng tôi cũng đã thảo luận về khả năng tăng cường hệ thống phòng không và phòng thủ chống hạm ở phía nam của quốc gia chúng ta”.

Ông Zelenskiy cho biết vấn đề chính là tốc độ và điều này áp dụng cho tất cả các đối tác của Ukraine.

Zelenskiy cũng trao tặng Frederiksen Huân chương Công chúa Olga, hạng nhất.

4. Na Uy sẽ gửi một phần xe tăng chiến đấu Leopard 2 tới Ukraine “càng sớm càng tốt”.

Bộ trưởng Quốc phòng Na Uy Bjorn Arild Gram cho biết điều này trong một cuộc phỏng vấn với AFP. “Na Uy sẽ gửi một phần lực lượng xe tăng chiến đấu Leopard 2 do Đức sản xuất tới Ukraine 'càng sớm càng tốt', có thể là vào cuối tháng 3,” ông nói.

Cần lưu ý rằng Na Uy là một trong số các quốc gia Âu Châu đã hứa tuần trước sẽ cung cấp xe tăng mà Ukraine đã tìm kiếm từ lâu trong cuộc chiến chống lại lực lượng Nga, sau khi Berlin đồng ý.

Nước này có 36 xe tăng Leopard 2 nhưng chưa cho biết sẽ gửi bao nhiêu chiếc tới Ukraine.

Bộ trưởng Quốc phòng Na Uy cho biết: “Chúng tôi vẫn chưa xác định được con số.”

Bộ trưởng Quốc phòng Bjorn Arild Gram trước đó tuyên bố rằng Na Uy có ý định chuyển giao xe tăng Leopard 2 hiện đại cho Ukraine để giúp Ukraine đẩy lùi sự gây hấn của Nga. Theo truyền thông địa phương, chính phủ Na Uy đang xem xét việc chuyển giao tới Ukraine tới 8 xe tăng Leopard trong tổng số 36 chiếc mà họ có.

5. Pháp, Australia cung cấp đạn pháo 155ly do Ukraine đồng sản xuất

Bộ trưởng Quốc phòng Sebastien Lecornu của Pháp và Richard Marles của Australia đã đồng ý cung cấp cho Ukraine vài nghìn quả đạn pháo 155ly do đồng sản xuất để hỗ trợ nước này trong cuộc chiến chống lại Nga.

“Hàng nghìn quả đạn 155ly sẽ được sản xuất chung cho Ukraine,” Lecornu nói.

Ông cũng nói thêm rằng những đợt giao hàng đầu tiên dự kiến sẽ diễn ra trong quý đầu tiên của năm 2023, nhưng từ chối giải thích chi tiết về hợp đồng.

Marles nói rằng đây là một phần trong nỗ lực hỗ trợ mà Úc và Pháp đang cung cấp cho Ukraine để bảo đảm rằng nước này có thể cầm cự trong cuộc xung đột này và chứng kiến nó kết thúc theo cách của mình.

Theo ông, đây là một “dự án trị giá hàng triệu đô la” như một phần của sự hợp tác mới giữa ngành công nghiệp quốc phòng Úc và Pháp.

6. Thứ trưởng ngoại giao cho biết Ukraine có thể nhận tới 100 xe tăng trong vòng ba tháng

Ukraine có thể nhận tới 100 xe tăng từ các đối tác trong vòng 3 tháng tới.

Thứ trưởng Ngoại giao Ukraine Andriy Melnyk cho biết điều này trên truyền hình Ukraine.

Ông cho biết Ukraine tập trung vào xe tăng Leopard, bởi vì hiện có sẵn 2.000 xe tăng có thể được chuyển giao nhanh chóng.

“Leopard là thứ có thể được vận chuyển nhanh chóng từ Ba Lan, từ Đức, từ các quốc gia khác. Tôi hy vọng rằng chúng ta sẽ có ít nhất một trăm xe tăng. Điều này là thực tế. Thực tế là chúng ta có thể có chúng nếu chúng ta đang nói về khoảng thời gian ba tháng này,” nhà ngoại giao nói.

Melnyk cũng nói thêm rằng so sánh quy mô với những chiếc đã giúp đánh bại nước Đức của Hitler, thì ngay cả những chiếc xe tăng này cũng không đủ. Ông nói: “Chúng ta cần thực hiện các đơn đặt hàng mới cho năm tới, trong hai năm nữa.

Tuần trước, chính phủ Đức đã quyết định cung cấp cho Lực lượng Vũ trang Ukraine 14 xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard 2 và cho phép các quốc gia khác tái xuất loại xe tăng này cho Ukraine.

Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba đã kêu gọi các đối tác mới được trang bị xe tăng Leopard 2 tham gia “liên minh xe tăng” mới thành lập. Mười hai quốc gia đã tham gia nó.

7. Tín hiệu tích cực từ Ba Lan cho tiêm kích F16

Nếu quyết định gửi máy bay chiến đấu F-16 đến Ukraine được thông qua, Ba Lan sẽ hành động “phối hợp đầy đủ” với các đồng minh của mình.

Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki cho biết điều này tại một cuộc họp báo, trả lời câu hỏi về việc Ba Lan có thể chuyển giao máy bay chiến đấu F-16 cho Ukraine hay không.

Như người đứng đầu chính phủ Ba Lan đã lưu ý, Warsaw điều phối tất cả các hành động liên quan đến việc tăng cường khả năng phòng thủ của Ukraine với các đối tác NATO, đặc biệt là với Hoa Kỳ. Đặc biệt, đó là trường hợp quyết định chuyển giao hệ thống phòng không Patriot cho Ukraine, hoặc thành lập một liên minh quốc tế về việc chuyển giao xe tăng Leopard 2 cho Ukraine.

“Và giống như đã xảy ra vài tháng trước với máy bay MiG-29, bất kỳ sự hỗ trợ máy bay nào khác cho Ukraine sẽ được điều phối, thực hiện và có thể được chuyển giao cùng với các quốc gia thành viên NATO khác. Chúng ta sẽ phối hợp hành động đầy đủ ở đây,” Morawiecki nhấn mạnh.

Khi được yêu cầu làm rõ Ba Lan có thể chuyển bao nhiêu máy bay phản lực, Thủ tướng lưu ý rằng ông đã trả lời câu hỏi này và không thể bổ sung bất cứ điều gì khác.

Như đã đưa tin, Ukraine tìm cách mua các máy bay chiến đấu hiện đại – F-16 hoặc F-15 của Không quân Hoa Kỳ hoặc các loại tương tự ở Âu Châu như Tornado của Đức hoặc Gripen của Thụy Điển – để thay thế máy bay thời Liên Xô.

Người đứng đầu Văn phòng Tổng thống Andriy Yermak cho biết Ba Lan sẵn sàng bàn giao máy bay chiến đấu F-16 với sự phối hợp của NATO.

“Công việc để có được máy bay chiến đấu F-16 vẫn tiếp tục. Chúng ta có những tín hiệu tích cực từ Ba Lan, là nước sẵn sàng bàn giao chúng cho chúng ta với sự phối hợp của NATO,” Yermak nói.

Ông nói thêm rằng “xe tăng, máy bay chiến đấu là một sự phối hợp tuyệt vời để biến đối phương Nga thành phân bón.”

8. Zelenskiy kêu gọi thực hiện kịp thời các “quyết định mạnh mẽ”

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy kêu gọi các đồng minh thực hiện “kịp thời” các “quyết định mạnh mẽ”.

“Không có thời gian để tiếp tục suy nghĩ, chúng ta cần đưa ra quyết định,” Zelenskiy nói. “Vấn đề mấu chốt là hiệu quả.”

“Suy tư về các quyết định là tốt, nhưng điều quan trọng là các quyết định mạnh mẽ phải kịp thời. Điều quan trọng đối với chúng ta là phải phản ứng nhanh chóng,” ông nói khi nói chuyện cùng với Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen.

Zelenskiy cũng nói rằng Ukraine đã chia sẻ “tất cả thông tin tình báo mà chúng ta có được” với các đối tác. “Không thể có bí mật.”

Ông cảm ơn Đan Mạch đã tặng lựu pháo Caesar và nói rằng ông tin tưởng rằng cuộc tấn công của Nga sẽ không có kết quả khả quan. “Tôi tin tưởng vào quân đội của chúng ta. Tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ dần dần ngăn chặn người Nga, chiến đấu với họ và sẽ chuẩn bị cho cuộc phản công lớn của riêng mình.”
 
Chấn động Hoa Kỳ: LM bị u não sắp qua đời, được Đức Mẹ Lộ Đức chữa lành, y khoa không thể giải thích
VietCatholic Media
05:10 31/01/2023


1. Linh mục bị khối u não cho biết ngài đã được chữa lành khi đến thăm Lộ Đức. Việc chữa lành diễn ra tức khắc, hoàn toàn không còn dấu vết bệnh tật, và không thể giải thích được về mặt y khoa.

Hãy ngợi khen Chúa vì sự tốt lành của Ngài!

Cha John Hollowell thuộc Tổng giáo phận Indianapolis đã thông báo vào ngày 30 Tháng Giêng rằng ngài đã được chữa khỏi bệnh u não khi đến thăm Lộ Đức, bên Pháp. Việc chữa lành cho ngài diễn ra tức khắc, hoàn toàn không còn dấu vết bệnh tật, và các bác sĩ nói họ không thể giải thích được về mặt y khoa.

Cha sở của Nhà thờ Công Giáo Truyền tin ở quận Brazil, của tiểu bang Indiana lần đầu tiên được chẩn đoán mắc bệnh u não vào đầu năm 2020. Ngài quyết định dâng tất cả những đau khổ của mình cho các nạn nhân bị giáo sĩ lạm dụng.

Trong thông báo video trên YouTube, Cha Hollowell cung cấp một lịch sử ngắn gọn và sự quan phòng của Chúa trong việc chẩn đoán và chữa lành của ngài.

Ngài đã nhận được chẩn đoán mắc khối u não vào ngày lễ Đức Mẹ Lộ Đức, 11 tháng 2 năm 2020 tại bệnh viện Mayo.

“Tôi phát hiện ra mình có một khối u não tại bệnh viện Mayo vào ngày 11 tháng 2, lễ Đức Mẹ Lộ Đức. Đêm đó, tôi đã thực sự có Thánh lễ trong Nhà nguyện Đức Mẹ Lộ Đức của bệnh viện này.”

Sau đó, cha Hollowell giải thích lịch sử của bệnh viện Mayo, bắt đầu sau tầm nhìn siêu nhiên của một nữ tu viện trưởng dòng Phanxicô.

“Viện trưởng đã nhìn thấy một bệnh viện và Chúa Giêsu bảo bà ấy đi vào thị trấn và tìm bác sĩ Mayo. Vì vậy, cô ấy đã làm, và đó là cách bệnh viện Mayo bắt đầu,” vị linh mục nói. “Các nữ tu là những y tá đầu tiên của bệnh viện. Bệnh viện Mayo thực sự được kết nối, và trong cùng tòa nhà với nhà nguyện Đức Mẹ Lộ Đức.”

Kể từ đó, vị linh mục đã trải qua phẫu thuật và điều trị, nhưng không lâu trước khi lên đường đến Lộ Đức, khối u của ngài tái phát. Tuy nhiên, ngài nói rằng ngài hài lòng với cái chết nếu Chúa muốn.

Ngài nói: “Kết quả chụp MRI cho thấy nó đang phát triển trở lại. Trên thực tế, chụp MRI cũng tìm thấy một khối u trên tuyến yên của tôi. Tôi không sao nếu tôi chết…Tôi sẵn sàng hy sinh cho những nạn nhân bị giáo sĩ Công Giáo ngược đãi”.

“Nhưng tôi nghĩ, nếu tôi đến Lộ Đức và tôi được chữa lành ở đó, thì điều đó có thể ảnh hưởng đến một số gia đình và bạn bè đã lìa xa Giáo Hội Công Giáo. Vì vậy, tôi đã đến đó và tôi đã được chữa lành,” ngài nói.

“Tạ ơn Chúa,” vị linh mục vui mừng. “Tôi rất phấn khích – dù thế nào thì tôi cũng rất vui, nhưng một lần nữa, tôi đã đến Lộ Đức và được chữa lành.”

Nhiều người dùng mạng xã hội đã vui mừng sau khi biết tin.

Nữ tu Veronica Paul đã viết: “Thật là một câu chuyện vinh quang tuyệt vời! Lạy Đức Mẹ Lộ Đức, xin cầu cho chúng con. Thánh Bernadette, xin cầu cho chúng con.”

Một người dùng mạng xã hội khác nói: “Ngợi khen Chúa, Thiên Chúa của chúng con! Cha Hollowell đã nằm trong danh sách cầu nguyện của tôi kể từ khi được chẩn đoán vì ngài là một linh mục nổi tiếng thánh thiện và đây là Tin Vinh Quang!!! Tạ ơn Chúa!!! Xin Chúa tiếp tục chúc lành cho Cha Hollowell, khi cha ấy phục vụ Chúa Giêsu và chúng ta hàng ngày!

“Tôi nhớ đến cha ấy! Thật là một ân sủng đẹp đẽ mà ngài đã nhận được. Ngài đúng là một linh mục thánh thiện.”

Người dùng Twitter Karolina Beccue cũng cho biết: “Thật là một tin tức quá hay! Tôi rất mừng cho ngài! Vâng, Đức Mẹ thật tuyệt vời…”

Lạy Đức Mẹ Lộ Đức, xin cầu cho chúng con!


Source:ChurchPOP

2. Ai mới thực sự là Giáo Hoàng trong Giáo Hội Công Giáo? Chủ tịch Hội đồng Giám mục Đức quở trách Đức Thánh Cha Phanxicô vì chỉ trích Tiến Trình Công Nghị

Thông tấn xã Catholic News, gọi tắt là CNA, có bài tường trình nhan đề “German Bishops’ President Rebukes Pope Francis for Criticism of Synodal Way”, nghĩa là “Chủ tịch Hội đồng Giám mục Đức quở trách Đức Thánh Cha Phanxicô vì chỉ trích Tiến Trình Công Nghị”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Túy Vân.

Đức Giám Mục Georg Bätzing đã chỉ trích Đức Thánh Cha Phanxicô và bác bỏ những lời gần đây của Đức Giáo Hoàng rằng Tiến trình Công nghị của Đức gây tranh cãi là vô ích, gây tổn hại và bị đầu độc về mặt ý thức hệ, đồng thời nói rằng người Đức có “quan điểm về tính công nghị khác về cơ bản” so với Rôma.

Trong một cuộc phỏng vấn được công bố vào ngày 27 Tháng Giêng, chủ tịch Hội đồng Giám mục Đức cho biết ông coi “cách lãnh đạo Giáo hội bằng các cuộc phỏng vấn” của Đức Giáo Hoàng là “cực kỳ đáng nghi ngờ”, CNA Deutsch, đối tác tin tức tiếng Đức của CNA, cho biết. Đức Giám Mục Bätzing đã đưa ra lập trường trên khi đề cập đến những bình luận của Đức Thánh Cha Phanxicô về Tiến trình Công nghị, trong số các chủ đề khác, trong một cuộc phỏng vấn trên phạm vi rộng vào tuần trước với Associated Press.

Giám mục Bätzing của Limburg, lưu ý rằng các giám mục Đức đã có chuyến viếng thăm ad limina với Đức Thánh Cha Phanxicô vào tháng 11.

“Tại sao Đức Giáo Hoàng không nói với chúng tôi về điều này khi chúng tôi ở với ngài vào tháng 11?” Giám mục Bätzing hỏi. “Sẽ có cơ hội, nhưng lúc đó ngài đã không tận dụng cơ hội đó để thảo luận.”

Trước đây, đồng chủ tịch của Thượng Hội đồng Đức Giám Mục Bätzing đã cáo buộc Vatican “hắt hủi” người Công Giáo Đức bằng cách đưa ra “những lời chỉ trích cơ bản” về tiến trình và nghị quyết gây tranh cãi tại các cuộc họp tháng 11.

Trong cuộc phỏng vấn được công bố hôm thứ Sáu, Đức Giám Mục Bätzing cho biết Đức Thánh Cha Phanxicô hiểu tính đồng nghị có nghĩa là “một sự tập hợp rộng rãi các xung lực từ mọi góc của Giáo hội, sau đó các Giám mục thảo luận về vấn đề đó một cách cụ thể hơn, và cuối cùng có một người đứng đầu đưa ra quyết định..”

Giám mục Bätzing nói thêm: “Đây không phải là “loại công nghị có thể tồn tại trong thế kỷ 21”.

Đức Thánh Cha Phanxicô và các nhà lãnh đạo khác của Giáo hội đã bày tỏ mối quan ngại nghiêm trọng về kế hoạch thành lập một hội đồng thượng hội đồng thường trực cho Giáo hội Đức. Một cơ quan như vậy sẽ hoạt động “như một cơ quan tư vấn và ra quyết định về những phát triển thiết yếu trong Giáo hội và xã hội,” theo một đề xuất của Tiến Trình Công Nghị.

Quan trọng hơn, nó sẽ “đưa ra các quyết định cơ bản có ý nghĩa cấp giáo phận đối với kế hoạch mục vụ, các vấn đề về tương lai và các vấn đề ngân sách của Giáo hội mà không được quyết định ở cấp giáo phận”.

Đáp lại những lời cảnh báo từ Rôma về việc thực hiện một bước như vậy, Giám mục Bätzing gợi ý rằng ông sẽ theo đuổi một “phương án dự phòng”.

Vị Giám Mục người Đức cho biết: “Chúng tôi ở Đức đang tìm kiếm một cách thực sự cân nhắc và quyết định cùng nhau mà không vượt qua các quy định giáo luật vốn ảnh hưởng đến thẩm quyền của giám mục.”

“Ở Đức, chúng tôi đã có cái gọi là Hội đồng chung từ những năm 1970, trong đó Hội đồng Giám mục và Ủy ban Trung ương của Người Công Giáo Đức (ZdK) tham khảo ý kiến của nhau, tức là giáo dân và giám mục,” ngài tiếp tục. “Hội nghị liên tịch này đã được giao một số nhiệm vụ nhất định. Vì vậy, phương án dự phòng là: Chúng tôi giữ nguyên mô hình này và chỉ thêm vào đó những nhiệm vụ quan trọng khả thi theo luật Giáo hội.”

Đối với những phản đối được đưa ra tại các cuộc họp ở Vatican — và được xác nhận trong lá thư Tháng Giêng được Đức Thánh Cha Phanxicô chấp thuận —Giám mục Bätzing đã lặp lại sự bác bỏ công khai của mình về những lo ngại này — và tuyên bố rằng Phương thức Thượng Hội đồng sẽ tiếp tục theo đuổi chương trình nghị sự gây tranh cãi của mình khi đối mặt với những điều này.

'Đây không phải là Công Giáo'

Xác nhận những lời cảnh báo của Vatican, bộ trưởng Bộ Giám mục, Đức Hồng Y Marc Ouellet, khẳng định chắc chắn rằng việc Đức thúc đẩy thành lập một hội đồng thượng hội đồng là không thể chấp nhận được, CNA Deutsch đưa tin.

Ngài nói: “Nếu đây là cách Giáo hội ở Đức sẽ được điều hành trong tương lai, thì tôi đã nói rất rõ ràng với các giám mục trong chuyến thăm ad limina vào tháng 11: Đây không phải là Công Giáo”.

Phát biểu với tạp chí tiếng Tây Ban Nha Omnes, Đức Hồng Y Ouellet cho biết một công đồng đồng nghị “có thể là thông lệ của các giáo hội khác, nhưng nó không phải là của chúng ta”.

Một hội đồng như vậy của Đức sẽ “không tương ứng với giáo hội học Công Giáo và vai trò độc nhất của các giám mục, vốn bắt nguồn từ đặc sủng thánh hiến và hàm ý rằng họ phải có quyền tự do giảng dạy và quyết định”.

Liên quan đến những nỗ lực nhằm khiến các giám mục Đức tự nguyện “từ bỏ” thẩm quyền của họ đối với một hội đồng mới hoặc cơ quan giám sát khác, Đức Hồng Y Ouellet nói: “Sự thật là điều này là không thể; nó sẽ là một sự từ bỏ chức vụ giám mục.”

Vào ngày 30 Tháng Giêng, Vatican thông báo rằng Đức Thánh Cha Phanxicô đã chấp nhận đơn từ chức của Hồng Y Ouellet ở tuổi 78, hơn ba năm so với tuổi nghỉ hưu thông thường của các giám mục. Ngài sẽ được kế vị bởi Đức Cha Robert Francis Prevost, 67 tuổi. Quyết định này có hiệu lực từ ngày 12 tháng Tư.

Đức Cha Prevost sẽ phải giải quyết cuộc tranh cãi ở Đức như thế nào vẫn còn phải chờ xem. Vị Giám Mục người Mỹ đã phục vụ với tư cách là giám mục của Giáo phận Chiclayo ở Peru từ năm 2015. Với tư cách là tổng trưởng, ngài sẽ lãnh đạo văn phòng Vatican chịu trách nhiệm đánh giá các thành viên mới trong hàng giáo phẩm Giáo Hội Công Giáo.

'Bờ vực ly giáo'

Đức Hồng Y Walter Kasper cũng cảnh báo các giám mục Đức rằng họ không thể gạt sang một bên “thẩm quyền của Đức Giáo Hoàng và tối hậu là Công đồng Vatican II” và cũng không thể xói mòn các thẩm quyền hợp pháp bằng “sự giải thích lại một cách xảo quyệt”.

Theo CNA Deutsch, một giám mục không thể “từ bỏ, toàn bộ hoặc một phần, thẩm quyền được trao ban cách bí tích trong việc kế vị các tông đồ” bằng cách ràng buộc mình với một công đồng đồng nghị “mà không vi phạm trách nhiệm được trao cho cá nhân ngài”..

“Việc chống lại bức thư từ Rôma, hoặc cố gắng giải thích lại một cách ranh mãnh và tránh né, bất chấp mọi phản đối có thiện chí, chắc chắn sẽ dẫn đến bờ vực ly giáo và do đó đẩy dân Chúa ở Đức vào một cuộc khủng hoảng thậm chí còn sâu sắc hơn”.

Theo Đức Hồng Y Ouellet, điều quan trọng bây giờ là Tòa Thánh phải tiếp tục đối thoại với các giám mục Đức.

“Chúng ta sẽ xem cuộc đối thoại sẽ tiếp tục như thế nào,” Đức Hồng Y nói, đồng thời cho biết thêm rằng bây giờ Giám mục Bätzing có nghĩa vụ phải trả lời bức thư đã được Đức Thánh Cha Phanxicô chấp thuận.

Đức Hồng Y Ouellet nhấn mạnh: “Sau đó, chúng tôi sẽ xem làm thế nào để tiếp tục đối thoại, bởi vì rõ ràng là chúng ta phải tiếp tục nó, cũng để giúp họ ở lại trong kênh Công Giáo”


Source:Catholic News Agency

3. Vài nét về Tiến Trình Công Nghị Đức

“Tiến Trình Công Nghị” của Đức là một quá trình tập hợp giáo dân và giám mục để thảo luận về bốn chủ đề chính: quyền lực được thực thi như thế nào trong Giáo hội; luân lý tình dục; chức tư tế; và vai trò của phụ nữ.

Nhiều người cho rằng Tiến Trình Công Nghị Đức không phải là tiến trình được thúc đẩy bởi Chúa Thánh Thần nhưng bởi các tính toán xảo quyệt về chính trị, tận dụng các thủ đoạn chính trị thường thấy trong chính trường Đức. Tiến Trình này được kích thích bởi báo cáo lạm dụng tình dục của hàng giáo sĩ tại Hoa Kỳ. Các báo cáo tại Hoa Kỳ được chính quyền thực hiện với một thâm ý rõ ràng là nhắm tấn công vào Giáo Hội. Tại sao nói như thế? Thưa: lạm dụng tính dục xảy ra tại mọi môi trường, và các báo cáo cũng thừa nhận rằng các trường hợp lạm dụng do các linh mục và cả giáo dân trong các cơ sở Công Giáo không quá 1%. Việc chỉ chú trọng đến các môi trường Công Giáo thể hiện rõ thâm ý tấn công vào Giáo Hội. Các báo cáo lạm dụng tính dục của hàng giáo sĩ tại Đức được nêu trong phiên khoáng đại của Hội Đồng Giám Mục từ ngày 11 đến 14 tháng Ba, 2019, là do chính Giáo Hội tại Đức soạn thảo với thâm ý cường điệu hóa tình hình và buộc các Giám Mục phải chấp nhận một tiến trình gọi là Synodaler Weg, nghĩa là một Tiến Trình Công Nghị hay một Con đường Công Nghị.

Tiến Trình Công Nghị này bắt đầu vào ngày 1 tháng 12, 2019 và được dự trù kết thúc vào ngày 2 tháng 10, 2021. Tuy nhiên, nó được kéo dài đến ngày 5 tháng Hai, 2022 và sau đó lại được kéo dài đến cuối năm 2023. Tháng 11, vừa qua Tiến Trình Công Nghị này thông qua một nghị quyết nhằm hình thành một Hội Đồng Thượng Hội Đồng, nghĩa là nhằm kéo dài Tiến Trình Công Nghị này đến tận thế.

Tiến Trình Công Nghị ở Đức, được giải thích là nhằm đối phó với tội lỗi lạm dụng tình dục và ngăn chạn làn sóng bỏ đạo, đã thông qua các đề xuất của Hồng Y Marx, Giám Mục Georg Bätzing, và phong trào giáo dân ZdK như chúc lành và công nhận các kết hiệp đồng tính, phong chức linh mục cho phụ nữ, bãi bỏ luật độc thân linh mục, thay đổi giáo huấn về tính dục, giải thích lại Kinh Thánh về đồng tính luyến ái. Tuy nhiên, cần nhận ra rằng tất cả đều là những vấn đề này đã được anh em Tin lành chấp nhận nhưng tỷ lệ bỏ đạo còn cao hơn.

Hơn thế nữa, các đề xuất của các Giám Mục Đức hiện nay sẽ tạo ra những kỳ vọng nào đó đối với một số thành phần giáo dân Đức. Một khi những kỳ vọng này trở thành thất vọng, mà chắc chắn sẽ là như thế, người ta sẽ chứng kiến một làn sóng lũ lượt rời bỏ Giáo Hội.

Tội lỗi lạm dụng tính dục là một vấn đề nghiêm trọng của Giáo Hội. Nhưng tại sao để giải quyết tội lỗi lạm dụng tính dục cần phải cho người Tin lành được rước lễ trong các thánh lễ Công Giáo? Tại sao phải chúc lành và công nhận các kết hiệp đồng tính, phong chức linh mục cho phụ nữ, bãi bỏ luật độc thân linh mục, thay đổi giáo huấn về tính dục, giải thích lại Kinh Thánh về đồng tính luyến ái, tái định nghĩa lại hôn nhân? Hay tai tiếng lạm dụng tình dục giáo sĩ chỉ là chiêu bài cho các Giám Mục Đức tung ra những nghị trình mà họ đã ấp ủ từ lâu.