Ngày 07-06-2023
 
Phụng Vụ - Mục Vụ
Ngày 08/06: Mến Chúa – Yêu Người – Đến gần Nước Thiên Chúa – Lm. Giuse Đaminh Nguyễn Ngọc Tân, C.P
Giáo Hội Năm Châu
01:54 07/06/2023

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mác-cô

Khi ấy, có một người trong các kinh sư đến gần Đức Giê-su và hỏi rằng: “Thưa Thầy, trong mọi điều răn, điều răn nào đứng hàng đầu?” Đức Giê-su trả lời: “Điều răn đứng hàng đầu là: Nghe đây, hỡi Ít-ra-en, Đức Chúa, Thiên Chúa chúng ta, là Đức Chúa duy nhất. Ngươi phải yêu mến Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi, hết lòng, hết linh hồn, hết trí khôn và hết sức lực ngươi. Điều răn thứ hai là: Ngươi phải yêu người thân cận như chính mình. Chẳng có điều răn nào khác quan trọng hơn các điều răn đó.” Ông kinh sư nói với Đức Giê-su: “Thưa Thầy, hay lắm, Thầy nói rất đúng. Thiên Chúa là Đấng duy nhất, ngoài Người ra không có Đấng nào khác. Yêu mến Thiên Chúa hết lòng, hết trí khôn, hết sức lực, và yêu người thân cận như chính mình, là điều quý hơn mọi lễ toàn thiêu và hy lễ.” Đức Giê-su thấy ông ta trả lời khôn ngoan như vậy, thì bảo: “Ông không còn xa Nước Thiên Chúa đâu!” Sau đó, không ai dám chất vấn Người nữa.

Đó là lời Chúa
 
Lời đỡ nâng
Lm. Minh Anh
03:39 07/06/2023

LỜI ĐỠ NÂNG
“Các ông không hiểu biết Thánh Kinh, cũng chẳng hiểu biết quyền phép của Thiên Chúa!”.

Têrêxa Hài Đồng Giêsu nói, “Chỉ cần lướt mắt đến cuốn Thánh Kinh cũng đủ cho tôi! Vì ngay lúc đó, tôi hít lấy hương thơm cuộc đời của Chúa Giêsu, và biết mình phải chạy về đâu!”.

Kính thưa Anh Chị em,

Giá mà chúng ta có thể hít lấy hương thơm cuộc đời của Chúa Giêsu như Têrêxa, bạn và tôi biết mình phải chạy về đâu! Bởi lẽ, có Ngài, chúng ta có Lời ban sự sống, ‘Lời đỡ nâng!’.

Sẽ rất hữu ích khi những khiển trách của Chúa Giêsu dành cho những người Sađucêô trong Tin Mừng hôm nay được coi như lời trách Ngài dành cho bạn và tôi. Người Sađucêô không tin vào sự sống lại vì họ “không hiểu biết Thánh Kinh, cũng chẳng hiểu biết quyền phép của Thiên Chúa!”. Phần chúng ta, không như họ, nhưng phải chăng chúng ta cũng đang sống như thể không tin vào đời sau cũng như tin vào quyền năng của Thiên Chúa trong cuộc đời mình. Chẳng hạn, trước những tai ương dồn dập, bạn có thể mất niềm tin và đi đến chỗ tuyệt vọng; và rồi, chúng ta tự tìm hiểu cuộc sống, tự đặt ra hàng loạt câu hỏi và tự tìm câu trả lời. Nhưng càng phân tích, bạn và tôi càng bế tắc và lầm lạc như khi mới bắt đầu.

Một khi thấy mình đang rối bời trong một tình huống nào đó về bất cứ điều gì, cách tốt nhất, bạn hãy quỳ gối, lắng nghe những ‘Lời đỡ nâng’ của Chúa Giêsu! Đó có thể là một câu Lời Chúa bạn nhớ được; hay một trang Lời Chúa nào đó mà bạn đang cầm trên tay. Lời Chúa có thể khắc nghiệt, chói tai, như “Khốn cho các ngươi!”; hoặc như hôm nay, “Các ông không hiểu biết Thánh Kinh!”; dù vậy, bạn cứ khiêm tốn đọc chậm rãi, thẩm thấu, lắng nghe với lòng xác tín rằng, Ngài đang yêu thương tôi và một chỉ muốn chữa lành tôi. Ở đây, điều cần lưu ý là, cầu nguyện hoàn toàn khác với suy nghĩ! Chắc chắn, chúng ta sẽ dùng trí óc để suy gẫm ý muốn của Thiên Chúa, nhưng ‘suy nghĩ, và suy nghĩ nhiều hơn’ không phải lúc nào cũng là cách để hiểu biết Ngài. Đừng nhầm lẫn, suy nghĩ không phải là cầu nguyện!

Tôbia và Sarah trong bài đọc hôm nay là hai mẫu gương tuyệt vời về sự cầu nguyện. Cả hai không chỉ suy nghĩ, nhưng cầu nguyện chân thành. Từ vực thẳm, Tôbia nài van; ông thừa nhận tội lỗi mình, tội lỗi dân mình. Sự đau khổ vùi dập đến nỗi ông xin được Chúa cất về, “Lạy Chúa, xin cho linh hồn con được an nghỉ; vì thà con chết còn hơn sống!”. Sarah, nàng dâu tương lai của ông, cũng ở trong một tình cảnh tương tự. Đối mặt với sự dèm pha tủi nhục “sát phu”, cô kiệt sức và không còn thiết sống, “Cô chỉ cầu nguyện, khóc lóc than van cùng Chúa”. Và này, lời cầu nguyện của hai người đã chứng tỏ rằng, Thiên Chúa, Đấng xót thương, đầy quyền năng và ‘Lời đỡ nâng’ của Ngài còn mạnh hơn khổ đau và sự dữ!

Anh Chị em,

“Biết mình phải chạy về đâu!”. Như Tôbia, Sarah và nhất là, như Chúa Giêsu, trước khổ đau, chúng ta phải biết mình chạy về đâu! Không chỉ suy nghĩ, bạn và tôi còn phải ra sức cầu nguyện! Hãy cho phép linh hồn vươn lên Chúa, vươn tới chỗ tôn thờ thánh ý Chúa Cha cách tuyệt đối như Chúa Giêsu, Con Một Ngài. Thánh Vịnh đáp ca thật thâm trầm, “Lạy Chúa, con vươn linh hồn lên tới Chúa!”. Có như thế, những lời chói tai của Chúa Giêsu giờ đây lại trở nên ‘Lời đỡ nâng’ ngọt ngào, vì Thiên Chúa, Đấng quyền năng có thể làm cho hạt lúa đã chết ngày thứ Sáu Tuần Thánh đâm chồi sự sống rạng ngời sáng ngày Chúa Nhật Phục Sinh!

Chúng ta có thể cầu nguyện,

“Lạy Chúa, cho con xác tín, Lời Chúa dù khó nghe hay chói tai đến đâu, vẫn là Lời yêu thương, Lời cứu sống và ‘Lời đỡ nâng’. Nhờ đó, con biết phải chạy về đâu, chạy về hướng Giêsu!”, Amen.

(Tgp. Huế)
 
Mỗi Ngày Một Câu Danh Ngôn Của Các Thánh
Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.
06:15 07/06/2023

12. Bàn về việc kết hôn hoặc giữ trinh khiết, thì tôi tớ không có trách nhiệm phục tùng chủ nhân mình, con gái không có trách nhiệm phục tùng cha mẹ mình.

(Thánh Thomas de Aquino)

Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.

(Trích dịch từ tiếng Hoa trong "Cách ngôn thần học tu đức")


---------

http://www.vietcatholic.org

https://www.facebook.com/jmtaiby

http://nhantai.info
 
Mỗi Ngày Một Câu Chuyện
Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.
06:17 07/06/2023
70. TÒA ĐẠI SẢNH VÀ CĂN NHÀ TRANH

An na ở trong một tòa đại sảnh hoa lệ, cô ta rất kiêu ngạo vì địa vị của mình trong xã hội.

Một hôm, một đứa con gái của người thợ lát gạch tên là Mạc Lợi chạy qua nhà của cô ta, nói:

- “Ba của con sắp chết rồi, ông ta mời cô đi qua nhà ông một chút xíu, ông có chuyện quan trọng muốn nói với cô.”

An na lạnh lùng cười và nói:

- “Thật chứ? Chắc đó là việc gấp, như ba của mày nghèo như thế mà lại có chuyện cần nói với ta à, cút đi, ta làm gì có thời gian đến ngôi nhà tranh rách nát của các ngươi chứ?”

Mấy phút sau, Mạc Lợi vội vội vàng vàng chạy trở lại, hoang mang nói:

- “Cô An na, con cầu xin cô mau đi một chuyến được không? Trước đây khi chiến tranh xảy ra, mẹ của cô nhờ ba của con đem một va ly vàng bạc châu báu giấu trong tường, dặn ông ta đừng để cho bất kỳ ai biết, đợi khi cô mừng sinh nhật thứ hai mươi mốt thì báo cho cô biết bí mật này. Nhưng bây giờ ba của con sắp chết rồi, ông ta không thể đợi được nữa.”

An na lúc này mới vội vàng chạy qua căn nhà tranh. Nhưng vừa bước vào nhà thì nghe tin người công nhân lát gach vừa trút hơi thở cuối cùng. Cô ta hối hận như phát điên, ra lệnh cho công nhân đập vỡ các bức tường của tòa đại sảnh để tìm của cải châu báu, nhưng không tìm được gì cả.

Mặc dù cô ta mất cả gia tài nhiều như thế, nhưng nhờ đó mà cô ta hiểu rõ, nếu một người có một tâm hồn kiêu ngạo và vô tình, thì hắn ta sẽ không được gì cả.

Suy tư ngắn 70:

Khiêm tốn là gốc rễ của mật ngọt và sự kỷ diệu, từ nơi gốc rễ đó sẽ mọc ra tất cả mọi đức hạnh của thánh đức -hay nói cách khác- khiêm tốn chính là nền tảng của mọi nhân đức.

Khiêm tốn làm cho con người trở nên vĩ đại, bởi vì họ đã thành công khi trói buộc cái tôi của mình không nô lệ bởi hư vinh của thế gian.

Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.

(Dịch từ tiếng Hoa và viết suy tư)


------

http://www.vietcatholic.org

https://www.facebook.com/jmtaiby

http://nhantai.info
 
Tin Giáo Hội Hoàn Vũ
Đức Thánh Cha nhập viện để giải phẫu bụng
Thanh Quảng sdb
03:20 07/06/2023
Đức Thánh Cha nhập viện để giải phẫu bụng

Đức Thánh Cha được đưa vào bệnh viện Gemelli của Rome, để giải phẫu bụng vào chiều thứ Tư. ĐTC dự kiến sẽ ở lại bệnh viện trong vài ngày để được chăm xóc và phục hồi hoàn toàn. Theo Tin Vatican, vào cuối buổi tiếp kiến chung vào sáng thứ Tư (7/6/2023), Đức Thánh Cha Phanxicô đã được đưa vào Bệnh viện Gemelli ở Rôma, nơi ngài sẽ được giải phẫu vào buổi chiều.

Một tuyên bố do Văn phòng Báo chí Tòa thánh cho biết Đức Thánh Cha “sẽ trải qua một ca phẫu thuật bụng và thành bụng dưới, nên ngài sẽ được gây mê toàn thân.” “Ca phẫu thuật, được quyết định trong vài ngày qua bởi đội ngũ y tế của Đức Thánh Cha, lý do vì một vết rạch ở bụng (thoát vị) đang gây ra các hội chứng tắc nghẽn tái phát, đau đớn và ngày càng trầm trọng”.

Văn phòng Báo chí cho biết thêm Đức Thánh Cha sẽ ở lại bệnh viện vài ngày “để săn sóc cho quá trình hậu giải phẫu và phục hồi chức năng hoàn toàn”. Việc Đức Thánh Cha nhập viện sau khi ngài đi khám bệnh và hội chẩn với các bác sĩ tại cùng một nhà thương vào chiều thứ Ba 6/6/2023.
 
VietCatholic TV
Phe đảo chính Putin thắng lớn. Ukraine thắng oanh liệt trong cuộc phản công. Ảnh hưởng của vụ vỡ đập
VietCatholic Media
03:11 07/06/2023


1. Bộ Tổng Tham Mưu Ukraine cáo buộc Nga đã phá đập lại còn pháo kích bừa bãi vào dân lành vô tội

Trong cuộc họp báo tại trung tâm báo chí Kyiv sáng thứ Tư mùng 7 tháng Sáu, Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Hanna Maliar cho biết vào lúc 2 giờ sáng thứ Ba, những kẻ khủng bố Nga đã phạm một tội ác chiến tranh khác. Để ngăn chặn bước tiến của quân đội Ukraine, họ đã cho nổ tung các cấu trúc bên trong của nhà máy thủy điện Kakhovka. Do hậu quả của cuộc tấn công khủng bố, khoảng 80 khu định cư đang nằm trong vùng lũ lụt.

Chưa hết, trong ngày thứ Ba, quân xâm lược Nga đã phóng 35 hỏa tiễn tấn công, sử dụng hỏa tiễn hành trình phóng từ trên không Kh-101/Kh-555. Tất cả các hỏa tiễn đã bị phá hủy bởi lực lượng phòng không và các phương tiện của Lực lượng Không quân Ukraine.

Quân đội Nga cũng đã tiến hành 30 cuộc không kích và 43 cuộc tấn công hệ thống hỏa tiễn phóng hàng loạt vào các vị trí của quân đội Ukraine và các khu định cư đông dân cư. Thật không may, thường dân đã thiệt mạng và bị thương, các khu chung cư và nhà riêng bị hư hại.

Đáp lại, Không quân Ukraine đã tiến hành 10 cuộc tấn công vào các khu vực tập trung đối phương. Ngoài ra, các đơn vị hỏa tiễn, pháo binh đã đánh trúng 9 sở chỉ huy địch, 4 khu vực tập trung binh lực, vũ khí, khí tài, 3 kho đạn, 1 hệ thống hỏa tiễn phòng không, 14 đơn vị pháo binh vào các vị trí tác xạ và 16 mục tiêu quan trọng khác của quân xâm lược.

Thứ trưởng Hanna Maliar cũng nhắc lại bản báo cáo trước đó. Theo báo cáo này, trong 24 giờ trước đó, 800 quân Nga đã bị loại khỏi vòng chiến cùng với 12 xe tăng, 20 xe thiết giáp, 36 hệ thống pháo, 6 hệ thống hỏa tiễn phóng hàng loạt, 2 hệ thống phòng không, và 20 xe chuyển quân và nhiên liệu.

Tính chung từ ngày 24 tháng 2, 2022 đến 6 Tháng Sáu, 211.150 quân Nga đã bị loại khỏi vòng chiến. Tổn thất của quân xâm lược còn bao gồm 3.860 xe tăng, 7.543 xe thiết giáp, 3.603 hệ thống pháo, 590 hệ thống hỏa tiễn phóng hàng loạt, 351 hệ thống phòng không, 313 máy bay, 299 trực thăng, 3.212 máy bay không người lái, 1.171 hỏa tiễn hành trình, 18 tàu chiến, 6.332 xe chuyển quân và nhiên liệu, và 489 đơn vị thiết bị đặc biệt.

2. Phe đảo chính Putin nói rằng họ đã phá hủy hai xe tăng Nga

Tờ Newsweek có bài tường trình nhan đề “Putin Defectors Say They Have Destroyed Two Russian Tanks”, nghĩa là “Phe đảo chính Putin nói rằng họ đã phá hủy hai xe tăng Nga.” Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Túy Vân.

Các nhà hoạt động chống Vladimir Putin của Nga đã phá hủy hai xe tăng tại một trạm kiểm soát ở khu vực biên giới Belgorod, theo những người bất đồng chính kiến với Điện Cẩm Linh.

Quân Đoàn Tự Do cho Nga, một nhóm bán quân sự chống Cẩm Linh, cho biết trong một bài đăng trên phương tiện truyền thông xã hội hôm thứ Hai rằng họ đã sử dụng máy bay không người lái để hạ gục hai xe tăng Nga gần trạm kiểm soát Shebekino, gần biên giới của Nga với Ukraine. Họ cũng phá hủy một xe chiến đấu bộ binh và một xe trinh sát.

Newsweek không thể xác minh độc lập tuyên bố của nhóm. Bộ quốc phòng Nga đã được liên lạc để bình luận qua email.

Quân đoàn Tự do của Nga cho biết họ đã thực hiện một số cuộc tấn công xuyên biên giới chống lại Mạc Tư Khoa trong những tuần gần đây, tập trung vào khu vực Belgorod, nơi đã chứng kiến các cuộc tấn công đáng kể từ cuộc chiến đang diễn ra ở Ukraine.

Hôm Chúa Nhật, nhóm này cho biết một “nhóm tấn công ưu tú”, cùng với các thành viên của Quân đoàn tình nguyện Nga thân Ukraine, đã tiến vào Shebekino.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong một tuyên bố hôm Chúa Nhật rằng một “nhóm phá hoại và do thám của những kẻ khủng bố Ukraine” đã cố gắng vượt qua một con sông gần Novaya Tavolzhanka, một khu định cư gần Shebekino.

Phát ngôn nhân Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng Igor Konashenkov cho biết: “Đối phương đã bị trúng đạn pháo. Nhóm này sau đó phân tán và rút lui.”

“Những kẻ khủng bố Ukraine muốn vượt sông gần làng Novaya Tavolzhanka, nhưng các quân nhân của chúng ta đã ngăn họ lại,” thống đốc khu vực Belgorod, Vyacheslav Gladkov cho biết như trên hôm thứ Hai. Ukraine đã phủ nhận có liên quan đến nhóm bán quân sự.

Quân đoàn Tự do của Nga trước đây cho biết họ đã phá hủy các thiết bị quân sự của Nga trong các cuộc tấn công xuyên biên giới.

Ilya Ponomarev, một chính trị gia người Nga lưu vong, người từng là Dân biểu Duma quốc gia Nga từ 2007 đến 2016, tuyên bố phát biểu thay mặt cho Quân đoàn Tự do Nga, nói với Newsweek vào ngày 1 tháng 6 rằng các chiến binh đã đến Shebekino với “thiết bị hạng nặng”, và nói thêm vào ngày 2 tháng 6 rằng “các cuộc giao tranh tích cực đang diễn ra” ở vùng ngoại ô của Novaya Tavolzhanka.

“Một trong những mục tiêu chiến thuật của chúng tôi là lôi kéo quân đội Nga khỏi các khu vực khác của mặt trận Ukraine,” Alexei Baranovsky, đại diện của Quân đoàn Nga Tự do nói với Reuters vào ngày 1 tháng 6.

Nhóm này cũng hy vọng sẽ tuyển được thành viên mới và “cho người Nga thấy rằng có thể có một quốc gia khác, rằng một nhóm vũ trang đã xuất hiện sẵn sàng đấu tranh cho tự do,” Baranovsky nói thêm.

Bộ Quốc phòng Anh ngày 2/6 cho biết các cuộc tấn công xuyên biên giới đã đặt các quan chức quân sự Nga vào “tình thế tiến thoái lưỡng nan” về nơi đặt các hệ thống phòng thủ, và có thể phải di chuyển các nguồn lực từ lãnh thổ bị tạm chiếm ở Ukraine đến biên giới Nga.

3. Tòa Bạch Ốc theo dõi chặt chẽ sự việc vỡ đập Nova Kakhovka của Ukraine

Tòa Bạch Ốc đang theo dõi chặt chẽ tác động của sự việc vỡ đập quan trọng trên sông Dnipro ở Ukraine.

Điều phối viên phụ trách Truyền thông Chiến lược của Hội đồng An ninh Quốc gia Tòa Bạch Ốc John Kirby cho biết Hoa Kỳ đang xem xét các báo cáo về những gì có thể đã gây ra sự sụp đổ, nhưng nói rõ rằng “chúng tôi không thể nói một cách thuyết phục điều gì đã xảy ra vào thời điểm này.”

“Chúng tôi đã xem các báo cáo rằng Nga chịu trách nhiệm về vụ nổ tại con đập, điều mà tôi muốn nhắc nhở rằng các lực lượng Nga đã tiếp quản bất hợp pháp con đập này vào năm ngoái và đã chiếm đóng vùng này kể từ đó,” Kirby nói và cho biết thêm rằng Hoa Kỳ đang làm việc với người Ukraine để thu thập thêm thông tin.

Đập Nova Kakhovka quan trọng là hồ chứa lớn nhất ở Ukraine xét về thể tích và là đập cuối cùng trong chuỗi sáu đập thời Liên Xô trên sông Dnipro, là tuyến đường thủy chính chạy qua đông nam Ukraine. Có nhiều thị trấn và thành phố ở hạ lưu, bao gồm Kherson, thành phố có khoảng 300.000 dân trước khi Mạc Tư Khoa xâm lược Ukraine.

Sự việc vỡ đập, cung cấp năng lượng cho nhà máy thủy điện Kakhovka của Ukraine, có thể “có tác động tàn phá rất lớn đối với an ninh năng lượng của Ukraine, và nó chắc chắn sẽ có tác động đến hệ thống kênh đào của Ukraine,” Kirby nói, khiến Mỹ phải liên hệ với các bên liên quan của Ukraine để cung cấp hỗ trợ nhân đạo

4. Hoa Kỳ nhận thấy các dấu hiệu cho thấy cuộc phản công của Ukraine đang bắt đầu rất thành công

Hoa Kỳ nhận thấy các dấu hiệu cho thấy cuộc phản công được chờ đợi từ lâu của Ukraine chống lại Nga đang bắt đầu và đã ghi nhận “sự gia tăng đáng kể giao tranh” ở phía đông đất nước trong 48 giờ qua khi quân đội Ukraine thăm dò điểm yếu trong các tuyến phòng thủ của Nga, Phát ngôn nhân Ngũ Giác Đài, Chuẩn tướng Pat Ryder, cho biết như trên.

Trong khi các cuộc tấn công sơ bộ, còn được gọi là hoạt động “định hình”, đã diễn ra ít nhất hai tuần, các lực lượng Ukraine trong vài ngày qua đã bắt đầu thử nghiệm các vị trí của Nga bằng các cuộc tấn công bằng pháo và tấn công trên bộ để tìm ra những khu vực dễ bị tổn thương mà họ có thể đột phá.

Ông cho rằng rằng sự việc vỡ đập ở khu vực Kherson do Nga xâm lược của Ukraine, gây ra làn sóng di tản vào thứ Ba khi nước lũ tràn ra từ nhà máy thủy điện Nova Kakhovka, có thể làm phức tạp một số kế hoạch của Ukraine.

Vụ vỡ đập hiện có thể gây khó khăn hơn cho quân đội Ukraine khi vượt sông Dnipro và tấn công các vị trí của Nga ở đó. Và sự việc vỡ đập đã tạo ra một thách thức nhân đạo quan trọng mà chính phủ Ukraine sẽ cần phải giải quyết và phân phối các nguồn lực.

Ông nhấn mạnh rằng “Bất cứ điều gì có thể đã được lên kế hoạch ở hạ lưu con đập đều có thể phải được lên kế hoạch lại. Cuối cùng, mực nước sẽ rút, nhưng rất có thể, trận lũ lụt thảm khốc đã ảnh hưởng đến cầu đường trong khu vực nên có thể không sử dụng được theo kế hoạch trước đó.”

Mỹ và cộng đồng tình báo phương Tây vẫn đang điều tra xem ai chịu trách nhiệm cho việc phá hủy con đập, nhưng các quan chức đang nghiêng về phía Nga là thủ phạm, theo Chuẩn tướng Pat Ryder

Trong vài ngày qua, các nhà phân tích đã chứng kiến một số hoạt động thăm dò và hoạt động đáng chú ý của Ukraine ở khu vực đông nam Zaporizhzhia, giữa thành phố miền nam Kherson và nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia. Các lực lượng Ukraine cũng đang tiến hành các chiến dịch ở phía nam thành phố Donetsk ở miền đông Ukraine, đây dường như là một nỗ lực mới.

5. Các phi công lái máy bay không người lái 'tốt nhất' của Nga thiệt mạng bởi mìn của chính Nga

Tờ Newsweek có bài tường trình nhan đề “'Best' Russian Drone Pilots Killed by Own Landmine”, nghĩa là “Các phi công lái máy bay không người lái 'tốt nhất' của Nga thiệt mạng bởi mìn của chính Nga.” Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Thụy Khanh.

Một số “chuyên gia giỏi nhất” của Nga trong chiến tranh máy bay không người lái đã bị giết bởi mìn do chính lực lượng của Mạc Tư Khoa đặt, theo một chỉ huy thân Cẩm Linh.

“Gài mìn thiếu suy nghĩ” đã dẫn đến cái chết của 4 người điều khiển máy bay không người lái của Nga tại một khu định cư ở vùng Donetsk, miền đông Ukraine, Alexander Khodakovsky, một chỉ huy được Điện Cẩm Linh hậu thuẫn tại Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng, đã viết trên Telegram vào ngày Thứ hai.

Khodakovsky cho biết, những người điều khiển máy bay không người lái đã ở xung quanh khu định cư Novodonets'ke, gần Vuhledar, nơi đã chứng kiến những cuộc đụng độ gay gắt trong suốt cuộc chiến bắt đầu vào tháng 2 năm 2022 sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin phát động một cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine.

Khodakovsky cho biết: “Các quả mìn do chính chúng ta sản xuất đột nhiên xuất hiện trên cái mà ông mô tả là “lộ trình truyền thống của các nhóm luân phiên nhau”.

Khodakovsky nói thêm: “Do một tai nạn thương tâm, điều này đã xảy ra vào đêm trước của cuộc tấn công.”

“Đối phương, đã cảm nhận được điểm yếu của chúng ta, đang tăng cường nỗ lực.”

Tuyên bố này dường như đề cập đến các báo cáo của Bộ Quốc phòng Nga hôm thứ Hai, trong đó nói rằng các lực lượng Ukraine đã tiến hành một “nỗ lực không thành công trong một cuộc tấn công quy mô lớn”.

Newsweek đã liên hệ với Bộ Quốc phòng Nga qua email để bình luận.

Một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Nga cho biết, lực lượng của Kyiv hôm Chúa Nhật đã đẩy mạnh các cuộc tấn công trong 5 khu vực của tiền tuyến xung quanh phía nam Donetsk, là khu vực phía đông Ukraine mà Mạc Tư Khoa tuyên bố đã sáp nhập, mặc dù điều này không được cộng đồng quốc tế công nhận.

Phát ngôn nhân Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng Igor Konashenkov, cho biết các lực lượng Ukraine đã triển khai các lữ đoàn cơ giới số 23 và 31, trong số các lực lượng khác, nhưng báo cáo rằng cuộc phản công đã thất bại và khiến Ukraine thiệt mạng 250 binh sĩ.

“Chúng tôi không có thông tin như vậy và chúng tôi không bình luận về bất kỳ hình thức tin giả nào”, Oleskiy Danilov, người đứng đầu Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine, nói với Reuters.

“Chiến tranh vẫn tiếp diễn, cho đến khi chiến thắng hoàn toàn” Oleskiy Danilov, nói thêm.

Các nhà phân tích cũng như các lực lượng Nga đã chờ đợi hàng tháng trời cho cuộc phản công được mong đợi từ lâu của Ukraine, và vẫn chưa rõ liệu đây có phải là khởi đầu cho các hoạt động của Kyiv nhằm đẩy lùi quân đội của Mạc Tư Khoa hay không. Các quan chức Ukraine đã đưa ra những thông tin trái ngược nhau về ngày bắt đầu cuộc phản công, ban đầu được dự kiến vào những tháng mùa xuân.

Trong một cuộc phỏng vấn với Wall Street Journal được công bố vào hôm thứ Bảy vừa qua, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cho biết các lực lượng Ukraine “sẽ làm điều đó và chúng tôi đã sẵn sàng”. Nhưng trong một cuộc phỏng vấn riêng với tờ The Sunday Times của London, cũng được xuất bản vào thứ Bảy, phó chánh văn phòng của Zelenskiy cho biết Ukraine có lẽ phải chờ thêm thiết bị quân sự để thành công.

Các quan chức Ukraine phần lớn vẫn im lặng trước những báo cáo mới này. Trong một bản cập nhật hoạt động vào sáng thứ Hai, Bộ Tổng tham mưu Lực lượng Vũ trang Ukraine cho biết 29 “cuộc đụng độ” đã diễn ra trong 24 giờ trước đó, nhưng không bình luận gì thêm.

Hôm Chúa Nhật, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine Hanna Maliar cho biết trên phương tiện truyền thông xã hội rằng cần phải giữ im lặng đối với các tin tức liên quan đến cuộc tổng phản công.

6. Zelenskiy tuyên bố Nga phải chịu “trách nhiệm hình sự” về vụ vỡ đập

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy một lần nữa đổ lỗi cho Mạc Tư Khoa về sự việc vỡ đập Nova Kakhovka và nói rằng Nga phải chịu “trách nhiệm hình sự” vì “sự hủy diệt sinh thái”.

“ Theo chúng tôi, đây là một tội ác, Văn phòng Tổng Công tố đã ghi danh nó. Họ sẽ có bằng chứng. Có một phân loại hiện đại cho tội ác này, đó là diệt chủng sinh thái,” Zelenskiy nói trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông quốc gia hôm thứ Ba.

Ông nói thêm, “Tôi nghĩ rằng Nga phải chịu trách nhiệm hình sự... Các tổ chức quốc tế, bao gồm cả Tòa án Hình sự Quốc tế, nên phản ứng.”

Zelenskiy cũng đề cập đến một báo cáo của tình báo Ukraine năm ngoái tuyên bố quân đội Nga xâm lược đã gài mìn con đập.

Ông nói, từ 35 đến 80 khu định cư dự kiến sẽ bị ngập lụt do vụ nổ con đập, và chính phủ của ông đang làm việc để cung cấp nước uống cho cư dân ở các khu vực bị ngập lụt và những người lân cận.

“Hậu quả của thảm kịch sẽ rõ ràng trong một tuần nữa. Khi nước rút đi, sẽ rõ ràng những gì còn lại và điều gì sẽ xảy ra tiếp theo”, ông nói.

Trong một tweet sau đó vào thứ Ba, Zelenskiy cho biết ông đã nói chuyện với người đứng đầu Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế, Rafael Grossi, và rằng họ đã “thảo luận về các cách để giảm thiểu rủi ro đối với an ninh của nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia,” mà Grossi sẽ có chuyến thăm vào tuần tới.

Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia sử dụng nước từ đập ở Nova Kakhovka để làm mát các lò phản ứng hạt nhân.

7. Thủ tướng Anh, Rishi Sunak đề cao danh tiếng của Bộ trưởng Quốc phòng Ben Wallace

Người Ukraine rất mến mộ cựu Thủ tướng Anh Boris Johnson vì sự ủng hộ nhiệt thành của ông đối với cuộc kháng chiến của họ. Gần đây, người Ukraine cũng bày tỏ sự mộ mến của họ đối với Bộ trưởng Quốc phòng Vương Quốc Anh Ben Wallace vì sự nhạy bén của ông khi cung cấp cho Ukraine hỏa tiễn Storm Shadow, là thứ đang thay đổi tình thế chiến tranh tại Ukraine.

Thủ tướng Anh, Rishi Sunak, đã đánh giá cao và gọi Bộ trưởng Quốc phòng Ben Wallace là “người được kính trọng rộng rãi” khi được hỏi về khả năng ứng cử lãnh đạo Nato của ông tại một cuộc họp báo ở Kent hôm thứ Hai.

Sunak nói: “Tôi muốn nói rằng Ben được các đồng nghiệp của anh ấy trên khắp thế giới kính trọng, đặc biệt là vì vai trò của anh ấy ở Ukraine.”

“Vương Quốc Anh luôn là quốc gia đóng góp hàng đầu cho Nato… Và chúng tôi sẽ luôn tiếp tục là quốc gia đóng góp mạnh mẽ, tham gia vào Nato.”

Telegraph đưa tin hôm Chúa Nhật rằng Sunak sẽ sử dụng chuyến đi hai ngày tới Mỹ để khuyến khích tổng thống Mỹ, Joe Biden, ủng hộ Wallace trở thành người đứng đầu tiếp theo của Nato.

Trong khi Wallace chưa bao giờ nói thẳng rằng anh ấy thích công việc này, anh ấy đã nói với hãng thông tấn Đức DPA vào tuần trước: “Tôi luôn nói rằng đó sẽ là một công việc tốt. Đó là một công việc tôi muốn. Nhưng tôi cũng yêu công việc tôi đang làm bây giờ.”

Dưới thời Wallace, Vương Quốc Anh đã trở thành quốc gia phương Tây đầu tiên cung cấp cho Ukraine hỏa tiễn hành trình tầm xa Storm Shadow vào tháng trước. Các chuyên gia về an ninh quốc phòng cho rằng chỉ một quả Storm Shadow là đủ để đánh sập cây cầu Kerch nối liền lục địa Nga với bán đảo Crimea. Mykhailo Podolyak, cố vấn Chánh văn phòng Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy nói với các phóng viên báo chí rằng vào lúc thích hợp Ukraine sẽ thổi bay cây cầu này. Ukraine vẫn để cây cầu ở đó để người Nga có đường rút lui.

Wallace cũng cho biết “con đường đang rộng mở” để Ukraine gia nhập NATO tại một cuộc họp ở Singapore vào tuần trước.

Nếu Wallace trở thành người đứng đầu Nato tiếp theo, một cuộc bầu cử bổ sung vào ghế thành viên Quốc Hội cho khu vực Wyre và Preston North của anh ấy có thể được kích hoạt.

8. Vụ tấn công Thủ tướng Đức của nhóm người Nga đang phản tác dụng

Truyền thông Đức đã ví thủ tướng Olaf Scholz như một “ngọn núi lửa đang phun trào”, sau khi ông phá vỡ sự dè dặt thông thường của mình và đưa ra lời bảo vệ quyết liệt về việc gửi viện trợ quân sự cho Ukraine sau khi phát biểu tại một sự kiện ở thị trấn Falkensee bên ngoài Berlin hôm thứ Sáu.

Vài chục người biểu tình đã la ó và chế nhạo thủ tướng trong sự kiện “lễ hội Âu Châu”, hô vang những khẩu hiệu như “kẻ hiếu chiến” và “hãy kiến tạo hòa bình chứ không phải vũ khí”. Một số người biểu tình mặc áo phông có thông điệp chống vắc xin, những người khác vẫy cờ xanh với chim bồ câu trắng, là biểu tượng của phong trào chống hạt nhân Tây Đức vào những năm 1980.

Scholz đáp lại những người phản đối. “Trước hết: kẻ hiếu chiến,” ông hét lên, nắm chặt micrô bằng cả hai tay. “Putin là kẻ hiếu chiến. Ông ta đưa 200.000 quân vào Ukraine, ông ta huy động thêm nhiều người nữa và mạo hiểm mạng sống của chính công dân mình vì giấc mơ đế quốc. Putin muốn hủy diệt Ukraine”.

“Tổng thống Nga đã giết nhiều người Ukraine bao gồm cả trẻ em và người già”, ông nói. “Đó là một tên giết người,” Scholz nói trong bài phát biểu tự phát không chuẩn bị trước kéo dài khoảng bốn phút. “Hòa bình và tự do đang bị tấn công trong cuộc chiến này.”

Scholz, một luật sư được đào tạo bài bản, thường được biết đến với phong cách nói trước công chúng ngắn gọn và hạn chế, mặc dù trước đây ông đã tăng âm lượng vào những thời điểm chiến lược tại các sự kiện tranh cử hoặc các cuộc tranh luận của Bundestag.

“Scholz giống như một ngọn núi lửa,” Süddeutsche viết hôm thứ Hai. “Ông ấy hiếm khi phun trào, nhưng khi ông ấy bùng nổ thì tia lửa bắt đầu bay.”

Tờ báo kết luận rằng trò chế giễu Thủ tướng Đức đang phản tác dụng. Trong các ngày tới người ta có thể thấy Olaf Scholz viện trợ cho Ukraine nhiều vũ khí hơn, kể cả hỏa tiễn tầm xa đang rất được Ukraine mong đợi.

9. Hoa Kỳ trừng phạt các thành viên của nhóm liên kết với tình báo Nga vì cố gắng gây bất ổn cho chính phủ Moldova

Chính quyền Biden hôm thứ Hai đã áp đặt các lệnh trừng phạt “bảy thành viên hàng đầu của một nhóm có ảnh hưởng có liên hệ với tình báo Nga” vì vai trò của họ trong việc cố gắng gây bất ổn cho chính phủ Moldova.

Theo Bộ Tài chính Hoa Kỳ, những người bị trừng phạt hôm thứ Hai có liên quan đến một âm mưu liên quan đến các cuộc biểu tình chống chính phủ ở Moldova vào đầu năm nay với nỗ lực “kích động một cuộc nổi dậy giả tạo chống lại chính phủ Moldova.”

“Vào tháng 2 năm 2023, nhóm này đã tổ chức huấn luyện phản kháng, có khả năng là để ủng hộ một âm mưu gây bất ổn tập trung vào Moldova,” Bộ Tài chính cho biết trong một thông cáo báo chí. “Trong các cuộc biểu tình, các thành viên của nhóm có ảnh hưởng xấu nói trên đã giám sát việc di chuyển của một số nhân viên đến các địa điểm ở Moldova, bao gồm cả Chisinau.”

Những người bị trừng phạt hôm thứ Hai là Konstantin Prokopyevich Sapozhnikov, Yury Yuryevich Makolov, Gleb Maksimovich Khloponin, Svetlana Andreyevna Boyko, Aleksey Vyacheslavovich Losev, Vasily Viktorovich Gromovikov và Anna Travnikova.

Ngoài ra, Bộ Tài chính cáo buộc rằng các tác nhân bị trừng phạt hôm thứ Hai “là một phần của hoạt động thông tin toàn cầu lớn kết nối với Liên bang Nga nhắm vào Ukraine, các quốc gia giáp Ukraine bao gồm Moldova, các nước Balkan, Liên minh Âu Châu, Vương quốc Anh và Hoa Kỳ và những quốc gia khác.”

“Những kẻ này đã kích động, huấn luyện và giám sát các nhóm ở các quốc gia dân chủ tiến hành các cuộc biểu tình, mít tinh, tuần hành và biểu tình chống chính phủ. Họ cho biết những kẻ gây ảnh hưởng xấu này phân tích các quốc gia dễ bị khai thác và khơi dậy nỗi sợ hãi làm suy yếu niềm tin vào các nguyên tắc dân chủ ở các quốc gia bị tấn công.

10. Sự phụ thuộc của Nga vào chiến hào khiến quân đội dễ bị tổn thương

Tờ Newsweek có bài tường trình nhan đề “Russia's Reliance on Trenches Leaves Troops Vulnerable”, nghĩa là “Sự phụ thuộc của Nga vào chiến hào khiến quân đội dễ bị tổn thương.” Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Thụy Khanh.

Lực lượng quân sự của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã và đang xây dựng một mạng lưới chiến hào trên khắp Ukraine, nhưng những chiến tuyến này có thể không hoàn toàn hiệu quả.

Guy McCardle, biên tập viên quản lý của Báo cáo Lực lượng Hoạt động Đặc biệt, gọi tắt là SOFREP, nói với Newsweek về chiến tranh chiến hào: “Quân đội về cơ bản là những con vịt ngồi yên, và đối phương cố gắng ném bom hoặc xả khí độc đốt cháy họ”.

Trong những tháng gần đây, các vệ tinh đã chụp được hình ảnh về các chiến hào và các chướng ngại vật khác—chẳng hạn như cái gọi là hàng rào bê tông “răng rồng”—mà quân đội Nga đang xây dựng ở Ukraine. Các biện pháp phòng thủ này đã được đưa ra trong khi Nga chờ đợi cuộc phản công rất được mong đợi được cho là sắp xảy ra từ quân đội của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy.

“Người Nga đã có thể đào sâu các tuyến phòng thủ,” Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói về chiến lược gần đây trong một diễn đàn ngày 24 tháng 5, đồng thời cho biết thêm rằng quân đội Nga cũng đã tạo ra “rất nhiều bãi mìn khác nhau và khá tiên tiến” ở Ukraine.

Mặc dù khái niệm về chiến tranh chiến hào có thể khiến nhiều người liên tưởng đến hình ảnh chiến trường trong Thế chiến thứ nhất, nhưng Thiếu tá quân đội Hoa Kỳ đã nghỉ hưu John Spencer nói với Newsweek rằng chiến hào vẫn là “một chiến thuật rất hiệu quả để giữ căn cứ”, ngay cả khi chúng không được sử dụng thường xuyên như cách đây một thế kỷ.

“Lý do khiến các chiến hào biến mất là do khả năng chiến tranh cơ động sử dụng xe tăng, máy bay và sóng vô tuyến cùng nhau để tạo ra những bước đột phá,” Spencer, chủ tịch Nghiên cứu Chiến tranh Đô thị tại Diễn đàn Chính sách Madison, cho biết.

Việc mở rộng các chiến hào của Nga trên khắp Ukraine trong khi tiền tuyến trong cuộc chiến hầu như vẫn ở trạng thái tĩnh không có gì đáng ngạc nhiên đối với McCardle.

“Chiến tranh chiến hào diễn ra ở những khu vực địa lý rộng lớn với số lượng lớn binh lính của cả hai bên trong thời điểm bế tắc. Không bên nào có thể tiến lên, và họ không muốn rút lui. Giống như trong Thế chiến thứ nhất, trừ khi bạn có một lực lượng vượt trội hơn nhiều, còn không thì tất cả những gì bạn có thể làm là cố gắng đánh bom đối phương”, ông nói.

“Cuộc chiến ở Ukraine phần lớn đã biến thành một cuộc chiến pháo binh dã chiến, nơi các chiến hào bị bắn phá từ xa khác với các cuộc xung phong trong Thế chiến thứ nhất,” McCardle nói thêm. “Đây là một cách khủng khiếp để chiến đấu.”

Một điểm khác biệt rõ ràng so với Chiến tranh thế giới thứ nhất - hay thậm chí là việc sử dụng chiến hào của Tổng thống Iraq Saddam Hussein trong Chiến tranh vùng Vịnh lần thứ nhất - là quân đội hiện có máy bay không người lái.

Spencer cho biết máy bay không người lái có thể “làm phức tạp chiến tranh chiến hào”, nhưng các đơn vị trong chiến hào vẫn có thể chuyển sang các phương pháp che giấu bổ sung như lưới dày để tránh bị máy bay không người lái phát hiện.

Tuy nhiên, khi các tiểu đoàn chiến hào được định vị, chúng rất dễ bị đối phương tấn công. Do đó, việc Zelenskiy liên tục yêu cầu các chiến đấu cơ từ các đồng minh phương Tây có thể mang lại cho ông một vũ khí cực kỳ quan trọng để tấn công chiến hào của Putin.

Trong khi đó, quân đội Ukraine đã tấn công vào các kho nhiên liệu và các địa điểm cung cấp khác. Spencer gọi những cuộc tấn công này là một “chiến thuật cực kỳ quan trọng” và nói rằng việc lấy đi nguồn cung cấp — từ đạn dược đến thực phẩm và nước uống — sẽ khiến việc đóng quân trong các chiến hào trở nên không bền vững đối với người Nga.

Nga cũng được cho là đã gặp khó khăn trong việc tuyển dụng binh lính mới vào hàng ngũ của mình, điều mà Spencer cho rằng có thể là một vấn đề khác liên quan đến chiến tranh chiến hào.

Ông nói: “Họ đã xây dựng một số tuyến giao thông hào tốt, nhưng họ không có quân đội để quản lý các chiến hào đó. Và Ukraine không nhất thiết phải tấn công 500 km giao thông hào. Họ chỉ cần có một cuộc tấn công vào một km đường hào ở nơi họ đã chọn.”