Ngày 03-06-2023
 
Phụng Vụ - Mục Vụ
Thánh Lễ Chúa Nhật Lễ Chúa Ba Ngôi 4/6 dành cho những người không thể đến nhà thờ
Giáo Hội Năm Châu
01:17 03/06/2023

BÀI ĐỌC 1  Xh 34:4b-6,8-9
Bài trích sách Xuất hành.

Khi ấy, ông Mô-sê thức dậy và lên núi Xi-nai theo lệnh của Đức Chúa, tay mang hai bia đá. Đức Chúa ngự xuống trong đám mây và đứng đó với ông. Người xưng danh Người là Đức Chúa. Đức Chúa đi qua trước mặt ông và xướng: “Đức Chúa! Đức Chúa! Thiên Chúa nhân hậu và từ bi, hay nén giận, giàu nhân nghĩa và thành tín.”

Ông Mô-sê vội vàng phục xuống đất thờ lạy và thưa: “Lạy Chúa, nếu quả thật con được nghĩa với Chúa, thì xin Chúa cùng đi với chúng con. Dân này là một dân cứng đầu cứng cổ, nhưng xin Ngài tha thứ những lỗi lầm và tội lỗi của chúng con, và nhận chúng con làm cơ nghiệp của Ngài.”

Đó là Lời Chúa.

BÀI ĐỌC 2  2Cr 13:11-13
Bài trích thư thứ hai của thánh Phao-lô tông đồ gửi tín hữu Cô-rin-tô.

Thưa anh em, anh em hãy vui mừng và gắng nên hoàn thiện. Hãy khuyến khích nhau, hãy đồng tâm nhất trí và ăn ở thuận hoà. Như vậy, Thiên Chúa là nguồn yêu thương và bình an, sẽ ở cùng anh em.

Anh em hãy hôn chào nhau cách thánh thiện. Mọi người thuộc dân thánh ở đây gửi lời chào anh em.

Cầu chúc toàn thể anh em được đầy tràn ân sủng của Chúa Giê-su Ki-tô, đầy tình thương của Thiên Chúa, và ơn hiệp thông của Thánh Thần. A-men.

Đó là Lời Chúa.

TUNG HÔ TIN MỪNG  x. Kh 1:8

Alleluia. Alleluia.

Xin dâng lời tôn vinh chúc tụng Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần, là Thiên Chúa đã có, hiện có và đang đến. Xin tôn vinh chúc tụng muôn đời.

Alleluia.

TIN MỪNG  Ga 3:16-18

Tin mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Gio-an.

Khi ấy, Đức Giê-su nói với ông Ni-cô-đê-mô rằng: “Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một, để ai tin vào Con của Người thì khỏi phải chết, nhưng được sống muôn đời. Quả vậy, Thiên Chúa sai Con của Người đến thế gian, không phải để lên án thế gian, nhưng là để thế gian, nhờ Con của Người, mà được cứu độ. Ai tin vào Con của Người, thì không bị lên án; nhưng kẻ không tin, thì bị lên án rồi, vì đã không tin vào danh của Con Một Thiên Chúa.”

Đó là Lời Chúa.
 
Tin Chúa Ba Ngôi thì tôi được gì?
Lm. Nguyễn Xuân Trường
05:11 03/06/2023


 
VietCatholic TV
Nổ như bom nguyên tử, tầu Nga cắm đầu chạy. Hung thần Kadyrov thảm bại, mất 15 xe tăng, 20 khẩu pháo
VietCatholic Media
02:55 03/06/2023


1. Vụ nổ khổng lồ làm rung chuyển hải cảng Berdiansk bị Nga tạm chiếm

Hai ký giả Iona Cleave và Will Stewart của tờ The Sun có trụ sở ở Luân Đôn có bài tường trình nhan đề “VLAD UNDER ATTACK Massive explosion as ‘Brit Storm Shadow missile’ hits Russian-occupied port in latest Ukrainian strike on Vlad”, nghĩa là “Vladimir Putin đang bị tấn công. Vụ nổ lớn khi 'hỏa tiễn Storm Shadow của Vương Quốc Anh' tấn công cảng bị Nga tạm chiếm trong cuộc tấn công mới nhất của Ukraine vào Putin.” Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Một vụ nổ KHỔNG LỒ đã làm rung chuyển một cảng do Nga xâm lược hôm nay trong cuộc tấn công mới nhất của Ukraine chống lại Putin.

Một hỏa tiễn Storm Shadow bị nghi ngờ do Anh cung cấp đã tấn công cảng Berdiansk ở Ukraine do Nga xâm lược gây ra “thương vong và hủy diệt”.

Một cột khói khổng lồ được nhìn thấy bốc lên từ cảng trên Biển Azov ở khu vực Zaporizhzhia do Nga xâm lược hôm nay.

Hãng truyền thông nhà nước RT cho biết đã có “thương vong và sự tàn phá” từ cuộc tấn công.

Thị trưởng Melitopol người Ukraine đang lưu vong cho biết: “Thật ồn ào ở Berdiansk bị tạm chiếm. Tiếng nổ vang khắp các vùng ngoại ô.”

Cơ quan quản lý quân sự thành phố Berdyansk tuyên bố rằng các tàu Nga lấy ngũ cốc và kim loại của Ukraine từ cảng đã được nhìn thấy đang bỏ chạy sau vụ nổ.

Hỏa tiễn hành trình phóng từ trên không Storm Shadow có thể di chuyển với vận tốc 960 km một giờ và tấn công các mục tiêu cách xa tới 560km mà từ lâu đã nằm ngoài tầm với của Ukraine.

Các loại vũ khí công nghệ cao có khả năng bắn trúng mục tiêu ở cự ly tối đa 560km, gần một nửa chiều dài Vương quốc Anh, chỉ trong 35 phút.

Các hỏa tiễn tàn phá có thể quét sạch các mục tiêu tĩnh được bảo vệ tốt như cơ sở, boongke và các cây cầu và đã chứng tỏ khả năng của chúng trong những tuần qua.

Vào ngày 26 tháng 5, một vụ nổ lớn đã xé toạc một kho hỏa tiễn của Nga ở cùng cảng Berdiansk được cho là cũng do hỏa tiễn Storm Shadows do Anh sản xuất.

Các hình ảnh cho thấy quả cầu lửa khổng lồ bùng phát sau cuộc tấn công nhằm vào kho hỏa tiễn phòng không S-300 của Nga.

Trong khi đó ở vùng Belgorod đang bị bao vây bởi những người theo phe đảo chánh chống Putin, hai phụ nữ được cho là đã thiệt mạng.

Một đứa trẻ và một người lớn khác được báo cáo là bị thương trong cuộc pháo kích dữ dội ở quận Shebekinsky.

Một báo cáo cũng tuyên bố một thiết bị nổ đã được thả xuống đường từ một máy bay không người lái.

Khu vực này đang bị tấn công bởi những Nga thân Ukraine đang tràn qua biên giới từ các căn cứ bên trong Ukraine.

Các chiến binh tự do, chủ yếu thuộc Quân đoàn Nước Nga Tự do, tuyên bố họ sắp chiếm được thị trấn Shebekino khi chiến tranh ngày càng đến gần ngưỡng cửa của Putin.

Quân đoàn bí ẩn bao gồm các công dân Nga tuyên bố mục tiêu của họ là “xây dựng một nước Nga tự do” - giải phóng khỏi sự chuyên chế của điện Cẩm Linh.

“Đối phương của chúng tôi là những tên cướp, những kẻ sát nhân và những tội phạm chiến tranh đang nắm quyền ở Nga, những kẻ đã gây ra một cuộc chiến tàn khốc vì lợi ích của chính chúng,” họ tuyên bố trên mạng.

Một đoạn video từ hôm nay cho thấy quân nổi dậy bên trong nước Nga tại làng Novaya Tavolzhanka ở vùng biên giới Belgorod.

Các cuộc không kích đã diễn ra không ngừng trong nhiều ngày và hàng nghìn người dân địa phương đã di tản khỏi các thị trấn và làng mạc trong khu vực khi giao tranh ngày càng gia tăng.

Tại Mariupol do Nga xâm lược, cũng trên Biển Azov, Nga tuyên bố đã bắn hạ hỏa tiễn Ukraine đang lao tới.

Trước đó, Nga phải đối mặt với các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái ở khu vực Kursk, giáp Ukraine.

2. Ngày đầu ra quân Lữ Đoàn đặc biệt của Ramzan Kadyrov đã thảm bại, mất 15 xe tăng, 20 hệ thống pháo.

Trong cuộc họp báo tại trung tâm báo chí Kyiv sáng thứ Bẩy mùng 3 tháng Sáu, Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Hanna Maliar cho biết Nga đã thực hiện ít nhất 62 cuộc không kích và 15 cuộc tấn công bằng hỏa tiễn trong 24 giờ qua, trong khi các lực lượng bộ binh đã thực hiện hơn một chục cuộc tấn công trên bộ.

Các khu vực bị tấn công bao gồm Kupyansk ở vùng đông bắc Kharkiv, nơi súng cối và pháo binh Nga bắn trúng một số khu định cư.

Xa hơn về phía nam, “trong ngày qua đối phương đã tiến hành các cuộc tấn công không thành công gần Makiivka ở khu vực Luhansk; cũng như Marinka và Spirne ở khu vực Donetsk”.

Trong cả hai khu vực, cũng như xung quanh các thành phố phía đông Bakhmut và Avdiivka, Nga đã tiến hành các cuộc không kích. Nga đã cố gắng bao vây Avdiivka trong nhiều tháng.

Đầu ngày thứ Sáu, Phát ngôn nhân Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng Igor Konashenkov, cho biết lực lượng đặc biệt “Akhmat” của Chechnya phát động cuộc tấn công ở miền đông Ukraine.

Hôm thứ Tư, lãnh đạo Chechnya Ramzan Kadyrov đã nói rằng các lực lượng đặc biệt Chechnya đang chuẩn bị cho cuộc tấn công trong bối cảnh các cuộc tấn công tăng cường vào khu vực biên giới Belgorod của Nga.

“Các bạn, các đơn vị Chechnya đã nhận được lệnh mới để triển khai lại lực lượng của họ. Các lãnh thổ của Cộng hòa Nhân dân Donetsk trở thành khu vực chịu trách nhiệm của chúng tôi,” Kadyrov cho biết trong một tuyên bố.

Ông nói: “Theo mệnh lệnh, các chiến binh của các đơn vị Chechnya phải bắt đầu các hoạt động chiến đấu tích cực và giải phóng một số khu định cư.”

Thành phố Marinka, hiện đã trở thành đống đổ nát, đã ở tuyến đầu kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lược, với các cuộc giao tranh cận chiến giữa đống đổ nát vẫn tiếp diễn gần như hàng ngày. Quân đội Ukraine cho biết có các đơn vị Chechnya ở nhiều điểm khác nhau dọc theo chiến tuyến ở khu vực Donetsk.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Hanna Maliar cho biết “Những người bảo vệ của chúng ta đã đẩy lùi tất cả 8 cuộc tấn công của quân Chechnya.” Theo Đại Tá Serhiy Cherevatyi, phát ngôn viên của Bộ chỉ huy quân sự miền đông Ukraine, chỉ trong ngày đầu giao tranh, 190 binh sĩ của lực lượng đặc biệt “Akhmat” đã tử trận, 15 xe tăng bị phá hủy. Lữ Đoàn đặc biệt “Akhmat” tháo chạy để lại đến 20 hệ thống pháo.

Cộng hòa Chechnya là một khu vực ở Bắc Caucasus của Nga. Kadyrov, một đồng minh nổi bật của Tổng thống Nga Putin, đã gửi nhiều binh sĩ của mình đến chiến đấu cho Mạc Tư Khoa ở Ukraine.

Điều đáng chú ý là người Chechnya chiến đấu cho cả hai bên trong cuộc chiến tại Ukraine. Chechnya đã bị Nga xâm lược và Ramzan Kadyrov được nhiều người Chechnya coi là bù nhìn của Nga. Chính cha của Ramzan Kadyrov là ông Akhmad Kadyrov đã bị Putin ra lệnh giết chết vào ngày 9 tháng 5, năm 2004. Kadyrov biết điều đó nhưng sẵn sàng làm tay sai cho giặc để hưởng vinh hoa phú quý.

Những người Chechnya kháng chiến chống Nga tình nguyện chiến đấu cho quân Ukraine. Trong khi quân đội Chechnya do Kadyrov lãnh đạo chiến đấu cho quân Nga và được gọi là Kadyrovites để phân biệt với quân Chechnya kháng chiến.

Quân Kadyrovites thường được giao làm nhiệm vụ quân cảnh hơn là trực tiếp chiến đấu. Trong vai trò này, họ thường mâu thuẫn với quân Nga, vốn thường đánh giá thấp người Chechnya. Giao tranh giữa hai bên không phải là hiếm.

Nhận xét về tổn thất quá nhanh của Lữ Đoàn Akhmat, trùm Wagner Yevgeny Prigozhin cho rằng quân Kadyrovites không có khả năng chiến đấu. Điều này đang làm bùng lên xích mích giữa Ramzan Kadyrov và Yevgeny Prigozhin.

Thứ trưởng Hanna Maliar cho biết trong 24 giờ qua, 540 lính Nga đã bị loại khỏi vòng chiến cùng với 15 xe tăng, 12 xe thiết giáp, 27 hệ thống pháo, 2 hệ thống phòng không và 28 xe chuyển quân và nhiên liệu.

Tính chung từ ngày 24 tháng 2, 2022 đến 2 Tháng Sáu, khoảng 208.910 quân xâm lược đã bị loại khỏi vòng chiến. Tổn thất của quân xâm lược còn bao gồm 3.819 xe tăng, 7.490 xe thiết giáp, 3.501 hệ thống pháo, 575 bệ phóng hỏa tiễn, 335 hệ thống phòng không, 313 máy bay chiến đấu, 298 máy bay trực thăng, 3.137 máy bay không người lái, 1.117 hỏa tiễn hành trình, 18 tàu chiến, 6.267 xe chuyển quân và nhiên liệu, và 465 thiết bị chuyên dụng.

3. Lực lượng phòng không Ukraine bắn hạ 30 hỏa tiễn và máy bay không người lái ở Kyiv, quan chức nói

Lực lượng phòng không Ukraine đã bắn hạ 30 hỏa tiễn và máy bay không người lái xung quanh Kyiv từ đêm thứ Sáu.

Trong cuộc họp báo tại trung tâm báo chí Kyiv sáng thứ Bẩy mùng 3 tháng Sáu, Thượng Tướng Serhiy Popko, Thống Đốc Biệt khu Thủ đô Kyiv, cho biết rằng đây là đợt tấn công thứ sáu vào thủ đô Ukraine trong sáu ngày qua.

Tướng Popko cho biết cuộc tấn công mới nhất sử dụng cả hỏa tiễn đạn đạo và máy bay không người lái. Ông ca ngợi hệ thống phòng không của Ukraine đã đẩy lùi những thứ mà ông tin là hỏa tiễn không đối đất và máy bay không người lái tấn công Shahed do Iran sản xuất.

Tướng Popko cho biết hiện chưa có thông tin về thiệt hại hoặc thương vong.

Đầu ngày thứ sáu, thị trưởng của thành phố đã báo cáo các vụ nổ xảy ra trong thành phố, với các cảnh báo không kích được đưa ra trên toàn quốc.

4. Đại Tá Cherevaty vạch ra số tổn thất mà Nga phải gánh chịu khi cố chiếm Bakhmut

Trong cuộc họp báo tại trung tâm báo chí Kyiv sáng thứ Bẩy mùng 3 tháng Sáu, Đại Tá Serhiy Cherevatyi, phát ngôn viên của Bộ chỉ huy quân sự miền đông Ukraine, cho biết trong ngày qua, quân phòng thủ Ukraine đã loại khỏi vòng chiến 107 binh sĩ Nga, phá hủy 3 kho đạn và một số phương tiện giao thông trên hướng Bakhmut.

“Chúng tôi tung ra những đòn tấn công mạnh mẽ. 107 quân xâm lược bị loại, 126 người bị thương. Một xe chiến đấu bộ binh của đối phương, 7 hệ thống pháo, một pháo tự hành Pion, 3 kho đạn dã chiến và 4 phương tiện quân sự đã bị phá hủy”.

Ông nói thêm rằng đối phương cố gắng che đậy các biện pháp thay quân của mình bằng hỏa lực pháo binh dữ dội. Cụ thể, đối phương đã bắn phá các vị trí của Lực lượng Vũ trang Ukraine 452 lần bằng nhiều cỡ nòng pháo và hệ thống hỏa tiễn phóng hàng loạt, và thực hiện sáu cuộc không kích theo hướng Bakhmut trong ngày qua.

Cherevaty lưu ý rằng Bakhmut hiện không có giá trị chiến lược và những gì tuyên truyền của Nga cố gắng thể hiện là thành công đã bị phủ nhận bởi những tổn thất mà Nga phải gánh chịu khi cố gắng chiếm Bakhmut.

Ông nhận xét rằng có một cuộc tranh luận về tổn thất của quân Nga, nhưng mọi người đều đồng ý rằng chính trùm Wagner Yevgeny Prigozhin đã thừa nhận rằng riêng lực lượng của ông ta đã có hơn 20.000 người thiệt mạng. “Đây là những tổn thất đáng kinh ngạc đối với một thành phố nhỏ như Bakhmut. Chúng tôi đã đạt được điều chính yếu: chúng tôi làm quân xâm lược kiệt sức, đánh gục chúng, chúng tôi buộc bọn lính đánh thuê Wagner phải bỏ chạy. Và chúng tôi tiếp tục giáng những đòn mạnh mẽ vào nhóm của họ”.

Đại Tá Cherevaty kết luận: “Những đội quân vào thay Wagner không háo hức vào đó vì họ biết điều gì đã xảy ra với những người đi trước họ”.

5. Mỹ sẵn sàng hỗ trợ các nỗ lực ngoại giao của Ukraine nhằm chấm dứt chiến tranh. Phản ứng của Hoa Kỳ trước tuyên bố của Trung Quốc.

Ukraine có thể tin tưởng vào sự hỗ trợ của Hoa Kỳ để thành công trong quá trình đàm phán với Liên bang Nga nhằm chấm dứt cuộc chiến do chế độ Cẩm Linh gây ra. Thiếu tướng John Kirby, điều phối viên truyền thông của Hội đồng An ninh Quốc gia đã cho biết như trên.

Ông nói: “Tất cả chúng ta đều muốn thấy chiến tranh kết thúc. Và tất cả chúng ta đều hiểu rằng nó sẽ không kết thúc bằng việc rút quân đơn giản của Nga. Chúng ta chắc chắn muốn hỗ trợ những nỗ lực của Tổng thống Zelenskiy để đạt được một nền hòa bình công bằng”

Theo ông, vào thời điểm thích hợp, Hoa Kỳ muốn có các cuộc đàm phán ngoại giao để bảo đảm một nền hòa bình lâu dài và công bằng.

“Chúng tôi muốn bảo đảm rằng tổng thống Zelenskiy cũng có thể thành công trong việc đó. Và ông ấy có thể trông đợi vàp người Mỹ khi cần bất kỳ sự hỗ trợ nào để theo đuổi con đường ngoại giao”

Tướng Kirby cho biết chính quyền của Tổng thống Biden đã nhiều lần khẳng định quan điểm nhất quán về việc hỗ trợ Ukraine trong thời gian cần thiết.

Ông cũng nhấn mạnh rằng Washington ủng hộ nỗ lực của bất kỳ quốc gia nào nhằm thiết lập hòa bình ở Ukraine, nhưng phản đối lời kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức, vì điều này sẽ củng cố quyền kiểm soát của Putin đối với các vùng lãnh thổ bị tạm chiếm.

“Chúng tôi sẽ hỗ trợ các nỗ lực của bất kỳ quốc gia nào nếu họ có thể giúp tìm ra con đường dẫn đến một nền hòa bình công bằng và lâu dài, phù hợp với các nguyên tắc của Hiến chương Liên Hiệp Quốc. Nhưng những gì chúng tôi không thể ủng hộ và những gì chúng tôi sẽ không ủng hộ là những lời kêu gọi ngừng bắn nhằm đóng băng các giới tuyến hiện tại, điều đó sẽ hợp pháp hóa việc chiếm đất của Nga, và điều đó sẽ cho phép Putin củng cố quyền kiểm soát đối với lãnh thổ mà ông ta đã chiếm giữ.” Kirby nói.

Ông giải thích rằng nếu một lệnh “ngừng bắn” như vậy được thực hiện, điều này sẽ giúp kẻ xâm lược có thời gian và không gian để nghỉ ngơi, tái vũ trang và có khả năng tái tấn công. Theo ông, điều đó sẽ gửi thông điệp sai lầm không chỉ tới Điện Cẩm Linh mà còn tới những kẻ xâm lược trên khắp thế giới.

Kirby cũng nói rằng Nga vẫn chưa có bất kỳ dấu hiệu nào sẵn sàng tham gia ngoại giao và hướng tới một nền hòa bình công bằng ở Ukraine.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken trong bài phát biểu tại Helsinki hôm thứ Sáu đã gọi cuộc chiến tranh xâm lược của Nga chống lại Ukraine là “một thất bại chiến lược”.

Các nhận xét của Tướng Kirby là nhằm đáp lại lời kêu gọi của Lý Huy, đặc phái viên của Trung Quốc về các vấn đề Á-Âu. Trước đó, vào hôm thứ Sáu, Lý Huy, đã kêu gọi các chính phủ “ngừng gửi vũ khí đến chiến trường” ở Ukraine và tổ chức các cuộc đàm phán hòa bình.

Lời kêu gọi của Lý Huy được đưa ra khi Washington và các đồng minh Âu Châu tăng cường cung cấp hỏa tiễn, xe tăng và các loại vũ khí khác cho lực lượng Ukraine đang cố gắng giành lại lãnh thổ do Nga xâm lược.

Bắc Kinh nói rằng họ trung lập và muốn đóng vai trò hòa giải trong cuộc xung đột, nhưng họ đã ủng hộ Mạc Tư Khoa về mặt chính trị.

“Trung Quốc tin rằng nếu chúng ta thực sự muốn chấm dứt chiến tranh, cứu sống nhiều người và đạt được hòa bình, thì điều quan trọng là chúng ta phải ngừng đưa vũ khí ra chiến trường, nếu không căng thẳng sẽ chỉ leo thang”

Lý Huy đã đến thăm Ukraine, Nga, Ba Lan, Pháp, Đức và trụ sở chính của Liên Hiệp Âu Châu trong chuyến công du từ ngày 15 đến ngày 28 tháng 5.

6. Quan chức Ukraine cho biết bốn “cộng tác viên” người Nga thiệt mạng trong vụ đánh bom xe ở vùng Zaporizhzhia

Ivan Fedorov, thị trưởng Melitopol của Ukraine, cho biết hôm thứ Sáu bốn “cộng tác viên của Cẩm Linh” đã thiệt mạng trong một vụ đánh bom xe ở thị trấn Mykhailivka thuộc vùng Zaporizhzhia bị Nga tạm chiếm.

Fedorov viết: “Đó chắc chắn không phải là một đêm thứ Sáu yên tĩnh đối với những kẻ cộng tác và quân xâm lược ở Mykhailivka. Khi họ chuẩn bị có một khoảng thời gian thư giãn tại một quán cà phê địa phương, họ đã không thực hiện được. Một chiếc xe hơi chở bốn người ủng hộ Điện Cẩm Linh đã bay lên trời ngay bên ngoài điểm đến của họ.”

Fedorov nói rằng trong số những người thiệt mạng có một doanh nhân địa phương, là chủ quán cà phê “Hetman”.

Các quan chức do Nga chỉ định ở Zaporizhzhia bị tạm chiếm cũng báo cáo về vụ đánh bom xe hôm thứ Sáu.

Vladimir Rogov, thành viên hội đồng của chính quyền dân sự-quân sự do Nga hậu thuẫn của khu vực Zaporizhzhia, đã gọi vụ nổ là “một cuộc tấn công khủng bố.”

Rogov cho biết: “Các báo cáo ban đầu cho thấy một chiếc xe hơi của Sergei G., một doanh nhân địa phương, đã bị nổ tung. CNN đã xác định chủ sở hữu của quán cà phê là Sergey Gidovodyuk.

Theo Rogov, doanh nhân đã chết trong vụ nổ cùng với ba người khác.

7. Zelenskiy ra lệnh kiểm tra toàn quốc các hầm tránh bom sau tai nạn ở Kyiv

Ukraine sẽ kiểm tra các hầm tránh bom dân sự trên khắp đất nước sau khi ba người thiệt mạng ở Kyiv khi họ không thể váo bên trong hầm trú ẩn trong một cuộc tấn công bằng hỏa tiễn của Nga.

Tổng thống Volodymyr Zelenskiy cho biết những cái chết đã gây ra “phản ứng rõ ràng mạnh mẽ” và lệnh này được đưa ra để kiểm tra các nơi trú ẩn ở thủ đô và những nơi khác.

“Thật không may, ngay cả ngày nay, sau tất cả những điều này, cư dân Kyiv vẫn công bố thông tin về việc không thể tiếp cận các nơi trú ẩn,” Zelesnksy nói. “Không chỉ về những nơi trú ẩn bị đóng cửa, mà còn về những lối vào nơi trú ẩn được hàn lại, về việc không có nơi trú ẩn ở một số khu vực của thành phố. Mức độ sơ suất này trong thành phố không thể được biện minh bằng bất kỳ lời bào chữa nào.”

Bộ trưởng Nội vụ Ihor Klymenko cho biết ông đã được chỉ thị bắt đầu kiểm tra trên toàn quốc và Cơ quan Khẩn cấp Nhà nước Ukraine và Cảnh sát Quốc gia đã làm việc.

“Bất kỳ hành vi vi phạm nào được phát hiện đều phải được ghi lại chính xác và những người chịu trách nhiệm phải bị đưa ra trước công lý,” ông nói.

Sau một tháng xảy ra các cuộc tấn công thường xuyên vào ban đêm của Nga vào Kyiv, chính quyền thành phố đã tiết lộ rằng 92.000 người đã sử dụng các ga tàu điện ngầm của thành phố làm nơi trú ẩn vào tháng Năm. Họ nói rằng 46 nhà ga ngầm hoạt động như những nơi trú ẩn suốt ngày đêm.

8. Ukraine cho biết Nga đã triển khai các đơn vị thuộc lực lượng đặc biệt tới khu vực Belgorod

Các đơn vị thuộc lực lượng đặc biệt của Nga đã được triển khai tới khu vực Belgorod của Nga giáp giới với Ukraine vì hoạt động “du kích”. Quân Đoàn Tự Do cho Nga cho biết như trên hôm thứ Sáu.

“Do nhu cầu chống lại phong trào đảng phái, biệt đội của trung tâm 322 của lực lượng đặc biệt Nga 'Senezh' đã đến lãnh thổ của vùng Belgorod”

“Người Nga sợ quân du kích đến mức họ khẩn cấp ngừng mọi hoạt động của đơn vị tinh nhuệ này và thay vào đó đưa nó vào các khu định cư biên giới của vùng Belgorod. Nhiệm vụ của đơn vị là tiến hành các hoạt động chống phá hoại ở biên giới Nga”.

Diễn biến này xảy ra sau khi Bộ Quốc phòng Nga công bố một đoạn video cho thấy lực lượng Nga tấn công các mục tiêu ở Belgorod. Phát ngôn nhân Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng Igor Konashenkov, cho biết các máy bay chiến đấu của Nga “đã thực hiện 9 cuộc tấn công nhằm vào các đội quân Ukraine đang rút lui và lực lượng dự bị của đối phương”. Đầu tuần này, Điện Cẩm Linh cho biết họ lo ngại về tình hình ở Belgorod.

Trong khi đó, Quân Đoàn Tự Do cho Nga nói rằng họ vẫn đang chiến đấu ở Maslova Pristan, thuộc quận Shebekino.

9. Nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ nói cuộc chiến của Nga ở Ukraine là một “thất bại chiến lược”

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken cho biết cuộc chiến của Nga ở Ukraine là một “thất bại chiến lược” làm giảm ảnh hưởng và lợi ích của nước này “trong nhiều năm tới”.

“Không còn nghi ngờ gì nữa,” ông nói thêm, “Nga ngày nay tồi tệ hơn đáng kể so với trước cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine – về mặt quân sự, kinh tế, và địa chính trị.”

Nhắc lại sự ủng hộ của Hoa Kỳ đối với Ukraine và cam kết của nước này đối với “hòa bình công bằng và lâu dài”, ông nói rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin vẫn tiếp tục củng cố quyết tâm địa chính trị quốc tế trên quy mô lớn.

Blinken nói: “Ở đâu Putin muốn thể hiện sức mạnh, ông ấy bộc lộ điểm yếu. Ở đâu ông ấy tìm cách chia rẽ, ông ấy khiến người ta đoàn kết. Những gì ông ấy cố gắng ngăn chặn, ông ấy chỉ thấy sự thăng hoa”.

10. Người đứng đầu NATO kêu gọi “các thỏa thuận đáng tin cậy” để bảo đảm an ninh cho Ukraine sau khi chiến tranh kết thúc

Tổng thư ký Jens Stoltenberg cho biết NATO cần bảo đảm có “những thỏa thuận đáng tin cậy” để bảo đảm an ninh cho Ukraine sau khi chiến tranh kết thúc.

Phát biểu trong một cuộc họp báo ở Oslo, Na Uy, ông Stoltenberg cho biết trọng tâm của cuộc họp các ngoại trưởng NATO là “đưa Ukraine đến gần NATO hơn, nơi Ukraine thuộc về”.

Tuy nhiên, người đứng đầu NATO trước đó đã nói rằng ông hy vọng Ukraine sẽ tham gia liên minh khi chiến tranh kết thúc – loại trừ khả năng quốc gia này gia nhập trong tương lai gần.

Vào hôm thứ Năm, các bộ trưởng đã thảo luận về việc nâng cấp Ủy ban Ukraine của NATO lên vị thế hội đồng, mà ông Stoltenberg cho biết sẽ là một “bước quan trọng” để bảo đảm rằng Ukraine có một ghế trong bàn một cách “bình đẳng”.

“Chúng tôi không biết khi nào chiến tranh kết thúc, nhưng chúng tôi phải bảo đảm rằng khi chiến tranh kết thúc, chúng tôi có những thỏa thuận đáng tin cậy để bảo đảm an ninh cho Ukraine trong tương lai,” ông Stoltenberg nói.

Khi được một nhà báo hỏi liệu việc thay đổi tình trạng từ một ủy ban thành một hội đồng có ảnh hưởng nhiều đến những người Ukraine đang tham chiến hay không, ông Stoltenberg nhắc lại rằng trọng tâm của NATO vẫn là “tăng cường” viện trợ quân sự để Ukraine có thể giành chiến thắng trong cuộc xung đột.

“Nếu Tổng thống Putin giành chiến thắng ở Ukraine, điều đó sẽ khiến thế giới trở nên nguy hiểm hơn, nó sẽ gửi đi thông điệp rằng khi các thế lực độc đoán sử dụng vũ lực quân sự, họ sẽ đạt được điều mình muốn”.

11. Đài Loan đóng góp vào dự án tái thiết Ukraine

Đài Loan đã tài trợ hơn 5 triệu Mỹ Kim cho các dự án tái thiết Ukraine do Lithuania đứng đầu, Gabrielius Landsbergis, Bộ Trưởng Ngoại Giao Lithuania cho biết như trên.

Ông cho biết số tiền này sẽ được dùng để xây dựng lại một trường học ở Borodianka và một nhà trẻ ở Irpin.

Chính phủ Lithuania đã quyên góp 10,5 triệu Mỹ Kim cho việc xây dựng lại và khoản đóng góp của Đài Loan sẽ được sử dụng để mua thiết bị giáo dục.

Lý Vinh Xuân (Roy Chun Lee, 李荣春) thứ trưởng bộ ngoại giao Đài Loan, cho biết:

Đài Loan coi Ukraine là hình ảnh của chính chúng tôi ở một lục địa khác. Cả hai chúng ta đều phải đối mặt với các chế độ độc đoán không ngại sử dụng vũ lực để áp đặt thế giới quan của mình.

Nếu một ngày nào đó Đài Loan phải đối mặt với mức độ đe dọa quân sự gia tăng từ Trung Quốc, chúng tôi cũng sẽ tìm kiếm sự hỗ trợ của các bạn, giống như chúng tôi đang giúp đỡ Ukraine.

Vào năm 2022, Trung Quốc đã hạ cấp quan hệ với Lithuania và yêu cầu các công ty đa quốc gia cắt đứt quan hệ với Lithuania hoặc đối mặt với việc bị đóng cửa khỏi thị trường Trung Quốc, sau khi Đài Loan mở văn phòng đại diện ngoại giao ở Vilnius.

Trung Quốc coi Đài Loan tự trị và được quản lý dân chủ là lãnh thổ của mình và đã tăng cường áp lực lên các nước để hạ cấp hoặc cắt đứt quan hệ với hòn đảo này.

12. Quan chức Ukraine nói Kharkiv bị hỏa tiễn Nga tấn công

Các quan chức Ukraine cho biết hai hỏa tiễn của Nga đã tấn công một khu công nghiệp gần thành phố Kharkiv.

Thị trưởng thành phố Kharkiv Ihor Terekhov cho biết một phụ nữ đã được giải cứu khỏi đống đổ nát với vết thương nhẹ sau khi hai hỏa tiễn S-300 tấn công khu vực.

Nhà máy bị tấn công là “một doanh nghiệp dân sự, không liên quan đến hoạt động quân sự hay sản xuất,” Terekhov nói thêm.

Ukraine đã ghi nhận các cuộc pháo kích hàng ngày của Nga theo hướng Vovchansk, mặc dù bản thân thành phố này không bị tấn công, ông lưu ý thêm rằng Nga cũng tiếp tục các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn và bom phóng từ trên không có điều khiển nhằm vào các khu vực xung quanh các thành phố Kupyansk.

Terekhov cũng hoan nghênh các hoạt động của các nhóm tình nguyện Nga trong việc tấn công khu vực biên giới Belgorod của Nga, “bởi vì quân đội Nga càng ở xa biên giới Ukraine - điều đó càng bảo đảm an toàn cho công dân của chúng tôi.”
 
Các GM Ukraine tin rằng Putin không hề muốn đàm phán hòa bình. Độc tài Nicaragua tịch thu tài sản GH
VietCatholic Media
05:21 03/06/2023

1. Tổ chức lại Tổng giáo phận St. Louis sẽ cắt các giáo xứ từ 178 xuống 134

Tổng giáo phận St. Louis sẽ giảm số giáo xứ từ 178 xuống còn 134 trong bối cảnh có những lo ngại về việc thiếu linh mục và số người tham dự Thánh lễ giảm sút, Đức Tổng Giám Mục Mitchell Rozanski đã cho biết như trên.

Kế hoạch, được gọi là “Tất cả mọi thứ mới,” sẽ đóng cửa 35 nhà thờ, sáp nhập các giáo xứ của họ vào các giáo xứ lân cận, và sáp nhập 15 giáo xứ khác vào năm giáo xứ mới. Kế hoạch này cũng tạo ra một giáo xứ mới cho cộng đồng nói tiếng Tây Ban Nha ở Quận St. Charles. Cuối cùng, điều này khiến tổng giáo phận có ít hơn 44 giáo xứ so với hiện tại.

Một số thay đổi này sẽ được thực hiện ngay sau tháng 8, nhưng kế hoạch sẽ không được hoàn thành cho đến năm 2026.

“Với tư cách là tổng giám mục của anh chị em, tôi có nhiệm vụ chăm sóc mục vụ cho tất cả mọi người trong tổng giáo phận,” Đức Tổng Giám Mục Rozanski nói trong một video thông báo về những thay đổi. “'All Things New' đã kêu gọi chúng ta tự hỏi xem các giáo xứ, mục vụ và tổ chức của chúng ta cần trông như thế nào để chia sẻ một cách hiệu quả đức tin bền vững cho con cái chúng ta và các thế hệ mai sau.”

Tổng giáo phận bao gồm Thành phố St. Louis và 10 quận xung quanh.

Một trong những lý do làm giảm số giáo xứ là việc tham dự thánh lễ kém. Đức Tổng Giám Mục nói rằng khoảng 5.000 người Công Giáo rời bỏ hoặc không tái hòa nhập với Giáo hội sau khi tốt nghiệp trung học hoặc đại học hàng năm.

“Trong thập kỷ qua, chúng ta cũng thấy ít người tham dự Thánh lễ hơn,” Đức Cha Rozanski nói. “Số lượng của chúng ta sẽ tăng lên. Chúng ta có nhiều lễ rửa tội hơn đám tang. Gần 1.000 người gia nhập Giáo Hội mỗi năm. Nhưng vào năm 2021, số người Công Giáo trong Tổng giáo phận St. Louis lần đầu tiên giảm xuống dưới 500.000 người kể từ những năm 1960.”

Đức Cha Rozanski cũng lưu ý rằng nhiều người Công Giáo đã rời khỏi thành phố và đến các quận xung quanh, nhưng các giáo xứ vẫn chưa được thay đổi để phản ánh điều đó. Ngài lưu ý rằng trong một ví dụ, có 10 linh mục cho khoảng 18.000 người Công Giáo ở Quận North, nhưng chỉ có ba linh mục phục vụ 18.000 người Công Giáo trong một giáo xứ ở Quận St. Charles. Những thay đổi tìm cách làm cho các tỷ lệ này tỷ lệ thuận hơn.

“Chúng ta thấy mình có quá ít linh mục trong các giáo xứ lớn và số lượng linh mục trong các giáo xứ nhỏ không tương xứng,” Đức Tổng Giám Mục nói.

Một vấn đề khác mà Đức Cha Rozanski lưu ý là tình trạng thiếu linh mục. Theo dự đoán của tổng giáo phận, sẽ có nhiều giáo xứ hơn linh mục vào năm 2025 nếu tổng giáo phận không thực hiện bất kỳ thay đổi nào. Ngài nói rằng 41% các linh mục đang hoạt động hoặc đã nghỉ hưu đều trên 70 tuổi.

Trước khi thực hiện những thay đổi, tổng giáo phận đã tổ chức 350 buổi lắng nghe, với ít nhất một buổi trong mỗi 178 giáo xứ hiện tại. Tổng giáo phận cũng xem xét phản hồi từ 70.000 người Công Giáo trong tổng giáo phận đã tham gia vào một cuộc khảo sát. Phản hồi cũng được lấy từ 18.000 phụ huynh, nhân viên, giáo viên, nhà tài trợ và đối tác cộng đồng của trường. Tổng giáo phận cũng tổ chức các nhóm tập trung và nói chuyện với các nhà lãnh đạo dân sự và doanh nghiệp.

Đức Cha Rozanski cho biết phản hồi đã giúp xây dựng kế hoạch cuối cùng, kế hoạch này đã được phê duyệt bởi Ủy ban Kế hoạch Tất cả Mọi thứ Mới. Ủy ban bao gồm các linh mục, phó tế, điều phối viên đời sống giáo xứ, lãnh đạo giáo dân và tu sĩ trong tổng giáo phận. Ngoài việc xem xét phản hồi, họ cũng xem xét dữ liệu tài chính và các thông tin khác.

Kế hoạch này tạo ra những thay đổi đối với cách tổng giáo phận sử dụng các nguồn lực, điều mà Đức Tổng Giám Mục cho biết sẽ đưa các dịch vụ mục vụ đến gần hơn với người dân và các giáo xứ để thúc đẩy sự cộng tác giữa các ranh giới giáo xứ. Ngài cho biết những thay đổi này sẽ giúp tổng giáo phận đi vào cộng đồng một cách hiệu quả hơn và mang Chúa Kitô đến với mọi người.

Đức Cha Rozanski nói: “Tôi cầu nguyện rằng giai đoạn đầu tiên của công việc này sẽ trang bị cho chúng ta để cùng nhau xây dựng những mô hình mục vụ mới, sáng tạo.

Một số người Công Giáo trong tổng giáo phận đã chỉ trích những thay đổi vì mức độ mà chúng sẽ làm rung chuyển các giáo xứ. Hơn 3.000 giáo dân trong tổng giáo phận đã ký tên thỉnh nguyện yêu cầu Tổng giám mục tạm dừng kế hoạch cách đây khoảng hai tháng.

Bản kiến nghị chỉ trích cấu trúc của cuộc khảo sát và tuyên bố rằng nó chỉ cho phép các tín hữu trả lời các câu hỏi được xác định trước mà không được phép giải quyết các tình huống cụ thể trong giáo xứ của họ. Bản kiến nghị cũng tuyên bố quá trình này sẽ gây ra sự ngờ vực đối với sự lãnh đạo của Giáo hội, điều này có thể khiến người Công Giáo bỏ đi.

Trong thông báo của mình, Đức Tổng Giám Mục Rozanski thừa nhận “tác động sâu sắc mà một cộng đồng giáo xứ có thể có đối với chúng tôi.” Ngài ước gì những thay đổi là không cần thiết nhưng cũng duy trì sự lạc quan.

2. Chế độ độc tài Nicaragua đóng băng các tài khoản Công Giáo

Hôm 27 tháng Năm vừa qua, báo chí tại Nicaragua cho biết chế độ độc tài do vợ chồng Tổng thống Daniel Ortega-Murillo điều khiển, đã đóng băng các tài khoản của các giáo phận Công Giáo tại nước này.

Tờ La Prensa và 100% noticias đưa tin trên đây. Từ nhiều ngày trước, nhiều giáo xứ tại nước này đã gặp khó khăn trong việc rút tiền của mình để trả các dịch vụ và các nhân viên. Trong số các giáo phận bị chặn tài khoản, có Tổng giáo phận thủ đô Managua, Estelí và Giáo phận Matagalpa, vị Giám mục của giáo phận này là Đức Cha Álvarez đang bị cầm tù từ tám tháng nay, vì bị kết án 26 năm và bốn tháng tù trong vụ xử án chỉ kéo dài nửa tiếng đồng hồ.

Chính sách của Tổng thống Daniel Ortega và vợ là Rosario Murillo, Phó Tổng thống, là vô hiệu hóa mọi hoạt động và tiếng nói của Giáo Hội Công Giáo, và cả các nhóm tôn giáo khác, như liên hiệp một số nhóm Tin lành.

Đức Hồng Y Leopoldo Brenes, Tổng giám mục Giáo phận Managua, một người rất thận trọng đối với chế độ độc tài Nicaragua, ban đầu tuyên bố không biết gì về việc nhà nước đóng băng tài khoản ngân hàng của các giáo phận, nhưng đồng thời ngài nhận xét rằng: “người ta đang làm việc để giải quyết tình trạng”. Ngoài ra, lên tiếng hôm Chúa nhật ngày 28 tháng Năm, Đức Hồng Y kêu gọi các tín hữu bình tĩnh và đừng sợ hãi, vì lợi cáo buộc của cảnh sát quốc gia Nicaragua cho rằng Giáo Hội Công Giáo tại đây rửa tiền qua các tài khoản ngân hàng. Và cảnh sát đòi Đức Hồng Y phải chứng minh nguồn gốc và sự chuyển động của các tài khoản của giáo phận.

Trong bài giảng lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Hồng Y Brenes nói: Hôm nay, Đức Giáo Hoàng Phanxicô giảng rằng “sự sợ hãi là do ma quỷ khơi lên, nhưng Chúa Thánh Linh đến để phá tan những sợ hãi ấy”.

Trong khi đó, ngày 18 tháng Năm vừa qua, Daniel Ortega, trong một bài diễn văn tưởng niệm cha đẻ của cách mạng Sandino, ông César Augusto Sandino, đã cáo buộc Giáo Hội Công Giáo và hàng giáo phẩm “tham gia một âm mưu đảo chánh”.

Theo trang mạng “Sismografo” ở Roma, quyết định của nhà nước độc tài Nicaragua là một hành động trả thù chống lại Đức Giáo Hoàng Phanxicô. Cách đây ít lâu, trong một cuộc phỏng vấn dành cho một tờ báo ở Á Căn Đình, Đức Giáo Hoàng nói rằng Ortega là “một người mất quân bình” và chính phủ của ông “là một cái gì ở bên ngoài thế giới mà chúng ta đang sống, như thể người ta trở lại thời kỳ độc tài cộng sản hồi năm 1917 hoặc chế độ độc tài của Hitler hồi năm 1935, mang lại cùng chế độ độc tài như vậy... Đó là những thứ độc tài thô lỗ”.

3. Các nhà lãnh đạo giáo hội Ukraine cho biết các ngài thiếu thông tin về các sáng kiến hòa bình của Vatican

Các nhà lãnh đạo giáo hội Ukraine đã bày tỏ sự hoài nghi đối với một “sứ mệnh hòa bình” đã được lên kế hoạch của Vatican tới đất nước đang bị chiến tranh tàn phá của các ngài và phàn nàn về việc không biết gì về ý định của Rôma.

Đức Cha Stanislav Szyrokoradiuk của Odessa-Simferopol cho biết: “Mặc dù chúng tôi đã nghe tin như những người khác, nhưng không có gì được nói chính thức với chúng tôi.”

“Chiến tranh liên tục xảy ra trên khắp các vùng đất của chúng tôi, khi người Nga phá hủy các thành phố của chúng tôi và giết hại người dân của chúng tôi -- và sau đó chúng tôi nghe rằng chúng tôi nên nói chuyện về hòa bình. Có một nguy cơ thực sự là các nhà tuyên truyền của Mạc Tư Khoa sẽ sử dụng sáng kiến này để gợi ý rằng Ukraine đang chống lại các đề xuất của Vatican. Nhưng Vatican có thể nghiêm túc đề xuất điều gì trong những điều kiện như thế này?”

Đức Giám Mục phát biểu sau thông báo của Vatican ngày 20 tháng 5 rằng Đức Thánh Cha đã yêu cầu Đức Hồng Y Matteo Zuppi, chủ tịch Hội đồng Giám mục Ý, lãnh đạo một sứ mệnh chấm dứt cuộc chiến kéo dài 15 tháng.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Our Sunday Visitor News, Đức Cha Szyrokoradiuk cho biết Giáo Hội Công Giáo Ukraine không tham gia vào kế hoạch này và tin rằng thật “ngây thơ” khi mong đợi một đại diện của Vatican “giúp mang lại hòa bình”.

Trong khi đó, một phát ngôn viên của Giáo Hội Công Giáo Ukraine nghi lễ Đông phương cũng phủ nhận việc có được các thông tin về sáng kiến của Vatican, và nói với Our Sunday Visitor News rằng sứ mệnh của Đức Hồng Y Zuppi không nằm trong chương trình nghị sự của cuộc họp thượng hội đồng từ ngày 23 đến 26 tháng 5 của các giám mục của Giáo Hội Công Giáo Ukraine nghi lễ Đông phương ở nước láng giềng Ba Lan.

“Chúng tôi không biết gì về nhiệm vụ này, ngoài những gì chúng tôi đã nghe được từ các phương tiện truyền thông,” Cha Ihor Yatsiv, người đứng đầu Phòng Thông tin của Giáo Hội Công Giáo Ukraine nghi lễ Đông phương có trụ sở tại Kyiv, cho biết. “Cho đến khi chúng tôi được cho biết điều gì đó về thời gian, lộ trình, mục tiêu và điều khoản tham chiếu, thì sẽ còn quá sớm để đưa ra bất kỳ bình luận nào.”

Phát biểu với các nhà báo, Giám đốc văn phòng báo chí của Vatican, Matteo Bruni, cho biết Đức Thánh Cha Phanxicô đã yêu cầu Đức Hồng Y Zuppi, một thành viên của nhóm hòa bình và công lý Sant'Egidio, lãnh đạo một sứ mệnh “giúp xoa dịu căng thẳng” và “khởi xướng những con đường hòa bình”. ở Ukraine, khi giao tranh ác liệt vẫn tiếp diễn xung quanh Bakhmut và các điểm khác trên mặt trận chiến tranh dài 900 dặm.

Tin tức này được đưa ra sau chuyến thăm Rôma ngày 13 tháng 5 của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiyy, người nói rằng ông đã yêu cầu Đức Giáo Hoàng “lên án tội ác ở Ukraine,” và sau đó từ chối đề nghị hòa giải của Vatican trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình RAI của Ý.

Nhiệm vụ được công bố khi các nhà lãnh đạo của nhóm G7 gồm các nền dân chủ giàu có nhất thế giới, nhóm họp từ ngày 19 đến 21 tháng 5 tại Hiroshima, tuyên bố các biện pháp trừng phạt tiếp theo đối với Mạc Tư Khoa, và khi chính phủ Hoa Kỳ công bố gói viện trợ quân sự mới, lần thứ hai vào tháng 5, và đồng ý bắt đầu đào tạo phi công Ukraine cho máy bay chiến đấu F16 tiên tiến của nước này.

Giảng ngày 25 tháng 5 tại Đền Thờ Thánh Phêrô khi bế mạc phiên khoáng đại của Hội Đồng Giám Mục Ý, Đức Hồng Y Zuppi nói rằng người Ukraine đã “bị nhấn chìm trong guồng máy chiến tranh huynh đệ tương tàn,” và nói thêm rằng nhiệm vụ của Giáo Hội Công Giáo là đồng hành cùng những người “cảm thấy bị tổn thương, và cay đắng vì hy vọng của họ đã cạn kiệt.”

Tuy nhiên, một phát ngôn viên của Giáo phận Kyiv-Zhytomyr của Công Giáo Ukraine cho biết các giáo sĩ ở thủ đô cũng không nhận được thông báo nào về sáng kiến hòa bình của vị Hồng Y 67 tuổi người Ý.

Cha Oleg Stanislav nói với Our Sunday Visitor News: “Mọi người đã nghe nói rằng ngài có kế hoạch đến và đang thảo luận về điều này có thể báo trước điều gì, nhưng chúng tôi không biết gì về thời điểm ngài có thể đến và nơi ngài có thể đi.”

“Dù kỳ vọng là gì, hy vọng duy nhất của chúng tôi là tình trạng khủng khiếp này cuối cùng sẽ kết thúc. Mặc dù mọi người sẽ tự nhiên ủng hộ bất kỳ động thái nào hướng tới mục tiêu này, nhưng chúng tôi cũng phải hy vọng điều đó diễn ra công khai và dựa trên sự thật,” vị linh mục nói.

Trong khi đó, Đức Giám Mục Szyrokoradiuk cho biết máy bay không người lái do Iran sản xuất đã tấn công Odessa vào đêm 24 rạng 25 tháng 5, đồng thời cho biết thêm rằng Tổng thống Zelenskiyy đã đưa ra kế hoạch hòa bình 10 điểm của riêng Ukraine, yêu cầu chấm dứt “các cuộc oanh tạc hàng ngày” của Nga như một khúc dạo đầu cho các cuộc đàm phán.. Ngày 26/5, các lực lượng Nga tấn công một phòng khám ở Dnipro, miền trung Ukraine, giết chết 2 người và làm bị thương 30 người, trong đó có 2 trẻ em, các quan chức Ukraine cho biết.

“Chính phủ Ukraine luôn nói rằng họ sẵn sàng đàm phán - nhưng lãnh thổ của chúng tôi trước tiên phải được giải phóng và họ phải ngừng giết hại chúng tôi và hủy hoại các thành phố của chúng tôi,” Đức Cha Odessa-Simferopol nói với Our Sunday Visitor News.

“Với hiệp ước hiện tại của Mạc Tư Khoa với ma quỷ, tôi không thể hiểu làm thế nào nó có thể mở ra cho một sứ mệnh hòa bình của Vatican. Trong khi chúng ta cầu nguyện Chúa sẽ hoán cải kẻ xâm lược này, thì cuộc chiến vẫn tiếp tục, mang lại những hậu quả khủng khiếp hơn bao giờ hết, và chính kẻ xâm lược đó đang thể hiện lòng căm thù của mình trong nỗ lực thực dân hóa. Chúng tôi sẽ không bao giờ chấp nhận các điều kiện của nó, và không bao giờ đồng ý bị giam cầm như cái giá của hòa bình,” Đức Cha Szyrokoradiuk nói.

Các nhà lãnh đạo Giáo hội và chính phủ ở Ukraine và Đông Âu đã chỉ trích các sáng kiến ngoại giao trước đây của Vatican trong chiến tranh, và bày tỏ sự thất vọng rằng Đức Giáo Hoàng đã từ chối trực tiếp lên án Nga và tổng thống của nước này, Vladimir Putin, vì cuộc xâm lược.

Trong bài phát biểu ngày 23 tháng 5, Đức Hồng Y Zuppi nói với các giám mục Ý rằng chiến tranh giống như “một đại dịch”, ảnh hưởng đến cả nạn nhân và kẻ xâm lược, đồng thời nói thêm rằng các Kitô hữu “được kêu gọi trở thành những người kiến tạo hòa bình, thậm chí còn hơn thế nữa trong cơn bão xung đột khủng khiếp”.

Tuy nhiên, trong một bài bình luận ngày 22 tháng 5, Cơ quan Thông tin Công Giáo Ba Lan, gọi tắt là KAI, cho biết sứ mệnh “cực kỳ khó khăn” của Đức Hồng Y dường như được hình thành “trái với mọi hy vọng,” và cuối cùng có thể bị giới hạn trong việc đàm phán thả tù binh và trao trả trẻ em Ukraine bị bắt cóc.

Tin tức về sứ mệnh hòa bình của Vatican trùng hợp với thông báo của Hội đồng các Giáo hội Thế giới, gọi tắt là WCC, có trụ sở tại Geneva rằng họ hy vọng tổ chức một cuộc đối thoại giữa các nhà lãnh đạo giáo hội Ukraine và Nga, sau chuyến thăm vào giữa tháng 5 tới Kyiv và Mạc Tư Khoa của một phái đoàn do tổng thư ký, Mục sư Jerry Pillay, một mục sư Trưởng lão, người Nam Phi dẫn đầu.

Trong một cuộc phỏng vấn ngày 23 tháng 5 trên trang web của WCC, Linh mục Pillay cho biết cuộc đàm phán ngày 17 tháng 5 của ông với Đức Thượng phụ Chính thống giáo Nga Kirill không hề dễ dàng, nhưng nói thêm rằng ông hy vọng sẽ thiết lập một hội nghị bàn tròn vào tháng 10, nếu các nhà thờ Ukraine và Nga đưa ra “cam kết cuối cùng”.

Trong cuộc phỏng vấn với Our Sunday Visitor News, Đức Cha Szyrokoradiuk cho biết ngài cũng chưa nghe gì về sáng kiến của WCC, đồng thời nói thêm rằng các nhà thờ ở giáo phận phía nam bị Nga xâm lược một phần của ngài “tiếp tục sống và cầu nguyện cho hòa bình”, nỗ lực giúp đỡ những người bị quân xâm lược pháo kích hàng ngày Kherson, Mykolaiv và các thành phố khác.

Một nhân viên tại Thứ Sáu Tuần Thánh ở Kyiv của Vatican, người yêu cầu giấu tên, nói với Our Sunday Visitor News rằng văn phòng của cô ấy cũng không nhận được thông tin nào về sứ mệnh của Đức Hồng Y Zuppi “ngoài những gì đã được báo cáo trên các phương tiện truyền thông”.

Nhân viên này cho biết: “Chúng tôi đã quen với việc nghe thấy chuông báo động và tiếng hỏa tiễn suốt đêm, vì rất nhiều người cố gắng đi làm và thường tìm nơi trú ẩn trong tình trạng bị sốc trong hệ thống tàu điện ngầm.

“Hệ thống phòng thủ của thành phố đang hoạt động tốt, cảm ơn Chúa, nó đã có thể đánh chặn hầu hết hỏa tiễn và máy bay không người lái trước khi chúng tấn công – nếu không thì tình hình sẽ còn tồi tệ hơn nhiều. Đó là thực tế duy nhất mà hầu hết mọi người đang đối phó bây giờ.”


Source:Catholic News Agency