Ngày 05-10-2022
 
Phụng Vụ - Mục Vụ
Ngày 06/10: Câu chuyện ba người bạn - Lm. Antôn Nguyễn Thế Nhân, SSS
Giáo Hội Năm Châu
02:32 05/10/2022

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca.

Người còn nói với các Ông: “Ai trong anh em có một người bạn, và nửa đêm đến nhà người bạn ấy mà nói : ‘Này bạn ơi, cho tôi vay ba cái bánh, vì tôi có anh bạn lỡ đường ghé lại nhà, và tôi không có gì dọn cho anh ta ăn’, mà người kia từ trong nhà lại đáp: ‘Xin anh đừng quấy rầy tôi : cửa đã đóng rồi, các cháu lại ngủ cùng giường với tôi, tôi không thể dậy lấy bánh cho anh được.’? Thầy nói cho anh em biết: dẫu người kia không dậy để cho người này vì tình bạn, thì cũng sẽ dậy để cho người này tất cả những gì anh ta cần, vì anh ta cứ lì ra đó.

“Thế nên Thầy bảo anh em: anh em cứ xin thì sẽ được, cứ tìm thì sẽ thấy, cứ gõ cửa thì sẽ mở cho. Vì hễ ai xin thì nhận được, ai tìm thì thấy, ai gõ cửa thì sẽ mở cho. Ai trong anh em là một người cha, mà khi con xin cá, thì thay vì cá lại lấy rắn mà cho nó? Hoặc nó xin trứng lại cho nó bò cạp? Vậy nếu anh em vốn là những kẻ xấu mà còn biết cho con cái mình của tốt của lành, phương chi Cha trên trời lại không ban Thánh Thần cho những kẻ kêu xin Người hay sao?”

Đó là lời Chúa
 
Hiệp nhất trong khác biệt
Lm. Minh Anh
03:50 05/10/2022

HIỆP NHẤT TRONG KHÁC BIỆT
“Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, mà loan báo Tin Mừng!”.

Sử gia Justin nhận định, “Kitô giáo ở thế kỷ thứ nhất phát triển rất mạnh! Bằng chứng là nhiều người đã thay đổi tính cách bạo lực và độc tài của mình. Họ bị khuất phục bởi sự kiên định họ chứng kiến trong cuộc sống những người hàng xóm theo đạo Kitô; bởi sự nhẫn nhịn phi thường mà họ nhìn thấy khi những người này bị lừa dối; bởi sự trung thực của những người mà họ giao dịch buôn bán; và nhất là bởi sự ‘hiệp nhất trong khác biệt’ nơi những người lãnh đạo!”.

Kính thưa Anh Chị em,

Lời Chúa hôm nay chứng thực nhận xét của Justin. Thánh Vịnh đáp ca cho biết, sứ mệnh của Hội Thánh từ thời các tông đồ và cho đến muôn đời là đi khắp tứ phương thiên hạ mà loan báo Tin Mừng; tuy nhiên, bất đồng trong Hội Thánh vẫn có thể xảy ra bất cứ lúc nào! Vậy mà, điều quan trọng không phải là những khác biệt nơi các sứ giả, nhưng quan trọng là sự ‘hiệp nhất trong khác biệt’ nơi những con người này!

Thật hiếm hoi, bài đọc Galata trưng dẫn một bất đồng nghiêm trọng xảy ra ở Antiôkia giữa Phêrô và Phaolô, hai trong số những trụ cột quan trọng nhất. Phaolô cáo buộc Phêrô “không thẳng thắn sống theo chân lý Tin Mừng” khi ông dùng bữa với dân ngoại, ở đây ám chỉ việc ăn của cúng; và khi các tông đồ khác đến thì Phêrô lẩn lút và lánh đi. Sự việc này gây gương xấu không chỉ cho những người đạo gốc mà còn cho anh em lương dân mới trở lại. Sự bất đồng giữa họ liên quan đến việc anh em gốc ngoại giáo được mong đợi sẽ tuân theo luật thực phẩm của người Do Thái; Phêrô đã làm điều không đúng khiến Phaolô phản đối gay gắt. Thế nhưng, sau nhiều năm, mỗi người đều rao giảng Phúc Âm trong các lĩnh vực khác nhau và cả hai đều chịu tử đạo vì Tin Mừng. Dẫu có thể có những bất đồng cụ thể, nhưng Phêrô và Phaolô vẫn ‘hiệp nhất trong khác biệt’; hai ngài tiếp tục thể hiện sự hiệp nhất về các nguyên tắc căn bản!

Các nguyên tắc căn bản ở đây là gì? Đó là những điều được tìm thấy trong Kinh Tin Kính; chúng cũng được tìm thấy trong Kinh Lạy Cha mà Chúa Giêsu dạy trong Tin Mừng hôm nay. Chúng ta phải hiệp nhất trong nhiệm vụ kiến tạo không gian cho Vương Quốc Thiên Chúa hiển trị, “Nguyện Danh Cha cả sáng, nước Cha trị đến, ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời!”. Chúng ta phải hiệp nhất trong việc cầu nguyện và hoạt động để có cơm bánh hàng ngày cho mọi con cái Chúa trên thế giới; bánh vật chất, bánh tinh thần, “Xin Cha cho chúng con hôm nay lương thực hằng ngày!”. Chúng ta phải hiệp nhất trong việc nhìn nhận mình là tội nhân trước mặt Chúa và sẵn lòng trao tặng món quà tha thứ cho người khác, điều mà chúng ta đã nhận được từ Ngài, “Và tha nợ chúng con, như chúng con cũng tha kẻ có nợ chúng con!”. Chúng ta phải hiệp nhất trong việc tìm kiếm Chúa để có sức mạnh đương đầu với thế lực sự ác, “Xin chớ để chúng con sa chước cám dỗ, nhưng cứu chúng con cho khỏi sự dữ!”.

Anh Chị em,

“Hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, mà loan báo Tin Mừng!”. Trong công cuộc loan báo Tin Mừng, ngày nay, vẫn có những thách đố về các vấn đề mà các đấng bậc trong Hội Thánh phải thảo luận và tranh luận. Sẽ luôn có những căng thẳng giữa cái mà chúng ta gọi là ‘đôi cánh thể chế’ và ‘đôi cánh tiên tri’ của Hội Thánh. Mặc dù một số vị muốn có một sự ‘hoà hợp hoàn hảo’ giữa tất cả các thành viên, nhưng đó không phải là cách Giáo Hội vận hành. Đừng nhầm lẫn giữa ‘hiệp nhất’ với ‘tính đồng nhất’. Hiệp nhất giả định trước một sự hài hoà giữa các yếu tố khác nhau. Chúng ta cần ‘thể chế’ với tư cách là những người bảo tồn tính chính thống, truyền thống và tính liên tục; nhưng cũng cần đôi cánh ‘tiên tri’ để khơi lên những nhu cầu thích ứng thông điệp của mình với các nhu cầu và các tình huống vốn thay đổi trong một thế giới đổi thay liên tục. Không thay đổi có nghĩa là trì trệ, và cuối cùng, là chết; thay đổi quá nhiều đồng nghĩa với việc mất đi bản sắc. Vì thế, vai trò của Chúa Thánh Thần thật quan trọng, vì chính Thánh Thần sẽ là tác nhân duy nhất giữ cho Hội Thánh luôn ‘hiệp nhất trong khác biệt’.

Chúng ta có thể cầu nguyện,

“Lạy Chúa, xin dạy con biết tôn trọng những khác biệt nơi những anh chị em con. Xin giúp con biết loại bỏ cái tôi trước tiếng nói của Thánh Thần mỗi ngày”, Amen.

(Tgp. Huế)
 
Người biết ơn
Lm. Giuse Nguyễn Hữu An
06:02 05/10/2022

Lòng biết ơn
CN 28C

Đọc Phúc Âm Chúa Nhật hôm nay, tôi cảm thấy thật buồn về thái độ vô ơn của chín người được ơn. Trong số mười người phong hủi được Chúa Giêsu chữa lành, chỉ có một người quay trở lại để tạ ơn. Mười người được ơn, chỉ có một người biết ơn. Tỷ lệ một phần mười. Một tỷ lệ quá thấp. Như vậy, kẻ vô ơn thì thật nhiều, còn người biết ơn có lẽ thật ít. Người biết ơn ấy lại là người ngoại đạo!

Chúa Giêsu hỏi người ngoại giáo: “Không phải tất cả mười người đều được lành sạch cả sao? còn chín người kia đâu? không thấy họ trở lại tôn vinh Thiên Chúa mà chỉ có người ngoại bang này?”. Chúa Giêsu buồn không phải vì bị phụ ơn mà vì trong số mười người chỉ có một người hiểu biết tình trạng thiêng liêng của mình trước mặt Thiên Chúa.

Trong cuốn sách “Nói với chính mình”, Đức Cha Bùi Tuần có viết: Tôi rất thích chó vì chó biết ơn. Dầu chỉ nhận được một cục xương, chó cũng tỏ vẻ biết ơn. Chủ đi đâu về, chó cũng vẫy đuôi mừng rỡ. Trong khi đó, con người vô ơn lại là chuyện bình thường.

Chuyện phiếm 7 “Hai chữ cám ơn”, Gã Siêu xót xa: Một tác giả nào đó đã viết: Một sự kiện làm chúng ta phải ngạc nhiên không ít, đó là một số người Việt Nam từ nước ngoài trở về thăm quê hương đã đưa ra nhận xét như sau. Dầu có cố gắng che dấu đến đâu cái tông tích Việt kiều của mình, họ vẫn cứ bị lộ ra. Và oái oăm thay, cái tông tích ấy được thể hiện không phải qua cách mua sắm tiêu xài, hay là phục sức, mà gắn liền với một chi tiết rất tầm thường. Người ta nhận ra họ bởi vì họ là những người luôn miệng nói lên hai tiếng “cám ơn”. Nếu quả thực hai tiếng cám ơn đã trở thành quí hiếm trên môi miệng người Việt Nam hiện nay, thì phải chăng đó là một lời báo động đáng lo ngại. Đó có thể là dấu chỉ của sự khô cạn tình người trong xã hội Việt Nam chúng ta. Khi ơn nghĩa đã bị chối bỏ, thì dĩ nhiên sự ràng buộc về tình người cũng trở thành mong manh. Và khi tình người bị chối bỏ, thì nhiều lãnh vực khác cũng sẽ bị lung lay và sụp đổ.

Sở dĩ như vậy là vì những người Việt Nam sống ở nước ngoài tiếp xúc thường xuyên với người phương Tây, nên cũng đón nhận những nét đẹp văn hóa của họ. Những tiếng vốn được người phương Tây xử dụng nhiều nhất là “xin lỗi” và “cám ơn”. Dân Pháp thì luôn miệng nói “pardon” và “merci”. Còn dân Ăng lê thì động một tí là “sorry” và “thank you”. Thói quen tốt đẹp này có được là do sự giáo dục từ trong gia đình. Có người đã tổng kết được mười mấy chữ quan trọng trong việc giáo dục trẻ em ở phương Tây, đó là cám ơn, chào ông bà, xin lỗi, phiền ông bà, tạm biệt, xin mời…Trong đó đứng đầu là hai tiếng “cám ơn”. Như vậy, họ đã dạy cho con em biết cảm động, không được thờ ơ nhìn sự giúp đỡ và làm ơn của người khác.Từ đó, gã suy ra rằng, lòng biết ơn và tình yêu mến luôn đi song song và tỷ lệ thuận với nhau. Lòng biết ơn sẽ sinh ra tình yêu mến và tình yêu mến lại sinh ra lòng biết ơn.(x.dunglac.org).

Vô ơn chẳng làm cho người ban ơn thiệt thòi mà chỉ làm cho tâm hồn kẻ chịu ơn thêm chật hẹp. Đúng như John Hery Jowett đã viết: “Sống vô ơn là một cuộc đời trống vắng tình yêu và không cảm xúc. Có hy vọng mà không có tri ân là sự thiếu hụt của một nhận thức tinh tế. Lòng tin mà thiếu niềm tri ân là một lòng tin không có nghị lực. Tất cả những nhân đức bị tách biệt khỏi lòng biết ơn đều trở nên tàn tật khập khiễng trên con đường thiêng liêng”.

Văn hóa cám ơn được thể hiện trong xã hội văn minh. Mọi người luôn nói cám ơn mỗi khi được người khác giúp đỡ, dù chỉ là nhỏ bé thôi. Hai tiếng cám ơn làm ấm lòng người nghe. Hai tiếng cám ơn làm tăng thêm giá trị của người nói. Người biết nói tiếng cám ơn được đánh giá là người văn hoá, văn minh.

Chúa Giêsu xem trọng lòng biết ơn cũng là vì ích lợi của kẻ được ơn mà thôi. Người Samari trở lại tạ ơn Chúa đã ban cho anh ơn phần xác. Chúa lại ban thêm cho anh ơn phần hồn nữa: “Ðứng dậy về đi! Lòng tin của anh đã cứu chữa anh”. Như thế, cám ơn lại là cơ hội để nhận được thêm ơn.

Sống trên đời này mọi người cần biết ơn nhau. Biết ơn là thái độ cần thiết cần phải có đối với người ban ơn. Trong cuộc sống, tiếng “cám ơn”, “xin lỗi” luôn có sẵn trên môi miệng những người có giáo dục, lịch sự, lễ độ. Lòng biết ơn, tiếng cám ơn phát xuất từ tấm lòng chân thành luôn làm vui lòng mọi người. Chính lòng biết ơn Thiên Chúa, biết ơn cha mẹ là nền tảng cho mọi thứ biết ơn khác.

Có hai thứ chịu ơn: vật chất và tinh thần.

Vật chất thì có thể tính bằng con số, đo lường bằng mức độ như một cây vàng, một ngàn đồng, một sào đất… Tất cả những thứ ấy đều có thể trả được.

Chịu ơn về tinh thần thì khó định nghĩa rõ ràng để trả ơn. Khi một người thất vọng, chán chường, cô đơn, đau khổ, bệnh tật… nếu có được một chút lửa ấm tình thương nâng đỡ sẻ chia, giúp cho người đó ra khỏi đêm tối, tìm lại ánh sáng, niềm vui, bình an, hy vọng, thì lòng biết ơn đó là mãi mãi.Kẻ nghĩ rằng trả ơn là xong, không cần biết ơn nữa, đó là một tâm hồn nghèo nàn.

Thật là dễ nếu cảm ơn những điều tốt đẹp. Nhưng cuộc sống bao giờ cũng tạo cơ hội mới cho mọi người cảm ơn cả những thứ chưa hoàn hảo nữa. Suy nghĩ luôn có thể chuyển tiêu cực thành tích cực. Nếu bạn biết cách biết ơn những thứ rắc rối của bạn thì chúng có thể giúp ích nhiều cho bạn!

Bạn thân mến.

Hãy cảm ơn vì bạn chưa có tất cả những thứ bạn muốn. Vì nếu bạn có rồi thì bạn còn có gì để trông chờ và hy vọng nữa đâu.
Hãy cảm ơn vì còn nhiều điều bạn chưa biết. Vì nếu bạn biết hết rồi thì bạn chẳng còn gì để học hỏi nữa sao?
Hãy cảm ơn những lúc khó khăn. Vì nếu không có một lúc khó khăn thì liệu bạn có trưởng thành được không?
Hãy cảm ơn vì bạn còn có những nhược điểm. Vì nếu không còn nhược điểm gì thì bạn sẽ chẳng còn cơ hội để tiến bộ, để cải thiện bản thân.
Hãy cảm ơn những thử thách. Vì nếu không có thử thách nào thì liệu cái gì có thể xây dựng nên sức mạnh và cá tính của bạn?
Hãy cảm ơn những lỗi lầm bạn đã có. Vì nếu bạn không có lỗi lầm gì thì cái gì sẽ dạy cho bạn những bài học đáng giá như thế đây?
Hãy cảm ơn những khi bạn mệt mỏi. Vì nếu bạn không khi nào mệt mỏi tức là bạn không làm việc gì hay sao?

Suốt cuộc đời, bạn và tôi đều mang ơn rất nhiều. Cám ơn về tất cả, tri ân về tất cả. Bắt đầu mầm sống trong lòng mẹ, nơi ngôi nhà ấm cúng, thầm kín đầu tiên đó, tôi được mẹ lấy máu thịt nuôi dưỡng lớn dần từng ngày.Từ ngày đó tôi đã chịu ơn rồi. Tôi vào đời với tiếng khóc như biểu tượng sự yếu đuối và cần đến mọi người. Rồi tôi lớn lên nhờ dòng sữa mẹ, nhờ hơi ấm, nhờ những bàn tay nuôi nấng dẫn dắt. Công cha, nghĩa mẹ, thầy cô giáo dục. Vào đời, tôi cần tình yêu, cần tình bạn, cần thông cảm. Cuộc đời được dệt nên bằng những ơn nghĩa nối tiếp nhau. Sự sống là ân ban cao cả nhất, thiêng liêng nhất mà tôi được đón nhận từ Thiên Chúa. Ngài tạo thành tôi và còn ban Con Một của Ngài chịu chết thập giá để cứu chuộc và ban cho tôi Sự Sống Mới.

Nói đến trả ơn, chỉ có thể trả ơn người, chứ không bao giờ trả ơn Chúa được. Hôm nay tôi nghèo, có người giúp tôi. Thời gian sau, có thể khá hơn tôi có dịp trả ơn. Nhưng với Chúa thì bao giờ tôi cũng nghèo, cũng túng thiếu. Chúa chẳng cần gì để tôi có thể trả ơn, vì mọi sự đều đến từ Chúa. Tôi chỉ có thể biết ơn Ngài bằng thái độ yêu quý những gì Ngài ban tặng. Tặng vật lớn nhất là sự sống và lời mời gọi làm con của Ngài. Bởi đó phải yêu quý sự sống của mình, yêu bản thân mình, yêu con người và yêu cuộc đời. Ghét bỏ chính mình, không yêu người là sự vô ơn đối với người ban tặng. Mọi sự đều đến từ Thiên Chúa. Ngài sắp xếp hoà điệu để con người tham gia vào chương trình đón nhận ân sủng Ngài trao tặng. Những gì tôi đón nhận từ tha nhân cũng là ơn Chúa, nên lòng biết ơn đối với tha nhân cũng chính là lòng biết ơn đối với Chúa.

Mỗi sáng khi vừa thức dậy, tâm tình đầu tiên là tôi Tạ Ơn Chúa, dâng một ngày mới cho Chúa. Cùng cộng đoàn hiệp dâng Thánh Lễ chung lời Tạ Ơn Chúa, một ngày mới tràn đầy bình an và ơn thánh.

Tạ ơn để đón nhận thêm ơn lành cho cuộc sống, lời Kinh Tiền Tụng số IV trong Sách Lễ Rôma: “Thật ra, Chúa không cần chúng con ca tụng, nhưng được tạ ơn Chúa lại là một hồng ân cao cả, vì những lời ca tụng của chúng con chẳng thêm gì cho Chúa, nhưng đem lại cho chúng con ơn cứu độ muôn đời”.

Lạy Chúa, xin cho chúng con luôn sống tâm tình biết ơn, biết ơn Chúa, biết ơn người để cuộc đời chúng con là bài ca tri ân tình thương của Chúa. Amen.

 
Luôn biết tạ ơn Chúa trong cuộc sống
Lm. Đan Vinh
06:12 05/10/2022

CHÚA NHẬT 28 THƯỜNG NIÊN C
2V 5,14-17; 2Tm 2,8-13; Lc 17,11-19
LUÔN BIẾT TẠ ƠN CHÚA TRONG CUỘC SỐNG

I. HỌC LỜI CHÚA

1. TIN MỪNG : Lc 17,11-19
(11) Trên đường lên Giê-ru-sa-lem, Đức Giê-su đi qua biên giới giữa hai miền Sa-ma-ri và Ga-li-lê. (12) Lúc Người vào một làng kia, thì có mười người phong cùi đón gặp Người. Họ dừng lại đằng xa (13) và kêu lớn tiếng : “Lạy Thầy Giê-su, xin dủ lòng thương chúng tôi !” (14) Thấy vậy, Đức Giê-su bảo họ : “Hãy đi trình diện với các tư tế”. Đang khi đi thì họ đã được sạch. (15) Một người trong bọn thấy mình được khỏi, liền quay trở lại và lớn tiếng tôn vinh Thiên Chúa. (16) Anh ta sấp mình dưới chân Đức Giê-su mà tạ ơn. Anh ta lại là người Sa-ma-ri. (17) Đức Giê-su mới nói : “Không phải cả mười người đều được sạch sao? Thế thì chín người kia đâu? (18) Sao không thấy họ trở lại tôn vinh Thiên Chúa, mà chỉ có người ngoại bang này?” (19) Rồi Người nói với anh ta : “Đứng dậy về đi! Lòng tin của anh đã cứu chữa anh”.

2. Ý CHÍNH : Bài Tin mừng hôm nay cho thấy trên đường lên Giê-ru-sa-lem, Đức Giê-su đã chữa cho mười người phong cùi được khỏi do đức tin của họ vào Người, biểu lộ qua lời cầu xin tha thiết và qua thái độ vâng lời Người dạy. Tuy nhiên trong 10 người được khỏi bệnh chỉ có một người Sa-ma-ri biết trở lại tôn vinh Thiên Chúa và tạ ơn Đức Giê-su. Người đã trách những kẻ còn lại và nói với người Sa-ma-ri : “Lòng tin của anh đã cứu chữa anh”.

3. CHÚ THÍCH :
- C 11-13 : + Trên đường lên Giê-ru-sa-lem : Đây là lần thứ ba thánh Lu-ca nói tới việc Đức Giê-su đi lên Giê-ru-sa-lem (Lc 9,51;13,32). Thành Giê-ru-sa-lem là đích điểm của cuộc hành trình, và cũng là nơi kết thúc cuộc đời Đức Giê-su trước khi Tin mừng được rao giảng đi khắp thế giới (x. Lc 24,47). + Đức Giê-su đi qua biên giới giữa hai miền Sa-ma-ri và Ga-li-lê : Để lên Giê-ru-sa-lem, phải đi ngang qua vùng đồng bằng sông Gio-đan và thành Giê-ri-khô (x. Lc 18,35). + Người vào một làng kia thì có mười người phong hủi đón gặp Người : Để tránh cho nhiều người khỏi bị lây bệnh, Luật Mô-sê buộc những người bệnh cùi phải sống cách xa chỗ ở của dân chúng (x. Lc 13,46). + Họ dừng lại đằng xa : Bệnh cùi không những là bệnh đáng sợ về thể xác, mà còn được coi là hình phạt của Đức Chúa dành cho những tội nhân (x. Đnl 28,27). Thời xưa vì khoa học chưa tiến bộ, nên khi thấy một số triệu chứng nghi ngờ trên da bệnh nhân, các tư tế dễ hiểu lần là họ bị mắc bệnh này (x. Lv 13,9-17). Người mắc bệnh phong cùi bị buộc phải mặc áo rách, xõa tóc, che râu và khi thấy có người đến gần thì phải kêu lên “Ô uế! Ô uế!” để người ta biết mà tránh xa (x. Lv 13,45). + “Lạy Thầy Giê-su, xin dủ lòng thương chúng tôi” : Chữ Thầy ở đây bày tỏ một lòng tin tưởng sâu xa. Chữ này chỉ thấy trong Tin mừng Lu-ca và do các môn đệ sử dụng (x. Lc 5,5; 8,24.45). Mười người cùi này đã làm trái với quy định của Lề Luật, vì họ tin vào tình thương của Đức Giê-su dành cho bệnh nhân.
- C 14-16 : + “Hãy đi trình diện với các tư tế” : Thay vì trực tiếp chữa bệnh, Đức Giê-su lại ra lệnh cho họ đi trình diện với các tư tế, để được các vị này khám xét và công nhận họ đã được khỏi bệnh cùi (x. Lv 13,49). Và quả thật, nhờ tin vào Lời Đức Giê-su mà các người cùi đang khi đi đường đã được lành sạch. Qua phép lạ này, Đức Giê-su chứng tỏ Người vừa là Đấng quyền năng, lại vừa trung thành tuân giữ Lề luật (x. Lv 14,2-3). + Lớn tiếng tôn vinh Thiên Chúa : Lu-ca thích ghi nhận thái độ tôn vinh Đức Chúa của người nhận được phép lạ (x. Lc 5,25-26; 7,16). + Anh ta lại là người Sa-ma-ri : Người Do thái khinh thường người Sa-ma-ri. Thế nhưng ở đây chỉ một người Sa-ma-ri biết ơn để quay trở lại với Đức Giê-su mà tôn vinh Thiên Chúa. Điều này cho thấy Đức Giê-su đến cứu chuộc mọi người không phân biệt Do thái hay dân ngoại.
- C 17-19 : + “Không phải cả mười người đều được sạch sao?” : Đức Giê-sumuốn cả 10 người đều trở lại. Nhưng chỉ có người Sa-ma-ri. Chín người kia là người Do thái đã không trở lại cám ơn, có lẽ do không có thói quen ấy hoặc do họ nghĩ mình là dân ưu tuyển, có quyền đòi Chúa phải ban ơn và không cần phải cám ơn Người. + “Đứng dậy về đi ! Lòng tin của anh đã cứu chữa anh” : Đức Giê-su tỏ lòng ưu ái đặc biệt đối với người Sa-ma-ri ngoại đạo, vì anh đã bày tỏ lòng biết ơn. Người cho biết : ơn cứu độ được ban cho người ta không căn cứ trên nguồn gốc Do thái hay dân ngoại, nhưng căn cứ trên lòng tin. Một lòng tin thực sự phải được biểu lộ, không những bằng lời xin ơn, mà còn bằng việc cảm tạ tôn vinh Chúa sau khi được ơn suốt cả cuộc đời.

4. CÂU HỎI :
1) Luật Mô-sê quy định về sinh họat của các người bị bệnh phong cùi ra sao?
2) Mười người phong cùi đã cầu xin với Đức Giê-su thế nào?
3) Qua việc ra lệnh cho mười người cùi đi trình diện với tư tế, Đức Giê-su cho thấy quan điểm của Người đối với Luật Mô-sê ra sao?
4) Câu nào cho thấy Đức Giê-su muốn người ta phải tỏ thái độ biết ơn Thiên Chúa?
5) Ta phải tạ ơn thế nào khi được ơn Chúa ban nhờ lời chuyển cầu của Đức Mẹ và các thánh?

II. SỐNG LỜI CHÚA :

1. LỜI CHÚA : “Không phải cả mười người đều được sạch sao? Thế thì chín người kia đâu? Sao không thấy họ trở lại tôn vinh Thiên Chúa, mà chỉ có người ngoại đạo này? ” (Lc 17,17-18).

2. CÂU CHUYỆN :

1) NGUỒN GỐC LỄ TẠ ƠN TẠI HOA KỲ :
Hằng năm, cứ vào những ngày cuối của tháng 11 người Mỹ có thói quen mừng lễ Tạ ơn gọi là THANKSGIVING. Nguồn gốc Lễ Tạ ơn này như sau : Trên con tàu Mayflower mang theo 102 người đầu tiên từ Anh. Do bị đàn áp về tín ngưỡng tôn giáo, họ đã di cư đến miền đất Mỹ tự do. Trong cuộc hành trình họ gặp nhiều gian nan khốn khó. Chính các cơn giông bão, cái đói và rét đã làm cho 46 người trên thuyền bị thiệt mạng, đến nỗi thuyền trưởng nản chí muốn quay đầu trở lại nước Anh. Nhưng mọi người trên thuyền khi được hỏi ý kiến lại muốn tiếp tục cuộc hành trình. Cuối cùng Chúa đã cho họ đặt chân được đến miền đất Mỹ tự do. Nhưng trên vùng đất mới khai phá, họ lại gặp nạn hạn hán khiến bị mất mùa, họ lại hiệp nhau cầu xin Chúa giúp. Chúa đã cho dân da đỏ hướng dẫn họ biết kỹ thuật trồng cấy cây lúa hợp thổ nhưỡng nên họ đã đạt được mùa gặt bội thu. Năm 1621, để tỏ lòng biết ơn Thiên Chúa đã cho họ sống sót qua các cơn phong ba trên biển cả và còn ban lương thực nuôi sống trong vùng đất mới tự do, những người di cư đã tổ chức Lễ Tạ ơn Chúa kéo dài ba ngày. Đồ ăn trong lễ này đơn giản chỉ gồm các món gà tây, khoai tây và bí ngô. Về sau, mỗi năm cứ đến thứ năm của tuần lễ thứ tư trong tháng 11, người Mỹ đều tổ chức ăn mừng Lễ Tạ Ơn trên phạm vi cả nước.

2) TẠ ƠN CHÚA KHI LÀM VIỆC :
Thi sĩ LA-MÁC-TIN (Lamartine), người Pháp đã kể lại một giai thoại vui như sau : một hôm khi đi ngang qua một cánh rừng, ông chợt nghe thấy một âm thanh lạ : cứ kèm mỗi tiếng búa đập đá chan chát là câu nói “Tạ ơn Chúa !”. Thi sĩ tò mò đến gần thì thấy một người thợ đá đang miệt mài làm việc. Cứ mỗi lần gõ búa nện vào phiến đá trước mặt là ông lại thốt ra câu nói “Tạ ơn Chúa !”. Thi sĩ nấn ná đến gần hỏi chuyện, bấy giờ ngưởi thợ đá mới giải thích như sau : ”Tôi đang tạ ơn Chúa !” Ngạc nhiên về lòng tin của một người mà cuộc sống xem ra khá vất vả, thi sĩ liền bảo ông kia : “Giả như bác được giầu có thì tôi hiểu tại sao bác luôn “Tạ ơn Chúa”. Đàng này Thiên Chúa chỉ nghĩ đến bác có một lần khi dựng nên bác trong lòng mẹ. Sau đó Ngài chỉ ban cho bác một cái búa này và không còn ngó ngàng gì tới bác nữa để bác phải hằng ngày vất vả đập đá. Vậy tại sao bác lại cứ phải tạ ơn Ngài như thế?”
- Ông nghĩ rằng Chúa chỉ nghĩ đến tôi có một lần thôi hay sao? Người thợ đá hỏi lại.
- Dĩ nhiên – Lamartine nhắc lại : “Chúa chỉ nghĩ đến bác có một lần mà thôi !”
Bấy giờ người thợ đập đá liền nói với ông khách :
- Ông nói như vậy cũng phải thôi. Nhưng ông cũng hãy nghĩ lại mà xem : Thiên Chúa vô cùng lớn lao lại thương nghĩ đến một người thợ đá thấp hèn như tôi, và cho dù Ngài chỉ nghĩ đến tôi một lần mà thôi, lại không đủ để tôi phải tạ ơn Ngài luôn mãi hay sao?”.
Nói xong, người thợ đá bỏ mặc ông thi sĩ đứng đó, rồi quay lại vừa đập đá vừa tiếp tục nói : “Tạ ơn Chúa !”; “Tạ ơn Chúa !”; “Tạ ơn Chúa !”…

3) TẠ ƠN CHÚA LÚC CUỐI NGÀY :
BAI-ƠN ĐEO (Byron Dell) kể lại câu chuyện liên quan đến ông hồi còn nhỏ như sau : “Tôi đã lớn lên tại một nông trại miền Nê-bát-ca (Nebraska). Khi lên 8 tuổi, tôi có nuôi một con ngựa nhỏ tên là Phít-ki (Frisky). Một buổi sáng kia, khi tôi đang ngồi trên lưng con ngựa thân yêu và tiến đến gần mấy con bò cái đang ăn cỏ, thì bỗng nhiên chú ngựa con tôi đang cưỡi nổi hứng lên, và vùng chạy như điên mà tôi không sao ghìm cương cho nó đứng lại được. Mấy lần tôi sắp bị té lăn xuống đất, nhưng may sao tôi đã kịp gượng ngồi lại được trên yên ngựa. Ba tôi cùng mấy người giúp việc vội vàng leo lên mấy con ngựa khác đuổi theo. Sau mấy cây số băng rừng lội suối. Khi bắt kịp tôi, ông nắm chặt giây cương con ngựa của tôi và bắt nó phải dừng lại. Sau đó ba tôi bồng tôi sang ngồi trên yên ngựa của ông và dắt con ngựa của tôi chạy theo phía sau. Nó ngoan ngoãn theo chân con ngựa của chúng tôi quay về nông trại. Tối hôm đó, ba tôi đã theo tôi lên tận chỗ tôi nằm trên gác. Ông yêu cầu tôi cùng ông quì trên sàn cạnh giường để tạ ơn Chúa vì Chúa đã cho tôi được an toàn sau sự cố ban chiều. Sau đó ông đã dâng một lời nguyện tự phát để cảm tạ Chúa thay cho tôi”.
Biến cố ấy xảy ra cách đây đã 55 năm. Thế mà Bai-ơn vẫn không bao giờ quên được. Nó làm cho ông cảm thấy xúc động và cảm phục ba ông rất nhiều. Nhất là biến cố đó đã dạy cho Bai-ơn bài học về lòng biết ơn đối với Chúa. Từ ngày ấy, mỗi tối trước khi đi ngủ, ông đều quì bên giường thưa với Chúa một lời cầu nguyện tự phát để cám ơn Người đã ban các ơn lành cho ông trong một ngày qua, và cầu xin Chúa gìn giữ hồn xác mình qua đêm bình an.

4) PHẦN THƯỞNG CỦA LÒNG BIẾT ƠN :
ĐA-VÍT đang đi đường thì gặp một người ăn xin. Anh cho người ấy một số tiền rồi tiếp tục đi, lòng rất sung sướng. Nhưng chỉ một lát sau, anh cảm thấy bực bội khi chợt nhớ là hồi nãy người ăn xin kia đã không nói lời cám ơn anh. Anh đem chuyện ấy kể cho một vị Rab-bi nghe. Sau khi chăm chú lắng nghe, vị rab-bi hỏi :
- Khi anh cho tiền người ăn mày, anh thấy thế nào?
- Con cảm thấy lòng mình rất vui.
- Thế đó không phải là phần thưởng dành cho con rồi hay sao?
- Nhưng con nghĩ rằng dù sao thì người ấy cũng phải nói lời cám ơn con mới phải.
- Thế con đã nói lời cám ơn Chúa chưa?
- Tại sao con lại phải cám ơn Chúa?
- Vì Chúa đã ban cho con cơ hội trở thành dụng cụ để Ngài thực hiện tình thương của Ngài là con thay Ngài trợ giúp cho một người đang bị khốn khổ. (FM)

3. SỐNG LỜI CHÚA :
Bạn có ý kiến thế nào về câu nói sau : “Tất cả đều là hồng ân : Cuộc đời của chúng ta, dù được may lành như ý hay gặp rủi ro trái ý cũng đều không ngòai ý Chúa quan phòng, và đều mang lại ích lợi cho phần rỗi đời đời của ta. Nên ta phải luôn nói lời cảm tạ tri ân Chúa”?

4. SUY NIỆM :
Biết ơn là thái độ của một người có giáo dục và nhân cách. Người xưa đã dạy về lòng hiếu thảo biết ơn cha mẹ như sau : ”Uống nước nhớ nguồn; Làm con phải hiếu; Công cha như núi Thái Sơn; Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra”… Về phạm vi đức tin, người tín hữu cũng cần ý thức về công ơn vô cùng lớn lao của Thiên Chúa, để từ đó biết tỏ lòng biết ơn Ngài giống như đứa con hiếu thảo biết ơn cha mẹ. Vậy tại sao chúng ta lại phải tỏ lòng biết ơn người làm ơn cho mình? Ích lợi của sự biết ơn ra sao? Mỗi người chúng ta phải làm gì để tỏ lòng biết ơn Thiên Chúa và tha nhân?

1) Những lý do của lòng biết ơn :

a) Vì biết ơn là thái độ hợp với đạo làm người : Khi chịu ơn ai chúng ta phải bày tỏ lòng biết ơn họ mới hợp đạo lý như người ta thường nói : “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, “Uống nước nhớ nguồn”. Kẻ không biết ơn sẽ bị khinh dể và bị coi là phường “vô ơn bạc nghĩa”; “Ăn cháo đá bát”; “Vắt chanh bỏ vỏ”, “Qua cầu rút ván”…
b) Vì biết ơn là biểu hiện một người có giáo dục, có văn hóa : Một người biết nói lời “cám ơn” cho thấy họ có một nhân cách tốt, có trình độ văn hóa cao và sẽ được mọi người kính nể như câu ca dao của người xưa như sau : “Công ai một chút chớ quên. Phiền ai một chút để bên cạnh lòng”.

2) Ích lợi của lòng biết ơn :

-“Lời nói không mất tiền mua; Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau” : Thái độ biết ơn sẽ gây được thiện cảm của người làm ơn và hy vọng sẽ được họ tiếp tục giúp ta sau này.
-Đặc biệt nếu cha mẹ, thầy cô, thủ trưởng… mà biết nói lời “cám ơn” người dưới như con cái, học trò, người làm công, nhân viên thuộc cấp… chắc sẽ làm cho họ vui và họ sẽ kể lại cho nhiều người khác biết về phẩm chất tốt đẹp của chúng ta.
-Tuy nhiên cần tránh thái độ “công thần”, nghĩa là giúp ai được điều gì thì công bố cho mọi người được biết và đòi người chịu ơn phải đền ơn đáp nghĩa cho mình. Chúng ta nên coi việc giúp đỡ tha nhân là một nhiệm vụ phải làm mà không cần sự trả ơn của họ, thì người chịu ơn sẽ lại càng cảm phục về lòng khiêm hạ của chúng ta, và chính Chúa sẽ thay họ trả ơn cho chúng ta trước tòa phán xét sau này, như lời Chúa Giê-su : “Khi đã làm tất cả những gì theo lệnh phải làm, thì hãy nói : Chúng tôi là những đầy tớ vô dụng. Chúng tôi đã chỉ làm việc bổn phận đấy thôi” (Lc 17,10).

3) Hãy tạ ơn Thiên Chúa và tha nhân :

a) Tạ ơn Thiên Chúa thể hiện một đức tin chân thành :
- Ngay từ thời Cựu ước, tác giả thánh vịnh đã dạy loài người phải biết tạ ơn Thiên Chúa như sau : “Hãy tạ ơn Chúa vì Chúa nhân từ, muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương” (Tv 118,1). Thời kỳ Xuất hành, dân Ít-ra-en cũng đã bắt đầu truyền thống tạ ơn Đức Chúa qua việc dâng lễ vật đầu mùa lên để tạ ơn Ngài (x. Đnl 26,1-10).
- Đến thời Tân ước, Đức Giê-su nhiều lần nêu gương cầu nguyện tạ ơn Chúa Cha. Chẳng hạn : “Lạy Cha là Chúa Tể trời đất, con xin ngợi khen Cha, vì Cha đã giấu không cho bậc khôn ngoan thông thái biết những điều này, nhưng lại mặc khải cho những người bé mọn…” (Mt 11,25-26). Đức Giê-su cũng đòi những ai nhận được ơn phải biết cám ơn Thiên Chúa như sau : “Không phải cả mười người đều được sạch sao? Thế thì chín người kia đâu? Sao không thấy họ trở lại tôn vinh Thiên Chúa, mà chỉ có người ngoại bang này?” (Lc 17,17-18).

- Hội Thánh Công Giáo cũng biểu lộ lòng biết ơn Thiên Chúa qua việc cử hành thánh lễ và gọi là Thánh Lễ Tạ Ơn. Trong thánh lễ, Hội Thánh dâng lời tạ ơn Thiên Chúa bằng việc dâng bánh rượu là kết quả của lao công của con người và sau đó bánh rượu ấy sẽ trở thành Mình Máu thánh Chúa Ki-tô khi truyền phép. Rồi nhờ lễ vật rất cao trọng này, Hội Thánh sẽ dâng lên Chúa Ba Ngôi tâm tình cảm tạ và xin ơn qua lời kinh Vinh Tụng Ca : “Chính nhờ Người, với Người và trong Người, mà mọi danh dự và vinh quang đều quy về Chúa là Cha toàn năng, trong sự hiệp nhất của Chúa Thánh Thần đến muôn đời”. - AMEN.

b) Những cách thế biểu lộ lòng biết ơn :
- Cuộc sống chúng ta được dệt bằng muôn hồng ân của Chúa : Có những ơn do Thiên Chúa trực tiếp ban và cũng có những ơn Chúa ban cho chúng ta nhờ tay người khác. Vậy chúng ta cần phải làm gì khi nhận được những món quà ấy? Thánh Bê-na-đô đã dạy : ”Tôi xin anh em điều này là hãy tránh thói xấu lớn lao là sự vô ơn. Chớ gì đời chúng ta là một lời cám ơn liên lỉ... Tuy nhiên chúng ta đừng chỉ nói lời cám ơn suông, nhưng hãy biết sử dụng cách hữu ích những ơn lành Chúa ban. Đó là điều Chúa đòi hỏi chúng ta”.
- Phải biết cám ơn bằng hành động : Bài đọc I trong thánh lễ hôm nay cho thấy lòng biết ơn phải được biểu lộ bằng hành động cụ thể noi gương viên tướng Na-a-man người xứ A-ram biết ơn ngôn sứ Ê-li-sa (x. 2 V 5,14-17).
- Phải vui vẻ đón nhận mọi điều xảy đến : Cám ơn Chúa vì những điều may lành như ý của mình thì dễ, nhưng cám ơn về những điều rủi ro trái ý mình lại không dễ chút nào. Vì thế chúng ta cần tập cám ơn Chúa về mọi điều xảy đến cho ta: vui cũng như buồn, thành công cũng như thất bại, an lành khỏe mạnh cũng như rủi ro tật bệnh trái ý… Vì những điều đó đều hữu ích cho phần rỗi đời đời của chúng ta, như thánh nữ Tê-rê-sa Hài Đồng Giê-su đã xác quyết : "Tất cả đều là hồng ân".
- Tập thành thói quen cám ơn Chúa và tha nhân : Cha mẹ Công Giáo cần tập cho con cái biết cám ơn những người làm ơn cho mình ngay từ khi chúng bập bẹ nói. Mỗi tối, chúng ta cũng hãy nhớ lại những ơn tinh thần vật chất nhận được trong ngày, rồi dâng lời tạ ơn Chúa như thánh Phao-lô đã viết : "Tôi hằng cảm tạ Thiên Chúa của tôi vì anh em, về ân huệ Người đã ban cho anh em nơi Đức Ki-tô Giê-su" (1 Cr 1,4).

4. NGUYỆN CẦU :

LẠY CHÚA GIÊ-SU, Thánh I-nha-xi-ô đã nói : “Tội lớn nhất nơi con người là tội vô ơn”. Đời con được dệt bằng biết bao hồng ân của Chúa mà nhiều khi con chưa ý thức được. Có lẽ chẳng khi nào con tạ ơn vì đã được Chúa cho được làm người và làm con Chúa. Có lẽ chưa khi nào con tạ ơn vì Chúa đã ban cho con khí trời để thở, cơm ăn nước uống nuôi dưỡng con, vũ trụ thiên nhiên tươi đẹp để giúp con được sống vui tươi. Cũng chưa bao giờ con tạ ơn Chúa vì con đã được Chúa ban cho có sức khỏe, thân xác lành lặn, tâm hồn bình an... Quả thực, đó là những ơn to lớn mà con lại cho là chuyện đương nhiên, nên đã coi thường và đã vô ơn với Chúa. Từ nay xin Chúa cho con nhận ra những ơn lành Chúa đã thương ban và không ngừng dâng lời cảm tạ tri ân Chúa. Tri ân bằng lời ca tụng Chúa và nhất là bằng việc sử dụng ơn lành Chúa ban để mưu ích cho phần rỗi đời đời của con và mang lại hạnh phúc cho mọi người.
X) HIỆP CÙNG MẸ MA-RI-A.- Đ) XIN CHÚA NHẬM LỜI CHÚNG CON.
 
Tin Giáo Hội Hoàn Vũ
Nhật Ký Trừ Tà số 209: Tinh thần nổi loạn của Satan
Đặng Tự Do
05:16 05/10/2022


Đức Ông Stephen Rossetti là một linh mục ở Giáo phận Syracuse, phó giáo sư nghiên cứu tại Đại học Công Giáo Hoa Kỳ và tích cực tham gia vào mục vụ trừ tà trong 13 năm qua. Trên trang web catholicexorcism.org, ngài có bài viết nhan đề “Exorcist Diary #209: Satan's Spirit of Rebellion”, nghĩa là “Nhật Ký Trừ Tà số 209: Tinh thần nổi loạn của Satan”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Mẹ cô là một phù thủy. Bà của cô cũng là một phù thủy. “Janice” được dành cho Satan khi còn nhỏ và mong muốn trở thành một phù thủy. Nhờ ân sủng của Chúa, cô ấy đã quyết định khác. Giải phóng là một cuộc chiến đấu lâu dài và anh dũng. Tôi không biết có bao nhiêu người sẽ kiên trì trong cuộc chiến khó khăn lâu như vậy, nhưng cô ấy đã làm được.

Tuy nhiên, một trong những động lực cơ bản là sự kiên định của cô ấy về cách thực hiện mọi việc, bao gồm cả việc trừ tà và sự từ chối tổng thể của cô ấy trước quyền lực ma quỷ, ở nhiều cấp độ. Có một tinh thần nổi loạn trong cô ấy. Đã từng bị lạm dụng nhiều lần khi còn nhỏ, người ta có thể hiểu được lý do cho tinh thần nổi loạn này, nhưng nó cản trở quá trình giải phóng.

Thông thường, trong các buổi học, chúng ta cầu khẩn Đức Trinh Nữ Maria và sự vâng phục khiêm nhường của Mẹ. Tôi đã yêu cầu Janice nhắc lại sau tôi, “Tôi dâng mình cho Đức Trinh Nữ Maria và tôi cầu xin tinh thần khiêm tốn vâng phục của Mẹ”. Không cần phải nói, những con quỷ nghẹn lời khi Janice chiến đấu để nói thành lời những lời nguyện này.

Phù thủy thời hiện đại thường bao gồm một tinh thần nổi loạn mà nhiều người thấy hấp dẫn, đặc biệt là những phụ nữ trẻ cảm thấy bị tước quyền. Tinh thần nổi loạn này cũng tràn ngập trong xã hội ngày nay. Tất cả những điều này gây ra sự thiếu thống nhất ngày càng tăng và giọng hỗn loạn giận dữ của thời đại chúng ta.

Một tinh thần nổi loạn có trước Vườn Địa đàng. Satan và những người theo thiên thần của hắn là những kẻ đầu tiên nổi loạn. Ma quỷ đã thúc đẩy cuộc nổi loạn và hỗn loạn kể từ đó.

Những môn đệ của Chúa Giêsu nhận ra sự vâng phục khiêm nhường mà chúng ta có với Thiên Chúa là Đấng Tạo Hóa của chúng ta. Hơn nữa, Chúa Giêsu trao quyền cho Hội Thánh tiếp tục sứ vụ của Ngài và tuyên bố: “Ai nghe các ngươi thì nghe ta. Ai khước từ các ngươi, là từ chối ta” (Lu-ca 10:16).

Janice đang dần tin tưởng chúng tôi. Đây sẽ là một trong những đòn đau cuối cùng để trục xuất tâm lý của một phù thủy tiềm ẩn và tìm thấy sự giải thoát hoàn toàn. Về phần mình, chúng tôi đang cố gắng trở nên đáng tin cậy và không bao giờ vi phạm lòng tin của cô ấy dù chỉ là nhỏ nhất. Đây sẽ là một phần quan trọng trong quá trình chữa lành của cô ấy.
Source:Catholic Exorcism
 
VietCatholic TV
Tuyên bố của TT Zelenskiy: Chiến thắng dồn dập ở Kherson. Kiệt sức, quân Nga đang sụp đổ nhanh chóng
VietCatholic Media
03:15 05/10/2022


1. Lính Dù Ukraine giải phóng 7 thị trấn trong vùng Kherson, loại khỏi vòng chiến 44 xe tăng và 27 thiết giáp chỉ trong một ngày

Trong bản báo cáo sáng thứ Tư 5 tháng 10, Bộ Tổng Tham Mưu Ukraine cho biết “Quốc kỳ Ukraine tiếp tục cuộc tuần hành chiến thắng qua miền nam của đất nước chúng ta. Vào ngày 4 tháng 10, các đơn vị của một lữ đoàn Dù của các lực lượng vũ trang Ukraine đã giải phóng 7 thị trấn ở vùng Kherson bao gồm cả Mala Oleksandrivka khỏi quân xâm lược Nga. Lực lượng lính dù Ukraine hứa hẹn sẽ có nhiều chiến thắng hơn nữa”.

Vào ngày 4 tháng 10, tại khu vực Kherson, Lữ đoàn thủy quân lục chiến biệt lập số 35 của Ukraine đã chiếm lại thị trấn Davydiv Brid.

Bộ Tổng Tham Mưu Ukraine cho biết chỉ riêng trong ngày 4 tháng 10, Nga đã mất 44 xe tăng và 27 thiết giáp. Phát ngôn nhân quân đội Ukraine ước tính rằng kể từ đầu cuộc chiến, Nga đã mất khoảng 60.800 binh sĩ. Ngoài ra, 2,424 xe tăng Nga đã bị phá hủy hay bị bắt tại mặt trận kể từ khi cuộc chiến bắt đầu vào ngày 24 tháng 2. Cùng với đó, các lực lượng Ukraine đã phá hủy 5,018 thiết giáp chở quân.

2. Nga có nguy cơ mất quyền kiểm soát các thị trấn chiến lược quan trọng mà chung cuộc sẽ dẫn đến việc thất thủ Kherson và cả Crimea.

Phát ngôn nhân Ngũ Giác Đài, Chuẩn tướng Pat Ryder, nhận định rằng Nga đang có nguy cơ mất quyền kiểm soát các thị trấn chiến lược quan trọng mà họ phải giữ cho bằng được nếu họ muốn kiểm soát thành phố Kherson và Crimea.

Tình hình ở phía nam “có thể ngày càng trở nên lộn xộn với khả năng một lực lượng Nga tuyệt vọng hơn bị kẹp chặt giữa các lực lượng quân Ukraine và sông Dnipro”. Tuy nhiên, giới lãnh đạo Nga về mặt chính trị sẽ không thể chấp nhận việc rút lui khỏi Kherson và như thế cuộc chiến có thể rất gay go.

Khi được hỏi liệu Nga có đang chuẩn bị sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật hay không, Chuẩn tướng Pat Ryder khẳng định không thấy có dấu hiệu hoặc hành động nào của Nga vượt ra ngoài quy luật. Phát ngôn nhân Điện Cẩm Linh Dmitry Peskov được tường trình đã từ chối lời kêu gọi của các nhà lãnh đạo Chechnya về việc sử dụng vũ khí hạt nhân tầm ngắn, và cho rằng việc sử dụng cảm xúc trong chiến tranh là không đúng.

Đưa ra một trong những đánh giá lạc quan nhất về cán cân quân sự, Tướng Ryder cho biết Ukraine đang quyết định nhịp độ hoạt động vào lúc này và nghi ngờ liệu Nga có còn tham vọng hoặc khả năng đáp lại các cuộc tấn công của Ukraine hay không. “Các chỉ huy Ukraine ở phía nam và phía đông đang tạo ra các vấn đề cho chuỗi chỉ huy của Nga nhanh hơn mức mà người Nga có thể phản ứng một cách hiệu quả”.

Tướng Ryder cũng nghi ngờ khả năng của 300,000 lính nghĩa vụ Nga trong việc tạo ra cán cân quân sự, và chỉ ra tầm quan trọng của thời tiết ấm áp, quần áo và hậu cần. “Hiện tại, bạn đã xem video về các tân binh Nga thắp lửa trên cánh đồng ở âm 5 độ C vào ban đêm - đó sẽ không phải là tình huống mà bạn có tinh thần cao trong mùa đông.”

Ông cũng nhấn mạnh những tiến bộ đang được thực hiện bởi các lực lượng Ukraine ở phía nam dọc theo sông Dnipro, với 20,000 quân Nga đang bị mắc kẹt ở phía tây sông. Tuy nhiên, các quan chức cảnh báo khi các lực lượng Ukraine tiến về phía nam dọc theo con sông, họ có thể gặp rủi ro từ hỏa lực pháo binh của lực lượng Nga ở bên kia sông. “Chúng tôi nghĩ rằng không có khả năng lãnh đạo Nga chấp nhận việc rút toàn bộ quân khỏi Kherson vì lý do chính trị.

Thị trấn Nova Kakhovka, cách tiền tuyến khoảng 50 km, là “một thách thức quan trọng đối với khả năng tồn tại của quân đội Nga ở Kherson”. Thị trấn có một cây cầu đường bộ lớn, nhà máy điện và đập thủy điện, cũng như một con kênh dẫn nước ngọt đến Crimea. Tướng Ryder nói: “Nếu bạn có thể kiểm soát, điều đó sẽ cho phép bạn có được lợi thế quân sự lớn hơn nhiều, khiến các khu vực thuộc khu vực Kherson và Crimea gặp nguy hiểm”.

Theo Tướng Ryder, các tin tình báo cho biết cuộc rút lui vào cuối tuần của Nga ở mặt trận phía bắc ở Lyman đã xảy ra bất chấp lệnh phải phòng thủ và ở lại.

Ông cho biết quân đội Nga “đã phải hứng chịu nhiều thương vong do pháo kích khi họ cố gắng rời thị trấn để chạy về phía đông. Là một phần của Donbas được cho là mới sáp nhập, việc từ bỏ các khu vực này chính là điều mà Điện Cẩm Linh không muốn xảy ra”.

Ngũ Giác Đài cho biết rằng tàn quân của các lực lượng Nga buộc phải rút lui khỏi Lyman đang cố thủ ở thành phố Kreminna của Luhansk và đang bị tấn công bởi các đơn vị hỏa tiễn, pháo binh và không quân Ukraine.

Đối với người Nga, việc giữ Kreminna hiện nay là rất quan trọng vì sau khi vượt qua được Kreminna, các lực lượng vũ trang của Ukraine sẽ đến Svatovo, Rubizhne, và xa hơn nữa chúng tôi sẽ có thể giải phóng vùng Luhansk. Nhưng hầu chắc là họ không giữ được Kreminna vì binh sĩ Nga kiệt sức và không còn tinh thần chiến đấu.

3. Tuyên bố của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy về tình hình chiến sự ở miền Nam Ukraine và mặt trận ngoại giao quốc tế.

Trong diễn văn gởi quốc dân đồng bào vào tối thứ Ba theo giờ địa phương Kyiv, ở Việt Nam là vào rạng sáng ngày thứ Tư 5 tháng 10, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy đã cho biết về diễn biến cuộc tổng phản công giải phóng Kherson. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Xin chúc sức khỏe các bạn, đồng bào Ukraine!

Hôm nay chúng ta có một số tin tốt cả từ tiền tuyến và từ mặt trận ngoại giao.

Thứ nhất: quân đội Ukraine đang tiến hành một cuộc tiến công khá nhanh và mạnh mẽ vào miền Nam nước ta như một phần của hoạt động phòng thủ hiện nay. Hàng chục khu định cư đã được giải phóng khỏi cuộc trưng cầu dân ý giả của Nga chỉ trong tuần này. Ở vùng Kherson, vùng Kharkiv, vùng Luhansk và vùng Donetsk.

Đặc biệt, theo các báo cáo quân sự từ vùng Kherson: các thị trấn Lyubymivka, Khreshchenivka, Zolota Balka, Bilyaivka, Ukrainka, Velyka và Mala Oleksandrivka, và Davydiv Brid đã được giải phóng khỏi quân chiếm đóng và bình định. Và đây không phải là một danh sách đầy đủ...

Các chiến binh của chúng ta không dừng lại. Và chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi chúng ta hất cẳng kẻ chiếm đóng khỏi tất cả vùng đất của chúng ta.

Hôm nay tôi đã tổ chức một loạt các cuộc đàm phán quan trọng.

Đầu tiên, vào buổi chiều, tôi đã nói chuyện với Thủ tướng Ấn Độ. Tôi đã thông báo cho ông Modi về tình hình chiến trường, về thành công của quân đội chúng ta. Tôi đã trình bày chi tiết quan điểm của chúng tôi về các bước leo thang gần đây của Nga. Đó là Điện Cẩm Linh đang tuyệt đối làm mọi cách để cuộc chiến này chỉ kết thúc trên chiến trường chứ không phải trên bàn đàm phán.

Nga đã đáp lại các đề xuất khác nhau của Ukraine nhằm ngưng cuộc xâm lược và giải phóng lãnh thổ của chúng tôi bằng cách tung ra các hoạt động khủng bố, lệnh động viên tội phạm và trò hề chính trị. Và đây là một mối đe dọa đối với bất kỳ quốc gia nào ở bất kỳ khu vực nào trên thế giới. Rốt cuộc, nếu ai đó cố gắng đánh cắp lãnh thổ của những nước láng giềng, thì một số người khác cũng có thể có tham vọng tương tự.

Và đó là lý do tại sao chúng ta kêu gọi tất cả các chủ thể của quan hệ quốc tế tôn trọng luật pháp quốc tế đứng lên bảo vệ các nguyên tắc cơ bản của nó và khẳng định sự tôn trọng của họ, đặc biệt là nguyên tắc bất khả xâm phạm về biên giới và toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia.

Tôi tin rằng đây là nguyên tắc cơ bản đối với Ấn Độ cũng như đối với Ukraine.

Cũng chiều nay, tôi đã nói chuyện với Giorgia Meloni, lãnh đạo của lực lượng chính trị Huynh Đệ Ý đã thắng cuộc bầu cử gần đây một cách long trời lở đất. Đó là một cuộc trò chuyện rất thực chất về các biện pháp để tăng cường hơn nữa sự hợp tác giữa hai quốc gia và củng cố năng lực của chúng ta - cả Ukraine và Ý.

Thay mặt cho toàn thể người dân Ukraine, tôi cảm ơn Ý về những gói hỗ trợ quốc phòng mạnh mẽ. Chúng tôi rất mong đợi chuyến thăm chính thức của bà Meloni tới Kyiv.

Và vào buổi tối, tôi đã nói chuyện với Tổng thống Hoa Kỳ Biden. Trước hết, tôi cảm ơn ông ấy về một gói hỗ trợ quốc phòng khác cho đất nước chúng ta, đặc biệt là cảm ơn về các HIMARS mới. Và nói chung, tôi lưu ý rằng những thành công của quân đội chúng ta - tất cả những thành công trong việc trả lại tự do cho nhân dân - là những thành công chung của chúng ta, những thắng lợi chung của chúng ta.

Nhờ sự thống nhất của Ukraine, Hợp chủng quốc Hoa Kỳ và tất cả các đối tác của chúng ta trong thế giới tự do, ngày nay tự do có sức mạnh cao nhất trong nhiều thập kỷ và thể hiện những thắng lợi cụ thể trong cuộc đối đầu với chế độ chuyên chế.

Tất nhiên, các khía cạnh quan trọng trong hợp tác của chúng ta bên ngoài lĩnh vực quốc phòng cũng đã được thảo luận với Tổng thống Biden, cụ thể là hỗ trợ tài chính - cụ thể là gói hỗ trợ lên tới hơn 12 tỷ đô la. Chúng tôi cũng thảo luận về các bước đi chính trị, hợp tác trong các tổ chức quốc tế.

Và tôi đặc biệt vui mừng khi nghe những lời của Tổng thống Biden rằng các binh sĩ của chúng ta đã truyền cảm hứng cho toàn thế giới, những người của chúng ta truyền cảm hứng cho toàn thế giới. Và đúng như vậy. Chiến thắng của chúng ta trong cuộc chiến này sẽ cho thấy Ukraine có thể đóng góp bao nhiêu vào sức mạnh toàn cầu cho tự do, sức mạnh toàn cầu cho nền dân chủ.

Tôi cảm ơn tất cả những người đã chiến đấu và làm việc cho chiến thắng của chúng ta! Hôm nay, tôi đặc biệt muốn kỷ niệm những hành động anh dũng và hiệp đồng của các chiến binh thuộc lữ đoàn thủy quân lục chiến biệt lập số 35 được đặt theo tên Chuẩn đô đốc Mykhailo Ostrogradsky, lữ đoàn biệt kích Dù số 46 và lữ đoàn bộ binh cơ giới biệt lập số 57 được đặt theo tên của Kosh otaman Kost Hordiyenko. Cảm ơn mọi người!

Và tôi luôn cảm ơn tất cả những ai đã giúp các hậu vệ của chúng ta bảo vệ tự do!

Và một điểm nhấn quan trọng nữa.

Tôi đã ký một sắc lệnh chỉ định vô hiệu tất cả các sắc lệnh của Tổng thống Liên bang Nga và tất cả các hành vi được thông qua để thực hiện các sắc lệnh này đối với nỗ lực sáp nhập lãnh thổ của chúng ta từ năm 2014 cho đến ngày hôm nay. Bất kỳ quyết định nào của Nga, bất kỳ hiệp ước nào mà họ cố gắng chiếm đất của chúng tôi - tất cả những điều này đều vô giá trị.

Niềm tự hào cho Ukraine!

4. Giorgia Meloni, người sắp trở thành thủ tướng tiếp theo của Ý, đã hứa “ủng hộ hết mình” cho Ukraine trong một cuộc điện đàm với tổng thống Ukraine, Volodymyr Zelenskiy

Reuters tường thuật rằng:

Trong những cuộc điện đàm đầu tiên với các nhà lãnh đạo nước ngoài kể từ khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vào tuần trước, Meloni “nhấn mạnh cam kết của bà về mọi nỗ lực ngoại giao hữu ích để chấm dứt xung đột” với Nga, tuyên bố của đảng Huynh Đệ Ý cho biết như trên.

Tuyên bố nói thêm rằng Zelenskiy đã mời cô đến thăm Kyiv càng sớm càng tốt và bày tỏ lòng biết ơn đối với những vũ khí mà Ý đã gửi cho Ukraine sau cuộc xâm lược của Nga.

Meloni là một trong số ít các nhà lãnh đạo chính trị Ý hết lòng tán thành quyết định chuyển vũ khí đến Ukraine của thủ tướng sắp mãn nhiệm Mario Draghi, mặc dù bà phản đối chính phủ của ông.

Ngược lại, hai đồng minh chính trị của Meloni, Liên Minh Italia và Forza Italia, cả hai đều nằm trong liên minh của cựu Thủ tướng Draghi, lại không đồng ý, do các mối quan hệ chặt chẽ trong lịch sử của họ với Tổng thống Nga, Vladimir Putin.

Nhấn mạnh chiều sâu của những mối quan hệ đó, lãnh đạo Forza Italia, Silvio Berlusconi, hồi tháng trước nói rằng Putin đã bị “thúc đẩy” vào cuộc xâm lược Ukraine và muốn đưa “những người tử tế” vào Kyiv.

5. Mỹ hứa bổ sung vũ khí cho Ukraine

Tổng thống Mỹ, Joe Biden, nói với Tổng thống Ukraine, Volodymyr Zelenskiy, rằng Washington sẽ cung cấp cho Kyiv 625 triệu Mỹ Kim hỗ trợ an ninh mới, bao gồm các bệ phóng của Hệ thống Hỏa tiễn Cơ động Cao, gọi tắt là Himars, Thiếu tướng John Kirby, điều phối viên truyền thông của Hội đồng An ninh Quốc gia cho biết như trên.

Phó Tổng thống Kamala Harris đã cùng tham gia với ông Joe Biden trong cuộc thảo luận với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy. Tổng thống Biden nhấn mạnh rằng Washington sẽ không bao giờ công nhận việc Nga sáp nhập lãnh thổ Ukraine.

Biden “cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraine khi nước này tự bảo vệ mình khỏi sự xâm lược của Nga trong thời gian cần thiết”.

6. Hãng tin AP nhận định về sự thất vọng của người Nga đối với Putin sau một loạt các thất bại

Sự thất vọng với thất bại của Putin trên chiến trường từ lâu đã được thể hiện trên các mạng xã hội do các chuyên gia dân tộc chủ nghĩa và các nhà phân tích ủng hộ Điện Cẩm Linh điều hành, và khối lượng những chỉ trích đã tăng lên sau cuộc phản công của Ukraine vào tháng trước xung quanh Kharkiv ở phía đông bắc. Nhưng bây giờ nó đang tràn lan trên các chương trình truyền hình nhà nước và trên các trang báo được chính phủ hậu thuẫn, bất kể mức án 15 năm tù cho những gì Putin gọi là “làm mất uy tín quân đội Nga”.

Giọng điệu cay đắng hơn từ các phương tiện truyền thông nhà nước xuất hiện khi Tổng thống Vladimir Putin đối mặt với sự bất bình rộng rãi của người dân Nga về việc ông điều động một phần quân dự bị và khi các quan chức chính phủ đấu tranh giải thích kế hoạch sáp nhập các khu vực của Ukraine cùng lúc họ đang bị lực lượng của Kyiv chiếm lại.

“Thất bại của Nga ở khu vực Kharkiv và thành phố Lyman, kết hợp với việc Điện Cẩm Linh không tiến hành nổi lệnh động viên bán phần một cách hiệu quả và công bằng do tham nhũng trầm trọng tại Nga đang làm thay đổi cơ bản không gian thông tin của Nga”, Viện Nghiên cứu Chiến tranh có trụ sở tại Washington cho biết trong một báo cáo.

Động thái này mở đường cho quân đội Ukraine có khả năng tiến sâu hơn nữa vào vùng đất mà Mạc Tư Khoa tuyên bố chủ quyền một cách bất hợp pháp. Các lực lượng Ukraine đã đạt được nhiều thành tựu hơn trong cuộc phản công của họ trên ít nhất hai mặt trận vào hôm thứ Ba, khi tiến công vào chính những khu vực mà Nga muốn tiếp thu.

7. Bản đồ của Nga xuất hiện cho thấy việc sụp đổ nhanh chóng ở miền đông và miền nam Ukraine

Các bản đồ của Bộ Quốc phòng Nga cho thấy sự rút lui nhanh chóng của các lực lượng xâm lược Nga khỏi các khu vực ở miền đông và miền nam Ukraine, nơi họ đang chịu áp lực nghiêm trọng từ cuộc phản công của Ukraine.

Reuters tường thuật:

Cuộc họp video hàng ngày của Bộ Quốc Phòng Nga không đề cập đến bất kỳ phản ứng nào, nhưng trên các bản đồ được sử dụng để hiển thị vị trí các cuộc tấn công có chủ đích của Nga, khu vực được tô đỏ chỉ định sự kiểm soát của quân đội Nga đã nhỏ hơn nhiều so với ngày trước.

Ở phía đông bắc Ukraine, nơi Nga hứng chịu trận phản công hồi tháng trước, các lực lượng của họ dọc theo chiến tuyến chạy khoảng 70 km về phía nam từ Kupiansk dọc theo sông Oskil dường như đã rút lui khoảng 20 km về phía đông, đến tận biên giới tỉnh Luhansk.

Điều này có nghĩa là họ đã bỏ trống những tàn tích cuối cùng còn sót lại của tỉnh Kharkiv - nơi Nga duy trì chính quyền chiếm đóng trong vài tháng – chỉ còn một mảnh đất nhỏ giữa thị trấn Dvorichna và biên giới Nga.

Trong vùng Kherson, miền nam Ukraine, đường kiểm soát của Nga ở hữu ngạn sông Dnipro đã dịch chuyển 25 km về phía nam trên bản đồ, đến một đường chạy về phía tây từ thị trấn Dudchany ven sông.

Cả hai khu vực đều là chiến trường nơi Ukraine đã và đang báo cáo những tiến bộ, mặc dù không đưa ra đầy đủ chi tiết vì lý do an ninh quốc phòng.

Đây không phải là lần đầu tiên Mạc Tư Khoa thừa nhận việc rút quân một cách nhanh chóng như vậy. Vào ngày 11 tháng 9, một bản đồ do Bộ Quốc phòng trình bày cho thấy các lực lượng Nga đã bỏ hầu hết các khu vực của Kharkiv mà họ kiểm soát, xa về phía đông như Oskil, sau một cuộc tấn công chớp nhoáng của Ukraine.
 
370,000 thanh niên bỏ trốn lệnh động viên của Putin, Tổng Giáo Phận Moscow gặp nguy cơ lớn
VietCatholic Media
05:15 05/10/2022


1. Tổng giáo phận Mẹ Thiên Chúa Mạc Tư Khoa gặp nguy cơ rất lớn đối với lệnh động viên của Putin

Tổng giáo phận Mẹ Thiên Chúa Mạc Tư Khoa có dân số khoảng 70,000 người Công Giáo, sinh hoạt trong 60 giáo xứ và 14 cứ điểm truyền giáo. Khác với Chính Thống Giáo Nga, dân số Công Giáo được ghi nhận là trẻ trung hơn, và ít ủng hộ cuộc xâm lược của Putin tại Ukraine. Do ảnh hưởng của ý thức về công lý và hòa bình, các cuộc thăm dò cho thấy không quá 20% người Công Giáo trong tổng giáo phận ủng hộ cuộc xâm lược của Putin. Trong 80% còn lại có đến 50% quyết liệt chống đối cuộc xâm lược này. Hai yếu tố trẻ trung và không ủng hộ cuộc xâm lược đang gây khó khăn cho các giáo xứ trong tổng giáo phận. Một số bị bắt đi quân dịch, và một số đông hơn bỏ trốn khỏi đất nước.

Lệnh động viên bán phần của Tổng thống Nga Putin dường như đã phản tác dụng khi hơn 370,000 công dân đã bỏ trốn khỏi đất nước kể từ khi có sắc lệnh - nhiều hơn tổng số 300,000 mà các quan chức quốc phòng cho biết sẽ được gọi nhập ngũ.

Tuyên bố ngày 21 tháng 9 của Putin đã làm dấy lên các cuộc biểu tình trên toàn quốc và một cuộc di cư ồ ạt của người Nga chạy qua biên giới sang các nước láng giềng bao gồm Georgia, Phần Lan, Kazakstan và Mông Cổ để tránh bị nhập ngũ.

Bộ trưởng Nội vụ Kazakhstan cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Ba rằng hơn 200,000 người Nga đã đến quốc gia Trung Á láng giềng kể từ khi sắc lệnh được công bố.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết hôm thứ Ba rằng 200,000 người đã bị gọi nhập ngũ nhập ngũ kể từ khi Putin ban bố lệnh động viên 300,000 quân nhân dự bị và cựu quân nhân có “một số chuyên môn quân sự nhất định và kinh nghiệm liên quan”.

Hơn 93,000 người Nga đã đến Gruzia trong hai tuần, theo hãng tin Nga Fontanka. Một cuộc tìm kiếm trước đó của Newsweek cho thấy giao thông đã ùn tắc thêm đến 6 dặm tại biên giới của Nga với Georgia vào buổi sáng sau tuyên bố của Putin.

Tuần trước, Liên minh Âu Châu báo cáo rằng 66,000 người Nga đã đến Liên Hiệp Âu Châu, với phần lớn công dân vào khối thông qua các cửa khẩu biên giới Phần Lan và Estonia.

Theo các quan chức biên giới, đến ngày 2 tháng 10, ít nhất 12,000 người Nga đã vào Mông Cổ.

Số lượng người Nga bỏ trốn trong hai tuần kể từ khi Tổng thống Putin tuyên bố điều động một phần diễn ra trong bối cảnh luật mới mà nhà lãnh đạo Nga ký ban hành, trừng phạt những người từ chối phục vụ hoặc trốn tránh nghĩa vụ với mức án lên đến 10 năm tù.

Hàng trăm nghìn người cũng đã bỏ trốn trong bối cảnh có các báo cáo rằng những người không đủ tiêu chuẩn cũng bị gọi nhập ngũ, bao gồm cả sinh viên, người già và những người có tình trạng sức khỏe và thương tích, cũng đã được trao lệnh triệu tập để chiến đấu ở Ukraine. Chỉ số tham nhũng hay Corruption Perceptions Index, gọi tắt là CPI, của Nga là 138. Để so sánh, chỉ số CPI của Việt Nam là 87. Nói cách khác, ở Nga tình trạng tham nhũng, ăn hối lộ, hiếp đáp dân lành còn cao hơn cả Việt Nam. Lệnh động viên của Putin là cơ hội làm giầu cho bọn quan chức Nga.

Joel Hickman, phó giám đốc chương trình Quốc phòng và An ninh Xuyên Đại Tây Dương tại Trung tâm Phân tích Chính sách Âu Châu, nói với Newsweek rằng việc huy động và mức độ hoảng loạn chung hiện đang diễn ra ở Nga, với hàng trăm nghìn người của lực lượng lao động bị loại ra ngoài khi họ chạy trốn hoặc bị gởi sang chiến đấu ở Ukraine. Điều này chắc chắn sẽ làm trầm trọng thêm những vấn đề mà Putin hiện đang phải đối mặt trong cuộc chiến.

Hickman cho biết việc huy động cho đến nay vẫn trong tình trạng “hỗn loạn hoàn toàn”.

Nhận định về bài phát biểu của Putin hôm 21 tháng 9, trong đó ông ta ban hành lệnh động viên và tung ra những lời đe dọa hạt nhân, Đức Cha Paolo Pezzi, Tổng Giám mục Mạc Tư Khoa và Chủ tịch Hội đồng Giám mục Nga, than thở rằng:

“Thật không may, hòa bình dường như đang suy thoái, chúng ta đang đối diện với một tình huống không để bất cứ ai được yên”.

“Thật khó cho tôi để nói tại sao quốc gia này lại ra nông nỗi như ngày hôm nay. Theo tổng thống và theo những gì chúng tôi đọc được trên các phương tiện truyền thông địa phương, đó là do xung đột mở rộng. Thật không may, hòa bình dường như đang lùi xa. Tôi tin rằng con đường đã được chỉ ra bởi Đức Thánh Cha Phanxicô. Và đó là luôn cố gắng giữ cho các kênh đối thoại mở, không bao giờ đóng chúng. Không phủ nhận mọi thứ như hiện tại đang bày ra trước mắt ctắt chúng ta, nhưng đồng thời không cần phải đóng cửa. Đối với tôi, đây tiếp tục là con đường khả thi nhất,” ngài nói với SIR, thông tấn xã của Hội Đồng Giám Mục Italia.

Theo Đức Tổng Giám Mục Pezzi, quan điểm của Putin về Ukraine sẽ khiến Nga chắc chắn rơi vào nguy cơ tự cô lập mình. “Tôi không nghĩ đây là vấn đề chính hiện tại. Đối với tôi, dường như vấn đề chính là tìm ra một lối thoát mà không làm cho bất kỳ ai cảm thấy bị đánh bại. Nhưng đây là điều khó khăn lớn nhất vì làm được như thế, thì mới thoát ra khỏi tình trạng khủng hoảng.”

“Về mặt khách quan, tôi thấy rất khó để ai đó sẵn sàng thực hiện bước đầu tiên. Đó là lý do tại sao cần phải tiếp tục nhấn mạnh những bước sáng tạo, như Đức Phanxicô nói, để dấn thân vào những con đường mới trên con đường hòa bình”

Đức Tổng Giám Mục cũng ca ngợi chứng tá của cộng đồng Công Giáo và việc bảo vệ tình hữu nghị và hòa bình, với những đề xuất khiêm tốn và đơn giản của con đường đối thoại và hy sinh.

2. Nhật Ký Trừ Tà số 209: Tinh thần nổi loạn của Satan

Đức Ông Stephen Rossetti là một linh mục ở Giáo phận Syracuse, phó giáo sư nghiên cứu tại Đại học Công Giáo Hoa Kỳ và tích cực tham gia vào mục vụ trừ tà trong 13 năm qua. Trên trang web catholicexorcism.org, ngài có bài viết nhan đề “Exorcist Diary #209: Satan's Spirit of Rebellion”, nghĩa là “Nhật Ký Trừ Tà số 209: Tinh thần nổi loạn của Satan”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Mẹ cô là một phù thủy. Bà của cô cũng là một phù thủy. “Janice” được dành cho Satan khi còn nhỏ và mong muốn trở thành một phù thủy. Nhờ ân sủng của Chúa, cô ấy đã quyết định khác. Giải phóng là một cuộc chiến đấu lâu dài và anh dũng. Tôi không biết có bao nhiêu người sẽ kiên trì trong cuộc chiến khó khăn lâu như vậy, nhưng cô ấy đã làm được.

Tuy nhiên, một trong những động lực cơ bản là sự kiên định của cô ấy về cách thực hiện mọi việc, bao gồm cả việc trừ tà và sự từ chối tổng thể của cô ấy trước quyền lực ma quỷ, ở nhiều cấp độ. Có một tinh thần nổi loạn trong cô ấy. Đã từng bị lạm dụng nhiều lần khi còn nhỏ, người ta có thể hiểu được lý do cho tinh thần nổi loạn này, nhưng nó cản trở quá trình giải phóng.

Thông thường, trong các buổi học, chúng ta cầu khẩn Đức Trinh Nữ Maria và sự vâng phục khiêm nhường của Mẹ. Tôi đã yêu cầu Janice nhắc lại sau tôi, “Tôi dâng mình cho Đức Trinh Nữ Maria và tôi cầu xin tinh thần khiêm tốn vâng phục của Mẹ”. Không cần phải nói, những con quỷ nghẹn lời khi Janice chiến đấu để nói thành lời những lời nguyện này.

Phù thủy thời hiện đại thường bao gồm một tinh thần nổi loạn mà nhiều người thấy hấp dẫn, đặc biệt là những phụ nữ trẻ cảm thấy bị tước quyền. Tinh thần nổi loạn này cũng tràn ngập trong xã hội ngày nay. Tất cả những điều này gây ra sự thiếu thống nhất ngày càng tăng và giọng hỗn loạn giận dữ của thời đại chúng ta.

Một tinh thần nổi loạn có trước Vườn Địa đàng. Satan và những người theo thiên thần của hắn là những kẻ đầu tiên nổi loạn. Ma quỷ đã thúc đẩy cuộc nổi loạn và hỗn loạn kể từ đó.

Những môn đệ của Chúa Giêsu nhận ra sự vâng phục khiêm nhường mà chúng ta có với Thiên Chúa là Đấng Tạo Hóa của chúng ta. Hơn nữa, Chúa Giêsu trao quyền cho Hội Thánh tiếp tục sứ vụ của Ngài và tuyên bố: “Ai nghe các ngươi thì nghe ta. Ai khước từ các ngươi, là từ chối ta” (Lu-ca 10:16).

Janice đang dần tin tưởng chúng tôi. Đây sẽ là một trong những đòn đau cuối cùng để trục xuất tâm lý của một phù thủy tiềm ẩn và tìm thấy sự giải thoát hoàn toàn. Về phần mình, chúng tôi đang cố gắng trở nên đáng tin cậy và không bao giờ vi phạm lòng tin của cô ấy dù chỉ là nhỏ nhất. Đây sẽ là một phần quan trọng trong quá trình chữa lành của cô ấy.
Source:Catholic Exorcism

3. Đòn năng lượng của Putin khiến các thánh đường tại Giáo phận Mainz bên Đức lạnh lẽo

Cuối tháng Chín vừa qua, Tòa giám mục Giáo phận Mainz bên Đức, đã ra thông cáo cho biết bắt đầu từ mùa cần sưởi sắp tới, các thánh đường trong giáo phận chỉ được phép sưởi ở mức tối thiểu, để tránh đông giá, nghĩa là chỉ được để máy sưởi từ 3 đến 4 độ C.

Riêng về các tác phẩm nghệ thuật cần bảo trì và các đàn phong cầm, điều quan trọng không phải là nhiệt độ trong phòng, nhưng là độ ẩm. Vì thế “cần có sự thông gió thích hợp để giữ độ ẩm liên hệ trong hành lang từ 45 đến 70%.”.

Bà Giám đốc Stephanie Rieth ở Tòa giám mục Mainz giải thích rằng: “Cuộc khủng hoảng cung cấp năng lượng do chiến tranh gây ra không những tạo nên sự gia tăng cao phí tổn năng lượng nhưng còn tạo nên sự thiếu hụt ngay trong mùa đông sắp tới trong nhiều lãnh vực nghề nghiệp, cũng như trong đời sống công cộng và riêng tư.”

Thông cáo cho biết ngoài việc hạn chế việc sưởi các thánh đường, tại Tòa giám mục Giáo phận Mainz, từ ngày 23 tháng Mười Hai đến ngày 05 tháng Giêng năm tới đây, cần phải có sự góp phần tiết kiệm năng lượng, và sau buổi lễ mừng tân niên 2023, vào ngày 06 tháng Giêng, các văn phòng sẽ không được sưởi cho đền ngày 09 tháng Giêng sau đó”.

Giáo phận Mainz có 718,000 tín hữu Công Giáo với 303 giáo xứ.

Tại một số nước khác ở Âu châu, giáo quyền cũng đưa ra các biện pháp tương tự để tiết kiệm năng lượng, như tại Thụy Sĩ. Các nhà thờ chính tòa và các thánh đường khác ngưng thắp đèn bên ngoài ban đêm. Tại một số nơi, các biện pháp này do chính quyền địa phương ban hành, như trường hợp hai nhà thờ nổi tiếng Grosmuenster và Fraumuenster ở thành phố Zurich. Nhà thờ chính tòa tại thành phố Basel, ban tối không còn được chiếu sáng từ bên ngoài.

Đan viện Biển Đức nổi tiếng Einsiedeln quyết định không thắp sáng mặt tiền của nhà thờ Đan viện.