Cảm Nhận về Hành Hương La Vang 2022

17/08/2022:Trải qua biết bao thăng trầm của chuỗi ngày dài không về được bên Mẹ, vì 2 năm dịch bệnh Covid, đã kéo theo nhiều hệ lụy làm ảnh hưởng đến cuộc sống của rất nhiều người. Hôm nay, lòng mong mỏi đã được thỏa mãn khi được về bên Mẹ Maria La Vang kính yêu, nhân dịp hành hương thường niên, đoàn con cái Mẹ rạng ngời hạnh phúc ! Ngay từ sáng ngày 14-8, từng dòng người tiếp nối nhau tiến về Linh Địa La Vang, mỗi lúc một đông hơn. Không lo nghĩ gì nhiều đến điều kiện ăn ở, không quản ngại đường sá xa xôi, chỉ mong sao được đặt chân đến Linh Địa La Vang, nơi mà Mẹ vẫn luôn hiện diện với lời hứa hôm xưa, nơi Mẹ đem Chúa Giêsu con Mẹ đến với đoàn con đến cầu khẩn cùng Mẹ.

Thật vậy, không khỏi ngỡ ngàng khi chứng kiến hàng chục ngàn người, đủ mọi thành phần dân Chúa, đủ mọi lứa tuổi, đủ mọi sắc tộc từ khắp mọi miền đất nước, quy tụ về Trung Tâm Thánh Mẫu La Vang năm nay, minh chứng cho một niềm tin nguyên tuyền không hề lay chuyển và lòng kính yêu sâu sắc của cộng đoàn dân Chúa dành cho Mẹ Maria La Vang!

Trong tinh thần noi gương Mẹ Maria, mẫu gương hiệp hành, rất nhiều Giáo phận Bắc – Trung – Nam đã hiệp thông tham gia xuyên suốt các chương trình trong 2 ngày hành hương và Đại lễ. Từ những Vị Chủ chăn cho đến các đoàn thể tu sĩ, giáo dân, mỗi người mỗi trách nhiệm khác nhau, đã đem đến những đóa hoa thật rực rỡ của lòng hy sinh rất lớn lao, dâng kính lên Đức Mẹ La Vang, qua những bài chia sẻ diễn thuyết đầy yêu thương, qua những mục trình diễn nghệ thuật đặc sắc, qua những tiếng nhạc kèn, tiếng trống vang dội, tất cả đều hướng lòng tôn vinh tạ ơn Thiên Chúa cùng với Mẹ Maria kính yêu.

Bên cạnh đó, còn có những đóa hoa lòng lặng lẽ và cao quý của rất nhiều người con cái Mẹ, từ vật chất đến tinh thần: đó là hàng ngàn con người đã hy sinh thầm lặng, để chuẩn bị cho chương trình hành hương, Đại lễ, trang trí hoa đèn, bố trí không gian, ẩm thực, y tế, môi trường sạch đẹp, hệ thống chiếu sáng, âm thanh, giữ trật tự an toàn cho khách hành hương, và còn rất nhiều nhà hảo tâm, tình nguyện viên… tất cả đều thực hiện nhiệm vụ của mình với lòng yêu mến Chúa và phục vụ tha nhân.

Được về bên Mẹ La Vang để thỏa lòng mong nhớ, đoàn con cái Mẹ rộn ràng vui sướng, dù tiết trời nóng nực, dù nằm giữa sương đêm, dù len lõi chật chội… nhưng lời kinh Mân Côi vẫn cứ râm rang khắp mọi ngõ ngách, những bài hát đơn sơ chân thành vang lên từ các nhóm cộng đoàn, những lời thì thầm khẩn nguyện… Và với trọn một đêm canh thức bên Mẹ, để sáng hôm sau tham gia rước kiệu tôn vinh Mẹ và tham dự Đại Lễ Mừng kính Trọng thể Đức Mẹ hồn xác lên Trời ngày 15-8, nhưng trên nét mặt mọi người ai cũng rạng rỡ vui tươi. Sự bình an và hạnh phúc vì có Chúa từ nơi Mẹ đã lan tỏa cho con cái Mẹ tại nơi Thánh Địa La Vang này.

Hai ngày Đại lễ đã diễn ra trong bầu khí thánh thiện, trọng thể, đầy tinh thần hiệp nhất yêu thương. Thánh lễ kết thúc với ý tưởng hân hoan vẩy chào với những gì đang có trên tay, của Đức Tổng Giám Mục Giuse Nguyễn Chí Linh, chủ tế, đã làm nên một rừng màu sắc huyền diệu của tình liên đới yêu thương. Dòng người ra về trong một sự trật tự và an toàn, với lòng tin vững vàng sẽ được Mẹ nâng đỡ ủi an và với niềm hy vọng sẽ trở lại viếng Mẹ trong kỳ Đại Hội La Vang năm tới. Những ký ức La Vang năm nay sẽ còn đọng mãi thật lâu trong tâm trí mỗi người hành hương.

Ban Truyền Thông TGP Huế