1. Hỏa tiễn của Nga phóng lên một lúc sau quay trở lại vị trí cũ nổ tung cả khẩu đội pháo của Putin

Một hiện tượng thần kỳ chắc chắn sẽ đi vào quân sử pháo binh thế giới vừa xảy ra. Quân Nga phóng hỏa tiễn nhằm tiêu diệt một chiếc chiến đấu cơ của Ukraine đang tung hoành trên bầu trời. Thoạt đầu, chiếc hỏa tiễn bay lên như bình thường nhưng nó đột ngột bay ngược trở lại tấn công chính khẩu đội pháo vừa bắn nó lên. Tờ Mirror của Anh có bài tường trình về diễn biến lạ lùng này nhan đề “Russian missile launch fails and boomerangs back 'blowing up Putin's troops'“ nghĩa là “Hoả tiễn của Nga thất bại và quay vòng trở lại 'thổi bay quân đội của Putin'“. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Thụy Khanh.

Một trục trặc kỳ lạ giữa không trung dẫn đến việc hỏa tiễn tự quay trở lại trước khi hạ gục quân đội Nga, những người đã phóng nó ở thành phố Alchevsk, ở phía đông Ukraine trong vùng kiểm soát của phe thân Nga

Khoảnh khắc một hỏa tiễn đất đối không của Nga quay đầu và tấn công đội quân xâm lược đã phóng ra hỏa tiễn này đã được ghi lại trong những thước phim chiến trường đầy kịch tính.

Một đoạn clip ngắn ghi lại khoảnh khắc phe ly khai thân Nga phóng hỏa tiễn vào quân đội Ukraine ở thành phố Alchevsk, Luhansk vào rạng sáng thứ Sáu.

Sự việc trục trặc kỳ lạ giữa không trung cho thấy hỏa tiễn này thất bại ra sao khi đầu tiên nó bay lên bầu trời đêm rồi tự quay lại và đâm vào các vị trí do quân đội của Vladimir Putin nắm giữ.

Alchevsk là một trong số các thành phố tạo nên chiến tuyến mới của cuộc xung đột, nơi quân đội Ukraine đang quyết liệt bảo vệ đất đai của họ khỏi lực lượng ly khai thân Nga và quân đội của Điện Cẩm Linh.

Theo một đoạn video được đăng trên kênh Face of War Telegram, quân đội Nga đã phóng hỏa tiễn này trong nỗ lực tiêu diệt một máy bay Ukraine đang bay trên bầu trời.

Người ta cho rằng hỏa tiễn quay ngược lại như thế là do trục trặc trong hệ thống theo dõi GPS bên trong của nó. Khi hỏa tiễn quay lại điểm xuất phát ban đầu của nó, đêm tối sáng lên khi hỏa tiễn phát nổ trong những tia chớp sáng. Phương tiện truyền thông địa phương đưa tin, vụ tấn công bất thành cũng dẫn đến một ngọn lửa xé toạc các ngôi nhà gần đó. Có ý kiến cho rằng hệ thống phòng thủ của chính Nga có thể là lý do cho vụ phóng bất thành.

Nghiên cứu viên cao cấp tại Viện Nghiên cứu Chính sách Đối ngoại Rob Lee đã bình luận về video trên Twitter.

Ông nói: “Đây được cho là cảnh quay về một vụ phóng hỏa tiễn thất bại của hệ thống phòng không Nga từ Alchevsk, Luhansk Oblast. Không rõ hệ thống hỏa tiễn phòng không nào - có thể trị giá 245 triệu bảng một đơn vị - đã gây ra vụ tấn công ngược”.

Số người chết và bị thương vẫn chưa được tiết lộ.

Các thiết bị quân sự của Nga đã không còn giữ được danh tiếng kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột, với một số sai lầm quân sự đã được thấy trong vài tuần qua.

Vài giờ trước, một máy bay quân sự của Nga trên đường tới chiến trường Ukraine đã bốc cháy dữ dội trước khi lao xuống mặt đất gần thủ đô Mạc Tư Khoa.

2. Kuleba và Borrell: Người Ukraine thuộc gia đình Âu Châu

Trao cho Ukraine tư cách ứng viên Liên minh Âu Châu là một thời điểm quan trọng đối với Ukraine và Liên Hiệp Âu Châu, vì hòa bình và dân chủ trên lục địa chung Âu Châu. Liên minh Âu Châu sẽ ngay lập tức khởi động các hoạt động chuẩn bị cho quá trình hội nhập của Ukraine.

Điều này đã được Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ukraine Dmytro Kuleba và Ngoại trưởng Liên minh Âu Châu Josep Borrell tuyên bố trong một video chung.

“Trong bóng tối của chiến tranh ở Âu Châu, hôm nay Hội đồng Âu Châu đã thông qua một quyết định lịch sử. Hội đồng đã cấp tư cách ứng viên Liên Hiệp Âu Châu cho Ukraine. Đây là một thời điểm quan trọng đối với chúng tôi, Liên minh Âu Châu và cả Ukraine cũng như hòa bình và dân chủ trên lục địa chung của chúng tôi bởi vì chúng tôi có chung lục địa Âu Châu”, các vị ngoại trưởng nói.

Kuleba và Borrel tuyên bố rằng sự xâm lược của Nga sẽ không thành công trong việc tước đoạt quyền được sống bình thường và tử tế của người dân Âu Châu. Ukraine sẽ thắng và Âu Châu sẽ thắng thế.

“Hôm nay đánh dấu sự khởi đầu của một chặng đường dài mà chúng ta sẽ cùng nhau bước đi. Chúng tôi sẽ ngay lập tức khởi động việc chuẩn bị cho việc hội nhập Ukraine vào các cấu trúc Âu Châu và cuối cùng là trở thành thành viên của Liên minh Âu Châu,” họ nói.

Ngoại trưởng Ukraine và Liên Hiệp Âu Châu cũng lưu ý rằng Liên Hiệp Âu Châu đã gửi một thông điệp mạnh mẽ với quyết định lịch sử này: Người dân Ukraine thuộc đại gia đình Âu Châu, tương lai của Ukraine là với Liên minh Âu Châu.

Kuleba và Borrell nhận định rằng: “Ukraine và Liên Hiệp Âu Châu sát cánh cùng nhau vì hòa bình.”

Như nhà ngoại giao hàng đầu của Ukraine nói thêm, quyết định trao tư cách ứng viên Liên Hiệp Âu Châu cho Ukraine là kết quả xứng đáng của những người Ukraine đã tham gia vào cuộc biểu tình đòi dân chủ ở Maidan, những người đã nỗ lực đưa Ukraine về phía trước với những cải tổ sâu rộng cho nền dân chủ Ukraine.

Kuleba kết luận: “Bây giờ những điều đó được ghi trên giấy và khắc trên đá”.

3. Thủ tướng Anh, Boris Johnson, cho biết Anh sẵn sàng hỗ trợ các hoạt động khai thác ngoài khơi bờ biển phía nam của Ukraine và đang xem xét cung cấp bảo hiểm cho các tàu để di chuyển hàng triệu tấn ngũ cốc bị mắc kẹt trong nước.

“Có một công việc phải làm. Chúng tôi đang làm việc với người Thổ Nhĩ Kỳ và những người bạn và đồng minh Âu Châu khác để xem chúng ta có thể làm gì”, Thủ tướng Johnson nói trong một cuộc họp báo.

Thị trường bảo hiểm của London đã đặt toàn bộ khu vực vào danh sách rủi ro cao đồng nghĩa với chi phí vận chuyển sẽ tăng rất cao.

Johnson cho biết Anh đang xem xét tất cả các lựa chọn khi được hỏi liệu chính phủ có thể cung cấp bảo đảm cho bảo hiểm vận chuyển hay không.

Ông nói: “Điều mà Vương quốc Anh có thể phải cung cấp, trên hết, là chuyên môn khi nói đến bảo hiểm hàng hải và rất nhiều chuyên môn trong việc vận chuyển hàng hóa nếu chúng ta nói đến các khu vực có tranh chấp trên biển.”

Khi được hỏi liệu Anh có sẵn sàng giúp Ukraine khử mìn trong khu vực hay không, Johnson nói:

“Có, tôi không muốn đi sâu vào các chi tiết kỹ thuật hoặc quân sự, nhưng bạn có thể lấy nó từ những gì chúng tôi đã làm trong việc cung cấp thiết bị cho người Ukraine để giúp họ tự bảo vệ để thấy rằng chúng tôi chắc chắn đang nói chuyện với họ ở cấp độ kỹ thuật để giúp đỡ khử mìn Odesa. “

4. Nga sử dụng bom phốt pho để bắn phá vùng Sumy

Các lực lượng Nga đã bắn những quả bom phốt pho bị cấm sử dụng trong chiến tranh vào cộng đồng Yunakivka ở vùng Sumy từ nhiều hệ thống hỏa tiễn phóng Grad.

Dmytro Zhyvytskyi, người đứng đầu Cục quản lý quân sự khu vực Sumy, cho biết điều này trên Telegram.

Anh đã đăng một đoạn video từ một ngôi làng trong cộng đồng Yunakivka, nơi bị cháy ở Grad.

“Trong khi pháo kích vào cộng đồng Yunakivka, người Nga đã sử dụng bom phốt pho. Đạn phốt pho bị cấm trong chiến tranh!” anh ấy nói.

Theo Zhyvytskyi, thông tin về thương vong và sự tàn phá hiện đang được làm rõ.

5. Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine xác nhận các bệ phóng HIMARS đầu tiên đã có mặt ở Ukraine

Các đơn vị đầu tiên của HIMARS, là bệ phóng hỏa tiễn hàng loạt đã đến Ukraine trong khuôn khổ hỗ trợ an ninh của Mỹ.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov đã cho biết như trên.

“HIMARS đã đến Ukraine. Cảm ơn các đồng nghiệp Hoa Kỳ của tôi và Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd J. Austin về những công cụ mạnh mẽ này!”

Bộ trưởng Oleksii Reznikov cũng gợi ý rằng mùa hè “sẽ rất nóng đối với những người Nga đang xâm lược Ukraine.”

“Và có thể là mùa hè cuối cùng cho một số quân xâm lược”

Trước đó, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ phụ trách các vấn đề chính trị Colin Kahl nói rằng việc cung cấp cho Ukraine một số bệ phóng hỏa tiễn HIMARS như một phần của đợt viện trợ quốc phòng mới nhất chỉ là điểm khởi đầu vì Mỹ sẽ tiếp tục cung cấp mọi thứ cần thiết để chống lại sự xâm lược của Nga.

Hôm thứ Ba 31 tháng 5, Thiếu tướng John Kirby, phát ngôn nhân Ngũ Giác Đài đã xác nhận với các phóng viên rằng Mỹ sẽ gửi cho Ukraine Hệ thống hỏa tiễn cơ động cao do Mỹ sản xuất, được gọi là HIMARS, như một phần trong gói hỗ trợ an ninh thứ 11 của nước này cho Ukraine.

Các hệ thống hỏa tiễn mới của Mỹ sẽ cho phép Ukraine bắn trúng mục tiêu cách xa 50 dặm hay 80km, là tầm bắn lớn nhất của nó.

Đó là ít hơn nhiều so với phạm vi tối đa của các hệ thống hỏa tiễn hàng loạt, gọi tắt là MLRS, có khả năng tấn công các mục tiêu xa đến 300 km, nhưng lớn hơn nhiều so với bất cứ điều gì Ukraine đã nhận được cho đến nay. Ví dụ, những chiếc Howitzers M777 mà Mỹ gửi tới Ukraine vào tháng trước đã đánh dấu sự gia tăng đáng kể về tầm hoạt động và sức mạnh so với các hệ thống trước đó, nhưng những hệ thống pháo này chỉ có tầm bắn khoảng 25 km.

Trước đó các quan chức Mỹ đã tranh luận trong nhiều tuần về việc liệu có nên gửi cho Ukraine các hệ thống hỏa tiễn tiên tiến hay không, bởi vì chúng có thể tấn công xa hơn nhiều so với bất kỳ loại vũ khí nào mà họ có. Tầm xa của vũ khí, về mặt kỹ thuật có khả năng tấn công vào lãnh thổ Nga, làm dấy lên lo ngại rằng Nga có thể coi các chuyến hàng là hành động khiêu khích.

Các quan chức cho biết Mỹ “không khuyến khích hoặc tạo điều kiện cho Ukraine tấn công bên ngoài biên giới của mình,” và “không tìm cách kéo dài chiến tranh”.

Họ cũng cho biết Hoa Kỳ đã nhận được sự bảo đảm từ Ukraine rằng quân Ukraine sẽ không sử dụng các hệ thống này để tiến hành các cuộc tấn công bên trong nước Nga. Nhưng họ nhấn mạnh rằng khi xung đột tiến triển, Mỹ sẽ “tiếp tục điều chỉnh” sự hỗ trợ của mình cho các nhu cầu cấp bách nhất của Ukraine.

Các quan chức cũng cho biết các hệ thống hỏa tiễn mới sẽ giúp đưa Ukraine “vào vị trí mạnh nhất có thể trên bàn đàm phán” với Nga, đồng thời nhắc lại rằng Mỹ sẽ “không gây áp lực công khai hoặc riêng tư với chính phủ Ukraine để đưa ra bất kỳ nhượng bộ lãnh thổ nào”.

6. Chính phủ Anh cấm xuất khẩu nhiên liệu máy bay, và tiền giấy sang Nga

Chính phủ Anh đã đưa ra bản cập nhật danh sách các hàng hóa bị cấm xuất khẩu sang Nga. Các chi tiết mới bao gồm:

Các lệnh cấm xuất khẩu hoặc sử dụng ở Nga đối với nhiên liệu máy bay và phụ gia nhiên liệu.

Các lệnh cấm xuất khẩu cũng bao gồm tiền giấy của Anh và Liên Hiệp Âu Châu; cũng như các lệnh cấm cung cấp, hoặc chuyển giao các loại tiền giấy như vậy cho một người có quan hệ với Nga.

Anh cũng cấm cung cấp hỗ trợ kỹ thuật, dịch vụ tài chính, quỹ và dịch vụ môi giới liên quan đến nhập khẩu sắt thép.