Hôm thứ Ba, Tỉnh Dòng Tên tại Mễ Tây Cơ thông báo rằng hai linh mục của dòng đã bị giết hôm thứ Hai bên trong một nhà thờ ở một vùng miền núi bang Chihuahua.

Các cha Javier Campos Morales và Joaquín César Mora Salazar đã từng là linh mục Dòng Tên. Thời gian phục vụ của các ngài cộng lại gần một thế kỷ. Các tay súng thực hiện vụ tấn công ngày 20/6 nhằm vào nhà thờ ở Cerocahui, Chihuahua cũng lấy đi thi thể của các ngài.

“Chúng tôi lên án những hành động bạo lực này, chúng tôi yêu cầu công lý và việc thu hồi thi thể của những người anh em của chúng tôi, những người đã bị những kẻ có vũ trang mang khỏi nhà thờ,” một tuyên bố ngày 21 tháng 6 bằng tiếng Tây Ban Nha của các tu sĩ Dòng Tên Mễ Tây Cơ cho biết như trên.

“Chúng tôi tin tưởng rằng những lời chứng về cuộc sống Kitô của các Cha Javier và Joaquín thân yêu của chúng tôi tiếp tục truyền cảm hứng cho những người nam nữ hiến thân phục vụ những người dễ bị tổn thương nhất. Hãy nghỉ yên trong Chúa.”

Theo Văn phòng Tổng chưởng lý bang Chihuahua, cả hai linh mục đã cố gắng bảo vệ một người tìm cách ẩn náu trong nhà thờ trong khi bị truy đuổi bởi ít nhất một người đàn ông khác, cả hai đều có vũ khí, tờ El Sol de Mễ Tây Cơ đưa tin. Kẻ săn đuổi đã bắn chết cả ba người.

Cha Luis Gerardo Moro Madrid, Giám tỉnh Dòng Tên Mễ Tây Cơ, lên án vụ giết người và cho biết tỉnh dòng đang “làm việc với chính quyền liên bang và tiểu bang để bảo đảm an toàn” cho hai linh mục còn lại của giáo xứ.

Các tu sĩ Dòng Tên đã đưa ra yêu cầu rằng “tất cả các biện pháp bảo vệ phải được áp dụng ngay lập tức để bảo vệ cuộc sống của các Cha Dòng Tên, giáo dân của chúng tôi và toàn bộ cộng đồng Cerocahui.”

Khi được hỏi về tội ác của El Sol de Mễ Tây Cơ, Tổng thống Mễ Tây Cơ Andrés Manuel López Obrador cho biết rằng một cuộc điều tra đang được tiến hành.

Khu vực xảy ra các vụ giết người là dân bản địa Tarahumara, những người nổi tiếng về kỹ năng chạy bộ của họ. Khu vực này đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi các tội phạm có tổ chức liên quan đến ma túy trong nhiều năm, và các tu sĩ Dòng Tên ghi nhận và bày tỏ tình đoàn kết với nỗi đau mà những người mà các ngài phục vụ đang phải trải qua ‘do bạo lực phổ biến’.

“Sierra Tarahumara, giống như nhiều khu vực khác của đất nước, phải đối mặt với tình trạng bạo lực và bị bỏ rơi vẫn chưa thể đảo ngược,” tuyên bố của các tu sĩ Dòng Tên cho biết.

“Ngày nào những người đàn ông và các phụ nữ cũng đều bị tước đoạt mạng sống một cách tùy tiện, như ngày nay anh em chúng tôi bị sát hại. Các tu sĩ Dòng Tên ở Mễ Tây Cơ sẽ không im lặng khi đối mặt với thực tế đang làm nhức nhối toàn xã hội. Chúng tôi sẽ tiếp tục hiện diện và hoạt động vì sứ mệnh công lý, hòa giải và hòa bình, thông qua các công việc mục vụ, giáo dục và xã hội của chúng tôi “.

Theo Dòng Tên, Cha Campos Morales sinh ra tại Thành phố Mễ Tây Cơ và được tấn phong năm 1972. Sau nhiều nhiệm vụ mục vụ, cha trở lại Cerocahui vào năm 2019 để làm Bề trên Truyền giáo Dòng Tên; với tư cách là mục tử và Đại diện Mục vụ Bản địa của Giáo phận Tarahumara, và là Cố vấn Khu vực của các Cộng đồng Giáo hội Cơ bản.

Cha Salazar sinh ra ở Monterrey và được thụ phong năm 1971. Từ năm 2000, cha làm Tổng Đại diện tại Chínipas, và sau đó là Đại diện Hợp tác tại Cerocahui từ năm 2007.

Việc giết hại các linh mục ở Mễ Tây Cơ đã leo thang trong những năm gần đây. Gần đây nhất, thi thể của Cha José Guadalupe Rivas Saldaña, 57 tuổi, được tìm thấy với dấu hiệu bạo lực ở ngoại ô Tecate, một thành phố nằm ở biên giới với Hoa Kỳ ở bang Baja California của Mễ Tây Cơ.

Người ta ước tính rằng ba năm rưỡi đầu tiên của chính quyền hiện tại của López Obrador là thời kỳ bạo lực nhất được ghi nhận trong lịch sử Mễ Tây Cơ, với hơn 120.000 vụ giết người.
Source:Catholic News Agency