BÀI ĐỌC 1 Is 62:1-5

Bài trích sách ngôn sứ I-sai-a.

Vì lòng mến Xi-on, tôi sẽ không nín lặng, vì lòng mến Giê-ru-sa-lem, tôi nghỉ yên sao đành, tới ngày Đấng Công Chính xuất hiện tựa hừng đông,

Vị Cứu Tinh của thành rực lên như ngọn đuốc. Rồi muôn dân sẽ được chiêm ngưỡng đức công chính của ngươi, mọi đế vương sẽ được ngắm nhìn vinh quang ngươi tỏ rạng.

Người ta sẽ gọi ngươi bằng tên mới, chính là tên miệng Chúa đặt cho. Ngươi sẽ là ngọc miện huy hoàng trong lòng bàn tay Chúa, sẽ là mũ triều thiên vương giả Chúa ngươi cầm ở tay.

Chẳng ai còn réo tên ngươi: “Đồ bị ruồng bỏ!” Xứ sở ngươi hết bị tiếng là “Phận bạc duyên đơn.” Nhưng ngươi được gọi: “Ái khanh lòng Ta hỡi!” Xứ sở ngươi nức tiếng là “Duyên thắm chỉ hồng.”

Vì ngươi sẽ được Chúa đem lòng sủng ái, và Chúa lập hôn ước cùng xứ sở ngươi. Như trai tài sánh duyên cùng thục nữ,

Đấng tác tạo ngươi sẽ cưới ngươi về. Như cô dâu là niềm vui cho chú rể, ngươi cũng là niềm vui cho Thiên Chúa ngươi thờ.

Đó là Lời Chúa.

BÀI ĐỌC 2 1Cr 12:4-11

Bài trích thư thứ nhất của thánh Phao-lô tông đồ gửi tín hữu Cô-rin-tô.

Thưa anh em, có nhiều đặc sủng khác nhau, nhưng chỉ có một Thần Khí. Có nhiều việc phục vụ khác nhau, nhưng chỉ có một Chúa. Có nhiều hoạt động khác nhau, nhưng vẫn chỉ có một Thiên Chúa làm mọi sự trong mọi người.

Thần Khí tỏ mình ra nơi mỗi người một cách, là vì ích chung. Người thì được Thần Khí ban cho ơn khôn ngoan để giảng dạy, người thì được Thần Khí ban cho ơn hiểu biết để trình bày.

Kẻ thì được Thần Khí ban cho lòng tin; kẻ thì cũng được chính Thần Khí duy nhất ấy ban cho những đặc sủng để chữa bệnh. Người thì được ơn làm phép lạ, người thì được ơn nói tiên tri; kẻ thì được ơn phân định thần khí; kẻ khác thì được ơn nói các thứ tiếng lạ; kẻ khác nữa lại được ơn giải thích các tiếng lạ.

Nhưng chính Thần Khí duy nhất ấy làm ra tất cả những điều đó và phân chia cho mỗi người mỗi cách, tuỳ theo ý của Người.

Đó là Lời Chúa.

TUNG HÔ TIN MỪNG x. 2Tx 2:14

Alleluia. Alleluia.

Thiên Chúa đã dùng Tin Mừng mà kêu gọi chúng ta, để chúng ta được hưởng vinh quang của Chúa chúng ta là Đức Giê-su Ki-tô. Alleluia.

TIN MỪNG Ga 2:1-11

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Gioan.

Khi ấy, có tiệc cưới tại Ca-na miền Ga-li-lê. Trong tiệc cưới có thân mẫu Đức Giê-su. Đức Giê-su và các môn đệ cũng được mời tham dự. Khi thấy thiếu rượu, thân mẫu Đức Giê-su nói với Người: “Họ hết rượu rồi.”

Đức Giê-su đáp: “Thưa bà, chuyện đó can gì đến bà và tôi? Giờ của tôi chưa đến.” Thân mẫu Người nói với gia nhân: “Người bảo gì, các anh cứ việc làm theo.”

Ở đó có đặt sáu chum đá dùng vào việc thanh tẩy theo thói tục người Do-thái, mỗi chum chứa được khoảng tám mươi hoặc một trăm hai mươi lít nước. Đức Giê-su bảo họ: “Các anh đổ đầy nước vào chum đi!”

Và họ đổ đầy tới miệng. Rồi Người nói với họ: “Bây giờ các anh múc và đem cho ông quản tiệc.”

Họ liền đem cho ông. Khi người quản tiệc nếm thử nước đã hoá thành rượu (mà không biết rượu từ đâu ra, còn gia nhân đã múc nước thì biết), ông mới gọi tân lang lại và nói: “Ai cũng thết rượu ngon trước, và khi khách đã ngà ngà mới đãi rượu xoàng hơn. Còn anh, anh lại giữ rượu ngon mãi cho đến bây giờ.”

Đức Giê-su đã làm dấu lạ đầu tiên này tại Ca-na miền Ga-li-lê và bày tỏ vinh quang của Người. Các môn đệ đã tin vào Người.

Đó là Lời Chúa.

LỜI NGUYỆN TÍN HỮU

Chủ tế: Anh chị em thân mến, Phép lạ đầu tiên Chúa Giêsu làm tại tiệc cưới Cana, biến nước lã thành rượu ngon, Ngài bày tỏ quyền năng và sứ mạng, tiên báo về Bí Tích Thánh Thể là niềm vui, nguồn sống, ơn cứu độ muôn người. Chúng ta cùng cảm tạ Chúa và dâng lời nguyện xin.

1. “Chính thần khí ban phát ơn riêng cho mỗi người”. Chúng ta hiệp lời cầu xin Chúa cho mọi thành phần trong Hội Thánh có được lòng quảng đại, lòng nhiệt thành biết dùng tất cả khả năng Chúa ban để phục vụ Hội Thánh và cộng đồng nhân loại. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

2. “Mẹ Maria đã nhận ra nhu cầu của đôi tân hôn khi họ thiếu rượu”. Chúng ta hiệp lời cầu xin Chúa cho các Kitô hữu cũng biết nhận ra những nhu cầu của nhau, để yêu thương, giúp đỡ nhau khi vui cũng như lúc gặp khó khăn trong cuộc sống hàng ngày. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

3. “Người bảo gì anh em cứ làm theo”. Chúng ta hiệp lời cầu xin Chúa cho các bạn trẻ chuẩn bị bước vào đời sống hôn nhân gia đình, biết gìn giữ một tình yêu trong sáng, yêu mến Chúa và tuân giữ luật Chúa, biết tôn trọng phẩm giá của nhau, để làm chứng cho tình yêu giữa Chúa Kitô và Hội Thánh, xây dựng một gia đình thánh thiện như lòng Chúa ước mong. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

4. “Chúa Giêsu đã làm phép lạ đầu tiên tại tiệc cưới Cana”. Chúng ta hiệp lời cầu xin Chúa cho các gia đình trong giáo xứ chúng ta, luôn vững tin vào quyền năng của Chúa, sẵn lòng để Chúa biến nước lã nhạt nhẽo của chia rẽ, bất hòa, bạo lực trong gia đình thành rượu ngon của tình yêu chung thủy, sự tha thứ, lòng bao dung, hầu gia đình chúng ta được cùng nhau chung hưởn niềm vui sự sống trong Tiệc cưới Nước trời Chúa hứa ban. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

Chủ tế: Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã vâng phục thánh ý Chúa Cha để đem niềm vui ơn cứu độ cho chúng con. Xin cho chúng con luôn biết sống tín thác vào quyền năng của Chúa, sẵn lòng mời Chúa ngự vào tâm hồn, biết tìm niềm vui trong Thánh ý Chúa, hầu chúng con sẽ được sự bình an đích thực ngay ở đời này và được sự sống vĩnh cửu đời sau. Chúa hằng sống và hiển trị muôn đời.