Vinh – Giáo hạt Cửa Lò. Năm nay 2012 chương trình tập huấn của giáo phận thường niên đối với các giáo hạt trong toàn giáo phận có thay đổi một số về thể thức tổ chức. Cũng như bao giáo hạt đóng trên địa bàn, giáo hạt Cửa Lò năm nay được tập huấn vào ngày 12 tháng 03, tuần III mùa chay. Hơn nữa, giáo hạt Cửa Lò năm vừa qua được Đức Giám mục cho thành lập về thêm hai giáo xứ Trang Cảnh và Đồng Vông. Như vậy hiện nay giáo hạt cửa lò gồm sáu giáo xứ: Tân Lộc, Lộc Mỹ, Đồng Vông, Lập Thạch, Trang Cảnh và Làng Anh với con số hơn 16.900 giáo dân nằm rãi dài trên các địa bàn thành phố Vinh, huyện Nghi Lộc và thị xã Cửa Lò.

Xem hình ảnh

Sáng ngày 12 tháng 3 đoàn giảng huấn và quý cha cùng với hơn 200 giáo lý viên đã tề tịu đông đủ, theo chương trình và cách tổ chức tuần huấn luyện năm nay sẻ được kéo dài một tuần thay vì 3 ngày như các năm trước, trong các chương trình giáo án thì năm nay sẻ đào tạo giáo lý viên cấp 1 và sang năm cứ thế đi lên cấp 2, 3.

Khai mạc buổi huấn luyện diễn ra tại phòng học tầng ba nhà mục vụ giáo xứ Lập Thạch khang trang rộng rãi, trong tâm tình hân hoan sốt mến và ham học hỏi, Ban tổ chức đã xắp xếp cho các thầy cô giáo lý viên rước lời Chúa sau phần giới thiệu thành phần về tham dự. Đoàn rước lời Chúa từ từ tiến về giảng đài trong không gian tĩnh lặng linh thiêng với tiếng người dẫn trầm trầm “ Người ta sống không chỉ nhờ cơm bánh, nhưng là bởi mọi lời do miệng Thiên Chúa phán ra. Kính thưa cộng đoàn phụng vụ: Cùng với Thánh Thể, Lời Chúa là lương thực thần thiêng nuôi sống và hướng dẫn các Kitô hữu trên đường lữ hành dương thế. Ý thức được điều ấy, Giáo Hội luôn tôn kính Lời Chúa ngang bằng với Thánh Thể và tìm mọi cách cho con cái mình được lắng nghe và hiểu Lời Chúa để thực hành Lời Chúa trong đời sống mình.

Nghi thức suy tôn Lời Chúa, vốn được thực hành từ rất lâu trong Giáo hội, nay đã trở thành lễ nghi quen thuộc với các tín hữu. Việc chúng ta cung nghinh Lời Chúa hôm nay cũng nằm trong truyền thống và tâm tình trên đây.

Hơn nữa, là những giáo lý viên, những người được gọi và được chọn làm tông đồ loan giảng Lời Chúa nhằm nuôi dưỡng đức tin của dân Chúa, chúng ta không thể không xem Lời Chúa là nguồn mạch, là động lực và kim chỉ nam cho đời sống ơn gọi và sứ mạng của chúng ta.

Vậy, với tâm tình tạ ơn, yêu mến và tin tưởng vào Chúa, Đấng ban Lời Hằng Sống cho nhân loại, chúng ta cùng tham dự nghi thức thiêng thánh này.

Xin cộng đoàn cùng hát chung bài: Lời Hằng sống...

Lời Chúa là ngọn đèn soi cho con bước, là ánh sáng chỉ đường cho con đi.

Vâng, lạy Chúa. Niềm xác tín của vịnh gia từ ngàn xưa chắc chắn cũng là tâm tình của mỗi chúng con khi cùng nhau quy tụ quanh Lời Chúa hôm nay. Hơn thế nữa, với ơn gọi và sứ mạng đặc biệt của một GLV, chúng con diễm phúc được đóng góp phần bé nhỏ của mình vào sứ mạng rao giảng của Chúa Giêsu, và mang nhiệm vụ loan báo Tin Mừng Giáo Hội Việt Nam nói chung và của giáo phận Vinh nói riêng. Chúng con hết lòng cảm tạ Chúa vì hồng ân cao cả này.

Vậy, trước sự hiện diện của Chúa qua Sách Thánh này, chúng con thành kính suy tôn và tin phục. Chúng con xin đón nhận Lời như nguồn lực thần thiêng, như thầy dạy tuyệt vời, để trước khi rao báo Lời cho các học viên của mình, chúng con đã được chính Lời uốn nắn và biến đổi. Có như thế, chúng con mới trở thành những chứng nhân trên đường loan báo Tin Mừng, trong tác vụ giảng dạy giáo lý của chúng con.

Vậy giờ đây, lạy Chúa, xin hãy nói với chúng con, chúng con đang sẵn sàng và khao khát được nghe Chúa nói”. Và lời bài hát “ Xin cho con biết lắng nghe” được quý thầy cô giáo lý viên cất lên trong tâm tình sốt mến.

Đoàn giảng huấn của giáo phận năm nay về huấn luyện cho các thầy cô giáo lý viên gồm: thầy Giuse Đậu Quang Long. Soeur Têrêxa Đan thị Minh Tuyết dòng Thánh Phaolô, Soeur Cêcilia Đỗ thị Chanh dòng Thừa Sai Bác ái, Soeur Têrêxa Trần thị Kim Uyên dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ. Kết thúc giờ khai mạc đại diện giáo lý viên đã hứa quyết tâm học tập tốt, cố gắng vượt qua mọi trở ngại để dành trọn thời gian cho tuần học”. Cả tuần tập huấn diễn ra một cách bình an không có vấn đề gì đáng tiếc xảy ra.

Trưa nay thứ bảy ngày 17 tháng ba, ngày cuối cùng của tuần huấn luyện, Ban tổ chức đã xắp xếp tổng kết bế mạc sau giờ cuối, thầy trò nắm xiết tay nhau trong tâm tình tạ ơn và tri ân tạm biệt. Thay mặt Ban giáo lý hạt đã nói lên tinh thần hy sinh cao cả trong suốt cả tuần huấn luyện, các thầy cô là những người làm nhiều công việc khác nhau, như Công ty, kinh doanh, ngư nghiệp, thủ công nghiệp, buôn bán, nông nghiệp v.v., thế mà hầu như suốt tuần qua con số tham gia không hề thiếu, bên cạnh đó một số các em huynh trưởng và một số vị từ các giáo xứ với tinh thần ham học hỏi đã tự đăng ký xin học cả tuần, đặc biệt Ban giáo lý hạt cám ơn đến tinh thần hy sinh của HĐ Mục vụ, các Ban ngành và bà con giáo dân giáo xứ Lập Thạch đã phục vụ hết mình trong suốt cả tuần huấn luyện nhất là Ban hậu cần giáo xứ Lập Thạch đã lo cho từng cái ăn, thức uống, nơi chốn, ngủ nghỉ, để giáo lý viên an tâm học tập. Với thánh lễ tạ ơn bế mạc trưa nay quý cha đã về đồng hiệp dâng cầu nguyện. Trong nghi thức “SAI ĐI” gồm ba phần nhỏ:

1.Giới thiệu và trao lửa tin yêu.
2. Trao thánh giá và Lời Chúa.
3. Cuối cùng là lệnh lên đường.

“Ngọn lửa được thắp từ nến PS và trao cho các anh chị GLV. Hành vi này biểu trưng việc đón nhận Chúa Kytô với tất cả niềm tin yêu của các anh chị GLV. Truyền thống GLV Giáo phận Vinh là một dòng chảy qua nhiều thế hệ, nhiều thăng trầm thời cuộc và nhiều thách đố trong đời sống và sứ vụ, dòng chảy này được nuôi dưỡng bằng chính Đức Kytô Phục Sinh. Đấng chiến thắng mọi ác thần bằng hiến tế yêu thương trên thập giá. Một ngọn lửa vừa thắp lên, không ở lại với một người, mà sẻ được trao ngay cho người khác, thành nhiều ngọn lửa thắp sáng không gian, thắp sáng dòng đời, và nhất là Ngọn lửa này làm bùng lên trong trái tim mỗi GLV. Niềm tin vào Chúa Giêsu và tình yêu dành cho Hội Thánh. Cũng chính ngọn lửa này thúc bách họ phải ra đi thi hành sứ vụ loan báo Tin Mừng.”

Cha đặc trách đã thay mặt Đức giám mục thẩm vấn và sai các giáo lý viên “lên đường ra khơi thả lưới ” Ngài trực tiếp trao ngọn lửa được thắp từ nến Phục Sinh cho các giáo lý viên, Thánh giá và lời Chúa được hai vị đại diện giáo lý viên lên đón nhận và cùng với quý thầy cô giáo lý viên, nến trên tay tung về khắp các giáo xứ để tiếp nối sứ mạng mà Thầy Chí Thánh kêu mời. Với lòng nhiệt huyết tông đồ trên cánh đồng truyền giáo, hàng trăm tiếng hô vang to của giáo lý viên “CHÚNG CON SẴN SÀNG” “CHÚNG CON SẴN SÀNG”.

Thánh lễ được kết thúc với tâm tình tạ ơn Chúa với bài hát “Kinh Hoà Bình” và bài hát “ Thần khí Chúa đã sai tôi đi...Sai tôi đi loan báo Tin Mừng....”. Với những tấm hình lưu niệm được các máy ảnh nghi liên tiếp, để lại trong lòng người một tuần huấn luyện, hay nói một cách khác một tuần cùng vào “Sa mạc” với Chúa Giêsu và thánh Phaolô ngày xưa.

Cám tạ tri ân Thiên Chúa, cám ơn Đức Cha, Ban giáo lý đức tin của giáo phận, cám ơn quý cha và hết thảy mọi thành phần dân Chúa đã cùng cầu nguyện và âm thầm giúp đỡ cách này hay cách khác, đã làm cho tuần huấn luyện của giáo hạt chúng con trở nên tốt đẹp và bình an. Nguyện xin Thánh Cả Giuse luôn canh tân gìn giữ Giáo Hội và luôn bầu cử cùng Chúa cho chúng con. Và xin mọi người cùng vui chung trong ngày mai 19/3 ngày lễ trọng đại của Ngài và tất cả mọi thành phần dân Chúa.