NHA TRANG - Sáng ngày 22.8.2011, trong niềm vui tạ ơn Thiên Chúa, Hội Dòng Khiết Tâm Đức Mẹ Giáo phận Nha Trang hân hoan mừng Lễ Vĩnh Khấn của 9 nữ tu lớp Tú. Thánh lễ trọng thể do Đức Cha Giuse Võ Đức Minh, Giám mục Giáo phận chủ sự.

Xem hình ảnh

Cùng đồng tế có Đức Cha Phaolô Nguyễn Văn Hòa, nguyên Giám mục Giáo phận, Cha Tổng Đại Diện, Quý cha Giám đốc Đại Chủng Viện Sao Biển Nha Trang và Chủng Viện Thánh Nicôla Phan Thiết, Quý Cha Hạt Trưởng, Quý Cha sở, Quý Cha Ân – Thân nhân trong và ngoài Giáo phận. Sự hiện diện của Quý tu sĩ, Quý Phụ Huynh, Quý Ân – Thân nhân trong ngày vui như một khích lệ và nâng đỡ cho các Tân Vĩnh Khấn trên hành trình tận hiến.

Với nến sáng trên tay và một trái tim dâng hiến trọn vẹn cho Thiên Chúa, 9 chị nữ tu tiến vào nguyện đường như những trinh nữ khôn ngoan hân hoan tiến vào tiệc cưới Nước Trời. Hôm nay đây, sau 6 năm sống giao ước thánh hiến, cảm nghiệm được đủ niềm hạnh phúc và những thách thức trong đời sống tu trì, các chị vẫn can đảm và quyết tâm tuyên khấn trọn đời sống tuân giữ 3 lời khuyên Phúc Âm: Khiết Tịnh, Khó Nghèo và Vâng Phục. Một lần nữa, quý phụ huynh lại hiện diện trong ngôi nhà nguyện nhỏ bé này để cùng Hội Dòng dâng lời tạ ơn Thiên Chúa vì hồng ân cao trọng Chúa đã ban cho ái nữ yêu quý của mình.

Thánh lễ diễn ra gồm các phần: Nghi thức mở đầu, Phụng vụ Lời Chúa, Nghi thức tuyên khấn trọn đời, phụng vụ Thánh Thể và phần kết lễ.

Nghi thức tuyên khấn được khởi đầu bằng việc các ứng sinh tiến lên trước cung thánh dâng thỉnh nguyện lên Chị Tổng Phụ Trách xin khấn trọn đời giữ 3 lời khuyên Phúc Âm theo hiến pháp của Hội Dòng Khiết Tâm Đức Mẹ. Tiếp đến là huấn từ của Đức Cha Giuse. Với giọng trìu mến của Người Cha, Ngài chúc mừng các Ứng sinh với hồng ân được lãnh nhận hôm nay do tình thương của Thiên Chúa. Ngài nhắn nhủ các ứng sinh khi đã chọn Chúa làm đối tượng duy nhất của mình thì phải biết dứt khoát từ bỏ mọi điều không xứng hợp với bậc sống của mình để luôn giữ một trái tim tinh tuyền, vẹn sạch xứng đáng thuộc về Chúa theo gương Đức Mẹ Maria. Đức Cha cũng cầu chúc cho các Ứng sinh luôn tìm ra được niềm hạnh phúc đích thực trong suốt cuộc đời thánh hiến của mình.

Sau bài huấn từ, Đức Cha thẩm vấn các ứng sinh về sự xác định ước muốn trọn đời theo sát dấu chân Chúa Giêsu trong lời khuyên Phúc Âm, theo Linh đạo – Sứ Mạng và Đoàn sủng của Hội Dòng Khiết Tâm Đức Mẹ. Sau mỗi câu thẩm vấn của Đức Cha, với giọng xác tín và cương quyết, 9 ứng sinh mạnh dạn đáp lời “Thưa con muốn”. Tiếp theo là Kinh Cầu Các Thánh, các ứng sinh phủ phục sát đất để ý thức thân phận yếu hèn của mình và xin sự trợ giúp của Chư Thánh và tất cả mọi người.

Phần đọc lời Tuyên khấn của từng nữ tu được xem là phần trọng tâm của nghi lễ khấn hôm nay. Từng ứng sinh tiến lên mồi lửa từ nến Phục Sinh, đến quỳ đặt tay trong tay Chị Tổng Phụ Trách của Hội Dòng đọc lời tuyên khấn trọn đời. Sau khi các ứng sinh tuyên khấn, Đức Cha chủ tế đọc lời nguyện thánh hiến. Tiếp đến, đại diện cho Đức Kitô Lang Quân, Đức Cha trao nhẫn giao ước vào tay các Tân Vĩnh Khấn. Chị Tổng Phụ Trách tuyên bố sáp nhập các Tân Vĩnh Khấn làm thành viên vĩnh viễn của Hội Dòng. Nghi thức tuyên khấn kết thúc bằng việc trao hôn bình an của Ban phụ trách dòng.

Sau phần hiệp lễ, Chị Tổng Phụ Trách Imelda Thanh Bình, thay mặt Hội Dòng dâng lời tri ân Quý Đức Cha, Quý Cha, Quý tu sĩ, Quý Phụ Huynh và cộng đoàn. Tiếp lời, thân phụ nữ tu Tú Vân, giáo xứ Hiệp Nghĩa, Gp Phan Thiết trong lời cảm ơn Hội Dòng đã thổ lộ tâm tình của những người làm cha mẹ có con đi tu, ông bộc bạch “Mười lăm năm kể từ khi chúng con dâng con vào Hội Dòng thì hình như trái tim chúng con cũng bắt đầu sống tập sống đời tu trì. Chúng con cảm nhận được niềm hạnh phúc khi được dâng con cho Chúa, nhưng đồng thời cũng học được sự từ bỏ và hy sinh”. Nhắn nhủ với các Tân Vĩnh Khấn, ông thân tình “Chắc chắn không có gì đẹp lòng Chúa và Mẹ Khiết Tâm hơn hai tiếng Xin Vâng mà các con thưa lên hôm nay. Hãy trung thành bước theo Chúa Giêsu, luôn vui vẻ quên mình để phụng sự Thiên Chúa, qua việc phục vụ Giáo hội và xã hội trong những môi trường mà chúng con được sai đến, cho dù có lúc phải vác thánh giá mà đi theo Ngài”.

Hội Dòng Khiết Tâm Đức Mẹ là một hội dòng Giáo phận thuộc Giáo phận Nha Trang được Đức Cha Marcelô Piquet Lợi, Giám Mục Tiên khởi Gp Nha Trang, thành lập vào ngày 15.9.1958. Ngài đã chọn Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ Maria làm Tước Hiệu, Bổn Mạng và Linh Đạo của Hội Dòng. Nhân sự của Dòng hiện nay khoảng 300 nữ tu phục vụ trong 53 cộng đoàn tại các Giáo phận Nha Trang, Phan Thiết, Buôn Mê Thuột, Sài Gòn và một số chị đang tu học – truyền giáo tại hải ngoại.

Điều 53 trong Hiến Pháp Dòng ghi rõ: “Tuyên khấn là một hành vi phụng tự, niêm ấn tình yêu thánh hiến của chúng ta, đứa chúng ta vào tương quan giao ước với Thiên Chúa, trong Đức Kitô”. Vì vậy, qua việc tuyên khấn trọn đời, 9 nữ tu lớp Tú sẽ thuộc trọn về Thiên Chúa, được tháp nhập vĩnh viễn vào Hội Dòng Khiết Tâm Đức Mẹ Nha Trang. Trong niềm vui mừng Lễ Vĩnh Khấn, xin Mẹ Khiết Tâm và triều thần thánh trên trời, chuyển cầu cùng Chúa ban cho 9 nữ tu tuyên khấn hôm nay được ơn trung thành với giao ước Thánh mà các hị cam kết trọn đời tuân giữ.