Chúa Nhật thứ Sáu sau Phục Sinh năm A

Gn 14,15-21

Cha mẹ không may chết đi để lại những người con nhỏ không cha, không mẹ, nên chúng là trẻ mồ côi. Từ mồ côi không dành cho người lớn. Không thấy nói đến người lớn mồ côi mà chỉ nói đến các em mồ côi. Có lẽ người lớn, một hoặc trở thành cha mẹ, hai là tự lo chăm sóc cho mình được, ba là đủ khôn để phân biệt, nhận định, phán đoán đúng sai nên không nằm trong diện mồ côi. Như thế côi cút gắn liền với thiếu thốn. Thiếu thốn chắc chắn là thiếu tình thương cha mẹ; rất nhiều trường hợp thiếu dinh dưỡng, giáo dục nhưng giầu đau khổ và cô đơn. Một số trẻ may mắn được người thân thương nhận nuôi cho ăn học đàng hoàng đứa nhỏ đời sống xã hội đầy đủ. Đời sống tinh thần vẫn thiếu tình thương. Tình thương đây chính là tình thương cha mẹ dành cho. Không tình thương nào thay thế được tình cha mẹ dành cho con cái. Thiếu tình thương cha mẹ trong tuổi thơ là một mất mát lớn trong đời. Có thể nói vĩnh viễn mất tuổi thơ. Tuổi đời đi qua không bao giờ trở lại. Tình thương cha mẹ dành cho được biểu lộ qua nuôi nấng, nâng niu, ẵm bế, ru ngủ, cộng thêm giáo dục. Cha mẹ hướng dẫn, giải thích về phong tục, tập quán, văn hoá, niềm tin tôn giáo. Việc hướng dẫn bao gồm ngay cả răn đe, vừa dậy vừa dỗ ngọt. Cô nhi viện hay cha mẹ nuôi, người bảo trợ đều làm công việc trên nhưng vẫn không thay thế được tình thương cha mẹ.

Tình cảm con nguời cao siêu, huyền diệu vượt khỏi trí hiểu của con người. Tình yêu này được Thiên Chúa đặt vào lòng con người nên chỉ mối liên hệ mật thiết cha mẹ mới có thể dành cho con, ngoài ra không gì thay thế được. Đức Kitô giải thích tình yêu này thế gian không thể đón nhận vì thế gian không thấy và cũng chẳng biết được. c.17. Hai chữ đón nhận đây cho biết thế gian không có mối tình cao quí này. Muốn có phải đón nhận, nhưng thế gian không thể đón nhận vì thế gian không thấy và cũng không biết để đón. Như thế tình cha mẹ dành cho con cái là mối tình cao quí đến từ Thiên Chúa. Mối tình này bắt đầu từ Thiên Chúa. Tình yêu cao siêu nhiệm mầu này được Đức Kitô mặc khải trong lời hứa ở lại với các môn đệ qua câu.

Thầy không để anh em mồ côi. c.18

Kitô hữu hơn hẳn các niềm tin tôn giáo khác ở điểm chúng ta không bao giờ mồ côi. Chúng ta có Thiên Chúa là Cha. Ngài đối xử với chúng ta trong tình cha con. Đức Kitô thấu hiểu không tình yêu nào có thể thay thế tình cha mẹ dành cho con cái. Ngài yêu nhân loại bằng tình thương cha mẹ dành cho con. Một tình thương không gì thay thế được, một tình thương vượt ngoài sức hiểu của con người. Một tình thương đong đầy tuổi thơ biến tuổi thơ thành chuỗi ngày hồn nhiên, trong sáng, đầy sức sống vui tươi, hy vọng, hạnh phúc hướng về một tương lai sáng lạn. Con trẻ thường đặt trọn niềm tin vào cha mẹ. Coi cha mẹ là trên hết. Bao lâu niềm tin yêu nơi cha mẹ còn vững mạnh, bấy lâu người đó còn sống thời thơ ấu.

Con cái có thể bỏ cha mẹ; cha mẹ không bao giờ từ con cái. Vì thế dù có ra đi về công vụ Đức Kitô cũng sớm trở lại. Dù có vắng mặt, tình Chúa thương ta vẫn gần kề, vẫn song hành với ta trong cuộc sống. Dù có ra đi Đức Kitô vẫn kề bên vì tình thương Ngài gắn liền với cuộc đời từng người trong chúng ta. Chính tình yêu này nuôi dưỡng, bảo bọc và ban sự sống tâm linh cho chúng ta. Đức Kitô còn trìu mến dậy chúng ta cách liên kết với Ngài khi ta cảm thấy Ngài xa vắng. Rất dễ và đơn giản, chỉ cần biểu tỏ lòng mến đó bằng cách yêu và giữ lời Ngài truyền dậy.

Nếu anh em yêu mến Thầy, anh em sẽ giữ các điều răn của Thầy.16 Thầy sẽ xin Chúa Cha và Người sẽ ban cho anh em một Đấng Bảo Trợ khác đến ở với anh em luôn mãi.17 Đó là Thần Khí sự thật, Đấng mà thế gian không thể đón nhận, vì thế gian không thấy và cũng chẳng biết Người.

Đấng Bảo Trợ là thần chân lí dẫn chúng ta đến sự thật. Sự thật giúp chúng ta nhận biết là lòng mến chân thành chúng ta yêu Chúa, không thúc đẩy bởi phần thưởng thiên đàng đời sau, cũng không ảnh hưởng bởi sợ tội, sợ phạt. Thần khí sự thật giúp chúng ta yêu Thiên Chúa với lòng mến, với tâm tình yêu mến người con dành riêng cho cha mẹ mình. Một tình yêu mà chỉ có con mới thắm tình cha và chỉ có tình cha mới biểu tỏ lòng cha yêu con đến thế, ngoài ra không mối tình nào có thể làm được.

Yêu và giữ các điều răn Chúa biến đổi cuộc sống tâm linh chúng ta từ nghèo hèn trở nên sang trọng, giầu mạnh ngoài sức tưởng vì cuộc sống đó được làm giầu bởi có sự hiện diện của Đấng Bảo Trợ và có sự hiện diện của Chúa Cha. Nói cách khác cuộc sống của chúng ta được liên kết và cùng đồng hành với Ba Ngôi Thiên Chúa.

Chúng ta hãy chung lời cảm tạ tình Chúa yêu ta.

TiengChuong.org