Đại Hội Truyền Giáo Á Châu được tổ chức ở Hàn Quốc

Vatican City (CNA) – Từ ngày 31/8/2010 tới đây, hàng trăm đại diện của các tổ chức Công Giáo ở Á Châu sẽ đáp xuống thành phố thủ đô Hàn Quốc để dự Đại hội về nghiên cứu truyền giáo trên lục địa Á Châu.

Hội Đồng Giáo Hoàng về Giáo Dân cho hay rằng Đại hội Giáo Dân Công Giáo Á Châu sẽ được tổ chức tại Seoul, Hàn Quốc từ ngày 31 Tháng Tám đến 5 tháng Chín với chủ đề "Loan báo Chúa Giêsu Kitô ở Á Châu ngày nay". Đại hội sẽ quy tụ 400 tham dự viên đến với nhau, gồm các đại diện và các giám mục đến từ 20 quốc gia thuộc Liên Hội Đồng Giám Mục Á Châu và các đại biểu từ 35 hiệp hội, phong trào và cộng đoàn giáo dân Công Giáo Á Châu khác.

Theo một tuyên bố thông qua Văn phòng Báo Chí Tòa Thánh Vatican, sáng kiến của Hội Đồng Giáo Hoàng về Giáo Dân nhằm thắt chặt mối quan hệ của Giáo hội địa phương với Rôma.

Tuyên bố cho hay: "Quyết định chú trọng vào châu Á thể hiện mối quan tâm truyền giáo đối với lục địa mà... giờ đang nổi lên như người đóng vai trò chủ chốt trong thời đại của sự biến chuyển to lớn".

Hội Đồng Giáo Hoàng về Giáo Dân lưu ý rằng sự lựa chọn để đăng cai tổ chức Đại hội ở Hàn Quốc "thể hiện sự quan tâm mục vụ của Giáo Hội đối với người giáo dân Công Giáo Á Châu, những người được kêu gọi là để làm chứng cho Chúa Giêsu Kitô trong sự hiệp thông với những mục tử của họ, và để công bố Tin Mừng Chúa Kitô như là quà tặng cứu độ phổ quát".

Đại hội sẽ đặt trọng tâm đặc biệt đến lịch sử Giáo Hội tại Á Châu cũng như những thách đố hiện nay đối với việc truyền giáo trong khu vực. Những bài thuyết trình, tham luận và thảo luận mở rộng sẽ xem xét nhiều yếu tố trong khuôn khổ này. Một số chủ đề sẽ được cập gồm việc huấn luyện giáo dân, chứng tá Kitô hữu trong xã hội, tự do tôn giáo và vai trò của phụ nữ trong Giáo Hội.

Những kinh nghiệm của các phong trào và cộng đoàn đi tiên phong trong công cuộc truyền giáo cũng sẽ được trình bày trong suốt Đại Hội.