Hành động xỉ nhục Nguyễn Tấn Dũng của cs Trung quốc?

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong vài ngày qua đã hưởng những giây phút thành công trên quê nhà của mình khi trực tiếp nhấn còi phát lệnh thông xe cầu Cần Thơ vào ngày 24/4/2010. Cầu Cần Thơ được phù họa theo danh gọi oai phong „cầu dây văng dài nhất Đông Nam Á“, nhưng cũng phải nhắc thêm chiếc cầu này đã gây ra nạn sập cầu thảm thương nhất ở Châu Á với 54 người chết và 80 người bị thương. Sau ngày khánh thành người dân Cần Thơ được xem thêm một lễ hội mới chưa bao giờ có trong lịch sử VN: Lễ hội dẹp phà Cần Thơ sau 92 năm hoạt động. Tựu trung đông người, thời tiết đẹp cộng với gió sông lồng lộng tươi mát tô điểm thêm những ngày hữu ích của ông Nguyễn Tấn Dũng, tạm gọi là tại sân nhà vì gần Cà Mau, Kiên Giang của ông.

Sáng thứ hai, 26/4/2010 trên mọi tờ báo lề phải những độc giả đọc tin hãnh diện cho thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trên lộ trình đi đến Trung quốc. Tất cả đều lấy tin từ nguồn lề phải TTXVN với lời giới thiệu thật trang trọng nhất cho chuyến đi thăm viếng: Ngày 26-4, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và phu nhân cùng Đoàn đại biểu Việt Nam đã đến thành phố Nam Kinh, tỉnh Giang Tô (Trung Quốc), bắt đầu chuyến tham dự Triển lãm thế giới Thượng Hải 2010 (Expo Thượng Hải), thăm tỉnh Giang Tô, Chiết Giang và thành phố Thượng Hải từ ngày 26-4 đến 1-5… Theo chương trình, ngày 27-4, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ tiếp lãnh đạo tỉnh Giang Tô và tham dự diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Trung Quốc tại tỉnh Giang Tô, nhằm thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác giữa hai bên, đặc biệt là trên lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch…

Tiếp theo từ một tờ báo khác: „Theo Bộ Ngoại giao, chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong bối cảnh năm 2010 là “Năm Hữu nghị Việt - Trung” và hai nước đang kỷ niệm 60 năm quan hệ ngoại giao.

Chuyến thăm sẽ góp phần tăng cường mạnh mẽ quan hệ hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc cũng như quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và các địa phương của Trung Quốc.“

Cũng trong ngày, sau trưa lúc 14g54 người dân theo dõi trên mạng tin tức online của lề phải được biết với tin giật gân nhạy cảm: Trung Quốc bắt đầu tuần tra thường xuyên ở Trường Sa. Cục Quản lý Nghề cá Trung Quốc hôm qua (25/4) tuyên bố, họ đã bắt đầu tuần tra thường xuyên ở Biển Đông bằng việc điều động hai tàu thay thế hai tàu khác làm nhiệm vụ hộ tống các tàu đánh cá của Trung Quốc trong khu vực. "Tàu ngư chính 301 và 302 Trung Quốc sẽ thay thế tàu ngư chính 311 và 202, đảm nhận nhiệm vụ tuần tra khu vực biển quần đảo Trường Sa kể từ 1/4", Wu Zhuang, Giám đốc Cục Ngư nghiệp và quản lý cảng cá Biển Đông thuộc Bộ Nông nghiệp Trung Quốc nói.

Hai tàu ngư chính 301 và 302 đã rời Tam Á, thành phố biển của tỉnh Hải Nam, Trung Quốc vào hôm qua.

Báo chí Việt Nam đã dịch tin tức nhạy cảm này từ thông tin của Tàu qua báo Thông Hoa Xã và, China Daily.

Chúng ta cũng nhớ lại các cuộc họp về Biển Đông vào ngày 16 và 17/4 vừa qua tại Hà Nội với nhóm công tác ASEAN - Trung Quốc. Tại đây „nhóm người lạ Phương Bắc“ khẳng định cam kết tôn trọng và thực hiện đầy đủ tuyên bố về cách ứng xử của các nước láng giềng ở Biển Đông.

Hôm nay Bộ Ngoại giao vẫn im hơi lặng tiếng, bà Nguyễn Phương Nga chưa biết trôi dạt ở phương nào. Bên Phương Bắc thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có biết về tin nhạy cảm này không? hay là vẫn tay bắt mặt mừng với giặc xâm lăng nhằm thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác giữa hai bên, cho dù nhà mình đang bị „người lạ“ lấn xâu vào chiểm biển đảo.

Một vị đại diện chính quyền VN với danh nghĩa thủ tướng đang thăm viếng nước bạn và cùng lúc họ ra lệnh lấn chiếm biển đảo của VN thì có phải là một xúc phạm ngoại giao trầm trọng và công khai xỉ nhục thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chăng?