HUẾ - Sáng ngày 19.3.2010, Đan viện Cát Minh Huế đã long trong mừng lễ Thánh cả Giuse, đồng thời bế mạc Năm Thánh kỷ niệm 100 thành lập 1909-2009.

Xem hình ảnh

Trong niềm hân hoan tạ ơn Thiên Chúa, Thánh cả Giuse và Mẹ Maria, rất đông cộng đoàn yêu mến Đan viện đã từ khắp nơi về đây tham dự thánh lễ. Hầu hết các dòng tu nam nữ thuộc Tổng giáo phận Huế đều có mặt: Các linh mục và tu sĩ Dòng Chúa cứu thế Huế, Đan viện phụ và các linh mục Đan sĩ Đan viện Thiên an, các linh mục và tu sĩ Dòng Thánh Tâm Huế, các sư huynh và tu sĩ dòng Lasan Huế, Bề trên và các nữ tu dòng Thánh Phaolô, Bề trên và các nữ tu dòng Mến Thánh giá Huế, Bề trên và các nữ tu dòng Con Đức Mẹ đi viếng Huế, đặc biệt Bề trên và các nữ tu dòng Con Đức Mẹ Vô nhiễm Huế là một dòng láng giềng kế cận đã tích cực giúp đở trong mọi công việc đón tiếp và phục vụ trong dịp đại lễ này. Ngoài ra, còn có đông đảo các hội dòng ba tại thế cũng sốt sắng tham dự và hiệp dâng lời cầu nguyện với Đan viện.

Đúng 10 giờ, đoàn rước Đức Giám mục Phụ tá Tổng giáo phận Huế F.X.Lê Văn Hồng chủ sự thánh lễ đồng tế, Đức Đan viện phụ Đan viện Thiên an Stêphanô Huỳnh Quang Sanh và linh mục đoàn trong và ngoài giáo phận. Đi đầu là Thánh giá đèn hầu, tiếp đến là Phép lành Tòa thánh nhân dịp Bế mạc năm thánh, Kinh Thánh được cung kính nâng cao trước đoàn linh mục trong tiếng hát ngợi ca Thánh cả Giuse hòa với tiếng kèn trống tưng bừng mà uy nghiêm của đội kèn giáo xứ chính tòa Phủ cam.

Mở đầu thánh lễ, Đức Giám mục chủ sự đã nói:”Hôm nay phụng vụ giáo hội long trọng mừng kính lễ Thánh cả Giuse, người bạn trăm năm và thanh sạch của Đức trinh nữ Maria, người cha nuôi khả ái của Chúa Giêsu và là quan thầy đầy quyền năng của giáo hội. Hôm nay cũng là ngày lễ tạ ơn dịp bế mạc Năm Toàn xá đã được khai mở cách đây đúng một năm dịp kỷ niệm bách chu niên thành lập Đan viện Cát minh Huế 1909-2009.

Một năm qua đi với bao ân huệ và hồng phúc mà tình thương của Thiên Chúa đã tuôn đổ xuống trên Đan viện, trên mỗi chị em, trên mỗi tâm hồn đã tìm đến Đan viện này để kính viếng và cầu nguyện suốt trong thời gian qua, xin dâng lời chúc tụng tạ ơn Thiên Chúa và Mẹ giáo hội.

Bế mạc năm toàn xá không có nghĩa là chúng ta dừng lại, là kết thúc một hành trình, là chấm dứt một cố gắng vươn lên. Không, vì đây là một bế mạc mở, vì năm toàn xá được coi như là một điểm nhấn quan trọng để giúp chúng ta lấy đà tiến xa hơn, cao hơn trong đời sống cầu nguyện và phục vụ, để gắn bó chị em một cách trọn vẹn và dứt khoát hơn trong đời sống thánh hiến, để yêu mến thầy Giêsu tha thiết hơn và phục vụ các linh hồn một cách đắc lực hơn. Hiểu như thế thì hôm nay cũng như mỗi ngày của cuộc đời tận hiến luôn là một sự khởi đầu mới mẻ với Chúa Giêsu trong hành trình tình yêu và dâng hiến.

Cộng đoàn hiện diện xin hiệp ý với quý tu sĩ Đan viện Cát Minh Huế dâng lời cảm tạ Thiên Chúa và giáo hội Mẹ, sốt sắng cầu nguyện để ơn huệ của Chúa trong năm Thánh vừa qua sinh nhiều hoa trái tốt lành và thánh thiện trong tâm hồn.”

Sau thánh lễ, Mẹ bề trên Đan viện đã thay mặt cộng đoàn cảm ơn Đức Tổng Giám mục, Đức Giám mục phụ tá, Đức Đan viện phụ Đan viện Thiên an, Quý linh mục, các hội dòng nam nữ, các tu hội tại thế và cộng đoàn dân Chúa đã vì lòng yêu mến Đan viện, đã hiệp dâng lời cầu nguyện và tạ ơn với với Đan viện không chỉ trong thánh lễ bế mạc trọng thể này, mà suốt trong năm toàn xá vừa qua, đồng thời mời gọi mọi luôn đồng hành với Đan viện trong sự cầu nguyện hằng ngày.

Đức Giám mục chủ sự đã thay quyền Đức Thánh cha ban phép lành toàn xá cho cộng đoàn hiện diện trong thánh lễ hôm nay.

Kết thúc thánh lễ, Đức Giám mục phụ tá đã khai mở biểu tượng: Tạ ơn Thiên Chúa Ba ngôi kỷ niệm bách chu niên thành lập Đan viện Cát Minh Huế, đặt ở trước núi nhân tạo Đức mẹ Cát Minh phía trước Nguyện đường trong tiếng vổ tay chúc mừng của cộng đoàn dân Chúa.