LA VANG - Vì muốn biết và cảm nghiêm được tâm tình của khách hành hương và lòng kính mến Đức Mẹ La Vang như thế nào nên năm nay tôi quyết định đến La Vang thật sớm để quan sát công tác sửa soạn và việc sắp xếp ra sao. Do vậy tôi đã tới kinh đô Huế từ ngày 7/08 hầu có giờ viếng thăm cố đô Huế và nhân tiện thăm vài viện mồ côi và nhà hưu dưỡng như mấy đứa em của tôi đã nhờ trước khi tôi lên đường.

Thế rồi sang ngày Chúa Nhật tôi tới thánh địa La Vang, tới nơi thì được các Cha ở đó tiếp đón ân cần. Tại trung tâm đã thấy có nhiều đoàn hành hương đã tới nơi rồi.

Hình ảnh sống động tại La Vang trước Đại Hội

Còn mấy ngày nữa mới tới ngày khai mạc Đại Hội Thánh Mẫu thế mà các đoàn xe từ xa đã từ các nơi đưa khách hành hương đổ về, từ Bắc, từ Nam, cả những vùng xa xôi hẻo lánh, con cái Mẹ cũng đang tấp nập về với Mẹ La Vang.

Phải đến đây mới thấy được không khí sôi động và phấn khởi, từng đoàn người mang chăn chiếu, màn gối, và nhiều thứ lỉnh kỉnh khác... Chỗ này đang dựng lều, chỗ kia đang quét dọn, chỗ khác đang ăn uống… và tại nhà nguyện cũng như trước tượng đài Đức Mẹ hầu như lúc nào cũng có người đang cầu nguyện sốt sắng và thành khẩn.

Ngay từ sáng sớm lúc 4:30 đã có thánh lễ cho dân chúng tham dự, ban chiều lúc 5 giờ lại có thánh lễ, đấy là chưa kể các đoàn hành hương lẻ tẻ có các vị linh mục cùng đi với giáo dân của mình khi đến đây cũng có những thánh lễ riêng cho đoàn của mình.

Những khi không có thánh lễ thì lại có các đoàn thể đọc kinh, hát xướng và cầu nguyện trong bầu khi nghiêm trang và thánh thiện.

Điều đáng nói them là hôm nay dù trời mưa cả ngày, nhưng lúc nào cũng có khách hành hương đang tấp nập về La Vang, dù thời tiết mưa gió và gian lao, nhưng khi được tới đây nét mặt ai cũng tỏ vẻ hân hoan và sung sướng vì sẽ được sống bên Mẹ mấy ngày.

Đi rảo qua các khu lều của các nhóm hành hương, tôi thấy một bà cụ đã có tuổi, tôi làm quen và biết bà tên là Hiền, tôi hỏi:
Thưa Bà, bà đến đâu lâu chưa?
- Tôi đến từ ngày mùng 4, cô ạ.
Sao bà đến sớm vậy?
- Phải đến sớm vậy, chứ nếu không thì không còn chỗ.
Vậy bà đến đây lần đầu à?
- Cô à, tôi đến đây nhiều lần rồi, nhưng còn muốn đến mãi.
Bà ở đâu tới vậy?
- Tôi ở xa lắm, mãi tận miền Bắc đến đây.
Trông Bà còn khoẻ mạnh lắm, năm nay Bà bao nhiêu tuổi rồi?
- Tôi 80 tuổi, cô ạ.

Có rất nhiều người đến với La Vang để cầu xin ơn của Mẹ, họ đến đề cầu nguyện, để cảm tạ hồng ân Thiên Chúa, và mong ước được sống những giây phút trầm lắng trong bầu khí linh thiêng và sốt sắng trong Mùa Đại Hội. Hành hương la Vang thì năm nào cũng có, nhưng Đại Hội La Vang thì 3 năm mới có một lần.