Mosul - Hội Mensajeros de la Paz (Những Sứ Giả của Hòa Bình), tổ chức đang đứng ra dàn xếp với quân khủng bố Hồi Giáo tại Iraq nhằm trả tự do cho Đức Tổng Giám Mục Paulos Faraj Rahho, Tổng Giám Mục nghi lễ Chanđê của tổng giáo phận Mosul, cho biết quân khủng bố đòi 1.8 triệu tiền chuộc mạng Đức Tổng Giám Mục.

Đức Tổng Giám Mục Rahho đã bị phục kích hôm thứ Sáu vừa qua sau khi ngài ra khỏi một nhà thờ nơi ngài chủ sự cuộc đi Đàng Thánh Giá trọng thể. Một nhóm vũ trang khủng bố được tin là thuộc các thành phần Hồi Giáo quá khích tại Mosul đã xả súng bắn vào xe của ngài giết chết 3 người cận vệ trước khi bắt cóc Đức Tổng Giám Mục.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho thông tấn xã Công Giáo Italia (Servizio Informazione Religiosa – SIR), Đức Cha Louis Sako, Giám Mục Kirkuk cho biết trong ngày thứ Hai, “những kẻ khủng bố đã gọi đến hơn một lần để nói về vấn đề tiền chuộc”.

TGM Paulos Faraj Rahho
Cha Angel Garcia, người sáng lập và điều hành Mensajeros de la Paz, hy vọng là quân khủng bố sẽ thoái chí và “vì những lý do nhân đạo sẽ trả tự do cho Đức Tổng Giám Mục Mosul, một người thuần tuý thuộc lãnh vực tôn giáo, không dính líu đến chính trị và đang đau yếu”.

Cha Garcia nhận định rằng “chính quyền các nước, các tổ chức tôn giáo và các Hội Đồng Giám Mục trên thế giới đang theo dõi diễn tiến của vụ này, dẫn đầu là Đức Thánh Cha Bênêđíctô XVI, và kêu gọi việc trả tự do tức khắc cho Đức Tổng Giám Mục Rahho”.

Cha Garcia đang ráo riết vận động việc trả tự do cho Đức Cha Rahho. Trong ít ngày tới, ngài sẽ đưa một số trẻ em Iraq đau yếu sang Tây Ban Nha chữa trị.

Cha Garcia cũng đã dành thì giờ an ủi gia đình những người bị giết trong cuộc phục kích Đức Cha Rahho. Năm 2005, Đức Cha Rahho đã sang Tây Ban Nha theo lời mời của cha Garcia. Trong chuyến viếng thăm này ngài đã được điều trị bệnh tim.

Trong buổi đọc kinh Truyền Tin trưa Chúa Nhật 02/03, Đức Thánh Cha Bênêđíctô XVI đã lên tiếng mời gọi các tín hữu cầu nguyện cho Đức Cha Rahho. Đức Thánh Cha cho biết ngài theo dõi diễn tiến này với “sự đau buồn xâu xa”.

Đức Thánh Cha nói: “Tôi hiệp thông trong lời kêu gọi của Đức Hồng Y Thượng Phụ Emmanuel III Delly, và những phụ tá ngài yêu cầu Đức Tổng Giám Mục Rahho, sức khoẻ đang yếu kém, phải được trả tự do tức khắc. Đồng thời, tông cũng dâng lời cầu nguyện cho linh hồn ba người bị giết, những người đã cận kề Đức Tổng Giám Mục khi ngài bị bắt”.

Đức Thánh Cha cũng bày tỏ sự gần gũi của ngài với Giáo Hội tại Iraq, và đặc biệt, Giáo Hội Chanđê là Giáo Hội lại một lần nữa gánh chịu những đau thương do vụ tấn công gây ra.

“Tôi khích lệ tất cả các mục tử và anh chị em tín hữu can đảm và bền đỗ trong hy vọng, và với tất cả những ai ưu tư cho số phận của nhân dân Iraq, xin tất cả chúng ta hãy nhân lên những nỗ lực của mình để hòa bình và anh ninh người dân Iraq đáng được hưởng sẽ không bị khước từ trong tương lai”.