NHÀ GIÀU KÉN RỂ

Có một gia đình rất sang trọng, trong nhà có một người con gái đã lớn xấu ơi là xấu, xấu không ai bì kịp, chưa lập gia đình, liền trương bảng chọn rể, nếu có chàng trai nào đến coi bảng thì lập tức tiến vào thành thân.

Có một chàng trai hình dáng phong độ hình như rất muốn cưới vợ đến coi bảng, liền được nhà phú hộ vừa ý ngay, liền ra lệnh cho bọn đầy tớ trong nhà xum xoe vây quanh mời vào trong phủ, chàng trai nầy coi bộ rất phấn khởi.

Mấy phút sau, có một bà mặc áo kim tuyến màu tím rất sang trọng từ trong phòng khách bước ra nói : “Con gái nhà tôi, không đến nỗi tệ, nguyện kết duyên cùng người quân tử, nếu ngài bằng lòng, thì vinh hoa phú quý tận hưởng không hết“.

Chàng trai khách sáo cúi đầu tạ lễ, nói : “Tôi, người thấp hèn, lại có thể gửi thân nơi nhà hiền quý của bà, rất là vinh hạnh. Nhưng chuyện con gái nhà bà nguyện kết duyên cùng tôi, thì nên để tôi trở về nhà thương lựơng với vợ rồi mới quyết định được ạ !”

Người nghe được cười ầm lên bỏ đi.

(Thuẩn Trai Nhàn Hiền)

Suy tư :

Con gái mà quá xấu thì quả là khó mà lấy chồng, bởi vì, xét cho cùng, ai cũng thích cái đẹp, tuy rằng không đẹp khuynh nước khuynh thành như Tây Thi, không đẹp sắc sảo như Điêu Thuyền, nhưng ít nữa cũng dể coi một chút. Đành rằng mấy cánh đàn ông con trai hiểu rất rõ “cái nết đánh chết cái đẹp” nhưng họ luôn chọn vợ nơi những cô gái “dễ coi” một chút, nói theo tướng học thì con gái mà quá xấu thì tâm hồn cũng nham hiểm, nói theo tâm lí học con gái quá xấu thì thích chưng diện để người ta chú ý, quá chưng diện thì bày tỏ một tâm hồn không mấy thiện lương...

Con gái thời nay rất ít biết “tam tòng tứ đức” là gì, nên tự do luyến ái, từ do yêu đương mà không cần nghĩ đến hậu quả về sau, cho nên bệnh viện phụ sản Từ Dũ mỗi ngày có ít là 50 ca phá thai tuổi từ 18 trở xuống ; con gái thời nay càng không biết “phu tử tòng tử” là cái chi chi, cho nên nhẫn tâm giết chồng để theo trai, cho nên chồng nhắm mắt mồ chưa xanh cỏ đã lã lơi ong bướm với đàn ông.

Thiên Chúa rất công bằng và rất mực nhân từ Ngài không để một loài thụ tạo nào phải thiệt thòi, nhất là con người được tạo dựng giống hình ảnh Ngài, những người xấu dung mạo thì Ngài ban tặng cho cái quý hơn đó là tâm hồn thiện lương mà chúng ta gọi là cái nết, có` khi lại có duyên ngầm... chỉ có điều là chúng ta –những cô gái- có nhận ra được ân huệ mà Thiên Chúa đã ban cho mình không mà thôi.

Sắc đẹp rồi cũng qua đi, chỉ còn lại cái tâm, tức là tính nết dịu dàng của mình là đáng giá hơn sắc đẹp bội phần.