LỄ THÁNH GIUSE - BỔN MẠNG HỘI GIA TRƯỞNG GIÁO XỨ CAM CHÂU

Chiều hôm 22/3/2007, cha Đaminh Đặng Văn Cầu, Văn phòng Toà Giám mục Thái Bình đã dâng Thánh lễ kính thánh Giuse - Bổn mạng hội Gia trưởng (hội thánh Giuse) giáo xứ Cam Châu.

Thánh lễ mừng bổn mạng gHội Gia Trưởng xứ Cam Châu
Để anh em trong hội Gia trưởng nhận rõ được vai trò của mình trong gia đình và trong hội đoàn của mình, trước khi dâng lễ hội Gia trưởng tổ chức buổi hội thảo, do cha Văn phòng chủ toạ, bên cạnh còn có sự hiện diện của cha Phêrô Trần Duy Điển (cha phó xứ Sa cát) và cha Giuse Phạm Văn Thiện (cha quản nhiệm giáo xứ Cam Châu). Chủ đề hội thảo hôm nay là: “Vai trò của người chồng, người cha trong gia đình”.

Trước giờ khai mạc mọi thành viên trong hội, và nhiều đoàn hội khác trong giáo xứ đã tề tựu trong ngôi Thánh đường giáo xứ Cam Châu chật kín. Đúng 15 giờ bắt đầu buổi hội thảo, với thời gian 90 phút đồng hành với hội, cha chủ toạ phần nào giúp cho mỗi thành viên trong hội có một cái nhìn đúng về chính mình. Cha nói: “Hỡi các ông hãy trả lại cho người bạn đời của mình theo đúng vị trí của họ!”. Khoảng 15 phút cuối là thời gian dành cho các ông trong hội có những câu hỏi thắc mắc cần được giải thích. Ông Gioan Baotixita Phạm Đức Vị đặt câu hỏi: thưa cha trong cuộc sống gia đình hay có những câu chuyện xầm xì nhỏ nhặt mà nhiều khi gây tai hại rất lớn, vậy lúc đó chúng con phải làm thế nào để gia đình được yên ấm, xin cha chỉ giúp? Cha chủ toạ trả lời: lúc đó chúng ta cần phải đối thoại. Vì muốn chống khủng bố thì phải xoá tan hận thù, muốn xóa tan hận thù thì phải có đối thoại; bên cạnh đó chúng ta không thể quên dâng lời cầu nguyện lên Thiên Chúa, vì chính Chúa là nguồn mạch sự bình an…

16h30 Thánh lễ, đoàn rước khởi đi từ trong sân nhà xứ ra thánh đường trong tiếng kèn trầm hùng ngân vang của đội kèn “thuần nữ” và đội kèn nam - anh em là thành viên trong hội thánh Giuse. Cha Phêrô Trần Duy Điển chủ sự Thánh lễ, cha Văn phòng chia sẻ Lời Chúa; cha nhấn mạnh về thái độ biết “lắng nghe” của người chồng đối với vợ và cha đối với con cái.

Sau phần chia sẻ Lời Chúa là cộng đoàn tiến lên dâng của lễ dành cho người nghèo. Cuối Thánh lễ ông Gioan Baotixita Phạm Đức Cách (trưởng hội Gia trưởng) đại diện cho 140 thành viên lên cám ơn quý cha và mọi thành phần đã đến tham dự Thánh lễ và chia sẻ niềm vui với hội trong ngày lễ bổn mạng.

Khi được tiếp xúc và trao đổi với ông trưởng hội Gia trưởng, ông cho biết: tổng số thành viên trong hội là 140 anh em; mọi thành viên trong hội thường xuyên mỗi quý một lần tuỳ lòng hảo tâm góp phần mình vào quỹ từ thiện, dành cho người nghèo và những bệnh nhân trong cũng như ngoài giáo xứ. Trong hội viên có ai ốm đau bệnh tật, hay có công việc lớn thì anh
Lễ mừng bổn mạng
em trong hội đến động viên thăm hỏi và giúp đỡ cách nhiệt tình. Tối thứ 4 hằng tuần hội Gia trưởng phục vụ và đảm trách toàn bộ buổi cầu nguyện trong nhà thờ như: lần chuỗi, đọc Lời Chúa và làm Giờ Thánh. Sau buổi cầu nguyện anh em vào trong nhà xứ để trao đổi, học hỏi và rút ưu khuyết điểm trong tuần qua. Đây là một nét đẹp trong đời sống đạo của giáo xứ Cam Châu, một giáo xứ mới được Đức Cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Sang nâng lên hàng giáo xứ ngày 02 tháng 12 năm 2006.

Nguyện xin Thiên Chúa qua lời thánh Giuse cầu bầu mà ban cho mọi thành viên trong hội Gia trưởng giáo xứ Cam Châu, cũng như trưởng gia đình nơi mỗi giáo xứ, mỗi giáo phận trên toàn thế giới luôn được Thiên Chúa đồng hành, che chở, nâng đỡ và ủi an, để họ trung thành với Đức tin của Giáo hội và làm tròn bổn phận người chồng, người cha trong mỗi gia đình Công giáo.

Lễ mừng bổn mạng
Hội thảo


Hội thảo