Tin Ðài Loan (27/01/2007) - Sau nhiều năm tu học tại Ðài Loan, lần đầu tiên, có 3 nữ tu Việt Nam thuộc Dòng Tiểu Muội Têrêsa tại Ðài Loan được Khấn Trọn. Sáng ngày 27 tháng Giêng năm 2007, với sự hiện diện của 4 vị Giám Mục Ðài Loan, các linh mục tu sĩ, hơn một ngàn giáo dân và đặc biệt là sự hiện diện của 3 linh mục thân nhân của các nữ tu đến từ Việt Nam, thánh lễ Khấn Trọn của Soeur Uyên Thanh, Soeur Ánh Linh và Soeur Thiên Kim, đã được cử hành cách trọng thể và sốt sắng.

Mọi người tham dự Thánh lễ đều cảm động và khâm phục cho sự hăng say dấn thân phục vụ truyền giáo của các nữ tu Việt Nam tại Ðài Loan. Trong bài giảng Thánh Lễ, Ðức Cha John Lee, Giám Mục Giáo Phận Tân Trúc (Hsinchu) cũng đã ca ngợi tinh thần tu đức của người Việt Nam. Ðức Giám Mục cho biết, trong giáo phận của ngài, hầu hết các linh mục đều ở lứa tuổi trên 60. Chỉ có một số ít các linh mục trẻ dưới 60 tuổi. Nhưng trong số các linh mục trẻ này, 3 phần 4 là những người ngoại quốc, chỉ có 1 phần 4 là người Ðài Loan. Nhìn lại tình trạng giáo phận hiện nay với hoàn cảnh như thế, chúng ta tự hỏi, nếu không có sự hiện diện của các nữ tu Việt Nam, như 3 nữ tu tuyên khấn trọn trong ngày hôm nay đây, và nếu không có sự hiện diện của các linh mục người ngoại quốc đến phục vụ tại Giáo Hội Ðài Loan này, lúc đó chúng ta biết phải làm sao đây. Qua Thánh Lễ ngày hôm nay, hy vọng giáo dân Ðài Loan sẽ lắng nghe được tiếng gọi của Thiên Chúa, và dấn thân nhiều hơn cho cánh đồng mục vụ tại Ðài Loan này...

Lễ khấn trọn đời của ba chị nữ tu Việt Nam tại Đài Loan
Cuối thánh lễ, 3 nữ tu vừa tuyên khấn trọn cũng đặc biệt cám ơn Các Ðức Giám Mục, các nữ tu trong Hội Dòng, các ân nhân, đã cầu nguyện và khích lệ. Ðặc biệt 3 Nữ Tu Việt Nam cũng không quên cám ơn Thiên Chúa, cám ơn công nghĩa sinh thành, sự hy sinh, nuôi dưỡng và dạy dỗ của cha mẹ. Nhờ vào Ơn Chúa, sự tận tình hướng dẫn và khích lệ của gia đình, mà các nữ tu mới có được ngày trọng đại hôm nay.

1) Soeur Anna Nguyễn Thị Uyên Thanh, sinh ngày 29 tháng 8 năm 1975, trong một gia đình nhiệt thành đạo Chúa. Soeur đã hấp thụ nơi cha mẹ nền đạo hạnh và hưởng nhờ nơi tổ tiên một nền giáo dục đức tin Công Giáo. Vào ngày lãnh nhận Bí Tích Thêm Sức, Soeur Uyên Thanh đã được tận mắt nhìn thấy các Dì Phước, những người đã dạy Giáo Lý Vỡ Lòng và Thêm Sức cho mình. Từ đó, Soeur đã ấp ủ trong lòng, sau này lớn lên sẽ trở thành một "Ma Soeur". Nhưng vì hoàn cảnh và điều kiện đã làm cho tâm hồn Soeur chùn bước. Thiên Chúa nhân từ lại một lần nữa thôi thúc Soeur qua câu Tin Mừng: "Trước mặt con người thì không thể, nhưng trong Thiên Chúa mọi sự đều có thể". Cuối cùng, vào năm 1995, Soeur đã quyết định gia nhập Dòng Tiểu Muội Têrêsa.

Năm 1996, nhập Tiền Tập. Năm 1999 Nhập Tập Viện và tuyên khấn lần đầu vào năm 2001. Sau đó phục vụ Tại Cô Nhi Viện Têresa. Năm 2002, thi vào Trường Ðại Học Công Giáo Phụ Nhân tại Ðài Bắc, Ðài Loan, và đã tốt nghiệp vào năm 2006 với ngành Phục Vụ Công Tác Xã Hội. Với con người giới hạn này, Soeur luôn cảm tạ Thiên Chúa đã luôn yêu thương và nâng đỡ cho Soeur có được ngày hôm nay.

2) Soeur Lucia Ðỗ Hoàng Ánh Linh sinh ngày 22 tháng Giêng năm 1974, trong một gia đình sốt sắng sùng đạo. Là con thứ 4 trong 10 anh chị em. Ôn lại quãng đường tuổi thơ, vì sự sốt sắng của cha mẹ ngày ngày đưa Soeur tới nhà thờ tham dự thánh lễ. Qua đó mà từ bé thơ, ân sủng và sức mạnh của Thiên Chúa đã tưới gội và thu hút tâm hồn của Soeur.

Lớn lên, Soeur đã cảm nghiệm được niềm tin Công Giáo mà cha mẹ đã truyền lại cho Soeur thật là quan trọng và quý giá. Soeur luôn có niềm khát vọng: ước chi niềm tin mà mình đã lãnh nhận cũng làm cho nhiều người khác cũng được nhận biết và đón nhận. Sống trong thời đại xã hội với nhiều hưởng thụ và lôi cuốn, nhưng Soeur Ánh Linh lại càng cảm nghiệm được chỉ có tình yêu và sức mạnh của Ðức Kitô mới là Vĩnh Hằng. Cuối cùng, vào năm 1995 Soeur Ánh Linh đã quyết định từ giã con đường thế gian và chọn cho mình con đường tận hiến và gia nhập Dòng Tiểu Muội Têrêsa. Con đường ơn gọi tuy phải sống xa cách cha mẹ hiền, với những đoạn đường khó khăn, nhưng lý tưởng của Soeur vẫn tiến bước không ngập ngừng.

Năm 1996, nhập Tiền Tập. Năm 1999, nhập Tập Viện và tuyên khấn lần đầu vào năm 2001. Sau đó phục vụ tại Trung Tâm Nữ Ký Túc Xá Sinh Viên của Hội Dòng. Năm 2002, Soeur Ánh Linh thi vào Trường Ðại Học Công Giáo Phụ Nhân tại Ðài Bắc, Ðài Loan, và đã tốt nghiệp ngành Thần Học Tôn Giáo vào năm 2005. Hôm nay, trước mặt Thiên Chúa và Giáo Hội, Soeur Ánh Linh muốn hoàn toàn dâng hiến chính mình cho Thiên Chúa để trở nên Lời Ca Chúc Tụng Thiên Chúa đến muôn đời.

3) Soeur Maria Vũ Hồng Thiên Kim, sinh ngày 20 tháng 8 năm 1971, trong một gia đình nhiệt tâm đạo Chúa. Là chị cả của 3 em trai. Từ nhỏ, Soeur đã yêu thích xem hạnh tích các Thánh và đặc biệt Soeur mến mộ tinh thần của Thánh Têrêsa Hài Ðồng Giêsu. Hằng năm cứ vào dịp tết nguyên đán, Soeur Thiên Kim lại có dịp nhìn thấy người Dì của mình, với bộ tu phục, cùng gia đình tham dự thánh lễ. Ðiều này đã làm cho Soeur Thiên Kim tò mò chú ý. Vì sự tò mò ấy mà Thiên Chúa đã làm cho tâm hồn Soeur nảy sinh ước nguyện: sau này lớn lên sẽ trở thành một nữ tu giống như Dì của mình.

Thời gian trôi qua, khi đã trưởng thành, trải qua học tập và làm việc. Soeur Thiên Kim luôn cảm thấy nhân sinh hình như còn thiếu một điều gì đó. Với tâm tư đang do dự, Thiên Chúa nhiệm mầu đã cho Soeur hiểu được chỉ có Thiên Chúa mới là Vĩnh Hằng, không thay đổi. Và cuối cùng, vào năm 1995, Soeur đã quyết định chọn con đường dâng hiến, gia nhập Dòng Tiểu Muội Têrêsa.

Năm 1996, nhập Tiền Tập. Năm 1999, nhập Tập Viện và tuyên khấn lần đầu vào năm 2001. Sau đó phục vụ tại Trung Tâm Mẫu Giáo Ðào Viên. Năm 2002 thi vào Trường Ðại Học Công Giáo Phụ Nhân tại Ðài Bắc, Ðài Loan, và tốt nghiệp vào năm 2006 với ngành Giáo Dục Trẻ Em và Gia Ðình.

Nhìn lại quảng đường ơn gọi, Soeur Thiên Kim cảm nghiệm được Thiên Chúa đã dùng tình yêu và ân sủng để làm cho Soeur trở thành một nữ tu như ngày hôm nay.

Hôm nay trước mặt Thiên Chúa và Giáo Hội, 3 Nữ Tu Việt Nam, qua lời khấn vĩnh hằng, muốn một cách thâm sâu hơn, đặt mình vào trong Hội Dòng Tiểu Muội Têresa, để theo gót chân tổ phụ, đón nhận sứ mệnh "Vinh Chúa, Cứu Người" và học nơi cha sáng lập Dòng tinh thần "Trọn Ðời Hy Sinh, Chân Thành Yêu Người và Luôn Luôn Vui Tươi". Với một lời nguyện, dâng hiến suốt cả cuộc đời mình cho Ðức Kitô, Ðấng Tình Quân, Người Yêu Muôn Thuở.