Melbourne, Vào lúc 2 giờ chiều Chúa Nhật Ngày 24/9/2023. Tại Nhà Thờ Chánh Tòa Saint Patrick Vùng East Melbourne thuộc Tổng Giáo Phận Melbourne. Nhân Thánh lễ Chúa Nhật của người Tỵ nan và Di dân, được dành riêng cho các sắc tộc hằng năm đã được tổ chức thật trọng thể.

Xem hình

Thánh lễ đồng tế do Đức Tổng Giám Mục Peter A Comensoli là Tổng Giám mục TGP. Melbourne chủ tế, cùng với đông đảo quý linh mục phụ trách các sắc tộc, quý thầy phó tế cùng đồng tế. Quý Linh mục thuộc Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam gồm có quý Cha: Cha GB. Đặng Nhật Trường CSsR, cha Giuse Ngô Văn Lăng CMF, Ban mục vụ CĐCGVN do quý ông: Phêrô Dương Hoàng Hiệp, Maria Nguyễn Thị Tuyết Mai, Giuse Nguyễn Đoàn Toàn Thi, Đinh Phượng Chi, và Hồng Phương Thanh.

Ca đoàn phụ trách chính là Ca đoàn Saint Bakhita thuộc Nam Sudan, Ca đoàn của Cộng đồng Filipino, thêm hai ca và Ca đoàn thuộc Cộng đồng Samoan, mỗi ca đoàn phụ trách riêng từng phần thánh ca cho buổi lễ.

Ngay từ lúc 2 giờ chiều, kiệu Đức Mẹ do Cộng Đoàn Thánh Emanuel Triệu (Saint Paul) phụ trách trang hoàng với hoa đèn rất đẹp. Chương trình lần chuỗi kinh Mân Côi đa sắc tộc được bắt đầu. Trong mười kinh kính mừng, mỗi sắc tộc phụ trách đọc với suy niệm. Cộng đồng Việt Nam do anh chị Khoa Nguyễn và Mai Bạch thuộc Hội Mân Côi Việt Nam Úc Châu, Cộng đoàn Saint Margaret Brunwick phụ trách đọc kinh và Chị Lệ Hằng phụ trách hát bài Ave, Ave Maria của chục kinh cuối, kết thúc chuỗi kinh mân côi đa quốc gia Năm 2023.

Trong một ngày của tháng đầu Mùa Xuân Melbourne, thời tiết rất đẹp, trời trong xanh và gió nhẹ, thời tiết ấm áp vào khoảng 25 độ C. Mọi người tề tựu về ngôi nhà chung rất sớm để chuẩn bị, nhất là các ca đoàn lo phần âm thanh. Mỗi sắc dân đều mặc quốc phục riêng của sắc tộc mình, một sắc thái riêng biệt và rõ nét, nổi bật vẫn là Cộng đoàn Samoan nam cởi trần, đeo vòng hoa và quấn quanh người một tấm vải giống như vải bố. Cộng đoàn Samoan phụ trách khiêng kiệu sách Tin Mừng lên bàn thờ trao cho phó tế công bố tin mừng với phần nhạc thật sôi nổi của Ca đoàn Nam Sudan.

Cộng đoàn Nam Sudan với các điệu múa rước đoàn đồng tế lên bàn thờ và dâng của lễ với phần phụ nhạc thánh ca dân tộc Nam Sudan, mang sắc thái lễ hội của mỗi sắc tộc làm cho Thánh lễ thêm long trọng và mọi người có dịp học hỏi được nhiều điều mới lạ từ các anh chị em sắc tộc khác trong việc phụng vụ Thánh lễ.

Chúng tôi nhận thấy buổi lễ sắc tộc năm nay bao gồm các cộng đồng Samoan, Spanish, Burmese, Polish, Cantonese, Vietnamese, Indonesia, Nam Sudan, Fijian và Filipino. Đương nhiên, cũng có cả những người thuộc các sắc dân thiểu số cũng đến dự thánh lễ, để cùng được chung hưởng vào niềm vui ngày hội lớn của các sắc tộc trong tổng giáo phận.

Vì là buổi lễ đặc biệt, nên sau thánh lễ. Đức Tổng Giám Mục đã ưu ái lưu lại để đứng chụp hình với từng cộng đồng, từng sắc tộc, từng nhóm nhỏ trong tình thân mến của người chủ chăn đối với đàn chiên từ mọi nơi trên thế giới đến với Tổng giáo phận Melbourne.