Những kẻ phá hoại không rõ bằng cách nào đó đã đột nhập vào nhà của đại sứ Ukraine và phủ phân lên cửa và một số phòng.

Những cá nhân không rõ danh tính đã vào được nơi ở của đại sứ Ukraine tại Tòa thánh và phá hoại tòa nhà. Imedia đưa tin rằng vẫn chưa biết họ đột nhập bằng cách nào nhưng các khu vực chung và cửa trước được phát hiện phủ đầy phân vào ngày 2 tháng 12 năm 2022.

Đại sứ Ukraine Andriy Yurash đã bày tỏ sự phẫn nộ của mình trong một bài đăng trên Twitter, trong đó ông gọi hành động này là “hành động phá hoại cực kỳ tàn bạo”, ám chỉ rằng nó nhằm đe dọa các đại diện của Ukraine.

Đại sứ Yurash không chỉ đích danh Nga là bên chịu trách nhiệm, nhưng ông cho rằng “hoàn toàn có thể hiểu được ai đã ra lệnh và truyền cảm hứng cho hành động phá hoại này”.

Ông liên kết vụ phá hoại này với các hành vi ác ý khác nhằm vào các đại sứ quán Ukraine khác ở Âu Châu. Hãng tin Ansa của Ý đưa tin rằng một hộp chứa đầy mắt động vật đã được chuyển đến lãnh sự quán Ukraine ở Napoli vào đầu ngày hôm đó.

Kể từ khi cuộc chiến giữa Nga và Ukraine bắt đầu, Đại sứ Yurash đã lên tiếng hoan nghênh những hỗ trợ của Tòa thánh đối với Ukraine, cũng như phản ứng khi ông cảm thấy Vatican đã không làm hoặc nói chưa đủ.

Yurash chỉ mới được bổ nhiệm làm đại sứ vào đầu năm nay, và đã trình ủy nhiệm thư lên Đức Thánh Cha vào ngày 7 tháng 4, ngay sau cuộc xâm lược của Nga.

Vụ phá hoại tại đại sứ quán diễn ra ngay sau cuộc tấn công vào trang web của Vatican vào ngày 30 tháng 11 vừa qua. Trong khi vẫn chưa được biết ai đã gây ra vụ hack, Đại sứ Yurash đã đổ lỗi cho Mạc Tư Khoa, ông nói:

“Tin tặc Nga một lần nữa đã thể hiện bộ mặt thật của chính trị Nga, bị Nghị viện Âu Châu trực tiếp xác định là khủng bố.”

Yurash gợi ý rằng vụ hack là một phản ứng đối với những bình luận của Đức Thánh Cha Phanxicô trong cuộc phỏng vấn mới nhất của ông với tạp chí Dòng Tên America có trụ sở tại Hoa Kỳ.
Source:Aleteia