1. Khánh thành hang đá và thắp sáng cây thông Giáng Sinh tại Vatican

Lúc 5 giờ chiều thứ Bảy, ngày 03 tháng Mười Hai vừa qua, Đức Hồng Y Fernando Vérgez Alzaga, Thống đốc quốc gia thành Vatican, đã khánh thành hang đá máng cỏ khổng lồ và thắp sáng cây thông Giáng Sinh, tại Quảng trường thánh Phêrô.

Hiện diện trong dịp này, có nữ tu Raffaella Petrini, dòng Phan Sinh Thánh Thể, Tổng thư ký Phủ Thống đốc, và các phái đoàn chính thức của chính quyền và giáo quyền từ các nơi xuất xứ hang đá và cây thông, đó là Sutrio thuộc miền Friuli-Venezia Giulia ở mạn đông bắc Ý, và từ làng Rosello miền Abruzzo, đã tặng cây thông.

Ngoài ra cũng có một đoàn từ Guatemala, do Ngoại trưởng Mario Búcaro Flores hướng dẫn, là nước thực hiện hang đá máng cỏ tại Đại thính đường Phaolô VI ở nội thành Vatican.

Cây thông trắng tại Quảng trường cao 26 mét, do các thiếu niên thuộc viện phục hồi tâm trí Quadrifoglio trang trí, với sự cộng tác của các ông bà cụ già ở trung tâm đón tiếp người cao niên “Thánh Antonio” ở làng Borello và các học sinh ở làng này thực hiện.

Sáng thứ Bảy, cùng ngày 03 tháng Mười Hai, các phái đoàn được Đức Thánh Cha tiếp kiến nhân dịp họ chính thức trao tặng các món quà Giáng Sinh vừa nói cho ngài.

Hang đá và cây thông sẽ được trưng tại quảng trường cho đến Chúa nhật lễ Chúa chịu Phép rửa, ngày 08 tháng Giêng tới đây.

2. Nơi ở của đại sứ Ukraine cạnh Tòa thánh bị phá hoại

Những kẻ phá hoại không rõ bằng cách nào đó đã đột nhập vào nhà của đại sứ Ukraine và phủ phân lên cửa và một số phòng.

Những cá nhân không rõ danh tính đã vào được nơi ở của đại sứ Ukraine tại Tòa thánh và phá hoại tòa nhà. Imedia đưa tin rằng vẫn chưa biết họ đột nhập bằng cách nào nhưng các khu vực chung và cửa trước được phát hiện phủ đầy phân vào ngày 2 tháng 12 năm 2022.

Đại sứ Ukraine Andriy Yurash đã bày tỏ sự phẫn nộ của mình trong một bài đăng trên Twitter, trong đó ông gọi hành động này là “hành động phá hoại cực kỳ tàn bạo”, ám chỉ rằng nó nhằm đe dọa các đại diện của Ukraine.

Đại sứ Yurash không chỉ đích danh Nga là bên chịu trách nhiệm, nhưng ông cho rằng “hoàn toàn có thể hiểu được ai đã ra lệnh và truyền cảm hứng cho hành động phá hoại này”.

Ông liên kết vụ phá hoại này với các hành vi ác ý khác nhằm vào các đại sứ quán Ukraine khác ở Âu Châu. Hãng tin Ansa của Ý đưa tin rằng một hộp chứa đầy mắt động vật đã được chuyển đến lãnh sự quán Ukraine ở Napoli vào đầu ngày hôm đó.

Kể từ khi cuộc chiến giữa Nga và Ukraine bắt đầu, Đại sứ Yurash đã lên tiếng hoan nghênh những hỗ trợ của Tòa thánh đối với Ukraine, cũng như phản ứng khi ông cảm thấy Vatican đã không làm hoặc nói chưa đủ.

Yurash chỉ mới được bổ nhiệm làm đại sứ vào đầu năm nay, và đã trình ủy nhiệm thư lên Đức Thánh Cha vào ngày 7 tháng 4, ngay sau cuộc xâm lược của Nga.

Vụ phá hoại tại đại sứ quán diễn ra ngay sau cuộc tấn công vào trang web của Vatican vào ngày 30 tháng 11 vừa qua. Trong khi vẫn chưa được biết ai đã gây ra vụ hack, Đại sứ Yurash đã đổ lỗi cho Mạc Tư Khoa, ông nói:

“Tin tặc Nga một lần nữa đã thể hiện bộ mặt thật của chính trị Nga, bị Nghị viện Âu Châu trực tiếp xác định là khủng bố.”

Yurash gợi ý rằng vụ hack là một phản ứng đối với những bình luận của Đức Thánh Cha Phanxicô trong cuộc phỏng vấn mới nhất của ông với tạp chí Dòng Tên America có trụ sở tại Hoa Kỳ.
Source:Aleteia

3. Mỹ trừng phạt nhóm lính đánh thuê Nga vì tự do tôn giáo

Chính quyền Biden hôm thứ Sáu đã đưa một tổ chức bán quân sự nổi tiếng của Nga vào danh sách những kẻ vi phạm tự do tôn giáo cùng với một số tổ chức khủng bố khét tiếng.

Ngoại trưởng Antony Blinken tuyên bố ông đã chỉ định Tập đoàn Wagner là “thực thể cần quan tâm đặc biệt” vì các hoạt động của tập đoàn này tại Cộng hòa Trung Phi. Ngoài ra trong danh sách còn có Taliban của Afghanistan, Boko Haram của Nigeria, al-Shabab của Somalia và hai phe của nhóm Nhà nước Hồi giáo.

“Việc chúng tôi công bố những chỉ định này phù hợp với các giá trị và lợi ích của chúng tôi để bảo vệ an ninh quốc gia và thúc đẩy nhân quyền trên toàn cầu,” Blinken nói. “Các quốc gia bảo vệ hiệu quả quyền này và các quyền con người khác là đối tác hòa bình, ổn định, thịnh vượng và đáng tin cậy hơn của Hoa Kỳ so với những quốc gia không làm như vậy.”

Tập đoàn Wagner được điều hành bởi một người thân tín của Tổng thống Nga Vladimir Putin, Yevgeny Prigozhin, và những người lính đánh thuê của họ bị các nước phương Tây và các chuyên gia của Liên Hiệp Quốc cáo buộc về nhiều vi phạm nhân quyền trên khắp Phi Châu, bao gồm cả ở Cộng hòa Trung Phi, Libya và Mali.

Việc chỉ định hôm thứ Sáu không thực hiện ngay các biện pháp trừng phạt của Hoa Kỳ nhưng mở ra những hình phạt tiềm năng cho những người bị tấn công vì vi phạm tự do tôn giáo. Tập đoàn Wagner và “các tổ chức đặc biệt quan tâm” khác đã phải chịu một loạt lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ.

Ngoài việc chỉ định Tập đoàn Wagner và những người khác, Blinken đã xác định Trung Quốc, Cuba, Eritrea, Iran, Myanmar, Nicaragua, Bắc Triều Tiên, Pakistan, Nga, Ả Rập Saudi, Tajikistan và Turkmenistan là “các quốc gia đặc biệt quan tâm” đến tự do tôn giáo vi phạm.

Tất cả những quốc gia mà Blinken nói đã “tham gia hoặc dung túng cho những hành vi vi phạm tự do tôn giáo đặc biệt nghiêm trọng,” đã từng có trong danh sách trước đây.

Blinken cũng đưa Algeria, Cộng hòa Trung Phi, Comoros và Việt Nam vào “danh sách theo dõi đặc biệt” vì vi phạm tự do tôn giáo, nghĩa là cuối cùng họ có thể bị Hoa Kỳ trừng phạt trừ khi hồ sơ của họ trong khu vực được cải thiện.
Source:AP