“Sự thật là sự thật”: Công tố viên Tòa án Hình sự Quốc tế thề sẽ xác định xem có phải tội ác chiến tranh đã và đang được thực hiện ở Ukraine hay không

Ông Karim Khan, Công tố viên Tòa án Hình sự Quốc tế, gọi tắt là ICC, đã mở đầu bài diễn văn của mình tại Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc lần thứ 77 rằng:

“Những kẻ nổ súng, những kẻ phóng hỏa tiễn vào dân lành vô tội phải hiểu rõ ràng rằng luật pháp vẫn còn sống”, trước khi ông nhắc lại rằng ICC sẽ tiếp tục điều tra các cáo buộc về tội ác chiến tranh của Nga, vì Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tiếp tục bác bỏ các hình ảnh về hành vi tàn bạo ở Ukraine tại Liên Hiệp Quốc trong tuần này.

“Chúng ta phải chứng minh rằng những người xả súng hoặc bắn hỏa tiễn không thể không bị trừng phạt. Thay vào đó, pháp quyền có thể đóng vai trò như một mỏ neo cho hòa bình và an ninh ở Ukraine và ở những nơi khác”. Lưu ý rằng 43 Quốc gia thành viên đã chuyển tình hình ở Ukraine lên ICC trong khoảng thời gian từ ngày 25 tháng 2 đến ngày 2 tháng 3, ông nói rằng điều này không chỉ thể hiện mức độ quan tâm toàn cầu mà còn phản ánh sự hiểu biết chung rằng luật pháp có vai trò quan trọng. Ông nói, quy trình thu thập thông tin và bằng chứng và xem xét kỹ lưỡng dựa trên các tiêu chuẩn quốc tế là điều cần thiết để “xuyên qua màn sương chiến tranh”, phơi bày thông tin sai lệch và đi đến sự thật.

“Sự thật là sự thật. Các bên có thể đưa ra các tuyên bố của riêng họ nhưng tôi đã đến Bucha. … Tôi nhìn thấy những thi thể đó trong túi đựng xác và họ là người thật. Chúng tôi phải điều tra xem họ chết như thế nào, có tội ác nào gây ra cái chết của họ không và nếu có thì ai phải chịu trách nhiệm.”

Ông cho biết đã viết thư cho Nga để có cuộc gặp với Ngoại trưởng Lavrov, nhưng không có phản hồi.

“Có những câu chuyện phản bác và tường thuật, sự thật, thông tin sai lệch trộn lẫn, và chúng tôi phải tách nó ra để lấy nước tinh khiết chưng cất từ những thứ có thể là nhiều loại thông tin”

Khan đã đến Ukraine ba lần và anh ấy nói rằng anh ấy “bị kinh hoàng” bởi sự tàn phá ở đất nước này cũng như hy vọng và quyết tâm của người dân.

“Khi tôi đến Bucha và đi đến Nhà thờ Thánh Anrê, những thi thể tôi nhìn thấy không phải là giả. Khi tôi đi bộ trên các con phố của Borodyanka, sự tàn phá mà tôi thấy các tòa nhà và trường học là quá thật,” Khan nói. “Khi tôi rời Kharkiv, những tiếng bom mà tôi nghe thấy đang hạ cánh xuống, đã mang đến cho tôi một cái nhìn sâu sắc dù chỉ là một cái nhìn sâu sắc rất nhỏ so với thực tế khủng khiếp mà rất nhiều anh chị em và trẻ em Ukraine đang phải đối mặt trong vùng chiến sự.”

Ở Ukraine giữa chiến tranh cho phép “tiếp cận bằng chứng trước khi nó bị can thiệp”, ông nói thêm.

Các ưu tiên của ICC bao gồm các cáo buộc về tội ác chống lại trẻ em được tấn công trong các bệnh viện và trường học, cũng như các cáo buộc về việc trẻ em bị trục xuất đến Nga, ông nói.

“Chúng ta đã từng nghe từ biến cố diệt chủng người Do Thái thời Quốc Xã rằng ‘khôngbao giờ nữa’, nhưng với sự thất vọng to lớn, chúng ta lại thấy một lần nữa, một lần nữa, và một lần nữa, những tội ác này đang diễn ra. Vì vậy, đây là thời điểm mà tôi nghĩ chúng ta cần tái khơi dậy nỗ lực của mình để chứng tỏ rằng luật pháp có thể hoạt động trên các tuyến đầu. Chúng tôi đang cố gắng hành động nhanh hơn.”

Ông cho biết chi tiết về những nỗ lực của Văn phòng đối với mục tiêu này - dựa trên công việc của nó cho đến nay - có cơ sở hợp lý để tin rằng các tội phạm trong phạm vi quyền hạn của Tòa án đã được thực hiện ở Ukraine. “Công lý không phải là chính trị,” ông nói. Đúng hơn, nó là một sự minh chứng cho các quyền cơ bản của tất cả các thành viên của nhân loại và một minh chứng rằng những lời hứa được đưa ra thông qua Quy chế Rome có ý nghĩa. Ông nói thêm, với tư cách là điểm khởi đầu để xây dựng hòa bình và an ninh, phải có sự thống nhất về mục đích trong việc duy trì những quyền cơ bản này, đồng thời cam kết làm việc với tất cả các Quốc gia và Liên Hiệp Quốc để thực thi công lý ở Ukraine.

Trong cuộc tranh luận sau đó, nhiều thành viên Hội đồng đã lên án Liên bang Nga vi phạm trắng trợn Hiến chương Liên Hiệp Quốc và luật pháp quốc tế, nhấn mạnh rằng nước này phải chịu trách nhiệm về những hành vi tàn bạo đã xảy ra ở Bucha, Izyum và những nơi khác. Họ cũng bày tỏ lo ngại về việc điều động quân sự gần đây của Nga và đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân.

Công tố viên của Tòa án Hình sự Quốc tế, cho rằng, vào thời điểm quan trọng này, cộng đồng quốc tế phải cùng nhau chứng minh rằng luật pháp cũng ở tuyến đầu trong cuộc xung đột này, bảo vệ các quyền cơ bản của trẻ em, phụ nữ và nam giới. Nêu rõ các trách nhiệm trong xung đột và nhấn mạnh rằng trách nhiệm giải trình là hoàn toàn cần thiết, ông nhấn mạnh rằng các nhà lãnh đạo trên thế giới cần phải lặp lại cam kết được đưa ra tại Nuremberg.
Source:UN