1. Putin phái sát thủ sang Ukraine lấy mạng ông Zelenskiy

Tờ New York Post vừa có bài tường thuật nhan đề “Russian mercenaries in Ukraine to again try to kill Zelenskiy: defense officials”, nghĩa là “Các viên chức Bộ Quốc Phòng cho biết: Sát thủ giết thuê của Nga vào Ukraine để một lần nữa mưu giết chết ông Zelensky.” Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ.

Một nhóm sát thủ giết thuê tinh nhuệ mờ ám của Nga đã tiến vào Ukraine để một lần nữa cố gắng ám sát Tổng thống Volodymyr Zelensky và những người là cánh tay phải của ông, quân đội của quốc gia bị chiến tranh tàn phá này đã cảnh báo như trên hôm Chúa Nhật.

“Một nhóm chiến binh nữa có liên hệ với Yevgeny Prigozhin, một nhà tuyên truyền người Nga thân cận với Putin và là chủ sở hữu của [Wagner], đã bắt đầu đến Ukraine hôm nay”, Bộ Quốc phòng Ukraine đăng trong một tweet.

Bộ Quốc Phòng nhấn mạnh: “Nhiệm vụ chính của bọn tội phạm là loại bỏ giới lãnh đạo quân sự và chính trị hàng đầu của Ukraine.”

Ông Zelensky, 44 tuổi, luôn khẳng định mình là mục tiêu số một của Nga - và gia đình ông đứng thứ hai - và được tường trình là đã sống sót sau hơn một chục vụ ám sát, một trong những cố vấn chính của ông cho biết như trên hồi đầu tháng.

Ít nhất một số nỗ lực trước đó có liên quan đến Wagner, một tổ chức bán quân sự tư nhân do Điện Cẩm Linh hậu thuẫn bị cáo buộc về một số hành vi tàn bạo tồi tệ nhất trên thế giới và được điều hành bởi một nhà tài phiệt được gọi là “đầu bếp của Putin”.

Fox News, trích dẫn một cảnh báo dài hơn của ban giám đốc tình báo Bộ Quốc Phòng Ukraine cho biết bên cạnh việc nhắm vào tổng thống, những tên sát thủ giết thuê cũng đang nhắm vào các cố vấn chính của Zelensky, Andriy Ermak, cũng như Thủ tướng Denys Shmyhal

Bài báo cho biết. “Đích thân Putin đã ra lệnh cho một cuộc tấn công nữa… Tất cả những nỗ lực trước đó đều kết thúc với sự thất bại và những kẻ khủng bố bị tiêu diệt”

“Việc tổ chức các vụ ám sát những nhân vật hàng đầu của quốc gia chúng tôi là một phần trong chiến lược của những kẻ xâm lược.”

Bài báo do Fox trích dẫn nhấn mạnh:

“Các kế hoạch của Điện Cẩm Linh đã được quân đội Ukraine, các cơ quan đặc biệt và các cơ quan thực thi pháp luật biết đến,”

“Chúng tôi đã sẵn sàng để đẩy lùi kẻ xâm lược cả ở phía trước và ở phía sau. Sẽ không có cuộc tấn công khủng bố nào thành công “.

Với ước tính khoảng 6,000 thành viên, Nhóm Wagner - còn được gọi là Liga - xuất hiện lần đầu tiên trong các cuộc xung đột trước đó với Ukraine vào năm 2014.

Sau đó, nó có liên quan đến các vụ cưỡng hiếp và cướp bóc thường dân ở Cộng hòa Trung Phi, cũng như vụ phanh thây và chặt đầu một lính đào ngũ của quân đội Syria vào năm 2017.

2. Tổng thống Zelenskiy nói nếu không thương lượng sẽ có nghĩa là 'một cuộc chiến tranh thế giới thứ ba'

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy đã nói rằng ông tin rằng một thất bại trong đàm phán chấm dứt cuộc xâm lược của Nga sẽ có nghĩa là “một cuộc chiến tranh thế giới thứ ba”.

Trong một cuộc phỏng vấn với CNN hôm Chúa Nhật, Zelenskiy nói rằng ông “sẵn sàng đàm phán” với Tổng thống Nga Vladimir Putin nhưng cảnh báo rằng nếu họ thất bại “điều đó có nghĩa là đây là một cuộc Chiến tranh thế giới thứ ba”.

Tôi đã sẵn sàng đàm phán với ông ta. Tôi đã sẵn sàng trong hai năm qua. Và tôi nghĩ rằng nếu không có đàm phán thì chúng ta không thể kết thúc cuộc chiến này.

Tôi nghĩ rằng chúng ta phải sử dụng bất kỳ hình thức nào, bất kỳ cơ hội nào để có thể đàm phán, để có thể nói chuyện với Putin. Nhưng nếu những nỗ lực này thất bại, điều đó có nghĩa rằng đây là một cuộc Chiến tranh thế giới thứ ba.

Zelenskiy nói thêm rằng nếu Ukraine đã “là một thành viên của NATO, cuộc chiến này sẽ không thể bắt đầu.”

Trong một thông điệp video gần đây, Tổng thống Ukraine kêu gọi các cuộc đàm phán “không chậm trễ”, cảnh báo rằng nếu không thì thiệt hại của Nga sẽ là “rất lớn”.

“Chúng tôi luôn nhấn mạnh vào các cuộc đàm phán. Ông nói. “Và tôi muốn mọi người nghe thấy tôi bây giờ, đặc biệt là ở Mạc Tư Khoa. Đã đến lúc gặp nhau. Đến lúc nói chuyện. Đã đến lúc khôi phục toàn vẹn lãnh thổ và công lý cho Ukraine “.

Oleg Nikolenko, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ukraine, gọi hành động của Nga ở Mariupol hôm Chúa Nhật là “một chương của Thế chiến thứ hai”.

“Đầu tiên, chúng đến để phá hủy các thành phố, ném bom bệnh viện, rạp hát, trường học và nơi trú ẩn, giết hại dân thường và trẻ em. Sau đó, chúng cưỡng chế di dời những người đang sợ hãi, kiệt sức đến vùng đất của kẻ xâm lược. Một chương từ Thế chiến thứ hai phải không? Đó là các hành động của quân đội Nga, hôm nay ở Mariupol,” Nikolenko nói.

3. David Beckham trao tài khoản Instagram của mình cho bác sĩ người Ukraine ở Kharkiv

Danh thủ túc cầu David Beckham đã giao quyền kiểm soát tài khoản Instagram của mình cho một bác sĩ người Ukraine làm việc tại thành phố Kharkiv.

Trong suốt Chúa Nhật, Instagram Stories của cựu cầu thủ bóng đá tràn ngập các video và hình ảnh theo dõi bác sĩ gây mê hồi sức trẻ em và người đứng đầu trung tâm cấp cứu khu vực, Iryna, làm việc trong suốt một ngày giữa cuộc xung đột.

Iryna đã cho 71.5 triệu người theo dõi của Beckham xem căn hầm chật chội nơi tất cả phụ nữ mang thai và các bà mẹ mới sinh được di tản đến trong ngày đầu tiên của cuộc xâm lược của Nga. Cô đăng ảnh trẻ sơ sinh trong phòng chăm sóc đặc biệt, nơi chúng sống nhờ máy cung cấp oxy do Unicef tài trợ. Trong một đoạn clip, cô ấy quay cảnh một bà mẹ trẻ, Yana, đang ôm đứa con trai của mình, Mykhailo, đứa trẻ sinh ra có vấn đề về hô hấp và ngôi nhà của gia đình bị phá hủy.

Iryna cho biết hiện cô làm việc “24 giờ một ngày 7 ngày một tuần” và rằng: “Chúng tôi có thể đang mạo hiểm mạng sống của mình, nhưng chúng tôi không nghĩ về điều đó chút nào. Chúng tôi yêu công việc của mình”.

Cô ấy nói thêm: “Các bác sĩ và y tá ở đây, chúng tôi lo lắng, chúng tôi khóc, nhưng không ai trong chúng tôi sẽ bỏ cuộc.”

Beckham, đại sứ của Unicef từ năm 2005, kêu gọi những người theo dõi anh quyên góp cho tổ chức từ thiện đang hoạt động ở Ukraine để cung cấp cho các gia đình khả năng tiếp cận với nước sạch và thực phẩm, cung cấp các bộ dụng cụ sẵn sàng sử dụng cho các bệnh viện phụ sản và bảo đảm các dịch vụ bảo vệ trẻ em được tiếp tục..

Anh nói: “ Nhờ sự đóng góp của các bạn, các máy cung cấp oxy mà họ nhận được đang giúp trẻ sơ sinh sống sót trong điều kiện kinh khủng.

Kharkiv, thành phố lớn thứ hai của Ukraine, là mục tiêu liên tục của các cuộc pháo kích của Nga trong ba tuần.

4. Marina Ovsyannikova, người biểu tình trên truyền hình Nga, chê bai tuyên truyền của Putin

Biên tập viên truyền hình Nga, người đã làm gián đoạn chương trình phát sóng tin tức để phản đối chiến tranh Ukraine cho biết vào hôm Chúa Nhật, rằng cô đã hành động vì phẫn nộ trước những tuyên truyền do chính phủ của Vladimir Putin phổ biến và cho biết bà đã từ chối lời đề nghị tị nạn ở Pháp mặc dù lo sợ sẽ bị trả thù thêm.

Marina Ovsyannikova, người tự mô tả mình là “một người yêu nước”, đã bị tòa án ở Mạc Tư Khoa phạt 30,000 rúp vào tuần trước vì hành động nổi loạn “tự phát” trong đó cô xuất hiện trong chương trình truyền hình trực tiếp với tấm biển ghi “Không có chiến tranh”.

Hôm Chúa Nhật, cô nói với ABC's This Week rằng cô cần phải lên tiếng sau khi xem kênh Một, nơi mình làm việc, đã phát tán “những lời nói dối” về cuộc chiến Ukraine.

“Sau một tuần đưa tin về tình huống này, bầu không khí trên kênh rất khó chịu đến mức tôi nhận ra rằng mình không thể quay lại đó được”, cô nói. “Tôi có thể thấy những gì trong thực tế đang xảy ra ở Ukraine. Và những gì chúng tôi đã thể hiện trên các chương trình của mình rất khác so với những gì đang diễn ra trong thực tế”.

Cô ấy nói rằng kiến thức mà kênh truyền đạt thông tin sai lệch đã làm cô ấy phẫn nộ.

“Tôi không thể tin rằng một điều như vậy có thể xảy ra, không thể tin rằng cuộc chiến kinh hoàng này có thể xảy ra. Và ngay khi chiến tranh bắt đầu, tôi không thể ăn được. Tôi không thể ngủ được”, cô nói và nhấn mạnh thêm rằng cô đã cân nhắc việc tham gia các cuộc biểu tình công khai ở Mạc Tư Khoa.

“Tôi có thể thấy an ninh đang kéo mọi người đi… và tôi quyết định rằng đây sẽ là một hành động khá vô ích về phần mình. Có lẽ tôi có thể làm điều gì đó có ý nghĩa hơn, có nhiều tác động hơn, nơi tôi có thể thể hiện với phần còn lại của thế giới rằng người Nga đang phản đối chiến tranh.”

“Và tôi có thể cho người dân Nga thấy rằng đây chỉ là tuyên truyền, phơi bày những dối trá của trò tuyên truyền này có thể kích thích một số người lên tiếng phản đối chiến tranh.”

5. Tổng thống Zelenskiy nói Israel là nơi thích hợp để đàm phán

Ông Zelenskiy nói rằng Israel đang thực hiện nhiều nỗ lực để dàn xếp các cuộc đàm phán hòa bình cấp cao nhất giữa nước ông và Nga và đề xuất chúng có thể diễn ra ở Giêrusalem.

Phát biểu trong video hàng ngày kêu gọi người dân Ukraine, sau khi phát biểu trước quốc hội Israel bằng liên kết video, ông Zelenskiy cho biết Thủ tướng Naftali Bennett đã cố gắng đóng vai trò trung gian giữa Kiev và Mạc Tư Khoa.

Những người cầm biểu ngữ và cờ màu vàng và xanh dương tụ tập để thể hiện sự ủng hộ của họ đối với Ukraine.

“Tất nhiên, Israel có lợi ích, chiến lược bảo vệ công dân của mình. Chúng tôi hiểu tất cả điều đó”, ông Zelenskiy ngồi tại bàn trong chiếc áo phông kaki đặc trưng của mình cho biết.

Ông Zelenskiy cũng lên tiếng kêu gọi Do Thái cung cấp cho Ukraine hệ thống phòng thủ hỏa tiễn Vòm Sắt

Các báo cáo về cuộc tấn công vào một trường nghệ thuật nơi trú ẩn của 400 thường dân xuất hiện sau khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy coi hành động của Nga ở Mariupol là “một nỗi kinh hoàng sẽ được ghi nhớ trong nhiều thế kỷ tới”.

“Thủ tướng Israel… đang cố gắng tìm cách tổ chức các cuộc đàm phán. Và chúng tôi rất biết ơn vì điều này. Chúng tôi biết ơn những nỗ lực của ông ấy, vì vậy, sớm hay muộn, chúng tôi sẽ bắt đầu có các cuộc đàm phán với Nga, có thể là tại Giêrusalem.

“Đó là nơi thích hợp để tìm thấy sự bình yên. Nếu có thể.”

Trong tuần qua, ông Bennett đã tăng cường nỗ lực để đưa hai bên xích lại gần nhau và đã nhiều lần nói chuyện với cả ông Zelenskiy và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tuần trước, ông Bennett đã bí mật bay tới Moscow để gặp nhà lãnh đạo Điện Kremlin.

Ông Zelenskiy, người Do Thái, cũng đề cập đến lời cáo buộc của Nga cho rằng ông đứng đầu một chính quyền tán thành “chủ nghĩa Quốc xã”.

Chuyển từ tiếng Ukraine thông thường sang tiếng Do Thái trong bài phát biểu của mình, ông nói: “Các nhà tuyên truyền Nga ngày nay có một công việc khó khăn. Lần đầu tiên, một tổng thống Ukraine đã nói chuyện trước quốc hội Israel, trước người dân Israel, lại bị Mạc Tư Khoa cáo buộc là theo chủ nghĩa Quốc xã “.

“Thực tế này đã chứng minh rằng mọi thứ không như Mạc Tư Khoa nói.”

6. Manolis Androulakis, tổng lãnh sự Hy Lạp nói về Mariupol

Reuters đưa tin rằng Manolis Androulakis, tổng lãnh sự Hy Lạp và là nhà ngoại giao Liên Hiệp Âu Châu cuối cùng di tản Mariupol, đã có một đánh giá kinh hoàng về hoàn cảnh của thành phố:

Tổng lãnh sự Hy Lạp tại Mariupol, nhà ngoại giao Liên Hiệp Âu Châu cuối cùng di tản khỏi cảng Ukraine bị bao vây, hôm Chúa Nhật cho biết thành phố này sẽ đứng vào hàng ngũ những nơi được biết đến là nơi đã bị tàn phá trong các cuộc chiến tranh trước đây.

Androulakis đã hỗ trợ hàng chục công dân Hy Lạp và người gốc Hy Lạp di tản khỏi thành phố đổ nát kể từ khi Nga xâm lược Ukraine. Anh rời Mariupol vào hôm thứ Ba và sau chuyến đi bốn ngày qua Ukraine, anh ta đã vượt qua Rumania qua Moldavia, cùng với 10 công dân Hy Lạp khác.

“Những gì tôi đã thấy, tôi hy vọng sẽ không ai nhìn thấy,” Androulakis nói khi đến sân bay quốc tế Athens vào Chúa Nhật và đoàn tụ với gia đình.

“Mariupol sẽ trở thành một phần của danh sách các thành phố đã bị chiến tranh tàn phá hoàn toàn đó là Guernica, Coventry, Aleppo, Grozny, Leningrad”, Androulakis nói.

Theo Bộ Ngoại giao Hy Lạp, Androulakis là nhà ngoại giao Liên Hiệp Âu Châu cuối cùng rời Mariupol, nơi nhiều cư dân đã bị mắc kẹt dưới đợt pháo kích nặng nề trong hơn hai tuần khi lực lượng Nga tìm cách giành quyền kiểm soát.