1. Nga chịu tổn thất nặng nề hôm Chúa Nhật 20 tháng Ba

Trong bản báo cáo vào tối Chúa Nhật 20 tháng Ba, Bộ Tư lệnh Lực lượng Hoạt động Đặc biệt của Các lực lượng Vũ trang Ukraine cho biết trưa ngày Chúa Nhật một đoàn xe của quân Nga đã bị phục kích.

“Đây là báo cáo tiếp theo của chúng tôi tới người dân Ukraine. Chúng tôi đã tuyên thệ trung thành với các bạn và chúng tôi đang thực hiện lời hứa của mình: những người lính của Lực lượng Phòng vệ Ukraine đã tiêu diệt một đoàn xe khác của Nga.”

Đoàn xe của Nga đang di chuyển trong vùng Kiev đã trúng phải bom và phải chịu thêm một đợt tấn công bằng hỏa tiễn.

Bộ Tư lệnh lưu ý rằng điều này có thể xảy ra do sự hợp tác chặt chẽ với Cục Tình báo của Bộ Quốc phòng Ukraine và Quân đoàn Gruzia.

“Tại địa điểm xảy ra vụ nổ, chúng tôi không còn nhận được bất cứ sức sống nào của đối phương”

Thật là khổ cho những người lính Nga phải chết oan vì tham vọng của Putin; và đau lòng cho các gia đình người Nga có con em bị thiệt mạng trong trận đáng này.

Bộ Quốc Phòng Ukraine cho rằng tính đến ngày Chúa Nhật 20 tháng Ba, Nga đã mất 476 xe tăng, 1,487 xe bọc thép, 230 hệ thống pháo, 74 hệ thống tên lửa phóng hàng loạt, 44 hệ thống phòng không, 96 máy bay, 118 máy bay trực thăng, 947 xe, 3 tàu, thuyền, 60 tàu chở nhiên liệu, 21 máy bay không người lái chiến thuật, và 12 thiết bị đặc biệt.

Bộ Quốc Phòng Ukraine cho biết dữ liệu đang được cập nhật. Quá trình tính toán phức tạp bởi giao tranh dữ dội.

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin, trong chuyến thăm ngày thứ Bảy tới đồng minh NATO Bulgaria, đã lên án cuộc xâm lược của Nga là “liều lĩnh và tàn nhẫn.” Ông cho biết Mỹ vẫn chưa thấy Nga huy động thêm lực lượng để bù đắp cho những tổn thất đáng kể trên chiến trường.

Austin nói: “Vì thực tế là họ đã bị đình trệ trên một số mặt trận, nên có thể hiểu rằng Putin sẽ muốn tăng cường khả năng của mình trong tương la. Nhưng chúng tôi vẫn chưa thấy điều đó.”

2. Ukraine mở cuộc tấn công vào Kherson sau cái chết của Trung tướng Andrey Mordvichev

Các bức ảnh vệ tinh từ Planet Labs PBC do hãng tin AP phân tích cho thấy Ukraine đang cố chiếm lại thành phố Kherson sau khi bị quân Nga chiếm giữ. Căn cứ Không quân và Sân bay Quốc tế Kherson do Nga nắm giữ đã bị quân Ukraine pháo kích liên tục khiến một số máy bay trực thăng và các phương tiện bốc cháy. Những vụ nổ mạnh làm rung chuyển khu vực suốt cả ngày từ hôm thứ Ba.

Kherson cách thủ đô Kiev của Ukraine khoảng 440 km về phía đông nam.

Hôm thứ Bảy, trong cuộc tấn công vào một đài chỉ huy của quân đội Nga, trong sân bay Kherson, quân Ukraine đã hạ sát Trung tướng Andrey Mordvichev, chỉ huy sư đoàn 8 của quân khu miền nam. Trung tướng Andrey Mordvichev là tướng lĩnh Nga thứ 5 bị giết chết trong vòng 23 ngày đầu tiên của cuộc xâm lược do Putin khởi động.

Cái chết của ông xảy ra khi hàng nghìn dân thường cố gắng chạy trốn khỏi một thành phố cảng khác, Mariupol, nơi đã bị bắn phá trong nhiều tuần, và khi Tổng thống Ukraine nói rằng Nga đang cố gắng bỏ đói các thành phố của Ukraine để bắt đất nước ông phải phục tùng.

3. Tổng thống Volodymyr Zelensky cảnh báo Nga: Tiếp tục cuộc xâm lược sẽ gây ra thiệt hại cho Nga trong “vài thế hệ”

Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết tiếp tục cuộc xâm lược sẽ gây thiệt hại cho Nga trong “vài thế hệ”.

Các bình luận trên một phần là phản ứng đối với cuộc mít tinh lớn của Tổng thống Nga Vladimir Putin được tổ chức vào thứ Sáu tại Mạc Tư Khoa. Mặc dù bề ngoài được tổ chức để hỗ trợ lực lượng của Nga, các báo cáo cho biết nhiều người trong số hàng chục nghìn người đứng chật sân vận động Luzhini cho biết họ “bị buộc” phải tham dự.

Trong video, Zelensky cáo buộc Điện Cẩm Linh cố tình tạo ra “một thảm họa nhân đạo” và một lần nữa kêu gọi Putin gặp mình để ngăn chặn đổ máu nhiều hơn.

Các lực lượng Nga đang phong tỏa các thành phố lớn nhất với mục tiêu tạo ra những điều kiện khốn khổ đến mức người Ukraine phải đầu hàng, Zelensky nói. Nhưng ông cảnh báo rằng Nga sẽ phải trả giá cuối cùng.

“Đã đến lúc khôi phục toàn vẹn lãnh thổ và công lý cho Ukraine. Nếu không, chi phí của Nga sẽ cao đến mức bạn sẽ không thể tăng trưởng trở lại trong vài thế hệ nữa, “ông nói.

Tổng thống Zelensky chỉ ra rằng 200,000 người được cho là có mặt tại cuộc biểu tình ở Mạc Tư Khoa là gần bằng số quân Nga tham gia cuộc xâm lược.

Ông Zelensky nói trong đoạn video quay bên ngoài văn phòng tổng thống ở thủ đô Kiev: “Hãy hình dung rằng trong sân vận động đó ở Mạc Tư Khoa có 14,000 xác chết và hàng chục nghìn người khác bị thương. Đó là những chi phí của Nga trong cuộc xâm lược cho đến nay.”

4. Các quan chức Ukraine và Nga đồng ý thiết lập 10 hành lang nhân đạo

Các quan chức Ukraine và Nga đã đồng ý thiết lập 10 hành lang nhân đạo để đưa viện trợ đến và người dân ra ngoài - một từ Mariupol, một số ở xung quanh Kiev và ở khu vực phía đông Luhansk, Phó Thủ tướng Ukraine Iryna Vereshchuk cho biết hôm Chúa Nhật.

Cô cũng công bố kế hoạch cung cấp viện trợ nhân đạo cho Kherson, nơi bị lực lượng chiếm giữ.

Vladimir Medinsky, người đã dẫn đầu các nhà đàm phán Nga trong một số vòng đàm phán với Ukraine, cho biết hai bên đang tiến gần hơn đến thỏa thuận về vấn đề Ukraine từ bỏ nỗ lực gia nhập NATO và áp dụng quy chế trung lập. Trong phát biểu của truyền thông Nga, ông cho biết các bên hiện đang ở “nửa chừng” về các vấn đề liên quan đến việc phi quân sự hóa Ukraine.

Nhưng Mikhailo Podolyak, một cố vấn của Zelenskyy, nói rằng đánh giá đó nhằm “kích động căng thẳng trên các phương tiện truyền thông. Các quan điểm của chúng tôi không thay đổi. Ngừng bắn, rút quân và bảo đảm an ninh mạnh mẽ bằng các công thức cụ thể”.

Một dòng tweet khác từ Podolyak đã cảnh cáo như sau:

“Tôi muốn nhẹ nhàng nhắc khéo 'những nhà bình luận tích cực của quá trình đàm phán', những người KHÔNG ở bên trong. Đừng gieo rắc những lời nói dối của bạn ở một đất nước đang có chiến tranh. Các cuộc đàm phán rất phức tạp. Quan điểm của các bên là khác nhau. Đối với chúng tôi, những vấn đề cơ bản là bất khả xâm phạm “.

5. Các cuộc giao tranh tiếp tục trên nhiều mặt trận trên khắp đất nước vào thứ Bảy.

Sáng sớm Chúa Nhật, Nga đã mở các cuộc pháo kích vào các khu dân cư của Kiev, làm ít nhất một người thiệt mạng và 19 người bị thương.

Thiếu tướng Oleksandr Pavlyuk, người đang chỉ huy lực lượng phòng thủ khu vực xung quanh thủ đô Ukraine, cho biết các lực lượng của ông có vị trí tốt để bảo vệ thành phố và thề: “Chúng tôi sẽ không bao giờ bỏ cuộc. Chúng tôi sẽ chiến đấu cho đến cùng. Đến hơi thở cuối cùng và đến viên đạn cuối cùng “.

Thống đốc vùng Zaporizhzhia ở đông-trung Ukraine, Oleksandr Starukh, đã thông báo lệnh giới nghiêm kéo dài 38 giờ tại thành phố đông nam cùng tên sau khi hai vụ tấn công bằng tên lửa vào vùng ngoại ô của nó khiến 9 người thiệt mạng hôm thứ Sáu.

Thị trưởng Mariupol nói với BBC tại thành phố cảng Mariupol bị bao vây, nơi xảy ra một số đau thương lớn nhất của chiến tranh, các cuộc giao tranh trên đường phố đã ngăn cản lực lượng cấp cứu tiếp cận hàng trăm người sống sót bị mắc kẹt bên dưới một nhà hát bị thả bom.

Thị trưởng Vadym Boychenko cho biết các lực lượng Ukraine đang “làm mọi thứ có thể” để giữ vững vị trí của họ, nhưng “lực lượng của kẻ thù lớn hơn của chúng tôi”

Các lực lượng Ukraine và Nga đã chiến đấu tại nhà máy thép Azovstal, một trong những nhà máy lớn nhất ở Âu Châu, Vadym Denysenko, cố vấn của Bộ trưởng Nội vụ Ukraine, cho biết như trên vào chiều Chúa Nhật.

Các bức ảnh đăng trên mạng xã hội cho thấy nhà máy đã bị phá hủy sau nhiều ngày pháo kích. Một báo cáo từ Đài truyền hình Toronto cho biết: “Thường dân đã ẩn náu trong các hầm tránh bom của nhà máy, số phận của họ vẫn chưa rõ”.

“Tôi có thể nói rằng chúng ta đã mất người khổng lồ kinh tế này,” Vadym Denysenko, cố vấn của Bộ trưởng Nội vụ Ukraine, cho biết hôm thứ Bảy trong một bài phát biểu trên truyền hình. “Trên thực tế, một trong những nhà máy luyện kim lớn nhất ở Âu Châu đang thực sự bị phá hủy.”

6. Ukraine cáo buộc quân đội Nga cưỡng bức trục xuất công dân Mariupol đến Nga

Sáng thứ Bẩy 19 tháng Ba, Thanh tra nhân quyền Ukraine Ludmila Denisova đã cáo buộc các lực lượng Nga cưỡng bức vận chuyển công dân Ukraine đến Nga. Trong một bài đăng trên Telegram, cô ấy nói:

Trong những ngày gần đây, hàng nghìn cư dân Mariupol đã bị đưa sang Nga. Đây là những người đến từ quận phiá T6ay của thành phố và hầm trú bom trong tòa nhà của câu lạc bộ thể thao, nơi hơn một nghìn người, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em, ẩn náu trong những trận bom liên miên.

Được biết, những cư dân Mariupol bị bắt đã được đưa đến trại thanh lọc, nơi người Nga kiểm tra điện thoại và tài liệu của người dân. Sau khi kiểm tra, một số cư dân Mariupol đã được vận chuyển đến Taganrog và từ đó bị đưa bằng đường sắt đến các thành phố đang trong tình trạng suy thoái kinh tế ở Nga.

Công dân của chúng tôi đã được cấp giấy tờ yêu cầu họ phải ở một thành phố nhất định. Họ không có quyền rời bỏ nó trong ít nhất hai năm với nghĩa vụ làm việc tại nơi làm việc đã định. Số phận của những người khác vẫn chưa được biết.

Bà cáo buộc Nga vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế, bao gồm cả công ước Geneva, và kêu gọi cộng đồng quốc tế gia tăng các biện pháp trừng phạt chống lại Nga.

7. Quân Belarus được tường thuật là sắp mở cuộc tấn công vào Ukraine

Trong tuyên bố vào trưa Chúa Nhật, Bộ Quốc Phòng Ukraine nói:

Các lực lượng phòng thủ của quốc gia chúng tôi đã sẵn sàng để chống trả. Việc quân đội Belarus trực tiếp tham gia vào cuộc xâm lược vũ trang của Nga chống lại Ukraine, đi ngược lại ý chí của binh lính bình thường và đại đa số người dân Belarus, sẽ là một sai lầm chết người đối với Alexander Lukashenko

Bộ Quốc Phòng nhận định rằng, từ hướng Polissia, quân Nga đang cố gắng giành các vị trí trên phần biên giới bị chiếm, mong đợi sự tăng cường của lực lượng dự bị, và đang chuẩn bị tấn công thủ đô Kiev của Ukraine, khi được quân Belarus hỗ trợ.

Những kẻ xâm lược tiếp tục do thám trên không và pháo kích vào các vị trí của Ukraine bằng cách sử dụng máy bay lục quân và pháo binh.

Cuộc bao vây và pháo kích vào thành phố anh hùng Mariupol vẫn tiếp tục.

Thành phố Mariupol vừa bị pháo kích bởi 4 tàu Hải quân Nga. Theo hội đồng thành phố, khoảng 2.357 người đã thiệt mạng trong các cuộc pháo kích của đối phương tính đến ngày 14/3.

Các binh sĩ thuộc Biệt đội Hoạt động Đặc biệt Azov đã anh dũng bảo vệ thành phố.

Lữ đoàn cơ giới biệt lập số 24 mang tên vua Danylo đã phá hủy một nhà kho chứa đạn dược và nhiên liệu của Nga ở vùng Luhansk.