Theo hãng tin CNA (https://www.catholicnewsagency.com/news/250312/pope-francis-makes-first-tv-talk-show-appearance), Đức Giáo Hoàng Phanxicô phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với chương trình trò chuyện Che Tempo Che Fa trên truyền hình Ý vào ngày 6 tháng 2 năm 2022.Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã trả lời phỏng vấn đầu tiên của ngài trong một chương trình trò chuyện trên truyền hình vào tối Chúa nhật, yêu cầu các khán giả không cầu nguyện gửi cho ngài “những suy nghĩ tốt đẹp, những rung cảm tốt đẹp”.

Phát biểu với chương trình trò chuyện nổi tiếng vào giờ nhiều người xem nhất của Ý, Che Tempo Che Fa, Đức Giáo Hoàng nói rằng ngài cần những lời cầu nguyện và sự gần gũi ngay bây giờ.

“Xin cầu nguyện cho tôi, tôi cần nó. Và nếu một số bạn không cầu nguyện vì các bạn không tin, không biết cách hoặc không thể, thì ít nhất hãy gửi cho tôi những suy nghĩ tốt đẹp, những rung cảm tốt đẹp”. Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói thế vào ngày 6 tháng 2.

“Tôi cần sự gần gũi đó từ mọi người,” ngài nói thêm trong chương trình có lượng khán giả cao nhất là 8.75 triệu người xem.

Che Tempo Che Fa (thời tiết như thế nào) thường phát sóng các cuộc phỏng vấn trực tiếp với các chính trị gia, người nổi tiếng, nghệ sĩ và vận động viên. Các khách mời gần đây của chương trình bao gồm cựu Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama vào năm 2021 và Lady Gaga.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã nói chuyện với chương trình truyền hình, được thu hình ở Milan, miền bắc nước Ý, khá cách xa Vatican.

Cuộc phỏng vấn kéo dài một giờ bao gồm các chủ đề từ bảo vệ môi trường đến thời thơ ấu của Đức Giáo Hoàng ở Argentina.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói với người dẫn chương trình truyền hình Fabio Fazio rằng ngài không cảm thấy mình đủ thánh thiện để sống trong Tông điện.

Ngài nói, “Đó là một trong những lý do tại sao tôi chọn không sống trong căn hộ giáo hoàng, bởi vì các vị giáo hoàng ở đó trước đây đều là những vị thánh, và tôi đã không thể làm điều đó. Tôi không phải thánh như vậy”.

“Tôi cần các mối liên hệ nhân bản - đó là lý do tại sao tôi sống trong khách sạn, Santa Marta, nơi người ta có thể nói chuyện với mọi người, ông có thể tìm được bạn bè. Đó là một cuộc sống dễ dàng hơn đối với tôi".

Trong cuộc phỏng vấn, Đức Giáo Hoàng đã khẩn khoản yêu cầu chấm dứt việc sản xuất và mua bán vũ khí.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói, “Ông nên nghĩ rằng trong một năm không chế tạo vũ khí, ông có thể cung cấp thực phẩm và giáo dục miễn phí cho toàn thế giới”.

Ngài nói tiếp: “Chúng ta thấy các nền kinh tế được vận động ra sao và điều quan trọng nhất hiện nay là chiến tranh: chiến tranh ý thức hệ, chiến tranh quyền lực, chiến tranh thương mại và rất nhiều nhà máy sản xuất vũ khí".

Ngài nhấn mạnh, “Chiến tranh luôn hủy diệt”.

Khi Fazio hỏi ngài tại sao những trẻ vô tội lại phải chịu đau khổ, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói rằng bản thân ngài không chịu đựng được khi đối diện với sự đau khổ của trẻ em.

Đức Giáo Hoàng nói, “‘Tại sao trẻ em phải chịu đau khổ?’ Tôi không thấy lời giải thích nào cho điều này. Tôi có đức tin, tôi cố gắng yêu mến Thiên Chúa vốn là Cha tôi, nhưng tôi tự hỏi: 'Nhưng tại sao trẻ em lại phải chịu đau khổ?'... Hận thù, hủy diệt nằm trong tay những kẻ khác gieo rắc điều ác trên thế giới qua sự ghen ghét". Ngài nói thêm Thiên Chúa đã để cho Con mình bị giết.

Ngài cho biết, “Có lẽ đó là một mầu nhiệm mà chúng ta không hiểu rõ, nhưng trong mối liên hệ của Thiên Chúa Cha với Con của Người, chúng ta có thể thấy rõ điều gì ở trong lòng Thiên Chúa khi những điều này xảy ra. Thiên Chúa là đấng mạnh mẽ, Người là đấng toàn năng trong tình yêu”.

“Và khi cơn cám dỗ này đến với ông: ‘Tại sao trẻ em lại chịu đau khổ?’ Tôi chỉ tìm thấy một cách duy nhất: chịu đau khổ cùng với các em. Và đối với tôi, Dostoevsky là một người thầy tuyệt vời trong việc này”, Đức Phanxicô nói thêm như thế, khi đề cập đến tác giả người Nga của cuốn “Tội ác và trừng phạt”và “Anh em nhà Karamazov”.

Dù nói với khán giả xem truyền hình, Đức Giáo Hoàng nói rõ ràng rằng bản thân ngài không xem truyền hình.

Đức Phanxicô nói, “Đúng, tôi không xem truyền hình. Điều này không phải vì tôi lên án nó, nhưng đó là một quyết định tôi đã làm cho Chúa khi Người yêu cầu tôi”.

Đức Giáo Hoàng cũng nói rõ ràng rằng lý do gần đây ngài đến thăm một cửa hàng băng đĩa ở Rome không phải để mua một album mà là để chúc phúc cho cửa hàng.

“Đúng là tôi nghe nhạc… Tôi cũng thích tango rất nhiều,” ngài nói thêm.